Nữ sinh Đại học Kinh tế Quốc dân vượt qua áp lực đồng trang lứa để khẳng định giá trị bản thân

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nguyễn Lê Phương Nga (sinh năm 2001) là sinh viên năm cuối lớp Quản trị kinh doanh 61E chuyên ngành Quản trị kinh doanh, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Từ một cô tân sinh viên với những “Peer Pressure - áp lực đồng trang lứa", tự ti và ngại ngùng khi thể hiện bản thân, Phương Nga đã thay đổi từ việc rèn luyện kỹ năng mềm đến việc học tập, tham gia các hoạt động Đoàn - Hội. 
Nữ sinh Đại học Kinh tế Quốc dân vượt qua áp lực đồng trang lứa để khẳng định giá trị bản thân ảnh 1

Nguyễn Lê Phương Nga (sinh năm 2001) là sinh viên năm cuối lớp Quản trị kinh doanh 61E chuyên ngành Quản trị kinh doanh, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

Không ngại thay đổi để hòa nhịp với môi trường mới

Trong 3 năm học THPT, Phương Nga dành phần lớn thời gian biểu của bản thân để học tập khiến cô quên đi tầm quan trọng của các kỹ năng khác. Bởi vậy, khi bước chân vào cánh cổng đại học, Phương Nga không tránh khỏi sự bất ngờ khi đa phần bạn trong lớp đều là những người rất tự tin, sở hữu trong tay những thành tích nổi trội.

“Cảm thấy còn nhiều thua kém so với các bạn đồng trang lứa, thời gian đầu mình khá tự ti và ngại ngùng khi thể hiện bản thân trước đám đông. Thế nhưng chính "Peer Pressure - áp lực đồng trang lứa" khiến mình có mong muốn phải thay đổi sao cho phù hợp với môi trường xung quanh và giúp bản thân trở nên mạnh dạn, toả sáng hơn.” - Phương Nga nhớ lại.

Nữ sinh Đại học Kinh tế Quốc dân vượt qua áp lực đồng trang lứa để khẳng định giá trị bản thân ảnh 2
Phương Nga nhận Giấy khen sinh viên đạt thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn - Hội Khoa Quản trị kinh doanh.

Từ một sinh viên luôn né tránh nhiệm vụ thuyết trình trong các bài tập nhóm, cô bắt đầu sẵn sàng đại diện nhóm trình bày ý tưởng trước cả lớp. Nộp đơn đăng ký tham gia vào các câu lạc bộ của trường để trau dồi kỹ năng mềm. Sau một thời gian nỗ lực, Phương Nga dần phát hiện được những tiềm năng của bản thân, tự tin và tích cực hơn trong học tập cũng như cuộc sống.

Lựa chọn Trường Đại học Kinh tế Quốc dân là đích đến trong hành trình sinh viên bởi với cô đây là một trong những trường kinh tế hàng đầu Việt Nam. Môi trường năng động, sáng tạo được nhiều sinh viên xuất sắc theo học. Vốn yêu thích sự mới mẻ và đa dạng, quản trị kinh doanh đến với Phương Nga như một mảnh ghép phù hợp. Chuyên ngành này bao gồm nhiều lĩnh vực khác nhau giúp cô lĩnh hội được kiến thức, trải nghiệm vô cùng đa dạng về marketing, nhân sự,...

Nữ sinh Đại học Kinh tế Quốc dân vượt qua áp lực đồng trang lứa để khẳng định giá trị bản thân ảnh 3

Phương Nga đã thay đổi từ việc rèn luyện kỹ năng mềm đến việc học tập, tham gia các hoạt động Đoàn - Hội.

“Ngành học đòi hỏi sinh viên có sự tự tin, khả năng thuyết trình trước đám đông, thuyết phục tốt. Bên cạnh đó, mình được làm quen, kết nối với nhiều người bạn có đam mê kinh doanh, nền tảng kiến thức lẫn kỹ năng mềm vượt trội. Nhận thấy quản trị kinh doanh có thể trau dồi những kỹ năng mình đang khuyết thiếu đồng thời giúp bản thân mở rộng kiến thức lẫn cơ hội việc làm trên nhiều lĩnh vực. Bởi vậy, mình đã đưa ra đề xuất với gia đình và rất may mắn khi nhận được sự ủng hộ từ bố mẹ. Gia đình là một trong những động lực lớn nhất của mình trên con đường học tập” - Cô bộc bạch.

Say mê nghiên cứu học tập, tích cực hoạt động Đoàn - Hội để khẳng định bản thân

Bên cạnh việc được tiếp thu kiến thức, kinh nghiệm sống từ các giảng viên hàng đầu, cô còn có cơ hội tham gia rất nhiều hoạt động ngoại khóa, các tổ đội, câu lạc bộ nhằm trau dồi thêm các kỹ năng mềm như: kỹ năng thuyết trình, phản biện, sắp xếp thời gian,... Điều này là tiền đề cũng như động lực giúp Phương Nga ngày càng cố gắng để không bị bỏ lại phía sau so với những người bạn đồng trang lứa.

