Thủ khoa đầu vào khoa Lịch sử USSH yêu lịch sử từ những câu chuyện ông kể thời chiến tranh

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Lê Hoài Nam sinh năm 2005 là thủ khoa đầu vào Khoa Lịch sử trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học quốc gia Hà Nội năm 2023. Từ khi còn là học sinh trường chuyên Trung học Phổ thông chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn, Hoài Nam đã là một cái tên nổi bật với nhiều lần đạt giải cao trong các cuộc thi và còn là một học sinh có thành tích học tập xuất sắc. Đặc biệt, anh chàng có một tình yêu mãnh liệt với Lịch sử Việt Nam. 

Từ nhỏ Hoài Nam đã được nghe ông kể về những câu chuyện thời chiến, lịch sử đối với Nam như niềm cảm hứng và động lực sống.

Tình yêu Lịch sử và bí quyết trở thành thủ khoa

Lịch sử tựa như niềm cảm hứng, là động lực trong cuộc sống của mình. Từ những ngày còn bé, mình đã nghe ông ngoại kể những câu chuyện lịch sử, về những trận đánh của quân dân Việt Nam mà ông được tận mắt chứng kiến. Chính từ đó, mình và sử bắt đầu mối lương duyên với nhau. Lịch sử là dòng chảy, là cội nguồn và hơn tất cả, lịch sử là những bài học của quá khứ. Bởi vậy, kiến thức lịch sử đã giúp mình hiểu được bản chất của nhiều sự việc xung quanh để từ đó mình tìm ra những cách giải quyết phù hợp. Sử thực chất là một môn khoa học logic nên học sử còn giúp mình rèn luyện tư duy rất nhiều.

Thủ khoa đầu vào khoa Lịch sử USSH yêu lịch sử từ những câu chuyện ông kể thời chiến tranh ảnh 1

Lê Hoài Nam - Thủ khoa đầu vào khoa Lịch sử năm 2023.

Mình cũng không chắc đây có gọi là bí quyết hay không nhưng mình thường phân biệt rõ 2 chuyện học và chơi. Học hết mình mà chơi cũng hết mình. Khi đã xác định bản thân làm công việc gì thì hãy đặt hơn 100% sự tập trung vào nó và cố hết sức hoàn thành nó một cách tốt nhất. Trong việc học, khi mình bắt đầu ngồi vào bàn học thì mình sẽ chỉ quan tâm đến những kiến thức trên sách vở mà thôi. Ngược lại, chơi cũng phải hết sức vì bạn cần cân bằng giữa làm việc và nghỉ ngơi mà. Học căng thẳng bao nhiêu thì hãy chơi vui bấy nhiêu nhé!

Thủ khoa đầu vào khoa Lịch sử USSH yêu lịch sử từ những câu chuyện ông kể thời chiến tranh ảnh 2

Lê Hoài Nam trong buổi lễ vinh danh thủ khoa đầu vào 2023.

Phấn đấu mỗi ngày để trở thành niềm tự hào của bố mẹ

Trong cuộc sống chắc hẳn ai cũng sẽ phải trải qua những khó khăn. Khó khăn của mỗi người có thể khác nhau nhưng đó đều là những rào cản trên con đường chúng ta đang đi. Với bản thân mình, khó khăn lớn nhất mình gặp phải có lẽ là việc đối diện với những áp lực vô hình và chấp nhận đi theo con đường mà bản thân chưa từng đi qua. Gia đình mình là một gia đình công sở đơn thuần. Bố mẹ mình không giống với nhiều bố mẹ các bạn khác được học rộng biết nhiều, đi đây đi đó mà chỉ là những người công chức làm cho cơ quan nhà nước. Bởi vậy, ngay từ nhỏ bố mẹ đã gửi gắm những khát khao, ước vọng rằng đứa con của họ sẽ được học hành, có công việc ổn định để không phải vất vả như bố mẹ.

Thủ khoa đầu vào khoa Lịch sử USSH yêu lịch sử từ những câu chuyện ông kể thời chiến tranh ảnh 3

Nam nhận giấy khen cho học sinh có thành tích học tập xuất sắc.

Mình lớn lên với những hy vọng đó nên nhiều khi hy vọng biến thành áp lực. Có những lúc mình thấy bất lực vì bản thân không đủ khả năng học tập, không thể hiểu được những bài giảng và mình nghĩ về những kỳ vọng của gia đình. Mình đã từng khóc vì điều đó. Tuy nhiên, sau khi mình hiểu ra rằng những kỳ vọng ấy là động lực, là liều thuốc tinh thần vô giá mà gia đình mình dành tặng cho mình thì mình thấy thoải mái hơn rất nhiều. Mặc dù trên con đường tiếp thu này gia đình mình chưa có ai từng đi nhưng mình sẽ là người tiên phong, là người dò đường để những hy vọng bố mẹ gửi gắm nơi mình sẽ không vô ích.

