Cô nàng Sư phạm và chiếc podcast 'chữa lành'

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Đào Thị Hương Giang đang là sinh viên năm ba, chuyên ngành Việt Nam học, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Nữ sinh viên có giọng nói truyền cảm và đang sở hữu một chiếc podcast “chữa lành” đầy ấn tượng, có tên “Ở đây Văn một chút”.

Dừng lại để thấy “đam mê”

Hương Giang “bén duyên” với podcast từ một dự án học tập cùng các bạn trong khoa, tuy nhiên dự án nhanh chóng dừng lại sau khi hoàn thành “deadline”. “Khi hoàn thành xong bài tập “podcast”, các thành viên trong nhóm đều không có ý định tiếp tục phát triển nó, riêng mình cảm thấy rất yêu thích, nhưng lúc đó podcast được xây dựng với mục tiêu và định hướng chưa thực sự rõ ràng nên dù rất tiếc nuối, mình đành để podcast chìm dần vào quên lãng” - Hương Giang chia sẻ.

Trước đây ở trường học cũ, Hương Giang rất tích cực tham gia Câu lạc bộ MC với công việc yêu thích là thu âm các bài đọc, cuộc hội thoại ngắn và nhận được những phản hồi rất tích cực về giọng nói cũng như cách truyền tải thông điệp qua ngôn từ. “Tháng 11 năm 2022 mình gặp một số chuyện có tác động lớn đến cảm xúc nhưng lúc đó mình lại không muốn chia sẻ với người thân hay bạn bè. Mình đã ngồi nghĩ ngẩn ngơ về những điều còn tiếc nuối, mình nghĩ về việc chia sẻ câu chuyện của bản thân đến những người trẻ “lạ” mà biết đâu được họ thấy “quen” trong câu chuyện của người “lạ” là mình. Mình cần một phương tiện để kết nối, mình đã nghĩ đến podcast - điều mình tiếc nuối rất nhiều khi để “chiếc” dự án đầu tay dừng lại. Lúc đó trong đầu mình chỉ có suy nghĩ rằng “Đã là yêu thích tại sao không thử?”. Vì thế mình đã bắt tay vào làm podcast có tên “Ở đây Văn một chút”.

Cô nàng Sư phạm và chiếc podcast 'chữa lành' ảnh 1

Hương Giang yêu thích việc thu âm và nhận được những phản hồi rất tích cực về giọng nói cũng như cách truyền tải thông điệp qua ngôn từ.

Mỗi người cần có nhiều trạm dừng

Quyết định lập dự án podcast “Ở đây Văn một chút” của Hương Giang không chỉ xuất phát từ niềm yêu thích của bản thân mà còn từ những trải nghiệm của chặng đường học tập. Hương Giang thích văn học và ước mơ trở thành cô giáo dạy Văn. Trước khi là sinh viên Sư phạm, cô đã từng theo học tại Trường Đại học Tài chính Marketing trong Hồ Chí Minh theo định hướng của gia đình. Hơn một năm học tập trong Sài Gòn không làm “giấc mơ nghề giáo” của nữ sinh viên lụi tàn và cô đã có một quyết định dũng cảm: ra Bắc để thi lại đại học. Sau đó, Hương Giang đỗ vào khoa Việt Nam học, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Tại đây, được học và tìm hiểu về vẻ đẹp của văn hoá, đất nước và con người Việt Nam khiến nữ sinh viên càng thêm mong muốn dùng “Ngữ Văn của riêng mình” để diễn tả vẻ đẹp ấy. “Cuối năm nhất, mình đã nhen nhóm suy nghĩ việc học văn bằng kép tại trường, tức học song song hai ngành, mình rất yêu Văn và việc dạy học, vì thế mình quyết định học thêm ngành thứ hai, đó là Sư phạm Ngữ Văn. Mình cho bản thân thêm cơ hội để phát triển và trải nghiệm dù có thể phải ra trường muộn một chút, ít thời gian hơn một chút.”

Cô nàng Sư phạm và chiếc podcast 'chữa lành' ảnh 2

Hương Giang rất yêu Văn và việc dạy học, vì thế cô quyết định học thêm ngành thứ hai, đó là Sư phạm Ngữ Văn.

Quá trình học tập tại khoa Sư phạm Ngữ Văn đã giúp Hương Giang phát triển được rất nhiều kỹ năng như ngôn ngữ, khả năng thuyết trình,... Đồng thời, nữ sinh viên còn làm thêm các công việc như gia sư, trợ giảng,... để rèn luyện kỹ năng sư phạm, cách giảng dạy và quản lý một lớp học, sự mạnh dạn tự tin khi đứng trước đám đông… “Mình nhớ mãi một lần sau khi thuyết trình xong bài giảng, giáo viên đã bảo mình rằng, “Giang sau này trước khi em ra trường đi làm giáo viên, nếu thật sự thích các công việc như MC, phát thanh thì hãy thử vì em sở hữu một chất giọng rất tốt”. Mình được truyền rất nhiều động lực sau câu nói ấy, đây cũng là một trong những lý do khiến mình đặt tên podcast là “Ở đây Văn một chút”. Văn học là tình yêu của mình”.

