Tận hưởng cuộc sống để tìm ra mục tiêu

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nguyễn Quỳnh Nga hiện là sinh viên năm 3 chuyên ngành Quản trị Marketing tại Đại học Greenwich Việt Nam. Đối với Nga, nhận được học bổng Chìa khóa vàng trở thành sinh viên của Đại học Greenwich Việt Nam là cơ duyên, góp phần thay đổi tư duy và định hướng trong tương lai.
Tận hưởng cuộc sống để tìm ra mục tiêu ảnh 1

Nguyễn Quỳnh Nga hiện là sinh viên năm 3 chuyên ngành Quản trị Marketing tại Đại học Greenwich Việt Nam.

Chắc hẳn dù ít hay nhiều ai trong chúng ta cũng sẽ có lần đối mặt với áp lực đồng trang lứa, khi xung quanh bạn bè có quá nhiều người giỏi từ thành tích học tập cho đến hoạt động ngoại khóa. Nhìn vào những tấm gương đó, người sẽ lấy làm động lực để cố gắng, người thì rơi vào trầm mặc vì cảm thấy bản thân mình kém cỏi mà mất động lực. Đối với mình, mọi thứ chỉ mang tính tương đối, cố quá thành quá cố, mà mất động lực không bứt phá thì cũng sẽ mau chóng bị đào thải trong nhịp sống phát triển nhanh hiện giờ. Là một sinh viên chẳng có thành tích như “học bá”, cũng chẳng đa tài một lúc làm nhiều công việc, đơn giản là mình thích chia sẻ, mình chọn cách “cứ chill thôi”, cứ đi rồi sẽ đến, không cố quá đến mức lao lực, cũng không dậm chân tại chỗ mà không học hỏi gì.

Tận hưởng cuộc sống để tìm ra mục tiêu ảnh 2
Tận hưởng cuộc sống để tìm ra mục tiêu ảnh 3

Ngay từ khi còn nhỏ, mình đã được bố mẹ hướng theo nghiệp của mẹ, vậy là cái suy nghĩ sẽ theo ngành ngân hàng của mẹ theo mình một thời gian dài, điều đó khiến mình chẳng có ước mơ hay mục tiêu trong tương lai. Không có ước mơ hay mục tiêu, mình không biết có thích ngành học mà bố mẹ hướng cho mình hay không, làm mình cũng không mấy mặn mà với việc thi Đại học. Cuộc đời mình đã có lộ trình, mình chỉ việc đi đúng lộ trình đó. Cho đến khi bước ngoặt xảy ra, mình không đủ điểm thi để đỗ vào ngành của trường Đại học bố mẹ đã định hướng. Chỉ dựa vào tính cách hướng ngoại, mình đã lựa chọn theo học ngành Quản trị Marketing tại Đại học Greenwich Việt Nam dù biết đó là môi trường học khó, phải học hoàn toàn bằng tiếng Anh. Cho đến bây giờ, mình cảm thấy đó là cơ duyên nên chưa từng hối hận về lựa chọn này, dù nhiều lúc đã gặp khó khăn trong quá trình học tập, nhưng điều đó rèn luyện mình, khiến mình cảm thấy tự hào về bản thân để tự tin hơn rất nhiều.

Đúng là “đã có lúc tôi đau đớn, tôi gục ngã”, chốn giảng đường chào đón mình bằng những bài assignment với những yêu cầu quá đỗi thực tế, tưởng chừng như không hoàn thành nổi của giáo viên. Cách học Đại học không như cấp III làm mình bị choáng ngợp, mình phải tự học nhiều hơn, tự tìm thông tin từ nhiều nguồn tham khảo rồi diễn đạt sao cho đúng ý. Giây phút thầy cô chữa nháp còn căng thẳng hơn lúc nộp chính, chỉ cầu mong không làm sai hoặc sai ít thôi để đỡ phải sửa nhiều. Qua nhiều lần lo sợ bản thân không làm được, mình vẫn qua môn đó thôi. Mỗi lần qua môn, mình lại cảm thấy tự hào về bản thân hơn, vì đã chinh phục được những yêu cầu khó của bài, nhận ra mình có thể làm được, bản thân mình không kém cỏi đến vậy.

