Tiến sĩ ngành Chế tạo máy tích cực truyền đam mê nghiên cứu khoa học cho sinh viên

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Khơi nguồn đam mê NCKH, khởi nghiệp sáng tạo trong sinh viên là cách nhiều giảng viên Trường ĐH Thủy lợi làm để đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao sau tốt nghiệp. TS. Vũ Ngọc Thương, giảng viên Khoa Cơ khí, học Tiến sĩ tại Đại học Tổng hợp quốc gia TuLa – Liên bang Nga, có 20 năm kinh nghiệm giảng dạy trong lĩnh vực chế tạo máy, luôn theo sát các hoạt động NCKH, hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp sáng tạo.
Tiến sĩ ngành Chế tạo máy tích cực truyền đam mê nghiên cứu khoa học cho sinh viên ảnh 1

TS. Vũ Ngọc Thương, giảng viên Khoa Cơ khí, từng theo học Tiến sĩ tại Đại học Tổng hợp quốc gia TuLa – Liên bang Nga, có 20 năm kinh nghiệm giảng dạy trong lĩnh vực chế tạo máy.

Sự nhiệt huyết và sáng tạo của thầy Thương được minh chứng bằng những thành tựu và giải thưởng như: 3 giải thưởng sáng tạo khoa học cấp tỉnh, 2 giải cấp quốc gia, 1 giải kỹ năng quốc tế, 05 đề tài cấp trường, cấp bộ và nhiều bài báo tham dự hội thảo cấp quốc gia và quốc tế.

Trong quá trình giảng dạy và nghiên cứu khoa học, TS.Vũ Ngọc Thương đã luôn tạo cảm hứng truyền đạt kiến thức, kinh nghiệm nghiên cứu khoa học cho sinh viên, hướng dẫn các học trò nghiên cứu chế tạo rất nhiều sản phẩm ứng dụng trong các lĩnh vực khác nhau.

Tiến sĩ ngành Chế tạo máy tích cực truyền đam mê nghiên cứu khoa học cho sinh viên ảnh 2
Thầy Thương và robot phòng COVID - 19.

Trong lĩnh vực y tế, các sinh viên đã được thầy Thương hướng dẫn chế tạo giường y tế đa năng, robot phòng dịch COVID - 19, phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh. Trong lĩnh vực chế biến thực phẩm, sinh viên đã được thầy hướng dẫn chế tạo máy hút chân không đóng gói thực phẩm, máy thái thịt và rau quả, máy làm giò tự động, máy rửa bát điều khiển bằng giọng nói.

Tiến sĩ ngành Chế tạo máy tích cực truyền đam mê nghiên cứu khoa học cho sinh viên ảnh 3

Đề tài robot trường học thông minh ứng dụng công nghệ Trí tuệ nhân tạo.

Tiến sĩ ngành Chế tạo máy tích cực truyền đam mê nghiên cứu khoa học cho sinh viên ảnh 4

Đề tài Máy thái thịt và rau quả tự động.

Tiến sĩ ngành Chế tạo máy tích cực truyền đam mê nghiên cứu khoa học cho sinh viên ảnh 5

Nhóm đề tài nghiên cứu chế tạo robot di chuyển bằng 2 chân.

Những sinh viên yêu thích công nghệ và robot đã được thầy hướng dẫn chế tạo lập trình robot trường học thông minh ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo, robot có nhiều tính năng hỗ trợ công tác tư vấn tuyển sinh, tra cứu thông tin về ngành học và nhà trường. Chẳng hạn như, đề tài robot di chuyển bằng hai chân của nhóm sinh viên khóa 60, là đề tài hay nhưng khá khó đòi hỏi thử nghiệm nhiều lần nhưng với sự đam mê quyết tâm, bên cạnh có sự hướng dẫn nhiệt tình của thầy các bạn sinh viên đã thực hiện thành công đề tài. TS. Vũ Ngọc Thương đã cùng với sinh viên đi khảo sát thực tế tại doanh nghiệp sau đó hướng dẫn sinh viên thiết kế chế tạo Bộ đồ gá cho máy cắt tự động Plasma, sản phẩm đã hoàn thành và được ứng dụng hiệu quả trong sản xuất, được doanh nghiệp đánh giá cao.

Tiến sĩ ngành Chế tạo máy tích cực truyền đam mê nghiên cứu khoa học cho sinh viên ảnh 6

Các thầy cô cùng nhóm dự án đạt giải Nhất thi Sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp.

Tiến sĩ ngành Chế tạo máy tích cực truyền đam mê nghiên cứu khoa học cho sinh viên ảnh 7

Đội robot trường học lọt vào chung kết.

Tiến sĩ ngành Chế tạo máy tích cực truyền đam mê nghiên cứu khoa học cho sinh viên ảnh 8
Thầy Thương cùng các đồng nghiệp tham quan nhà máy cơ khí.