“Ở đây Văn một chút”

Podcast “Ở đây Văn một chút” lên sóng tập đầu tiên vào ngày 28/11/2022 với tựa đề “Podcast của Giang”. “Tập đầu tiên có thể nói là tập mở ra một hành trình lắng nghe và chữa lành mang tên mình, đặt tên như vậy để nhắc nhở bản thân cần có trách nhiệm với dự án này cũng như tạo một điểm tựa cho bất kỳ bạn nữ nào đang trong quá trình yêu thương và phát triển bản thân học cách đối diện và giải quyết vấn đề một cách nhẹ nhàng nhất”, Hương Giang cho biết.

Cô nàng Sư phạm và chiếc podcast 'chữa lành' ảnh 3

“Ở đây Văn một chút” là chiếc podcast chữa lành mọi vấn đề theo cách nhẹ nhàng, bình yên nhất.

Theo Hương Giang, podcast được xây dựng hướng tới đối tượng chính là các bạn nữ, cũng chính là bản thân cô trong chặng đường trưởng thành và học cách tự chữa lành: “Mọi người nghĩ rằng chữa lành là một điều gì đó thật cao siêu và mơ hồ, nhưng theo mình thì không phải vậy. Chúng ta sống một cuộc đời với nhiều mối quan hệ và vô số vấn đề bất chợt ập đến. Mỗi vấn đề hoặc nhiều hoặc ít sẽ để lại những thương tổn bên trong tâm hồn và chúng ta đều tự chữa lành nó theo nhiều cách khác nhau. “Ở đây Văn một chút” là chiếc podcast chữa lành mọi vấn đề theo cách nhẹ nhàng, bình yên nhất nhằm đánh thức năng lượng tính nữ, hướng tới một hình mẫu cụ thể: người con gái dịu dàng, thanh lịch.”

Cô nàng Sư phạm và chiếc podcast 'chữa lành' ảnh 4

“Ở đây Văn một chút” là chiếc podcast chữa lành nhằm đánh thức năng lượng tính nữ, hướng tới một hình mẫu cụ thể: người con gái dịu dàng, thanh lịch.

Trong quá trình phát triển podcast, nữ sinh viên đã phải tập tành từng chút một từ những bước nhỏ nhất: “Mình đã trải qua cảm giác “khủng hoảng giai đoạn đầu” làm podcast. Đầu tiên về mặt nội dung, sau tập giới thiệu đầu tiên là tập một mang tên Chuyện Duyên lành, lúc đó mình bế tắc vô cùng, không biết phải viết gì, viết được rồi lại không thể thu nổi vì đó chính là câu chuyện của bản thân đem đi kể. Hôm đó thu xong mình đã khóc như mưa, nhưng hơn cả là bản thân mình đã đối diện được với vấn đề và học cách khắc phục nó… Tiếp đến về mặt kỹ thuật, mình phải mày mò từng chút, từ cách cầm điện thoại sao cho đúng để thu âm được tốt nhất, đến âm nhạc phù hợp để ghép vào rồi cách đăng lên nền tảng… Mình nhớ tập giới thiệu đầu tiên mình đã không dám chia sẻ cho mọi người vì không biết đã đăng đúng cách chưa, nội dung ổn không, có lỗi phát sinh gì chăng?... Cuối cùng phải nói đến không gian thu âm, mình ở ký túc xá phòng 8 người, mỗi lần thu âm là mỗi lần nhẹ nhàng hết mức và may mắn là các bạn cùng phòng cũng tạo điều kiện hết sức,... mình rất biết ơn vì điều đó”.

Cô nàng Sư phạm và chiếc podcast 'chữa lành' ảnh 5

Hy vọng rằng “Ở đây Văn một chút” sẽ là cơn gió chữa lành, góp phần nho nhỏ giúp mở ra góc nhìn mới cho các bạn nữ, tích cực - thay đổi và phát triển”.

