Thà đi chậm còn hơn đứng yên tại chỗ

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nguyễn Đức Thắng (sinh năm 1998) đang là sinh viên ngành Bác sĩ đa khoa của Trường Đại Học Y - Dược, Đại Học Thái Nguyên. Theo Thắng, tuổi trẻ là khoảng thời gian rất đẹp, và Thắng đã có một quãng đời sinh viên vô cùng đáng nhớ. Cậu bạn nuôi ước mơ làm bác sĩ và có định hướng theo đuổi ngành Y từ khá sớm.
Thà đi chậm còn hơn đứng yên tại chỗ ảnh 1

Nguyễn Đức Thắng (sinh năm 1998)

đang là sinh viên ngành Bác sĩ đa khoa của Trường Đại Học Y - Dược, Đại Học Thái Nguyên.

Mình may mắn thi đỗ vào Trường Đại học Y Dược, Đại học Thái Nguyên và trở thành một sinh viên Y khoa. Với mình, học y khá vất vả vì khối lượng kiến thức rất nhiều mà mình lại không thể nhớ hết được trong thời gian ngắn. Khoảng thời gian đầu mình gần như đã muốn bỏ cuộc vì bản thân không theo kịp chương trình, điểm số thì thấp. Nhưng sau đó, mình đã dành một thời gian để suy nghĩ và bắt đầu lại, quyết tâm theo đuổi cái mà mình đã chọn. Từng bước một, vì “thà đi chậm còn hơn đứng yên tại chỗ”. Sau tất cả khó khăn đó mình thấy bản thân dần trưởng thành, cứng cỏi hơn, học được cách chấp nhận và nỗ lực nhiều hơn để tìm ra những điều thiếu sót mà bản thân đang mắc phải để cải thiện. Cùng với đó mình thực sự may mắn khi bên cạnh luôn có sự đồng hành, những lời khuyên, cổ vũ động viên từ phía những người thân, thầy cô và bạn bè giúp mình ngày càng vững bước hơn trên con đường mà mình đã chọn.

Ngay từ những ngày đầu, ngoài việc học tập mình đã sớm tham gia vào các hoạt động ngoại khóa, các đợt tình nguyện và phong trào văn nghệ...

Thà đi chậm còn hơn đứng yên tại chỗ ảnh 2

Nguyễn Đức Thắng đồng hành và được bầu làm chủ nhiệm CLB Guitar Y Dược Thái Nguyên khóa VIII.

Với niềm đam mê âm nhạc sẵn có, và nhất là với cây đàn guitar. Ngay ngày đầu tiên nhập học, mình đã tham gia vào CLB Guitar của trường. Đây chính là nơi để mình cùng những người có chung đam mê, sở thích có cơ hội giao lưu kết nối với nhau. Với mình âm nhạc làm cho khoảng cách của con người xích lại gần nhau hơn, giúp mọi người có nguồn năng lượng vui vẻ, hạnh phúc sau những giờ học tập căng thẳng cũng như để giãi bày nỗi lòng mỗi khi buồn. Rất may mắn mình được đồng hành và được bầu làm chủ nhiệm CLB Guitar Y Dược Thái Nguyên khóa VIII. Mọi người cũng biết đến mình với nghệ danh Thắng Guitar mà chính anh chị và các bạn đặt cho.

Thà đi chậm còn hơn đứng yên tại chỗ ảnh 3

Trong thời gian tham gia CLB, mình cùng các bạn trong CLB đã tham gia nhiều chương trình trong và ngoài trường như Đêm nhạc kết nối trái tim tình nguyện gây quỹ cho chiến dịch thanh niên tình nguyện hè 2017 do Đoàn thanh niên trường tổ chức, các chương trình nghệ thuật từ thiện khác trong khu vực… tham gia và cùng ban nhạc đạt giải đồng chung kết cuộc thi Tài năng sinh viên do BCH Hội sinh viên tỉnh Thái Nguyên tổ chức. Cùng với đó là những chuyến du ca, giao lưu giữa các CLB âm nhạc khác. Qua thời gian tham gia CLB và trải qua mỗi một chương trình, mình lại được trau dồi thêm nhiều kỹ năng như giao tiếp, kỹ năng giải quyết vấn đề, tự tin hơn khi thuyết trình hay biểu diễn trước đám đông…

