Thủ khoa khối C tỉnh Hưng Yên xin đi làm công ty để kiếm tiền nhập học

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Sống trong tiếng thét của chủ nợ, đi học nhờ nhà bạn vì không có mạng Internet, lớn lên trong cái nghèo, cậu học trò Lê Minh Hiếu luôn ý thức rằng chỉ có con đường học tập mới thay đổi được cuộc đời mình.
Thủ khoa khối C tỉnh Hưng Yên xin đi làm công ty để kiếm tiền nhập học ảnh 1

Lê Minh Hiếu cùng các bạn của mình nhận giấy khen tại Trường THPT Nguyễn Trung Ngạn. (Ảnh NVCC)

Lê Minh Hiếu, cựu học sinh Trường THPT Nguyễn Trung Ngạn đạt 29 điểm khối C, thủ khoa kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 tỉnh Hưng Yên. Để có được thành tích như hiện tại, trước đó nam sinh giành giải nhì kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh môn Địa Lý.

“Em đã nhảy cẫng ngoài đường vì vui sướng, em đã hét lên thật to vì quá viên mãn với chính thành tích của mình. Có thể nói đây là một nốt nhạc bay bổng nhất của em ở tuổi thanh xuân này” – Hiếu bộc bạch.

Thủ khoa khối C tỉnh Hưng Yên xin đi làm công ty để kiếm tiền nhập học ảnh 2

Lê Minh Hiếu viên mãn với kết quả của mình. (Ảnh NVCC)

Lớn lên trong gia đình thuần nông Hiếu chia sẻ rằng, định nghĩa về cái nghèo thì gia đình Hiếu chính là câu trả lời cho khái niệm ấy. Vốn không khá giả lại nhiều anh em nên nền kinh tế rất khó khăn. Mọi thứ luôn quay cuồng trong sự thiếu thốn và trắc trở khi phải sống trong những tiếng thét của chủ nợ, bố công việc bấp bênh, không có định hướng tốt nên dù nhà đã xây được nhiều năm nhưng gia đình vẫn chưa trả xong nợ, mọi gánh nặng đều đổ lên vai mẹ khi phải nuôi 4 anh em ăn học.

“Với vai trò con cả trong một gia đình nông nghiệp, em tham gia gần như các công việc đồng áng, gia đình phụ giúp mẹ. Thương cha mẹ vất vả nên ngoài giờ học ở trường vào mùa màng cậu bạn còn phải đi cấy đêm cấy khuya để cùng mẹ xây dựng gia đình. Thậm chí trước khi đi thi tốt nghiệp THPT, em vẫn phải đi cấy để cùng gia đình hoàn thành công việc sớm nhất” – Hiếu nghẹn ngào.

Thủ khoa khối C tỉnh Hưng Yên xin đi làm công ty để kiếm tiền nhập học ảnh 3

Lê Minh Hiếu tham gia các hoạt động tích cực của trường, lớp. (Ảnh NVCC)

Chị Mai Thị Thu, mẹ của Hiếu, tâm sự: “Tôi thường nói với các con của mình dù cho có khó khăn đến đâu mẹ vẫn không bao giờ để các con phải bỏ học. Tôi muốn cho các con có một tương lai tốt đẹp, xán lạn hơn”.

Phía sau Hiếu, gia đình, thầy cô, bạn bè luôn động viên và ủng hộ cậu. Vì luôn phải sống trong cảnh nợ nần, chàng trai luôn ý thức rằng bản thân phải thật cố gắng, chiến đấu xây dựng ước mơ cho bản thân mình để gia đình và em út không phải sống cơ cực.

Thủ khoa khối C tỉnh Hưng Yên xin đi làm công ty để kiếm tiền nhập học ảnh 4

Nam sinh luôn ý thức rằng bản thân mình phải thật cố gắng, chiến đấu xây dựng ước mơ cho bản thân mình. (Ảnh NVCC)

Khi biết bản thân là thủ khoa khối C tỉnh Hưng Yên, Hiếu vừa vui vừa hạnh phúc lại vừa lo cho tương lai. Nam sinh thừa nhận tố chất của mình không thông minh so với bạn bè nên cậu bạn đã xây dựng cho bản thân kế hoạch học tập hợp lý “cần cù bù thông minh”. Không có mạng Internet để học bài, Hiếu phải qua nhà bạn học nhờ cũng như tìm kiếm các bài giảng, tài liệu trên mạng để bổ sung thêm kiến thức mỗi tối.

