Chàng sinh viên Y khoa lựa chọn học Y với ước mơ giúp đỡ những bệnh nhân nghèo

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Hoàng Xuân Duy (24 tuổi, tỉnh Thái Bình) đang là sinh viên Y khoa năm thứ 6 Trường Đại học Y Dược Thái Bình. Anh là Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn Trường, nhiều năm liền là Sinh viên 5 tốt cấp tỉnh, là Đảng viên ưu tú nhận bằng khen về công tác Đoàn và phong trào thanh niên do TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và TW Hội Sinh viên Việt Nam cấp. Vừa qua, Xuân Duy vinh dự nhận Giải thưởng Sao Tháng Giêng do Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam trao tặng.
Chàng sinh viên Y khoa lựa chọn học Y với ước mơ giúp đỡ những bệnh nhân nghèo ảnh 1

Hoàng Xuân Duy (24 tuổi, tỉnh Thái Bình) đang là sinh viên Y khoa năm thứ 6 Trường Đại học Y Dược Thái Bình.

Chọn học Y để giúp đỡ những bệnh nhân nghèo

Mình may mắn được sinh ra trong gia đình thuần nông, tuy không quá dư giả nhưng bố mẹ, anh chị đã cho mình một cuộc sống êm đềm, được tạo điều kiện hết mức trong học tập và sinh hoạt ngoại khóa. Thêm nữa, mình được thầy cô, bè bạn luôn sẵn sàng đồng hành, chia sẻ mọi khía cạnh của cuộc sống. Bởi vậy, mình cảm thấy quá trình rèn luyện và phát triển bản thân đến nay khá thuận lợi, dù có một số trở ngại nhưng dễ dàng để vượt qua.

Giai đoạn khó khăn nhất với mình có lẽ là sau khi mình trượt giải HSG Quốc gia năm 2017, khi trở lại ôn tập để bước vào kỳ thi THPT Quốc gia, kiến thức các môn Toán, Hóa của mình bị hổng rất nhiều. May mắn có thầy cô, bạn bè hỗ trợ, gia đình động viên giúp vực lại tinh thần, tập trung ôn luyện và mình đã trúng tuyển vào Trường Đại học Y Dược Thái Bình - một trong những ngôi trường đào tạo Y khoa hàng đầu miền Bắc.

Chàng sinh viên Y khoa lựa chọn học Y với ước mơ giúp đỡ những bệnh nhân nghèo ảnh 2

Xuân Duy vinh dự nhận Giải thưởng Sao Tháng Giêng do Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam trao tặng.

Chàng sinh viên Y khoa lựa chọn học Y với ước mơ giúp đỡ những bệnh nhân nghèo ảnh 3

Mình chọn học Y vì bản thân rất yêu thích môn Sinh học, đặc biệt là khi được học về các đặc điểm giải phẫu, sinh lý của con người, động vật và thực vật. Điều quan trọng hơn, từ cấp 2 mình đã có ước mơ trở thành bác sĩ để giúp đỡ các bệnh nhân nghèo.

Tuy nhiên, trong thời gian đầu ở giảng đường Đại học, mình đã choáng ngợp với lượng kiến thức, với cách giảng dạy và thi cử, cùng những lần chứng kiến sự mệt mỏi, áp lực công việc chồng chất của các nhân viên y tế tại bệnh viện. Mình đã từng nản lòng và muốn bỏ cuộc. Tuy nhiên, thông qua tìm hiểu phương pháp học tập trên internet, kinh nghiệm từ các anh chị khóa trên trong những lần sinh hoạt CLB và nỗ lực theo đuổi đam mê của bản thân, mình đã dần lấy lại được sự tự tin, niềm yêu thích với học tập và có nhiều thời gian hơn để tham gia các phong trào Đoàn - Hội.

Chàng sinh viên Y khoa lựa chọn học Y với ước mơ giúp đỡ những bệnh nhân nghèo ảnh 4

Xuân Duy cảm thấy vinh dự, tự hào khi được đứng trong hàng ngũ của Đảng.

