Nữ Chủ tịch Hội Sinh viên năng động trong các phong trào của Đại sứ quán Việt Nam tại Ý

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Tốt nghiệp thạc sĩ trường Đại học Roma Tor Vergata, Vũ Thị Bích Diệp đang đảm nhiệm vị trí Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Ý (nhiệm kỳ 2023-2025), đồng thời là Uỷ viên Ban Chấp hành Liên hiệp Hội Thanh niên, Sinh viên Việt Nam tại châu Âu. Cô gái trẻ không chỉ năng động, nhiệt huyết trong công tác Hội mà còn tích cực tham gia nhiều phong trào hoạt động của Đại sứ quán Việt Nam tại Ý.
Nữ Chủ tịch Hội Sinh viên năng động trong các phong trào của Đại sứ quán Việt Nam tại Ý ảnh 1

Vũ Thị Bích Diệp - Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Ý (nhiệm kỳ 2023-2025), Uỷ viên Ban Chấp hành Liên hiệp Hội Thanh niên, Sinh viên Việt Nam tại châu Âu.

Tốt nghiệp ngành Biên - Phiên dịch tiếng Ý, khoa Tiếng Ý, trường Đại học Hà Nội, Diệp đã luôn ấp ủ ước mơ được trải nghiệm nền giáo dục ở đất nước này. Một điều nữa thôi thúc Diệp đến Ý mà không phải bất kỳ quốc gia nào khác để du học và làm việc chính bởi sự kết hợp hài hòa giữa văn hóa lâu đời, ẩm thực độc đáo và cảnh sắc thiên nhiên tuyệt vời.

Nữ Chủ tịch Hội Sinh viên năng động trong các phong trào của Đại sứ quán Việt Nam tại Ý ảnh 2

Diệp là MC cho sự kiện Khai mạc Kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao, 10 năm quan hệ đối tác chiến lược Ý - Việt.

Diệp chia sẻ: “Tôi đã lựa chọn Roma bởi đây không chỉ là một điểm đến lý tưởng để học tập và làm việc mà còn là một nơi tuyệt vời để thấu hiểu sâu hơn về lịch sử, nghệ thuật và phong cách sống đầy đam mê của người Ý. Với tôi, Ý là đất nước tập trung nhiều trường đại học hàng đầu thế giới cùng các cơ hội học bổng và chương trình học tập đa dạng. Ý có một nền kinh tế phát triển với nhiều cơ hội việc làm cho các bạn trẻ, đặc biệt là những bạn học về ngôn ngữ Ý như tôi.”

Nữ Chủ tịch Hội Sinh viên năng động trong các phong trào của Đại sứ quán Việt Nam tại Ý ảnh 3

Diệp tham dự với tư cách khách mời sự kiện triển lãm “Cờ các nước trên thế giới” của Pistoletto và Savarese tại Dinh thượng nghị sĩ, quảng trường Campidoglio.

Thời gian đầu, Diệp cũng gặp phải những khó khăn nhất định như vấn đề ngôn ngữ, sự thích nghi với văn hóa mới và thủ tục hành chính phức tạp. Để vượt qua những trở ngại này, Diệp đã chủ động tìm hiểu về văn hóa và con người nơi đây nhằm tăng cường sự thích nghi và tương tác xã hội.

Diệp cho biết: “Tôi chủ động tìm kiếm sự hỗ trợ từ cộng đồng người Việt tại Ý, tham khảo ý kiến của các anh chị đi trước và tham gia vào các hoạt động xã hội cũng giúp tôi xây dựng mạng lưới hỗ trợ cũng như tạo ra một môi trường thân thiện hơn. Đồng thời, việc nắm vững các quy trình và thủ tục hành chính cũng rất quan trọng nên tôi luôn cố gắng tìm hiểu và tuân thủ chúng một cách cẩn thận để tránh những rắc rối không cần thiết. Bằng cách này, tôi đã có thể vượt qua những thách thức và tận hưởng trọn vẹn trải nghiệm tại Ý.”

Nữ Chủ tịch Hội Sinh viên năng động trong các phong trào của Đại sứ quán Việt Nam tại Ý ảnh 4

Tham gia sự kiện Tinh hoa Bắc bộ trong chuyến về Việt Nam tham dự Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ XI.

Bắt nguồn từ mong muốn được gắn kết với cộng đồng sinh viên, Diệp đã bén duyên và trở thành một phần của Hội Sinh viên Việt Nam tại Ý. Từ đây, Diệp đã có cơ hội chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm với những người cùng trang lứa, đồng thời được tham gia vào các hoạt động xã hội, chương trình tình nguyện có ý nghĩa.

