Chàng sinh viên Y khoa lựa chọn học Y với ước mơ giúp đỡ những bệnh nhân nghèo

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Hoàng Xuân Duy (24 tuổi, tỉnh Thái Bình) đang là sinh viên Y khoa năm thứ 6 Trường Đại học Y Dược Thái Bình. Anh là Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn Trường, nhiều năm liền là Sinh viên 5 tốt cấp tỉnh, là Đảng viên ưu tú nhận bằng khen về công tác Đoàn và phong trào thanh niên do TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và TW Hội Sinh viên Việt Nam cấp. Vừa qua, Xuân Duy vinh dự nhận Giải thưởng Sao Tháng Giêng do Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam trao tặng.
Chàng sinh viên Y khoa lựa chọn học Y với ước mơ giúp đỡ những bệnh nhân nghèo ảnh 1

Hoàng Xuân Duy (24 tuổi, tỉnh Thái Bình) đang là sinh viên Y khoa năm thứ 6 Trường Đại học Y Dược Thái Bình.

Chọn học Y để giúp đỡ những bệnh nhân nghèo

Mình may mắn được sinh ra trong gia đình thuần nông, tuy không quá dư giả nhưng bố mẹ, anh chị đã cho mình một cuộc sống êm đềm, được tạo điều kiện hết mức trong học tập và sinh hoạt ngoại khóa. Thêm nữa, mình được thầy cô, bè bạn luôn sẵn sàng đồng hành, chia sẻ mọi khía cạnh của cuộc sống. Bởi vậy, mình cảm thấy quá trình rèn luyện và phát triển bản thân đến nay khá thuận lợi, dù có một số trở ngại nhưng dễ dàng để vượt qua.

Giai đoạn khó khăn nhất với mình có lẽ là sau khi mình trượt giải HSG Quốc gia năm 2017, khi trở lại ôn tập để bước vào kỳ thi THPT Quốc gia, kiến thức các môn Toán, Hóa của mình bị hổng rất nhiều. May mắn có thầy cô, bạn bè hỗ trợ, gia đình động viên giúp vực lại tinh thần, tập trung ôn luyện và mình đã trúng tuyển vào Trường Đại học Y Dược Thái Bình - một trong những ngôi trường đào tạo Y khoa hàng đầu miền Bắc.

Chàng sinh viên Y khoa lựa chọn học Y với ước mơ giúp đỡ những bệnh nhân nghèo ảnh 2

Xuân Duy vinh dự nhận Giải thưởng Sao Tháng Giêng do Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam trao tặng.

Chàng sinh viên Y khoa lựa chọn học Y với ước mơ giúp đỡ những bệnh nhân nghèo ảnh 3

Mình chọn học Y vì bản thân rất yêu thích môn Sinh học, đặc biệt là khi được học về các đặc điểm giải phẫu, sinh lý của con người, động vật và thực vật. Điều quan trọng hơn, từ cấp 2 mình đã có ước mơ trở thành bác sĩ để giúp đỡ các bệnh nhân nghèo.

Tuy nhiên, trong thời gian đầu ở giảng đường Đại học, mình đã choáng ngợp với lượng kiến thức, với cách giảng dạy và thi cử, cùng những lần chứng kiến sự mệt mỏi, áp lực công việc chồng chất của các nhân viên y tế tại bệnh viện. Mình đã từng nản lòng và muốn bỏ cuộc. Tuy nhiên, thông qua tìm hiểu phương pháp học tập trên internet, kinh nghiệm từ các anh chị khóa trên trong những lần sinh hoạt CLB và nỗ lực theo đuổi đam mê của bản thân, mình đã dần lấy lại được sự tự tin, niềm yêu thích với học tập và có nhiều thời gian hơn để tham gia các phong trào Đoàn - Hội.

Chàng sinh viên Y khoa lựa chọn học Y với ước mơ giúp đỡ những bệnh nhân nghèo ảnh 4

Xuân Duy cảm thấy vinh dự, tự hào khi được đứng trong hàng ngũ của Đảng.

