Nữ Chủ tịch Hội Sinh viên năng động trong các phong trào của Đại sứ quán Việt Nam tại Ý

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Tốt nghiệp thạc sĩ trường Đại học Roma Tor Vergata, Vũ Thị Bích Diệp đang đảm nhiệm vị trí Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Ý (nhiệm kỳ 2023-2025), đồng thời là Uỷ viên Ban Chấp hành Liên hiệp Hội Thanh niên, Sinh viên Việt Nam tại châu Âu. Cô gái trẻ không chỉ năng động, nhiệt huyết trong công tác Hội mà còn tích cực tham gia nhiều phong trào hoạt động của Đại sứ quán Việt Nam tại Ý.
Nữ Chủ tịch Hội Sinh viên năng động trong các phong trào của Đại sứ quán Việt Nam tại Ý ảnh 1

Vũ Thị Bích Diệp - Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Ý (nhiệm kỳ 2023-2025), Uỷ viên Ban Chấp hành Liên hiệp Hội Thanh niên, Sinh viên Việt Nam tại châu Âu.

Tốt nghiệp ngành Biên - Phiên dịch tiếng Ý, khoa Tiếng Ý, trường Đại học Hà Nội, Diệp đã luôn ấp ủ ước mơ được trải nghiệm nền giáo dục ở đất nước này. Một điều nữa thôi thúc Diệp đến Ý mà không phải bất kỳ quốc gia nào khác để du học và làm việc chính bởi sự kết hợp hài hòa giữa văn hóa lâu đời, ẩm thực độc đáo và cảnh sắc thiên nhiên tuyệt vời.

Nữ Chủ tịch Hội Sinh viên năng động trong các phong trào của Đại sứ quán Việt Nam tại Ý ảnh 2

Diệp là MC cho sự kiện Khai mạc Kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao, 10 năm quan hệ đối tác chiến lược Ý - Việt.

Diệp chia sẻ: “Tôi đã lựa chọn Roma bởi đây không chỉ là một điểm đến lý tưởng để học tập và làm việc mà còn là một nơi tuyệt vời để thấu hiểu sâu hơn về lịch sử, nghệ thuật và phong cách sống đầy đam mê của người Ý. Với tôi, Ý là đất nước tập trung nhiều trường đại học hàng đầu thế giới cùng các cơ hội học bổng và chương trình học tập đa dạng. Ý có một nền kinh tế phát triển với nhiều cơ hội việc làm cho các bạn trẻ, đặc biệt là những bạn học về ngôn ngữ Ý như tôi.”

Nữ Chủ tịch Hội Sinh viên năng động trong các phong trào của Đại sứ quán Việt Nam tại Ý ảnh 3

Diệp tham dự với tư cách khách mời sự kiện triển lãm “Cờ các nước trên thế giới” của Pistoletto và Savarese tại Dinh thượng nghị sĩ, quảng trường Campidoglio.

Thời gian đầu, Diệp cũng gặp phải những khó khăn nhất định như vấn đề ngôn ngữ, sự thích nghi với văn hóa mới và thủ tục hành chính phức tạp. Để vượt qua những trở ngại này, Diệp đã chủ động tìm hiểu về văn hóa và con người nơi đây nhằm tăng cường sự thích nghi và tương tác xã hội.

Diệp cho biết: “Tôi chủ động tìm kiếm sự hỗ trợ từ cộng đồng người Việt tại Ý, tham khảo ý kiến của các anh chị đi trước và tham gia vào các hoạt động xã hội cũng giúp tôi xây dựng mạng lưới hỗ trợ cũng như tạo ra một môi trường thân thiện hơn. Đồng thời, việc nắm vững các quy trình và thủ tục hành chính cũng rất quan trọng nên tôi luôn cố gắng tìm hiểu và tuân thủ chúng một cách cẩn thận để tránh những rắc rối không cần thiết. Bằng cách này, tôi đã có thể vượt qua những thách thức và tận hưởng trọn vẹn trải nghiệm tại Ý.”

