Nữ sinh Đại học Kinh tế Quốc dân vượt qua áp lực đồng trang lứa để khẳng định giá trị bản thân

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nguyễn Lê Phương Nga (sinh năm 2001) là sinh viên năm cuối lớp Quản trị kinh doanh 61E chuyên ngành Quản trị kinh doanh, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Từ một cô tân sinh viên với những “Peer Pressure - áp lực đồng trang lứa", tự ti và ngại ngùng khi thể hiện bản thân, Phương Nga đã thay đổi từ việc rèn luyện kỹ năng mềm đến việc học tập, tham gia các hoạt động Đoàn - Hội. 
Nữ sinh Đại học Kinh tế Quốc dân vượt qua áp lực đồng trang lứa để khẳng định giá trị bản thân ảnh 1

Nguyễn Lê Phương Nga (sinh năm 2001) là sinh viên năm cuối lớp Quản trị kinh doanh 61E chuyên ngành Quản trị kinh doanh, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

Không ngại thay đổi để hòa nhịp với môi trường mới

Trong 3 năm học THPT, Phương Nga dành phần lớn thời gian biểu của bản thân để học tập khiến cô quên đi tầm quan trọng của các kỹ năng khác. Bởi vậy, khi bước chân vào cánh cổng đại học, Phương Nga không tránh khỏi sự bất ngờ khi đa phần bạn trong lớp đều là những người rất tự tin, sở hữu trong tay những thành tích nổi trội.

“Cảm thấy còn nhiều thua kém so với các bạn đồng trang lứa, thời gian đầu mình khá tự ti và ngại ngùng khi thể hiện bản thân trước đám đông. Thế nhưng chính "Peer Pressure - áp lực đồng trang lứa" khiến mình có mong muốn phải thay đổi sao cho phù hợp với môi trường xung quanh và giúp bản thân trở nên mạnh dạn, toả sáng hơn.” - Phương Nga nhớ lại.

Nữ sinh Đại học Kinh tế Quốc dân vượt qua áp lực đồng trang lứa để khẳng định giá trị bản thân ảnh 2
Phương Nga nhận Giấy khen sinh viên đạt thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn - Hội Khoa Quản trị kinh doanh.

Từ một sinh viên luôn né tránh nhiệm vụ thuyết trình trong các bài tập nhóm, cô bắt đầu sẵn sàng đại diện nhóm trình bày ý tưởng trước cả lớp. Nộp đơn đăng ký tham gia vào các câu lạc bộ của trường để trau dồi kỹ năng mềm. Sau một thời gian nỗ lực, Phương Nga dần phát hiện được những tiềm năng của bản thân, tự tin và tích cực hơn trong học tập cũng như cuộc sống.

Lựa chọn Trường Đại học Kinh tế Quốc dân là đích đến trong hành trình sinh viên bởi với cô đây là một trong những trường kinh tế hàng đầu Việt Nam. Môi trường năng động, sáng tạo được nhiều sinh viên xuất sắc theo học. Vốn yêu thích sự mới mẻ và đa dạng, quản trị kinh doanh đến với Phương Nga như một mảnh ghép phù hợp. Chuyên ngành này bao gồm nhiều lĩnh vực khác nhau giúp cô lĩnh hội được kiến thức, trải nghiệm vô cùng đa dạng về marketing, nhân sự,...

Nữ sinh Đại học Kinh tế Quốc dân vượt qua áp lực đồng trang lứa để khẳng định giá trị bản thân ảnh 3

Phương Nga đã thay đổi từ việc rèn luyện kỹ năng mềm đến việc học tập, tham gia các hoạt động Đoàn - Hội.

“Ngành học đòi hỏi sinh viên có sự tự tin, khả năng thuyết trình trước đám đông, thuyết phục tốt. Bên cạnh đó, mình được làm quen, kết nối với nhiều người bạn có đam mê kinh doanh, nền tảng kiến thức lẫn kỹ năng mềm vượt trội. Nhận thấy quản trị kinh doanh có thể trau dồi những kỹ năng mình đang khuyết thiếu đồng thời giúp bản thân mở rộng kiến thức lẫn cơ hội việc làm trên nhiều lĩnh vực. Bởi vậy, mình đã đưa ra đề xuất với gia đình và rất may mắn khi nhận được sự ủng hộ từ bố mẹ. Gia đình là một trong những động lực lớn nhất của mình trên con đường học tập” - Cô bộc bạch.

