Nữ sinh Nhân văn là Trưởng bộ phận Đối ngoại khi chưa tốt nghiệp đại học

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Sẽ tốt nghiệp đại học vào tháng 8/2023, Phương Hà hiện là Trưởng Bộ phận Đối ngoại - Quan hệ phát triển đối tác tại Viện Nghiên cứu Đổi mới và Phát triển (IID). Đây là công việc đúng với chuyên ngành Quốc tế học của nữ sinh Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Nguyễn Phương Hà sinh ra và lớn lên tại Hà Nội, là cựu học sinh Trường THPT Phan Đình Phùng nổi tiếng. Năm 2019, cô trúng tuyển ngành Quốc tế học, khoa Quốc tế học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội bằng phương thức xét tuyển chứng chỉ tiếng Anh IELTS.

Nữ sinh Nhân văn là Trưởng bộ phận Đối ngoại khi chưa tốt nghiệp đại học ảnh 1
Nguyễn Phương Hà, sinh viên lớp K64 Quốc tế học, khoa Quốc tế học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Tháng 8/2023, cô sẽ tốt nghiệp đại học với tấm bằng loại Giỏi. Hiện Phương Hà là Trưởng Bộ phận Đối ngoại - Quan hệ phát triển đối tác tại Viện Nghiên cứu Đổi mới và Phát triển (IID).

IID là một tổ chức nghiên cứu phi lợi nhuận trong lĩnh vực đổi mới và phát triển bền vững, được Bộ Khoa học và Công nghệ cấp giấy phép hoạt động từ năm 2018. Viện IID có nhiệm vụ nghiên cứu, cung cấp dịch vụ khoa học công nghệ và hợp tác trong nước và quốc tế liên quan đến đổi mới và phát triển.

Cô sinh viên ngành Quốc tế học năng động

Chia sẻ với chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong, cô gái 22 tuổi cho biết, ngay từ năm nhất đại học, cô đã bắt đầu đi làm thêm. Công việc đầu tiên của cô là Lễ tân tại một chuỗi phòng tập cao cấp. Sau đó, cô trải qua nhiều vị trí khác nhau tại các công ty dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Nữ sinh Nhân văn là Trưởng bộ phận Đối ngoại khi chưa tốt nghiệp đại học ảnh 2
Phương Hà từng trải qua nhiều vị trí công việc khác nhau tại các phòng tập gym, yoga.

Phương Hà tâm sự: “Đó là khoảng thời gian mình bị lạc lối với những công việc trái ngành. Đến năm ba đại học, mình mới nhận ra mình thích gì, muốn làm gì và định hướng bản thân như thế nào. Nhưng không vì thế mà mình cảm thấy nuối tiếc với những công việc làm thêm trái ngành trước đây.

Việc từng trải qua nhiều ngành nghề khác nhau đã giúp mình nhận ra bản thân mình thật sự yêu thích và phù hợp với lĩnh vực nào. Công việc cũ cũng dạy mình biết cách đối nhân xử thế, giải quyết vấn đề và các kỹ năng quản lý dự án. Mình nhận ra bản thân là một cô gái thích bay nhảy, yêu tự do, muốn được theo đuổi và phát triển những lý tưởng mới với khát vọng giúp xã hội phát triển bền vững”.

Theo học ngành Quốc tế học, cô và các bạn phải lựa chọn 1 trong 4 chuyên ngành: Quan hệ quốc tế, Châu Âu học, Châu Mỹ học và Nghiên cứu phát triển quốc tế.

Ban đầu, cô rất thích chuyên ngành Quan hệ Quốc tế. Tuy nhiên càng về sau cho tới năm ba, cô nhận ra mình thích những hoạt động thực tế, muốn được lăn xả vào các dự án, muốn được tiếp xúc và làm việc với các đối tượng được hưởng lợi từ các dự án mà mình nghiên cứu và phát triển xây dựng hơn là việc ngồi trên bàn đàm phán. Vậy nên, cô quyết định theo học chuyên ngành Nghiên cứu phát triển quốc tế.

