Cô nàng Sư phạm và chiếc podcast 'chữa lành'

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Đào Thị Hương Giang đang là sinh viên năm ba, chuyên ngành Việt Nam học, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Nữ sinh viên có giọng nói truyền cảm và đang sở hữu một chiếc podcast “chữa lành” đầy ấn tượng, có tên “Ở đây Văn một chút”.

Dừng lại để thấy “đam mê”

Hương Giang “bén duyên” với podcast từ một dự án học tập cùng các bạn trong khoa, tuy nhiên dự án nhanh chóng dừng lại sau khi hoàn thành “deadline”. “Khi hoàn thành xong bài tập “podcast”, các thành viên trong nhóm đều không có ý định tiếp tục phát triển nó, riêng mình cảm thấy rất yêu thích, nhưng lúc đó podcast được xây dựng với mục tiêu và định hướng chưa thực sự rõ ràng nên dù rất tiếc nuối, mình đành để podcast chìm dần vào quên lãng” - Hương Giang chia sẻ.

Trước đây ở trường học cũ, Hương Giang rất tích cực tham gia Câu lạc bộ MC với công việc yêu thích là thu âm các bài đọc, cuộc hội thoại ngắn và nhận được những phản hồi rất tích cực về giọng nói cũng như cách truyền tải thông điệp qua ngôn từ. “Tháng 11 năm 2022 mình gặp một số chuyện có tác động lớn đến cảm xúc nhưng lúc đó mình lại không muốn chia sẻ với người thân hay bạn bè. Mình đã ngồi nghĩ ngẩn ngơ về những điều còn tiếc nuối, mình nghĩ về việc chia sẻ câu chuyện của bản thân đến những người trẻ “lạ” mà biết đâu được họ thấy “quen” trong câu chuyện của người “lạ” là mình. Mình cần một phương tiện để kết nối, mình đã nghĩ đến podcast - điều mình tiếc nuối rất nhiều khi để “chiếc” dự án đầu tay dừng lại. Lúc đó trong đầu mình chỉ có suy nghĩ rằng “Đã là yêu thích tại sao không thử?”. Vì thế mình đã bắt tay vào làm podcast có tên “Ở đây Văn một chút”.

Cô nàng Sư phạm và chiếc podcast 'chữa lành' ảnh 1

Hương Giang yêu thích việc thu âm và nhận được những phản hồi rất tích cực về giọng nói cũng như cách truyền tải thông điệp qua ngôn từ.

Mỗi người cần có nhiều trạm dừng

Quyết định lập dự án podcast “Ở đây Văn một chút” của Hương Giang không chỉ xuất phát từ niềm yêu thích của bản thân mà còn từ những trải nghiệm của chặng đường học tập. Hương Giang thích văn học và ước mơ trở thành cô giáo dạy Văn. Trước khi là sinh viên Sư phạm, cô đã từng theo học tại Trường Đại học Tài chính Marketing trong Hồ Chí Minh theo định hướng của gia đình. Hơn một năm học tập trong Sài Gòn không làm “giấc mơ nghề giáo” của nữ sinh viên lụi tàn và cô đã có một quyết định dũng cảm: ra Bắc để thi lại đại học. Sau đó, Hương Giang đỗ vào khoa Việt Nam học, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Tại đây, được học và tìm hiểu về vẻ đẹp của văn hoá, đất nước và con người Việt Nam khiến nữ sinh viên càng thêm mong muốn dùng “Ngữ Văn của riêng mình” để diễn tả vẻ đẹp ấy. “Cuối năm nhất, mình đã nhen nhóm suy nghĩ việc học văn bằng kép tại trường, tức học song song hai ngành, mình rất yêu Văn và việc dạy học, vì thế mình quyết định học thêm ngành thứ hai, đó là Sư phạm Ngữ Văn. Mình cho bản thân thêm cơ hội để phát triển và trải nghiệm dù có thể phải ra trường muộn một chút, ít thời gian hơn một chút.”