Thủ khoa đầu vào khoa Lịch sử USSH yêu lịch sử từ những câu chuyện ông kể thời chiến tranh ảnh 4

Nam tham gia biểu diễn văn nghệ tại Chung kết Gala Cất cánh.

Chàng trai trẻ đam mê tình nguyện, hoạt động cộng đồng

Mình rất rất yêu thích những công việc thiện nguyện hoặc công tác cộng đồng. Từ bé, mình hay đi chùa cùng mẹ nên đã thấy nhiều hoàn cảnh khó khăn. Có những bạn nhỏ mồ côi hoặc bị bệnh tật,... khiến cho mình vô cùng cảm động. Có lẽ vì thế mà mình cùng mẹ thường xuyên có những buổi tặng quà, từ thiện như phát cháo ở viện E hay phát quà ngay tại bệnh viện mẹ mình đang công tác. Ngoài ra, mình còn từng cùng tập thể lớp cấp 2 đến giao lưu tại trường dành cho các bạn nhỏ bị khuyết tật và tại đó mình đã rất ngạc nhiên bởi dù các bạn có những khiếm khuyết bẩm sinh nhưng đâu đó, các bạn vẫn có niềm tin và hy vọng vào tương lai phía trước. Có những bạn hết sức tài năng như vẽ tranh, chơi nhạc cụ, ca hát,...

Thủ khoa đầu vào khoa Lịch sử USSH yêu lịch sử từ những câu chuyện ông kể thời chiến tranh ảnh 5

Lê Hoài Nam tại Chung kết King and Queen.

Bản thân mình cũng có một số hoạt động cá nhân như làm diễn giả truyền đạt kiến thức cho các em học sinh thi chuyển cấp tại Hà Nội và đặc biệt là các bạn nhỏ đam mê lịch sử, muốn theo đuổi môn học này thì mình cũng đã hỗ trợ và là người đồng hành với nhiều em nhỏ chinh phục nó thông qua dự án “High school help kit”.

Thủ khoa đầu vào khoa Lịch sử USSH yêu lịch sử từ những câu chuyện ông kể thời chiến tranh ảnh 6

Lê Hoài Nam lọt vào Chung kết cuộc thi Thủ lĩnh Nhân văn.

Trước mắt, mình sẽ cố gắng tận hưởng và hoàn thành thật tốt quá trình học tập tại đại học, cùng với đó mình muốn tham gia thật nhiều công tác Đoàn-Hội mà đặc biệt là những công tác thiện nguyện. Một số dự định khác của mình còn có những nghiên cứu khoa học mà bản thân rất đam mê mà bây giờ đã có cơ hội để hiện thực hóa hay những chuyến đi xa, tham gia những chương trình liên kết quốc tế,... Còn cả một chặng đường rất dài ở phía trước và mình muốn thử hết tất cả.

Thủ khoa đầu vào khoa Lịch sử USSH yêu lịch sử từ những câu chuyện ông kể thời chiến tranh ảnh 7

Lê Hoài Nam làm MC sự kiện Maska 2022.

Một số thành tích nổi bật của Nam:

Thành tích học tập:

- Thủ khoa đầu vào K68 khoa Lịch sử trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn năm 2023

- Giải Nhì Học sinh giỏi Quốc gia môn Lịch sử năm 2022

- Giải Nhất Học sinh giỏi thành phố Hà Nội môn Lịch sử năm 2020

- Giải Ba Olympic Tuổi trẻ Hoá học quận Đống Đa năm 2019

- Giải Nhì Olympic Tuổi trẻ Địa lý quận Đống Đa năm 2019

- Giải Khuyến khích Olympic Đại học quốc gia môn lịch sử năm 2022

- Học bổng BIDV năm 2020

Thành tích hoạt động ngoại khóa:

- Giải Nhất cuộc thi Sáng kiến tiêu dùng bền vững 2022

- Học sinh 3 Tốt cấp Đại học Quốc gia Hà Nội

- Gương mặt trẻ tiêu biểu Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn

- Top 12 Thủ lĩnh Nhân văn 2020

- Top 10 Kings and Queens 2023 HoH

- Core member Câu lạc bộ Tiếng Anh HSSH (HEC)

- Trưởng Ban nội dung Câu lạc bộ - Truyền thông HSSH (HMC)

- Đội trưởng Câu lạc bộ bóng rổ Nhân Văn (NVBC)

