Nữ sinh ngành Y đề cao tinh thần học tập, phát triển bản thân nhờ 'hội chứng 3L'

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nguyễn Thị Thương Huyền (sinh năm 2001) đang là sinh viên ngành Y đa khoa, Học viện Y - Dược học cổ truyền Việt Nam. Quyết định thay đổi ngành học đã giúp Huyền thay đổi tư duy và khám phá được những tố chất của bản thân. Không chỉ là nữ sinh ngành Y đầy tự tin và năng động, Thương Huyền còn tích cực trong các hoạt động Đoàn-Hội và tham gia nhiều hoạt động tình nguyện.
Nữ sinh ngành Y đề cao tinh thần học tập, phát triển bản thân nhờ 'hội chứng 3L' ảnh 1
Nguyễn Thị Thương Huyền-sinh viên năm 4 ngành Y đa khoa, khoa Y, Học viện Y - Dược học cổ truyền Việt Nam.

Chuyến xe định mệnh đưa Thương Huyền đến với ngành Y

Thương Huyền được sinh ra và lớn lên tại Hà Nội. Khi còn học cấp 3, cô bạn là một học sinh chuyên Hoá. Năm 2019, Thương Huyền lựa chọn Trường Đại học Kinh tế Quốc dân để theo học. Tuy nhiên trong một chuyến xe định mệnh, cô bạn đã đưa ra một quyết định khiến ai cũng bất ngờ. “Khi mình đang học năm thứ nhất tại NEU, trong một lần tập văn nghệ cùng Liên chi Đoàn của khoa, mình ở lại trường tới tối muộn. Sau đó, mình quyết định đặt xe để về nhà thay vì tự lái xe, lúc đó mình đã khá mệt. Không biết có phải do ông trời sắp đặt hay không, anh tài xế chở mình lúc ấy là một sinh viên ngành Y đa khoa năm cuối. Trên quãng đường trở về nhà, mình và anh đã trò chuyện rất nhiều với nhau. Mình thật sự bất ngờ khi lần đầu được một người xa lạ nhận xét mình là có tố chất làm bác sĩ. Đồng thời được khuyên hãy thử sức với ngành Y để xem đây có phải con đường phù hợp hơn cho mình hay không. Chuyến xe định mệnh ấy đã mở đường cho mình tự nhìn nhận lại bản thân, xác định đam mê và ngành nghề phù hợp. Sau khi suy nghĩ kĩ và nhận được sự ủng hộ từ phía gia đình, mình đã đưa ra một quyết định mạo hiểm là nộp đơn xin bảo lưu và thi lại Đại học, dù thời gian ôn tập còn khá ít”, Huyền tâm sự.

Nữ sinh ngành Y đề cao tinh thần học tập, phát triển bản thân nhờ 'hội chứng 3L' ảnh 2
Tham gia chương trình khám chữa bệnh tình nguyện cho bà con vùng núi tại huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai.

Kỳ thi Đại học năm ấy, Huyền đã đỗ vào ngành Y đa khoa tại Học viện Y-Dược học cổ truyền Việt Nam. Theo nữ sinh, kết quả này xứng đáng với thời gian, công sức mà cô bạn đầu tư cho việc ôn tập để thi lại. Cho đến bây giờ, Huyền vẫn luôn rất trân trọng cơ hội học tập này và cảm thấy bản thân may mắn trong quyết định thay đổi ngành học.

Nữ sinh ngành Y đề cao tinh thần học tập, phát triển bản thân nhờ 'hội chứng 3L' ảnh 3
Đạt giải Nhì Hội nghị Khoa học và Công nghệ Tuổi trẻ ngành Y tế Học viện Y- Dược học cổ truyền Việt Nam 2024.

Huyền cảm thấy may mắn vì luôn được gia đình ủng hộ, động viên trong suốt quá trình học tập và công tác. Đặc biệt là trong những thời điểm đưa ra những quyết định quan trọng. Với Huyền, gia đình vừa là điểm tựa, vừa là động lực cố gắng trong sự nghiệp và cuộc sống.

