Sôi nổi cuộc thi sinh viên làm robot lính cứu hỏa tại TP. HCM

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Sáu đội thi đến từ các trường đại học, cao đẳng trên cả nước vừa cùng nhau tranh tài ở vòng chung kết 'Cuộc thi Robot Fpoly 2024 – Chiến binh cứu hỏa' do CĐ FPT Polytechnic tổ chức.

Đây là những đội thi xuất sắc vượt qua hàng trăm đội thi đến từ các trường cao đẳng, đại học trên khắp cả nước ở các vòng thi trực tuyến tại các đầu cầu Hà Nội, TP. HCM, Cần Thơ, Đà Nẵng…

Ông Trần Vân Nam – Phó Hiệu trưởng CĐ FPT Polytechnic cho biết, thời gian qua, trên cả nước xảy ra nhiều vụ hỏa hoạn ở khu vực đô thị, đặc biệt ở các khu nhà cao tầng, công tác cứu hộ rất khó khăn, đòi hỏi nhân viên cứu hỏa phải thuần thục các kỹ năng cứu nạn phức tạp. Để giảm thiểu tai nạn không mong muốn trong quá trình cứu nạn, rất cần các thiết bị chuyên dụng, công nghệ hiện đại – có khả năng thay thế con người.

“Cuộc thi nhằm thúc đẩy ý tưởng sáng tạo trong cộng đồng sinh viên nói chung, khích lệ các em biến ý tưởng thành hiện thực, đó là thiết kế cơ cấu robot tự hành, robot điều khiển có thể tham gia cứu hộ trên cao, với những kỹ năng leo dây và tự hành chính xác, hỗ trợ lực lượng phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ”, ông Nam chia sẻ.

Sôi nổi cuộc thi sinh viên làm robot lính cứu hỏa tại TP. HCM ảnh 1

Một đội đang chuẩn bị robot dự thi.

Tại vòng Chung kết, 6 đội chơi đã thể hiện ý tưởng sáng tạo cùng những màn trình diễn sôi động thông qua hình hài những chú robot.

Theo đại diện Ban Tổ chức cuộc thi, công nghệ robot tự hành ngày càng phát triển, các mô hình vận hành dựa trên lập trình, xác định vị trí bằng cảm biến như encoder, hồng ngoại, siêu âm; các giải pháp điều khiển không dây thông qua Bluetooth, Wi-Fi, RF… được sử dụng ngày càng nhiều.

Sôi nổi cuộc thi sinh viên làm robot lính cứu hỏa tại TP. HCM ảnh 2

Các đội thi biểu diễn robot làm các nhiệm vụ trước Ban Giám khảo.

Sôi nổi cuộc thi sinh viên làm robot lính cứu hỏa tại TP. HCM ảnh 3

Đội thi “19 triệu”, gồm 4 sinh viên CĐ FPT Polytechnic TP. HCM đã mang tới cuộc thi robot tự hành có kích thước dài 25cm, rộng 25cm, cao 20cm, trọng lượng 5kg, có thể tự di chuyển trên dây thừng đường kính 2cm, tự động gắp và thả hiện vật đúng vị trí quy định.

Đội “Chicken Dinner” gồm 4 sinh viên CĐ FPT Polytechnic (Cơ sở Đà Nẵng) sáng tạo robot điều khiển không dây dài 40cm, rộng 40cm, cao 40cm, nặng 7kg, có khả năng di chuyển linh hoạt trên các địa hình có dốc nhỏ; gắp hiện vật, giữ và di chuyển, đặt để vật đúng vị trí quy định. Với phong độ thi đấu ổn định, “Chicken dinner” giành chiến thắng chung cuộc, nhận giải thưởng cao nhất, trị giá 10 triệu đồng.

Sôi nổi cuộc thi sinh viên làm robot lính cứu hỏa tại TP. HCM ảnh 4

Các đội thi cùng tranh tài.

Đậu Đức Trung - Đội trưởng “Chicken dinner” chia sẻ, các bạn đã hăng say tập luyện hàng tháng để có được kết quả đáng khích lệ này. “Tham gia cuộc thi, chúng mình không chỉ được tiếp cận các giải pháp cảm biến hiệu quả, tích luỹ được nhiều kiến thức bổ ích, nâng cao kỹ năng thực hành mà còn được thoả sức sáng tạo trong chuyên môn tự động hóa, kết nối với những sinh viên có cùng đam mê ngành nghề và tiếp tục phát triển ý tưởng sáng tạo của mình”, Đức Trung nói.

Đánh giá về cuộc thi, Trung tá Nhã Thị Thu Hà - Phó Đội trưởng đội Đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ, Công an quận 12, TP. HCM nói, đây là cuộc thi rất đáng khích lệ, đáng được nhân rộng trên cả nước để tương lai, chúng ta sẽ có những trang thiết bị hiện đại do người Việt Nam sáng tạo và sản xuất, trước hết nhằm phục vụ, hỗ trợ được cho người Việt Nam. Sự hỗ trợ của robot vận chuyển vật chất trong quá trình cứu hộ rất quan trọng, đặc biệt ở những nơi có sức nóng cao và độc hại.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Điểm chuẩn ngành Truyền thông Đa phương tiện, trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) vẫn thuộc tốp cao nhất

Điểm chuẩn ngành Truyền thông Đa phương tiện, trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) vẫn thuộc tốp cao nhất

SVVN - Hội đồng tuyển sinh trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) đã công bố điểm chuẩn trúng tuyển có điều kiện các phương thức xét tuyển sớm đại học chính quy năm 2024. Đứng đầu trong số này là Truyền thông Đa phương tiện, có điểm chuẩn bằng phương thức xét điểm Đánh giá năng lực, với 963 điểm.