Tận hưởng cuộc sống để tìm ra mục tiêu ảnh 4

Không thể thiếu một trong những lý do chính khiến mình thích đến trường đó chính là bạn bè. Mình cảm nhận được bạn bè khác quý mình, chắc có lẽ vì mình nói chuyện vui, mọi người hay đùa chưa thấy người đã nghe thấy tiếng. Những tưởng đó là điều vô bổ nhưng mình nhận ra điểm mạnh của mình là giao tiếp, mình không ngại nói chuyện với người lạ hay “lấy câu chuyện làm quà”. Có lẽ vì vậy nên mình được các bạn nhớ tên nhiều, mình trở thành lớp trưởng và là trưởng nhóm trong nhóm học tập ở lớp. Mình chỉ đơn giản giao tiếp, nói chuyện, vô tình gắn kết mọi người với nhau. Có những lúc vui vẻ, nhưng cũng có những lúc căng thẳng mỗi khi làm bài tập nhóm. Mỗi người muốn bảo vệ ý kiến của mình dẫn đến tranh luận, đã có lúc mình ôm việc, làm luôn phần bài của bạn khác rồi giữ ấm ức vì bạn không làm đúng theo ý mình. Tuy nhiên, mọi thứ cần phải học, mình cũng phải học kỹ năng để trở thành người lãnh đạo tốt hơn, mình học được cách phân chia công việc phù hợp với năng lực của mỗi người, cũng như khi lãnh đạo một tập thể đã biết cách và có năng lực làm việc, mình nên để các thành viên tự làm theo cách của họ.

Tận hưởng cuộc sống để tìm ra mục tiêu ảnh 5

Cuộc sống chỉ có đi học rồi về nhà quá rảnh rỗi nên mình quyết định tìm một công việc làm thêm. Apply vào vị trí trợ giảng tiếng Anh tại một trung tâm, môi trường và tính chất công việc ở đây cho mình cơ hội để rèn luyện giao tiếp tiếng Anh nhiều hơn. Thời gian này, mình còn phải học cách quản lý thời gian. Xen kẽ giữa đi học và đi làm tưởng chừng là đơn giản nhưng khi trải nghiệm mình khó để cân bằng. Quen thói đêm làm bài, sáng thì ngủ nướng, mình có quá nhiều thời gian để làm bài trong một ngày, cho đến khi một phần thời gian mình phải dành cho công việc, thời gian làm bài bị cắt giảm, mình hay phải chạy deadline gấp rút vì tính trì hoãn, làm bài vào nửa đêm khiến mình khó tập trung và tìm kiếm thông tin không hiệu quả. Có lúc stress vì không có thời gian làm bài, làm xong bài môn này lại đến môn khác, mình tiếc thời gian làm việc không hiệu quả mà deadline thì gấp rút. Nhận ra điều đó, mình phải tự rèn luyện, điều chỉnh giờ giấc sinh hoạt hợp lý, sáng dậy sớm hơn để một ngày dài hơn, không chỉ còn từ trưa đến tối. Mình đã loại bỏ dần dần thói quen trì hoãn, mỗi khi bị mất tập trung, mình lại tự nhắc nhở bản thân cố thêm 5 phút nữa thôi rồi thành quen, lại tiếp tục công việc.

Tận hưởng cuộc sống để tìm ra mục tiêu ảnh 6
Đối với Quỳnh Nga, mọi thứ chỉ mang tính tương đối, cố quá thành quá cố, mà mất động lực không bứt phá thì cũng sẽ mau chóng bị đào thải trong nhịp sống phát triển nhanh hiện giờ.
Tận hưởng cuộc sống để tìm ra mục tiêu ảnh 7

Cứ học dần, trải nghiệm rồi mình cũng hiểu và có ước mơ, thực tế hóa nó rồi đặt ra được mục tiêu. Mình vẫn đang khám phá mình thích làm gì, ngành nghề nào phù hợp và mang lại cho mình niềm vui bởi lẽ mục tiêu vẫn có thể thay đổi theo thời gian và suy nghĩ. Không phải tấm gương với thành tích “khủng”, mình cũng chỉ là một sinh viên với profile bình thường, cũng như bao bạn trẻ đang chật vật trên con đường định vị bản thân muốn nhắn nhủ với các bạn rằng hãy sống vui vẻ, đừng quá cố gắng mà vô tình tạo áp lực cho bản thân. Đúng là thanh xuân ngắn ngủi, tuổi trẻ chịu đựng được thì cố gắng để về già đỡ khổ, nhưng đừng làm việc quá nhiều để gây ra sự mệt mỏi và căng thẳng, tuy nhiên không quên trách nhiệm của mình đối với công việc. Hãy dành thời gian tận hưởng những khoảnh khắc của cuộc sống và tìm kiếm niềm vui trong những thứ đơn giản. Điều này giúp bạn giảm bớt căng thẳng và tạo ra sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống cá nhân của bạn. Nhất định phải chăm sóc sức khỏe của mình bằng cách ăn uống đủ chất dinh dưỡng, tập thể dục thường xuyên và đủ giấc ngủ. Sức khỏe tốt sẽ giúp bạn cảm thấy tốt hơn và làm việc tốt hơn. Xuất phát từ tấm lòng của mình, bạn có thể giúp đỡ bất cứ ai bất cứ khi nào. Điều này giúp bạn cảm thấy có ý nghĩa và hạnh phúc hơn.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Không ngừng nỗ lực học tập, tu dưỡng bản thân trở thành phiên bản tốt nhất