Thủ khoa khối C tỉnh Hưng Yên xin đi làm công ty để kiếm tiền nhập học ảnh 5

Nam sinh xây dựng cho bản thân kế hoạch học tập hợp lý “cần cù bù thông minh”. (Ảnh NVCC)

Hiếu cho rằng để ôn thi hiệu quả thì không nên vội vàng làm đề ngay mà phải học và nắm chắc kiến thức từng phần. Chỗ nào chưa hiểu, lập tức hỏi thầy cô cũng như nhờ sự trợ giúp từ các bạn của mình. Vì chú tâm học từ nửa đầu kỳ 2 lớp 11 và học một cách khoa học nên sang cuối cấp cậu không quá áp lực.

“Ngoài thời gian học, em còn phụ giúp cha mẹ chăm sóc các em, đỡ đần việc đồng áng, thậm chí em còn đi cấy thuê để phụ giúp gia đình có thêm một chút thu nhập…”, nam sinh chia sẻ thêm.

Cô Nguyễn Thị Ngọc Lan, giáo viên chủ nhiệm của Hiếu nói, ngay từ những ngày đầu nhận lớp cũng như suốt quá trình chủ nhiệm, mình rất ấn tượng về Hiếu - một cậu học trò nhỏ bé nhưng với mình thực sự là “siêu nhân”, chăm ngoan, lễ phép và sống vô cùng trách nhiệm.

Thủ khoa khối C tỉnh Hưng Yên xin đi làm công ty để kiếm tiền nhập học ảnh 6

Cậu bạn được giáo viên chủ nhiệm nhận xét là một học sinh chăm ngoan, có mục tiêu, động cơ học tập tốt. (Ảnh NVCC)

“Ở lớp Hiếu là một học sinh chăm ngoan, có mục tiêu, động cơ học tập tốt. Đặc biệt cậu bạn luôn tích cực, hăng hái và vô cùng trách nhiệm trong mọi công việc của lớp cũng như của trường. Em xông xáo làm những công việc vất vả khi tham gia lao động tập thể, tham gia tất cả các hoạt động văn hoá văn nghệ, các cuộc thi do Đoàn thanh niên tổ chức và luôn đạt giải cao nhất” – cô Ngọc Lan chia sẻ thêm.

Sau niềm vui về điểm số, trong suy nghĩ của Hiếu là những lo toan về các khoản tiền khi ra thành phố để học tập. Hiện tại, cậu bạn đã xin đi làm thêm ở công ty với hi vọng đỡ đần cha mẹ một số tiền trong lần nhập học sắp tới.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.
Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

SVVN - Phạm Hoàng Yến (24 tuổi) đang theo học chương trình nghiên cứu sinh thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Truyền thông tại Đại học Phúc Đán, Trung Quốc. Nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ và kiên trì theo đuổi ước mơ du học, cô nàng đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc, trúng tuyển trường Đại học top 50 thế giới năm 2024 theo công bố của tổ chức Times Higher Education.
Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

SVVN - Mai Tiến Anh (sinh năm 1998) quê Ninh Bình, đang là sinh viên năm 3, lớp LTYK53B ngành Y khoa, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên. Theo Tiến Anh, lý do chọn ngành là lúc còn nhớ năm học cấp 1, chỉ đơn giản là khi thấy bạn chảy máu đầu dùng tay che vào vết thương nên mình muốn sau này sẽ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người.
'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

SVVN - Nguyễn Thanh Hoàng (sinh năm 2003) đang là sinh viên song ngành của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM. Là một sinh viên thường xuyên tham gia các dự án quốc tế và được đi đến nhiều nơi, Thanh Hoàng cho rằng việc học qua trải nghiệm sẽ là cơ hội để bản thân vừa thực hành vừa kiểm chứng những gì đã được học trên trường, lớp.
Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

SVVN - Được tiếp cận và lắng nghe những làn điệu dân ca, làn điệu Chèo của quê hương Hà Nam từ nhỏ, đã nuôi dưỡng trong Trà My một tình yêu dành cho âm nhạc truyền thống. Sinh ra thuộc thế hệ Gen Z năng động và đầy cá tính, Trà My mong muốn được lan tỏa đến các bạn trẻ niềm yêu thích dòng nhạc dân ca, mang đậm đà bản sắc dân tộc.