Cô nàng Sư phạm và chiếc podcast 'chữa lành' ảnh 2

Hương Giang rất yêu Văn và việc dạy học, vì thế cô quyết định học thêm ngành thứ hai, đó là Sư phạm Ngữ Văn.

Quá trình học tập tại khoa Sư phạm Ngữ Văn đã giúp Hương Giang phát triển được rất nhiều kỹ năng như ngôn ngữ, khả năng thuyết trình,... Đồng thời, nữ sinh viên còn làm thêm các công việc như gia sư, trợ giảng,... để rèn luyện kỹ năng sư phạm, cách giảng dạy và quản lý một lớp học, sự mạnh dạn tự tin khi đứng trước đám đông… “Mình nhớ mãi một lần sau khi thuyết trình xong bài giảng, giáo viên đã bảo mình rằng, “Giang sau này trước khi em ra trường đi làm giáo viên, nếu thật sự thích các công việc như MC, phát thanh thì hãy thử vì em sở hữu một chất giọng rất tốt”. Mình được truyền rất nhiều động lực sau câu nói ấy, đây cũng là một trong những lý do khiến mình đặt tên podcast là “Ở đây Văn một chút”. Văn học là tình yêu của mình”.

“Ở đây Văn một chút”

Podcast “Ở đây Văn một chút” lên sóng tập đầu tiên vào ngày 28/11/2022 với tựa đề “Podcast của Giang”. “Tập đầu tiên có thể nói là tập mở ra một hành trình lắng nghe và chữa lành mang tên mình, đặt tên như vậy để nhắc nhở bản thân cần có trách nhiệm với dự án này cũng như tạo một điểm tựa cho bất kỳ bạn nữ nào đang trong quá trình yêu thương và phát triển bản thân học cách đối diện và giải quyết vấn đề một cách nhẹ nhàng nhất”, Hương Giang cho biết.

Cô nàng Sư phạm và chiếc podcast 'chữa lành' ảnh 3

“Ở đây Văn một chút” là chiếc podcast chữa lành mọi vấn đề theo cách nhẹ nhàng, bình yên nhất.

Theo Hương Giang, podcast được xây dựng hướng tới đối tượng chính là các bạn nữ, cũng chính là bản thân cô trong chặng đường trưởng thành và học cách tự chữa lành: “Mọi người nghĩ rằng chữa lành là một điều gì đó thật cao siêu và mơ hồ, nhưng theo mình thì không phải vậy. Chúng ta sống một cuộc đời với nhiều mối quan hệ và vô số vấn đề bất chợt ập đến. Mỗi vấn đề hoặc nhiều hoặc ít sẽ để lại những thương tổn bên trong tâm hồn và chúng ta đều tự chữa lành nó theo nhiều cách khác nhau. “Ở đây Văn một chút” là chiếc podcast chữa lành mọi vấn đề theo cách nhẹ nhàng, bình yên nhất nhằm đánh thức năng lượng tính nữ, hướng tới một hình mẫu cụ thể: người con gái dịu dàng, thanh lịch.”

Cô nàng Sư phạm và chiếc podcast 'chữa lành' ảnh 4

“Ở đây Văn một chút” là chiếc podcast chữa lành nhằm đánh thức năng lượng tính nữ, hướng tới một hình mẫu cụ thể: người con gái dịu dàng, thanh lịch.

Trong quá trình phát triển podcast, nữ sinh viên đã phải tập tành từng chút một từ những bước nhỏ nhất: “Mình đã trải qua cảm giác “khủng hoảng giai đoạn đầu” làm podcast. Đầu tiên về mặt nội dung, sau tập giới thiệu đầu tiên là tập một mang tên Chuyện Duyên lành, lúc đó mình bế tắc vô cùng, không biết phải viết gì, viết được rồi lại không thể thu nổi vì đó chính là câu chuyện của bản thân đem đi kể. Hôm đó thu xong mình đã khóc như mưa, nhưng hơn cả là bản thân mình đã đối diện được với vấn đề và học cách khắc phục nó… Tiếp đến về mặt kỹ thuật, mình phải mày mò từng chút, từ cách cầm điện thoại sao cho đúng để thu âm được tốt nhất, đến âm nhạc phù hợp để ghép vào rồi cách đăng lên nền tảng… Mình nhớ tập giới thiệu đầu tiên mình đã không dám chia sẻ cho mọi người vì không biết đã đăng đúng cách chưa, nội dung ổn không, có lỗi phát sinh gì chăng?... Cuối cùng phải nói đến không gian thu âm, mình ở ký túc xá phòng 8 người, mỗi lần thu âm là mỗi lần nhẹ nhàng hết mức và may mắn là các bạn cùng phòng cũng tạo điều kiện hết sức,... mình rất biết ơn vì điều đó”.

