Tận hưởng cuộc sống để tìm ra mục tiêu

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nguyễn Quỳnh Nga hiện là sinh viên năm 3 chuyên ngành Quản trị Marketing tại Đại học Greenwich Việt Nam. Đối với Nga, nhận được học bổng Chìa khóa vàng trở thành sinh viên của Đại học Greenwich Việt Nam là cơ duyên, góp phần thay đổi tư duy và định hướng trong tương lai.
Tận hưởng cuộc sống để tìm ra mục tiêu ảnh 1

Nguyễn Quỳnh Nga hiện là sinh viên năm 3 chuyên ngành Quản trị Marketing tại Đại học Greenwich Việt Nam.

Chắc hẳn dù ít hay nhiều ai trong chúng ta cũng sẽ có lần đối mặt với áp lực đồng trang lứa, khi xung quanh bạn bè có quá nhiều người giỏi từ thành tích học tập cho đến hoạt động ngoại khóa. Nhìn vào những tấm gương đó, người sẽ lấy làm động lực để cố gắng, người thì rơi vào trầm mặc vì cảm thấy bản thân mình kém cỏi mà mất động lực. Đối với mình, mọi thứ chỉ mang tính tương đối, cố quá thành quá cố, mà mất động lực không bứt phá thì cũng sẽ mau chóng bị đào thải trong nhịp sống phát triển nhanh hiện giờ. Là một sinh viên chẳng có thành tích như “học bá”, cũng chẳng đa tài một lúc làm nhiều công việc, đơn giản là mình thích chia sẻ, mình chọn cách “cứ chill thôi”, cứ đi rồi sẽ đến, không cố quá đến mức lao lực, cũng không dậm chân tại chỗ mà không học hỏi gì.

Tận hưởng cuộc sống để tìm ra mục tiêu ảnh 2
Tận hưởng cuộc sống để tìm ra mục tiêu ảnh 3

Ngay từ khi còn nhỏ, mình đã được bố mẹ hướng theo nghiệp của mẹ, vậy là cái suy nghĩ sẽ theo ngành ngân hàng của mẹ theo mình một thời gian dài, điều đó khiến mình chẳng có ước mơ hay mục tiêu trong tương lai. Không có ước mơ hay mục tiêu, mình không biết có thích ngành học mà bố mẹ hướng cho mình hay không, làm mình cũng không mấy mặn mà với việc thi Đại học. Cuộc đời mình đã có lộ trình, mình chỉ việc đi đúng lộ trình đó. Cho đến khi bước ngoặt xảy ra, mình không đủ điểm thi để đỗ vào ngành của trường Đại học bố mẹ đã định hướng. Chỉ dựa vào tính cách hướng ngoại, mình đã lựa chọn theo học ngành Quản trị Marketing tại Đại học Greenwich Việt Nam dù biết đó là môi trường học khó, phải học hoàn toàn bằng tiếng Anh. Cho đến bây giờ, mình cảm thấy đó là cơ duyên nên chưa từng hối hận về lựa chọn này, dù nhiều lúc đã gặp khó khăn trong quá trình học tập, nhưng điều đó rèn luyện mình, khiến mình cảm thấy tự hào về bản thân để tự tin hơn rất nhiều.

Đúng là “đã có lúc tôi đau đớn, tôi gục ngã”, chốn giảng đường chào đón mình bằng những bài assignment với những yêu cầu quá đỗi thực tế, tưởng chừng như không hoàn thành nổi của giáo viên. Cách học Đại học không như cấp III làm mình bị choáng ngợp, mình phải tự học nhiều hơn, tự tìm thông tin từ nhiều nguồn tham khảo rồi diễn đạt sao cho đúng ý. Giây phút thầy cô chữa nháp còn căng thẳng hơn lúc nộp chính, chỉ cầu mong không làm sai hoặc sai ít thôi để đỡ phải sửa nhiều. Qua nhiều lần lo sợ bản thân không làm được, mình vẫn qua môn đó thôi. Mỗi lần qua môn, mình lại cảm thấy tự hào về bản thân hơn, vì đã chinh phục được những yêu cầu khó của bài, nhận ra mình có thể làm được, bản thân mình không kém cỏi đến vậy.

Tận hưởng cuộc sống để tìm ra mục tiêu ảnh 4

Không thể thiếu một trong những lý do chính khiến mình thích đến trường đó chính là bạn bè. Mình cảm nhận được bạn bè khác quý mình, chắc có lẽ vì mình nói chuyện vui, mọi người hay đùa chưa thấy người đã nghe thấy tiếng. Những tưởng đó là điều vô bổ nhưng mình nhận ra điểm mạnh của mình là giao tiếp, mình không ngại nói chuyện với người lạ hay “lấy câu chuyện làm quà”. Có lẽ vì vậy nên mình được các bạn nhớ tên nhiều, mình trở thành lớp trưởng và là trưởng nhóm trong nhóm học tập ở lớp. Mình chỉ đơn giản giao tiếp, nói chuyện, vô tình gắn kết mọi người với nhau. Có những lúc vui vẻ, nhưng cũng có những lúc căng thẳng mỗi khi làm bài tập nhóm. Mỗi người muốn bảo vệ ý kiến của mình dẫn đến tranh luận, đã có lúc mình ôm việc, làm luôn phần bài của bạn khác rồi giữ ấm ức vì bạn không làm đúng theo ý mình. Tuy nhiên, mọi thứ cần phải học, mình cũng phải học kỹ năng để trở thành người lãnh đạo tốt hơn, mình học được cách phân chia công việc phù hợp với năng lực của mỗi người, cũng như khi lãnh đạo một tập thể đã biết cách và có năng lực làm việc, mình nên để các thành viên tự làm theo cách của họ.

