Nam sinh Bách khoa quê Trạng Trình lọt top thủ khoa xuất sắc

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Tự hào vì sinh ra và lớn lên ở quê hương của danh nhân văn hóa Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm, Ngọc Sơn luôn cố gắng học tập, là một trong những thủ khoa được thành phố Hà Nội tuyên dương thủ khoa xuất sắc năm 2023.

Cuối tháng 10, Phạm Ngọc Sơn sẽ tốt nghiệp thủ khoa Viện Kinh tế và Quản lý, Đại học Bách khoa Hà Nội. Cậu là một trong những thủ khoa xuất sắc được thành phố Hà Nội xét chọn tuyên dương tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám.

Nam sinh Bách khoa quê Trạng Trình lọt top thủ khoa xuất sắc ảnh 1

Phạm Ngọc Sơn - Thủ khoa tốt nghiệp Viện Kinh tế và Quản lý, Đại học Bách khoa Hà Nội năm 2023.

Trước khi tốt nghiệp, nam sinh đã có gần một năm kinh nghiệm làm việc ở vị trí Data analyst (Phân tích dữ liệu) tại một ngân hàng lớn. Cậu đạt điểm trung bình học tập 3.87/4.0, có nhiều học kỳ đạt học bổng khuyến khích học tập loại A (cao nhất) cùng học bổng do doanh nghiệp tài trợ.

Tiến sĩ Nguyễn Thị Vũ Khuyên, chủ nhiệm lớp K64 Tài chính – Ngân hàng, cho biết Sơn là lớp trưởng, phó Bí thư Chi đoàn và chủ nhiệm CLB Kế toán Tài chính trực thuộc Viện Kinh tế và Quản lý nhiệm kỳ 2021-2022.

Trong quá trình học, Sơn còn tham gia nghiên cứu khoa học và giành được giải thưởng cao, từng tham gia thuyết trình tại Hội thảo khoa học quốc tế ICECH 2022.

Chia sẻ với phóng viên Chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong, chàng trai 22 tuổi cho biết danh hiệu thủ khoa chưa bao giờ là mục tiêu hay đích đến. Với cậu, đó là dấu ấn đáng nhớ cho quá trình phấn đấu và rèn luyện không ngừng nghỉ suốt bốn năm học.

Sơn là cựu học sinh Trường THPT Vĩnh Bảo, ngôi trường huyện nổi tiếng giàu thành tích ở thành phố Cảng Hải Phòng. Cậu đặt tất cả nguyện vọng vào Đại học Bách khoa Hà Nội và trúng tuyển nguyện vọng 1 ngành Tài chính – Ngân hàng. Theo cậu, môi trường có nhiều bạn giỏi ở Bách Khoa phù hợp với tính cách thích thử thách của bản thân.

Tiến sĩ Vũ Khuyên nhớ ấn tượng đầu tiên về Sơn là cậu sinh viên có vóc dáng nhỏ bé nhưng nhiệt tình lăn xả trong trò chơi team building tại sự kiện Chào tân sinh viên. Sơn xung phong và được các bạn cùng lớp ủng hộ làm lớp trưởng. Cô Khuyên nhận xét học trò “nhiệt huyết, có khả năng tổ chức tốt, có tinh thần cầu thị rất đáng khen ngợi”.

Nam sinh Bách khoa quê Trạng Trình lọt top thủ khoa xuất sắc ảnh 2

Sơn (áo xanh dương) trong nhiệm kỳ là Chủ nhiệm CLB Kế toán Tài chính (SAFC).

Tân thủ khoa cho biết, cậu không có phương pháp cụ thể mà chủ yếu tập trung xây dựng một số nguyên tắc nhất định. Trong việc học, cậu xác định rõ tư tưởng: “Học cho mình, học để ấm vào thân mình”.

“Mình chỉ đơn giản cố gắng qua từng môn, cải thiện thành tích qua từng năm. ‘Do my best’ là kim chỉ nam giúp mình vượt lên sau những lần tưởng như kiệt sức”, cậu nói. Đặc biệt, cách học của cậu khoa học, rõ ràng và biết tận dụng nhiều công cụ bổ trợ hữu ích.

Sơn chia sẻ, một số bằng chứng y học liên quan đến thành vỏ não đã chứng minh khi càng tập trung, chúng ta càng dễ đạt được mục tiêu. Theo đó, khi nghe thầy cô giảng bài, cậu thường nhanh chóng tốc ký các nội dung quan trọng. Mỗi khi ôn tập, để tập trung tối đa, cậu đặt điện thoại ở chế độ im lặng và sử dụng pomodoro - phương pháp phân chia thời gian học tập xen lẫn nghỉ ngơi.

