Trở thành sinh viên của Trường Xây là một trong những bước ngoặt lớn của nữ sinh quê Hải Phòng

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Phạm Hồng Ngọc (sinh năm 2002) là sinh viên năm ba, ngành Kinh tế xây dựng Trường ĐH Xây dựng Hà Nội. Ngọc khá vô tư, thường luôn nghĩ cuộc sống màu hồng, bởi vậy khi đến thời điểm phải đưa ra những quyết định quan trọng trong cuộc sống như “việc chọn nguyện vọng thi đại học hay chọn trường mà mình mong muốn” thì cô thường khá hoang mang. Với thế hệ Gen Z, có vẻ như ai cũng từng trải qua cảm giác này khi bắt đầu chập chững học làm người trưởng thành.
Trở thành sinh viên của Trường Xây là một trong những bước ngoặt lớn của nữ sinh quê Hải Phòng ảnh 1
Phạm Hồng Ngọc (sinh năm 2002) là sinh viên năm ba, ngành Kinh tế xây dựng Trường ĐH Xây dựng Hà Nội.

Khi định hướng ban đầu bị thay đổi 180o

Trong những năm học cấp 3 tại trường THPT Ngô Quyền - Hải Phòng, mình vừa là cán bộ lớp vừa kiêm bí thư lớp nên mình khá tự tin vào khả năng lãnh đạo cũng như thành tích học tập của bản thân. Chính vì vậy, chuyên ngành ban đầu của mình chọn là ngành Quản trị nhân lực của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Tuy nhiên, do thiếu một chút may mắn nên mình đã không có duyên với chuyên ngành này mà thay vào đó bén duyên với ngành Xây dựng. Thú thật là ban đầu mình chỉ tìm hiểu sơ qua về chuyên ngành Kinh tế xây dựng và thấy khá mới lạ nên đã xếp vào trong những nguyện vọng của mình, chứ bản thân chưa từng nghĩ mình sẽ thật sự học. Nhưng do cơ may và có duyên nên mình đã là cô sinh viên năm 3 rồi.

Trở thành sinh viên của Trường Xây là một trong những bước ngoặt lớn của nữ sinh quê Hải Phòng ảnh 2
Trở thành sinh viên của Trường Xây là một trong những bước ngoặt lớn của nữ sinh quê Hải Phòng ảnh 3

Trở thành sinh viên của Trường Xây là một trong những bước ngoặt lớn của nữ sinh quê Hải Phòng.

Áp lực tạo nên kim cương

Mới ban đầu khi học các môn đại cương của năm nhất mình đã cực kỳ hoang mang vì lượng kiến thức quá khổng lồ và phương pháp học tập hoàn toàn mới trên đại học, đặc biệt là đối với một người con gái như mình trong môi trường học tập của một ngôi trường thiên về kĩ thuật. Bản thân là một người học khá tốt các môn tự nhiên nên mình rất tự tin về các môn liên quan đến toán nhưng sự thật phũ phàng thay dù bạn có học giỏi cỡ nào cũng phải gục ngã trước các môn đại cương của Đại học Xây dựng Hà Nội. Kỉ niệm đáng nhớ nhất của mình là với kỳ thi giữa kỳ của bộ môn Giải tích 1. Lần đầu tiên trong cuộc mình được 6,5 điểm môn Giải tích trong khi mình học tập rất chăm chỉ. Không biết là có ai cũng trải qua tình huống giống mình không nhỉ?

May mắn thay mình có những người bạn, người anh chị khóa trước và những thầy cô tuyệt vời trong trường Xây dựng đã đưa ra cho mình rất nhiều lời khuyên và giúp đỡ mình vượt qua khoảng thời gian năm nhất đầy khủng hoảng ấy. Từ một người chân ướt chân ráo học trái ngành mình yêu thích đến “một đóa hoa của đá” luôn đạt được những thành tích tốt trong học tập với 2 năm liên tiếp đạt học bổng của trường là cả một sự nỗ lực cố gắng thay đổi bản thân để thích nghi với môi trường mới. Cho đến hiện tại khi có ai hỏi mình rằng “Bạn có hối hận khi học trái ngành không?” thì mình có thể trả lời chắc chắn rằng mình không hề hối hận.

Trở thành sinh viên của Trường Xây là một trong những bước ngoặt lớn của nữ sinh quê Hải Phòng ảnh 4
Hồng Ngọc từ một người chân ướt chân ráo học trái ngành mình yêu thích đến “một đóa hoa của đá” luôn đạt được những thành tích tốt trong học tập với 2 năm liên tiếp đạt học bổng của trường.
Trở thành sinh viên của Trường Xây là một trong những bước ngoặt lớn của nữ sinh quê Hải Phòng ảnh 5

“Thà một phút huy hoàng chợt tắt, còn hơn buồn le lói suốt trăm năm”

Trong những ngày đầu tiên bước chân vào cánh cổng đại học, mình cũng giống như nhiều bạn, mong muốn được tham gia CLB bản thân yêu thích. Tuy nhiên tại thời điểm đó mình vẫn còn khá rụt rè và nép mình, có thể nói việc thể hiện bản thân trước mặt nhiều người là điều khó khăn đối với mình. Việc tham gia CLB tiếng Anh chuyên ngành SPEC và trở thành thành viên của Ban Sự Kiện - Hội Sinh viên Trường Đại học Xây dựng Hà Nội đã thay đổi bản thân mình rất nhiều. Chính việc tham gia CLB giúp mình gặp được những anh chị, những người bạn đáng quý đã ươm mầm cho mình trở thành một người có trách nhiệm, có tham vọng và có mong muốn góp sức mình cho cộng đồng và xã hội. Từ một người siêu sợ kim tiêm đến một cô gái luôn nhớ lịch đi hiến máu tình nguyện, từ một cô bé rụt rè đến một cô sinh viên được các anh chị, thầy cô tin tưởng giao những trọng trách lớn lao - trở thành phó ban chuyên môn để tiếp nối sứ mệnh của các thế hệ đi trước giao phó.

Trở thành sinh viên của Trường Xây là một trong những bước ngoặt lớn của nữ sinh quê Hải Phòng ảnh 6
Trở thành sinh viên của Trường Xây là một trong những bước ngoặt lớn của nữ sinh quê Hải Phòng ảnh 7
Trở thành sinh viên của Trường Xây là một trong những bước ngoặt lớn của nữ sinh quê Hải Phòng ảnh 8

Chúng ta ngày càng trưởng thành, rời xa vòng tay của cha mẹ người thân, có thể sẽ gặp nhiều khó khăn, gian khổ, đôi khi bế tắc đến độ không biết nên làm gì thì đừng nản lòng thoái chí. Ông trời đóng một cánh cửa sẽ mở ra cho chúng ta một cách cửa khác với những cơ hội mới, vì vậy mình mong rằng chúng ta hãy luôn mạnh mẽ, dũng cảm đối mặt với những điều xảy đến với bản thân. Hãy không ngừng học tập, trau dồi theo đuổi đam mê đến cùng và cống hiến hết sức mình không chỉ để người ngoài nhìn nhận bạn mà chính bản thân bạn khi nhìn lại cũng tự hài lòng với những gì mình đã làm.

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

SVVN - Đoàn Đình Long là sinh viên năm 4 khoa Du lịch học, Trường Đại học Mở Hà Nội luôn năng động, cố gắng hết mình trong thời gian là sinh viên. Anh là sinh viên có thành tích học tập tốt, đồng thời còn là một cán bộ Đoàn - Hội nhiệt thành, năng nổ. Dù đã gặt hái được khá nhiều thành tích nhưng Long vẫn không ngừng cố gắng để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.
Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

SVVN - Lê Trịnh Bích Liên (sinh năm 2005), là sinh viên năm nhất tại khoa Dược, Trường Đại học Văn Lang. Liên được biết đến là một nữ sinh tài năng sở hữu loạt huy chương trong các giải Võ cổ truyền lớn nhỏ. Ngoài ra, nhờ sự cố gắng trong học tập, cô nàng đạt học bổng tài năng 100% học phí toàn khóa.
Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

SVVN - Đại hội Đại biểu Hội Sinh viên TP Hà Nội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023-2028 đã thành công tốt đẹp. Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính Vũ Thị Ngọc tiếp tục được hiệp thương bầu làm Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội. Chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong có cuộc phỏng vấn nhanh nhân vật đặc biệt này.
Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

SVVN - Cao Viết Toàn (sinh năm 2001) là người con của dân tộc Mường quê Thanh Hóa. Anh đang theo học tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh, Trường Đại học Vinh. Là sinh viên năm cuối, Toàn đã luôn phấn đấu cố gắng, vượt qua nhiều khó khăn và áp lực trong quá trình học tập. Hiện anh đang giữ các chức vụ: Ủy viên BCH Đoàn Trường Đại học Vinh, Ủy Viên BCH Hội sinh viên Trường Đại học Vinh, Phó Bí thư Liên chi Đoàn kiêm Liên chi Hội trưởng Liên chi Hội sinh viên Trung tâm GDQP&AN.
Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

SVVN - Tối 21/10, cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023 đã chính thức được tổ chức quy tụ đông đảo sinh viên, giảng viên, phụ huynh và các nhà tài trợ. Đây là một dịp quan trọng để tôn vinh sắc đẹp, tài năng, đạo đức và bản lĩnh của các thí sinh đến từ Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN. Danh hiệu Hoa khôi thuộc về Nguyễn Ngọc Lan Hương, danh hiệu Á khôi 1 thuộc về Đặng Thùy Dung và Á khôi 2 là Nguyễn Thị Quỳnh Trang.
Chàng trai Hà Nội tiết lộ bí kíp giành học bổng Thạc sĩ toàn phần của Chính phủ Ý

Chàng trai Hà Nội tiết lộ bí kíp giành học bổng Thạc sĩ toàn phần của Chính phủ Ý

SVVN - La Gia Long (sinh năm 2000) là cựu sinh viên ngành Quản trị Marketing trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Sau khi tốt nghiệp, nam sinh xuất sắc nhận được học bổng Thạc sĩ toàn phần của Chính phủ Ý ngành Quản trị Đổi mới sáng tạo bằng kép trường Đại học Trento (năm nhất) và Viện nghiên cứu cao cấp Sant’Anna School of Advanced Studies - Đại học Pisa (năm hai).
Chủ tịch Hội Sinh viên MUCE: 'Học tập, bồi dưỡng tri thức cần được ưu tiên và đặt lên hàng đầu'

Chủ tịch Hội Sinh viên MUCE: 'Học tập, bồi dưỡng tri thức cần được ưu tiên và đặt lên hàng đầu'

SVVN - Tạ Thị Hoài Thu là Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Xây Dựng Miền Trung (MUCE). Cô bạn là một cán bộ Đoàn – Hội có nhiệt huyết và tinh thần trách nhiệm. Vừa qua, Hoài Thu được Ban Chấp hành Trung ương Đoàn tặng danh hiệu Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VII năm 2023.