Phát huy vai trò của sinh viên trong tham gia trợ giảng môn học

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Thời gian qua, Trường Đại học Thủy lợi triển khai xây dựng mô hình lấy sinh viên làm trợ giảng môn học, bước đầu cho những phản hồi tích cực. Minh chứng từ sinh viên Phạm Mai Hương – lớp 62TĐH.NB-HQ, ngành Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa, Khoa Điện- Điện tử.
Phát huy vai trò của sinh viên trong tham gia trợ giảng môn học ảnh 1

Phạm Mai Hương là sinh viên khóa 62 với nhiều thành tích trong học tập và rèn luyện như: Giải Nhì phần thi trắc nghiệm Olympic Vật Lý sinh viên toàn quốc 2022; Giải Khuyến khích phần thi giải bài tập Olympic Vật Lý sinh viên toàn quốc 2022; Giải Ba Olympic Mác - Lênin cấp trường năm học 2020-2021…Ở thời điểm hiện tại, điểm trung bình chung học tập toàn khóa của Hương đạt 3.42 (tính theo thang điểm 4). Nữ sinh người Nghệ An cũng đang là lớp trưởng lớp 62TĐH.NB-HQ, Ủy viên BCH khoa Điện – Điện tử, Trưởng ban học tập khoa Điện – Điện tử.

Phát huy vai trò của sinh viên trong tham gia trợ giảng môn học ảnh 2

Phạm Mai Hương (đứng thứ 5 từ phải qua) tham gia Olympic Vật lý sinh viên năm 2022.

Nói về vai trò của trợ giảng, Phạm Mai Hương cho biết: Đối với việc học tập, giảng viên là người trực tiếp tiến hành các hoạt động giảng dạy trên giảng đường. Khi việc giảng dạy được tiến hành trực tiếp, trợ giảng sẽ là người hỗ trợ cho giáo viên hướng dẫn các bài tập, thảo luận, thí nghiệm… cho sinh viên.

Phát huy vai trò của sinh viên trong tham gia trợ giảng môn học ảnh 3

“Số lượng sinh viên các lớp trong trường đại học thường đông, rất khó để giảng viên thực hiện hướng dẫn cho từng bạn sinh viên. Khi đó, trợ giảng sẽ đóng vai trò hỗ trợ giảng viên trong việc hướng dẫn sinh viên, giải đáp các thắc mắc trong các môn học của sinh viên trong quá trình học tập” – Hương nói.

Mặc dù trợ giảng không phải là người trực tiếp đánh giá năng lực của sinh viên nhưng việc quan sát tỉ mỉ của trợ giảng sẽ giúp nắm bắt được thái độ và hiệu quả học tập các sinh viên, từ đó đưa ra phương án giải quyết những khó khăn mà các bạn trong lớp đang gặp phải đến với giảng viên.

Theo thầy Phạm Xuân Trung – Giảng viên môn Toán học: Dù không tham gia giảng dạy cho lớp 62TĐH.NB-HQ của Phạm Mai Hương, song trong thời gian hướng dẫn môn Toán 1 cho sinh viên Khoa Điện – Điện tử, thầy luôn nhận thấy sự nhiệt tình, theo dõi và thúc đẩy các hoạt động ở lớp của Hương: “Tôi ghi nhận tinh thần cầu thị, trách nhiệm của sinh viên Hương… Đặc biệt trong bối cảnh COVID-19, Hương đã chủ động đề xuất một số hoạt động chủ động ôn tập kiến thức; Thu thập, tổng hợp, phân loại các vấn đề cần giải đáp, thông báo cho giảng viên; Phối hợp sản xuất một số tài nguyên học liệu dưới dạng video…”

Mai Hương cho biết, việc tham gia công tác trợ giảng không chỉ là cơ hội để bạn nâng cao kết quả học tập mà còn là môi trường để rèn luyện các kỹ năng mềm cũng như phát huy vai trò Trưởng ban học tập và hỗ trợ các bạn sinh viên khóa dưới…

Phát huy vai trò của sinh viên trong tham gia trợ giảng môn học ảnh 4
Phát huy vai trò của sinh viên trong tham gia trợ giảng môn học ảnh 5

Hương cũng bày tỏ niềm vui khi việc làm của mình nhận được nhiều phản hồi tích cực của sinh viên các lớp, như “Chị giảng hay, nhờ chị mà em đi thi được 9 điểm” – nhận xét của em Ong Văn Hậu – lớp 63KTĐ3; “Các anh chị hỗ trợ nhiệt tình, nhờ đó mà điểm số của em cải thiện rõ rệt” – nhận xét của một sinh viên ngành Kỹ thuật robot…

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

SVVN - Nguyễn Thị Phương Huyền đang là sinh viên năm thứ 3 Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn. Ngoài có thành tích học tập nổi bật, nữ sinh còn là một cán bộ Đoàn - Hội tiêu biểu. Hiện tại, Huyền đang đảm nhiệm vị trí Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn.
Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

