Vững niềm tin vào một ngày mai tươi sáng

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nguyễn Xuân Bách (sinh năm 2004) sinh ra và lớn lên ở Thạch Thất – thành phố Hà Nội. Là con út trong gia đình có ba anh em, trong suốt 12 năm học, thành tích duy nhất mà Xuân Bách đạt được là danh hiệu thủ khoa đầu vào Trường Đại học Xây dựng Hà Nội với tổng điểm xét tuyển là 27,35. Bản thân Bách mắc một chứng bệnh động kinh từ năm lên lớp 4. Một chàng trai đầy nghị lực, vượt qua mọi khó khăn cố gắng trong học tập và mong muốn trở thành một kỹ sư giỏi.

Quê mình có nghề truyền thống làm mộc nên mình cũng đã từng được đi làm, đi học nghề. Qua đó, mình đã rút ra được những bài học về sự tỉ mỉ, cẩn thận. Cẩn thận không chỉ bởi vì yêu cầu từ khách hàng, ông chủ mà còn là vì an toàn của bản thân. Bởi phải làm việc với các loại máy móc như máy bào, máy cưa,... nguy hiểm là điều luôn thường trực. Và nếu đến làng mình, mọi người hoàn toàn có thể bắt gặp một người mà không đủ năm ngón tay.

Vững niềm tin vào một ngày mai tươi sáng ảnh 1

Nguyễn Xuân Bách (sinh năm 2004) sinh ra và lớn lên ở Thạch Thất – thành phố Hà Nội.

Bố mẹ mình là những người hiểu rất rõ tầm quan trọng của việc học. Dù nhiều lúc kinh tế có khó khăn nhưng bố mẹ mình cũng cố gắng xoay xở cho được. Và với danh hiệu thủ khoa đầu vào Đại học Xây dựng Hà Nội, mình có lẽ đã đáp lại được một phần nào đó những kỳ vọng của bố mẹ vào mình. Để đạt được thành tích đó, có nhiều khó khăn, thử thách mình đã phải vượt qua. Năm lớp 4, mình bị bệnh động kinh. Những cơn co giật xảy đến lúc nửa đêm, những lần mất ý thức tạm thời khi ban ngày. Căn bệnh này đã có những ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống, học tập của mình. Nhưng, đó chưa phải là khó khăn lớn nhất mà mình gặp phải. Khó khăn lớn nhất mà mình phải đối mặt đó là chính bản thân mình. Mình rất lười học. Căn bệnh kia chỉ kéo dài vài năm nhưng sự lười biếng mới thực sự dai dẳng. Hàng năm mình vẫn được giấy khen học sinh khá giỏi nhưng đó hoàn toàn không phải thực lực của bản thân. Nhưng rất may mắn, mình đã có được những người bạn tốt. Nhờ họ mà mình đã thay đổi.

"Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng”

Quyết tâm hơn, chăm chỉ hơn, mình đã có mục tiêu, động lực để phấn đấu, và hơn hết mình đã hiểu được những kỳ vọng của mọi người. Kết quả hôm nay mình đạt được là nhờ có sự giúp đỡ, đồng hành của nhiều người. Mình phải cảm ơn và biết ơn họ rất nhiều.

Vững niềm tin vào một ngày mai tươi sáng ảnh 2

Xuân Bách đạt danh hiệu thủ khoa đầu vào của Đại học Xây dựng Hà Nội với tổng điểm xét tuyển là 27,35.

Là một người trẻ, muốn cống hiến được cho xã hội, trước hết cần có năng lực. Cần phải không ngừng học hỏi, rèn luyện, trau dồi bản thân. Tiếp theo là cần có quyết tâm, ý chí kiên cường. Như lời Bác dạy:

“Không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền

Đào núi và lấp biển, quyết chí ắt làm nên”.

Và đặc biệt, cần có đạo đức tốt: “Có tài mà không có đức là người vô dụng. Có đức mà không có tài thì làm chuyện gì cũng khó”. Lời nói của Bác đặt ra cho thanh niên, học sinh chúng ta những vấn đề rất cụ thể và cần thiết. Cần phải rèn luyện cả đức và tài. Khi có đủ tài, đức, chí thì ta sẽ không chỉ gặt hái được quả ngọt cho bản thân mà còn đem lại được nhiều lợi ích cho xã hội.

Bản thân mình ít tham gia các hoạt động xã hội. Một phần là vì ở quê cũng không có nhiều hoạt động, một phần là vì mình cũng hơi ngại đám đông. Nhưng mình cũng có tham gia một số hoạt động như: dọn rác, dọn các tờ quảng cáo dán trên các bức tường, cột điện ở khắp nơi trong xã. Những hoạt động đó, dù mệt nhưng rất vui bởi mình đã góp một phần rất nhỏ công sức và đem lại 1 lợi ích cho nơi mình sống.

Vững niềm tin vào một ngày mai tươi sáng ảnh 3

Danh hiệu thủ khoa đầu vào là niềm vinh dự cũng như động lực để Xuân Bách tiếp tục cố gắng hơn nữa.