- Cố vấn chuyên môn Câu lạc bộ tranh biện HSSH Debate Square (HDS)

- Thành viên ban chuyên môn Câu lạc bộ nhiếp ảnh HSSH - Life in Lens (HLIL)

- Diễn giả lịch sử HSHK UD 20, MASKA 21

- Leader group diễn giả môn thi thứ tư HSHK MASKA21

- Diễn giả định hướng UD 21, MASKA 22

- Thành viên Ban phát thanh MASKA 22

- MC MASKA 22

- Co-founder/ Trưởng ban nội dung Life in Đống 2

- Thành viên Ban Truyền thông The CNdaire - 中华小镜头

- Trưởng BTC The CNdaire - 中华小镜头

- Thành viên ban Chuyên môn Le Retour Nostalgique

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

SVVN - Đoàn Đình Long là sinh viên năm 4 khoa Du lịch học, Trường Đại học Mở Hà Nội luôn năng động, cố gắng hết mình trong thời gian là sinh viên. Anh là sinh viên có thành tích học tập tốt, đồng thời còn là một cán bộ Đoàn - Hội nhiệt thành, năng nổ. Dù đã gặt hái được khá nhiều thành tích nhưng Long vẫn không ngừng cố gắng để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.
Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

SVVN - Lê Trịnh Bích Liên (sinh năm 2005), là sinh viên năm nhất tại khoa Dược, Trường Đại học Văn Lang. Liên được biết đến là một nữ sinh tài năng sở hữu loạt huy chương trong các giải Võ cổ truyền lớn nhỏ. Ngoài ra, nhờ sự cố gắng trong học tập, cô nàng đạt học bổng tài năng 100% học phí toàn khóa.
Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

SVVN - Đại hội Đại biểu Hội Sinh viên TP Hà Nội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023-2028 đã thành công tốt đẹp. Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính Vũ Thị Ngọc tiếp tục được hiệp thương bầu làm Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội. Chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong có cuộc phỏng vấn nhanh nhân vật đặc biệt này.
Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

SVVN - Cao Viết Toàn (sinh năm 2001) là người con của dân tộc Mường quê Thanh Hóa. Anh đang theo học tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh, Trường Đại học Vinh. Là sinh viên năm cuối, Toàn đã luôn phấn đấu cố gắng, vượt qua nhiều khó khăn và áp lực trong quá trình học tập. Hiện anh đang giữ các chức vụ: Ủy viên BCH Đoàn Trường Đại học Vinh, Ủy Viên BCH Hội sinh viên Trường Đại học Vinh, Phó Bí thư Liên chi Đoàn kiêm Liên chi Hội trưởng Liên chi Hội sinh viên Trung tâm GDQP&AN.
Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

SVVN - Tối 21/10, cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023 đã chính thức được tổ chức quy tụ đông đảo sinh viên, giảng viên, phụ huynh và các nhà tài trợ. Đây là một dịp quan trọng để tôn vinh sắc đẹp, tài năng, đạo đức và bản lĩnh của các thí sinh đến từ Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN. Danh hiệu Hoa khôi thuộc về Nguyễn Ngọc Lan Hương, danh hiệu Á khôi 1 thuộc về Đặng Thùy Dung và Á khôi 2 là Nguyễn Thị Quỳnh Trang.
Chàng trai Hà Nội tiết lộ bí kíp giành học bổng Thạc sĩ toàn phần của Chính phủ Ý

Chàng trai Hà Nội tiết lộ bí kíp giành học bổng Thạc sĩ toàn phần của Chính phủ Ý

SVVN - La Gia Long (sinh năm 2000) là cựu sinh viên ngành Quản trị Marketing trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Sau khi tốt nghiệp, nam sinh xuất sắc nhận được học bổng Thạc sĩ toàn phần của Chính phủ Ý ngành Quản trị Đổi mới sáng tạo bằng kép trường Đại học Trento (năm nhất) và Viện nghiên cứu cao cấp Sant’Anna School of Advanced Studies - Đại học Pisa (năm hai).
Chủ tịch Hội Sinh viên MUCE: 'Học tập, bồi dưỡng tri thức cần được ưu tiên và đặt lên hàng đầu'

Chủ tịch Hội Sinh viên MUCE: 'Học tập, bồi dưỡng tri thức cần được ưu tiên và đặt lên hàng đầu'

SVVN - Tạ Thị Hoài Thu là Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Xây Dựng Miền Trung (MUCE). Cô bạn là một cán bộ Đoàn – Hội có nhiệt huyết và tinh thần trách nhiệm. Vừa qua, Hoài Thu được Ban Chấp hành Trung ương Đoàn tặng danh hiệu Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VII năm 2023.