“Từng là du học sinh phải sống xa nhà, tôi hiểu được tầm quan trọng của cộng đồng và sự gắn kết của những người đồng hương khi xa quê. Việc có một đoàn thể gắn kết các bạn du học sinh là rất cần thiết để giúp các bạn dễ dàng hòa nhập và phát triển hơn tại đất nước mới. Tôi tin rằng qua việc tham gia vào các hoạt động của Hội Sinh viên, tôi có cơ hội phát triển kỹ năng giao tiếp, lãnh đạo, và làm việc nhóm, đồng thời cũng làm giàu thêm kinh nghiệm và có nhiều kỉ niệm đáng nhớ.” - Diệp bộc bạch.

Nữ Chủ tịch Hội Sinh viên năng động trong các phong trào của Đại sứ quán Việt Nam tại Ý ảnh 5

Diệp tham dự sự kiện Gặp mặt Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam - Nguyễn Chí Dũng tại Paris.

Hiện tại, Diệp đang đảm nhiệm vị trí Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Ý (nhiệm kỳ 2023-2025), đồng thời là Uỷ viên Ban Chấp hành Liên hiệp Hội Thanh niên, Sinh viên Việt Nam tại châu Âu. Trên cương vị Chủ tịch Hội Sinh viên và gắn bó sâu sắc với các hoạt động của các bạn trẻ Việt Nam tại Ý, Diệp nhận thấy mỗi bạn du học sinh đều mang theo bản sắc của riêng mình. Mặc dù mỗi người có hành trình và trải nghiệm cá nhân khác nhau, nhưng tất cả các bạn vẫn phải đối mặt với những thách thức và thuận lợi chung trong quá trình hòa nhập và tham gia vào các hoạt động xã hội.

Một số khó khăn mà các bạn du học sinh Việt thường gặp phải tại Ý bao gồm vấn đề ngôn ngữ, sự hiểu biết về văn hóa địa phương và sự cô đơn khi xa gia đình. Ngoài ra, các thủ tục hành chính và tài chính cũng có thể làm phức tạp thêm quá trình hòa nhập.

Nữ Chủ tịch Hội Sinh viên năng động trong các phong trào của Đại sứ quán Việt Nam tại Ý ảnh 6

Diệp là người mẫu trong bộ trang phục áo dài của NTK Hoàng Hải trong sự kiện Quốc khánh Việt Nam tổ chức tại Roma năm 2022.

Tuy nhiên, Diệp nhận thấy cũng có những thuận lợi đặc biệt ở Ý: “Môi trường học tập và làm việc đa văn hóa tạo điều kiện cho chúng ta trải nghiệm và học hỏi từ những nền văn hóa khác nhau. Đồng thời, việc sinh sống ở một quốc gia nổi tiếng với văn hóa lâu đời và cảnh đẹp tuyệt vời cũng là một trải nghiệm đáng giá. Tôi tin rằng qua việc tận dụng những cơ hội và vượt qua những thách thức, chúng ta có thể phát triển không chỉ mỗi cá nhân mà còn góp phần xây dựng cộng đồng du học sinh Việt Nam tại Ý ngày càng mạnh mẽ và đoàn kết.”

Nữ Chủ tịch Hội Sinh viên năng động trong các phong trào của Đại sứ quán Việt Nam tại Ý ảnh 7

Diệp tại sự kiện đón Chủ tịch nước Việt Nam Võ Văn Thưởng năm 2023.

Điều khiến nữ Chủ tịch Hội Sinh viên trăn trở hơn cả là cộng đồng du học sinh Việt tại Ý chưa đông như một số quốc gia phát triển khác, các thành phố lớn nơi tập trung nhiều du học sinh lại thường khá xa nhau nên các hoạt động còn bị riêng lẻ, rời rạc và chưa thể kết nối được nhiều bạn sinh viên từ các nơi. Dù vậy, năm vừa qua Hội cũng đã tích cực tham gia và tổ chức nhiều sự kiện lớn nhỏ.

Nữ Chủ tịch Hội Sinh viên năng động trong các phong trào của Đại sứ quán Việt Nam tại Ý ảnh 8

Diệp đại diện Hội Sinh viên Việt Nam tại Ý phát biểu trong cuộc gặp Chủ tịch nước Việt Nam Võ Văn Thưởng năm 2023.