Đại học Xây dựng Hà Nội là một ngôi trường có bề dày lịch sử. Nhà trường đã đào tạo ra rất nhiều những kỹ sư giỏi, góp phần rất lớn trong công cuộc xây dựng, phát triển đất nước. Mặc dù chỉ mới vào trường được một thời gian ngắn nhưng mình đã có những ấn tượng khó phai về trường. Các thầy cô giảng viên có trình độ chuyên môn cao, đặc biệt là rất nhiệt tình. Trường có nhiều câu lạc bộ, hoạt động rất sôi nổi. Các anh chị khóa trên rất thân thiện. Trường có nhiều hoạt động tập thể để tăng tinh thần đoàn kết giữa toàn thể các sinh viên. Trở thành sinh viên của trường là mong muốn của mình từ lâu rồi. Giờ đây mình đã trở thành một thủ khoa đầu vào của trường. Đây vừa là niềm vinh dự vừa là một áp lực của mình. Nhưng mình sẽ cố gắng học tập, rèn luyện đáp lại được sự kỳ vọng của mọi người, trở thành một kỹ sư giỏi để góp phần xây dựng, phát triển đất nước.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nữ sinh rực rỡ chào Xuân 2023 và chia sẻ tâm tư về những giá trị gia đình

Nữ sinh rực rỡ chào Xuân 2023 và chia sẻ tâm tư về những giá trị gia đình

SVVN - Tàng Tường Vy là sinh viên trường Đại học Sư Phạm Nghệ thuật Trung ương, cô vừa thực hiện bộ ảnh Tết mang sắc đỏ rực rỡ. Đây là bộ ảnh lưu lại dấu ấn thanh xuân cũng vừa là dịp Tường Vy chia sẻ một năm đã qua với những thay đổi của bản thân và hướng về một năm mới nhiều điều may mắn, thành công.
Ca sĩ Vũ Quang Thiện mang sản phẩm âm nhạc dành tặng khán giả yêu thương trong những ngày Tết

Ca sĩ Vũ Quang Thiện mang sản phẩm âm nhạc dành tặng khán giả yêu thương trong những ngày Tết

SVVN - Vũ Quang Thiện quê Hải Dương, đang là sinh viên Học Viện Âm Nhạc Quốc Gia Việt Nam, đồng thời cũng đang làm việc tại Đoàn Ca Múa Nhạc của Nhà hát Tuổi Trẻ Việt Nam. Vũ Quang Thiện là ca sĩ đồng hành với các chương trình Nâng bước thủ khoa và Chủ nhật Đỏ do báo Tiền Phong tổ chức.
 Nam sinh quê Cà Mau là Đảng viên, sinh viên 5 tốt chia sẻ về dự định của năm mới 2023

Nam sinh quê Cà Mau là Đảng viên, sinh viên 5 tốt chia sẻ về dự định của năm mới 2023

SVVN - Tạ Trung Kiên là sinh viên năm 4 ngành Kỹ thuật Môi trường Viện Khoa học Ứng dụng, Trường Đại học Công nghệ TP Hồ Chí Minh. Khi học THPT, Trung Kiên đạt nhiều thành tích trong học tập và hoạt động Đoàn – Hội: Học bổng tài năng 3 năm liên tục, sinh viên tiêu biểu của ngành 7 kỳ liên tiếp, sinh viên 5 tốt cấp TƯ năm học 2021 – 2022, bằng khen của Tỉnh đoàn Tiền Giang về thành tích xuất sắc trong chiến dịch Mùa Hè xanh 2022,... 
Thiếu nữ trong trang phục dân tộc Mông đón Tết với vẻ đẹp tựa bông hoa núi rừng

Thiếu nữ trong trang phục dân tộc Mông đón Tết với vẻ đẹp tựa bông hoa núi rừng

SVVN - Vàng Thị Sinh (sinh năm 2003) sinh ra và lớn lên tại Đồng Văn, Hà Giang. Năm 2018, Sinh được cộng đồng mạng biết đến với biệt danh “cô gái bán lê” cùng nét đẹp xinh tươi, mộc mạc trong bộ đồng phục ngồi bán hoa quả phụ giúp gia đình. Chào đón Xuân Quý Mão 2023, thiếu nữ Hà Giang lựa chọn chụp bộ ảnh Tết với chính trang phục truyền thống dân tộc Mông với hy vọng đón chào một năm mới với nhiều niềm vui, may mắn.
Ngắm nhìn ‘Sắc màu đón Xuân’ của nữ sinh đến từ ‘thành phố hoa’ Sa Đéc

Ngắm nhìn ‘Sắc màu đón Xuân’ của nữ sinh đến từ ‘thành phố hoa’ Sa Đéc

SVVN - Mong muốn mang đến sự tươi mới, tràn đầy năng lượng, đồng thời đánh dấu một năm 2022 đầy màu sắc của bản thân, Phương Uyên đã mang đến một bộ ảnh ngập tràn màu sắc với tựa đề “Sắc màu đón Xuân” để chào đón năm Quý Mão 2023. Hiện, cô bạn cũng đang là sinh viên của trường Đại học Tài chính – Marketing.
Sinh viên Thủ khoa chuẩn bị đón mùa Tết đầu tiên đầy ý nghĩa

Sinh viên Thủ khoa chuẩn bị đón mùa Tết đầu tiên đầy ý nghĩa

SVVN - Xuân năm nay có lẽ sẽ đặc biệt hơn cả với những sinh viên được vinh danh và nhận học bổng Nâng bước thủ khoa 2022. Bởi thay vì ăn Tết với nỗi lo chọn trường, chọn ngành thì giờ đây các bạn đã có thể tự hào với kết quả mình đạt được, gom góp chuẩn bị món quà nhỏ mang về quê hay đơn giản là xắn tay áo giúp đỡ bố mẹ việc nhà cửa, đồng áng và càng hiểu hơn cảm giác “đi để trở về”.
 Đừng ngại khó, hãy đương đầu

Đừng ngại khó, hãy đương đầu

SVVN - Phùng Thị Hằng là sinh viên năm 3 Học viện Tài chính. Hằng sinh ra và lớn lên ở một vùng quê thanh bình, một gia đình thuộc diện hộ nghèo của xã. Cuộc sống gia đình vốn dĩ đã khó khăn nhưng còn khó khăn hơn khi một tai họa bất ngờ ập xuống gia đình cô bạn.