Chàng trai nông thôn chinh phục 3 học bổng đại học được Chủ tịch ACB Trần Hùng Huy trao giải thưởng

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Vượt qua những trở ngại của một học sinh ở khu vực nông thôn, cậu học trò Dương Hải Phong đã giành được suất học bổng trị giá 2 tỷ đồng từ Trường Đại học VinUni, học bổng President's Scholarship 30% từ Trường Đại học Fulbright Việt Nam và học bổng Talent 50% từ Swinburne Việt Nam.

Dương Hải Phong, sinh năm 2005, học sinh Trường THPT Phù Cừ, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên. Sau khi giành được ba suất học bổng từ các trường đại học, chương trình liên kết quốc tế, Hải Phong quyết định sẽ theo học ngành Quản trị Kinh doanh tại Trường Đại học VinUni.

Chàng trai nông thôn chinh phục 3 học bổng đại học được Chủ tịch ACB Trần Hùng Huy trao giải thưởng ảnh 1
Dương Hải Phong, học sinh lớp 12A1, Trường THPT Phù Cừ, Hưng Yên.

Hành trình chạm tay tới học bổng

Ba năm trước, khi Hải Phong bước chân vào cánh cổng trường cấp ba cũng chính là thời điểm Trường Đại học VinUni khai giảng khóa đầu tiên. Đó cũng chính là thời khắc cậu xác định mình muốn theo học tại nơi đây. Để chuẩn bị cho quá trình nộp đơn vào VinUni cũng như các trường đại học theo tiêu chuẩn quốc tế khác, cậu đã lên kế hoạch từng bước để có được một bộ hồ sơ thật hoàn hảo.

Mùa tuyển sinh 2023, cậu nhận được thư mời nhập học cùng học bổng từ các trường đại học, chương trình liên kết quốc tế:

- Học bổng 60% (tương đương 2 tỷ đồng) của Trường Đại học VinUni

- Học bổng President’s Scholarship hỗ trợ 30% học phí của Trường Đại học Fulbright Việt Nam

- Học bổng Talent (Tài năng) hỗ trợ 50% học phí của Swinburne Vietnam Alliance Program (Chương trình liên kết đào tạo giữa Trường Đại học Công nghệ Swinburne, Úc và Trường Đại học FPT).

Chàng trai nông thôn chinh phục 3 học bổng đại học được Chủ tịch ACB Trần Hùng Huy trao giải thưởng ảnh 2
Hải Phong (thứ 3 từ phải sang) tại Welcome Chat - sự kiện chào mừng các học sinh đã trúng tuyển vào Trường Đại học VinUni.

Hải Phong nhận được lá thư trúng tuyển đầu tiên vào những ngày cuối của học kỳ một năm lớp 12. Sau đó một thời gian ngắn, hai lá thư báo tin vui khác liên tiếp đến. Mỗi một lần nhận được thư báo trúng tuyển là một lần trong cậu những cảm xúc khác nhau. Nhưng tựu chung đều là sự biết ơn và cảm giác tự hào.

“Mình thấy tự hào vì những gì bản thân đã trải qua sau rất nhiều khó khăn và rào cản trên chặng đường ứng tuyển. Mình cũng cảm thấy biết ơn vì trên chặng đường thử thách ấy, mình không hề cô độc mà có người thân, bạn bè và cả những người xa lạ luôn đồng hành và hỗ trợ. Đó cũng chính là động lực để mình cố gắng hơn”, cậu chia sẻ.

Chàng trai nông thôn chinh phục 3 học bổng đại học được Chủ tịch ACB Trần Hùng Huy trao giải thưởng ảnh 3
Hải Phong nhận giải Nhất cuộc thi “Tìm kiếm thủ lĩnh hành động vì môi trường Việt Nam 2021”, trao bởi PGS.TS Nguyễn An Thịnh, Trưởng Khoa Kinh tế Phát triển, Trường Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Vốn yêu thích công việc kinh doanh và sớm xác định sẽ theo đuổi ngành học này, nên ngay từ những năm học phổ thông, Hải Phong đã tích cực tham gia nhiều cuộc thi liên quan để tích lũy kinh nghiệm và gặt hái được bảng thành tích ấn tượng:

  • Giải Nhất cuộc thi “Tìm kiếm thủ lĩnh hành động vì môi trường Việt Nam 2021”, được tổ chức bởi Khoa Kinh tế Phát triển, Trường Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội.
  • Vô địch bảng sinh viên, Cuộc thi sáng tạo công nghệ Zone Bootcamp 2022: F.I.R.E Tech, được đồng tổ chức bởi Zone Startups Việt Nam, Ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu (ACB) – Chương trình sáng tạo ACB WIN và Trường Kinh doanh, Đại học Hồng Kông (HKU). Dự án của cậu và các bạn có tên GREEN4LIFE, phát triển ý tưởng về mô hình thu gom và phân loại rác đầu tiên tại Việt Nam, bao gồm trạm thu gom vật lý và ứng dụng điện thoại.
  • Giải Triển vọng tại cuộc thi “Kinh tế tuần hoàn CE Hackathon 2023”, được tổ chức bởi Trung tâm Sáng tạo và Ươm tạo (FIIS), Trường Đại học Ngoại thương, Hà Nội.
Chàng trai nông thôn chinh phục 3 học bổng đại học được Chủ tịch ACB Trần Hùng Huy trao giải thưởng ảnh 4
Hải Phong (thứ 2 từ phải sang) nhận giải thưởng ABC WIN 2022 tại Cuộc thi sáng tạo công nghệ Zone Bootcamp 2022: F.I.R.E Tech, được trao bởi Chủ tịch ACB Trần Hùng Huy.

Thế nhưng, phía sau chuỗi thành tích kể trên là rất nhiều “chướng ngại vật” mà Hải Phong đã phải vượt qua. Do sinh ra và lớn lên ở khu vực nông thôn, khái niệm “hoạt động ngoại khóa” là thứ gì đó hoàn toàn xa lạ với cậu. Thay vì đổ lỗi cho hoàn cảnh, cậu lấy đó làm động lực để phấn đấu.

Nhờ các nền tảng mạng xã hội, cậu tìm được một số chương trình trực tuyến và “lân la” thử ứng tuyển. Tiếp xúc với những thứ hoàn toàn mới mẻ, quá trình ứng tuyển vẫn còn non nớt, vụng về, cậu nhận được không biết bao nhiêu lá thư từ chối. Nhưng có lẽ, “nếu bạn thật sự mong muốn có điều gì thì vũ trụ sẽ giúp bạn có được nó”, cuối cùng cũng có một số đơn vị, tổ chức nhận cậu làm thành viên.

Để giành được học bổng, các học sinh cần thể hiện tố chất học thuật và phải chứng minh qua các giải thưởng. Phần lớn các cuộc thi về lĩnh vực quản trị, kinh doanh mà cậu tìm thấy đều được tổ chức ở những thành phố lớn và dành cho đối tượng sinh viên.

Thế nhưng, đây đều là những cơ hội quý để phát triển bản thân, để trưởng thành hơn và cũng là yếu tố quan trọng để chinh phục suất học bổng giá trị từ các trường đại học. Hải Phong đã mạnh dạn gửi thư tới Ban Tổ chức một số cuộc thi để cho phép cậu được đặc cách tham gia.

Ngoài ra, cậu cũng cần thuyết phục gia đình và nhờ tới sự hỗ trợ của nhà trường để sắp xếp đi thi. Khi mới bày tỏ mong muốn với bố mẹ, ai cũng đều ngỡ ngàng và không đồng ý. Vậy nên, trước khi đi, Hải Phong luôn chuẩn bị sẵn một bản kế hoạch chi tiết nói về những hoạt động mà cậu sẽ tham gia, lợi ích của nó đối với bản thân để thuyết phục bố mẹ và thầy cô.

May mắn thay, cậu cũng được gia đình và nhà trường động viên để tham gia các hoạt động. Có những cuộc thi được tổ chức ở thành phố Hồ Chí Minh, cậu cũng sẵn sàng một mình khăn gói lên đường để chinh phục.

Bên cạnh giải thưởng từ những cuộc thi học thuật, Hải Phong là nhà đồng sáng lập dự án "Tiếp bước tới trường", kêu gọi hỗ trợ cho học sinh vùng sâu vùng xa. Hè năm học lớp 11, cậu trở thành tình nguyện viên của Đại hội thể thao Đông Nam Á 2021 (SEA Games 31).

