Chàng sinh viên Y khoa lựa chọn học Y với ước mơ giúp đỡ những bệnh nhân nghèo

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Hoàng Xuân Duy (24 tuổi, tỉnh Thái Bình) đang là sinh viên Y khoa năm thứ 6 Trường Đại học Y Dược Thái Bình. Anh là Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn Trường, nhiều năm liền là Sinh viên 5 tốt cấp tỉnh, là Đảng viên ưu tú nhận bằng khen về công tác Đoàn và phong trào thanh niên do TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và TW Hội Sinh viên Việt Nam cấp. Vừa qua, Xuân Duy vinh dự nhận Giải thưởng Sao Tháng Giêng do Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam trao tặng.
Chàng sinh viên Y khoa lựa chọn học Y với ước mơ giúp đỡ những bệnh nhân nghèo ảnh 1

Hoàng Xuân Duy (24 tuổi, tỉnh Thái Bình) đang là sinh viên Y khoa năm thứ 6 Trường Đại học Y Dược Thái Bình.

Chọn học Y để giúp đỡ những bệnh nhân nghèo

Mình may mắn được sinh ra trong gia đình thuần nông, tuy không quá dư giả nhưng bố mẹ, anh chị đã cho mình một cuộc sống êm đềm, được tạo điều kiện hết mức trong học tập và sinh hoạt ngoại khóa. Thêm nữa, mình được thầy cô, bè bạn luôn sẵn sàng đồng hành, chia sẻ mọi khía cạnh của cuộc sống. Bởi vậy, mình cảm thấy quá trình rèn luyện và phát triển bản thân đến nay khá thuận lợi, dù có một số trở ngại nhưng dễ dàng để vượt qua.

Giai đoạn khó khăn nhất với mình có lẽ là sau khi mình trượt giải HSG Quốc gia năm 2017, khi trở lại ôn tập để bước vào kỳ thi THPT Quốc gia, kiến thức các môn Toán, Hóa của mình bị hổng rất nhiều. May mắn có thầy cô, bạn bè hỗ trợ, gia đình động viên giúp vực lại tinh thần, tập trung ôn luyện và mình đã trúng tuyển vào Trường Đại học Y Dược Thái Bình - một trong những ngôi trường đào tạo Y khoa hàng đầu miền Bắc.

Chàng sinh viên Y khoa lựa chọn học Y với ước mơ giúp đỡ những bệnh nhân nghèo ảnh 2

Xuân Duy vinh dự nhận Giải thưởng Sao Tháng Giêng do Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam trao tặng.

Chàng sinh viên Y khoa lựa chọn học Y với ước mơ giúp đỡ những bệnh nhân nghèo ảnh 3

Mình chọn học Y vì bản thân rất yêu thích môn Sinh học, đặc biệt là khi được học về các đặc điểm giải phẫu, sinh lý của con người, động vật và thực vật. Điều quan trọng hơn, từ cấp 2 mình đã có ước mơ trở thành bác sĩ để giúp đỡ các bệnh nhân nghèo.

Tuy nhiên, trong thời gian đầu ở giảng đường Đại học, mình đã choáng ngợp với lượng kiến thức, với cách giảng dạy và thi cử, cùng những lần chứng kiến sự mệt mỏi, áp lực công việc chồng chất của các nhân viên y tế tại bệnh viện. Mình đã từng nản lòng và muốn bỏ cuộc. Tuy nhiên, thông qua tìm hiểu phương pháp học tập trên internet, kinh nghiệm từ các anh chị khóa trên trong những lần sinh hoạt CLB và nỗ lực theo đuổi đam mê của bản thân, mình đã dần lấy lại được sự tự tin, niềm yêu thích với học tập và có nhiều thời gian hơn để tham gia các phong trào Đoàn - Hội.

Chàng sinh viên Y khoa lựa chọn học Y với ước mơ giúp đỡ những bệnh nhân nghèo ảnh 4

Xuân Duy cảm thấy vinh dự, tự hào khi được đứng trong hàng ngũ của Đảng.

