Giáo dục Đặc biệt giúp nam sinh Sư phạm thấu hiểu hơn về tình yêu thương và lòng bao dung

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Phạm Tiến Đam (21 tuổi) hiện là sinh viên năm 4, chuyên ngành Giáo dục Đặc biệt, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Là một cán bộ Đoàn - Hội, nam sinh viên luôn tích cực và đạt được nhiều thành tích trong học tập và phong trào ngoại khóa. Hiểu được tầm quan trọng của chương trình giáo dục được thiết kế để dành riêng cho các em học sinh đặc biệt gặp nhiều trở ngại trong giao tiếp, sinh hoạt và học tập, Tiến Đam đã và đang trên hành trình vươn tới nghề trồng người.

Khi phải trả lời câu hỏi “Tại sao là nam giới nhưng lại chọn chuyên ngành vô cùng đặc biệt này?” Tiến Đam cho rằng đây chính là cái duyên đến với nghề. Lý giải cho câu trả lời này, anh cho biết vốn gia đình cả bên nội và ngoại đều không có ai đang làm giáo viên. Trước đó, anh chưa từng nghĩ bản thân sẽ vào Sư phạm. Khi lựa chọn nguyện vọng đại học, chàng sinh viên quê Nam Định đăng ký Du lịch và Luật để theo học.

Giáo dục Đặc biệt giúp nam sinh Sư phạm thấu hiểu hơn về tình yêu thương và lòng bao dung ảnh 1

Phạm Tiến Đam (21 tuổi) hiện là sinh viên năm 4, chuyên ngành Giáo dục Đặc biệt, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

Sau lần tình cờ xem một bản tin thời sự có phần ngôn ngữ ký hiệu đính kèm cho những người khiếm thính, chàng sinh viên năm cuối ngành Giáo dục Đặc biệt đã ấp ủ ước mơ trở thành người thầy giáo dạy trẻ “đặc biệt”.

Tiến Đam nhớ lại: “Nhưng thật tình cờ khi biết đến khoa Giáo dục đặc biệt trên VTV và lúc đó mình bắt đầu tìm hiểu, thấy ngành học này khá hợp với tính cách con người của mình. Vào phút chót thay đổi nguyện vọng, mình đã để 4 nguyện vọng Giáo dục Đặc biệt ở cả Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

Thật may mắn, mình đã đỗ nguyện vọng đầu tiên ở Sư phạm Hà Nội. Nhờ sự hậu thuẫn, động viên đến từ gia đình, bản thân đã được tiếp thêm động lực quyết tâm theo một ngành học khá mới mẻ và chưa thật sự phổ biến này.”

Giáo dục Đặc biệt giúp nam sinh Sư phạm thấu hiểu hơn về tình yêu thương và lòng bao dung ảnh 2

Cùng nhóm sinh viên nhận cúp giải Nhì cuộc thi Thiết kế video truyền thông cấp trường 2022.

Giáo dục Đặc biệt giúp nam sinh Sư phạm thấu hiểu hơn về tình yêu thương và lòng bao dung ảnh 3

Tham gia Nghiên cứu khoa học giúp Tiến Đam cùng các bạn sinh viên học hỏi được nhiều kiến thức bổ ích.

Đến thời điểm hiện tại, chỉ còn khoảng 3 tháng nữa Tiến Đam sẽ bảo vệ khóa luận ra trường, nhưng anh luôn cảm thấy hạnh phúc với sự lựa chọn của bản thân. Không theo đuổi những ngành học đang "hot" mang lại thu nhập cao, chàng sinh viên gốc Nam Định đã lựa chọn trở thành giáo viên dạy trẻ khuyết tật với động lực lớn nhất là sự đam mê và tình thương dành cho những đứa trẻ kém may mắn.

Học tập trong môi trường giáo dục trọng điểm quốc gia, yếu tố quan trọng nhất Tiến Đam lĩnh hội được là kĩ năng Sư phạm: giải quyết tình huống sư phạm một cách tự tin, có thể làm việc trực tiếp 1:1 với học sinh và phụ huynh ngay từ khi đang ngồi trên ghế nhà trường,...

Giáo dục Đặc biệt giúp nam sinh Sư phạm thấu hiểu hơn về tình yêu thương và lòng bao dung ảnh 4

Tiến Đam nhận giấy chứng nhận Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác năm 2022.

Đặc biệt, chàng sinh viên năm cuối được làm quen và tìm hiểu các kĩ năng dạy học cho các bạn nhỏ có nhu cầu đặc biệt như: trẻ khiếm thính, trẻ tự kỉ, trẻ khiếm thị, trẻ tăng động giảm chú ý, trẻ khuyết tật ngôn ngữ, trẻ khuyết tật học tập.

Ở bậc đại học, phần lớn thời gian là tự học, tự nghiên cứu. Việc sở hữu một phương pháp học tập hiệu quả có ý nghĩa rất lớn, giúp sinh viên dễ dàng tiếp thu, trau dồi và vận dụng kiến vào thực tế để đạt được kết quả cao trong học tập. Nhờ vận dụng tốt phương pháp học tập hiệu quả, sáng tạo, Tiến Đam luôn cố gắng duy trì được thành tích học tập tốt và là một trong những sinh viên tiêu biểu của lớp, khoa.

Giáo dục Đặc biệt giúp nam sinh Sư phạm thấu hiểu hơn về tình yêu thương và lòng bao dung ảnh 5

Tham gia Ban tổ chức hoạt động Thanh niên khoẻ chào mừng 26/03.