Nữ Chủ tịch Hội Sinh viên năng động trong các phong trào của Đại sứ quán Việt Nam tại Ý ảnh 9

Diệp đại diện cho cộng đồng người Việt Nam tại Ý phát biểu tại cuộc gặp Thủ tướng chính phủ Phạm Minh Chính tại Paris năm 2021.

Diệp cho biết: “Năm 2023 là kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam và Ý nên đã có rất nhiều hoạt động được Đại sứ quán tổ chức, nổi bật là Lễ khai mạc Kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Italia, được tổ chức tại di sản văn hoá 2000 năm của nước Ý - Mercati di Traiano. Mình cũng vinh dự được tham gia đón tiếp Chủ tịch nước trong chuyến thăm cấp nhà nước cùng một số hoạt động thường niên khác được rất nhiều sinh viên hưởng ứng như các buổi gặp mặt tân sinh viên, tiệc Giáng sinh, hoạt động Tết Nguyên Đán.”

Nữ Chủ tịch Hội Sinh viên năng động trong các phong trào của Đại sứ quán Việt Nam tại Ý ảnh 10

Diệp nhận giải "Ấn tượng" trong cuộc thi Hương sắc Việt Nam do Liên hiệp Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tổ chức.

Trong năm 2024 này, Diệp bật mí bên cạnh các hoạt động thường niên thì Hội Sinh viên Việt Nam tại Ý cũng đang ấp ủ dự định thực hiện một chương trình lễ hội dành cho các bạn trẻ. Ngoài ra, Hội cũng sẽ liên hệ với các cơ quan có thẩm quyền để tổ chức các buổi hướng nghiệp nhằm hỗ trợ các bạn học sinh, sinh viên về chương trình trao đổi học tập, tạo một cộng đồng để trao đổi thông tin hai chiều Ý - Việt và Việt - Ý.

Nữ Chủ tịch Hội Sinh viên năng động trong các phong trào của Đại sứ quán Việt Nam tại Ý ảnh 11

Diệp phát biểu khai mạc Đại hội Hội Sinh viên Việt Nam tại Ý khoá II, nhiệm kỳ 2023-2025.

Thời gian tới, Diệp định hướng sẽ tiếp tục xây dựng và phát triển kỹ năng lãnh đạo, kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm để trở thành một người có ảnh hưởng tích cực đối với cộng đồng các bạn sinh viên Việt Nam tại Ý nói riêng và Hội Sinh viên Việt Nam nói chung. Diệp mong muốn bản thân có thể đóng góp vào công cuộc xây dựng một xã hội công bằng, phát triển bền vững và mở ra nhiều cơ hội cho mọi người. Ngoài ra, Diệp cũng sẽ tiếp tục duy trì học hỏi không ngừng và khám phá những lĩnh vực mới để phát triển bản thân, góp phần vào sự tiến bộ của xã hội.

Nữ Chủ tịch Hội Sinh viên năng động trong các phong trào của Đại sứ quán Việt Nam tại Ý ảnh 12

Đại diện Hội Sinh viên Việt Nam tại Ý tham dự Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ XI.

Đối với các bạn sinh viên, Diệp muốn chia sẻ một thông điệp đơn giản nhưng quan trọng: “Hãy mạnh mẽ theo đuổi ước mơ của mình, không ngừng nỗ lực học hỏi và phát triển. Đừng bao giờ ngần ngại đối mặt với những thách thức, trở ngại trên con đường phát triển cá nhân và sự nghiệp. Hãy luôn tin vào khả năng của bản thân và không quên giữ vững niềm đam mê cùng lòng kiên nhẫn trong mọi hoạt động mà bạn tham gia. Cuối cùng, hãy nhớ rằng mỗi ngày đều là một cơ hội mới để bạn có thể trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.”

(Ảnh do nhân vật cung cấp)

Một số thành tích và hoạt động nổi bật:

  • Phiên dịch viên tiếng Ý và tiếng Anh cho một số đoàn đại biểu Chính phủ, các doanh nghiệp tìm đối tác;

  • Thư ký Hội Doanh nhân Việt Nam tại Ý (2014);

  • Thư ký Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam tại châu Âu (2016);

  • Thạc sĩ Tài chính ngân hàng tại Khoa Kinh tế, trường Đại học Roma Tor Vergata - Đạt điểm trung bình tốt nghiệp Thạc sĩ 28.6/30;

  • Học bổng toàn phần khóa học Thạc sĩ chuyên ngành Tài chính ngân hàng tại Khoa Kinh tế, trường Đại học Roma Tor Vergata (2016);