Đề cao tinh thần học tập say mê và “hội chứng 3L”: Liều lĩnh-Lì lợm-Lăn xả

Hiện nay, Thương Huyền đang là Uỷ viên BCH Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Học viện Y-Dược học cổ truyền Việt Nam khoá VII; Bí thư Chi đoàn YK2020B nhiệm kỳ 2020 - 2026; Người sáng lập kiêm Nguyên Chủ nhiệm SDC - CLB Học tập và Phát triển kỹ năng mềm, trực thuộc Đoàn thanh niên Học viện Y - Dược học cổ truyền Việt Nam. “Với mình, mỗi người đều có nét đặc trưng, sự khác biệt và thế mạnh riêng. Cá nhân mình thì đề cao tinh thần học tập say mê và “hội chứng 3L”: Liều lĩnh-Lì lợm-Lăn xả. Trên thực tế điều này có nghĩa là trong cả công việc, học tập lẫn hoạt động Đoàn-Hội, bản thân mình không ngại đưa ra những quyết định táo bạo sau khi đã cân nhắc một cách tương đối. Khi đã quyết định, mình sẽ kiên định với lựa chọn đó đến cùng; đồng thời mở rộng tư duy để tiếp thu các ý kiến đóng góp, nỗ lực không ngừng nhằm mục đích triển khai phương án thực hiện sao cho hiệu quả nhất”, Huyền bộc bạch.

Nữ sinh ngành Y đề cao tinh thần học tập, phát triển bản thân nhờ 'hội chứng 3L' ảnh 4
Tổ chức dự án "Health University Tour" với vai trò Đồng sáng lập - Phó Trưởng ban điều hành Dự án.

Quãng thời gian hoạt động Đoàn- Hội tại trường, Thương Huyền đã tích cực tham gia công tác tình nguyện, tôi rèn bản lĩnh thanh niên, bản thân cũng trưởng thành hơn nhiều. Đồng thời, Huyền có cơ hội được gặp gỡ, học hỏi từ những cán bộ Đoàn-Hội gương mẫu, xuất sắc, lấy đó làm tấm gương để noi theo. “Trong cả phong trào Đoàn-Hội lẫn học tập và làm việc, mình luôn nhắc nhở bản thân phải có hoài bão lớn, giữ gìn tâm trong sáng, thường xuyên hoạch định chiến lược triển khai có tính ứng dụng cao và đem lại lợi ích rộng rãi cho cộng đồng, xã hội”, Huyền cho biết thêm.

Nữ sinh ngành Y đề cao tinh thần học tập, phát triển bản thân nhờ 'hội chứng 3L' ảnh 5
Huyền thường xuyên tham gia các hoạt động tình nguyện khám chữa bệnh cho mọi người.

Thương Huyền có năng khiếu sáng tạo và kinh nghiệm tổ chức sự kiện, làm truyền thông từ khi còn là học sinh. Vì vậy khi vào năm nhất, cô bạn đã liên tục tham gia nhiều công việc tại các doanh nghiệp y tế, học thuật y khoa với các vị trí như nhân viên marketing, content creator, KOL, đại sứ thương hiệu... Nữ sinh tâm sự: “Nhờ những trải nghiệm đó mà mình đã dần trở nên mạnh dạn hơn, có thêm kỹ năng mềm phục vụ cho công tác Đoàn-Hội và tiếp xúc với bệnh nhân khi học lâm sàng. Bên cạnh đó mình có thêm một khoản thu nhập nhỏ để tiêu vặt, trang trải sinh hoạt phí”. Trong suốt thời gian học tập tại trường, nữ sinh tích cực học tập và rèn luyện, đạt được nhiều kết quả cao. Theo Huyền, ngoài sự nỗ lực của bản thân, cô bạn còn nhận được sự quan tâm sát sao, hỗ trợ nhiệt tình từ các thầy cô lãnh đạo trường, Đoàn thanh niên nhà trường, Thành phố và bạn bè xung quanh.

Nữ sinh ngành Y đề cao tinh thần học tập, phát triển bản thân nhờ 'hội chứng 3L' ảnh 6
Top 20 “Chung kết cuộc thi Hoá Sinh Championship”, tổ chức bởi Đoàn Thanh niên Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh.

