Trưởng thành từ những công việc làm thêm của nữ sinh trường Đại học Y - Dược Thái Nguyên

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Hà Thương Huyền đang là sinh viên năm cuối lớp ĐH Dược K15B trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên. Trải qua những năm tháng sinh viên chăm chỉ học tập, cô còn có trải nghiệm và kinh nghiệm tích lũy một số công việc làm thêm như: Trợ giảng tiếng Anh; gia sư tiếng Anh, Toán 1:1 tại nhà; làm thêm tại phòng khám…. Các công việc này đã thay đổi cô rất nhiều, từ một cô gái nhút nhát, hướng nội và ít nói trở nên hoạt ngôn sống tích cực.

Một trong những khó khăn mình đã vượt qua đó là “nỗi sợ hãi” của bản thân. Mình từng rất tự ti và giới hạn cho bản thân, luôn lo lắng về những bất lợi có thể đến, kết quả sau đó sẽ ra sao và rồi mình đã gặp sự cố. Nó đến bất chợt làm mình bắt buộc phải thực hiện và không có lựa chọn khác.

Trưởng thành từ những công việc làm thêm của nữ sinh trường Đại học Y - Dược Thái Nguyên ảnh 1

Thương Huyền là Sinh viên 5 Tốt cấp trường các năm học 2021-2022, 2022-2023.

Mình đã lấy hết can đảm chấp nhận điều đó, viết xuống giấy những thứ mình cần làm và kết quả có thể nhận được theo hai chiều hướng đối lập. Và rồi cố gắng tập trung vào thực hiện mà bỏ quên nỗi sợ hãi.

Kết quả, mình đạt được đã ngoài mong đợi, trên cả suy nghĩ của mình và nhờ có kết quả ấy mà vô số may mắn cũng như cơ hội đến với mình. Mình ngồi lại và chiêm nghiệm thấy một điều rằng cuộc sống này đến với bạn theo cách của bạn nghĩ, bạn nghĩ sao thì nó là vậy và đừng tự giới hạn bản thân hãy đặt niềm tin vào chính mình. Hãy cho bản thân được lăn xả, được trải nghiệm, đừng quá quan tâm đến cách người khác nhìn nhận về mình.

Trưởng thành từ những công việc làm thêm của nữ sinh trường Đại học Y - Dược Thái Nguyên ảnh 2

Thương Huyền đang là sinh viên năm cuối lớp ĐH Dược K15B trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên.

Một điều nữa mà mình nghĩ không ít bạn đã và đang có cảm giác giống mình đó chính là nỗi sợ “tiếng Anh”. Mình học cấp 3 trong huyện, mong muốn lúc ấy là ôn và thi vào trường y nên toàn bộ thời gian mình chỉ học và ôn duy nhất các môn trong khối. Còn tiếng Anh hầu như là không học và cảm thấy không cần thiết.

Nhưng rồi, sau khi lên đại học mình nhận ra tiếng Anh không chỉ quan trọng mà còn là cầu nối đem lại cho mình nhiều cơ hội trong học tập và công việc. Mình đã nghĩ ngược lại rằng mình sẽ trở nên như nào nếu mình kém tiếng Anh và rồi công việc trợ giảng tiếng Anh đã đến với mình.

Trưởng thành từ những công việc làm thêm của nữ sinh trường Đại học Y - Dược Thái Nguyên ảnh 3

Mỗi cơ hội giao lưu kết nối lại tạo điều kiện cho Thương Huyền phát triển và thay đổi bản thân tích cực hơn.

Để làm tốt, mình bắt buộc phải tự học và ôn luyện tiếng Anh với tần suất lớn mỗi ngày để làm sao cho xứng đáng với đồng lương nhận được mặc dù nó không quá lớn.

Mình nhận ra rằng, không có gì quá khó, cách đơn giản nhất để trở nên giỏi một thứ gì đó là hãy “lặp lại”. Làm đi làm lại một thứ gì đó nó sẽ trở thành thói quen và thế mạnh của bạn, sẽ giúp bạn tự tin để “show” ra mọi lúc mọi nơi. Và câu nói “lặp lại là mẹ của mọi kỹ năng” là hoàn toàn đúng.

Trưởng thành từ những công việc làm thêm của nữ sinh trường Đại học Y - Dược Thái Nguyên ảnh 4

Hiện tại, nữ sinh năm cuối đang tham gia vào dự án sáng chế cây ATM thu gom lon nhựa trong nhóm học bổng của tập đoàn SCG Việt Nam.

Ngoài việc học và làm thêm ở trường mình có tham gia các hoạt động trong câu lạc bộ sinh viên tình nguyện Đại học Thái Nguyên, mình đã cùng các bạn sinh viên trong đội tình nguyện đi nhặt ve chai để gây quỹ từ thiện, hay làm và bán những đồ handmade từ len, gói bánh chưng trong dịp Tết để tặng cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn, hay được làm những chiếc đèn ông sao tặng cho các em nhỏ tại trung tâm bảo trợ nhân dịp Tết Trung thu, chúng mình còn được đi gặt lúa, trồng cây, dựng đèn đường tại các thôn xã vùng cao,… Hiện tại, mình đang tham gia vào dự án sáng chế cây ATM thu gom lon nhựa trong nhóm học bổng của tập đoàn SCG Việt Nam.

Trưởng thành từ những công việc làm thêm của nữ sinh trường Đại học Y - Dược Thái Nguyên ảnh 5

Mình rất đam mê nghiên cứu và sáng chế, đặc biệt là tạo ra các sản phẩm dược mỹ phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên sao cho an toàn và hiệu quả nhất đối với con người, đặc biệt là giúp bảo vệ môi trường.