Hiểu được mô hình đường cong lãng quên, cậu luôn duy trì sự luyện tập đều đặn. Cụ thể, 100% kiến thức bạn học được vào thứ hai, bạn chỉ nhớ được 5% vào ngày thứ bảy của tuần đó. Sơn cho rằng cách tốt nhất là học gối đầu kiến thức. Điều này còn giúp cậu nhớ kiến thức lâu hơn và áp dụng vào thực tế tốt hơn. Cách học này cũng giảm bớt tình trạng nhồi nhét kiến thức trước kỳ thi, còn sau khi ra khỏi phòng thi lại quên sạch.

Để không bị trễ lịch nộp bài tập hay công việc, cậu sử dụng các công cụ như Outlook Calendar hoặc Google Calendar để nhắc nhở. Trong giai đoạn ôn thi, cậu xóa hết các ứng dụng giải trí, mạng xã hội trong điện thoại để không bị xao nhãng.

Đối với các môn đại cương, ngoài các điều trên, Sơn thường cùng các bạn học nhóm để giải đề thi và chấm chéo cho quen dạng bài. Đối với các môn chuyên ngành, cậu ghi nhớ bằng cách thử áp dụng các kiến thức đã học vào giải quyết các trường hợp thực tế (case-study).

Sức khỏe thể chất và sức khỏe tinh thần có mối liên hệ chặt chẽ không thể tách rời. Thay vì cày ngày cày đêm trong thời gian thi cuối kỳ, Sơn luôn ăn uống đầy đủ chất và ngủ đủ giấc để đảm bảo sức khỏe. Nhờ đó, cậu có thể vững vàng “chiến đấu” với những đợt thi tới 10 môn trong 2-3 tuần.

Nam sinh Bách khoa quê Trạng Trình lọt top thủ khoa xuất sắc ảnh 3
Sơn trong ngày bảo vệ khóa luận tốt nghiệp.

Sơn chọn cách không đi làm thêm thời sinh viên. “Mình đều khuyên các em khoá dưới chỉ nên đi làm thêm nếu hoàn cảnh gia đình quá khó khăn. Hãy tập trung tối đa cho việc học ở hai năm đầu tiên, bởi đây là giai đoạn xây dựng nền tảng cho các kiến thức chuyên môn về sau”, cậu nhận định.

Từ năm ba đại học, Sơn là thực tập sinh toàn thời gian tại một ngân hàng lớn của Việt Nam. Sau vài tháng thực tập, cậu nộp báo cáo về hội đồng đánh giá của Viện và được quy đổi điểm một số môn chuyên ngành.

Cậu thích nhất khoảng thời gian này bởi được vận dụng kiến thức đã học và tích lũy kinh nghiệm thực tế. Môi trường làm việc chuyên nghiệp với các anh, chị đồng nghiệp cũng khiến chàng trai trẻ mở rộng góc nhìn cuộc sống.

Nam sinh Bách khoa quê Trạng Trình lọt top thủ khoa xuất sắc ảnh 4

Sơn tại một sự kiện của ngân hàng nơi cậu thực tập.

Vừa có kiến thức chuyên môn vững vàng, vừa được phát triển bản thân qua nhiều hoạt động, Sơn cảm nhận thời sinh viên trọn vẹn và ý nghĩa. Tuy nhiên, cậu cũng mong ước, giá như đã dành nhiều thời gian và công sức hơn cho chuyện tình cảm để có được một người đồng hành.

“Nếu được quay lại, mình vẫn sẽ học hết sức, nhưng cũng sẽ yêu hết mình. Trải qua rồi mới thấy thời sinh viên là quãng thời gian tuyệt vời để tìm kiếm một tình yêu đẹp và chân thành”, Sơn tâm sự.

Hiện Sơn đang chuẩn bị để ứng tuyển làm giảng viên nguồn của trường. Được truyền cảm hứng từ nhiều thầy cô ở Viện Kinh tế và Quản lý, cậu dự định tìm kiếm cơ hội học nâng cao tại các quốc gia phát triển. Cậu cũng muốn tăng trải nghiệm cá nhân và tích lũy kiến thức từ việc đi du học. Các quốc gia mà cậu đặt mục tiêu là Mỹ, Úc, Thụy Sỹ và Canada.

Gửi lời đến các độc giả trẻ, Sơn hy vọng các bạn sử dụng thật tốt thời sinh viên để làm đòn bẩy vững chắc cho sự nghiệp tương lai. “Đừng biến đại học thành nơi chôn vùi tuổi thanh xuân”, cậu nhấn mạnh.