Chàng sinh viên Y khoa lựa chọn học Y với ước mơ giúp đỡ những bệnh nhân nghèo ảnh 5

Tham gia Hội nghị tổng kết công tác Hội và phong trào sinh viên năm học 2021-2022 của Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam.

Ngoài những kỹ năng chuyên ngành Y khoa, khi được tham gia các phong trào Đoàn - Hội đã giúp mình phát triển thêm rất nhiều kỹ năng quan trọng: Kỹ năng tự học; Kỹ năng quản lý thời gian; Kỹ năng giao tiếp, thuyết trình; Kỹ năng làm việc nhóm; Kỹ năng phân tích lập luận và tư duy phản biện;...

Một số chức vụ và thành tích Xuân Duy đạt được:

Chức vụ:

● Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn Trường;

● Nguyên Phó Chủ nhiệm CLB Những trái tim nhiệt huyết;

Thành tích:

● Sinh viên 5 tốt cấp tỉnh nhiều năm;

● Đạt Giải thưởng Sao Tháng Giêng năm 2022;

● Bằng khen đã có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm học 2021-2022 của TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh;

● Bằng khen đã có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào sinh viên năm học 2020-2021 của TW Hội Sinh viên Việt Nam;

● Giấy khen Đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ năm 2022 và được công nhận Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của BCH Đảng bộ Trường Đại học Y Dược Thái Bình.

Chàng sinh viên Y khoa lựa chọn học Y với ước mơ giúp đỡ những bệnh nhân nghèo ảnh 6

Tham gia Hội nghị Tập huấn cán bộ Hội chủ chốt năm 2022 của TW Hội Sinh viên Việt Nam.

Hoạt động Đoàn - Hội để hiểu thêm giá trị cuộc sống

Ngay từ năm nhất, mình đã chủ động tham gia những hoạt động do Đoàn - Hội: Tham gia Hội thi Thủ lĩnh sinh viên toàn quốc lần thứ 3 năm 2020; Tham dự Hội nghị Tổng kết công tác Hội và phong trào sinh viên năm học 2021-2022 do TW Hội Sinh viên tổ chức tại Quy Nhơn, Bình Định; Tham gia Hội nghị Giáo dục Y khoa lần thứ V; Tham gia chương trình Ấm áp vùng cao các năm 2018, 2019, 2020, 2021 do Hội Sinh viên Trường tổ chức tại các tỉnh miền núi phía Bắc như Yên Bái, Cao Bằng, Lai Châu, Lào Cai,...

Chàng sinh viên Y khoa lựa chọn học Y với ước mơ giúp đỡ những bệnh nhân nghèo ảnh 7

Tham gia chương trình Ấm áp vùng cao tại Lai Châu năm 2020 do Hội Sinh viên Trường tổ chức.

Chàng sinh viên Y khoa lựa chọn học Y với ước mơ giúp đỡ những bệnh nhân nghèo ảnh 8

Tham gia phòng trực chốt liên ngành phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Chàng sinh viên Y khoa lựa chọn học Y với ước mơ giúp đỡ những bệnh nhân nghèo ảnh 9

Tham gia khám chữa bệnh tình nguyện.

Hoạt động mình nhớ nhất là lần đầu tham gia chương trình Ấm áp vùng cao do Hội Sinh viên Trường tổ chức tại xã Bản Công, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái. Tại đây, lần đầu tiên mình được chứng kiến sự khó khăn của người dân vùng núi phía Bắc và càng rõ nét hơn khi tiết trời giá buốt giữa mùa Đông. Mảnh đất đầy sương gió giữa núi rừng bao la là nơi những con người thiếu thốn về vật chất sẽ được đền đáp bởi tình yêu mà họ dành cho nhau và tình cảm của cả nước hướng tới. Chắc chắn những gì mình cùng Hội Sinh viên Trường làm được chưa đủ lớn nhưng ít nhiều hỗ trợ giúp đỡ, chia sẻ được khó khăn của năm cũ để cùng nhau nở nụ cười đón năm mới với nhiều điều tốt đẹp sẽ đến với người dân nơi đây. Mình sẽ nhớ mãi những kỷ niệm này - kỷ niệm về giá trị cuộc sống, khao khát tình yêu thương, là nguồn cảm hứng bất tận để bản thân không ngừng vươn lên.

