Vững niềm tin vào một ngày mai tươi sáng

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nguyễn Xuân Bách (sinh năm 2004) sinh ra và lớn lên ở Thạch Thất – thành phố Hà Nội. Là con út trong gia đình có ba anh em, trong suốt 12 năm học, thành tích duy nhất mà Xuân Bách đạt được là danh hiệu thủ khoa đầu vào Trường Đại học Xây dựng Hà Nội với tổng điểm xét tuyển là 27,35. Bản thân Bách mắc một chứng bệnh động kinh từ năm lên lớp 4. Một chàng trai đầy nghị lực, vượt qua mọi khó khăn cố gắng trong học tập và mong muốn trở thành một kỹ sư giỏi.

Quê mình có nghề truyền thống làm mộc nên mình cũng đã từng được đi làm, đi học nghề. Qua đó, mình đã rút ra được những bài học về sự tỉ mỉ, cẩn thận. Cẩn thận không chỉ bởi vì yêu cầu từ khách hàng, ông chủ mà còn là vì an toàn của bản thân. Bởi phải làm việc với các loại máy móc như máy bào, máy cưa,... nguy hiểm là điều luôn thường trực. Và nếu đến làng mình, mọi người hoàn toàn có thể bắt gặp một người mà không đủ năm ngón tay.

Vững niềm tin vào một ngày mai tươi sáng ảnh 1

Nguyễn Xuân Bách (sinh năm 2004) sinh ra và lớn lên ở Thạch Thất – thành phố Hà Nội.

Bố mẹ mình là những người hiểu rất rõ tầm quan trọng của việc học. Dù nhiều lúc kinh tế có khó khăn nhưng bố mẹ mình cũng cố gắng xoay xở cho được. Và với danh hiệu thủ khoa đầu vào Đại học Xây dựng Hà Nội, mình có lẽ đã đáp lại được một phần nào đó những kỳ vọng của bố mẹ vào mình. Để đạt được thành tích đó, có nhiều khó khăn, thử thách mình đã phải vượt qua. Năm lớp 4, mình bị bệnh động kinh. Những cơn co giật xảy đến lúc nửa đêm, những lần mất ý thức tạm thời khi ban ngày. Căn bệnh này đã có những ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống, học tập của mình. Nhưng, đó chưa phải là khó khăn lớn nhất mà mình gặp phải. Khó khăn lớn nhất mà mình phải đối mặt đó là chính bản thân mình. Mình rất lười học. Căn bệnh kia chỉ kéo dài vài năm nhưng sự lười biếng mới thực sự dai dẳng. Hàng năm mình vẫn được giấy khen học sinh khá giỏi nhưng đó hoàn toàn không phải thực lực của bản thân. Nhưng rất may mắn, mình đã có được những người bạn tốt. Nhờ họ mà mình đã thay đổi.

"Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng”

Quyết tâm hơn, chăm chỉ hơn, mình đã có mục tiêu, động lực để phấn đấu, và hơn hết mình đã hiểu được những kỳ vọng của mọi người. Kết quả hôm nay mình đạt được là nhờ có sự giúp đỡ, đồng hành của nhiều người. Mình phải cảm ơn và biết ơn họ rất nhiều.

Vững niềm tin vào một ngày mai tươi sáng ảnh 2

Xuân Bách đạt danh hiệu thủ khoa đầu vào của Đại học Xây dựng Hà Nội với tổng điểm xét tuyển là 27,35.

Là một người trẻ, muốn cống hiến được cho xã hội, trước hết cần có năng lực. Cần phải không ngừng học hỏi, rèn luyện, trau dồi bản thân. Tiếp theo là cần có quyết tâm, ý chí kiên cường. Như lời Bác dạy:

“Không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền

Đào núi và lấp biển, quyết chí ắt làm nên”.

Và đặc biệt, cần có đạo đức tốt: “Có tài mà không có đức là người vô dụng. Có đức mà không có tài thì làm chuyện gì cũng khó”. Lời nói của Bác đặt ra cho thanh niên, học sinh chúng ta những vấn đề rất cụ thể và cần thiết. Cần phải rèn luyện cả đức và tài. Khi có đủ tài, đức, chí thì ta sẽ không chỉ gặt hái được quả ngọt cho bản thân mà còn đem lại được nhiều lợi ích cho xã hội.

Bản thân mình ít tham gia các hoạt động xã hội. Một phần là vì ở quê cũng không có nhiều hoạt động, một phần là vì mình cũng hơi ngại đám đông. Nhưng mình cũng có tham gia một số hoạt động như: dọn rác, dọn các tờ quảng cáo dán trên các bức tường, cột điện ở khắp nơi trong xã. Những hoạt động đó, dù mệt nhưng rất vui bởi mình đã góp một phần rất nhỏ công sức và đem lại 1 lợi ích cho nơi mình sống.

Vững niềm tin vào một ngày mai tươi sáng ảnh 3

Danh hiệu thủ khoa đầu vào là niềm vinh dự cũng như động lực để Xuân Bách tiếp tục cố gắng hơn nữa.

Đại học Xây dựng Hà Nội là một ngôi trường có bề dày lịch sử. Nhà trường đã đào tạo ra rất nhiều những kỹ sư giỏi, góp phần rất lớn trong công cuộc xây dựng, phát triển đất nước. Mặc dù chỉ mới vào trường được một thời gian ngắn nhưng mình đã có những ấn tượng khó phai về trường. Các thầy cô giảng viên có trình độ chuyên môn cao, đặc biệt là rất nhiệt tình. Trường có nhiều câu lạc bộ, hoạt động rất sôi nổi. Các anh chị khóa trên rất thân thiện. Trường có nhiều hoạt động tập thể để tăng tinh thần đoàn kết giữa toàn thể các sinh viên. Trở thành sinh viên của trường là mong muốn của mình từ lâu rồi. Giờ đây mình đã trở thành một thủ khoa đầu vào của trường. Đây vừa là niềm vinh dự vừa là một áp lực của mình. Nhưng mình sẽ cố gắng học tập, rèn luyện đáp lại được sự kỳ vọng của mọi người, trở thành một kỹ sư giỏi để góp phần xây dựng, phát triển đất nước.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nữ sinh Ngoại giao tài sắc vẹn toàn từng đăng quang Nữ hoàng trang sức Việt Nam

Nữ sinh Ngoại giao tài sắc vẹn toàn từng đăng quang Nữ hoàng trang sức Việt Nam

SVVN - Đăng quang ngôi vị Nữ hoàng Trang sức Việt Nam 2022 khi mới 18 tuổi, Nguyễn Hoàng Yến hiện đang là sinh viên năm nhất Học viện Ngoại giao. Không chỉ duyên dáng, đa tài, nữ sinh gốc Quảng Ninh còn sở hữu một loạt thành tích khủng trong học tập và các phong trào hoạt động Đoàn - Đội, hoạt động xã hội.
Chọn chữ Tâm làm kim chỉ nam trong cuộc sống

Chọn chữ Tâm làm kim chỉ nam trong cuộc sống

SVVN - Phạm Quốc Anh (sinh năm 2003) quê thôn Mạc Xá, xã Quang Phục, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương, đang là sinh viên năm thứ 2 của trường Cao đẳng Dược Trung ương Hải Dương. Quốc Anh là thủ khoa của kỳ thi tuyển chọn vào lớp chất lượng cao của trường. Chàng trai này đang là trưởng câu lạc bộ tin học, ủy viên ban chấp hành Đoàn trường. 
Chàng diễn viên điển trai là Phó Bí thư Đoàn trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh TP.HCM

Chàng diễn viên điển trai là Phó Bí thư Đoàn trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh TP.HCM

SVVN - Là Phó bí thư Đoàn trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh TP.HCM, được nhận khen thưởng của Khối Bộ Văn hoá, Thể thao và Du Lịch, Đức Nguyên – sinh viên chuyên ngành Diễn viên kịch, điện ảnh – truyền hình mong muốn bên cạnh niềm đam mê nghệ thuật có thể cống hiến sức trẻ thật có ích.
Quán quân 'Trường Teen' cùng hành trình truyền tình yêu tranh biện tới giới trẻ

Quán quân 'Trường Teen' cùng hành trình truyền tình yêu tranh biện tới giới trẻ

SVVN - Nhiệt tình, cởi mở và luôn sẵn sàng chia sẻ về tình yêu đối với tranh biện, đó là những ấn tượng đầu tiên về Lê Bá Ngọc Khánh, chàng sinh viên năm 3 chuyên ngành Tài chính tiên tiến, trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Được biết đến với danh hiệu Quán quân cuộc thi tranh biện “Trường Teen” năm 2018, đến nay, Khánh đã và đang trong hành trình truyền tình yêu bộ môn này tới giới trẻ, cùng những đêm trắng “miệt mài” cùng tranh biện.
Nữ sinh trường Y đa tài, sở hữu nhan sắc ngọt ngào cuốn hút và câu chuyện bén duyên với nghề mẫu ảnh

Nữ sinh trường Y đa tài, sở hữu nhan sắc ngọt ngào cuốn hút và câu chuyện bén duyên với nghề mẫu ảnh

SVVN - Nguyễn Kiều Trang (sinh năm 2002) là sinh viên năm 3 ngành Cử nhân Dinh dưỡng, Trường Đại học Y Hà Nội. Cô nàng gen Z xinh xắn được biết đến là cô gái đảm đang, khéo léo và hiện đang là gương mặt “đắt show” cho nhiều studio trang điểm cũng như các shop thời trang.
Học Thạc sĩ từ năm 4, nữ sinh xuất sắc trường Nhân văn từng bị hiểu nhầm lêu lổng vì đam mê xe 67

Học Thạc sĩ từ năm 4, nữ sinh xuất sắc trường Nhân văn từng bị hiểu nhầm lêu lổng vì đam mê xe 67

SVVN - Huỳnh Thị Kiều Nhi (sinh năm 2001) là sinh viên năm tư, chuyên ngành Ngôn ngữ Anh, Trường Đại học KHXH&NV -ĐHQG TP. Hồ Chí Minh. Trong những năm đại học, Nhi từng đạt danh hiệu Hoa Trạng Nguyên 2019, Sinh viên 5 tốt cấp Liên chi hội; Chi hội trưởng xuất sắc khoa Ngữ văn Anh. Hiện tại, cô bạn đã là giáo viên tiếng Anh ở nhiều cơ sở giáo dục. Những thành quả ở tuổi 22 kể trên chính là thành quả của một hành trình “tôi đi tìm tôi” bền bỉ trên từng chặng đường trưởng thành.