Tận hưởng cuộc sống để tìm ra mục tiêu ảnh 5

Cuộc sống chỉ có đi học rồi về nhà quá rảnh rỗi nên mình quyết định tìm một công việc làm thêm. Apply vào vị trí trợ giảng tiếng Anh tại một trung tâm, môi trường và tính chất công việc ở đây cho mình cơ hội để rèn luyện giao tiếp tiếng Anh nhiều hơn. Thời gian này, mình còn phải học cách quản lý thời gian. Xen kẽ giữa đi học và đi làm tưởng chừng là đơn giản nhưng khi trải nghiệm mình khó để cân bằng. Quen thói đêm làm bài, sáng thì ngủ nướng, mình có quá nhiều thời gian để làm bài trong một ngày, cho đến khi một phần thời gian mình phải dành cho công việc, thời gian làm bài bị cắt giảm, mình hay phải chạy deadline gấp rút vì tính trì hoãn, làm bài vào nửa đêm khiến mình khó tập trung và tìm kiếm thông tin không hiệu quả. Có lúc stress vì không có thời gian làm bài, làm xong bài môn này lại đến môn khác, mình tiếc thời gian làm việc không hiệu quả mà deadline thì gấp rút. Nhận ra điều đó, mình phải tự rèn luyện, điều chỉnh giờ giấc sinh hoạt hợp lý, sáng dậy sớm hơn để một ngày dài hơn, không chỉ còn từ trưa đến tối. Mình đã loại bỏ dần dần thói quen trì hoãn, mỗi khi bị mất tập trung, mình lại tự nhắc nhở bản thân cố thêm 5 phút nữa thôi rồi thành quen, lại tiếp tục công việc.

Tận hưởng cuộc sống để tìm ra mục tiêu ảnh 6
Đối với Quỳnh Nga, mọi thứ chỉ mang tính tương đối, cố quá thành quá cố, mà mất động lực không bứt phá thì cũng sẽ mau chóng bị đào thải trong nhịp sống phát triển nhanh hiện giờ.
Tận hưởng cuộc sống để tìm ra mục tiêu ảnh 7

Cứ học dần, trải nghiệm rồi mình cũng hiểu và có ước mơ, thực tế hóa nó rồi đặt ra được mục tiêu. Mình vẫn đang khám phá mình thích làm gì, ngành nghề nào phù hợp và mang lại cho mình niềm vui bởi lẽ mục tiêu vẫn có thể thay đổi theo thời gian và suy nghĩ. Không phải tấm gương với thành tích “khủng”, mình cũng chỉ là một sinh viên với profile bình thường, cũng như bao bạn trẻ đang chật vật trên con đường định vị bản thân muốn nhắn nhủ với các bạn rằng hãy sống vui vẻ, đừng quá cố gắng mà vô tình tạo áp lực cho bản thân. Đúng là thanh xuân ngắn ngủi, tuổi trẻ chịu đựng được thì cố gắng để về già đỡ khổ, nhưng đừng làm việc quá nhiều để gây ra sự mệt mỏi và căng thẳng, tuy nhiên không quên trách nhiệm của mình đối với công việc. Hãy dành thời gian tận hưởng những khoảnh khắc của cuộc sống và tìm kiếm niềm vui trong những thứ đơn giản. Điều này giúp bạn giảm bớt căng thẳng và tạo ra sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống cá nhân của bạn. Nhất định phải chăm sóc sức khỏe của mình bằng cách ăn uống đủ chất dinh dưỡng, tập thể dục thường xuyên và đủ giấc ngủ. Sức khỏe tốt sẽ giúp bạn cảm thấy tốt hơn và làm việc tốt hơn. Xuất phát từ tấm lòng của mình, bạn có thể giúp đỡ bất cứ ai bất cứ khi nào. Điều này giúp bạn cảm thấy có ý nghĩa và hạnh phúc hơn.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.
Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

SVVN - Phạm Hoàng Yến (24 tuổi) đang theo học chương trình nghiên cứu sinh thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Truyền thông tại Đại học Phúc Đán, Trung Quốc. Nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ và kiên trì theo đuổi ước mơ du học, cô nàng đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc, trúng tuyển trường Đại học top 50 thế giới năm 2024 theo công bố của tổ chức Times Higher Education.
Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

SVVN - Mai Tiến Anh (sinh năm 1998) quê Ninh Bình, đang là sinh viên năm 3, lớp LTYK53B ngành Y khoa, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên. Theo Tiến Anh, lý do chọn ngành là lúc còn nhớ năm học cấp 1, chỉ đơn giản là khi thấy bạn chảy máu đầu dùng tay che vào vết thương nên mình muốn sau này sẽ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người.
'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

SVVN - Nguyễn Thanh Hoàng (sinh năm 2003) đang là sinh viên song ngành của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM. Là một sinh viên thường xuyên tham gia các dự án quốc tế và được đi đến nhiều nơi, Thanh Hoàng cho rằng việc học qua trải nghiệm sẽ là cơ hội để bản thân vừa thực hành vừa kiểm chứng những gì đã được học trên trường, lớp.
Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

SVVN - Được tiếp cận và lắng nghe những làn điệu dân ca, làn điệu Chèo của quê hương Hà Nam từ nhỏ, đã nuôi dưỡng trong Trà My một tình yêu dành cho âm nhạc truyền thống. Sinh ra thuộc thế hệ Gen Z năng động và đầy cá tính, Trà My mong muốn được lan tỏa đến các bạn trẻ niềm yêu thích dòng nhạc dân ca, mang đậm đà bản sắc dân tộc.