Nữ sinh VinUni chạm tay đến Cornell: 'Hãy cứ mơ lớn!'

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Đặng Thu Hà đang là sinh viên năm 3 chuyên ngành Quản trị kinh doanh tại trường Đại học VinUni. Với tinh thần luôn cố gắng để đạt được ước mơ, Thu Hà đã có cho mình không ít thành tích học tập và hoạt động ngoại khóa đáng nể. Vừa qua, cô đã vinh dự được đặt chân tới trường đại học Cornell để tham dự chương trình trao đổi sinh viên trong khuôn khổ hợp tác giữa VinUni và Cornell.

Vượt ra khỏi vùng an toàn bằng giấc mơ lớn

Trở thành 1 trong 6 sinh viên VinUni vinh dự được đặt chân tới Ithaca, Mỹ để tham dự chương trình trao đổi sinh viên ngắn hạn “Student Immersion” kéo dài trong 2 tuần tại Đại học Cornell (thuộc khối trường Ivy League danh giá) là thành quả mà Thu Hà đã đạt được khi đã dám vượt ra khỏi vùng an toàn của mình. Trước đó, cô sinh viên trẻ đã từng có một số trải nghiệm trao đổi với sinh viên quốc tế ngay tại VinUni thông qua các chương trình trao đổi ngắn hạn của các bạn sang Việt Nam. Tiêu biểu là UBC Research Forum diễn ra trong 2 tuần tại VinUni với các bạn sinh viên đến từ University of British Columbia, Canada và chương trình Cambridge Study Tour diễn ra trong 4 ngày tại TP HCM với các bạn sinh viên đến từ Institute for Manufacturing, Đại học Cambridge. Bên cạnh đó, vào tháng 6 vừa rồi, Hà cũng may mắn là 1 trong 8 đại biểu của Việt Nam được chọn để tham dự chương trình Youth Ecosperity Dialogue tổ chức tại Singapore. Đây là chương trình được tài trợ toàn phần do Singapore Management School và Temasek Foundation phối hợp tổ chức với hơn 70 đại biểu đến từ tất cả các quốc gia tại châu Á.

Nữ sinh VinUni chạm tay đến Cornell: 'Hãy cứ mơ lớn!' ảnh 1

Thu Hà cùng các bạn tham gia chương trình Youth Ecosperity Dialogue tổ chức tại Singapore.

Thế nhưng, khi nhận được thông tin của chương trình “Student Immersion” và cơ hội được đặt chân tới Cornell, nỗi sợ bị từ chối vẫn là rào cản khiến Thu Hà ngần ngại khi đăng ký. Vì biết rằng tính cạnh tranh của chương trình rất cao, cả trường chỉ có 6 sinh viên được lựa chọn, Hà đã nghĩ mình không đủ giỏi để có thể nắm bắt được cơ hội này. Tiếp xúc với nhiều bạn bè đồng trang lứa và các anh chị tiền bối trong trường, Hà hiểu có rất nhiều người giỏi hơn mình và đã có phút Hà sợ rằng bản thân sẽ phải đối diện với cảm giác thất bại nếu hồ sơ bị loại. “Chương trình cạnh tranh lại diễn ra đúng vào đợt bọn mình thi cuối kỳ, phải ôn thi siêu căng thẳng nên mình nghĩ hồ sơ mình làm ra sẽ không được hoàn hảo, apply kiểu gì cũng sẽ bị từ chối thôi”, nữ sinh chia sẻ thêm. Dẫu vậy đến cuối cùng, Hà không cho phép bản thân ngăn trở giấc mơ bằng việc để nỗi sợ hãi lấn át đi niềm tin vào khả năng của chính mình. Cô hiểu rằng có thể bản thân sẽ cảm thấy thất vọng khi không được trúng tuyển, nhưng sẽ sống mãi với sự ân hận nếu không dám bước ra khỏi vùng an toàn để đạt được những gì mình mong mỏi.

