Thời sinh viên được ghi dấu bằng màu xanh của áo Đoàn

SVVN - Đặng Thị Hải Yến đang là sinh viên năm 2 lớp 64G Tài chính - Ngân hàng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Yến sinh ra và lớn lên tại Chương Mỹ, Hà Nội. Gia đình không quá khá giả, cả bố lẫn mẹ cô đều không may mắn được tiếp cận sâu với con đường học vấn, làm công việc chân tay cực nhọc nhưng họ luôn cố gắng đem lại cho Hải Yến những điều tốt đẹp nhất, luôn quan tâm đến việc đầu tư học vấn cho con.
Thời sinh viên được ghi dấu bằng màu xanh của áo Đoàn ảnh 1
Hải Yến - Sinh viên năm 2 trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

Những năm cấp 2, mình từng là một cô bé có “tuổi thơ dữ dội” và ham chơi nhưng có lẽ ai rồi cũng phải trưởng thành. Thanh xuân của mình hữu hạn và cuộc đời của bố mẹ mình cũng thế. Đầu những năm cấp 3, mình chợt nhận ra mái tóc mẹ ngày càng bạc, bàn tay cha đã sần sùi những vết nứt thô cứng do xi măng và đã đến lúc mình cần thay đổi. Ngày đó do chưa có nhiều cơ hội va chạm, thứ ánh sáng mà mình có thể bấu víu mỗi ngày chỉ là từng trang vở, những cuốn sách và những tập đề cương. Nhưng nhờ có sự cổ vũ của gia đình, thầy cô, bạn bè cuối cùng mình cũng nhận được một tín hiệu tích cực. Điểm số mình đã cải thiện từng ngày, mình đạt được học bổng đầu tiên trong đời (học bổng của hệ thống Học Mãi) và nó cũng là cánh cửa dẫn đến một môi trường mình hằng mơ ước - Trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

Thời sinh viên được ghi dấu bằng màu xanh của áo Đoàn ảnh 2
Hải Yến cùng gia đình tại vòng Chung kết Hội thi Olympic toàn quốc các môn khoa học Mác – Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh "Ánh sáng soi đường" lần thứ V, năm 2023.
Thời sinh viên được ghi dấu bằng màu xanh của áo Đoàn ảnh 3

Hải Yến tại ngôi trường cấp 3 Chương Mỹ A.

Bước chân vào cánh cửa đại học, mình một lần nữa bứt phá bản thân, không muốn mãi là chú sâu nhộng chỉ biết chìm trong bài vở. Như chú bướm phá kén, từ một cô bé còn rụt rè, e ngại trước đám đông mình tham gia thật nhiều hoạt động để thay đổi bản thân. Thật may mắn khi NEU - ngôi nhà thân yêu của chúng mình luôn tạo điều kiện cho sinh viên hoàn thiện và phát triển bản thân một cách tốt nhất với hàng trăm câu lạc bộ, những bạn trẻ mang sức sống thanh niên, luôn cháy bỏng và nỗ lực hết mình với đam mê và ước ao của mình. Ban đầu vào trường, mình có hơi run sợ trước bảng thành tích của các anh chị, bạn bè nhưng sau đó nhanh chóng bị thu hút và hòa mình trong môi trường tuyệt vời ấy.

Thời sinh viên được ghi dấu bằng màu xanh của áo Đoàn ảnh 4
Hải Yến lưu giữ kỉ niệm đẹp tại tường thanh xuân của trường.
Thời sinh viên được ghi dấu bằng màu xanh của áo Đoàn ảnh 5
Hải Yến và những người bạn trước lễ trao giải học bổng Hana KEB 2023.

Tất nhiên, trên đại học mình vẫn may mắn gặp được người bạn tuyệt vời, các cậu ấy như vitamin năng lượng cho mình mỗi ngày. Chúng mình vẫn luôn nhắc nhở nhau học tập và cùng nhau gặt hái những niềm vui thời sinh viên. Chúng mình từng rưng rưng xúc động vì lần lượt nhận được những suất học bổng Khuyến khích học tập từ trường rồi đến học bổng doanh nghiệp: Học bổng Bảo Việt hay học bổng KEB 2023.

Tại NEU, mình đã tham gia rất nhiều cuộc thi và không phải cuộc thi nào cũng thuận lợi đi sâu. Nhưng kiến thức là vô hạn, mình cũng quan niệm rằng: Điều tuyệt vời nhất sau hành trình ấy không phải những tờ giấy khen mà là quá trình đồng hành và trải nghiệm. Mình quen nhiều thầy cô, anh chị tốt bụng, mình học được kỹ năng mềm và yêu cuộc sống này hơn.

Thời sinh viên được ghi dấu bằng màu xanh của áo Đoàn ảnh 6
Hải Yến và đồng đội cùng chinh chiến tại chung kết “Economic Research Champion 2023”.
Thời sinh viên được ghi dấu bằng màu xanh của áo Đoàn ảnh 7
Hải Yến cùng các sinh viên đạt danh hiệu Sinh viên 5 tốt của trường trong chuyến tình nguyện tại trung tâm Sao Mai.

Thời sinh viên ấy cũng được ghi dấu bằng màu xanh của áo Đoàn, màu áo tình nguyện, những buổi hoạt động như vậy không chỉ giúp mình đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp trường mà hơn cả là ý nghĩa tích cực cho cộng đồng. Chúng mình chỉ mất một hôm để đi tình nguyện, mất 3 phút để hòa tiếng ca, mất một giây để chụp một bức ảnh nhưng sẽ dành hết thời gian sau này để hoài niệm về tiếng hát ấy, về nụ cười của các bé nhỏ tại trung tâm Sao Mai - những con người luôn giữ sự hồn nhiên, nụ cười trên môi dẫu hoàn cảnh nghiệt ngã. Sau những lần ấy mình tự nhủ, các bé thật đáng yêu! Và bản thân mình vẫn thật may mắn với những điều sở hữu ở hiện tại, vậy mình nên cố gắng thật nhiều hơn nữa trong tương lai.

Thời sinh viên được ghi dấu bằng màu xanh của áo Đoàn ảnh 8
Hải Yến - Sinh viên tích cực tham gia hoạt động Đoàn, Hội và các cuộc thi trong và ngoài trường.

Mỗi một cuộc thi đi qua mình lại dành thời gian ra chiêm nghiệm và gửi lời cảm ơn đến những người đã ủng hộ và giúp đỡ mình. Cố gắng giữ thái độ khiêm tốn và không để bản thân ngủ quên trên chiến thắng, không ngừng nỗ lực hơn trong tương lai.

Mình đặc biệt thích hoa hướng dương, bởi chúng luôn hướng về ánh sáng mặt trời và mình cũng sẽ luôn sống tích cực như thế. Nếu hôm nay thất bại, mình sẽ tiếp tục làm lại, làm lại và làm lại nhiều lần nữa bởi “Chúng ta sẽ chỉ hối tiếc với những việc mình chưa làm”. Những nụ cười sẽ là mốc son rực rỡ nhất trên chặng đường mình qua. Mình làm được và các bạn cũng làm được!

Thời sinh viên được ghi dấu bằng màu xanh của áo Đoàn ảnh 9

Hải Yến cùng đồng đội được trao giấy khen Quý quân cuộc thi nghiên cứu khoa học "Economic Research Champion" 2023.

Thời sinh viên được ghi dấu bằng màu xanh của áo Đoàn ảnh 10

(Ảnh: NVCC)

Thành tích học tập của Hải Yến:
 • GPA: 9.45/10; 4.0/4.0 (năm học 2022-2023);
 • Đạt học bổng Khuyến khích học tập Trường Đại học Kinh tế Quốc dân loại xuất sắc 2/2 kỳ liên tiếp năm học 2022-2023;
 • Đạt học bổng doanh nghiệp loại xuất sắc của tập đoàn Bảo Việt 2023;
 • Top 3 - được trao giấy khen Quý quân cuộc thi nghiên cứu khoa học "Economic Research Champion" 2023;
 • Đạt giải Khuyến khích tại vòng Chung kết Hội thi Olympic toàn quốc các môn khoa học Mác – Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh" Ánh sáng soi đường" lần thứ V, năm 2023 cấp thành phố (Bảng cá nhân);
 • Top 6 cuộc thi "Ánh sáng soi đường 2023", Cụm thi đua số 2 Hội Sinh viên Thành phố;
 • Top 50 cuộc thi G’contest năm 2023;
 • Top 50 cuộc thi “Thủ lĩnh sinh viên” năm 2023;
Thành tích hoạt động ngoại khóa, Đoàn - Hội
 • Đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp trường năm học 2022-2023;
 • Được trao giấy khen danh hiệu Đoàn viên xuất sắc Tiêu biểu cấp trường năm học 2022-2023;
 • Tham gia tích cực nhiều hoạt động xã hội, phong trào sinh viên (thể thao, tình nguyện, hội thảo, giao lưu nước ngoài,...) do Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên tổ chức và nhiều hoạt động khác tại xã.
MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.
Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

SVVN - Phạm Hoàng Yến (24 tuổi) đang theo học chương trình nghiên cứu sinh thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Truyền thông tại Đại học Phúc Đán, Trung Quốc. Nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ và kiên trì theo đuổi ước mơ du học, cô nàng đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc, trúng tuyển trường Đại học top 50 thế giới năm 2024 theo công bố của tổ chức Times Higher Education.
Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

SVVN - Mai Tiến Anh (sinh năm 1998) quê Ninh Bình, đang là sinh viên năm 3, lớp LTYK53B ngành Y khoa, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên. Theo Tiến Anh, lý do chọn ngành là lúc còn nhớ năm học cấp 1, chỉ đơn giản là khi thấy bạn chảy máu đầu dùng tay che vào vết thương nên mình muốn sau này sẽ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người.
'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

SVVN - Nguyễn Thanh Hoàng (sinh năm 2003) đang là sinh viên song ngành của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM. Là một sinh viên thường xuyên tham gia các dự án quốc tế và được đi đến nhiều nơi, Thanh Hoàng cho rằng việc học qua trải nghiệm sẽ là cơ hội để bản thân vừa thực hành vừa kiểm chứng những gì đã được học trên trường, lớp.
Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

SVVN - Được tiếp cận và lắng nghe những làn điệu dân ca, làn điệu Chèo của quê hương Hà Nam từ nhỏ, đã nuôi dưỡng trong Trà My một tình yêu dành cho âm nhạc truyền thống. Sinh ra thuộc thế hệ Gen Z năng động và đầy cá tính, Trà My mong muốn được lan tỏa đến các bạn trẻ niềm yêu thích dòng nhạc dân ca, mang đậm đà bản sắc dân tộc.