Chàng sinh viên Y khoa lựa chọn học Y với ước mơ giúp đỡ những bệnh nhân nghèo ảnh 5

Tham gia Hội nghị tổng kết công tác Hội và phong trào sinh viên năm học 2021-2022 của Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam.

Ngoài những kỹ năng chuyên ngành Y khoa, khi được tham gia các phong trào Đoàn - Hội đã giúp mình phát triển thêm rất nhiều kỹ năng quan trọng: Kỹ năng tự học; Kỹ năng quản lý thời gian; Kỹ năng giao tiếp, thuyết trình; Kỹ năng làm việc nhóm; Kỹ năng phân tích lập luận và tư duy phản biện;...

Một số chức vụ và thành tích Xuân Duy đạt được:

Chức vụ:

● Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn Trường;

● Nguyên Phó Chủ nhiệm CLB Những trái tim nhiệt huyết;

Thành tích:

● Sinh viên 5 tốt cấp tỉnh nhiều năm;

● Đạt Giải thưởng Sao Tháng Giêng năm 2022;

● Bằng khen đã có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm học 2021-2022 của TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh;

● Bằng khen đã có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào sinh viên năm học 2020-2021 của TW Hội Sinh viên Việt Nam;

● Giấy khen Đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ năm 2022 và được công nhận Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của BCH Đảng bộ Trường Đại học Y Dược Thái Bình.

Chàng sinh viên Y khoa lựa chọn học Y với ước mơ giúp đỡ những bệnh nhân nghèo ảnh 6

Tham gia Hội nghị Tập huấn cán bộ Hội chủ chốt năm 2022 của TW Hội Sinh viên Việt Nam.

Hoạt động Đoàn - Hội để hiểu thêm giá trị cuộc sống

Ngay từ năm nhất, mình đã chủ động tham gia những hoạt động do Đoàn - Hội: Tham gia Hội thi Thủ lĩnh sinh viên toàn quốc lần thứ 3 năm 2020; Tham dự Hội nghị Tổng kết công tác Hội và phong trào sinh viên năm học 2021-2022 do TW Hội Sinh viên tổ chức tại Quy Nhơn, Bình Định; Tham gia Hội nghị Giáo dục Y khoa lần thứ V; Tham gia chương trình Ấm áp vùng cao các năm 2018, 2019, 2020, 2021 do Hội Sinh viên Trường tổ chức tại các tỉnh miền núi phía Bắc như Yên Bái, Cao Bằng, Lai Châu, Lào Cai,...

Chàng sinh viên Y khoa lựa chọn học Y với ước mơ giúp đỡ những bệnh nhân nghèo ảnh 7

Tham gia chương trình Ấm áp vùng cao tại Lai Châu năm 2020 do Hội Sinh viên Trường tổ chức.

Chàng sinh viên Y khoa lựa chọn học Y với ước mơ giúp đỡ những bệnh nhân nghèo ảnh 8

Tham gia phòng trực chốt liên ngành phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Chàng sinh viên Y khoa lựa chọn học Y với ước mơ giúp đỡ những bệnh nhân nghèo ảnh 9

Tham gia khám chữa bệnh tình nguyện.

Hoạt động mình nhớ nhất là lần đầu tham gia chương trình Ấm áp vùng cao do Hội Sinh viên Trường tổ chức tại xã Bản Công, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái. Tại đây, lần đầu tiên mình được chứng kiến sự khó khăn của người dân vùng núi phía Bắc và càng rõ nét hơn khi tiết trời giá buốt giữa mùa Đông. Mảnh đất đầy sương gió giữa núi rừng bao la là nơi những con người thiếu thốn về vật chất sẽ được đền đáp bởi tình yêu mà họ dành cho nhau và tình cảm của cả nước hướng tới. Chắc chắn những gì mình cùng Hội Sinh viên Trường làm được chưa đủ lớn nhưng ít nhiều hỗ trợ giúp đỡ, chia sẻ được khó khăn của năm cũ để cùng nhau nở nụ cười đón năm mới với nhiều điều tốt đẹp sẽ đến với người dân nơi đây. Mình sẽ nhớ mãi những kỷ niệm này - kỷ niệm về giá trị cuộc sống, khao khát tình yêu thương, là nguồn cảm hứng bất tận để bản thân không ngừng vươn lên.