Thà đi chậm còn hơn đứng yên tại chỗ ảnh 4

Qua thời gian tham gia CLB và trải qua mỗi một chương trình, mình lại được trau dồi thêm nhiều kỹ năng như giao tiếp, kỹ năng giải quyết vấn đề, tự tin hơn khi thuyết trình hay biểu diễn trước đám đông…

Có lẽ khoảng thời gian tham gia phòng chống dịch bệnh COVID-19 là khoảng thời gian đã khiến mình mạnh mẽ hơn tất cả. Từ những ngày đầu có dịch, là một sinh viên Y mình đã nhận thức được sự nghiêm trọng của COVID-19 và hậu quả mà nó sẽ gây ra. Không chần chừ gì, mình tham gia từ những việc nhỏ nhất như chuẩn bị các tấm kính chắn giọt bắn, nước rửa tay, khẩu trang… sau đó là tham gia hỗ trợ khai báo y tế tại các chốt kiểm soát liên ngành.

Năm 2021, khi đại dịch COVID - 19 càn quét nhiều tỉnh thành, số ca nhiễm tăng vọt nhanh chóng, mình và các bạn sinh viên Trường Đại học Y Dược, Đại học Thái Nguyên đã viết đơn tình nguyện lên đường đến tâm dịch. Trong những ngày hè tháng 5 tháng 6, Bắc Ninh, Bắc Giang trở thành điểm nóng dịch bệnh của cả nước, mình cùng các bạn trong đoàn tình nguyện lúc đó tham gia lấy mẫu làm xét nghiệm cho người dân trên toàn thành phố. Mọi người phải mặc đồ bảo hộ kín, đeo 2 lớp khẩu trang, tấm chắn giọt… lấy mẫu cho cả ngàn người dân mấy tiếng liên tiếp dưới thời tiết gần 40 độ.

Đã có những người bị ngạt trong chính bộ đồ bảo hộ ấy, và bản thân mình cũng là một trong số họ. Thời tiết oi bức giữa mùa hè, làm việc liên tục khiến mồ hôi ra làm khẩu trang ướt không thể thở được. Vậy nên đứng làm một lúc sẽ khó thở và đuối sức rất nhanh. Thiếu oxy làm mình hoa mắt chóng mặt, đứng không còn vững. Các anh chị cán bộ y tế ở đó hướng dẫn mình bình tĩnh lại, cố hít sâu thở đều, dần dần mình mới lấy lại được thế chủ động để tiếp tục làm việc. Dù vất vả và biết rằng nguy cơ lây nhiễm rất cao, nhưng nghĩ đến những hình ảnh bác sĩ, nhân viên y yế còn đang ngày đêm chiến đấu với dịch bệnh, bảo vệ sức khoẻ cho mọi người, góp một phần nho nhỏ sức lực vào cuộc chiến này thì có là bao.

Thà đi chậm còn hơn đứng yên tại chỗ ảnh 5
Thà đi chậm còn hơn đứng yên tại chỗ ảnh 6

Nguyễn Đức Thắng và các tình nguyện viên hỗ trợ công tác phòng chống dịch.

Sau khi tình hình dịch bệnh Bắc Ninh dần ổn định, mình và đoàn trở về Thái Nguyên thực hiện cách ly y tế theo quy định. Tuy nhiên, khi nghe tin các tỉnh phía Nam bùng phát dịch. Ngay sau khi hoàn thành thời gian cách ly, mình đã tiếp tục xung phong vào tâm dịch một lần nữa. Lần này mình cùng các thầy cô và các bạn trong đoàn được phân công về thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Sau đó lại được chia ra vào các bệnh viện dã chiến và các khu cách ly tập trung.

Khi điều trị và chăm sóc cho các bệnh nhân mắc COVID-19, chứng kiến ranh giới mong manh giữa sự sống và cái chết càng khiến mình cảm thấy phải cố gắng nhiều hơn nữa để có thể điều trị và chăm sóc tốt hơn cho người bệnh. Ấn tượng nhất có lẽ là tình cảm đội ngũ y tế và đồng nghiệp. Những ngày tháng làm việc, ăn ngủ cùng nhau, những đêm trực thức trắng để cấp cứu, vận chuyển bệnh nhân chuyển tuyến, rồi hồ sơ giấy tờ, rối đầu nhưng ai cũng hừng hực khí thế. Chúng mình có gần 3 tháng làm việc ở đây, với vai trò vừa là sinh viên hỗ trợ, nhưng cũng đứng trên vai trò một cán bộ y tế. Chuyến đi lần này đã trở thành 1 kỉ niệm, 1 trải nghiệm tuyệt vời của cá nhân mình, với những niềm vui, nỗi buồn và cả sự vất vả. Mặc dù phải xa gia đình 1 thời gian khá dài, chỉ có thể gọi điện hỏi thăm, nhìn mặt gia đình qua màn hình điện thoại, nhưng đổi lại, trong chuyến hành trình này, mình đã đúc kết được nhiều kinh nghiệm cũng như những bài học đáng quý, giúp mình trưởng thành hơn, tự tin hơn trong sự nghiệp.

Khi chia tay để trở về, có lẽ thứ mình nhận được nhiều nhất là nụ cười của những người khỏi bệnh, của các anh chị em đồng nghiệp, lời cảm ơn và lời hứa hẹn sẽ gặp lại nhau vào một ngày đẹp trời khi dịch bệnh qua đi. Cùng với đó khi trở về, mình vinh dự được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y Tế và rất nhiều các giấy khen của ngành Y tế và chính quyền địa phương vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác hỗ trợ phòng chống dịch COVID-19. Với mình, đây không những là một sự ghi nhận mà còn là sự động viên, khích lệ tinh thần để mình tiếp tục phấn đấu trên con đường mà mình đang theo đuổi trở thành một bác sĩ.

Thà đi chậm còn hơn đứng yên tại chỗ ảnh 7

Nguyễn Đức Thắng vinh dự được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y Tế và rất nhiều giấy khen của ngành y tế và chính quyền địa phương vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác hỗ trợ phòng chống dịch COVID-19.

Dịch bệnh tuy đã qua đi nhưng phía trước vẫn còn rất nhiều khó khăn thử thách. Mình mong rằng, trên cương vị là 1 đoàn viên thanh niên, 1 người trẻ mang trong mình tinh thần nhiệt huyết, nếu có những nơi khó khăn cần, mình sẽ xung phong đi vào những nơi gian khó, để giúp đỡ những người nghèo khổ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Yếu tố cốt lõi để có cuộc đời hạnh phúc và thành công là nhờ tình yêu thương

Yếu tố cốt lõi để có cuộc đời hạnh phúc và thành công là nhờ tình yêu thương

SVVN - Vũ Thị Quỳnh Chi sinh năm 2003 quê Hải Dương, hiện là sinh viên năm nhất lớp 15A.CLC1 Trường Cao đẳng Dược Trung ương Hải Dương. Là một người luôn đề cao, coi ước mơ như kim chỉ nam cho tất cả những kế hoạch và quyết định quan trọng, không ít lần Quỳnh Chi tự đặt câu hỏi cho bản thân: "Mục tiêu của mình là gì và mình sẽ trở thành ai giữa cuộc đời này?”
Hành trình trở thành Đại sứ tuyển dụng của nam sinh Học viện Tài chính

Hành trình trở thành Đại sứ tuyển dụng của nam sinh Học viện Tài chính

SVVN - Bùi Viết Đạt đến từ Hà Nam, hiện là sinh viên năm thứ tư của Học viện Tài chính, một chàng trai năng động, sáng tạo và đầy nhiệt huyết đang trên con đường chinh phục ước mơ của bản thân. Từ chương trình Đại sứ Tuyển dụng Ngân hàng Quân đội, chàng trai sinh năm 2001 đã có nhiều trải nghiệm quý giá với bảng thành tích đáng ngưỡng mộ, giúp Viết Đạt trưởng thành hơn mỗi ngày.
Nam sinh xứ Nghệ là Đảng viên và mơ ước trở thành một Dược sĩ

Nam sinh xứ Nghệ là Đảng viên và mơ ước trở thành một Dược sĩ

SVVN - Hoàng Duy Hải (sinh năm 2002) sinh ra và lớn lên tại quê hương Nam Đàn (Nghệ An), ước mơ trở thành một Dược sĩ và một người chơi motor. Hải luôn cố gắng học tập và tham gia các hoạt động xã hội nên đã được kết nạp vào Đảng cộng sản từ năm lớp 12. Lý do mà chàng trai này đam mê với ngành Dược đó là một ngành mang tính chất nhân đạo, được cảm nhận sự hạnh phúc trong ánh mắt và nụ cười rạng ngời, đầy lòng biết ơn của bệnh nhân.
Chủ tịch Hội sinh viên HVTC: Đẹp trong tâm hồn - Tự do trong suy nghĩ - Bản lĩnh trong hành động

Chủ tịch Hội sinh viên HVTC: Đẹp trong tâm hồn - Tự do trong suy nghĩ - Bản lĩnh trong hành động

SVVN - Vũ Thị Ngọc (2002) sinh ra và lớn lên tại một xã ven biển thuộc tỉnh Thanh Hóa. Từng có ý định nghỉ học để đi làm giúp đỡ gia đình, nhưng với ý chí quyết tâm và sự cổ vũ của gia đình, cô đã mạnh mẽ theo đuổi tương lai tại Học viện Tài chính. Ngọc bắt đầu từ lần nhút nhát đăng ký trở thành cộng tác viên của Hội Sinh viên. Tiếp đó, cô sinh viên tiếp tục học hỏi khi tham gia Liên chi Đoàn khoa Kế toán và Ban Liên lạc đồng hương sinh viên Thanh Hóa, Học viện Tài chính.
Làm cha mẹ đã khó, làm bạn với con còn khó hơn

Làm cha mẹ đã khó, làm bạn với con còn khó hơn

SVVN - Nghiêm Thị Thuý hay còn được gọi là Thúy Bear là sinh viên năm 4 trường Đại học Lao động – Xã hội, chuyên ngành Quản trị nhân lực. Thúy Bear sinh ra và lớn lên tại Sơn Dương - một huyện miền núi thuộc tỉnh Tuyên Quang. Bước sang năm cuối đại học Thuý Bear trải lòng về sự đồng hành của cha mẹ trên con đường học vấn.
Nam sinh quê Thái Nguyên khởi đầu thành công vì được tham gia công tác Đoàn từ sớm

Nam sinh quê Thái Nguyên khởi đầu thành công vì được tham gia công tác Đoàn từ sớm

SVVN - Hoàng Văn Mong (sinh năm 2002) là sinh viên năm 3, Trường Cao đẳng Dược Trung ương Hải Dương. Sinh ra và lớn lên tại mảnh đất chè Thái Nguyên, chàng trai này đang giữ chức vụ Ủy viên Ban chấp hành Đoàn trường, Trưởng ban truyền thông Câu lạc bộ Thanh niên tình nguyện. Trải nghiệm từ công tác Đoàn và nhiều công việc làm thêm thời sinh viên đã giúp Mong trưởng thành vượt bậc.
Á quân Sao Mai 2019 ‘lột xác’ với gu thời trang cá tính, màu sắc

Á quân Sao Mai 2019 ‘lột xác’ với gu thời trang cá tính, màu sắc

SVVN - Phan Quỳnh Anh được biết đến là Á quân Sao Mai 2019 dòng nhạc dân gian, đạt được nhiều giải thưởng, cũng như gặt hái được một số thành công nhất định trong sự nghiệp âm nhạc. Luôn xuất hiện trong tà áo dài dịu dàng, đằm thắm trên sân khấu, mới đây, Quỳnh Anh đã bất ngờ “lột xác” hoàn toàn mới lạ với hình ảnh một cô gái cá tính, đầy màu sắc.
Nam sinh trường Sân khấu tạo bước chuyển mình mạnh mẽ

Nam sinh trường Sân khấu tạo bước chuyển mình mạnh mẽ

SVVN - Nguyễn Tấn Mạnh là sinh viên năm 3 trường Đại học Sân khấu Điện ảnh TP.HCM, khoa Sân khấu, chuyên ngành Diễn viên Kịch, Điện ảnh – Truyền hình. Chàng trai sinh ra và lớn lên tại quê hương Bình Định sở hữu nét đẹp chuẩn Châu Á, nhiều thu hút. Thời trung học Tấn Mạnh từng có thời gian phải hứng chịu bodyshaming. Để vượt qua giai đoạn đó cậu bạn đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ khi tìm đến với nghệ thuật.