Chàng sinh viên Y khoa lựa chọn học Y với ước mơ giúp đỡ những bệnh nhân nghèo ảnh 10
Tham gia Hội nghị Khoa học và công nghệ tuổi trẻ ngành Y tế lần thứ XX.

Để cân bằng giữa học tập và tham gia các phong trào Đoàn - Hội, mình luôn luôn lên kế hoạch trước, giờ nào làm việc đó, tập trung vào việc mình đang làm và cố gắng hoàn thiện nó càng sớm càng tốt. Phương pháp học tập và rèn luyện mình đã xây dựng: "Choose your love, love your choice", hãy tìm ra niềm yêu thích của bản thân, hãy yêu lấy nó, phát triển nó thành hoài bão và lên kế hoạch thật chi tiết để từng bước chinh phục ước mơ, tự tìm cho mình những phương thức thích hợp nhất để đạt được nó.

Chàng sinh viên Y khoa lựa chọn học Y với ước mơ giúp đỡ những bệnh nhân nghèo ảnh 11

Tham dự Hội nghị Giáo dục Y khoa lần thứ V.

Chàng sinh viên Y khoa lựa chọn học Y với ước mơ giúp đỡ những bệnh nhân nghèo ảnh 12

Tham gia Hội thi Thủ lĩnh sinh viên toàn quốc năm 2020.

Mình cảm thấy rất vui vì đã nỗ lực để đạt được thành tích trong thời sinh viên. Đây chính là động lực to lớn, là đòn bẩy để mình mạnh mẽ, tự tin hơn khi chinh phục các nấc thang phía trước giúp bản thân hiện thực hóa ước mơ. Là thế hệ trẻ, mình nghĩ rằng chúng ta nên hoàn thiện và nâng cao chuyên môn nhiều nhất có thể để phục vụ cho gia đình, xã hội. Bên cạnh đó hãy tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường và học cách lắng nghe bản thân, gia đình cùng những người xung quanh để đạt được khả năng thấu cảm. Quan trọng hơn hết, chúng ta hãy học cách cho đi từ những điều nhỏ nhất. Thông điệp mình luôn tâm đắc và đề ra cho bản thân: "Đừng nên quá lo lắng về việc bạn sẽ trở thành cái gì mà hãy tập trung quan tâm rằng bạn sẽ làm gì".

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.
Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

SVVN - Phạm Hoàng Yến (24 tuổi) đang theo học chương trình nghiên cứu sinh thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Truyền thông tại Đại học Phúc Đán, Trung Quốc. Nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ và kiên trì theo đuổi ước mơ du học, cô nàng đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc, trúng tuyển trường Đại học top 50 thế giới năm 2024 theo công bố của tổ chức Times Higher Education.
Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

SVVN - Mai Tiến Anh (sinh năm 1998) quê Ninh Bình, đang là sinh viên năm 3, lớp LTYK53B ngành Y khoa, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên. Theo Tiến Anh, lý do chọn ngành là lúc còn nhớ năm học cấp 1, chỉ đơn giản là khi thấy bạn chảy máu đầu dùng tay che vào vết thương nên mình muốn sau này sẽ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người.
'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

SVVN - Nguyễn Thanh Hoàng (sinh năm 2003) đang là sinh viên song ngành của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM. Là một sinh viên thường xuyên tham gia các dự án quốc tế và được đi đến nhiều nơi, Thanh Hoàng cho rằng việc học qua trải nghiệm sẽ là cơ hội để bản thân vừa thực hành vừa kiểm chứng những gì đã được học trên trường, lớp.
Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

SVVN - Được tiếp cận và lắng nghe những làn điệu dân ca, làn điệu Chèo của quê hương Hà Nam từ nhỏ, đã nuôi dưỡng trong Trà My một tình yêu dành cho âm nhạc truyền thống. Sinh ra thuộc thế hệ Gen Z năng động và đầy cá tính, Trà My mong muốn được lan tỏa đến các bạn trẻ niềm yêu thích dòng nhạc dân ca, mang đậm đà bản sắc dân tộc.