Nữ sinh Quảng Trị du học Mỹ: Kiên trì như một chú rùa với khát khao vươn ra biển lớn

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Đoàn Hà My (sinh năm 2002) đang là sinh viên năm ba ngành Kinh doanh - Marketing, trường Đại học Northern Kentucky, Mỹ. Sống xa nhà từ năm 15 tuổi, Hà My không ngừng nỗ lực với khao khát vươn mình ra biển lớn. Bên cạnh việc học, cô gái gốc Quảng Trị còn tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa và thu được nhiều trải nghiệm mới mẻ.
Nữ sinh Quảng Trị du học Mỹ: Kiên trì như một chú rùa với khát khao vươn ra biển lớn ảnh 1

Đoàn Hà My (sinh năm 2002) đang là sinh viên năm ba ngành Kinh doanh - Marketing, trường Đại học Northern Kentucky, Mỹ.

Hà My đã bắt đầu hành trình sống tự lập xa nhà của mình từ năm 15 tuổi khi thi đậu vào lớp chuyên Anh, trường THPT chuyên Quốc học Huế. Dù đã dành rất nhiều thời gian và công sức để ôn luyện, giải đề nhưng kết quả đó thực sự là một điều không tưởng đối với My. Vì vậy, xen lẫn với niềm vui nhập học của My khi ấy là những nỗi lo lắng mơ hồ về năng lực của bản thân so với bạn bè đồng trang lứa ở trường mới.

Nữ sinh Quảng Trị du học Mỹ: Kiên trì như một chú rùa với khát khao vươn ra biển lớn ảnh 2
Hà My cùng tập thể lớp chuyên Anh 1 niên khóa 2017-2020.

“Suốt một thời gian rất dài, mình chẳng có niềm tin vào năng lực bản thân mà chỉ tự coi mình là một “chú rùa” ở Quốc học - cách mà mình và mấy đứa bạn trong lớp hay gọi nhau khi ai gặp chuyện may mắn. Sau này mới biết đó là hội chứng kẻ giả mạo (impostor syndrome), cảm giác sâu sắc rằng bản thân không xứng đáng với thành công mình đã đạt được. Nhưng mà, điều đặc biệt ở một chú rùa là dù có di chuyển với tốc độ chậm ơi là chậm, chú vẫn tiếp tục tiến về phía trước mà không từ bỏ, nên mình cũng muốn bản thân phải thật kiên trì như vậy.” - Hà My tâm sự.

Nữ sinh Quảng Trị du học Mỹ: Kiên trì như một chú rùa với khát khao vươn ra biển lớn ảnh 3
My tham gia dự án Lăng Kính với vai trò là trưởng nhóm Tài chính - Đối ngoại.

My dần học cách chấp nhận những bất lợi của bản thân và biến chúng thành động lực để ngày một hoàn thiện hơn. Trên hành trình tìm kiếm phiên bản tốt nhất của mình, My chủ động tham gia các hoạt động cộng đồng như dự án Thiên Quang Hậu Mạc - sự kiện nhạc kịch dân gian nhằm bảo tồn văn hóa Việt Nam; dự án Lăng Kính - Trại hè Khoa học và Kỹ năng cho các em nhỏ mồ côi và có hoàn cảnh khó khăn ở các trung tâm bảo trợ và nuôi dưỡng trẻ em; dự án Dấu Ấn - chuỗi sự kiện cho học sinh sắp tốt nghiệp;...

“Qua mỗi sự kiện, mình được trải nghiệm hơn nhiều chút, học thêm được nhiều chút, và lớn thêm được nhiều chút. Sau tất cả, thành tích lớn nhất của mình vẫn là việc dám chui ra khỏi nơi trú ẩn an toàn - chiếc mai rùa - để từng bước tiến lên phía trước, bắt đầu cuộc sống tự lập và kiên trì theo đuổi những thứ mà mình muốn. Đến tận bây giờ vẫn luôn là vậy.” - My chia sẻ.