Nữ sinh VinUni chạm tay đến Cornell: 'Hãy cứ mơ lớn!' ảnh 2
Thu Hà chụp ảnh tại Cornell.
Nữ sinh VinUni chạm tay đến Cornell: 'Hãy cứ mơ lớn!' ảnh 3
Thu Hà sau buổi trò chuyện cùng cô Helen Chun - giáo sư giảng dạy môn Marketing tại Cornell.

Giấc mơ lớn mở ra vùng trời kiến thức mới

Chuyến đi tới Cornell lần này đã đem đến cho Thu Hà nhiều bài học giá trị trên cương vị là sinh viên của một trong những niên khóa đầu tiên tại VinUni đồng thời là cựu thành viên của Hội đồng sinh viên VinUni và Hội sinh viên quốc tế. “Một trong những điều thú vị nhất mà mình học được ở Cornell chính là cách trường xây dựng một mạng lưới alumni (cựu sinh viên) rất vững mạnh”, Thu Hà chia sẻ. Hội cựu sinh viên tại Cornell là một nguồn lực lớn không chỉ đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối các cơ hội việc làm tới sinh viên sau khi tốt nghiệp mà còn tạo ra khoản tài trợ không nhỏ cho trường. Để khuyến khích các sinh viên tích cực tham gia vào mạng lưới này và mang lại nhiều đóng góp cho nhà trường, Cornell đã xây dựng không ít hoạt động nhằm nuôi dưỡng tinh thần “trao đi - nhận lại” của các bạn trẻ ngay từ khi còn ngồi trên ghế giảng đường. Càng tìm hiểu sâu hơn về các lớp học được Cornell tổ chức nhằm thảo luận về chủ đề này cũng như cách nhà trường khuyến khích sinh viên tham gia vào các hoạt động cố vấn cho khóa dưới, Thu Hà càng có thêm cho mình nhiều ý tưởng hay để xây dựng cộng đồng cựu sinh viên VinUni trong thời gian sắp tới.

Nữ sinh VinUni chạm tay đến Cornell: 'Hãy cứ mơ lớn!' ảnh 4
Thu Hà chụp ảnh cùng Big Red Bear - Mascot của Cornell.
Nữ sinh VinUni chạm tay đến Cornell: 'Hãy cứ mơ lớn!' ảnh 5
Thu Hà chụp ảnh cùng đoàn Vinuni và các thầy cô lãnh đạo Công tác Sinh viên tại Cornell.

Không chỉ vậy, việc được tiếp xúc với bạn bè quốc tế đến từ các nền văn hóa đa dạng cũng đã giúp Thu Hà học hỏi được nhiều bổ ích, đặc biệt là cách nhìn nhận bản chất thật sự của một vấn đề. “Trong một lớp học mà mình được dự thính tại Cornell, cô giáo đã đãi cả lớp món pizza và câu hỏi về chiếc pizza “chính hãng” mà cô đặt ra đã giúp mình nhận ra tầm quan trọng của việc đánh giá vấn đề một cách đa chiều”, Thu Hà nhớ lại. Ban đầu, Hà cùng với các bạn trong lớp đều đồng ý với nhau rằng món pizza này không chính hãng bởi pizza có nguồn gốc ở Ý với loại đế mỏng và giòn. Trái lại, loại bánh mà Hà cùng các bạn đang được thưởng thức lại là phiên bản của Mỹ với đế dày và cứng.