Chàng sinh viên Y khoa lựa chọn học Y với ước mơ giúp đỡ những bệnh nhân nghèo ảnh 5

Tham gia Hội nghị tổng kết công tác Hội và phong trào sinh viên năm học 2021-2022 của Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam.

Ngoài những kỹ năng chuyên ngành Y khoa, khi được tham gia các phong trào Đoàn - Hội đã giúp mình phát triển thêm rất nhiều kỹ năng quan trọng: Kỹ năng tự học; Kỹ năng quản lý thời gian; Kỹ năng giao tiếp, thuyết trình; Kỹ năng làm việc nhóm; Kỹ năng phân tích lập luận và tư duy phản biện;...

Một số chức vụ và thành tích Xuân Duy đạt được:

Chức vụ:

● Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn Trường;

● Nguyên Phó Chủ nhiệm CLB Những trái tim nhiệt huyết;

Thành tích:

● Sinh viên 5 tốt cấp tỉnh nhiều năm;

● Đạt Giải thưởng Sao Tháng Giêng năm 2022;

● Bằng khen đã có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm học 2021-2022 của TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh;

● Bằng khen đã có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào sinh viên năm học 2020-2021 của TW Hội Sinh viên Việt Nam;

● Giấy khen Đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ năm 2022 và được công nhận Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của BCH Đảng bộ Trường Đại học Y Dược Thái Bình.

Chàng sinh viên Y khoa lựa chọn học Y với ước mơ giúp đỡ những bệnh nhân nghèo ảnh 6

Tham gia Hội nghị Tập huấn cán bộ Hội chủ chốt năm 2022 của TW Hội Sinh viên Việt Nam.

Hoạt động Đoàn - Hội để hiểu thêm giá trị cuộc sống

Ngay từ năm nhất, mình đã chủ động tham gia những hoạt động do Đoàn - Hội: Tham gia Hội thi Thủ lĩnh sinh viên toàn quốc lần thứ 3 năm 2020; Tham dự Hội nghị Tổng kết công tác Hội và phong trào sinh viên năm học 2021-2022 do TW Hội Sinh viên tổ chức tại Quy Nhơn, Bình Định; Tham gia Hội nghị Giáo dục Y khoa lần thứ V; Tham gia chương trình Ấm áp vùng cao các năm 2018, 2019, 2020, 2021 do Hội Sinh viên Trường tổ chức tại các tỉnh miền núi phía Bắc như Yên Bái, Cao Bằng, Lai Châu, Lào Cai,...

Chàng sinh viên Y khoa lựa chọn học Y với ước mơ giúp đỡ những bệnh nhân nghèo ảnh 7

Tham gia chương trình Ấm áp vùng cao tại Lai Châu năm 2020 do Hội Sinh viên Trường tổ chức.

Chàng sinh viên Y khoa lựa chọn học Y với ước mơ giúp đỡ những bệnh nhân nghèo ảnh 8

Tham gia phòng trực chốt liên ngành phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Chàng sinh viên Y khoa lựa chọn học Y với ước mơ giúp đỡ những bệnh nhân nghèo ảnh 9

Tham gia khám chữa bệnh tình nguyện.

Hoạt động mình nhớ nhất là lần đầu tham gia chương trình Ấm áp vùng cao do Hội Sinh viên Trường tổ chức tại xã Bản Công, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái. Tại đây, lần đầu tiên mình được chứng kiến sự khó khăn của người dân vùng núi phía Bắc và càng rõ nét hơn khi tiết trời giá buốt giữa mùa Đông. Mảnh đất đầy sương gió giữa núi rừng bao la là nơi những con người thiếu thốn về vật chất sẽ được đền đáp bởi tình yêu mà họ dành cho nhau và tình cảm của cả nước hướng tới. Chắc chắn những gì mình cùng Hội Sinh viên Trường làm được chưa đủ lớn nhưng ít nhiều hỗ trợ giúp đỡ, chia sẻ được khó khăn của năm cũ để cùng nhau nở nụ cười đón năm mới với nhiều điều tốt đẹp sẽ đến với người dân nơi đây. Mình sẽ nhớ mãi những kỷ niệm này - kỷ niệm về giá trị cuộc sống, khao khát tình yêu thương, là nguồn cảm hứng bất tận để bản thân không ngừng vươn lên.