Nữ sinh Quảng Trị du học Mỹ: Kiên trì như một chú rùa với khát khao vươn ra biển lớn ảnh 4

Cơ hội tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa trong những năm cấp ba giúp My có thêm những trải nghiệm đa dạng, cũng như định hình rõ nét hơn về việc bản thực sự mong muốn điều gì. Và việc bắt đầu cuộc sống tự lập xa nhà ở Huế của My cũng chính là bước đệm đầu tiên cho một hành trình xa hơn sau này - du học.

Nữ sinh Quảng Trị du học Mỹ: Kiên trì như một chú rùa với khát khao vươn ra biển lớn ảnh 5
Kênh YouTube ghi lại hành trình du học Mỹ của Hà My.

Tuy vậy, Hà My cũng gặp phải không ít trắc trở trong quá trình xin học bổng. Bởi chẳng muốn giấc mơ du học là gánh nặng tài chính cho bố mẹ, My đã nỗ lực để xin được càng nhiều học bổng càng tốt. Việc liên tục nhận thư từ chối từ các trường yêu thích hay phải đành lòng từ chối hết 9 trường đại học, dù nhận được thư mời nhập học lẫn những suất học bổng lên đến 120.000 USD, khiến cô bạn căng thẳng cực kỳ.

Nữ sinh Quảng Trị du học Mỹ: Kiên trì như một chú rùa với khát khao vươn ra biển lớn ảnh 6

Đỉnh điểm là khi đại dịch xuất hiện, mọi thứ lại càng trở nên khó khăn hơn. “Mình đã bay vào tận TP. HCM để thi SAT (bài thi chuẩn hóa đầu vào đại học tại Mỹ) và nhận tin báo bị hủy thi vào ngay sáng hôm diễn ra kỳ thi vì tình hình dịch bệnh. Tệ hơn nữa là sau khi mình quyết định theo học tại trường ĐH hiện tại - Northern Kentucky với suất học bổng 90%, visa Mỹ của mình vẫn liên tục bị từ chối đến tận 2 lần. Cho đến lần thứ 3, khi thành công nhận được visa sau mấy tháng ròng rã, mình đã kịp bay chuyến bay quốc tế cuối cùng từ Việt Nam sang Mỹ giữa tâm dịch.” - My cho biết.

Nữ sinh Quảng Trị du học Mỹ: Kiên trì như một chú rùa với khát khao vươn ra biển lớn ảnh 7

Dù vậy, khi nhìn lại quãng thời gian ấy, Hà My thấy rất cảm kích, không chỉ là biết ơn những người tuyệt vời đã đồng hành với mình như gia đình, bạn bè,… mà còn là với chính những trải nghiệm đó. Việc học cách vượt qua khó khăn khiến khát khao vươn ra biển lớn của My càng thêm mãnh liệt, đồng thời giúp My trở nên cứng cáp hơn để đối mặt với những thử thách khác khi bắt đầu cuộc sống xa xứ sau này.

Nữ sinh Quảng Trị du học Mỹ: Kiên trì như một chú rùa với khát khao vươn ra biển lớn ảnh 8

My chụp cùng người bạn thân - Anne Marie.

Nữ sinh Quảng Trị du học Mỹ: Kiên trì như một chú rùa với khát khao vươn ra biển lớn ảnh 9

My chụp cùng Giáo sư, Tiến sĩ David Raska - người đã giúp đỡ và động viên My rất nhiều trong học tập.

Bên cạnh việc học chuyên ngành ở trường, My cũng vừa hoàn thành 3 tháng thực tập hè với vị trí là nhà thiết kế và nghiên cứu trải nghiệm người dùng ở Ohio, Mỹ. Hiện tại, công việc chính của My là thực tập sinh Marketing cho văn phòng cố vấn của trường, cùng với một số dự án ngoài lề khác như tiếp thị và nghiên cứu phát triển cho PodScholars; cộng tác với Kentucky Commercialization Venture; là thành viên The Underground Agency - Marketing Agency nội bộ của trường, chuyên làm việc cùng những khách hàng là các hộ kinh doanh trong khu vực Kentucky - Ohio, Mỹ và châu Âu như Séc, Thụy Điển;...