Chàng trai nông thôn chinh phục 3 học bổng đại học được Chủ tịch ACB Trần Hùng Huy trao giải thưởng ảnh 5

Hải Phong khi làm tình nguyện viên tại SEA Games 31.

Hải Phong từng là chủ nhiệm Câu lạc bộ tiếng Anh và Trưởng Ban tổ chức trại hè BOOTCAMP WIND cho học sinh Trường THPT Phù Cừ mà cậu theo học. Ngoài ra, cậu cũng đạt danh hiệu “Học sinh 03 tốt” tỉnh Hưng Yên năm 2022.

Những suy nghĩ sâu sắc về cuộc đời

Chia sẻ với chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong, Hải Phong cho biết cậu rất đam mê đi du lịch, luôn hào hứng với việc được khám phá văn hoá và trải nghiệm những điều mới mẻ.

Ngoài ra, cậu còn là một Phật tử, thường xuyên hành thiền và cố gắng để đạt được sự an lạc trong nội tâm. Chính vì thế, nhiều người thường nói cậu có khả năng lan toả sự tích cực tới mọi người xung quanh.

Hải Phong tâm sự: “Mình luôn muốn tặng mọi người một món quà, đó không phải là thứ vật chất cao sang hay xa xỉ, mà đó là nụ cười. Mình đã từng có thời gian dài suy nghĩ về giá trị sống của bản thân. Liệu thời gian mình hiện diện trên thế gian này có bị lãng phí? Nếu như con người chỉ sinh ra, rồi ganh đua cả một đời, đến lúc khi mất đi, họ sẽ mang theo được gì?

Cho đến khi mình biết tới một câu nói của thiền sư Thích Nhất Hạnh: "Thước đo của cuộc đời không phải là thời gian mà là sự cống hiến". Hãy là những đoá hoa, toả hương thơm ngát cho cuộc đời, và chúng ta cần cố gắng để một mai khi bông hoa ấy mất đi, hương thơm vẫn sẽ được lưu giữ lại mãi mãi”.

Dù vậy, cậu học trò cũng không tránh khỏi những định kiến từ một số người. Họ cho rằng các trường đại học hay chương trình liên kết quốc tế chỉ dành cho con nhà giàu và là giải pháp cuối cùng khi không đỗ đại học công. Đối mặt với những quan điểm ấy, Hải Phong chọn cách “xốc” lại tinh thần, xác định rõ bản thân phù hợp với môi trường học tập quốc tế, bỏ qua những định kiến và vững bước trên hành trình riêng của bản thân.

Chàng trai nông thôn chinh phục 3 học bổng đại học được Chủ tịch ACB Trần Hùng Huy trao giải thưởng ảnh 6
Hải Phong (áo kẻ) tham gia chương trình thiện nguyện tại huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An cùng dự án “Thiện nguyện Minh Tâm Hưng Yên”.

Gửi lời tới những bạn trẻ đang trên hành trình “săn” học bổng, cậu mong rằng tất cả sẽ luôn giữ ngọn lửa nhiệt huyết ở trong tim. Có thể sẽ gặp nhiều khó khăn, thậm chí là thất bại. Nhưng hãy đứng dậy, mạnh mẽ và tiếp tục bước đi trên con đường mình đã chọn.

“Trên hành trình ấy, mình tin là không hề đơn độc mà sẽ luôn có sự đồng hành từ người thân, gia đình và bạn bè. Vậy nên hãy cố gắng, cố gắng và cố gắng. Chắc chắn khi nghị lực của chúng ta đủ mạnh mẽ, khát vọng đủ cháy bỏng, thành công sẽ ‘gõ cửa’”, Hải Phong nhắn nhủ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Không ngừng nỗ lực học tập, tu dưỡng bản thân trở thành phiên bản tốt nhất

Không ngừng nỗ lực học tập, tu dưỡng bản thân trở thành phiên bản tốt nhất

SVVN - Trần Quốc Thắng (22 tuổi) là sinh viên tốt nghiệp Trường Đại học Mỏ - Địa chất, chuyên ngành Kĩ thuật điều khiển và tự động hóa, khoa Cơ - Điện. Trong 4 năm đại học, Quốc Thắng đã gặt hái được nhiều học bổng khuyến khích học tập, nhiều khen thưởng đã đóng góp tích cực trong công tác Đoàn - Hội và phong trào sinh viên, danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp thành phố. Hiện anh đang theo học chương trình Sĩ quan dự bị Bộ Binh tại Trường Quân sự Quân Khu 2.
Phó Chủ tịch Hội sinh viên Học Viện Ngân hàng: Đoàn - Hội giúp mình có nguồn năng lượng tích cực

