Thủ khoa khối C tỉnh Hưng Yên xin đi làm công ty để kiếm tiền nhập học

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Sống trong tiếng thét của chủ nợ, đi học nhờ nhà bạn vì không có mạng Internet, lớn lên trong cái nghèo, cậu học trò Lê Minh Hiếu luôn ý thức rằng chỉ có con đường học tập mới thay đổi được cuộc đời mình.
Thủ khoa khối C tỉnh Hưng Yên xin đi làm công ty để kiếm tiền nhập học ảnh 1

Lê Minh Hiếu cùng các bạn của mình nhận giấy khen tại Trường THPT Nguyễn Trung Ngạn. (Ảnh NVCC)

Lê Minh Hiếu, cựu học sinh Trường THPT Nguyễn Trung Ngạn đạt 29 điểm khối C, thủ khoa kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 tỉnh Hưng Yên. Để có được thành tích như hiện tại, trước đó nam sinh giành giải nhì kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh môn Địa Lý.

“Em đã nhảy cẫng ngoài đường vì vui sướng, em đã hét lên thật to vì quá viên mãn với chính thành tích của mình. Có thể nói đây là một nốt nhạc bay bổng nhất của em ở tuổi thanh xuân này” – Hiếu bộc bạch.

Thủ khoa khối C tỉnh Hưng Yên xin đi làm công ty để kiếm tiền nhập học ảnh 2

Lê Minh Hiếu viên mãn với kết quả của mình. (Ảnh NVCC)

Lớn lên trong gia đình thuần nông Hiếu chia sẻ rằng, định nghĩa về cái nghèo thì gia đình Hiếu chính là câu trả lời cho khái niệm ấy. Vốn không khá giả lại nhiều anh em nên nền kinh tế rất khó khăn. Mọi thứ luôn quay cuồng trong sự thiếu thốn và trắc trở khi phải sống trong những tiếng thét của chủ nợ, bố công việc bấp bênh, không có định hướng tốt nên dù nhà đã xây được nhiều năm nhưng gia đình vẫn chưa trả xong nợ, mọi gánh nặng đều đổ lên vai mẹ khi phải nuôi 4 anh em ăn học.

“Với vai trò con cả trong một gia đình nông nghiệp, em tham gia gần như các công việc đồng áng, gia đình phụ giúp mẹ. Thương cha mẹ vất vả nên ngoài giờ học ở trường vào mùa màng cậu bạn còn phải đi cấy đêm cấy khuya để cùng mẹ xây dựng gia đình. Thậm chí trước khi đi thi tốt nghiệp THPT, em vẫn phải đi cấy để cùng gia đình hoàn thành công việc sớm nhất” – Hiếu nghẹn ngào.

Thủ khoa khối C tỉnh Hưng Yên xin đi làm công ty để kiếm tiền nhập học ảnh 3

Lê Minh Hiếu tham gia các hoạt động tích cực của trường, lớp. (Ảnh NVCC)

Chị Mai Thị Thu, mẹ của Hiếu, tâm sự: “Tôi thường nói với các con của mình dù cho có khó khăn đến đâu mẹ vẫn không bao giờ để các con phải bỏ học. Tôi muốn cho các con có một tương lai tốt đẹp, xán lạn hơn”.

Phía sau Hiếu, gia đình, thầy cô, bạn bè luôn động viên và ủng hộ cậu. Vì luôn phải sống trong cảnh nợ nần, chàng trai luôn ý thức rằng bản thân phải thật cố gắng, chiến đấu xây dựng ước mơ cho bản thân mình để gia đình và em út không phải sống cơ cực.

