Tiến sĩ ngành Chế tạo máy tích cực truyền đam mê nghiên cứu khoa học cho sinh viên

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Khơi nguồn đam mê NCKH, khởi nghiệp sáng tạo trong sinh viên là cách nhiều giảng viên Trường ĐH Thủy lợi làm để đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao sau tốt nghiệp. TS. Vũ Ngọc Thương, giảng viên Khoa Cơ khí, học Tiến sĩ tại Đại học Tổng hợp quốc gia TuLa – Liên bang Nga, có 20 năm kinh nghiệm giảng dạy trong lĩnh vực chế tạo máy, luôn theo sát các hoạt động NCKH, hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp sáng tạo.
Tiến sĩ ngành Chế tạo máy tích cực truyền đam mê nghiên cứu khoa học cho sinh viên ảnh 1

TS. Vũ Ngọc Thương, giảng viên Khoa Cơ khí, từng theo học Tiến sĩ tại Đại học Tổng hợp quốc gia TuLa – Liên bang Nga, có 20 năm kinh nghiệm giảng dạy trong lĩnh vực chế tạo máy.

Sự nhiệt huyết và sáng tạo của thầy Thương được minh chứng bằng những thành tựu và giải thưởng như: 3 giải thưởng sáng tạo khoa học cấp tỉnh, 2 giải cấp quốc gia, 1 giải kỹ năng quốc tế, 05 đề tài cấp trường, cấp bộ và nhiều bài báo tham dự hội thảo cấp quốc gia và quốc tế.

Trong quá trình giảng dạy và nghiên cứu khoa học, TS.Vũ Ngọc Thương đã luôn tạo cảm hứng truyền đạt kiến thức, kinh nghiệm nghiên cứu khoa học cho sinh viên, hướng dẫn các học trò nghiên cứu chế tạo rất nhiều sản phẩm ứng dụng trong các lĩnh vực khác nhau.

Tiến sĩ ngành Chế tạo máy tích cực truyền đam mê nghiên cứu khoa học cho sinh viên ảnh 2
Thầy Thương và robot phòng COVID - 19.

Trong lĩnh vực y tế, các sinh viên đã được thầy Thương hướng dẫn chế tạo giường y tế đa năng, robot phòng dịch COVID - 19, phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh. Trong lĩnh vực chế biến thực phẩm, sinh viên đã được thầy hướng dẫn chế tạo máy hút chân không đóng gói thực phẩm, máy thái thịt và rau quả, máy làm giò tự động, máy rửa bát điều khiển bằng giọng nói.

Tiến sĩ ngành Chế tạo máy tích cực truyền đam mê nghiên cứu khoa học cho sinh viên ảnh 3

Đề tài robot trường học thông minh ứng dụng công nghệ Trí tuệ nhân tạo.

Tiến sĩ ngành Chế tạo máy tích cực truyền đam mê nghiên cứu khoa học cho sinh viên ảnh 4

Đề tài Máy thái thịt và rau quả tự động.

Tiến sĩ ngành Chế tạo máy tích cực truyền đam mê nghiên cứu khoa học cho sinh viên ảnh 5

Nhóm đề tài nghiên cứu chế tạo robot di chuyển bằng 2 chân.

Những sinh viên yêu thích công nghệ và robot đã được thầy hướng dẫn chế tạo lập trình robot trường học thông minh ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo, robot có nhiều tính năng hỗ trợ công tác tư vấn tuyển sinh, tra cứu thông tin về ngành học và nhà trường. Chẳng hạn như, đề tài robot di chuyển bằng hai chân của nhóm sinh viên khóa 60, là đề tài hay nhưng khá khó đòi hỏi thử nghiệm nhiều lần nhưng với sự đam mê quyết tâm, bên cạnh có sự hướng dẫn nhiệt tình của thầy các bạn sinh viên đã thực hiện thành công đề tài. TS. Vũ Ngọc Thương đã cùng với sinh viên đi khảo sát thực tế tại doanh nghiệp sau đó hướng dẫn sinh viên thiết kế chế tạo Bộ đồ gá cho máy cắt tự động Plasma, sản phẩm đã hoàn thành và được ứng dụng hiệu quả trong sản xuất, được doanh nghiệp đánh giá cao.

Tiến sĩ ngành Chế tạo máy tích cực truyền đam mê nghiên cứu khoa học cho sinh viên ảnh 6

Các thầy cô cùng nhóm dự án đạt giải Nhất thi Sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp.

Tiến sĩ ngành Chế tạo máy tích cực truyền đam mê nghiên cứu khoa học cho sinh viên ảnh 7

Đội robot trường học lọt vào chung kết.

Tiến sĩ ngành Chế tạo máy tích cực truyền đam mê nghiên cứu khoa học cho sinh viên ảnh 8
Thầy Thương cùng các đồng nghiệp tham quan nhà máy cơ khí.

Không chỉ giữ vai trò giảng viên đại học, TS. Vũ Ngọc Thương còn là một chuyên gia về lĩnh vực STEM với nhiều lớp học miễn phí dành cho học sinh tại Hà Nội và Nam Định. Song song với đó, thầy còn hướng dẫn các em sinh viên nghiên cứu khoa học và đạt giải cao tại các cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh.

