Trường ĐH Tôn Đức Thắng bàn giao robot chống dịch COVID-19 cho khu cách ly

SVVN - Robot khử khuẩn CD 1.0 trang bị vi điều khiển STM34F4 với cấu hình mạnh và tính năng vượt trội, được điều khiển từ xa với khoảng cách tối đa đến 2.000m.

Ngày 13/4, trường ĐH Tôn Đức Thắng đã bàn giao robot khử khuẩn CD 1.0 (Covid Defender 1.0) cho trung tâm cách ly tập trung phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus SARS-CoV-2 gây ra tại Ký túc xá ĐHQG TP. HCM để đưa vào sử dụng.

Chuyên gia của trường ĐH Tôn Đức Thắng cũng đã chuyển giao toàn bộ kỹ thuật vận hành cho phía trung tâm để triển khai ngay cho robot vào hiện trường thực hiện công việc khử khuẩn tại khu cách ly trong ngày 13/4, thay cho một bộ phận nhân viên y tế.

Đây là một trong hai robot khử khuẩn do nhóm nghiên cứu Robotics trường ĐH Tôn Đức Thắng nghiên cứu chế tạo, bản quyền hoàn toàn của trường, được công bố vào ngày 5/4/2020. Hai robot sử dung 2 công nghệ diệt khuẩn khác nhau Robot CD 1.0 (Covid Defender 1.0) hoạt động ở khu vực chịu được nước, khử khuẩn bằng phương pháp phun hóa chất dạng dung dịch và Robot DR 1.0 (Disinfection Robot 1.0) hoạt động ở khu vực không chịu được nước như khu vực văn phòng, nhà ga, nơi đông người... khử khuẩn bằng phương pháp chiếu tia UV.

Trường ĐH Tôn Đức Thắng bàn giao robot chống dịch COVID-19 cho khu cách ly ảnh 1 Robot của trường ĐH Tôn Đức Thắng đang làm nhiệm vụ ở khu cách ly ĐHQG TP. HCM.

Khi biết tin trường ĐH Tôn Đức Thắng chế tạo thành công robot khử khuẩn, Hội Chữ thập đỏ quận 9 đã có công văn gửi trường ĐH Tôn Đức Thắng đề nghị hỗ trợ robot này cho công tác phòng, chống COVID-19 tại khu cách ly Ký túc xá ĐHQG TP. HCM. Lãnh đạo trường ĐH Tôn Đức Thắng đã đồng ý và sáng ngày 13/4, robot CD 1.0 đã được bàn giao cho Trung tâm phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus SARS-CoV-2 gây ra, tại Ký túc xá ĐHQG TP. HCM.

Robot khử khuẩn CD 1.0 trang bị vi điều khiển STM34F4 với cấu hình mạnh và tính năng vượt trội, được điều khiển từ xa với khoảng cách tối đa đến 2.000m. Trên thân robot được gắn điện thoại thông minh, cho phép dễ dàng quan sát và điều khiển thông qua cuộc gọi video.

Cánh tay robot là vòi phun thuốc, có khả năng chuyển động lên xuống, qua trái, qua phải. Ngoài ra, hai bên thân của robot còn được gắn hai vòi phun, nên trong quá trình di chuyển, robot có thể phun thuốc ra hai bên, phía trước, phía trên và cả dưới mặt sàn. Độ xa phun ra từ thân robot ra hai bên là khoảng 1m, phía trước, phía trên là khoảng 2m nên robot chỉ cần di chuyển 1 lượt là có thể khử khuẩn hoàn toàn khu vực sảnh, hành lang, phòng bệnh của các khu cách ly và bệnh viện.

Với khả năng di chuyển linh hoạt nhờ sử dụng hai động cơ dẫn động độc lập và kích thước nhỏ gọn, robot có thể làm việc trong những không gian chật hẹp. Việc sử dụng hai bánh cao su đặc (không săm) giúp robot di chuyển dễ dàng trên những bề mặt trơn trượt lẫn gồ ghề.

Với khả năng tải khoảng 170kg, thời gian làm việc liên tục khoảng 6 giờ, tốc độ di chuyển tối đa 15km/h, robot có thể phát triển thành nhiều loại robot có tính năng khác nhau như vận chuyển thuốc men, vật tư y tế, thức ăn cho bệnh nhân, cứu hộ, cứu nạn...

Theo nhóm chuyên gia trường ĐH Tôn Đức Thắng, sau khi đất nước khống chế được dịch bệnh, robot sẽ được cải tiến để sử dụng cho các công việc và công năng khác như cứu hộ, cứu nạn... trong những môi trường và điều kiện mà con người không thể trực tiếp tham gia tác nghiệp do nguy hiểm đến tính mạng hoặc quá khó khăn.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

AI Deepfake: Cú lừa công nghệ cao

AI Deepfake: Cú lừa công nghệ cao

SVVN - Deepfake - thủ đoạn giả mạo giọng nói và hình ảnh tinh vi - trở thành mối lo ngại của người dùng Internet trên toàn thế giới. Chuyên gia an ninh mạng Ngô Minh Hiếu (Hiếu PC) cho biết, trong năm vừa qua, deepfake đã giúp các hacker thu về số tiền hàng trăm tỉ đồng.
Top 5 ứng dụng ghi chú trên điện thoại

Top 5 ứng dụng ghi chú trên điện thoại

SVVN - Ghi chú theo cách truyền thống bằng bút và giấy đáp ứng tốt nhu cầu của một số người, nhưng nếu bạn có điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng thì việc sử dụng ứng dụng ghi chú thực sự có thể thay đổi cách bạn thực hiện công việc.