Tận hưởng cuộc sống để tìm ra mục tiêu

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nguyễn Quỳnh Nga hiện là sinh viên năm 3 chuyên ngành Quản trị Marketing tại Đại học Greenwich Việt Nam. Đối với Nga, nhận được học bổng Chìa khóa vàng trở thành sinh viên của Đại học Greenwich Việt Nam là cơ duyên, góp phần thay đổi tư duy và định hướng trong tương lai.
Tận hưởng cuộc sống để tìm ra mục tiêu ảnh 1

Nguyễn Quỳnh Nga hiện là sinh viên năm 3 chuyên ngành Quản trị Marketing tại Đại học Greenwich Việt Nam.

Chắc hẳn dù ít hay nhiều ai trong chúng ta cũng sẽ có lần đối mặt với áp lực đồng trang lứa, khi xung quanh bạn bè có quá nhiều người giỏi từ thành tích học tập cho đến hoạt động ngoại khóa. Nhìn vào những tấm gương đó, người sẽ lấy làm động lực để cố gắng, người thì rơi vào trầm mặc vì cảm thấy bản thân mình kém cỏi mà mất động lực. Đối với mình, mọi thứ chỉ mang tính tương đối, cố quá thành quá cố, mà mất động lực không bứt phá thì cũng sẽ mau chóng bị đào thải trong nhịp sống phát triển nhanh hiện giờ. Là một sinh viên chẳng có thành tích như “học bá”, cũng chẳng đa tài một lúc làm nhiều công việc, đơn giản là mình thích chia sẻ, mình chọn cách “cứ chill thôi”, cứ đi rồi sẽ đến, không cố quá đến mức lao lực, cũng không dậm chân tại chỗ mà không học hỏi gì.

Tận hưởng cuộc sống để tìm ra mục tiêu ảnh 2
Tận hưởng cuộc sống để tìm ra mục tiêu ảnh 3

Ngay từ khi còn nhỏ, mình đã được bố mẹ hướng theo nghiệp của mẹ, vậy là cái suy nghĩ sẽ theo ngành ngân hàng của mẹ theo mình một thời gian dài, điều đó khiến mình chẳng có ước mơ hay mục tiêu trong tương lai. Không có ước mơ hay mục tiêu, mình không biết có thích ngành học mà bố mẹ hướng cho mình hay không, làm mình cũng không mấy mặn mà với việc thi Đại học. Cuộc đời mình đã có lộ trình, mình chỉ việc đi đúng lộ trình đó. Cho đến khi bước ngoặt xảy ra, mình không đủ điểm thi để đỗ vào ngành của trường Đại học bố mẹ đã định hướng. Chỉ dựa vào tính cách hướng ngoại, mình đã lựa chọn theo học ngành Quản trị Marketing tại Đại học Greenwich Việt Nam dù biết đó là môi trường học khó, phải học hoàn toàn bằng tiếng Anh. Cho đến bây giờ, mình cảm thấy đó là cơ duyên nên chưa từng hối hận về lựa chọn này, dù nhiều lúc đã gặp khó khăn trong quá trình học tập, nhưng điều đó rèn luyện mình, khiến mình cảm thấy tự hào về bản thân để tự tin hơn rất nhiều.

Đúng là “đã có lúc tôi đau đớn, tôi gục ngã”, chốn giảng đường chào đón mình bằng những bài assignment với những yêu cầu quá đỗi thực tế, tưởng chừng như không hoàn thành nổi của giáo viên. Cách học Đại học không như cấp III làm mình bị choáng ngợp, mình phải tự học nhiều hơn, tự tìm thông tin từ nhiều nguồn tham khảo rồi diễn đạt sao cho đúng ý. Giây phút thầy cô chữa nháp còn căng thẳng hơn lúc nộp chính, chỉ cầu mong không làm sai hoặc sai ít thôi để đỡ phải sửa nhiều. Qua nhiều lần lo sợ bản thân không làm được, mình vẫn qua môn đó thôi. Mỗi lần qua môn, mình lại cảm thấy tự hào về bản thân hơn, vì đã chinh phục được những yêu cầu khó của bài, nhận ra mình có thể làm được, bản thân mình không kém cỏi đến vậy.