Phó Chủ tịch Hội sinh viên Học Viện Ngân hàng: Đoàn - Hội giúp mình có nguồn năng lượng tích cực

SVVN - Nguyễn Hữu Mạnh - K24 Học viện Ngân hàng - đến từ huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Mạnh đang là Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Ngân hàng, Ủy viên Liên chi Đoàn khoa Hệ thống thông tin quản lý, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Tin học Ngân hàng, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Youth Media Club. Mạnh luôn giữ kết quả học tập tốt, điểm rèn luyện xuất sắc và luôn tích cực, năng nổ trong các hoạt động Đoàn - Hội của Học viện.
Nam sinh Sư phạm với phương châm: Con người thường học được từ thất bại nhiều hơn từ thành công

Nam sinh Sư phạm với phương châm: Con người thường học được từ thất bại nhiều hơn từ thành công

SVVN - Nguyễn Văn Quốc Khánh (20 tuổi) là sinh viên năm thứ 3, khóa 71, khoa Lịch sử, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Trong khi các bạn cùng trang lứa ở nhiều địa phương có xu hướng lựa chọn những ngành nghề đã và đang được cho là thịnh hành, phù hợp với thời đại công nghệ 4.0, Quốc Khánh dành riêng cho mình tình yêu với nghề Sư phạm để tiếp bước truyền thống gia đình.
Hành trình vượt lên hoàn cảnh khó khăn của nam sinh 2 lần nhận học bổng Vallet

Hành trình vượt lên hoàn cảnh khó khăn của nam sinh 2 lần nhận học bổng Vallet

SVVN - Bùi Quang Huy, 22 tuổi, quê quán ở huyện Nam Đàn – tỉnh Nghệ An, là sinh viên ngành Kỹ thuật Xây dựng dân dụng và Công nghiệp, trường Đại học Vinh. Sinh ra trong một gia đình bố mẹ làm nghề lao động tự do, điều kiện gia đình không mấy khá giả, nên khi vào đại học, anh đã xác định luôn cố gắng hết sức, và đã 2 lần được vinh dự nhận học bổng Vallet.
Thủ khoa ngành Nhật Bản học: Thời sinh viên dạy tôi cách chấp nhận bản thân

Thủ khoa ngành Nhật Bản học: Thời sinh viên dạy tôi cách chấp nhận bản thân

SVVN - Từ một nữ sinh nhút nhát, tự ti và ngại giao tiếp với người lạ, Thanh Tâm không ngừng nỗ lực cố gắng trong bốn năm đại học để dần thay đổi và hoàn thiện bản thân. Cô gái 22 tuổi vừa tốt nghiệp thủ khoa ngành Nhật Bản học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.
Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

SVVN - Nguyễn Thanh Thảo - 21 tuổi đến từ huyện Chiêm Hoá, tỉnh Tuyên Quang là thủ khoa đầu vào ngành Quan hệ Công chúng Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn năm 2020. Thảo là một cô gái phải chịu nhiều thiệt thòi nhưng cô luôn gạt những khó khăn sang một bên và sống một cách độc lập, tích cực, cố gắng. Bằng sự nỗ lực không ngừng nghỉ, cô gái đã gặt hái được nhiều thành tích đáng nể từ học tập, hoạt động Đoàn - Hội cho đến công việc là một Freelancer.
Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

SVVN - Nguyễn Như Ngọc - Sinh viên năm 3; Ủy viên Ban Thư Ký trường Đại học Kinh tế Quốc dân - trưởng thành hơn nhờ việc tham gia tích cực vào công tác Đoàn - Hội. Cô gái luôn xác định nhiệm vụ của bản thân là góp phần lan tỏa các giá trị văn hoá, chủ động học tập và phát triển toàn diện để có thể trở thành công dân toàn cầu.
Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

SVVN - Nguyễn Thị Phương Huyền đang là sinh viên năm thứ 3 Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn. Ngoài có thành tích học tập nổi bật, nữ sinh còn là một cán bộ Đoàn - Hội tiêu biểu. Hiện tại, Huyền đang đảm nhiệm vị trí Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn.