Phát huy vai trò của sinh viên trong tham gia trợ giảng môn học

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Thời gian qua, Trường Đại học Thủy lợi triển khai xây dựng mô hình lấy sinh viên làm trợ giảng môn học, bước đầu cho những phản hồi tích cực. Minh chứng từ sinh viên Phạm Mai Hương – lớp 62TĐH.NB-HQ, ngành Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa, Khoa Điện- Điện tử.
Phát huy vai trò của sinh viên trong tham gia trợ giảng môn học ảnh 1

Phạm Mai Hương là sinh viên khóa 62 với nhiều thành tích trong học tập và rèn luyện như: Giải Nhì phần thi trắc nghiệm Olympic Vật Lý sinh viên toàn quốc 2022; Giải Khuyến khích phần thi giải bài tập Olympic Vật Lý sinh viên toàn quốc 2022; Giải Ba Olympic Mác - Lênin cấp trường năm học 2020-2021…Ở thời điểm hiện tại, điểm trung bình chung học tập toàn khóa của Hương đạt 3.42 (tính theo thang điểm 4). Nữ sinh người Nghệ An cũng đang là lớp trưởng lớp 62TĐH.NB-HQ, Ủy viên BCH khoa Điện – Điện tử, Trưởng ban học tập khoa Điện – Điện tử.

Phát huy vai trò của sinh viên trong tham gia trợ giảng môn học ảnh 2

Phạm Mai Hương (đứng thứ 5 từ phải qua) tham gia Olympic Vật lý sinh viên năm 2022.

Nói về vai trò của trợ giảng, Phạm Mai Hương cho biết: Đối với việc học tập, giảng viên là người trực tiếp tiến hành các hoạt động giảng dạy trên giảng đường. Khi việc giảng dạy được tiến hành trực tiếp, trợ giảng sẽ là người hỗ trợ cho giáo viên hướng dẫn các bài tập, thảo luận, thí nghiệm… cho sinh viên.

Phát huy vai trò của sinh viên trong tham gia trợ giảng môn học ảnh 3

“Số lượng sinh viên các lớp trong trường đại học thường đông, rất khó để giảng viên thực hiện hướng dẫn cho từng bạn sinh viên. Khi đó, trợ giảng sẽ đóng vai trò hỗ trợ giảng viên trong việc hướng dẫn sinh viên, giải đáp các thắc mắc trong các môn học của sinh viên trong quá trình học tập” – Hương nói.

Mặc dù trợ giảng không phải là người trực tiếp đánh giá năng lực của sinh viên nhưng việc quan sát tỉ mỉ của trợ giảng sẽ giúp nắm bắt được thái độ và hiệu quả học tập các sinh viên, từ đó đưa ra phương án giải quyết những khó khăn mà các bạn trong lớp đang gặp phải đến với giảng viên.

Theo thầy Phạm Xuân Trung – Giảng viên môn Toán học: Dù không tham gia giảng dạy cho lớp 62TĐH.NB-HQ của Phạm Mai Hương, song trong thời gian hướng dẫn môn Toán 1 cho sinh viên Khoa Điện – Điện tử, thầy luôn nhận thấy sự nhiệt tình, theo dõi và thúc đẩy các hoạt động ở lớp của Hương: “Tôi ghi nhận tinh thần cầu thị, trách nhiệm của sinh viên Hương… Đặc biệt trong bối cảnh COVID-19, Hương đã chủ động đề xuất một số hoạt động chủ động ôn tập kiến thức; Thu thập, tổng hợp, phân loại các vấn đề cần giải đáp, thông báo cho giảng viên; Phối hợp sản xuất một số tài nguyên học liệu dưới dạng video…”

Mai Hương cho biết, việc tham gia công tác trợ giảng không chỉ là cơ hội để bạn nâng cao kết quả học tập mà còn là môi trường để rèn luyện các kỹ năng mềm cũng như phát huy vai trò Trưởng ban học tập và hỗ trợ các bạn sinh viên khóa dưới…

Phát huy vai trò của sinh viên trong tham gia trợ giảng môn học ảnh 4
Phát huy vai trò của sinh viên trong tham gia trợ giảng môn học ảnh 5

Hương cũng bày tỏ niềm vui khi việc làm của mình nhận được nhiều phản hồi tích cực của sinh viên các lớp, như “Chị giảng hay, nhờ chị mà em đi thi được 9 điểm” – nhận xét của em Ong Văn Hậu – lớp 63KTĐ3; “Các anh chị hỗ trợ nhiệt tình, nhờ đó mà điểm số của em cải thiện rõ rệt” – nhận xét của một sinh viên ngành Kỹ thuật robot…

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.
Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

SVVN - Phạm Hoàng Yến (24 tuổi) đang theo học chương trình nghiên cứu sinh thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Truyền thông tại Đại học Phúc Đán, Trung Quốc. Nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ và kiên trì theo đuổi ước mơ du học, cô nàng đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc, trúng tuyển trường Đại học top 50 thế giới năm 2024 theo công bố của tổ chức Times Higher Education.
Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

SVVN - Mai Tiến Anh (sinh năm 1998) quê Ninh Bình, đang là sinh viên năm 3, lớp LTYK53B ngành Y khoa, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên. Theo Tiến Anh, lý do chọn ngành là lúc còn nhớ năm học cấp 1, chỉ đơn giản là khi thấy bạn chảy máu đầu dùng tay che vào vết thương nên mình muốn sau này sẽ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người.
'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

SVVN - Nguyễn Thanh Hoàng (sinh năm 2003) đang là sinh viên song ngành của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM. Là một sinh viên thường xuyên tham gia các dự án quốc tế và được đi đến nhiều nơi, Thanh Hoàng cho rằng việc học qua trải nghiệm sẽ là cơ hội để bản thân vừa thực hành vừa kiểm chứng những gì đã được học trên trường, lớp.
Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

SVVN - Được tiếp cận và lắng nghe những làn điệu dân ca, làn điệu Chèo của quê hương Hà Nam từ nhỏ, đã nuôi dưỡng trong Trà My một tình yêu dành cho âm nhạc truyền thống. Sinh ra thuộc thế hệ Gen Z năng động và đầy cá tính, Trà My mong muốn được lan tỏa đến các bạn trẻ niềm yêu thích dòng nhạc dân ca, mang đậm đà bản sắc dân tộc.