Phương Hà chia sẻ, học phần trong chuyên ngành Nghiên cứu phát triển quốc tế khiến cô nhớ mãi là môn Hỗ trợ quốc tế được dạy bởi TS. Vũ Thị Anh Thư, hiện là Phó Trưởng khoa Quốc tế học. Khi đọc tên môn học, cô đã rất hào hứng muốn lắng nghe nội dung của học phần. Bởi trong quá khứ và cả hiện tại, Việt Nam là một quốc gia nhận được rất nhiều hỗ trợ từ các quốc gia phát triển trong nhiều lĩnh vực.

Còn học phần khó nhất cũng chính là học phần có liên quan trực tiếp đến công việc hiện tại của Phương Hà – môn Quản lý dự án phát triển được giảng dạy bởi PGS. TS. Bùi Hồng Hạnh - Trưởng bộ môn Nghiên cứu Châu Âu, khoa Quốc tế học.

“Đây là môn học mình vô cùng sợ vì việc xây dựng ý tưởng và quản lý một dự án có mục tiêu, sứ mệnh là điều rất khó. Bởi còn nhiều vấn đề liên quan tới chủ đề, các hoạt động, ngân sách, địa điểm, hình thức thực hiện. Để tạo nên một dự án ý nghĩa trong thời gian ít nhất 6 tháng đòi hỏi rất nhiều nguồn nhân lực và vật lực”, cô chia sẻ thêm.

Nữ sinh Nhân văn là Trưởng bộ phận Đối ngoại khi chưa tốt nghiệp đại học ảnh 3
Phương Hà cùng hội bạn thân thời sinh viên trong ngày bảo vệ khóa luận tốt nghiệp đại học.

Nhận xét về ngành học của mình, Phương Hà cho hay, Quốc tế học là một ngành học mới mẻ tại Việt Nam dù đã có bề dày lịch sử lâu đời và phát triển tại nước ngoài. Cô cảm thấy thật may mắn vì đã tìm được một công việc phù hợp, đúng ngành trước khi tốt nghiệp. Với công việc ấy, cô được vận dụng tất cả những kỹ năng và kiến thức đã học từ các môn học môn chung cũng như các môn của chuyên ngành Nghiên cứu phát triển quốc tế.

Thích theo đuổi các dự án đổi mới sáng tạo

Phương Hà hiện là Trưởng Bộ phận Đối ngoại - Quan hệ phát triển đối tác tại Viện Nghiên cứu Đổi mới và Phát triển (IID). Công việc của cô là nghiên cứu và phát triển các khía cạnh của sản phẩm, để sản phẩm tiếp cận được nhiều người dùng nhất có thể.

Ngoài ra, cô còn quản lý các dự án của IID, tiếp xúc gặp gỡ và trao đổi trực tiếp với các đối tác trong Hệ sinh thái Khởi nghiệp - Doanh nghiệp Xã hội và Tạo tác động Xã hội, thúc đẩy đổi mới sáng tạo tại Việt Nam.

Phương Hà muốn gửi lời cảm ơn sâu sắc tới PGS. TS. Trương Thị Nam Thắng - Nghiên cứu trưởng của IID. Đây là người đã tin tưởng trao cho cô cơ hội được thử sức và trải nghiệm với vị trí này khi cô còn chưa tốt nghiệp đại học.

Nữ sinh Nhân văn là Trưởng bộ phận Đối ngoại khi chưa tốt nghiệp đại học ảnh 4
Phương Hà (thứ 3 từ phải sang) cùng PGS. TS. Trương Thị Nam Thắng (ngoài cùng bên phải) tại một sự kiện của Viện IID, tháng 3/2023.

“Cô Nam Thắng là người truyền lửa, là kim chỉ nam dẫn đường cho mình trên hành trình theo đuổi lĩnh vực mới mẻ này. Đối với mình, điều may mắn nhất khi được làm việc tại IID chính là trao quyền để được tự do sáng tạo trong khuôn khổ”, cô chia sẻ.