Chàng sinh viên Y khoa lựa chọn học Y với ước mơ giúp đỡ những bệnh nhân nghèo ảnh 10
Tham gia Hội nghị Khoa học và công nghệ tuổi trẻ ngành Y tế lần thứ XX.

Để cân bằng giữa học tập và tham gia các phong trào Đoàn - Hội, mình luôn luôn lên kế hoạch trước, giờ nào làm việc đó, tập trung vào việc mình đang làm và cố gắng hoàn thiện nó càng sớm càng tốt. Phương pháp học tập và rèn luyện mình đã xây dựng: "Choose your love, love your choice", hãy tìm ra niềm yêu thích của bản thân, hãy yêu lấy nó, phát triển nó thành hoài bão và lên kế hoạch thật chi tiết để từng bước chinh phục ước mơ, tự tìm cho mình những phương thức thích hợp nhất để đạt được nó.

Chàng sinh viên Y khoa lựa chọn học Y với ước mơ giúp đỡ những bệnh nhân nghèo ảnh 11

Tham dự Hội nghị Giáo dục Y khoa lần thứ V.

Chàng sinh viên Y khoa lựa chọn học Y với ước mơ giúp đỡ những bệnh nhân nghèo ảnh 12

Tham gia Hội thi Thủ lĩnh sinh viên toàn quốc năm 2020.

Mình cảm thấy rất vui vì đã nỗ lực để đạt được thành tích trong thời sinh viên. Đây chính là động lực to lớn, là đòn bẩy để mình mạnh mẽ, tự tin hơn khi chinh phục các nấc thang phía trước giúp bản thân hiện thực hóa ước mơ. Là thế hệ trẻ, mình nghĩ rằng chúng ta nên hoàn thiện và nâng cao chuyên môn nhiều nhất có thể để phục vụ cho gia đình, xã hội. Bên cạnh đó hãy tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường và học cách lắng nghe bản thân, gia đình cùng những người xung quanh để đạt được khả năng thấu cảm. Quan trọng hơn hết, chúng ta hãy học cách cho đi từ những điều nhỏ nhất. Thông điệp mình luôn tâm đắc và đề ra cho bản thân: "Đừng nên quá lo lắng về việc bạn sẽ trở thành cái gì mà hãy tập trung quan tâm rằng bạn sẽ làm gì".

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên USSH: Từ cô gái nhút nhát đến một cán bộ Hội bản lĩnh dám nghĩ, dám làm

Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên USSH: Từ cô gái nhút nhát đến một cán bộ Hội bản lĩnh dám nghĩ, dám làm

SVVN - Ma Kim Hồng - sinh viên năm 3 ngành Văn học là Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN. Từ khi còn là học sinh trung học phổ thông, Hồng là một cô gái rụt rè, nhút nhát nhưng có niềm yêu thích đặc biệt với công tác Đoàn - Hội. Nuôi dưỡng tình yêu Đoàn - Hội từ đó, lên đại học cô gái đã tìm hiểu và tham gia tổ chức Hội Sinh viên và trở thành Cộng tác viên của Hội Sinh viên trường ngay từ năm nhất.
Nữ sinh ngành Y trường Đại học VinUni: ‘Dám nghĩ, dám làm’ sẽ tạo nên sự khác biệt

Nữ sinh ngành Y trường Đại học VinUni: ‘Dám nghĩ, dám làm’ sẽ tạo nên sự khác biệt

