Những chuyến đi của sự trưởng thành

SVVN - Thái Huyền, nữ sinh 20 tuổi, quê ở Đô Lương, Nghệ An. Sinh ra trong một gia đình thuần nông có nhiều khó khăn nhưng Huyền luôn phấn đấu học tập để đạt kết quả tốt và có sở thích làm công việc liên quan đến hoạt động cộng đồng.

Khi học hết năm lớp 12, tôi xin cha mẹ tiếp tục đi học nhưng cha mẹ lại không muốn, bởi vì thời điểm đó anh trai tôi cũng đang học đại học. Mẹ tôi thường hay đau ốm, một mình cha là trụ cột chính phải làm thuê khắp nơi để nuôi 2 anh em ăn học khá vất vả.

Nhưng vẫn muốn được đi học nên tôi thuyết phục gia đình và tìm hiểu một số trường cao đẳng có chất lượng và ngành học phù hợp với khả năng, ổn định cho tương lai. Cuối cùng tôi đăng ký học ngành Mầm Non, trường Cao đẳng Sư phạm Nghệ An.

Thật may mắn sự lựa chọn của tôi rất đúng đắn bởi trường Cao đẳng Sư phạm Nghệ An là một ngôi trường thân thiện, thầy cô luôn có tâm huyết với nghề, bạn bè xem nhau như anh chị em ruột thịt.
Những chuyến đi của sự trưởng thành ảnh 1
Những chuyến đi của sự trưởng thành ảnh 2

Thái Huyền trong màu áo xanh tình nguyện.

Những chuyến đi của sự trưởng thành ảnh 3

Tôi có thể bật mí cho các bạn biết rằng thầy cô ở khoa Mầm Non, trường Cao đẳng Sư phạm Nghệ An rất tâm lý với sinh viên, có thể nói như cha mẹ của tôi, quan tâm từ việc ăn ở, sinh hoạt rồi học hành của từng sinh viên. Nhờ có những người như vậy tôi đã có động lực để tự tin hơn trên con đường thực hiện ước mơ của mình.

Tôi vốn sống ở vùng quê nông thôn, mới lần đầu xuống thành phố nên có nhiều e ngại. Nhưng năm thứ nhất, với kinh nghiệm đã từng được làm phó bí thư đoàn ở xóm cũng như lớp trưởng ở 3 năm cấp 3, tôi đã tự tin ứng cử làm Bí thư của lớp.

Thời gian đầu còn bỡ ngỡ chưa quen bạn bè nhưng tôi vẫn không ngừng cố gắng tham gia nhiệt tình các hoạt động của lớp, khoa, trường tổ chức. Đến bây giờ đã là sinh viên năm 2, với bao nhiêu mục tiêu đặt ra cho bản thân để thực hiện những đam mê khát vọng của chính mình. Không ngừng phát huy hết năng lực của bản thân, tôi được thầy cô và bạn bè giao phụ trách nhiều công việc: Uỷ viên Ban kiểm tra của Hội Sinh Viên tỉnh Nghệ An, Ủy viên Ban thường vụ Đoàn trường, đội trưởng đội truyền thông của trường, bí thư liên chi đoàn khoa Mầm Non và Bí thư lớp.

Những chuyến đi của sự trưởng thành ảnh 4
Những chuyến đi của sự trưởng thành ảnh 5

Thái Huyền tham gia trại Hè của tỉnh Đoàn Nghệ An.

Những chuyến đi của sự trưởng thành ảnh 6

Sở thích của tôi là tham gia các hoạt động tình nguyện. Những việc làm tuy nhỏ nhưng tôi thấy vui khi việc làm ấy góp phần làm thanh xuân của mình đẹp hơn và thấy những công việc đó góp được một phần nhỏ bé cho cộng đồng.

Trong 2 năm học vừa qua, tôi luôn vận động các bạn sinh viên trong trường tham gia các hoạt động tình nguyện như: Thứ 7 tình nguyện, Chủ Nhật xanh, Hiến máu nhân đạo, thành lập câu lạc bộ Mùa đông ấm tại trường, tổ chức gây quỹ và trao quà cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn, tham gia chương trình trại hè kỹ năng sống do Tỉnh Đoàn tổ chức...

Tất cả là những cơ hội cho tôi được trải nghiệm, học hỏi và biết yêu thương trân trọng những gì mình làm được, cảm thấy có một thanh xuân thật ý nghĩa và biết ơn.

Năm nay tôi đã được tín nhiệm bầu làm đội trưởng đội tình nguyện Mùa Hè Xanh trường Cao đẳng Sư phạm Nghệ An 2020 hoạt động tại xã Mường Nọc, huyện Quế Phong. Tôi đã cùng 18 bạn sinh viên đến với vùng đất xa lạ, trong đoàn toàn là nữ, chỉ có 1 bạn nam.

Những chuyến đi của sự trưởng thành ảnh 7
Những chuyến đi của sự trưởng thành ảnh 8
Những chuyến đi của sự trưởng thành ảnh 9

Bằng những kiến thức trên giảng đường thầy cô giảng dạy và kỳ thực tập vừa rồi, tôi đã lên kế hoạch phù hợp với các bạn trong đội tổ chức dạy văn hóa, dạy kỹ năng sống cho các bạn nhỏ tại xã, tạo sân chơi ý nghĩa gây được sự hứng thú và hưởng ứng của các bạn nhỏ tại xã Mường Nọc.

Ngoài những buổi lên lớp chúng tôi còn phối hợp với Đoàn xã tổ chức các buổi sinh hoạt để giao lưu giữa đội tình nguyện với các bạn đoàn viên ở các bản, tham gia làm các công trình thanh niên cho các hộ dân…

Có đi và đến vùng cao mới biết họ rất cần nhiều thứ, họ thiếu thốn khó khăn như thế nào. Cả đoàn động viên nhau cố gắng trong thời gian ngắn làm được nhiều công việc nhất có thể. Sự nhiệt tình và chịu khó của cả đoàn đã nhận được sự yêu quý của các bạn nhỏ và người dân nơi đây.

Những chuyến đi của sự trưởng thành ảnh 10
Những chuyến đi của sự trưởng thành ảnh 11
Những chuyến đi của sự trưởng thành ảnh 12

Mỗi một hoạt động cụ thể sau mỗi chuyến đi giúp tôi có thêm động lực, hoài bão và lý tưởng sống, giúp tôi luôn giữ được ước mơ. Có thể nói tôi đã lớn lên và trưởng thành hơn sau những mùa tình nguyện. Và mong muốn sẽ có được nhiều hơn nữa cợ hội được đi và đến những nơi bản làng ngõ ngách xa xôi để được làm những công việc ý nghĩa thiết thực. Còn trẻ hãy nghĩ làm được những việc gì có ích, cho đi không cần nhận lại, sống đâu phải cho riêng mình.

Thành tích sau 2 năm qua, tôi luôn cố gắng học tập, rèn luyện cũng như tham gia các hoạt động tập thể và gặt hái được một số thành tích:

1. Bằng khen của Tỉnh Đoàn Nghệ An vì đã có thành tích xuất sắc trong triển khai, thực hiện hoạt động tháng thanh niên 2019

2. Giấy khen của BCH Đoàn Trường CĐSP Nghệ An vì đã có thành tích xuất sắc trong chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm 2019

3. Giấy khen của Đoàn trường vì đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động nghiên cứu khoa học năm học 2018 –2019     

4. Đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp tỉnh năm 2019

5. Đạt giải thưởng “Sao tháng giêng” cấp tỉnh năm 2019

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bài ca về sức mạnh nội tại của con người trong Thế chiến thứ Hai

Bài ca về sức mạnh nội tại của con người trong Thế chiến thứ Hai

SVVN - Lấy bối cảnh chiến tranh Thế giới thứ Hai, hình ảnh con người vươn lên tìm niềm vui sống được khắc họa qua một số tác phẩm. Một số tác phẩm văn học châu Âu nổi bật trong năm vừa qua có thể kể đến Hiệu sách cuối cùng ở London, Một thư viện ở Paris và Kí họa Venice , vừa được Tân Việt Books mua bản quyền và xuất bản tại Việt Nam.
'Thế giới đương đại' giúp bạn 'đọc' được thế giới đầy biến động

'Thế giới đương đại' giúp bạn 'đọc' được thế giới đầy biến động

SVVN - Những năm gần đây, chúng ta đã chứng kiến tình hình kinh tế - chính trị thế giới biến động không ngừng, sự xuất hiện của đại dịch, rồi xung đột Nga-Ucraine hiện nay, càng khiến chúng ta cảm nhận rõ nét hơn sức ảnh hưởng sâu rộng của cục diện thế giới đối với mỗi quốc gia, cũng như mỗi cá nhân. 
Bên bờ nước - Thơ hóa Thủy Hử?

Bên bờ nước - Thơ hóa Thủy Hử?

SVVN - Sau khi phát hành cuốn thơ sử Việt Nam Lịch sử thú vị hơn em tưởng, tác giả Đỗ Cao Sang vừa tiếp tục cho ra mắt cuốn Bên bờ nước, tập hợp nhiều bài thơ được anh sáng tác trong vòng 6 năm trở lại đây. Bên bờ nước được xuất bản bởi Nhà Xuất bản Hội nhà văn Việt Nam.