Nữ sinh Quảng Trị du học Mỹ: Kiên trì như một chú rùa với khát khao vươn ra biển lớn ảnh 10
Nữ sinh Quảng Trị du học Mỹ: Kiên trì như một chú rùa với khát khao vươn ra biển lớn ảnh 11

My chia sẻ: “Tham gia nhiều hoạt động khác nhau song song với việc học ở trường giúp mình rèn luyện những kỹ năng mềm cần thiết như giao tiếp, làm việc nhóm, quản lý thời gian,... Thêm vào đó, việc gặp gỡ và giao lưu với các bạn đến từ nhiều nền văn hóa khác nhau trên thế giới giúp mình mở mang về tư duy, nhìn nhận và giải quyết vấn đề một cách đa chiều hơn, cũng như ứng dụng những kiến thức mình đã học từ trường lớp vào thực tiễn sao cho thật hiệu quả.”

Nữ sinh Quảng Trị du học Mỹ: Kiên trì như một chú rùa với khát khao vươn ra biển lớn ảnh 12
Nữ sinh Quảng Trị du học Mỹ: Kiên trì như một chú rùa với khát khao vươn ra biển lớn ảnh 13

Sắp tới, cô gái trẻ muốn có thêm thật nhiều chuyến đi xa và những trải nghiệm mới. “Thay vì cứ ngồi một góc lo sợ thất bại, sợ mình không đủ giỏi, không đủ tốt như trước thì mình muốn trở nên “xông pha” hơn một chút và thử thách bản thân nhiều hơn. Bên cạnh đó, mình cũng dần hình thành niềm đam mê với việc sử dụng công nghệ để nâng cao chất lượng giáo dục và muốn dành thời gian tìm hiểu về lĩnh vực này. Mình muốn năng lực và trình độ của bản thân phải được liên tục nâng cao để có thể bắt kịp với những giấc mơ lớn mà mình có.” - My bày tỏ.

Nữ sinh Quảng Trị du học Mỹ: Kiên trì như một chú rùa với khát khao vươn ra biển lớn ảnh 14

Ngoài ra, My hy vọng có thể tập trung nhiều hơn vào việc sáng tạo nội dung blog và vlog nhằm chia sẻ hành trình du học ở Mỹ của mình cùng các câu chuyện về những con người đáng yêu mà My đã may mắn gặp được. Từ đó tạo động lực, khuyến khích những bạn trẻ khác lấy can đảm bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân và kiên trì tiến về phía trước - bước những bước đi của một chú rùa - bởi thành công luôn được tạo dựng từ những tích cóp nhỏ nhất.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.
Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

SVVN - Phạm Hoàng Yến (24 tuổi) đang theo học chương trình nghiên cứu sinh thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Truyền thông tại Đại học Phúc Đán, Trung Quốc. Nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ và kiên trì theo đuổi ước mơ du học, cô nàng đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc, trúng tuyển trường Đại học top 50 thế giới năm 2024 theo công bố của tổ chức Times Higher Education.
Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

SVVN - Mai Tiến Anh (sinh năm 1998) quê Ninh Bình, đang là sinh viên năm 3, lớp LTYK53B ngành Y khoa, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên. Theo Tiến Anh, lý do chọn ngành là lúc còn nhớ năm học cấp 1, chỉ đơn giản là khi thấy bạn chảy máu đầu dùng tay che vào vết thương nên mình muốn sau này sẽ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người.
'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

SVVN - Nguyễn Thanh Hoàng (sinh năm 2003) đang là sinh viên song ngành của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM. Là một sinh viên thường xuyên tham gia các dự án quốc tế và được đi đến nhiều nơi, Thanh Hoàng cho rằng việc học qua trải nghiệm sẽ là cơ hội để bản thân vừa thực hành vừa kiểm chứng những gì đã được học trên trường, lớp.
Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

SVVN - Được tiếp cận và lắng nghe những làn điệu dân ca, làn điệu Chèo của quê hương Hà Nam từ nhỏ, đã nuôi dưỡng trong Trà My một tình yêu dành cho âm nhạc truyền thống. Sinh ra thuộc thế hệ Gen Z năng động và đầy cá tính, Trà My mong muốn được lan tỏa đến các bạn trẻ niềm yêu thích dòng nhạc dân ca, mang đậm đà bản sắc dân tộc.