SVVN - Là sinh viên năm thứ ba ngành Bác sĩ Y khoa - Đại học VinUni, ít ai biết rằng ngoài việc tìm hiểu về bệnh học cũng như tham gia các hoạt động học thuật, Lê Vân Khanh còn là cái tên góp phần kiến tạo nên nhiều dự án lớn, trong đó có Giải Vô địch Tranh biện Thế giới bậc Trung học 2023 (WSDC - World Schools Debating Championship) với vai trò Phó Trưởng Ban tổ chức.
Nữ Đảng viên trẻ nhiệt huyết trong công tác Đoàn, nỗ lực nghiên cứu khoa học chinh phục ước mơ chuyên gia kinh tế

Nữ Đảng viên trẻ nhiệt huyết trong công tác Đoàn, nỗ lực nghiên cứu khoa học chinh phục ước mơ chuyên gia kinh tế

SVVN - Nguyễn Thanh Huyền (21 tuổi, đến từ Hải Dương) là sinh viên năm cuối Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU) chuyên ngành Kinh tế Quốc tế CLC, thuộc Viện Đào tạo Tiên tiến, CLC và POHE. Dành niềm say mê đối với việc nghiên cứu và phân tích kiến thức kinh tế vĩ mô, Thanh Huyền nhận được nhiều học bổng khuyến khích học tập cùng giải thưởng nghiên cứu khoa học, là tác giả nhiều bài báo nghiên cứu trên tạp chí chuyên ngành, quốc tế.
Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

SVVN - Đoàn Đình Long là sinh viên năm 4 khoa Du lịch học, Trường Đại học Mở Hà Nội luôn năng động, cố gắng hết mình trong thời gian là sinh viên. Anh là sinh viên có thành tích học tập tốt, đồng thời còn là một cán bộ Đoàn - Hội nhiệt thành, năng nổ. Dù đã gặt hái được khá nhiều thành tích nhưng Long vẫn không ngừng cố gắng để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.
Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

SVVN - Lê Trịnh Bích Liên (sinh năm 2005), là sinh viên năm nhất tại khoa Dược, Trường Đại học Văn Lang. Liên được biết đến là một nữ sinh tài năng sở hữu loạt huy chương trong các giải Võ cổ truyền lớn nhỏ. Ngoài ra, nhờ sự cố gắng trong học tập, cô nàng đạt học bổng tài năng 100% học phí toàn khóa.
Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

SVVN - Đại hội Đại biểu Hội Sinh viên TP Hà Nội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023-2028 đã thành công tốt đẹp. Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính Vũ Thị Ngọc tiếp tục được hiệp thương bầu làm Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội. Chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong có cuộc phỏng vấn nhanh nhân vật đặc biệt này.
Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

SVVN - Cao Viết Toàn (sinh năm 2001) là người con của dân tộc Mường quê Thanh Hóa. Anh đang theo học tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh, Trường Đại học Vinh. Là sinh viên năm cuối, Toàn đã luôn phấn đấu cố gắng, vượt qua nhiều khó khăn và áp lực trong quá trình học tập. Hiện anh đang giữ các chức vụ: Ủy viên BCH Đoàn Trường Đại học Vinh, Ủy Viên BCH Hội sinh viên Trường Đại học Vinh, Phó Bí thư Liên chi Đoàn kiêm Liên chi Hội trưởng Liên chi Hội sinh viên Trung tâm GDQP&AN.
Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

SVVN - Tối 21/10, cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023 đã chính thức được tổ chức quy tụ đông đảo sinh viên, giảng viên, phụ huynh và các nhà tài trợ. Đây là một dịp quan trọng để tôn vinh sắc đẹp, tài năng, đạo đức và bản lĩnh của các thí sinh đến từ Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN. Danh hiệu Hoa khôi thuộc về Nguyễn Ngọc Lan Hương, danh hiệu Á khôi 1 thuộc về Đặng Thùy Dung và Á khôi 2 là Nguyễn Thị Quỳnh Trang.