Không chỉ giữ vai trò giảng viên đại học, TS. Vũ Ngọc Thương còn là một chuyên gia về lĩnh vực STEM với nhiều lớp học miễn phí dành cho học sinh tại Hà Nội và Nam Định. Song song với đó, thầy còn hướng dẫn các em sinh viên nghiên cứu khoa học và đạt giải cao tại các cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh.

Sáng tạo khởi nghiệp là hoạt động bổ ích, sân chơi của các bạn sinh viên. Năm 2022, dưới sự dẫn dắt của thầy đã có 2 đội tham gia cuộc thi “Sinh viên Thủy lợi với ý tưởng khởi nghiệp” đã lọt vào vòng chung kết cấp trường. Trong đó nhóm dự án HITECH STEM UAV “mô hình STEM máy bay không người lái” đã xuất sắc đạt giải Nhất chung cuộc và bước tiếp ở vòng thi cấp Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Để giúp sinh viên, học sinh sáng tạo ra nhiều sản phẩm, đạt thành tích cao trong hoạt động khoa học, TS. Vũ Ngọc Thương đã chia sẻ: “Để thành công trong nghiên cứu khoa học ứng dụng đam mê không chưa đủ mà còn phải làm việc khoa học nghiêm túc và có tính kỷ luật cao, có như thế mới vượt qua mọi khó khăn để tạo ra những sản phẩm sáng tạo”.

Tiến sĩ ngành Chế tạo máy tích cực truyền đam mê nghiên cứu khoa học cho sinh viên ảnh 9
Các sản phẩm Robot thông minh và robot di chuyển bằng 2 chân.
Tiến sĩ ngành Chế tạo máy tích cực truyền đam mê nghiên cứu khoa học cho sinh viên ảnh 10
Robot trí tuệ nhân tạo tham gia ngày hội tư vấn tuyển sinh.

Bên cạnh đó, sự gần gũi trao đổi, động viên khích lệ thường xuyên của thầy với sinh viên cũng là những xúc tác cần thiết giúp các em thêm yêu thích khoa học công nghệ. Thầy Thương đã lập các kênh Youtube, Tiktok,… để thầy trò tăng tương tác nâng cao hiểu biết và đôi khi để giải trí giúp đầu óc thư thái, từ đó tăng khả năng sáng tạo.

Tiến sĩ ngành Chế tạo máy tích cực truyền đam mê nghiên cứu khoa học cho sinh viên ảnh 11
TS. Vũ Ngọc Thương được vinh danh và nhận sách vàng sáng tạo Việt Nam 2021.
Tiến sĩ ngành Chế tạo máy tích cực truyền đam mê nghiên cứu khoa học cho sinh viên ảnh 12
Nhận giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam 2020.

Đối với giảng viên, để hoàn thành công việc giảng dạy cũng đã mất nhiều thời gian, công sức, nhưng để thu hút truyền cảm hứng và đặc biệt đồng hành hướng dẫn các sinh viên trong nghiên cứu khoa học thì phải vất vả nỗ lực, tích cực hơn rất nhiều. Và kết quả thu được sau sự bận rộn vất vả ấy là những thành công và niềm vui vì được thỏa mãn đam mê, sáng tạo. Sinh viên sau khi thực hiện đề tài nghiên cứu ứng dụng đã rèn luyện được kỹ năng chuyên môn, làm việc nhóm, phát triển tư duy sáng tạo, ứng dụng tốt kiến thức đã học vào thực tế; đây sẽ là hành trang tốt nhất giúp các em tự tin vững bước vào đời.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

SVVN - Tựa sách best-seller của báo Tiền Phong “Trường học hay Trường đời” dự kiến sẽ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6. Cuốn sách chính thức được giới thiệu đến bạn đọc vào ngày 22/6/2024 tại Công viên Yên Sở, Hà Nội, trong khuôn khổ sự kiện âm nhạc, giải trí quy mô lớn thu hút hàng vạn sinh viên tham dự.
Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

SVVN - Sinh viên Nguyễn Xuân Khải, Trường Đại học Phương Đông chỉ còn một tháng nữa là nhận bằng tốt nghiệp. Thật xót xa khi ngọn lửa đêm ngày 24/5 đã cướp đi sinh mạng của một người con ngoan hiền, một sinh viên giỏi, một người bạn luôn hết lòng với bạn bè... Sáng nay, ngày 25/5, đại diện Thành đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam TP. Hà Nội; lãnh đạo, giảng viên Trường Đại học Phương Đông và tập thể lớp 520401B nơi Khải theo học, đã đến thăm viếng, tiễn đưa bạn về nơi an nghỉ cuối cùng. 
Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

SVVN - Rạng sáng ngày 24/5, các lực lượng chức năng TP. Hà Nội đã nỗ lực cứu nạn, cứu hộ vụ cháy nhà trọ nằm sâu trong ngõ 119 Trung Kính (phường Trung Hòa, Q. Cầu Giấy). Tuy nhiên, thống kê ban đầu, đã có 14 người tử vong, 3 người bị thương, đều là người ở trọ trong khu nhà trên.