Nữ Chủ tịch Hội Sinh viên năng động trong các phong trào của Đại sứ quán Việt Nam tại Ý ảnh 4

Tham gia sự kiện Tinh hoa Bắc bộ trong chuyến về Việt Nam tham dự Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ XI.

Bắt nguồn từ mong muốn được gắn kết với cộng đồng sinh viên, Diệp đã bén duyên và trở thành một phần của Hội Sinh viên Việt Nam tại Ý. Từ đây, Diệp đã có cơ hội chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm với những người cùng trang lứa, đồng thời được tham gia vào các hoạt động xã hội, chương trình tình nguyện có ý nghĩa.

“Từng là du học sinh phải sống xa nhà, tôi hiểu được tầm quan trọng của cộng đồng và sự gắn kết của những người đồng hương khi xa quê. Việc có một đoàn thể gắn kết các bạn du học sinh là rất cần thiết để giúp các bạn dễ dàng hòa nhập và phát triển hơn tại đất nước mới. Tôi tin rằng qua việc tham gia vào các hoạt động của Hội Sinh viên, tôi có cơ hội phát triển kỹ năng giao tiếp, lãnh đạo, và làm việc nhóm, đồng thời cũng làm giàu thêm kinh nghiệm và có nhiều kỉ niệm đáng nhớ.” - Diệp bộc bạch.

Nữ Chủ tịch Hội Sinh viên năng động trong các phong trào của Đại sứ quán Việt Nam tại Ý ảnh 5

Diệp tham dự sự kiện Gặp mặt Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam - Nguyễn Chí Dũng tại Paris.

Hiện tại, Diệp đang đảm nhiệm vị trí Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Ý (nhiệm kỳ 2023-2025), đồng thời là Uỷ viên Ban Chấp hành Liên hiệp Hội Thanh niên, Sinh viên Việt Nam tại châu Âu. Trên cương vị Chủ tịch Hội Sinh viên và gắn bó sâu sắc với các hoạt động của các bạn trẻ Việt Nam tại Ý, Diệp nhận thấy mỗi bạn du học sinh đều mang theo bản sắc của riêng mình. Mặc dù mỗi người có hành trình và trải nghiệm cá nhân khác nhau, nhưng tất cả các bạn vẫn phải đối mặt với những thách thức và thuận lợi chung trong quá trình hòa nhập và tham gia vào các hoạt động xã hội.

Một số khó khăn mà các bạn du học sinh Việt thường gặp phải tại Ý bao gồm vấn đề ngôn ngữ, sự hiểu biết về văn hóa địa phương và sự cô đơn khi xa gia đình. Ngoài ra, các thủ tục hành chính và tài chính cũng có thể làm phức tạp thêm quá trình hòa nhập.

Nữ Chủ tịch Hội Sinh viên năng động trong các phong trào của Đại sứ quán Việt Nam tại Ý ảnh 6

Diệp là người mẫu trong bộ trang phục áo dài của NTK Hoàng Hải trong sự kiện Quốc khánh Việt Nam tổ chức tại Roma năm 2022.

Tuy nhiên, Diệp nhận thấy cũng có những thuận lợi đặc biệt ở Ý: “Môi trường học tập và làm việc đa văn hóa tạo điều kiện cho chúng ta trải nghiệm và học hỏi từ những nền văn hóa khác nhau. Đồng thời, việc sinh sống ở một quốc gia nổi tiếng với văn hóa lâu đời và cảnh đẹp tuyệt vời cũng là một trải nghiệm đáng giá. Tôi tin rằng qua việc tận dụng những cơ hội và vượt qua những thách thức, chúng ta có thể phát triển không chỉ mỗi cá nhân mà còn góp phần xây dựng cộng đồng du học sinh Việt Nam tại Ý ngày càng mạnh mẽ và đoàn kết.”

Nữ Chủ tịch Hội Sinh viên năng động trong các phong trào của Đại sứ quán Việt Nam tại Ý ảnh 7

Diệp tại sự kiện đón Chủ tịch nước Việt Nam Võ Văn Thưởng năm 2023.