  • Giải Ba cuộc thi “Lavazza and Youth for SDGs” với dự án “Wake up the Circularity” nhằm sản xuất cà phê bền vững và tăng cường sản xuất thực phẩm an toàn tại Việt Nam (2018);

  • Bằng khen của Đại sứ quán vì Đã có thành tích xuất sắc trong công tác cộng đồng và truyền bá văn hoá Việt Nam tại Ý (2024);

  • Giải Ấn tượng cuộc thi “Hương sắc Việt Nam” do Liên hiệp Hội Thanh niên, Sinh viên Việt Nam tại châu Âu tổ chức (2022);

  • Đại diện cho cộng đồng người Việt Nam tại Ý phát biểu trước Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính;

  • Đại diện cho Hội Sinh viên Việt Nam tại Ý phát biểu trước Chủ tịch nước Việt Nam trong chuyến thăm tới Ý.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nữ sinh Nghệ An sở hữu thành tích đáng ngưỡng mộ chia sẻ bí quyết cân bằng thời gian hiệu quả

Nữ sinh Nghệ An sở hữu thành tích đáng ngưỡng mộ chia sẻ bí quyết cân bằng thời gian hiệu quả

SVVN - Nguyễn Lê Nam Phương (quê Thanh Chương, Nghệ An) đang là sinh viên năm nhất ngành Truyền thông quốc tế, Học viện Ngoại giao. Nữ sinh đang sở hữu bảng thành tích đáng ngưỡng mộ khi vừa là Gương mặt sinh viên của trường vừa là Đại sứ truyền thông của hoàng loạt tổ chức lớn, và còn là nhà sáng tạo nội dung trên nền tảng số. Nữ sinh cho biết có được thành quả trên là nhờ vào lối sống kỷ luật với bản thân và cách quản lý thời gian hiệu quả ngay từ những năm trung học.
Nở muộn nhưng rực rỡ - Hành trình truyền cảm hứng của một nhà báo trẻ

Nở muộn nhưng rực rỡ - Hành trình truyền cảm hứng của một nhà báo trẻ

SVVN - Vũ Thị Phương Anh, một đóa hoa nở muộn nhưng rực rỡ, là minh chứng cho nghị lực phi thường và đam mê mãnh liệt. Bước vào giảng đường muộn hơn hai năm so với bạn bè do đi du học và đối mặt với biến cố gia đình khi mẹ lâm bệnh, Phương Anh không hề gục ngã trước khó khăn. Thay vào đó, cô đã biến những thử thách thành động lực để bứt phá, đạt được thành công vang dội.
Hãy chân thành trao đi trước, đừng kì vọng nhận lại được gì

Hãy chân thành trao đi trước, đừng kì vọng nhận lại được gì

SVVN - Bén duyên với tình nguyện, Nguyễn Hưng Hòa (sinh năm 2000) đã và đang có những tháng ngày tuổi trẻ tràn đầy nhiệt huyết cống hiến. Hiện tại, nhờ vào sự kết hợp giữa thứ mình thích, điều mình giỏi và điều xã hội cần, cô đã phát triển sự nghiệp trên con đường truyền thông xã hội đậm tinh thần trẻ thiện nguyện.
Tân Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính: ‘Tuổi trẻ là để học hỏi, hành động và tạo ra sự khác biệt’

Tân Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính: ‘Tuổi trẻ là để học hỏi, hành động và tạo ra sự khác biệt’

SVVN - Với vai trò là Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính, Nguyễn Lan Anh - sinh viên năm hai chuyên ngành Tài chính doanh nghiệp, Học viện Tài chính - cho rằng tuổi trẻ là khoảng thời gian đẹp nhất của đời người để đón nhận những cơ hội đến với bản thân và đem lại thật nhiều thành tựu tích cực cho xã hội.
Nguyễn Trịnh Minh Anh - Chủ động tìm kiếm cơ hội, chủ động thành công

Nguyễn Trịnh Minh Anh - Chủ động tìm kiếm cơ hội, chủ động thành công

SVVN - Minh Anh - một cô gái cá tính, tài năng và vô cùng “đa nhiệm”. Tuy chỉ mới 22 tuổi nhưng Minh Anh đã khiến cho nhiều người cảm thấy nể phục bởi sự nhanh nhạy và không ngại khám phá để đem đến những cú đột phá của bản thân. Cùng lắng nghe câu chuyện đầy thú vị của một cô nàng tuổi đôi mươi nhưng dám làm, dám nghĩ để thực hiện đam mê của mình nhé.
Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.