Trước khi được tin tưởng với vị trí này, Phương Hà đã tích cực đóng góp trong nhiều dự án liên quan. Cô tham gia nghiên cứu và phát triển ba nền tảng sáng tạo thúc đẩy phát triển bền vững trong sự kiện “Drive Innovation for Impact” của Viện Nghiên cứu Đổi mới và Phát triển (IID) trực thuộc Trung tâm Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương. Đây là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt với hệ sinh thái sáng tạo khởi nghiệp Việt Nam.

Cô cũng từng làm việc trực tiếp với các đối tác trong Hệ sinh thái các mạng lưới hỗ trợ doanh nghiệp tạo tác động xã hội (SIB) như UNDP - Chương trình Phát triển của Liên Hợp Quốc; Quỹ The Happiness Foundation (SK Group) hay Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phục vụ Cộng đồng (CSIP).

Ngoài ra, cô là Tổng Thư ký cho Catalyst 2030 Chapter Việt Nam - Mạng lưới Kết nối Sáng tạo Xã hội quốc tế đầu tiên tại Việt Nam, nhằm thúc đẩy tiến trình đạt mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên Hợp Quốc vào năm 2030

Mới đây nhất, trong tháng 6/2023, Phương Hà tham gia tình nguyện chương trình Phẫu thuật nụ cười của tổ chức The Operation Smile tại Quảng Ngãi. Đây là chương trình có sự bảo trợ của tập đoàn SK Hàn Quốc - Quỹ The Happiness Foundation (Sunny Vietnam).

Nữ sinh Nhân văn là Trưởng bộ phận Đối ngoại khi chưa tốt nghiệp đại học ảnh 5
Phương Hà (ngoài cùng bên phải) khi là tình nguyện viên chương trình The Operation Smile tại Quảng Ngãi, tháng 6/2023.

Cô gái 22 tuổi bật mí rằng, vì đi làm từ sớm, nên hầu hết mối quan hệ và đồng nghiệp của cô đều là các anh chị, cô chú hơn cô ít nhất 3-4 tuổi. Mọi người đã dạy cho Phương Hà rất nhiều bài học hữu ích, từ các kiến thức chuyên môn cho tới những bài học đối nhân xử thế trong cuộc sống.

Trước khi tốt nghiệp đại học, Phương Hà nhắn gửi: “Nhắc tới thời sinh viên, mình có một cô bạn rất thân từ năm nhất đại học là Anh Thư. Bạn là người đầu tiên mình bắt chuyện trong buổi gặp mặt sinh viên đầu khoá. Tới tận bây giờ, dù không còn gặp nhau trực tiếp nhiều nhưng mình và Thư vẫn luôn ủng hộ và bên nhau mỗi khi cần.

Mình cũng xin chân thành gửi lời cảm ơn sâu sắc tới mọi người vì đã đồng hành và dạy mình những bài học kinh nghiệm mà không thể học ở trường lớp hay trên sách vở. Đó là gia đình thân yêu và người bạn đời của mình, nơi làm việc cũ King Fitness, 26FIT và MVP Fitness cùng các đồng nghiệp cũ”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phó Chủ tịch Hội sinh viên Học Viện Ngân hàng: Đoàn - Hội giúp mình có nguồn năng lượng tích cực

Phó Chủ tịch Hội sinh viên Học Viện Ngân hàng: Đoàn - Hội giúp mình có nguồn năng lượng tích cực

SVVN - Nguyễn Hữu Mạnh - K24 Học viện Ngân hàng - đến từ huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Mạnh đang là Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Ngân hàng, Ủy viên Liên chi Đoàn khoa Hệ thống thông tin quản lý, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Tin học Ngân hàng, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Youth Media Club. Mạnh luôn giữ kết quả học tập tốt, điểm rèn luyện xuất sắc và luôn tích cực, năng nổ trong các hoạt động Đoàn - Hội của Học viện.
Nam sinh Sư phạm với phương châm: Con người thường học được từ thất bại nhiều hơn từ thành công