Với mình, là một người trẻ thứ đầu tiên ta cần phải có là có hiếu với cha mẹ vì cha mẹ là người yêu thương và dậy dỗ chúng ta những bài học trong cuộc sống, họ luôn muốn con cái ngoan ngoãn và học tập tốt. Có hiếu tức là vâng lời và làm theo những gì cha mẹ mong muốn, đó cũng là nền tảng để mỗi người có đạo đức tốt để làm công việc cao cả hơn.

Trưởng thành từ những công việc làm thêm của nữ sinh trường Đại học Y - Dược Thái Nguyên ảnh 6

Nữ sinh tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng.

Thứ hai, hãy đặt cái tâm lên trên hết từ suy nghĩ, lời nói đến hành động. Mình vẫn luôn tin rằng trái đất này rất tròn, mình cho đi thứ gì thì sẽ nhận lại được thứ đó, không hơn, không kém kể cả từ những thứ nhỏ bé như cảm xúc hay lời nói.

Luôn luôn cố gắng học tập để hoàn thiện bản thân tốt hơn mỗi ngày, mình đã học cách yêu thương và giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn hơn mình và ngược lại khởi tâm mến mộ và học tập từ những người tài giỏi hơn mình. Đừng bao giờ lo sợ rằng bản thân mình thiệt thòi, mà hãy cứ giúp đỡ, cho đi những gì mình có thể giống như việc ký gửi hành lý để những ngày tháng sau này chính nó sẽ lại là người bạn đồng hành với mình trên những chặng đường mới.

Trưởng thành từ những công việc làm thêm của nữ sinh trường Đại học Y - Dược Thái Nguyên ảnh 7

(Ảnh: NVCC)

Những thành tích tiêu biểu của Thương Huyền:

- Sinh viên giỏi các năm học: 2021-2022, 2022-2023;

- Sinh viên 5 Tốt cấp trường năm học 2021-2022, 2022-2023;

- Thanh niên Tiên tiến làm theo lời Bác năm học 2022-2023;

- Chủ nhiệm đề tài nghiên cứu khoa học “Khảo sát thực trạng sử dụng kháng sinh trong điều trị tại Bệnh viện Phổi Thái Nguyên năm 2023”;

- Giấy khen Đã có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào sinh viên nhiệm kỳ 2020-2023;

- Giấy khen Đã có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào sinh viên Đại học Thái Nguyên năm học 2022-2023;

- Đạt giải tác phẩm yêu thích nhất cuộc thi “Một hành động nhỏ - Nhiều ý nghĩa lớn với rác thải nhựa” của trường Đại học Y Dược Thái Nguyên tổ chức;

- Đạt học bổng “SCG Sharing the Dream 2022 và 2023”, tham gia dự án về sáng chế cây ATM nhựa.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nở muộn nhưng rực rỡ - Hành trình truyền cảm hứng của một nhà báo trẻ

Nở muộn nhưng rực rỡ - Hành trình truyền cảm hứng của một nhà báo trẻ

SVVN - Vũ Thị Phương Anh, một đóa hoa nở muộn nhưng rực rỡ, là minh chứng cho nghị lực phi thường và đam mê mãnh liệt. Bước vào giảng đường muộn hơn hai năm so với bạn bè do đi du học và đối mặt với biến cố gia đình khi mẹ lâm bệnh, Phương Anh không hề gục ngã trước khó khăn. Thay vào đó, cô đã biến những thử thách thành động lực để bứt phá, đạt được thành công vang dội.
Hãy chân thành trao đi trước, đừng kì vọng nhận lại được gì

Hãy chân thành trao đi trước, đừng kì vọng nhận lại được gì

SVVN - Bén duyên với tình nguyện, Nguyễn Hưng Hòa (sinh năm 2000) đã và đang có những tháng ngày tuổi trẻ tràn đầy nhiệt huyết cống hiến. Hiện tại, nhờ vào sự kết hợp giữa thứ mình thích, điều mình giỏi và điều xã hội cần, cô đã phát triển sự nghiệp trên con đường truyền thông xã hội đậm tinh thần trẻ thiện nguyện.
Tân Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính: ‘Tuổi trẻ là để học hỏi, hành động và tạo ra sự khác biệt’

Tân Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính: ‘Tuổi trẻ là để học hỏi, hành động và tạo ra sự khác biệt’

SVVN - Với vai trò là Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính, Nguyễn Lan Anh - sinh viên năm hai chuyên ngành Tài chính doanh nghiệp, Học viện Tài chính - cho rằng tuổi trẻ là khoảng thời gian đẹp nhất của đời người để đón nhận những cơ hội đến với bản thân và đem lại thật nhiều thành tựu tích cực cho xã hội.
Nguyễn Trịnh Minh Anh - Chủ động tìm kiếm cơ hội, chủ động thành công

Nguyễn Trịnh Minh Anh - Chủ động tìm kiếm cơ hội, chủ động thành công

SVVN - Minh Anh - một cô gái cá tính, tài năng và vô cùng “đa nhiệm”. Tuy chỉ mới 22 tuổi nhưng Minh Anh đã khiến cho nhiều người cảm thấy nể phục bởi sự nhanh nhạy và không ngại khám phá để đem đến những cú đột phá của bản thân. Cùng lắng nghe câu chuyện đầy thú vị của một cô nàng tuổi đôi mươi nhưng dám làm, dám nghĩ để thực hiện đam mê của mình nhé.
Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.