Tận hưởng cuộc sống để tìm ra mục tiêu ảnh 4

Không thể thiếu một trong những lý do chính khiến mình thích đến trường đó chính là bạn bè. Mình cảm nhận được bạn bè khác quý mình, chắc có lẽ vì mình nói chuyện vui, mọi người hay đùa chưa thấy người đã nghe thấy tiếng. Những tưởng đó là điều vô bổ nhưng mình nhận ra điểm mạnh của mình là giao tiếp, mình không ngại nói chuyện với người lạ hay “lấy câu chuyện làm quà”. Có lẽ vì vậy nên mình được các bạn nhớ tên nhiều, mình trở thành lớp trưởng và là trưởng nhóm trong nhóm học tập ở lớp. Mình chỉ đơn giản giao tiếp, nói chuyện, vô tình gắn kết mọi người với nhau. Có những lúc vui vẻ, nhưng cũng có những lúc căng thẳng mỗi khi làm bài tập nhóm. Mỗi người muốn bảo vệ ý kiến của mình dẫn đến tranh luận, đã có lúc mình ôm việc, làm luôn phần bài của bạn khác rồi giữ ấm ức vì bạn không làm đúng theo ý mình. Tuy nhiên, mọi thứ cần phải học, mình cũng phải học kỹ năng để trở thành người lãnh đạo tốt hơn, mình học được cách phân chia công việc phù hợp với năng lực của mỗi người, cũng như khi lãnh đạo một tập thể đã biết cách và có năng lực làm việc, mình nên để các thành viên tự làm theo cách của họ.

Tận hưởng cuộc sống để tìm ra mục tiêu ảnh 5

Cuộc sống chỉ có đi học rồi về nhà quá rảnh rỗi nên mình quyết định tìm một công việc làm thêm. Apply vào vị trí trợ giảng tiếng Anh tại một trung tâm, môi trường và tính chất công việc ở đây cho mình cơ hội để rèn luyện giao tiếp tiếng Anh nhiều hơn. Thời gian này, mình còn phải học cách quản lý thời gian. Xen kẽ giữa đi học và đi làm tưởng chừng là đơn giản nhưng khi trải nghiệm mình khó để cân bằng. Quen thói đêm làm bài, sáng thì ngủ nướng, mình có quá nhiều thời gian để làm bài trong một ngày, cho đến khi một phần thời gian mình phải dành cho công việc, thời gian làm bài bị cắt giảm, mình hay phải chạy deadline gấp rút vì tính trì hoãn, làm bài vào nửa đêm khiến mình khó tập trung và tìm kiếm thông tin không hiệu quả. Có lúc stress vì không có thời gian làm bài, làm xong bài môn này lại đến môn khác, mình tiếc thời gian làm việc không hiệu quả mà deadline thì gấp rút. Nhận ra điều đó, mình phải tự rèn luyện, điều chỉnh giờ giấc sinh hoạt hợp lý, sáng dậy sớm hơn để một ngày dài hơn, không chỉ còn từ trưa đến tối. Mình đã loại bỏ dần dần thói quen trì hoãn, mỗi khi bị mất tập trung, mình lại tự nhắc nhở bản thân cố thêm 5 phút nữa thôi rồi thành quen, lại tiếp tục công việc.

Tận hưởng cuộc sống để tìm ra mục tiêu ảnh 6
Đối với Quỳnh Nga, mọi thứ chỉ mang tính tương đối, cố quá thành quá cố, mà mất động lực không bứt phá thì cũng sẽ mau chóng bị đào thải trong nhịp sống phát triển nhanh hiện giờ.
Tận hưởng cuộc sống để tìm ra mục tiêu ảnh 7

Cứ học dần, trải nghiệm rồi mình cũng hiểu và có ước mơ, thực tế hóa nó rồi đặt ra được mục tiêu. Mình vẫn đang khám phá mình thích làm gì, ngành nghề nào phù hợp và mang lại cho mình niềm vui bởi lẽ mục tiêu vẫn có thể thay đổi theo thời gian và suy nghĩ. Không phải tấm gương với thành tích “khủng”, mình cũng chỉ là một sinh viên với profile bình thường, cũng như bao bạn trẻ đang chật vật trên con đường định vị bản thân muốn nhắn nhủ với các bạn rằng hãy sống vui vẻ, đừng quá cố gắng mà vô tình tạo áp lực cho bản thân. Đúng là thanh xuân ngắn ngủi, tuổi trẻ chịu đựng được thì cố gắng để về già đỡ khổ, nhưng đừng làm việc quá nhiều để gây ra sự mệt mỏi và căng thẳng, tuy nhiên không quên trách nhiệm của mình đối với công việc. Hãy dành thời gian tận hưởng những khoảnh khắc của cuộc sống và tìm kiếm niềm vui trong những thứ đơn giản. Điều này giúp bạn giảm bớt căng thẳng và tạo ra sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống cá nhân của bạn. Nhất định phải chăm sóc sức khỏe của mình bằng cách ăn uống đủ chất dinh dưỡng, tập thể dục thường xuyên và đủ giấc ngủ. Sức khỏe tốt sẽ giúp bạn cảm thấy tốt hơn và làm việc tốt hơn. Xuất phát từ tấm lòng của mình, bạn có thể giúp đỡ bất cứ ai bất cứ khi nào. Điều này giúp bạn cảm thấy có ý nghĩa và hạnh phúc hơn.