Cô nàng Sư phạm và chiếc podcast 'chữa lành' ảnh 5

Hy vọng rằng “Ở đây Văn một chút” sẽ là cơn gió chữa lành, góp phần nho nhỏ giúp mở ra góc nhìn mới cho các bạn nữ, tích cực - thay đổi và phát triển”.

Cho đến hiện tại podcast “Ở đây Văn một chút” của Hương Giang đã sản xuất được 8 tập, mỗi tập là một câu chuyện, một thông điệp gửi gắm với thời lượng chưa “đã cơn thèm nghe”, kéo dài khoảng từ 1 đến 3 phút. Lắng nghe podcast vào một ngày nhiều bộn bề, bỗng thấy trong tâm thật “lành”. “Mình đã đi một con đường hơi vòng vèo chút để chạm được đến đam mê và có trạm dừng đầu tiên là chiếc podcast này. Mình hy vọng rằng “Ở đây Văn một chút” sẽ là cơn gió chữa lành, góp phần nho nhỏ giúp mở ra góc nhìn mới cho các bạn nữ, tích cực - thay đổi và phát triển”, Hương Giang chia sẻ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cô nàng VJ gốc Hoa ‘gây sốt’ với giọng ca ngọt ngào, thành thạo ba thứ tiếng

Cô nàng VJ gốc Hoa ‘gây sốt’ với giọng ca ngọt ngào, thành thạo ba thứ tiếng

SVVN - Nhi Tăng (biệt danh Nhi Tắng Tằng Tăng) là sinh viên năm 3 ngành Công nghệ sinh học, trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP.HCM. Cô gái Trung Hoa hay Crush quốc dân là những cái tên mà người hâm mộ đặt cho Nhi Tăng bởi sự đáng yêu, nét xinh xắn cùng gốc người Hoa của cô nàng. Cô đã tạo được một cộng đồng nho nhỏ với hơn 465 nghìn người theo dõi trên Tiktok và 44 nghìn người theo dõi trên Instagram.
Ngôn ngữ không chỉ để giao tiếp mà còn là tiệm cận vẻ đẹp của nền văn hóa mới

Ngôn ngữ không chỉ để giao tiếp mà còn là tiệm cận vẻ đẹp của nền văn hóa mới

SVVN - Ngô Thị Cẩm Tú là sinh viên năm cuối ngành Ngôn ngữ Nga, khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nga Trường Đại học Ngoại ngữ (ULIS), ĐHQGHN. Đến với tiếng Nga không phải sự lựa chọn đầu tiên của Cẩm Tú. Thế nhưng giờ đây nó đã trở thành mục tiêu chính của cô gái người Hà Nội. Bởi Cẩm Tú tin rằng ngôn ngữ là cái nôi của nhiều tác phẩm văn học kinh điển trên thế giới thì đó hẳn là ngôn ngữ tuyệt vời.
Thanh xuân rực rỡ hơn khi có màu áo Xanh tình nguyện

Thanh xuân rực rỡ hơn khi có màu áo Xanh tình nguyện

SVVN - Nguyễn Mai Phương (20 tuổi) là sinh viên năm 3 ngành Văn hoá học, Khoa Lịch sử, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội. Để trở thành một nhà quản lý văn hoá bảo vệ những nét đẹp văn hoá dân tộc, di sản quý giá của đất nước, Mai Phương luôn nỗ lực học tập và là cán bộ Hội có thành tích tiêu biểu.
Hoạt động nghệ thuật giúp nữ sinh Ngân hàng phát triển năng khiếu của bản thân