Nữ sinh Đại học Kinh tế Quốc dân vượt qua áp lực đồng trang lứa để khẳng định giá trị bản thân ảnh 4

Phương Nga Bảo vệ Chuyên đề thực tập.

Phương Nga bắt đầu gắn bó với hoạt động Đoàn - Hội - Đội từ việc là cộng tác viên trong Chương trình “Summer Garden 2019” và bắt đầu tham gia vào Đội Sinh viên tình nguyện Quản trị Kinh doanh - STQ cùng các hoạt động tình nguyện, phụ trách một số công việc trong các chương trình do Đội tổ chức,... Dần dần, cô gắn bó với STQ và đảm nhiệm chức vụ Trưởng ban Truyền thông - Kỹ thuật, phụ trách quản lý fanpage Đội Sinh viên tình nguyện Quản trị Kinh doanh - STQ, Chuyện ở NEU và thành công trong nhiều chương trình khác của Đội như: Chiến dịch tình nguyện thực tế Mùa Đông 2020, Tiếng Anh cho em 2022,...

Cô chia sẻ: “Đôi lúc mình thấy khá áp lực khi bị giục ‘deadline’ hay thiếu ý tưởng cho trang. Tuy nhiên, công việc trên cũng mang lại cho mình cơ hội để tìm ra tiềm năng của bản thân, trưởng thành và sống trách nhiệm hơn. Trở thành Ban thường trực của một tổ đội trong Hội sinh viên trường, mình được tiếp xúc với nhiều cá nhân có thành tích Đoàn - Hội vô cùng xuất sắc và tham gia hoạt động ngoại khóa bên ngoài các hoạt động do STQ tổ chức. Tất cả đã trở thành bàn đạp giúp mình ngày càng cố gắng mở đường cho những thành tích bản thân đạt được sau đó.”

Nữ sinh Đại học Kinh tế Quốc dân vượt qua áp lực đồng trang lứa để khẳng định giá trị bản thân ảnh 5

Phương Nga vinh dự nhận danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp trường.

Nữ sinh Đại học Kinh tế Quốc dân vượt qua áp lực đồng trang lứa để khẳng định giá trị bản thân ảnh 6

Thành tích học tập, rèn luyện của Phương Nga trong 4 năm học:

 • Chức vụ: Nguyên Trưởng Ban Truyền thông - Kỹ thuật Đội SVTN Quản trị Kinh doanh - STQ;

Các hoạt động do Khoa, Đoàn - Hội tổ chức:

 • Tham gia Hoạt động tư vấn tuyển sinh do Khoa Quản trị kinh doanh tổ chức;
 • Tham gia Vòng thi tuần Cuộc thi trực tuyến Tìm hiểu Nghị quyết Đại hội XIII Đảng Cộng sản Việt Nam;
 • Tham gia chiến dịch tình nguyện "Tiếng Anh cho em" do Đội SVTN Quản trị Kinh doanh - STQ tổ chức;
 • Tham gia Chiến dịch tình nguyện thực tế mùa Hạ do do Đội SVTN Quản trị Kinh doanh - STQ tổ chức;
 • Tham dự ngày hội Sinh viên khỏe do Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức;
 • Tham gia chương trình Cởi mở Tour do Hội Sinh viên Trường kết hợp với công ty Vietcetera tổ chức;
 • Tham gia chương trình Đánh bay NCOV do Hội sinh viên tổ chức;

Các thành tích cá nhân:

 • Có đề tài Nghiên cứu khoa học sinh viên đạt giải Ba cấp Trường;
 • Có đề tài Nghiên cứu khoa học sinh viên đạt giải Khuyến khích cấp Khoa;
 • Có bài tham luận tham gia hội thảo quốc tế ISCEED2022;
 • Có bài báo đăng trên tạp chí INTERNATIONAL JOURNAL OF MULTIDISCIPLINARY RESEARCH AND ANALYSIS;
 • Có Văn bản xác nhận ứng dụng của Hợp tác xã Nông nghiệp số cho đề tài nghiên cứu;
 • Đạt danh hiệu Sinh viên khỏe năm học 2021-2022;
 • Học bổng Khuyến khích học tập kỳ I năm học 2020-2021 Trường ĐH Kinh tế quốc dân;
 • Học bổng Khuyến khích học tập kỳ I năm học 2021-2022 Trường ĐH Kinh tế quốc dân;
 • Sinh viên có thành tích Đoàn Hội xuất sắc năm học 2021-2022 Khoa Quản trị kinh doanh;
 • Có giấy khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tư vấn tuyển sinh năm 2021-2022 Khoa Quản trị kinh doanh;
 • Sinh viên 5 tốt cấp trường năm học 2020-2021;
 • Sinh viên 5 tốt cấp trường và cấp Thành phố năm học 2021-2022.
Nữ sinh Đại học Kinh tế Quốc dân vượt qua áp lực đồng trang lứa để khẳng định giá trị bản thân ảnh 7

Phương Nga (thứ hai từ trái qua) đạt giải Ba Nghiên cứu khoa học sinh viên cấp Trường.

Ngoài việc học tại trường, Phương Nga thử sức thêm với vai trò thực tập sinh kinh doanh tại Công ty Cổ phần A&A Hàng hóa - công ty hoạt động trong lĩnh vực môi giới thương mại về các ngành: than, thép, bông,... trong và ngoài nước. Công việc ấy giúp cô có thêm hiểu biết về thị trường, cơ chế thị trường trong và ngoài nước, các tác nhân ảnh hưởng tới việc kinh doanh cùng cách khắc phục. Đồng thời, Phương Nga trau dồi thêm cho mình kỹ năng đàm phán và thuyết phục khách hàng.

Để hoàn thiện các đầu công việc một cách hiệu quả, Phương Nga lên thời gian biểu cho bản thân theo thang mức độ cấp thiết, mức độ quan trọng và giảm dần. Từ đó cô biết được công việc nào cần làm trước công việc nào nên làm sau và sắp xếp lịch trình bản thân một cách tiết kiệm thời gian, hợp lý nhất. Tuy tham gia nhiều các hoạt động tình nguyện và hoạt động xã hội, sở hữu khá nhiều giấy chứng nhận, giấy khen nhưng kết quả học tập của Phương Nga luôn duy trì tốt với GPA năm học 2021-2022 đạt 4.0/4.0. Đạt thành tích tiêu biểu với Học bổng khuyến khích học tập và Giải ba giải thưởng Nghiên cứu khoa học sinh viên Trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

Nữ sinh Đại học Kinh tế Quốc dân vượt qua áp lực đồng trang lứa để khẳng định giá trị bản thân ảnh 8

Phương Nga tham gia hoạt động tư vấn tuyển sinh khoa Quản trị kinh doanh.

Nữ sinh Đại học Kinh tế Quốc dân vượt qua áp lực đồng trang lứa để khẳng định giá trị bản thân ảnh 9

“Tuy còn chưa đạt được một số mục tiêu bản thân đặt ra nhưng mình cảm thấy khá hài lòng với thành tích có được ở hiện tại. Đây là kết quả cho một quá trình thay đổi để vượt qua ngưỡng của bản thân, cũng như lời nhắc nhở không ngủ quên trên chiến thắng, tiếp tục bứt phá ở chặng đường tiếp theo” - Phương Nga cho biết.

Nữ sinh Đại học Kinh tế Quốc dân vượt qua áp lực đồng trang lứa để khẳng định giá trị bản thân ảnh 10
Nữ sinh Đại học Kinh tế Quốc dân vượt qua áp lực đồng trang lứa để khẳng định giá trị bản thân ảnh 11

Theo chia sẻ của cô: “Mình cho rằng điều quan trọng để trở thành một người trẻ có ích cho xã hội là bồi dưỡng tâm hồn bản thân bằng những thói quen và việc làm đáng quý. Ngày nay, các bạn trẻ quan tâm đến việc đọc sách, nghe podcast nhiều hơn. Đó là một cách để trau dồi tâm hồn và lối sống đẹp. Trong quá trình làm mới bản thân, mình luôn tâm đắc câu nói của nhân vật Christopher Robin trong phim hoạt hình Winnie the Pooh: "Hãy luôn nhớ rằng bạn dũng cảm hơn bạn tin, mạnh mẽ hơn bạn tưởng và thông minh hơn bạn nghĩ". Tuổi trẻ chúng ta luôn đặt ra suy nghĩ bản thân nhỏ bé, kém cỏi và bảo vệ mình trong vùng an toàn. Điều đó làm vụt mất rất nhiều cơ hội trong cuộc sống. Chỉ khi sẵn sàng bước qua khỏi giới hạn để tự tin, dám nghĩ dám làm, lúc ấy chúng ta mới có thể gặt hái được những trái ngọt cho bản thân và đóng góp sức mình giúp xã hội ngày càng phát triển.”