Nam sinh Sư phạm với phương châm: Con người thường học được từ thất bại nhiều hơn từ thành công

SVVN - Nguyễn Văn Quốc Khánh (20 tuổi) là sinh viên năm thứ 3, khóa 71, khoa Lịch sử, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Trong khi các bạn cùng trang lứa ở nhiều địa phương có xu hướng lựa chọn những ngành nghề đã và đang được cho là thịnh hành, phù hợp với thời đại công nghệ 4.0, Quốc Khánh dành riêng cho mình tình yêu với nghề Sư phạm để tiếp bước truyền thống gia đình.
Hành trình vượt lên hoàn cảnh khó khăn của nam sinh 2 lần nhận học bổng Vallet

Hành trình vượt lên hoàn cảnh khó khăn của nam sinh 2 lần nhận học bổng Vallet

SVVN - Bùi Quang Huy, 22 tuổi, quê quán ở huyện Nam Đàn – tỉnh Nghệ An, là sinh viên ngành Kỹ thuật Xây dựng dân dụng và Công nghiệp, trường Đại học Vinh. Sinh ra trong một gia đình bố mẹ làm nghề lao động tự do, điều kiện gia đình không mấy khá giả, nên khi vào đại học, anh đã xác định luôn cố gắng hết sức, và đã 2 lần được vinh dự nhận học bổng Vallet.
Thủ khoa ngành Nhật Bản học: Thời sinh viên dạy tôi cách chấp nhận bản thân

Thủ khoa ngành Nhật Bản học: Thời sinh viên dạy tôi cách chấp nhận bản thân

SVVN - Từ một nữ sinh nhút nhát, tự ti và ngại giao tiếp với người lạ, Thanh Tâm không ngừng nỗ lực cố gắng trong bốn năm đại học để dần thay đổi và hoàn thiện bản thân. Cô gái 22 tuổi vừa tốt nghiệp thủ khoa ngành Nhật Bản học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.
Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

SVVN - Nguyễn Thanh Thảo - 21 tuổi đến từ huyện Chiêm Hoá, tỉnh Tuyên Quang là thủ khoa đầu vào ngành Quan hệ Công chúng Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn năm 2020. Thảo là một cô gái phải chịu nhiều thiệt thòi nhưng cô luôn gạt những khó khăn sang một bên và sống một cách độc lập, tích cực, cố gắng. Bằng sự nỗ lực không ngừng nghỉ, cô gái đã gặt hái được nhiều thành tích đáng nể từ học tập, hoạt động Đoàn - Hội cho đến công việc là một Freelancer.
Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

SVVN - Nguyễn Như Ngọc - Sinh viên năm 3; Ủy viên Ban Thư Ký trường Đại học Kinh tế Quốc dân - trưởng thành hơn nhờ việc tham gia tích cực vào công tác Đoàn - Hội. Cô gái luôn xác định nhiệm vụ của bản thân là góp phần lan tỏa các giá trị văn hoá, chủ động học tập và phát triển toàn diện để có thể trở thành công dân toàn cầu.
Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

SVVN - Nguyễn Thị Phương Huyền đang là sinh viên năm thứ 3 Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn. Ngoài có thành tích học tập nổi bật, nữ sinh còn là một cán bộ Đoàn - Hội tiêu biểu. Hiện tại, Huyền đang đảm nhiệm vị trí Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn.
Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

SVVN - Thái Thị Thu Huyền, quê Nghệ An, là sinh viên năm ba Chuyên ngành Quản trị nhân lực, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Là một cô gái có tính cách mạnh mẽ và được gia đình nuôi dạy cách sống tự lập ngay từ khi còn bé, Huyền luôn chủ động trong quá trình học tập và hoạt động Đoàn Đội. Trong suốt 12 năm học Huyền vinh dự khi nhận được nhiều giải thưởng về thành tích học tập, hoạt động thể thao và ngoại khóa.