Chàng sinh viên Y khoa lựa chọn học Y với ước mơ giúp đỡ những bệnh nhân nghèo ảnh 10
Tham gia Hội nghị Khoa học và công nghệ tuổi trẻ ngành Y tế lần thứ XX.

Để cân bằng giữa học tập và tham gia các phong trào Đoàn - Hội, mình luôn luôn lên kế hoạch trước, giờ nào làm việc đó, tập trung vào việc mình đang làm và cố gắng hoàn thiện nó càng sớm càng tốt. Phương pháp học tập và rèn luyện mình đã xây dựng: "Choose your love, love your choice", hãy tìm ra niềm yêu thích của bản thân, hãy yêu lấy nó, phát triển nó thành hoài bão và lên kế hoạch thật chi tiết để từng bước chinh phục ước mơ, tự tìm cho mình những phương thức thích hợp nhất để đạt được nó.

Chàng sinh viên Y khoa lựa chọn học Y với ước mơ giúp đỡ những bệnh nhân nghèo ảnh 11

Tham dự Hội nghị Giáo dục Y khoa lần thứ V.

Chàng sinh viên Y khoa lựa chọn học Y với ước mơ giúp đỡ những bệnh nhân nghèo ảnh 12

Tham gia Hội thi Thủ lĩnh sinh viên toàn quốc năm 2020.

Mình cảm thấy rất vui vì đã nỗ lực để đạt được thành tích trong thời sinh viên. Đây chính là động lực to lớn, là đòn bẩy để mình mạnh mẽ, tự tin hơn khi chinh phục các nấc thang phía trước giúp bản thân hiện thực hóa ước mơ. Là thế hệ trẻ, mình nghĩ rằng chúng ta nên hoàn thiện và nâng cao chuyên môn nhiều nhất có thể để phục vụ cho gia đình, xã hội. Bên cạnh đó hãy tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường và học cách lắng nghe bản thân, gia đình cùng những người xung quanh để đạt được khả năng thấu cảm. Quan trọng hơn hết, chúng ta hãy học cách cho đi từ những điều nhỏ nhất. Thông điệp mình luôn tâm đắc và đề ra cho bản thân: "Đừng nên quá lo lắng về việc bạn sẽ trở thành cái gì mà hãy tập trung quan tâm rằng bạn sẽ làm gì".

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

SVVN - Nguyễn Thị Phương Huyền đang là sinh viên năm thứ 3 Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn. Ngoài có thành tích học tập nổi bật, nữ sinh còn là một cán bộ Đoàn - Hội tiêu biểu. Hiện tại, Huyền đang đảm nhiệm vị trí Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn.
Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

SVVN - Thái Thị Thu Huyền, quê Nghệ An, là sinh viên năm ba Chuyên ngành Quản trị nhân lực, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Là một cô gái có tính cách mạnh mẽ và được gia đình nuôi dạy cách sống tự lập ngay từ khi còn bé, Huyền luôn chủ động trong quá trình học tập và hoạt động Đoàn Đội. Trong suốt 12 năm học Huyền vinh dự khi nhận được nhiều giải thưởng về thành tích học tập, hoạt động thể thao và ngoại khóa.
Học sinh giỏi Văn giành học bổng 1,2 tỉ đồng ngành Điều dưỡng

Học sinh giỏi Văn giành học bổng 1,2 tỉ đồng ngành Điều dưỡng

SVVN - Từ học sinh giỏi Văn, Lâm Phương quyết định chuyển ngành điều dưỡng sau khi được truyền cảm hứng từ người chị họ từng tham gia chống dịch COVID-19 và quá trình chăm bà ốm. Dành trọn một năm để cải thiện hồ sơ, cô gái quê Thanh Hoá trúng tuyển học bổng 90% ngành Điều dưỡng của Trường Đại học VinUni.
Cô nàng VJ gốc Hoa ‘gây sốt’ với giọng ca ngọt ngào, thành thạo ba thứ tiếng