Cho đến hiện tại podcast “Ở đây Văn một chút” của Hương Giang đã sản xuất được 8 tập, mỗi tập là một câu chuyện, một thông điệp gửi gắm với thời lượng chưa “đã cơn thèm nghe”, kéo dài khoảng từ 1 đến 3 phút. Lắng nghe podcast vào một ngày nhiều bộn bề, bỗng thấy trong tâm thật “lành”. “Mình đã đi một con đường hơi vòng vèo chút để chạm được đến đam mê và có trạm dừng đầu tiên là chiếc podcast này. Mình hy vọng rằng “Ở đây Văn một chút” sẽ là cơn gió chữa lành, góp phần nho nhỏ giúp mở ra góc nhìn mới cho các bạn nữ, tích cực - thay đổi và phát triển”, Hương Giang chia sẻ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nữ sinh Ngoại giao tài sắc vẹn toàn từng đăng quang Nữ hoàng trang sức Việt Nam

Nữ sinh Ngoại giao tài sắc vẹn toàn từng đăng quang Nữ hoàng trang sức Việt Nam

SVVN - Đăng quang ngôi vị Nữ hoàng Trang sức Việt Nam 2022 khi mới 18 tuổi, Nguyễn Hoàng Yến hiện đang là sinh viên năm nhất Học viện Ngoại giao. Không chỉ duyên dáng, đa tài, nữ sinh gốc Quảng Ninh còn sở hữu một loạt thành tích khủng trong học tập và các phong trào hoạt động Đoàn - Đội, hoạt động xã hội.
Chọn chữ Tâm làm kim chỉ nam trong cuộc sống

Chọn chữ Tâm làm kim chỉ nam trong cuộc sống

SVVN - Phạm Quốc Anh (sinh năm 2003) quê thôn Mạc Xá, xã Quang Phục, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương, đang là sinh viên năm thứ 2 của trường Cao đẳng Dược Trung ương Hải Dương. Quốc Anh là thủ khoa của kỳ thi tuyển chọn vào lớp chất lượng cao của trường. Chàng trai này đang là trưởng câu lạc bộ tin học, ủy viên ban chấp hành Đoàn trường. 
Chàng diễn viên điển trai là Phó Bí thư Đoàn trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh TP.HCM

Chàng diễn viên điển trai là Phó Bí thư Đoàn trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh TP.HCM

SVVN - Là Phó bí thư Đoàn trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh TP.HCM, được nhận khen thưởng của Khối Bộ Văn hoá, Thể thao và Du Lịch, Đức Nguyên – sinh viên chuyên ngành Diễn viên kịch, điện ảnh – truyền hình mong muốn bên cạnh niềm đam mê nghệ thuật có thể cống hiến sức trẻ thật có ích.
Quán quân 'Trường Teen' cùng hành trình truyền tình yêu tranh biện tới giới trẻ

Quán quân 'Trường Teen' cùng hành trình truyền tình yêu tranh biện tới giới trẻ

SVVN - Nhiệt tình, cởi mở và luôn sẵn sàng chia sẻ về tình yêu đối với tranh biện, đó là những ấn tượng đầu tiên về Lê Bá Ngọc Khánh, chàng sinh viên năm 3 chuyên ngành Tài chính tiên tiến, trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Được biết đến với danh hiệu Quán quân cuộc thi tranh biện “Trường Teen” năm 2018, đến nay, Khánh đã và đang trong hành trình truyền tình yêu bộ môn này tới giới trẻ, cùng những đêm trắng “miệt mài” cùng tranh biện.
Nữ sinh trường Y đa tài, sở hữu nhan sắc ngọt ngào cuốn hút và câu chuyện bén duyên với nghề mẫu ảnh

Nữ sinh trường Y đa tài, sở hữu nhan sắc ngọt ngào cuốn hút và câu chuyện bén duyên với nghề mẫu ảnh

SVVN - Nguyễn Kiều Trang (sinh năm 2002) là sinh viên năm 3 ngành Cử nhân Dinh dưỡng, Trường Đại học Y Hà Nội. Cô nàng gen Z xinh xắn được biết đến là cô gái đảm đang, khéo léo và hiện đang là gương mặt “đắt show” cho nhiều studio trang điểm cũng như các shop thời trang.
Học Thạc sĩ từ năm 4, nữ sinh xuất sắc trường Nhân văn từng bị hiểu nhầm lêu lổng vì đam mê xe 67

Học Thạc sĩ từ năm 4, nữ sinh xuất sắc trường Nhân văn từng bị hiểu nhầm lêu lổng vì đam mê xe 67

SVVN - Huỳnh Thị Kiều Nhi (sinh năm 2001) là sinh viên năm tư, chuyên ngành Ngôn ngữ Anh, Trường Đại học KHXH&NV -ĐHQG TP. Hồ Chí Minh. Trong những năm đại học, Nhi từng đạt danh hiệu Hoa Trạng Nguyên 2019, Sinh viên 5 tốt cấp Liên chi hội; Chi hội trưởng xuất sắc khoa Ngữ văn Anh. Hiện tại, cô bạn đã là giáo viên tiếng Anh ở nhiều cơ sở giáo dục. Những thành quả ở tuổi 22 kể trên chính là thành quả của một hành trình “tôi đi tìm tôi” bền bỉ trên từng chặng đường trưởng thành.