Vững niềm tin vào một ngày mai tươi sáng

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nguyễn Xuân Bách (sinh năm 2004) sinh ra và lớn lên ở Thạch Thất – thành phố Hà Nội. Là con út trong gia đình có ba anh em, trong suốt 12 năm học, thành tích duy nhất mà Xuân Bách đạt được là danh hiệu thủ khoa đầu vào Trường Đại học Xây dựng Hà Nội với tổng điểm xét tuyển là 27,35. Bản thân Bách mắc một chứng bệnh động kinh từ năm lên lớp 4. Một chàng trai đầy nghị lực, vượt qua mọi khó khăn cố gắng trong học tập và mong muốn trở thành một kỹ sư giỏi.

Quê mình có nghề truyền thống làm mộc nên mình cũng đã từng được đi làm, đi học nghề. Qua đó, mình đã rút ra được những bài học về sự tỉ mỉ, cẩn thận. Cẩn thận không chỉ bởi vì yêu cầu từ khách hàng, ông chủ mà còn là vì an toàn của bản thân. Bởi phải làm việc với các loại máy móc như máy bào, máy cưa,... nguy hiểm là điều luôn thường trực. Và nếu đến làng mình, mọi người hoàn toàn có thể bắt gặp một người mà không đủ năm ngón tay.

Vững niềm tin vào một ngày mai tươi sáng ảnh 1

Nguyễn Xuân Bách (sinh năm 2004) sinh ra và lớn lên ở Thạch Thất – thành phố Hà Nội.

Bố mẹ mình là những người hiểu rất rõ tầm quan trọng của việc học. Dù nhiều lúc kinh tế có khó khăn nhưng bố mẹ mình cũng cố gắng xoay xở cho được. Và với danh hiệu thủ khoa đầu vào Đại học Xây dựng Hà Nội, mình có lẽ đã đáp lại được một phần nào đó những kỳ vọng của bố mẹ vào mình. Để đạt được thành tích đó, có nhiều khó khăn, thử thách mình đã phải vượt qua. Năm lớp 4, mình bị bệnh động kinh. Những cơn co giật xảy đến lúc nửa đêm, những lần mất ý thức tạm thời khi ban ngày. Căn bệnh này đã có những ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống, học tập của mình. Nhưng, đó chưa phải là khó khăn lớn nhất mà mình gặp phải. Khó khăn lớn nhất mà mình phải đối mặt đó là chính bản thân mình. Mình rất lười học. Căn bệnh kia chỉ kéo dài vài năm nhưng sự lười biếng mới thực sự dai dẳng. Hàng năm mình vẫn được giấy khen học sinh khá giỏi nhưng đó hoàn toàn không phải thực lực của bản thân. Nhưng rất may mắn, mình đã có được những người bạn tốt. Nhờ họ mà mình đã thay đổi.

"Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng”

Quyết tâm hơn, chăm chỉ hơn, mình đã có mục tiêu, động lực để phấn đấu, và hơn hết mình đã hiểu được những kỳ vọng của mọi người. Kết quả hôm nay mình đạt được là nhờ có sự giúp đỡ, đồng hành của nhiều người. Mình phải cảm ơn và biết ơn họ rất nhiều.

Vững niềm tin vào một ngày mai tươi sáng ảnh 2

Xuân Bách đạt danh hiệu thủ khoa đầu vào của Đại học Xây dựng Hà Nội với tổng điểm xét tuyển là 27,35.

Là một người trẻ, muốn cống hiến được cho xã hội, trước hết cần có năng lực. Cần phải không ngừng học hỏi, rèn luyện, trau dồi bản thân. Tiếp theo là cần có quyết tâm, ý chí kiên cường. Như lời Bác dạy:

“Không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền

Đào núi và lấp biển, quyết chí ắt làm nên”.

Và đặc biệt, cần có đạo đức tốt: “Có tài mà không có đức là người vô dụng. Có đức mà không có tài thì làm chuyện gì cũng khó”. Lời nói của Bác đặt ra cho thanh niên, học sinh chúng ta những vấn đề rất cụ thể và cần thiết. Cần phải rèn luyện cả đức và tài. Khi có đủ tài, đức, chí thì ta sẽ không chỉ gặt hái được quả ngọt cho bản thân mà còn đem lại được nhiều lợi ích cho xã hội.

Bản thân mình ít tham gia các hoạt động xã hội. Một phần là vì ở quê cũng không có nhiều hoạt động, một phần là vì mình cũng hơi ngại đám đông. Nhưng mình cũng có tham gia một số hoạt động như: dọn rác, dọn các tờ quảng cáo dán trên các bức tường, cột điện ở khắp nơi trong xã. Những hoạt động đó, dù mệt nhưng rất vui bởi mình đã góp một phần rất nhỏ công sức và đem lại 1 lợi ích cho nơi mình sống.