Điều khiến nữ Chủ tịch Hội Sinh viên trăn trở hơn cả là cộng đồng du học sinh Việt tại Ý chưa đông như một số quốc gia phát triển khác, các thành phố lớn nơi tập trung nhiều du học sinh lại thường khá xa nhau nên các hoạt động còn bị riêng lẻ, rời rạc và chưa thể kết nối được nhiều bạn sinh viên từ các nơi. Dù vậy, năm vừa qua Hội cũng đã tích cực tham gia và tổ chức nhiều sự kiện lớn nhỏ.

Nữ Chủ tịch Hội Sinh viên năng động trong các phong trào của Đại sứ quán Việt Nam tại Ý ảnh 8

Diệp đại diện Hội Sinh viên Việt Nam tại Ý phát biểu trong cuộc gặp Chủ tịch nước Việt Nam Võ Văn Thưởng năm 2023.

Nữ Chủ tịch Hội Sinh viên năng động trong các phong trào của Đại sứ quán Việt Nam tại Ý ảnh 9

Diệp đại diện cho cộng đồng người Việt Nam tại Ý phát biểu tại cuộc gặp Thủ tướng chính phủ Phạm Minh Chính tại Paris năm 2021.

Diệp cho biết: “Năm 2023 là kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam và Ý nên đã có rất nhiều hoạt động được Đại sứ quán tổ chức, nổi bật là Lễ khai mạc Kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Italia, được tổ chức tại di sản văn hoá 2000 năm của nước Ý - Mercati di Traiano. Mình cũng vinh dự được tham gia đón tiếp Chủ tịch nước trong chuyến thăm cấp nhà nước cùng một số hoạt động thường niên khác được rất nhiều sinh viên hưởng ứng như các buổi gặp mặt tân sinh viên, tiệc Giáng sinh, hoạt động Tết Nguyên Đán.”

Nữ Chủ tịch Hội Sinh viên năng động trong các phong trào của Đại sứ quán Việt Nam tại Ý ảnh 10

Diệp nhận giải "Ấn tượng" trong cuộc thi Hương sắc Việt Nam do Liên hiệp Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tổ chức.

Trong năm 2024 này, Diệp bật mí bên cạnh các hoạt động thường niên thì Hội Sinh viên Việt Nam tại Ý cũng đang ấp ủ dự định thực hiện một chương trình lễ hội dành cho các bạn trẻ. Ngoài ra, Hội cũng sẽ liên hệ với các cơ quan có thẩm quyền để tổ chức các buổi hướng nghiệp nhằm hỗ trợ các bạn học sinh, sinh viên về chương trình trao đổi học tập, tạo một cộng đồng để trao đổi thông tin hai chiều Ý - Việt và Việt - Ý.

Nữ Chủ tịch Hội Sinh viên năng động trong các phong trào của Đại sứ quán Việt Nam tại Ý ảnh 11

Diệp phát biểu khai mạc Đại hội Hội Sinh viên Việt Nam tại Ý khoá II, nhiệm kỳ 2023-2025.

Thời gian tới, Diệp định hướng sẽ tiếp tục xây dựng và phát triển kỹ năng lãnh đạo, kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm để trở thành một người có ảnh hưởng tích cực đối với cộng đồng các bạn sinh viên Việt Nam tại Ý nói riêng và Hội Sinh viên Việt Nam nói chung. Diệp mong muốn bản thân có thể đóng góp vào công cuộc xây dựng một xã hội công bằng, phát triển bền vững và mở ra nhiều cơ hội cho mọi người. Ngoài ra, Diệp cũng sẽ tiếp tục duy trì học hỏi không ngừng và khám phá những lĩnh vực mới để phát triển bản thân, góp phần vào sự tiến bộ của xã hội.

Nữ Chủ tịch Hội Sinh viên năng động trong các phong trào của Đại sứ quán Việt Nam tại Ý ảnh 12

Đại diện Hội Sinh viên Việt Nam tại Ý tham dự Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ XI.