Cô nàng VJ gốc Hoa ‘gây sốt’ với giọng ca ngọt ngào, thành thạo ba thứ tiếng

SVVN - Nhi Tăng (biệt danh Nhi Tắng Tằng Tăng) là sinh viên năm 3 ngành Công nghệ sinh học, trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP.HCM. Cô gái Trung Hoa hay Crush quốc dân là những cái tên mà người hâm mộ đặt cho Nhi Tăng bởi sự đáng yêu, nét xinh xắn cùng gốc người Hoa của cô nàng. Cô đã tạo được một cộng đồng nho nhỏ với hơn 465 nghìn người theo dõi trên Tiktok và 44 nghìn người theo dõi trên Instagram.
Ngôn ngữ không chỉ để giao tiếp mà còn là tiệm cận vẻ đẹp của nền văn hóa mới

Ngôn ngữ không chỉ để giao tiếp mà còn là tiệm cận vẻ đẹp của nền văn hóa mới

SVVN - Ngô Thị Cẩm Tú là sinh viên năm cuối ngành Ngôn ngữ Nga, khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nga Trường Đại học Ngoại ngữ (ULIS), ĐHQGHN. Đến với tiếng Nga không phải sự lựa chọn đầu tiên của Cẩm Tú. Thế nhưng giờ đây nó đã trở thành mục tiêu chính của cô gái người Hà Nội. Bởi Cẩm Tú tin rằng ngôn ngữ là cái nôi của nhiều tác phẩm văn học kinh điển trên thế giới thì đó hẳn là ngôn ngữ tuyệt vời.
Thanh xuân rực rỡ hơn khi có màu áo Xanh tình nguyện

Thanh xuân rực rỡ hơn khi có màu áo Xanh tình nguyện

SVVN - Nguyễn Mai Phương (20 tuổi) là sinh viên năm 3 ngành Văn hoá học, Khoa Lịch sử, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội. Để trở thành một nhà quản lý văn hoá bảo vệ những nét đẹp văn hoá dân tộc, di sản quý giá của đất nước, Mai Phương luôn nỗ lực học tập và là cán bộ Hội có thành tích tiêu biểu.
Hoạt động nghệ thuật giúp nữ sinh Ngân hàng phát triển năng khiếu của bản thân

Hoạt động nghệ thuật giúp nữ sinh Ngân hàng phát triển năng khiếu của bản thân

SVVN - Đinh Trang Nhung (sinh năm 2003) hiện là sinh viên năm 3 khoa Hệ thống thông tin quản lý tại Học viện Ngân hàng. Sở hữu ngoại hình nổi bật duyên dáng không kém phần năng động, cô nàng được biết đến khi tích cực tham gia các hoạt động văn nghệ biểu diễn tại trường. Đồng thời, Trang Nhung cũng bén duyên với niềm đam mê làm mẫu ảnh từ năm đầu đại học.
Nữ sinh vượt qua giới hạn sức khỏe, quyết tâm chinh phục giảng đường đại học

Nữ sinh vượt qua giới hạn sức khỏe, quyết tâm chinh phục giảng đường đại học

SVVN - Mai Thị Anh Thư, 18 tuổi, là cựu học sinh của trường THPT Châu Thành, tân sinh viên nhập học đặc biệt vào khoa Ngoại ngữ của trường Đại học Văn Lang. Cách đây 5 tháng, Anh Thư gặp tai nạn gãy đốt sống lưng khiến việc đi lại gặp nhiều khó khăn. Vượt lên trên giới hạn về thể chất, Anh Thư đã thuyết phục bố mẹ cùng mình vượt hơn 200 cây số từ Kiên Giang đến Tp. Hồ Chí Minh để làm thủ tục nhập học ngành Ngôn ngữ Trung Quốc, trọn vẹn ước mơ được theo đuổi đam mê học tập của mình.