Thủ khoa khối C tỉnh Hưng Yên xin đi làm công ty để kiếm tiền nhập học ảnh 4

Nam sinh luôn ý thức rằng bản thân mình phải thật cố gắng, chiến đấu xây dựng ước mơ cho bản thân mình. (Ảnh NVCC)

Khi biết bản thân là thủ khoa khối C tỉnh Hưng Yên, Hiếu vừa vui vừa hạnh phúc lại vừa lo cho tương lai. Nam sinh thừa nhận tố chất của mình không thông minh so với bạn bè nên cậu bạn đã xây dựng cho bản thân kế hoạch học tập hợp lý “cần cù bù thông minh”. Không có mạng Internet để học bài, Hiếu phải qua nhà bạn học nhờ cũng như tìm kiếm các bài giảng, tài liệu trên mạng để bổ sung thêm kiến thức mỗi tối.

Thủ khoa khối C tỉnh Hưng Yên xin đi làm công ty để kiếm tiền nhập học ảnh 5

Nam sinh xây dựng cho bản thân kế hoạch học tập hợp lý “cần cù bù thông minh”. (Ảnh NVCC)

Hiếu cho rằng để ôn thi hiệu quả thì không nên vội vàng làm đề ngay mà phải học và nắm chắc kiến thức từng phần. Chỗ nào chưa hiểu, lập tức hỏi thầy cô cũng như nhờ sự trợ giúp từ các bạn của mình. Vì chú tâm học từ nửa đầu kỳ 2 lớp 11 và học một cách khoa học nên sang cuối cấp cậu không quá áp lực.

“Ngoài thời gian học, em còn phụ giúp cha mẹ chăm sóc các em, đỡ đần việc đồng áng, thậm chí em còn đi cấy thuê để phụ giúp gia đình có thêm một chút thu nhập…”, nam sinh chia sẻ thêm.

Cô Nguyễn Thị Ngọc Lan, giáo viên chủ nhiệm của Hiếu nói, ngay từ những ngày đầu nhận lớp cũng như suốt quá trình chủ nhiệm, mình rất ấn tượng về Hiếu - một cậu học trò nhỏ bé nhưng với mình thực sự là “siêu nhân”, chăm ngoan, lễ phép và sống vô cùng trách nhiệm.

Thủ khoa khối C tỉnh Hưng Yên xin đi làm công ty để kiếm tiền nhập học ảnh 6

Cậu bạn được giáo viên chủ nhiệm nhận xét là một học sinh chăm ngoan, có mục tiêu, động cơ học tập tốt. (Ảnh NVCC)

“Ở lớp Hiếu là một học sinh chăm ngoan, có mục tiêu, động cơ học tập tốt. Đặc biệt cậu bạn luôn tích cực, hăng hái và vô cùng trách nhiệm trong mọi công việc của lớp cũng như của trường. Em xông xáo làm những công việc vất vả khi tham gia lao động tập thể, tham gia tất cả các hoạt động văn hoá văn nghệ, các cuộc thi do Đoàn thanh niên tổ chức và luôn đạt giải cao nhất” – cô Ngọc Lan chia sẻ thêm.

Sau niềm vui về điểm số, trong suy nghĩ của Hiếu là những lo toan về các khoản tiền khi ra thành phố để học tập. Hiện tại, cậu bạn đã xin đi làm thêm ở công ty với hi vọng đỡ đần cha mẹ một số tiền trong lần nhập học sắp tới.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phó Chủ tịch Hội sinh viên Học Viện Ngân hàng: Đoàn - Hội giúp mình có nguồn năng lượng tích cực

Phó Chủ tịch Hội sinh viên Học Viện Ngân hàng: Đoàn - Hội giúp mình có nguồn năng lượng tích cực

SVVN - Nguyễn Hữu Mạnh - K24 Học viện Ngân hàng - đến từ huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Mạnh đang là Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Ngân hàng, Ủy viên Liên chi Đoàn khoa Hệ thống thông tin quản lý, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Tin học Ngân hàng, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Youth Media Club. Mạnh luôn giữ kết quả học tập tốt, điểm rèn luyện xuất sắc và luôn tích cực, năng nổ trong các hoạt động Đoàn - Hội của Học viện.
Nam sinh Sư phạm với phương châm: Con người thường học được từ thất bại nhiều hơn từ thành công

Nam sinh Sư phạm với phương châm: Con người thường học được từ thất bại nhiều hơn từ thành công

SVVN - Nguyễn Văn Quốc Khánh (20 tuổi) là sinh viên năm thứ 3, khóa 71, khoa Lịch sử, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Trong khi các bạn cùng trang lứa ở nhiều địa phương có xu hướng lựa chọn những ngành nghề đã và đang được cho là thịnh hành, phù hợp với thời đại công nghệ 4.0, Quốc Khánh dành riêng cho mình tình yêu với nghề Sư phạm để tiếp bước truyền thống gia đình.
Hành trình vượt lên hoàn cảnh khó khăn của nam sinh 2 lần nhận học bổng Vallet

Hành trình vượt lên hoàn cảnh khó khăn của nam sinh 2 lần nhận học bổng Vallet

SVVN - Bùi Quang Huy, 22 tuổi, quê quán ở huyện Nam Đàn – tỉnh Nghệ An, là sinh viên ngành Kỹ thuật Xây dựng dân dụng và Công nghiệp, trường Đại học Vinh. Sinh ra trong một gia đình bố mẹ làm nghề lao động tự do, điều kiện gia đình không mấy khá giả, nên khi vào đại học, anh đã xác định luôn cố gắng hết sức, và đã 2 lần được vinh dự nhận học bổng Vallet.
Thủ khoa ngành Nhật Bản học: Thời sinh viên dạy tôi cách chấp nhận bản thân

Thủ khoa ngành Nhật Bản học: Thời sinh viên dạy tôi cách chấp nhận bản thân

SVVN - Từ một nữ sinh nhút nhát, tự ti và ngại giao tiếp với người lạ, Thanh Tâm không ngừng nỗ lực cố gắng trong bốn năm đại học để dần thay đổi và hoàn thiện bản thân. Cô gái 22 tuổi vừa tốt nghiệp thủ khoa ngành Nhật Bản học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.
Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

SVVN - Nguyễn Thanh Thảo - 21 tuổi đến từ huyện Chiêm Hoá, tỉnh Tuyên Quang là thủ khoa đầu vào ngành Quan hệ Công chúng Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn năm 2020. Thảo là một cô gái phải chịu nhiều thiệt thòi nhưng cô luôn gạt những khó khăn sang một bên và sống một cách độc lập, tích cực, cố gắng. Bằng sự nỗ lực không ngừng nghỉ, cô gái đã gặt hái được nhiều thành tích đáng nể từ học tập, hoạt động Đoàn - Hội cho đến công việc là một Freelancer.
Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

SVVN - Nguyễn Như Ngọc - Sinh viên năm 3; Ủy viên Ban Thư Ký trường Đại học Kinh tế Quốc dân - trưởng thành hơn nhờ việc tham gia tích cực vào công tác Đoàn - Hội. Cô gái luôn xác định nhiệm vụ của bản thân là góp phần lan tỏa các giá trị văn hoá, chủ động học tập và phát triển toàn diện để có thể trở thành công dân toàn cầu.
Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

SVVN - Nguyễn Thị Phương Huyền đang là sinh viên năm thứ 3 Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn. Ngoài có thành tích học tập nổi bật, nữ sinh còn là một cán bộ Đoàn - Hội tiêu biểu. Hiện tại, Huyền đang đảm nhiệm vị trí Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn.
Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

SVVN - Thái Thị Thu Huyền, quê Nghệ An, là sinh viên năm ba Chuyên ngành Quản trị nhân lực, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Là một cô gái có tính cách mạnh mẽ và được gia đình nuôi dạy cách sống tự lập ngay từ khi còn bé, Huyền luôn chủ động trong quá trình học tập và hoạt động Đoàn Đội. Trong suốt 12 năm học Huyền vinh dự khi nhận được nhiều giải thưởng về thành tích học tập, hoạt động thể thao và ngoại khóa.