Hoạt động nghệ thuật giúp nữ sinh Ngân hàng phát triển năng khiếu của bản thân

SVVN - Đinh Trang Nhung (sinh năm 2003) hiện là sinh viên năm 3 khoa Hệ thống thông tin quản lý tại Học viện Ngân hàng. Sở hữu ngoại hình nổi bật duyên dáng không kém phần năng động, cô nàng được biết đến khi tích cực tham gia các hoạt động văn nghệ biểu diễn tại trường. Đồng thời, Trang Nhung cũng bén duyên với niềm đam mê làm mẫu ảnh từ năm đầu đại học.
Nữ sinh vượt qua giới hạn sức khỏe, quyết tâm chinh phục giảng đường đại học

Nữ sinh vượt qua giới hạn sức khỏe, quyết tâm chinh phục giảng đường đại học

SVVN - Mai Thị Anh Thư, 18 tuổi, là cựu học sinh của trường THPT Châu Thành, tân sinh viên nhập học đặc biệt vào khoa Ngoại ngữ của trường Đại học Văn Lang. Cách đây 5 tháng, Anh Thư gặp tai nạn gãy đốt sống lưng khiến việc đi lại gặp nhiều khó khăn. Vượt lên trên giới hạn về thể chất, Anh Thư đã thuyết phục bố mẹ cùng mình vượt hơn 200 cây số từ Kiên Giang đến Tp. Hồ Chí Minh để làm thủ tục nhập học ngành Ngôn ngữ Trung Quốc, trọn vẹn ước mơ được theo đuổi đam mê học tập của mình.
Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Trường CĐ Lý Tự Trọng TP.HCM với khát vọng và lí tưởng sống cống hiến

Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Trường CĐ Lý Tự Trọng TP.HCM với khát vọng và lí tưởng sống cống hiến

SVVN - Lâm Võ Hữu Duy đang là sinh viên năm 3, khoa Điện – Điện tử, Trường Cao đẳng Lý Tự Trọng TP.HCM (LTTC). Nam sinh mang trong mình lí tưởng sống phấn đấu, lan tỏa những thông điệp tốt đẹp và nguồn năng lượng tích cực đến mọi người. Hiện tại, Hữu Duy đang đảm nhiệm vị trí Uỷ viên Ban thường vụ, Chánh văn phòng Đoàn – Phó Chủ tịch Hội sinh viên Trường LTTC.
Trải nghiệm đặc biệt của nam sinh Đại học Quốc gia Hà Nội được ngồi cạnh Thủ tướng

Trải nghiệm đặc biệt của nam sinh Đại học Quốc gia Hà Nội được ngồi cạnh Thủ tướng

SVVN - Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa  có chuyến thăm ĐHQGHN, đã để lại ấn tượng sâu sắc cho nhiều sinh viên. Nguyễn Việt Hưng, sinh viên Khoa Công nghệ thông tin, Trường Đại học Công nghệ - ĐHQGHN là 1 trong 50 sinh viên tiêu biểu tham gia trao đổi đối thoại cùng 2 Thủ tướng và là 1 trong 5 sinh viên ăn trưa cùng bàn với các nhà lãnh đạo. 2K3 tự hào chia sẻ về trải nghiệm đặc biệt này. 
Nam sinh Đồng Nai ở tuổi 20: Du học 2 quốc gia, giành Học bổng Khoa học Công nghệ của Vingroup

Nam sinh Đồng Nai ở tuổi 20: Du học 2 quốc gia, giành Học bổng Khoa học Công nghệ của Vingroup

SVVN - Từng được trường ĐH VinUni trao Học bổng 100% trị giá 3.3 tỷ đồng để theo học Cử nhân Kỹ thuật Cơ khí, Võ Minh Quân (2002) đã có cơ hội tham gia chương trình trao đổi tại Thụy Sĩ và hiện đang tiếp tục học Thạc sĩ tại ĐH Pennsylvania (Mỹ) với Học bổng Khoa học Công nghệ của Tập đoàn Vingroup.