Nữ sinh VinUni chạm tay đến Cornell: 'Hãy cứ mơ lớn!' ảnh 6
Thu Hà cùng các bạn tại lớp học dự thính.
Nữ sinh VinUni chạm tay đến Cornell: 'Hãy cứ mơ lớn!' ảnh 7

Tuy nhiên, sau một hồi thảo luận tích cực, các bạn sinh viên đều nhận ra rằng mỗi vùng văn hóa của mỗi cá nhân đều có một phiên bản pizza theo cách riêng, “Tuy tên gọi có thể khác nhau nhưng đều là một đế bánh phẳng làm từ bột mì hoặc bột khác và có nhiều loại nhân ở trên. Ở Việt Nam mình thì là bánh tráng nướng- thứ bánh mà người nước ngoài gọi là Vietnamese Pizza. Và dù cho khác nhau về mặt hình thức, mùi vị theo từng văn hóa nhưng pizza về bản chất vẫn là một món ăn sinh ra từ nhu cầu cơ bản của tầng lớp lao động và phục vụ cùng một mục đích- cung cấp chất dinh dưỡng cho họ”, Hà chia sẻ. Và do đó, cô đã quyết định rằng không nên gắn mác “chính hãng” cho pizza, pizza ở Ý chính hãng theo kiểu của Ý, pizza ở Mỹ chính hãng theo kiểu của Mỹ và ở Việt Nam cũng vậy. Nữ sinh VinUni hiểu rằng cần phân tích vấn đề ở nhiều góc độ trước khi xác quyết.

Mơ lớn khi “chân chạm đất”

Với Thu Hà, người trẻ cần và nên đặt ra cho mình những mục tiêu to lớn và cố gắng theo đuổi chúng đến cùng. Bản thân Hà cũng chưa từng nghĩ tới một ngày cô có thể đặt chân tới một trường Ivy League như Cornell thế nhưng hôm nay, cô đã làm được điều ấy. Tuy vậy, “Chúng ta cần cân bằng giữa đích ngắm và kỳ vọng của bản thân. Trong một thế giới mà ai cũng có vẻ đang tiến xa hơn mình thì việc quản lý kỳ vọng là một kỹ năng mà người trẻ ngày hôm nay cần phải có”, Thu Hà chia sẻ. Nữ sinh cho rằng nếu cứ ngắm nhìn những thành tích lấp lánh của người khác, chúng ta rất dễ bị cuốn theo và đặt những mục tiêu quá lớn đối với bản thân cũng như cảm thấy kém cỏi khi không thể chạm tới chúng. Bởi vậy, Hà đã và đang rèn luyện kỹ năng tự nhận thức bản thân “để biết mình đang ở đâu, là ai, cần gì, muốn gì và tránh được những áp lực không đáng có”. Nữ sinh VinUni mong rằng trên hành trình miệt mài theo đuổi giấc mơ riêng với nhiều nhiệt huyết của tuổi thanh xuân, các bạn trẻ hãy cứ khát khao và mơ mộng nhưng cũng đừng quên nhắc nhở bản thân để “chân chạm đất”.

Nữ sinh VinUni chạm tay đến Cornell: 'Hãy cứ mơ lớn!' ảnh 8
Thu Hà chụp ảnh tại thành phố New York
Nữ sinh VinUni chạm tay đến Cornell: 'Hãy cứ mơ lớn!' ảnh 9
MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên USSH: Từ cô gái nhút nhát đến một cán bộ Hội bản lĩnh dám nghĩ, dám làm

Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên USSH: Từ cô gái nhút nhát đến một cán bộ Hội bản lĩnh dám nghĩ, dám làm

SVVN - Ma Kim Hồng - sinh viên năm 3 ngành Văn học là Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN. Từ khi còn là học sinh trung học phổ thông, Hồng là một cô gái rụt rè, nhút nhát nhưng có niềm yêu thích đặc biệt với công tác Đoàn - Hội. Nuôi dưỡng tình yêu Đoàn - Hội từ đó, lên đại học cô gái đã tìm hiểu và tham gia tổ chức Hội Sinh viên và trở thành Cộng tác viên của Hội Sinh viên trường ngay từ năm nhất.
Nữ sinh ngành Y trường Đại học VinUni: ‘Dám nghĩ, dám làm’ sẽ tạo nên sự khác biệt

Nữ sinh ngành Y trường Đại học VinUni: ‘Dám nghĩ, dám làm’ sẽ tạo nên sự khác biệt