Với Huyền, chúng ta là những người trẻ, vì vậy cần phải có hoài bão lớn, dám nghĩ dám làm và dũng cảm theo đuổi con đường lý tưởng của mình để phát triển tài năng, phụng sự đất nước. Trong tương lai, nữ sinh mong muốn sẽ phát triển năng lực chuyên môn, xây dựng nhiều công trình nghiên cứu khoa học ngành y tế và hoạt động xã hội. Đồng thời, bản thân sẽ không ngừng tìm kiếm và nắm bắt các cơ hội tham gia các chương trình mở rộng giao lưu văn hoá-tri thức giữa cộng đồng thanh niên trong nước và quốc tế nhằm quảng bá nét đẹp, trí tuệ và tài năng của con người Việt Nam.

Một số thành tích nổi bật của Thương Huyền:

- Giấy chứng nhận giải Ba Chung kết toàn miền Bắc cuộc thi Olympic tiếng Anh toàn quốc năm 2021;

- Giấy khen top 20 “Chung kết cuộc thi Hoá Sinh Championship”, tổ chức bởi Đoàn Thanh niên Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh;

- Giấy chứng nhận cá nhân tham gia tích cực cuộc thi Hoá Sinh Championship, tổ chức bởi Đoàn Thanh niên Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh;

- Giấy chứng nhận tham gia tích cực Cuộc thi tìm kiếm Đại sứ văn hoá Thăng Long-Hà Nội năm 2023, trao bởi Thành Đoàn Hà Nội;

- Báo cáo viên báo cáo bằng tiếng Anh – Đạt giải Nhì Hội nghị Khoa học và Công nghệ Tuổi trẻ ngành Y tế Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam 2024.

Các hoạt động Thương Huyền đã tham gia:

- Đăng ký hiến tạng nhân đạo sau khi chết não/qua đời;

- Nhiều lần tham gia hiến máu tình nguyện;

- Tổ chức nhiều chuyến tình nguyện tới thăm và phát quà cho nhóm trẻ mồ côi tại chùa Quang Phúc, Hà Nội;

- Tham gia chương trình “Tháng Ba Tình Nguyện” khám chữa bệnh tình nguyện tại Xã Phượng Dực và Xã Tri Trung, Huyện Phú Xuyên, TP Hà Nội cùng Đoàn Thanh niên Học viện Y-Dược học cổ truyền Việt Nam;

- Tổ chức Dự án "Health University Tour" với vai trò Đồng sáng lập - Phó Trưởng ban điều hành Dự án;

- Phó Trưởng ban tổ chức Tọa đàm "Thầy kể Trò nghe Chuyện lâm sàng", “Hành trang Y nhỏ” tại Học viện Y-Dược học cổ truyền Việt Nam;

- Tham gia tích cực Young Leaders Network-Mạng lưới Lãnh đạo trẻ Việt Nam.

Ảnh NVCC

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.
Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

SVVN - Phạm Hoàng Yến (24 tuổi) đang theo học chương trình nghiên cứu sinh thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Truyền thông tại Đại học Phúc Đán, Trung Quốc. Nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ và kiên trì theo đuổi ước mơ du học, cô nàng đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc, trúng tuyển trường Đại học top 50 thế giới năm 2024 theo công bố của tổ chức Times Higher Education.
Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

SVVN - Mai Tiến Anh (sinh năm 1998) quê Ninh Bình, đang là sinh viên năm 3, lớp LTYK53B ngành Y khoa, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên. Theo Tiến Anh, lý do chọn ngành là lúc còn nhớ năm học cấp 1, chỉ đơn giản là khi thấy bạn chảy máu đầu dùng tay che vào vết thương nên mình muốn sau này sẽ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người.
'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

SVVN - Nguyễn Thanh Hoàng (sinh năm 2003) đang là sinh viên song ngành của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM. Là một sinh viên thường xuyên tham gia các dự án quốc tế và được đi đến nhiều nơi, Thanh Hoàng cho rằng việc học qua trải nghiệm sẽ là cơ hội để bản thân vừa thực hành vừa kiểm chứng những gì đã được học trên trường, lớp.
Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

SVVN - Được tiếp cận và lắng nghe những làn điệu dân ca, làn điệu Chèo của quê hương Hà Nam từ nhỏ, đã nuôi dưỡng trong Trà My một tình yêu dành cho âm nhạc truyền thống. Sinh ra thuộc thế hệ Gen Z năng động và đầy cá tính, Trà My mong muốn được lan tỏa đến các bạn trẻ niềm yêu thích dòng nhạc dân ca, mang đậm đà bản sắc dân tộc.