SVVN - Thái Thị Thu Huyền, quê Nghệ An, là sinh viên năm ba Chuyên ngành Quản trị nhân lực, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Là một cô gái có tính cách mạnh mẽ và được gia đình nuôi dạy cách sống tự lập ngay từ khi còn bé, Huyền luôn chủ động trong quá trình học tập và hoạt động Đoàn Đội. Trong suốt 12 năm học Huyền vinh dự khi nhận được nhiều giải thưởng về thành tích học tập, hoạt động thể thao và ngoại khóa.
Học sinh giỏi Văn giành học bổng 1,2 tỉ đồng ngành Điều dưỡng

Học sinh giỏi Văn giành học bổng 1,2 tỉ đồng ngành Điều dưỡng

SVVN - Từ học sinh giỏi Văn, Lâm Phương quyết định chuyển ngành điều dưỡng sau khi được truyền cảm hứng từ người chị họ từng tham gia chống dịch COVID-19 và quá trình chăm bà ốm. Dành trọn một năm để cải thiện hồ sơ, cô gái quê Thanh Hoá trúng tuyển học bổng 90% ngành Điều dưỡng của Trường Đại học VinUni.
Cô nàng VJ gốc Hoa ‘gây sốt’ với giọng ca ngọt ngào, thành thạo ba thứ tiếng

Cô nàng VJ gốc Hoa ‘gây sốt’ với giọng ca ngọt ngào, thành thạo ba thứ tiếng

SVVN - Nhi Tăng (biệt danh Nhi Tắng Tằng Tăng) là sinh viên năm 3 ngành Công nghệ sinh học, trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP.HCM. Cô gái Trung Hoa hay Crush quốc dân là những cái tên mà người hâm mộ đặt cho Nhi Tăng bởi sự đáng yêu, nét xinh xắn cùng gốc người Hoa của cô nàng. Cô đã tạo được một cộng đồng nho nhỏ với hơn 465 nghìn người theo dõi trên Tiktok và 44 nghìn người theo dõi trên Instagram.
Ngôn ngữ không chỉ để giao tiếp mà còn là tiệm cận vẻ đẹp của nền văn hóa mới

Ngôn ngữ không chỉ để giao tiếp mà còn là tiệm cận vẻ đẹp của nền văn hóa mới

SVVN - Ngô Thị Cẩm Tú là sinh viên năm cuối ngành Ngôn ngữ Nga, khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nga Trường Đại học Ngoại ngữ (ULIS), ĐHQGHN. Đến với tiếng Nga không phải sự lựa chọn đầu tiên của Cẩm Tú. Thế nhưng giờ đây nó đã trở thành mục tiêu chính của cô gái người Hà Nội. Bởi Cẩm Tú tin rằng ngôn ngữ là cái nôi của nhiều tác phẩm văn học kinh điển trên thế giới thì đó hẳn là ngôn ngữ tuyệt vời.
Thanh xuân rực rỡ hơn khi có màu áo Xanh tình nguyện

Thanh xuân rực rỡ hơn khi có màu áo Xanh tình nguyện

SVVN - Nguyễn Mai Phương (20 tuổi) là sinh viên năm 3 ngành Văn hoá học, Khoa Lịch sử, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội. Để trở thành một nhà quản lý văn hoá bảo vệ những nét đẹp văn hoá dân tộc, di sản quý giá của đất nước, Mai Phương luôn nỗ lực học tập và là cán bộ Hội có thành tích tiêu biểu.
Hoạt động nghệ thuật giúp nữ sinh Ngân hàng phát triển năng khiếu của bản thân

Hoạt động nghệ thuật giúp nữ sinh Ngân hàng phát triển năng khiếu của bản thân

SVVN - Đinh Trang Nhung (sinh năm 2003) hiện là sinh viên năm 3 khoa Hệ thống thông tin quản lý tại Học viện Ngân hàng. Sở hữu ngoại hình nổi bật duyên dáng không kém phần năng động, cô nàng được biết đến khi tích cực tham gia các hoạt động văn nghệ biểu diễn tại trường. Đồng thời, Trang Nhung cũng bén duyên với niềm đam mê làm mẫu ảnh từ năm đầu đại học.
Nữ sinh vượt qua giới hạn sức khỏe, quyết tâm chinh phục giảng đường đại học

Nữ sinh vượt qua giới hạn sức khỏe, quyết tâm chinh phục giảng đường đại học

SVVN - Mai Thị Anh Thư, 18 tuổi, là cựu học sinh của trường THPT Châu Thành, tân sinh viên nhập học đặc biệt vào khoa Ngoại ngữ của trường Đại học Văn Lang. Cách đây 5 tháng, Anh Thư gặp tai nạn gãy đốt sống lưng khiến việc đi lại gặp nhiều khó khăn. Vượt lên trên giới hạn về thể chất, Anh Thư đã thuyết phục bố mẹ cùng mình vượt hơn 200 cây số từ Kiên Giang đến Tp. Hồ Chí Minh để làm thủ tục nhập học ngành Ngôn ngữ Trung Quốc, trọn vẹn ước mơ được theo đuổi đam mê học tập của mình.