Sáng tạo khởi nghiệp là hoạt động bổ ích, sân chơi của các bạn sinh viên. Năm 2022, dưới sự dẫn dắt của thầy đã có 2 đội tham gia cuộc thi “Sinh viên Thủy lợi với ý tưởng khởi nghiệp” đã lọt vào vòng chung kết cấp trường. Trong đó nhóm dự án HITECH STEM UAV “mô hình STEM máy bay không người lái” đã xuất sắc đạt giải Nhất chung cuộc và bước tiếp ở vòng thi cấp Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Để giúp sinh viên, học sinh sáng tạo ra nhiều sản phẩm, đạt thành tích cao trong hoạt động khoa học, TS. Vũ Ngọc Thương đã chia sẻ: “Để thành công trong nghiên cứu khoa học ứng dụng đam mê không chưa đủ mà còn phải làm việc khoa học nghiêm túc và có tính kỷ luật cao, có như thế mới vượt qua mọi khó khăn để tạo ra những sản phẩm sáng tạo”.

Tiến sĩ ngành Chế tạo máy tích cực truyền đam mê nghiên cứu khoa học cho sinh viên ảnh 9
Các sản phẩm Robot thông minh và robot di chuyển bằng 2 chân.
Tiến sĩ ngành Chế tạo máy tích cực truyền đam mê nghiên cứu khoa học cho sinh viên ảnh 10
Robot trí tuệ nhân tạo tham gia ngày hội tư vấn tuyển sinh.

Bên cạnh đó, sự gần gũi trao đổi, động viên khích lệ thường xuyên của thầy với sinh viên cũng là những xúc tác cần thiết giúp các em thêm yêu thích khoa học công nghệ. Thầy Thương đã lập các kênh Youtube, Tiktok,… để thầy trò tăng tương tác nâng cao hiểu biết và đôi khi để giải trí giúp đầu óc thư thái, từ đó tăng khả năng sáng tạo.

Tiến sĩ ngành Chế tạo máy tích cực truyền đam mê nghiên cứu khoa học cho sinh viên ảnh 11
TS. Vũ Ngọc Thương được vinh danh và nhận sách vàng sáng tạo Việt Nam 2021.
Tiến sĩ ngành Chế tạo máy tích cực truyền đam mê nghiên cứu khoa học cho sinh viên ảnh 12
Nhận giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam 2020.

Đối với giảng viên, để hoàn thành công việc giảng dạy cũng đã mất nhiều thời gian, công sức, nhưng để thu hút truyền cảm hứng và đặc biệt đồng hành hướng dẫn các sinh viên trong nghiên cứu khoa học thì phải vất vả nỗ lực, tích cực hơn rất nhiều. Và kết quả thu được sau sự bận rộn vất vả ấy là những thành công và niềm vui vì được thỏa mãn đam mê, sáng tạo. Sinh viên sau khi thực hiện đề tài nghiên cứu ứng dụng đã rèn luyện được kỹ năng chuyên môn, làm việc nhóm, phát triển tư duy sáng tạo, ứng dụng tốt kiến thức đã học vào thực tế; đây sẽ là hành trang tốt nhất giúp các em tự tin vững bước vào đời.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hành trình biến ‘giấc mơ nghệ thuật’ trở thành hiện thực của chàng trai từng nặng 100kg

Hành trình biến ‘giấc mơ nghệ thuật’ trở thành hiện thực của chàng trai từng nặng 100kg

SVVN - Từng là nạn nhân của body shaming, bị bạn bè “chê bai, dè bỉu”, chàng trai Nolan với thân hình quá khổ, mang trong mình ước mơ nghệ thuật đã quyết tâm thay đổi, “lột xác” để theo đuổi ước mơ. Bên cạnh đó là những khó khăn vô cùng khác, nhưng cũng không thể “dập tắt” niềm đam mê nghệ thuật của bản thân Nolan.
Áp lực tạo nên kim cương - Hành trình trở mình từ ‘viên ngọc thô’ của nam MC gốc Huế

Áp lực tạo nên kim cương - Hành trình trở mình từ ‘viên ngọc thô’ của nam MC gốc Huế

SVVN - Nguyễn Minh Hiếu - cựu sinh viên điển trai trường ĐH Công nghiệp Hà Nội - là gương mặt MC sự kiện quen thuộc trong cộng đồng MC Hà thành. Ít ai biết rằng, để đạt được những thành công như ngày hôm nay, Minh Hiếu đã phải đối mặt với muôn vàn áp lực, từ đó nỗ lực thay đổi và ghi dấu ấn trong lòng khán giả, trở thành MC/BTV của VTC News.
Những 'bóng hồng' tình nguyện viên

Những 'bóng hồng' tình nguyện viên

SVVN - 200 liên lạc viên, tình nguyện viên phục vụ Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 được tổ chức tại Hà Nội, từ ngày 14 - 17/9. Các tình nguyện viên như là một 'đại sứ văn hoá' để giới thiệu về đất nước, con người Việt Nam và những thành tựu phát triển mà Việt Nam đạt được.