TS Lê Thẩm Dương: Hai vợ chồng đều tốt, sao vẫn "vỡ trận"?

0:00 / 0:00
0:00
TS Lê Thẩm Dương: Hai vợ chồng đều tốt, sao vẫn "vỡ trận"?
SVVN - Nhân vụ ly hôn của vợ chồng tỷ phú Bill Gates đang gây sự chú ý của dư luận, xin giới thiệu bài viết của TS Lê Thẩm Dương được in trong cuốn sách best-seller "Cảm xúc là kẻ thù số một của thành công 2" được phát hành độc quyền bởi hệ thống nhà sách FAHASA.

Hai vợ chồng khớp lệnh ngay sau khi cưới hiếm lắm, hai triệu cặp chỉ có một cặp, còn lại thì không có chuyện lấy nhau về, êm ngay đâu.

Tỷ lệ “hai triệu cặp chỉ có một cặp” là tính cả Romeo và Juliet đấy. Trên thực tế, theo tôi biết thì có Vladimir Lenin và Nadezhda Krupskaya. Cuộc sống vợ chồng từ lúc cưới nhau đến khi nhắm mắt xuôi tay là một công cuộc điều chỉnh mình cho khớp với đối phương.

Nếu ví hạnh phúc gia đình là chiếc xe máy thì người chồng là bộ phận đĩa, người vợ là bộ phận sên. Hai bộ phận này khớp nhau thì chiếc xe gia đình chạy êm ả. Nhưng đôi khi trớ trêu là đĩa và sên lại không đồng bộ, đĩa là của Nhật, sên lại là của Mỹ, đều tốt cả mà “vỡ trận”. Vợ chồng cần phù hợp, đồng bộ; khi không phù hợp thì nguyên lý chung là anh đàn ông phải mài cái răng (ở đĩa) cho nó nhỏ lại, bớt cái tôi đi; người phụ nữ phải nới sên ra cho khớp.

TS Lê Thẩm Dương: Hai vợ chồng đều tốt, sao vẫn "vỡ trận"? ảnh 1

TS Lê Thẩm Dương và nhà báo Nguyễn Tuấn Anh trong chương trình ra mắt sách "Cảm xúc là kẻ thù số một của thành công" phiên bản 2021.

Mỗi người sửa mình đi một chút, sẽ giải quyết được vấn đề. Chỉ một bên cố gắng, hoặc cả hai bên đều không cố gắng, thì đừng hy vọng có thể cùng nhau đi tiếp. Hạnh phúc giống như một ruộng lúa, phải bỏ công chăm sóc, lao động cật lực mới có năng suất. Vợ chồng tôi cưới nhau năm nay tròn 36 năm, 36 năm ấy chưa lúc nào chúng tôi ngừng cố gắng, điều chỉnh mình cho khớp với bạn đời. Ban đầu cưới nhau về có phải đã khớp lệnh ngay đâu.

Hạnh phúc giống như một ruộng lúa, phải bỏ công chăm sóc, lao động cật lực mới có năng suất.

Còn về sợ vợ, sợ chồng, tôi nghĩ không có gì là xấu cả. Người Mỹ có câu: “Người trưởng thành là người biết sợ”. Chỉ có điều, hãy sợ chủ động, đừng sợ bị động. Thương vợ, thương chồng thì sợ, thì nhường vậy thôi. Vợ tần tảo vì mình, cầm tiền mà đâu có tiêu cho họ, suốt ngày lo cho chồng, cho con…, vợ có đang trong cơn giận, cứ để cho cô ấy xả ra, mắng chửi vài câu, có sao đâu.

Tôi thấy, những cặp vợ chồng sống được với nhau đều là vì họ chân thành với nhau, ngày ngày đáp ứng tổng cầu của nhau. Phụ nữ cần được yêu thương, còn đàn ông lại cần được hiểu. Hiểu nhau rồi thì sẽ tìm được con đường thật ngắn để đến trái tim của nhau thôi. Vợ làm gì cũng phải khen ngay. Vợ sai những cái nhỏ, đừng chấp nhặt làm gì, nhưng lưu ý thế này, nếu vợ sai những cái liên quan đến bản chất (bất hứa, bất hiếu, bất nhân…) thì không được bỏ qua, không được sợ, chào thân ái luôn.

"Cảm xúc là kẻ thù số một của thành công 2" của TS Lê Thẩm Dương được chấp bút bởi nhà báo Nguyễn Tuấn Anh do CLAZO - thương hiệu viết sách cho người nổi tiếng- liên kết xuất bản và phát hành. Sách có bìa cứng, bìa áo và hơn 300 trang ruột màu, giá bìa 250.000 đồng, được phát hành độc quyền tại hệ thống FAHASA. Link mua sách để được chiết khấu đến 30%.

TS Lê Thẩm Dương: Hai vợ chồng đều tốt, sao vẫn "vỡ trận"? ảnh 2
MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Bài ca về sức mạnh nội tại của con người trong Thế chiến thứ Hai

Bài ca về sức mạnh nội tại của con người trong Thế chiến thứ Hai

SVVN - Lấy bối cảnh chiến tranh Thế giới thứ Hai, hình ảnh con người vươn lên tìm niềm vui sống được khắc họa qua một số tác phẩm. Một số tác phẩm văn học châu Âu nổi bật trong năm vừa qua có thể kể đến Hiệu sách cuối cùng ở London, Một thư viện ở Paris và Kí họa Venice , vừa được Tân Việt Books mua bản quyền và xuất bản tại Việt Nam.
'Thế giới đương đại' giúp bạn 'đọc' được thế giới đầy biến động

'Thế giới đương đại' giúp bạn 'đọc' được thế giới đầy biến động

SVVN - Những năm gần đây, chúng ta đã chứng kiến tình hình kinh tế - chính trị thế giới biến động không ngừng, sự xuất hiện của đại dịch, rồi xung đột Nga-Ucraine hiện nay, càng khiến chúng ta cảm nhận rõ nét hơn sức ảnh hưởng sâu rộng của cục diện thế giới đối với mỗi quốc gia, cũng như mỗi cá nhân. 
Bên bờ nước - Thơ hóa Thủy Hử?

Bên bờ nước - Thơ hóa Thủy Hử?

SVVN - Sau khi phát hành cuốn thơ sử Việt Nam Lịch sử thú vị hơn em tưởng, tác giả Đỗ Cao Sang vừa tiếp tục cho ra mắt cuốn Bên bờ nước, tập hợp nhiều bài thơ được anh sáng tác trong vòng 6 năm trở lại đây. Bên bờ nước được xuất bản bởi Nhà Xuất bản Hội nhà văn Việt Nam.