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên USSH: Từ cô gái nhút nhát đến một cán bộ Hội bản lĩnh dám nghĩ, dám làm

Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên USSH: Từ cô gái nhút nhát đến một cán bộ Hội bản lĩnh dám nghĩ, dám làm

SVVN - Ma Kim Hồng - sinh viên năm 3 ngành Văn học là Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN. Từ khi còn là học sinh trung học phổ thông, Hồng là một cô gái rụt rè, nhút nhát nhưng có niềm yêu thích đặc biệt với công tác Đoàn - Hội. Nuôi dưỡng tình yêu Đoàn - Hội từ đó, lên đại học cô gái đã tìm hiểu và tham gia tổ chức Hội Sinh viên và trở thành Cộng tác viên của Hội Sinh viên trường ngay từ năm nhất.
Nữ sinh ngành Y trường Đại học VinUni: ‘Dám nghĩ, dám làm’ sẽ tạo nên sự khác biệt

Nữ sinh ngành Y trường Đại học VinUni: ‘Dám nghĩ, dám làm’ sẽ tạo nên sự khác biệt

SVVN - Là sinh viên năm thứ ba ngành Bác sĩ Y khoa - Đại học VinUni, ít ai biết rằng ngoài việc tìm hiểu về bệnh học cũng như tham gia các hoạt động học thuật, Lê Vân Khanh còn là cái tên góp phần kiến tạo nên nhiều dự án lớn, trong đó có Giải Vô địch Tranh biện Thế giới bậc Trung học 2023 (WSDC - World Schools Debating Championship) với vai trò Phó Trưởng Ban tổ chức.
Nữ Đảng viên trẻ nhiệt huyết trong công tác Đoàn, nỗ lực nghiên cứu khoa học chinh phục ước mơ chuyên gia kinh tế

Nữ Đảng viên trẻ nhiệt huyết trong công tác Đoàn, nỗ lực nghiên cứu khoa học chinh phục ước mơ chuyên gia kinh tế

SVVN - Nguyễn Thanh Huyền (21 tuổi, đến từ Hải Dương) là sinh viên năm cuối Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU) chuyên ngành Kinh tế Quốc tế CLC, thuộc Viện Đào tạo Tiên tiến, CLC và POHE. Dành niềm say mê đối với việc nghiên cứu và phân tích kiến thức kinh tế vĩ mô, Thanh Huyền nhận được nhiều học bổng khuyến khích học tập cùng giải thưởng nghiên cứu khoa học, là tác giả nhiều bài báo nghiên cứu trên tạp chí chuyên ngành, quốc tế.
Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

SVVN - Đoàn Đình Long là sinh viên năm 4 khoa Du lịch học, Trường Đại học Mở Hà Nội luôn năng động, cố gắng hết mình trong thời gian là sinh viên. Anh là sinh viên có thành tích học tập tốt, đồng thời còn là một cán bộ Đoàn - Hội nhiệt thành, năng nổ. Dù đã gặt hái được khá nhiều thành tích nhưng Long vẫn không ngừng cố gắng để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.
Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

SVVN - Lê Trịnh Bích Liên (sinh năm 2005), là sinh viên năm nhất tại khoa Dược, Trường Đại học Văn Lang. Liên được biết đến là một nữ sinh tài năng sở hữu loạt huy chương trong các giải Võ cổ truyền lớn nhỏ. Ngoài ra, nhờ sự cố gắng trong học tập, cô nàng đạt học bổng tài năng 100% học phí toàn khóa.
Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

SVVN - Đại hội Đại biểu Hội Sinh viên TP Hà Nội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023-2028 đã thành công tốt đẹp. Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính Vũ Thị Ngọc tiếp tục được hiệp thương bầu làm Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội. Chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong có cuộc phỏng vấn nhanh nhân vật đặc biệt này.
Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

SVVN - Cao Viết Toàn (sinh năm 2001) là người con của dân tộc Mường quê Thanh Hóa. Anh đang theo học tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh, Trường Đại học Vinh. Là sinh viên năm cuối, Toàn đã luôn phấn đấu cố gắng, vượt qua nhiều khó khăn và áp lực trong quá trình học tập. Hiện anh đang giữ các chức vụ: Ủy viên BCH Đoàn Trường Đại học Vinh, Ủy Viên BCH Hội sinh viên Trường Đại học Vinh, Phó Bí thư Liên chi Đoàn kiêm Liên chi Hội trưởng Liên chi Hội sinh viên Trung tâm GDQP&AN.
Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

SVVN - Tối 21/10, cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023 đã chính thức được tổ chức quy tụ đông đảo sinh viên, giảng viên, phụ huynh và các nhà tài trợ. Đây là một dịp quan trọng để tôn vinh sắc đẹp, tài năng, đạo đức và bản lĩnh của các thí sinh đến từ Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN. Danh hiệu Hoa khôi thuộc về Nguyễn Ngọc Lan Hương, danh hiệu Á khôi 1 thuộc về Đặng Thùy Dung và Á khôi 2 là Nguyễn Thị Quỳnh Trang.