SVVN - Là sinh viên năm thứ ba ngành Bác sĩ Y khoa - Đại học VinUni, ít ai biết rằng ngoài việc tìm hiểu về bệnh học cũng như tham gia các hoạt động học thuật, Lê Vân Khanh còn là cái tên góp phần kiến tạo nên nhiều dự án lớn, trong đó có Giải Vô địch Tranh biện Thế giới bậc Trung học 2023 (WSDC - World Schools Debating Championship) với vai trò Phó Trưởng Ban tổ chức.
Nữ Đảng viên trẻ nhiệt huyết trong công tác Đoàn, nỗ lực nghiên cứu khoa học chinh phục ước mơ chuyên gia kinh tế

Nữ Đảng viên trẻ nhiệt huyết trong công tác Đoàn, nỗ lực nghiên cứu khoa học chinh phục ước mơ chuyên gia kinh tế

SVVN - Nguyễn Thanh Huyền (21 tuổi, đến từ Hải Dương) là sinh viên năm cuối Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU) chuyên ngành Kinh tế Quốc tế CLC, thuộc Viện Đào tạo Tiên tiến, CLC và POHE. Dành niềm say mê đối với việc nghiên cứu và phân tích kiến thức kinh tế vĩ mô, Thanh Huyền nhận được nhiều học bổng khuyến khích học tập cùng giải thưởng nghiên cứu khoa học, là tác giả nhiều bài báo nghiên cứu trên tạp chí chuyên ngành, quốc tế.
Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

SVVN - Đoàn Đình Long là sinh viên năm 4 khoa Du lịch học, Trường Đại học Mở Hà Nội luôn năng động, cố gắng hết mình trong thời gian là sinh viên. Anh là sinh viên có thành tích học tập tốt, đồng thời còn là một cán bộ Đoàn - Hội nhiệt thành, năng nổ. Dù đã gặt hái được khá nhiều thành tích nhưng Long vẫn không ngừng cố gắng để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.
Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

SVVN - Lê Trịnh Bích Liên (sinh năm 2005), là sinh viên năm nhất tại khoa Dược, Trường Đại học Văn Lang. Liên được biết đến là một nữ sinh tài năng sở hữu loạt huy chương trong các giải Võ cổ truyền lớn nhỏ. Ngoài ra, nhờ sự cố gắng trong học tập, cô nàng đạt học bổng tài năng 100% học phí toàn khóa.
Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

SVVN - Đại hội Đại biểu Hội Sinh viên TP Hà Nội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023-2028 đã thành công tốt đẹp. Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính Vũ Thị Ngọc tiếp tục được hiệp thương bầu làm Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội. Chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong có cuộc phỏng vấn nhanh nhân vật đặc biệt này.
Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

SVVN - Cao Viết Toàn (sinh năm 2001) là người con của dân tộc Mường quê Thanh Hóa. Anh đang theo học tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh, Trường Đại học Vinh. Là sinh viên năm cuối, Toàn đã luôn phấn đấu cố gắng, vượt qua nhiều khó khăn và áp lực trong quá trình học tập. Hiện anh đang giữ các chức vụ: Ủy viên BCH Đoàn Trường Đại học Vinh, Ủy Viên BCH Hội sinh viên Trường Đại học Vinh, Phó Bí thư Liên chi Đoàn kiêm Liên chi Hội trưởng Liên chi Hội sinh viên Trung tâm GDQP&AN.
Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

SVVN - Tối 21/10, cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023 đã chính thức được tổ chức quy tụ đông đảo sinh viên, giảng viên, phụ huynh và các nhà tài trợ. Đây là một dịp quan trọng để tôn vinh sắc đẹp, tài năng, đạo đức và bản lĩnh của các thí sinh đến từ Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN. Danh hiệu Hoa khôi thuộc về Nguyễn Ngọc Lan Hương, danh hiệu Á khôi 1 thuộc về Đặng Thùy Dung và Á khôi 2 là Nguyễn Thị Quỳnh Trang.