Không ngừng nỗ lực học tập, tu dưỡng bản thân trở thành phiên bản tốt nhất

SVVN - Trần Quốc Thắng (22 tuổi) là sinh viên tốt nghiệp Trường Đại học Mỏ - Địa chất, chuyên ngành Kĩ thuật điều khiển và tự động hóa, khoa Cơ - Điện. Trong 4 năm đại học, Quốc Thắng đã gặt hái được nhiều học bổng khuyến khích học tập, nhiều khen thưởng đã đóng góp tích cực trong công tác Đoàn - Hội và phong trào sinh viên, danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp thành phố. Hiện anh đang theo học chương trình Sĩ quan dự bị Bộ Binh tại Trường Quân sự Quân Khu 2.
Phó Chủ tịch Hội sinh viên Học Viện Ngân hàng: Đoàn - Hội giúp mình có nguồn năng lượng tích cực

Phó Chủ tịch Hội sinh viên Học Viện Ngân hàng: Đoàn - Hội giúp mình có nguồn năng lượng tích cực

SVVN - Nguyễn Hữu Mạnh - K24 Học viện Ngân hàng - đến từ huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Mạnh đang là Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Ngân hàng, Ủy viên Liên chi Đoàn khoa Hệ thống thông tin quản lý, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Tin học Ngân hàng, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Youth Media Club. Mạnh luôn giữ kết quả học tập tốt, điểm rèn luyện xuất sắc và luôn tích cực, năng nổ trong các hoạt động Đoàn - Hội của Học viện.
Nam sinh Sư phạm với phương châm: Con người thường học được từ thất bại nhiều hơn từ thành công

Nam sinh Sư phạm với phương châm: Con người thường học được từ thất bại nhiều hơn từ thành công

SVVN - Nguyễn Văn Quốc Khánh (20 tuổi) là sinh viên năm thứ 3, khóa 71, khoa Lịch sử, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Trong khi các bạn cùng trang lứa ở nhiều địa phương có xu hướng lựa chọn những ngành nghề đã và đang được cho là thịnh hành, phù hợp với thời đại công nghệ 4.0, Quốc Khánh dành riêng cho mình tình yêu với nghề Sư phạm để tiếp bước truyền thống gia đình.
Hành trình vượt lên hoàn cảnh khó khăn của nam sinh 2 lần nhận học bổng Vallet

Hành trình vượt lên hoàn cảnh khó khăn của nam sinh 2 lần nhận học bổng Vallet

SVVN - Bùi Quang Huy, 22 tuổi, quê quán ở huyện Nam Đàn – tỉnh Nghệ An, là sinh viên ngành Kỹ thuật Xây dựng dân dụng và Công nghiệp, trường Đại học Vinh. Sinh ra trong một gia đình bố mẹ làm nghề lao động tự do, điều kiện gia đình không mấy khá giả, nên khi vào đại học, anh đã xác định luôn cố gắng hết sức, và đã 2 lần được vinh dự nhận học bổng Vallet.
Thủ khoa ngành Nhật Bản học: Thời sinh viên dạy tôi cách chấp nhận bản thân

Thủ khoa ngành Nhật Bản học: Thời sinh viên dạy tôi cách chấp nhận bản thân

SVVN - Từ một nữ sinh nhút nhát, tự ti và ngại giao tiếp với người lạ, Thanh Tâm không ngừng nỗ lực cố gắng trong bốn năm đại học để dần thay đổi và hoàn thiện bản thân. Cô gái 22 tuổi vừa tốt nghiệp thủ khoa ngành Nhật Bản học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.
Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

SVVN - Nguyễn Thanh Thảo - 21 tuổi đến từ huyện Chiêm Hoá, tỉnh Tuyên Quang là thủ khoa đầu vào ngành Quan hệ Công chúng Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn năm 2020. Thảo là một cô gái phải chịu nhiều thiệt thòi nhưng cô luôn gạt những khó khăn sang một bên và sống một cách độc lập, tích cực, cố gắng. Bằng sự nỗ lực không ngừng nghỉ, cô gái đã gặt hái được nhiều thành tích đáng nể từ học tập, hoạt động Đoàn - Hội cho đến công việc là một Freelancer.
Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

SVVN - Nguyễn Như Ngọc - Sinh viên năm 3; Ủy viên Ban Thư Ký trường Đại học Kinh tế Quốc dân - trưởng thành hơn nhờ việc tham gia tích cực vào công tác Đoàn - Hội. Cô gái luôn xác định nhiệm vụ của bản thân là góp phần lan tỏa các giá trị văn hoá, chủ động học tập và phát triển toàn diện để có thể trở thành công dân toàn cầu.
Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

SVVN - Nguyễn Thị Phương Huyền đang là sinh viên năm thứ 3 Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn. Ngoài có thành tích học tập nổi bật, nữ sinh còn là một cán bộ Đoàn - Hội tiêu biểu. Hiện tại, Huyền đang đảm nhiệm vị trí Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn.