Thà đi chậm còn hơn đứng yên tại chỗ

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nguyễn Đức Thắng (sinh năm 1998) đang là sinh viên ngành Bác sĩ đa khoa của Trường Đại Học Y - Dược, Đại Học Thái Nguyên. Theo Thắng, tuổi trẻ là khoảng thời gian rất đẹp, và Thắng đã có một quãng đời sinh viên vô cùng đáng nhớ. Cậu bạn nuôi ước mơ làm bác sĩ và có định hướng theo đuổi ngành Y từ khá sớm.
Thà đi chậm còn hơn đứng yên tại chỗ ảnh 1

Nguyễn Đức Thắng (sinh năm 1998)

đang là sinh viên ngành Bác sĩ đa khoa của Trường Đại Học Y - Dược, Đại Học Thái Nguyên.

Mình may mắn thi đỗ vào Trường Đại học Y Dược, Đại học Thái Nguyên và trở thành một sinh viên Y khoa. Với mình, học y khá vất vả vì khối lượng kiến thức rất nhiều mà mình lại không thể nhớ hết được trong thời gian ngắn. Khoảng thời gian đầu mình gần như đã muốn bỏ cuộc vì bản thân không theo kịp chương trình, điểm số thì thấp. Nhưng sau đó, mình đã dành một thời gian để suy nghĩ và bắt đầu lại, quyết tâm theo đuổi cái mà mình đã chọn. Từng bước một, vì “thà đi chậm còn hơn đứng yên tại chỗ”. Sau tất cả khó khăn đó mình thấy bản thân dần trưởng thành, cứng cỏi hơn, học được cách chấp nhận và nỗ lực nhiều hơn để tìm ra những điều thiếu sót mà bản thân đang mắc phải để cải thiện. Cùng với đó mình thực sự may mắn khi bên cạnh luôn có sự đồng hành, những lời khuyên, cổ vũ động viên từ phía những người thân, thầy cô và bạn bè giúp mình ngày càng vững bước hơn trên con đường mà mình đã chọn.

Ngay từ những ngày đầu, ngoài việc học tập mình đã sớm tham gia vào các hoạt động ngoại khóa, các đợt tình nguyện và phong trào văn nghệ...

Thà đi chậm còn hơn đứng yên tại chỗ ảnh 2

Nguyễn Đức Thắng đồng hành và được bầu làm chủ nhiệm CLB Guitar Y Dược Thái Nguyên khóa VIII.

Với niềm đam mê âm nhạc sẵn có, và nhất là với cây đàn guitar. Ngay ngày đầu tiên nhập học, mình đã tham gia vào CLB Guitar của trường. Đây chính là nơi để mình cùng những người có chung đam mê, sở thích có cơ hội giao lưu kết nối với nhau. Với mình âm nhạc làm cho khoảng cách của con người xích lại gần nhau hơn, giúp mọi người có nguồn năng lượng vui vẻ, hạnh phúc sau những giờ học tập căng thẳng cũng như để giãi bày nỗi lòng mỗi khi buồn. Rất may mắn mình được đồng hành và được bầu làm chủ nhiệm CLB Guitar Y Dược Thái Nguyên khóa VIII. Mọi người cũng biết đến mình với nghệ danh Thắng Guitar mà chính anh chị và các bạn đặt cho.

Thà đi chậm còn hơn đứng yên tại chỗ ảnh 3

Trong thời gian tham gia CLB, mình cùng các bạn trong CLB đã tham gia nhiều chương trình trong và ngoài trường như Đêm nhạc kết nối trái tim tình nguyện gây quỹ cho chiến dịch thanh niên tình nguyện hè 2017 do Đoàn thanh niên trường tổ chức, các chương trình nghệ thuật từ thiện khác trong khu vực… tham gia và cùng ban nhạc đạt giải đồng chung kết cuộc thi Tài năng sinh viên do BCH Hội sinh viên tỉnh Thái Nguyên tổ chức. Cùng với đó là những chuyến du ca, giao lưu giữa các CLB âm nhạc khác. Qua thời gian tham gia CLB và trải qua mỗi một chương trình, mình lại được trau dồi thêm nhiều kỹ năng như giao tiếp, kỹ năng giải quyết vấn đề, tự tin hơn khi thuyết trình hay biểu diễn trước đám đông…

Thà đi chậm còn hơn đứng yên tại chỗ ảnh 4

Qua thời gian tham gia CLB và trải qua mỗi một chương trình, mình lại được trau dồi thêm nhiều kỹ năng như giao tiếp, kỹ năng giải quyết vấn đề, tự tin hơn khi thuyết trình hay biểu diễn trước đám đông…

Có lẽ khoảng thời gian tham gia phòng chống dịch bệnh COVID-19 là khoảng thời gian đã khiến mình mạnh mẽ hơn tất cả. Từ những ngày đầu có dịch, là một sinh viên Y mình đã nhận thức được sự nghiêm trọng của COVID-19 và hậu quả mà nó sẽ gây ra. Không chần chừ gì, mình tham gia từ những việc nhỏ nhất như chuẩn bị các tấm kính chắn giọt bắn, nước rửa tay, khẩu trang… sau đó là tham gia hỗ trợ khai báo y tế tại các chốt kiểm soát liên ngành.

Năm 2021, khi đại dịch COVID - 19 càn quét nhiều tỉnh thành, số ca nhiễm tăng vọt nhanh chóng, mình và các bạn sinh viên Trường Đại học Y Dược, Đại học Thái Nguyên đã viết đơn tình nguyện lên đường đến tâm dịch. Trong những ngày hè tháng 5 tháng 6, Bắc Ninh, Bắc Giang trở thành điểm nóng dịch bệnh của cả nước, mình cùng các bạn trong đoàn tình nguyện lúc đó tham gia lấy mẫu làm xét nghiệm cho người dân trên toàn thành phố. Mọi người phải mặc đồ bảo hộ kín, đeo 2 lớp khẩu trang, tấm chắn giọt… lấy mẫu cho cả ngàn người dân mấy tiếng liên tiếp dưới thời tiết gần 40 độ.

Đã có những người bị ngạt trong chính bộ đồ bảo hộ ấy, và bản thân mình cũng là một trong số họ. Thời tiết oi bức giữa mùa hè, làm việc liên tục khiến mồ hôi ra làm khẩu trang ướt không thể thở được. Vậy nên đứng làm một lúc sẽ khó thở và đuối sức rất nhanh. Thiếu oxy làm mình hoa mắt chóng mặt, đứng không còn vững. Các anh chị cán bộ y tế ở đó hướng dẫn mình bình tĩnh lại, cố hít sâu thở đều, dần dần mình mới lấy lại được thế chủ động để tiếp tục làm việc. Dù vất vả và biết rằng nguy cơ lây nhiễm rất cao, nhưng nghĩ đến những hình ảnh bác sĩ, nhân viên y yế còn đang ngày đêm chiến đấu với dịch bệnh, bảo vệ sức khoẻ cho mọi người, góp một phần nho nhỏ sức lực vào cuộc chiến này thì có là bao.

Thà đi chậm còn hơn đứng yên tại chỗ ảnh 5
Thà đi chậm còn hơn đứng yên tại chỗ ảnh 6

Nguyễn Đức Thắng và các tình nguyện viên hỗ trợ công tác phòng chống dịch.

Sau khi tình hình dịch bệnh Bắc Ninh dần ổn định, mình và đoàn trở về Thái Nguyên thực hiện cách ly y tế theo quy định. Tuy nhiên, khi nghe tin các tỉnh phía Nam bùng phát dịch. Ngay sau khi hoàn thành thời gian cách ly, mình đã tiếp tục xung phong vào tâm dịch một lần nữa. Lần này mình cùng các thầy cô và các bạn trong đoàn được phân công về thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Sau đó lại được chia ra vào các bệnh viện dã chiến và các khu cách ly tập trung.

Khi điều trị và chăm sóc cho các bệnh nhân mắc COVID-19, chứng kiến ranh giới mong manh giữa sự sống và cái chết càng khiến mình cảm thấy phải cố gắng nhiều hơn nữa để có thể điều trị và chăm sóc tốt hơn cho người bệnh. Ấn tượng nhất có lẽ là tình cảm đội ngũ y tế và đồng nghiệp. Những ngày tháng làm việc, ăn ngủ cùng nhau, những đêm trực thức trắng để cấp cứu, vận chuyển bệnh nhân chuyển tuyến, rồi hồ sơ giấy tờ, rối đầu nhưng ai cũng hừng hực khí thế. Chúng mình có gần 3 tháng làm việc ở đây, với vai trò vừa là sinh viên hỗ trợ, nhưng cũng đứng trên vai trò một cán bộ y tế. Chuyến đi lần này đã trở thành 1 kỉ niệm, 1 trải nghiệm tuyệt vời của cá nhân mình, với những niềm vui, nỗi buồn và cả sự vất vả. Mặc dù phải xa gia đình 1 thời gian khá dài, chỉ có thể gọi điện hỏi thăm, nhìn mặt gia đình qua màn hình điện thoại, nhưng đổi lại, trong chuyến hành trình này, mình đã đúc kết được nhiều kinh nghiệm cũng như những bài học đáng quý, giúp mình trưởng thành hơn, tự tin hơn trong sự nghiệp.

Khi chia tay để trở về, có lẽ thứ mình nhận được nhiều nhất là nụ cười của những người khỏi bệnh, của các anh chị em đồng nghiệp, lời cảm ơn và lời hứa hẹn sẽ gặp lại nhau vào một ngày đẹp trời khi dịch bệnh qua đi. Cùng với đó khi trở về, mình vinh dự được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y Tế và rất nhiều các giấy khen của ngành Y tế và chính quyền địa phương vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác hỗ trợ phòng chống dịch COVID-19. Với mình, đây không những là một sự ghi nhận mà còn là sự động viên, khích lệ tinh thần để mình tiếp tục phấn đấu trên con đường mà mình đang theo đuổi trở thành một bác sĩ.

Thà đi chậm còn hơn đứng yên tại chỗ ảnh 7

Nguyễn Đức Thắng vinh dự được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y Tế và rất nhiều giấy khen của ngành y tế và chính quyền địa phương vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác hỗ trợ phòng chống dịch COVID-19.

Dịch bệnh tuy đã qua đi nhưng phía trước vẫn còn rất nhiều khó khăn thử thách. Mình mong rằng, trên cương vị là 1 đoàn viên thanh niên, 1 người trẻ mang trong mình tinh thần nhiệt huyết, nếu có những nơi khó khăn cần, mình sẽ xung phong đi vào những nơi gian khó, để giúp đỡ những người nghèo khổ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nữ sinh Học viện Nông nghiệp Việt Nam tài năng, cháy hết mình với phong trào sinh viên

Nữ sinh Học viện Nông nghiệp Việt Nam tài năng, cháy hết mình với phong trào sinh viên

SVVN - Vũ Thị Thơm (sinh năm 2002) là sinh viên năm hai khoa Sư phạm và Ngoại ngữ, Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Cô nàng có niềm đam mê đặc biệt với phong trào Đoàn - Hội và tình nguyện vì cộng đồng. Quan niệm sống của Thơm là tuổi trẻ hãy chọn vất vả và cố gắng, hãy tin tưởng vào chính mình, mở rộng trái tim và tự tạo cơ hội cho bản thân để hoàn thiện, phát triển.
Nữ sinh Nông nghiệp học Công nghệ sinh học đam mê truyền thông

Nữ sinh Nông nghiệp học Công nghệ sinh học đam mê truyền thông

SVVN - Phạm Thị Như Quỳnh (sinh năm 2000) là sinh viên năm cuối khoa Công nghệ Sinh học, Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Cô nàng có niềm đam mê đặc biệt với lĩnh vực truyền thông. Theo Quỳnh, tuổi trẻ hãy chọn vất vả và cố gắng, không quan trọng là mình đang đứng ở đâu, mà hãy tìm con đường riêng và trở thành chính mình với phiên bản hoàn hảo nhất.
Quán quân Giọng hát hay sinh viên mở rộng gây xúc động với dòng nhạc dân gian

Quán quân Giọng hát hay sinh viên mở rộng gây xúc động với dòng nhạc dân gian

SVVN - Có phần mạo hiểm khi lần đầu thử sức kết hợp giữa band nhạc cổ truyền và hiện đại với bài hát văn "Ngồi buồn nhớ mẹ ta xưa", Anh Tú đã khiến nhiều khán giả xúc động với phần thi của mình. Quán quân dòng nhạc dân gian "Giọng hát hay sinh viên mở rộng lần thứ 8 – năm 2021" cũng mong muốn truyền đam mê âm nhạc dân gian đến với khán giả, đặc biệt là khán giả trẻ.
Dám nghĩ, dám làm, dám tự tin hành động

Dám nghĩ, dám làm, dám tự tin hành động

SVVN - Vương Hà Chi (sinh năm 2001) đang là sinh viên năm thứ 3 của Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Với hàng loạt thành tích đáng nổi bật như trở thành MC-BTV cho nhiều chương trình, báo đài nổi tiếng, đạt giải nhất cuộc thi Hành trình SV-OK, cô nàng còn là một trong những sinh viên xuất sắc trong hoạt động học tập và ngoại khóa tại trường.
Nữ sinh Báo chí với nhan sắc tựa nàng thơ nuôi dưỡng ước mơ trở thành MC truyền hình

Nữ sinh Báo chí với nhan sắc tựa nàng thơ nuôi dưỡng ước mơ trở thành MC truyền hình

SVVN - Nguyễn Lê Phương Thảo sinh năm 2003 đến từ Văn Yên, Yên Bái. Hiện cô là sinh viên năm nhất chuyên ngành Chính sách công, khóa 41, Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Sở hữu nhan sắc tựa bông hoa ban trắng giữa núi rừng Tây Bắc, Phương Thảo hiện đang làm KOL, mẫu ảnh, đặc biệt hơn cả cô nàng có đam mê đặc biệt với nghề “cầm mic” và đang nỗ lực rèn luyện bản thân tại CLB AMC tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền để chạm tới ước mơ là MC truyền hình.