Say mê nghiên cứu học tập, tích cực hoạt động Đoàn - Hội để khẳng định bản thân

Bên cạnh việc được tiếp thu kiến thức, kinh nghiệm sống từ các giảng viên hàng đầu, cô còn có cơ hội tham gia rất nhiều hoạt động ngoại khóa, các tổ đội, câu lạc bộ nhằm trau dồi thêm các kỹ năng mềm như: kỹ năng thuyết trình, phản biện, sắp xếp thời gian,... Điều này là tiền đề cũng như động lực giúp Phương Nga ngày càng cố gắng để không bị bỏ lại phía sau so với những người bạn đồng trang lứa.

Nữ sinh Đại học Kinh tế Quốc dân vượt qua áp lực đồng trang lứa để khẳng định giá trị bản thân ảnh 4

Phương Nga Bảo vệ Chuyên đề thực tập.

Phương Nga bắt đầu gắn bó với hoạt động Đoàn - Hội - Đội từ việc là cộng tác viên trong Chương trình “Summer Garden 2019” và bắt đầu tham gia vào Đội Sinh viên tình nguyện Quản trị Kinh doanh - STQ cùng các hoạt động tình nguyện, phụ trách một số công việc trong các chương trình do Đội tổ chức,... Dần dần, cô gắn bó với STQ và đảm nhiệm chức vụ Trưởng ban Truyền thông - Kỹ thuật, phụ trách quản lý fanpage Đội Sinh viên tình nguyện Quản trị Kinh doanh - STQ, Chuyện ở NEU và thành công trong nhiều chương trình khác của Đội như: Chiến dịch tình nguyện thực tế Mùa Đông 2020, Tiếng Anh cho em 2022,...

Cô chia sẻ: “Đôi lúc mình thấy khá áp lực khi bị giục ‘deadline’ hay thiếu ý tưởng cho trang. Tuy nhiên, công việc trên cũng mang lại cho mình cơ hội để tìm ra tiềm năng của bản thân, trưởng thành và sống trách nhiệm hơn. Trở thành Ban thường trực của một tổ đội trong Hội sinh viên trường, mình được tiếp xúc với nhiều cá nhân có thành tích Đoàn - Hội vô cùng xuất sắc và tham gia hoạt động ngoại khóa bên ngoài các hoạt động do STQ tổ chức. Tất cả đã trở thành bàn đạp giúp mình ngày càng cố gắng mở đường cho những thành tích bản thân đạt được sau đó.”

Nữ sinh Đại học Kinh tế Quốc dân vượt qua áp lực đồng trang lứa để khẳng định giá trị bản thân ảnh 5

Phương Nga vinh dự nhận danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp trường.

Nữ sinh Đại học Kinh tế Quốc dân vượt qua áp lực đồng trang lứa để khẳng định giá trị bản thân ảnh 6

Thành tích học tập, rèn luyện của Phương Nga trong 4 năm học:

 • Chức vụ: Nguyên Trưởng Ban Truyền thông - Kỹ thuật Đội SVTN Quản trị Kinh doanh - STQ;

Các hoạt động do Khoa, Đoàn - Hội tổ chức:

 • Tham gia Hoạt động tư vấn tuyển sinh do Khoa Quản trị kinh doanh tổ chức;
 • Tham gia Vòng thi tuần Cuộc thi trực tuyến Tìm hiểu Nghị quyết Đại hội XIII Đảng Cộng sản Việt Nam;
 • Tham gia chiến dịch tình nguyện "Tiếng Anh cho em" do Đội SVTN Quản trị Kinh doanh - STQ tổ chức;
 • Tham gia Chiến dịch tình nguyện thực tế mùa Hạ do do Đội SVTN Quản trị Kinh doanh - STQ tổ chức;
 • Tham dự ngày hội Sinh viên khỏe do Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức;
 • Tham gia chương trình Cởi mở Tour do Hội Sinh viên Trường kết hợp với công ty Vietcetera tổ chức;
 • Tham gia chương trình Đánh bay NCOV do Hội sinh viên tổ chức;

Các thành tích cá nhân:

 • Có đề tài Nghiên cứu khoa học sinh viên đạt giải Ba cấp Trường;
 • Có đề tài Nghiên cứu khoa học sinh viên đạt giải Khuyến khích cấp Khoa;
 • Có bài tham luận tham gia hội thảo quốc tế ISCEED2022;
 • Có bài báo đăng trên tạp chí INTERNATIONAL JOURNAL OF MULTIDISCIPLINARY RESEARCH AND ANALYSIS;
 • Có Văn bản xác nhận ứng dụng của Hợp tác xã Nông nghiệp số cho đề tài nghiên cứu;
 • Đạt danh hiệu Sinh viên khỏe năm học 2021-2022;
 • Học bổng Khuyến khích học tập kỳ I năm học 2020-2021 Trường ĐH Kinh tế quốc dân;
 • Học bổng Khuyến khích học tập kỳ I năm học 2021-2022 Trường ĐH Kinh tế quốc dân;
 • Sinh viên có thành tích Đoàn Hội xuất sắc năm học 2021-2022 Khoa Quản trị kinh doanh;
 • Có giấy khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tư vấn tuyển sinh năm 2021-2022 Khoa Quản trị kinh doanh;
 • Sinh viên 5 tốt cấp trường năm học 2020-2021;
 • Sinh viên 5 tốt cấp trường và cấp Thành phố năm học 2021-2022.
Nữ sinh Đại học Kinh tế Quốc dân vượt qua áp lực đồng trang lứa để khẳng định giá trị bản thân ảnh 7

Phương Nga (thứ hai từ trái qua) đạt giải Ba Nghiên cứu khoa học sinh viên cấp Trường.

Ngoài việc học tại trường, Phương Nga thử sức thêm với vai trò thực tập sinh kinh doanh tại Công ty Cổ phần A&A Hàng hóa - công ty hoạt động trong lĩnh vực môi giới thương mại về các ngành: than, thép, bông,... trong và ngoài nước. Công việc ấy giúp cô có thêm hiểu biết về thị trường, cơ chế thị trường trong và ngoài nước, các tác nhân ảnh hưởng tới việc kinh doanh cùng cách khắc phục. Đồng thời, Phương Nga trau dồi thêm cho mình kỹ năng đàm phán và thuyết phục khách hàng.

Để hoàn thiện các đầu công việc một cách hiệu quả, Phương Nga lên thời gian biểu cho bản thân theo thang mức độ cấp thiết, mức độ quan trọng và giảm dần. Từ đó cô biết được công việc nào cần làm trước công việc nào nên làm sau và sắp xếp lịch trình bản thân một cách tiết kiệm thời gian, hợp lý nhất. Tuy tham gia nhiều các hoạt động tình nguyện và hoạt động xã hội, sở hữu khá nhiều giấy chứng nhận, giấy khen nhưng kết quả học tập của Phương Nga luôn duy trì tốt với GPA năm học 2021-2022 đạt 4.0/4.0. Đạt thành tích tiêu biểu với Học bổng khuyến khích học tập và Giải ba giải thưởng Nghiên cứu khoa học sinh viên Trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

Nữ sinh Đại học Kinh tế Quốc dân vượt qua áp lực đồng trang lứa để khẳng định giá trị bản thân ảnh 8

Phương Nga tham gia hoạt động tư vấn tuyển sinh khoa Quản trị kinh doanh.

Nữ sinh Đại học Kinh tế Quốc dân vượt qua áp lực đồng trang lứa để khẳng định giá trị bản thân ảnh 9

“Tuy còn chưa đạt được một số mục tiêu bản thân đặt ra nhưng mình cảm thấy khá hài lòng với thành tích có được ở hiện tại. Đây là kết quả cho một quá trình thay đổi để vượt qua ngưỡng của bản thân, cũng như lời nhắc nhở không ngủ quên trên chiến thắng, tiếp tục bứt phá ở chặng đường tiếp theo” - Phương Nga cho biết.

Nữ sinh Đại học Kinh tế Quốc dân vượt qua áp lực đồng trang lứa để khẳng định giá trị bản thân ảnh 10
Nữ sinh Đại học Kinh tế Quốc dân vượt qua áp lực đồng trang lứa để khẳng định giá trị bản thân ảnh 11