Giáo dục Đặc biệt giúp nam sinh Sư phạm thấu hiểu hơn về tình yêu thương và lòng bao dung ảnh 6

Tiến Đam cùng các bạn sinh viên tham gia hoạt động Chào Tân sinh viên,

“Ngay từ khi là sinh viên năm 3, ngoài việc đi học trên lớp thì mình đã đến các trung tâm Giáo dục Đặc biệt để trau dồi và học tập thực hành ở đó. Đi gia sư, hỗ trợ cho các bạn khó khăn về học tập, chậm nói, chỉnh ngọng.

Thời gian đầu, mình gặp khá nhiều khó khăn như không hiểu các bé nghĩ gì, nên không biết cách can thiệp và gần gũi các bé, đồng thời cũng chịu nhiều áp lực từ phía phụ huynh. Nhưng ánh mắt các em nhìn mình, cách các em nắm tay, vuốt tóc và muốn giữ mình cho riêng các em khiến mình sẵn lòng đối diện và vượt qua mọi thứ.” - Tiến Đam bộc bạch sau khoảng thời gian thực hành tại các trung tâm.

Giáo dục Đặc biệt giúp nam sinh Sư phạm thấu hiểu hơn về tình yêu thương và lòng bao dung ảnh 7

Thực tập dạy học tiết hoạt động tạo hình tại trường Mầm non Hoa Hồng - Đống Đa.

Giáo dục Đặc biệt giúp nam sinh Sư phạm thấu hiểu hơn về tình yêu thương và lòng bao dung ảnh 8

Thực hành tiết hoạt động trải nghiệm tại lớp 10A10 trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm

“Sống, trong đời sống, cần có một tấm lòng. Để làm gì em biết không? Để gió cuốn đi…” nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã viết ra những lời hát vô cùng ý nghĩa để khuyên nhủ mỗi con người sống có ích hơn. Thế hệ trẻ - tiềm lực vững chắc của quốc gia cần biết đặt ra mục tiêu và cố gắng, phấn đấu hoàn thành bằng năng lực của bản thân, biết sống và cống hiến giá trị, trí tuệ cho sự nghiệp phát triển nước nhà.

“Bước ra khỏi vùng an toàn, thay đổi suy nghĩ, chấp nhận rủi ro. Đó là cách mà các ý tưởng sáng tạo và cải tiến được hình thành. Là thế hệ GenZ, cuộc sống hội nhập và công nghệ số, điều chúng ta cần làm là bước ra khỏi vùng an toàn và thay đổi suy nghĩ bản thân. Tôi làm được, bạn cũng thế. Hãy cố lên nhé!” - Tiến Đam kết lời.

Chức vụ và thành tích của Tiến Đam:

 • Lớp trưởng K70A khóa 2020-2024;

 • Phó bí thư Liên chi Đoàn khoa Giáo dục Đặc biệt nhiệm kì 2022 -2024;

 • Liên chi Hội trưởng khoa Giáo dục Đặc biệt nhiệm kì 2022-2023;

 • Học tập: Giỏi (3,4); Rèn luyện: Xuất sắc;

 • Giấy khen đã có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên tháng thanh niên năm học 2021-2022, năm học 2022-2023;

 • Giấy khen đã có thành tích trong hoạt động rèn luyện nghiệp vụ sư phạm và nghiệp vụ nghề nghiệp năm học 2021-2022 và 2022 – 2023;

 • Giấy khen đạt giải Nhì cuộc thi thiết kế Clip truyền thông Chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam cấp trường năm 2022-2023;

 • Đạt giải Khuyến khích cuộc thi tìm hiểu Tư tưởng, phong cách Hồ Chí Minh cấp trường 2023;

 • Giấy chứng nhận Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác năm 2022;

 • Đạt giải Khuyến khích chương trình Mùa hè đỏ lửa 2022 do Hội Sinh viên tổ chức;

 • Đạt giải Nhất cuộc thi Thiết kế Poster về nghề giáo viên Giáo dục Đặc biệt cấp Liên chi Đoàn;

 • Giấy khen đã có thành tích xuất sắc trong Tháng thanh niên năm học 2022-2023;

 • Giấy khen trong ngày hội Student’s Day và Dance Stom năm 2021-2022, 2022-2023;...

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.
Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

SVVN - Phạm Hoàng Yến (24 tuổi) đang theo học chương trình nghiên cứu sinh thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Truyền thông tại Đại học Phúc Đán, Trung Quốc. Nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ và kiên trì theo đuổi ước mơ du học, cô nàng đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc, trúng tuyển trường Đại học top 50 thế giới năm 2024 theo công bố của tổ chức Times Higher Education.
Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

SVVN - Mai Tiến Anh (sinh năm 1998) quê Ninh Bình, đang là sinh viên năm 3, lớp LTYK53B ngành Y khoa, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên. Theo Tiến Anh, lý do chọn ngành là lúc còn nhớ năm học cấp 1, chỉ đơn giản là khi thấy bạn chảy máu đầu dùng tay che vào vết thương nên mình muốn sau này sẽ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người.
'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

SVVN - Nguyễn Thanh Hoàng (sinh năm 2003) đang là sinh viên song ngành của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM. Là một sinh viên thường xuyên tham gia các dự án quốc tế và được đi đến nhiều nơi, Thanh Hoàng cho rằng việc học qua trải nghiệm sẽ là cơ hội để bản thân vừa thực hành vừa kiểm chứng những gì đã được học trên trường, lớp.
Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

SVVN - Được tiếp cận và lắng nghe những làn điệu dân ca, làn điệu Chèo của quê hương Hà Nam từ nhỏ, đã nuôi dưỡng trong Trà My một tình yêu dành cho âm nhạc truyền thống. Sinh ra thuộc thế hệ Gen Z năng động và đầy cá tính, Trà My mong muốn được lan tỏa đến các bạn trẻ niềm yêu thích dòng nhạc dân ca, mang đậm đà bản sắc dân tộc.