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên USSH: Từ cô gái nhút nhát đến một cán bộ Hội bản lĩnh dám nghĩ, dám làm

Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên USSH: Từ cô gái nhút nhát đến một cán bộ Hội bản lĩnh dám nghĩ, dám làm

SVVN - Ma Kim Hồng - sinh viên năm 3 ngành Văn học là Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN. Từ khi còn là học sinh trung học phổ thông, Hồng là một cô gái rụt rè, nhút nhát nhưng có niềm yêu thích đặc biệt với công tác Đoàn - Hội. Nuôi dưỡng tình yêu Đoàn - Hội từ đó, lên đại học cô gái đã tìm hiểu và tham gia tổ chức Hội Sinh viên và trở thành Cộng tác viên của Hội Sinh viên trường ngay từ năm nhất.
Nữ sinh ngành Y trường Đại học VinUni: ‘Dám nghĩ, dám làm’ sẽ tạo nên sự khác biệt

Nữ sinh ngành Y trường Đại học VinUni: ‘Dám nghĩ, dám làm’ sẽ tạo nên sự khác biệt

SVVN - Là sinh viên năm thứ ba ngành Bác sĩ Y khoa - Đại học VinUni, ít ai biết rằng ngoài việc tìm hiểu về bệnh học cũng như tham gia các hoạt động học thuật, Lê Vân Khanh còn là cái tên góp phần kiến tạo nên nhiều dự án lớn, trong đó có Giải Vô địch Tranh biện Thế giới bậc Trung học 2023 (WSDC - World Schools Debating Championship) với vai trò Phó Trưởng Ban tổ chức.
Nữ Đảng viên trẻ nhiệt huyết trong công tác Đoàn, nỗ lực nghiên cứu khoa học chinh phục ước mơ chuyên gia kinh tế

Nữ Đảng viên trẻ nhiệt huyết trong công tác Đoàn, nỗ lực nghiên cứu khoa học chinh phục ước mơ chuyên gia kinh tế

SVVN - Nguyễn Thanh Huyền (21 tuổi, đến từ Hải Dương) là sinh viên năm cuối Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU) chuyên ngành Kinh tế Quốc tế CLC, thuộc Viện Đào tạo Tiên tiến, CLC và POHE. Dành niềm say mê đối với việc nghiên cứu và phân tích kiến thức kinh tế vĩ mô, Thanh Huyền nhận được nhiều học bổng khuyến khích học tập cùng giải thưởng nghiên cứu khoa học, là tác giả nhiều bài báo nghiên cứu trên tạp chí chuyên ngành, quốc tế.
Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

SVVN - Đoàn Đình Long là sinh viên năm 4 khoa Du lịch học, Trường Đại học Mở Hà Nội luôn năng động, cố gắng hết mình trong thời gian là sinh viên. Anh là sinh viên có thành tích học tập tốt, đồng thời còn là một cán bộ Đoàn - Hội nhiệt thành, năng nổ. Dù đã gặt hái được khá nhiều thành tích nhưng Long vẫn không ngừng cố gắng để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.
Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

SVVN - Lê Trịnh Bích Liên (sinh năm 2005), là sinh viên năm nhất tại khoa Dược, Trường Đại học Văn Lang. Liên được biết đến là một nữ sinh tài năng sở hữu loạt huy chương trong các giải Võ cổ truyền lớn nhỏ. Ngoài ra, nhờ sự cố gắng trong học tập, cô nàng đạt học bổng tài năng 100% học phí toàn khóa.
Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

SVVN - Đại hội Đại biểu Hội Sinh viên TP Hà Nội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023-2028 đã thành công tốt đẹp. Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính Vũ Thị Ngọc tiếp tục được hiệp thương bầu làm Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội. Chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong có cuộc phỏng vấn nhanh nhân vật đặc biệt này.
Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

SVVN - Cao Viết Toàn (sinh năm 2001) là người con của dân tộc Mường quê Thanh Hóa. Anh đang theo học tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh, Trường Đại học Vinh. Là sinh viên năm cuối, Toàn đã luôn phấn đấu cố gắng, vượt qua nhiều khó khăn và áp lực trong quá trình học tập. Hiện anh đang giữ các chức vụ: Ủy viên BCH Đoàn Trường Đại học Vinh, Ủy Viên BCH Hội sinh viên Trường Đại học Vinh, Phó Bí thư Liên chi Đoàn kiêm Liên chi Hội trưởng Liên chi Hội sinh viên Trung tâm GDQP&AN.
Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

SVVN - Tối 21/10, cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023 đã chính thức được tổ chức quy tụ đông đảo sinh viên, giảng viên, phụ huynh và các nhà tài trợ. Đây là một dịp quan trọng để tôn vinh sắc đẹp, tài năng, đạo đức và bản lĩnh của các thí sinh đến từ Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN. Danh hiệu Hoa khôi thuộc về Nguyễn Ngọc Lan Hương, danh hiệu Á khôi 1 thuộc về Đặng Thùy Dung và Á khôi 2 là Nguyễn Thị Quỳnh Trang.