Theo chia sẻ của cô: “Mình cho rằng điều quan trọng để trở thành một người trẻ có ích cho xã hội là bồi dưỡng tâm hồn bản thân bằng những thói quen và việc làm đáng quý. Ngày nay, các bạn trẻ quan tâm đến việc đọc sách, nghe podcast nhiều hơn. Đó là một cách để trau dồi tâm hồn và lối sống đẹp. Trong quá trình làm mới bản thân, mình luôn tâm đắc câu nói của nhân vật Christopher Robin trong phim hoạt hình Winnie the Pooh: "Hãy luôn nhớ rằng bạn dũng cảm hơn bạn tin, mạnh mẽ hơn bạn tưởng và thông minh hơn bạn nghĩ". Tuổi trẻ chúng ta luôn đặt ra suy nghĩ bản thân nhỏ bé, kém cỏi và bảo vệ mình trong vùng an toàn. Điều đó làm vụt mất rất nhiều cơ hội trong cuộc sống. Chỉ khi sẵn sàng bước qua khỏi giới hạn để tự tin, dám nghĩ dám làm, lúc ấy chúng ta mới có thể gặt hái được những trái ngọt cho bản thân và đóng góp sức mình giúp xã hội ngày càng phát triển.”

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nữ sinh Nghệ An sở hữu thành tích đáng ngưỡng mộ chia sẻ bí quyết cân bằng thời gian hiệu quả

Nữ sinh Nghệ An sở hữu thành tích đáng ngưỡng mộ chia sẻ bí quyết cân bằng thời gian hiệu quả

SVVN - Nguyễn Lê Nam Phương (quê Thanh Chương, Nghệ An) đang là sinh viên năm nhất ngành Truyền thông quốc tế, Học viện Ngoại giao. Nữ sinh đang sở hữu bảng thành tích đáng ngưỡng mộ khi vừa là Gương mặt sinh viên của trường vừa là Đại sứ truyền thông của hoàng loạt tổ chức lớn, và còn là nhà sáng tạo nội dung trên nền tảng số. Nữ sinh cho biết có được thành quả trên là nhờ vào lối sống kỷ luật với bản thân và cách quản lý thời gian hiệu quả ngay từ những năm trung học.
Nở muộn nhưng rực rỡ - Hành trình truyền cảm hứng của một nhà báo trẻ

Nở muộn nhưng rực rỡ - Hành trình truyền cảm hứng của một nhà báo trẻ

SVVN - Vũ Thị Phương Anh, một đóa hoa nở muộn nhưng rực rỡ, là minh chứng cho nghị lực phi thường và đam mê mãnh liệt. Bước vào giảng đường muộn hơn hai năm so với bạn bè do đi du học và đối mặt với biến cố gia đình khi mẹ lâm bệnh, Phương Anh không hề gục ngã trước khó khăn. Thay vào đó, cô đã biến những thử thách thành động lực để bứt phá, đạt được thành công vang dội.
Hãy chân thành trao đi trước, đừng kì vọng nhận lại được gì

Hãy chân thành trao đi trước, đừng kì vọng nhận lại được gì

SVVN - Bén duyên với tình nguyện, Nguyễn Hưng Hòa (sinh năm 2000) đã và đang có những tháng ngày tuổi trẻ tràn đầy nhiệt huyết cống hiến. Hiện tại, nhờ vào sự kết hợp giữa thứ mình thích, điều mình giỏi và điều xã hội cần, cô đã phát triển sự nghiệp trên con đường truyền thông xã hội đậm tinh thần trẻ thiện nguyện.
Tân Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính: ‘Tuổi trẻ là để học hỏi, hành động và tạo ra sự khác biệt’

Tân Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính: ‘Tuổi trẻ là để học hỏi, hành động và tạo ra sự khác biệt’

SVVN - Với vai trò là Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính, Nguyễn Lan Anh - sinh viên năm hai chuyên ngành Tài chính doanh nghiệp, Học viện Tài chính - cho rằng tuổi trẻ là khoảng thời gian đẹp nhất của đời người để đón nhận những cơ hội đến với bản thân và đem lại thật nhiều thành tựu tích cực cho xã hội.
Nguyễn Trịnh Minh Anh - Chủ động tìm kiếm cơ hội, chủ động thành công

Nguyễn Trịnh Minh Anh - Chủ động tìm kiếm cơ hội, chủ động thành công

SVVN - Minh Anh - một cô gái cá tính, tài năng và vô cùng “đa nhiệm”. Tuy chỉ mới 22 tuổi nhưng Minh Anh đã khiến cho nhiều người cảm thấy nể phục bởi sự nhanh nhạy và không ngại khám phá để đem đến những cú đột phá của bản thân. Cùng lắng nghe câu chuyện đầy thú vị của một cô nàng tuổi đôi mươi nhưng dám làm, dám nghĩ để thực hiện đam mê của mình nhé.
Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.