Vững niềm tin vào một ngày mai tươi sáng ảnh 3

Danh hiệu thủ khoa đầu vào là niềm vinh dự cũng như động lực để Xuân Bách tiếp tục cố gắng hơn nữa.

Đại học Xây dựng Hà Nội là một ngôi trường có bề dày lịch sử. Nhà trường đã đào tạo ra rất nhiều những kỹ sư giỏi, góp phần rất lớn trong công cuộc xây dựng, phát triển đất nước. Mặc dù chỉ mới vào trường được một thời gian ngắn nhưng mình đã có những ấn tượng khó phai về trường. Các thầy cô giảng viên có trình độ chuyên môn cao, đặc biệt là rất nhiệt tình. Trường có nhiều câu lạc bộ, hoạt động rất sôi nổi. Các anh chị khóa trên rất thân thiện. Trường có nhiều hoạt động tập thể để tăng tinh thần đoàn kết giữa toàn thể các sinh viên. Trở thành sinh viên của trường là mong muốn của mình từ lâu rồi. Giờ đây mình đã trở thành một thủ khoa đầu vào của trường. Đây vừa là niềm vinh dự vừa là một áp lực của mình. Nhưng mình sẽ cố gắng học tập, rèn luyện đáp lại được sự kỳ vọng của mọi người, trở thành một kỹ sư giỏi để góp phần xây dựng, phát triển đất nước.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nữ sinh Nghệ An sở hữu thành tích đáng ngưỡng mộ chia sẻ bí quyết cân bằng thời gian hiệu quả

Nữ sinh Nghệ An sở hữu thành tích đáng ngưỡng mộ chia sẻ bí quyết cân bằng thời gian hiệu quả

SVVN - Nguyễn Lê Nam Phương (quê Thanh Chương, Nghệ An) đang là sinh viên năm nhất ngành Truyền thông quốc tế, Học viện Ngoại giao. Nữ sinh đang sở hữu bảng thành tích đáng ngưỡng mộ khi vừa là Gương mặt sinh viên của trường vừa là Đại sứ truyền thông của hoàng loạt tổ chức lớn, và còn là nhà sáng tạo nội dung trên nền tảng số. Nữ sinh cho biết có được thành quả trên là nhờ vào lối sống kỷ luật với bản thân và cách quản lý thời gian hiệu quả ngay từ những năm trung học.
Nở muộn nhưng rực rỡ - Hành trình truyền cảm hứng của một nhà báo trẻ

Nở muộn nhưng rực rỡ - Hành trình truyền cảm hứng của một nhà báo trẻ

SVVN - Vũ Thị Phương Anh, một đóa hoa nở muộn nhưng rực rỡ, là minh chứng cho nghị lực phi thường và đam mê mãnh liệt. Bước vào giảng đường muộn hơn hai năm so với bạn bè do đi du học và đối mặt với biến cố gia đình khi mẹ lâm bệnh, Phương Anh không hề gục ngã trước khó khăn. Thay vào đó, cô đã biến những thử thách thành động lực để bứt phá, đạt được thành công vang dội.
Hãy chân thành trao đi trước, đừng kì vọng nhận lại được gì

Hãy chân thành trao đi trước, đừng kì vọng nhận lại được gì

SVVN - Bén duyên với tình nguyện, Nguyễn Hưng Hòa (sinh năm 2000) đã và đang có những tháng ngày tuổi trẻ tràn đầy nhiệt huyết cống hiến. Hiện tại, nhờ vào sự kết hợp giữa thứ mình thích, điều mình giỏi và điều xã hội cần, cô đã phát triển sự nghiệp trên con đường truyền thông xã hội đậm tinh thần trẻ thiện nguyện.
Tân Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính: ‘Tuổi trẻ là để học hỏi, hành động và tạo ra sự khác biệt’

Tân Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính: ‘Tuổi trẻ là để học hỏi, hành động và tạo ra sự khác biệt’

SVVN - Với vai trò là Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính, Nguyễn Lan Anh - sinh viên năm hai chuyên ngành Tài chính doanh nghiệp, Học viện Tài chính - cho rằng tuổi trẻ là khoảng thời gian đẹp nhất của đời người để đón nhận những cơ hội đến với bản thân và đem lại thật nhiều thành tựu tích cực cho xã hội.
Nguyễn Trịnh Minh Anh - Chủ động tìm kiếm cơ hội, chủ động thành công

Nguyễn Trịnh Minh Anh - Chủ động tìm kiếm cơ hội, chủ động thành công

SVVN - Minh Anh - một cô gái cá tính, tài năng và vô cùng “đa nhiệm”. Tuy chỉ mới 22 tuổi nhưng Minh Anh đã khiến cho nhiều người cảm thấy nể phục bởi sự nhanh nhạy và không ngại khám phá để đem đến những cú đột phá của bản thân. Cùng lắng nghe câu chuyện đầy thú vị của một cô nàng tuổi đôi mươi nhưng dám làm, dám nghĩ để thực hiện đam mê của mình nhé.
Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.