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên USSH: Từ cô gái nhút nhát đến một cán bộ Hội bản lĩnh dám nghĩ, dám làm

Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên USSH: Từ cô gái nhút nhát đến một cán bộ Hội bản lĩnh dám nghĩ, dám làm

SVVN - Ma Kim Hồng - sinh viên năm 3 ngành Văn học là Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN. Từ khi còn là học sinh trung học phổ thông, Hồng là một cô gái rụt rè, nhút nhát nhưng có niềm yêu thích đặc biệt với công tác Đoàn - Hội. Nuôi dưỡng tình yêu Đoàn - Hội từ đó, lên đại học cô gái đã tìm hiểu và tham gia tổ chức Hội Sinh viên và trở thành Cộng tác viên của Hội Sinh viên trường ngay từ năm nhất.
Nữ Đảng viên trẻ nhiệt huyết trong công tác Đoàn, nỗ lực nghiên cứu khoa học chinh phục ước mơ chuyên gia kinh tế

Nữ Đảng viên trẻ nhiệt huyết trong công tác Đoàn, nỗ lực nghiên cứu khoa học chinh phục ước mơ chuyên gia kinh tế

SVVN - Nguyễn Thanh Huyền (21 tuổi, đến từ Hải Dương) là sinh viên năm cuối Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU) chuyên ngành Kinh tế Quốc tế CLC, thuộc Viện Đào tạo Tiên tiến, CLC và POHE. Dành niềm say mê đối với việc nghiên cứu và phân tích kiến thức kinh tế vĩ mô, Thanh Huyền nhận được nhiều học bổng khuyến khích học tập cùng giải thưởng nghiên cứu khoa học, là tác giả nhiều bài báo nghiên cứu trên tạp chí chuyên ngành, quốc tế.
Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

SVVN - Đoàn Đình Long là sinh viên năm 4 khoa Du lịch học, Trường Đại học Mở Hà Nội luôn năng động, cố gắng hết mình trong thời gian là sinh viên. Anh là sinh viên có thành tích học tập tốt, đồng thời còn là một cán bộ Đoàn - Hội nhiệt thành, năng nổ. Dù đã gặt hái được khá nhiều thành tích nhưng Long vẫn không ngừng cố gắng để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.
Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

SVVN - Lê Trịnh Bích Liên (sinh năm 2005), là sinh viên năm nhất tại khoa Dược, Trường Đại học Văn Lang. Liên được biết đến là một nữ sinh tài năng sở hữu loạt huy chương trong các giải Võ cổ truyền lớn nhỏ. Ngoài ra, nhờ sự cố gắng trong học tập, cô nàng đạt học bổng tài năng 100% học phí toàn khóa.
Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

SVVN - Đại hội Đại biểu Hội Sinh viên TP Hà Nội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023-2028 đã thành công tốt đẹp. Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính Vũ Thị Ngọc tiếp tục được hiệp thương bầu làm Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội. Chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong có cuộc phỏng vấn nhanh nhân vật đặc biệt này.
Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

SVVN - Cao Viết Toàn (sinh năm 2001) là người con của dân tộc Mường quê Thanh Hóa. Anh đang theo học tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh, Trường Đại học Vinh. Là sinh viên năm cuối, Toàn đã luôn phấn đấu cố gắng, vượt qua nhiều khó khăn và áp lực trong quá trình học tập. Hiện anh đang giữ các chức vụ: Ủy viên BCH Đoàn Trường Đại học Vinh, Ủy Viên BCH Hội sinh viên Trường Đại học Vinh, Phó Bí thư Liên chi Đoàn kiêm Liên chi Hội trưởng Liên chi Hội sinh viên Trung tâm GDQP&AN.
Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

SVVN - Tối 21/10, cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023 đã chính thức được tổ chức quy tụ đông đảo sinh viên, giảng viên, phụ huynh và các nhà tài trợ. Đây là một dịp quan trọng để tôn vinh sắc đẹp, tài năng, đạo đức và bản lĩnh của các thí sinh đến từ Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN. Danh hiệu Hoa khôi thuộc về Nguyễn Ngọc Lan Hương, danh hiệu Á khôi 1 thuộc về Đặng Thùy Dung và Á khôi 2 là Nguyễn Thị Quỳnh Trang.
Chàng trai Hà Nội tiết lộ bí kíp giành học bổng Thạc sĩ toàn phần của Chính phủ Ý

Chàng trai Hà Nội tiết lộ bí kíp giành học bổng Thạc sĩ toàn phần của Chính phủ Ý

SVVN - La Gia Long (sinh năm 2000) là cựu sinh viên ngành Quản trị Marketing trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Sau khi tốt nghiệp, nam sinh xuất sắc nhận được học bổng Thạc sĩ toàn phần của Chính phủ Ý ngành Quản trị Đổi mới sáng tạo bằng kép trường Đại học Trento (năm nhất) và Viện nghiên cứu cao cấp Sant’Anna School of Advanced Studies - Đại học Pisa (năm hai).