Đối với các bạn sinh viên, Diệp muốn chia sẻ một thông điệp đơn giản nhưng quan trọng: “Hãy mạnh mẽ theo đuổi ước mơ của mình, không ngừng nỗ lực học hỏi và phát triển. Đừng bao giờ ngần ngại đối mặt với những thách thức, trở ngại trên con đường phát triển cá nhân và sự nghiệp. Hãy luôn tin vào khả năng của bản thân và không quên giữ vững niềm đam mê cùng lòng kiên nhẫn trong mọi hoạt động mà bạn tham gia. Cuối cùng, hãy nhớ rằng mỗi ngày đều là một cơ hội mới để bạn có thể trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.”

(Ảnh do nhân vật cung cấp)

Một số thành tích và hoạt động nổi bật:

  • Phiên dịch viên tiếng Ý và tiếng Anh cho một số đoàn đại biểu Chính phủ, các doanh nghiệp tìm đối tác;

  • Thư ký Hội Doanh nhân Việt Nam tại Ý (2014);

  • Thư ký Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam tại châu Âu (2016);

  • Thạc sĩ Tài chính ngân hàng tại Khoa Kinh tế, trường Đại học Roma Tor Vergata - Đạt điểm trung bình tốt nghiệp Thạc sĩ 28.6/30;

  • Học bổng toàn phần khóa học Thạc sĩ chuyên ngành Tài chính ngân hàng tại Khoa Kinh tế, trường Đại học Roma Tor Vergata (2016);

  • Giải Ba cuộc thi “Lavazza and Youth for SDGs” với dự án “Wake up the Circularity” nhằm sản xuất cà phê bền vững và tăng cường sản xuất thực phẩm an toàn tại Việt Nam (2018);

  • Bằng khen của Đại sứ quán vì Đã có thành tích xuất sắc trong công tác cộng đồng và truyền bá văn hoá Việt Nam tại Ý (2024);

  • Giải Ấn tượng cuộc thi “Hương sắc Việt Nam” do Liên hiệp Hội Thanh niên, Sinh viên Việt Nam tại châu Âu tổ chức (2022);

  • Đại diện cho cộng đồng người Việt Nam tại Ý phát biểu trước Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính;

  • Đại diện cho Hội Sinh viên Việt Nam tại Ý phát biểu trước Chủ tịch nước Việt Nam trong chuyến thăm tới Ý.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.
Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

SVVN - Phạm Hoàng Yến (24 tuổi) đang theo học chương trình nghiên cứu sinh thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Truyền thông tại Đại học Phúc Đán, Trung Quốc. Nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ và kiên trì theo đuổi ước mơ du học, cô nàng đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc, trúng tuyển trường Đại học top 50 thế giới năm 2024 theo công bố của tổ chức Times Higher Education.
Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

SVVN - Mai Tiến Anh (sinh năm 1998) quê Ninh Bình, đang là sinh viên năm 3, lớp LTYK53B ngành Y khoa, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên. Theo Tiến Anh, lý do chọn ngành là lúc còn nhớ năm học cấp 1, chỉ đơn giản là khi thấy bạn chảy máu đầu dùng tay che vào vết thương nên mình muốn sau này sẽ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người.
'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

SVVN - Nguyễn Thanh Hoàng (sinh năm 2003) đang là sinh viên song ngành của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM. Là một sinh viên thường xuyên tham gia các dự án quốc tế và được đi đến nhiều nơi, Thanh Hoàng cho rằng việc học qua trải nghiệm sẽ là cơ hội để bản thân vừa thực hành vừa kiểm chứng những gì đã được học trên trường, lớp.
Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

SVVN - Được tiếp cận và lắng nghe những làn điệu dân ca, làn điệu Chèo của quê hương Hà Nam từ nhỏ, đã nuôi dưỡng trong Trà My một tình yêu dành cho âm nhạc truyền thống. Sinh ra thuộc thế hệ Gen Z năng động và đầy cá tính, Trà My mong muốn được lan tỏa đến các bạn trẻ niềm yêu thích dòng nhạc dân ca, mang đậm đà bản sắc dân tộc.