TS Lê Thẩm Dương: Hai vợ chồng đều tốt, sao vẫn "vỡ trận"?

0:00 / 0:00
0:00
TS Lê Thẩm Dương: Hai vợ chồng đều tốt, sao vẫn "vỡ trận"?
SVVN - Nhân vụ ly hôn của vợ chồng tỷ phú Bill Gates đang gây sự chú ý của dư luận, xin giới thiệu bài viết của TS Lê Thẩm Dương được in trong cuốn sách best-seller "Cảm xúc là kẻ thù số một của thành công 2" được phát hành độc quyền bởi hệ thống nhà sách FAHASA.

Hai vợ chồng khớp lệnh ngay sau khi cưới hiếm lắm, hai triệu cặp chỉ có một cặp, còn lại thì không có chuyện lấy nhau về, êm ngay đâu.

Tỷ lệ “hai triệu cặp chỉ có một cặp” là tính cả Romeo và Juliet đấy. Trên thực tế, theo tôi biết thì có Vladimir Lenin và Nadezhda Krupskaya. Cuộc sống vợ chồng từ lúc cưới nhau đến khi nhắm mắt xuôi tay là một công cuộc điều chỉnh mình cho khớp với đối phương.

Nếu ví hạnh phúc gia đình là chiếc xe máy thì người chồng là bộ phận đĩa, người vợ là bộ phận sên. Hai bộ phận này khớp nhau thì chiếc xe gia đình chạy êm ả. Nhưng đôi khi trớ trêu là đĩa và sên lại không đồng bộ, đĩa là của Nhật, sên lại là của Mỹ, đều tốt cả mà “vỡ trận”. Vợ chồng cần phù hợp, đồng bộ; khi không phù hợp thì nguyên lý chung là anh đàn ông phải mài cái răng (ở đĩa) cho nó nhỏ lại, bớt cái tôi đi; người phụ nữ phải nới sên ra cho khớp.

TS Lê Thẩm Dương: Hai vợ chồng đều tốt, sao vẫn "vỡ trận"? ảnh 1

TS Lê Thẩm Dương và nhà báo Nguyễn Tuấn Anh trong chương trình ra mắt sách "Cảm xúc là kẻ thù số một của thành công" phiên bản 2021.

Mỗi người sửa mình đi một chút, sẽ giải quyết được vấn đề. Chỉ một bên cố gắng, hoặc cả hai bên đều không cố gắng, thì đừng hy vọng có thể cùng nhau đi tiếp. Hạnh phúc giống như một ruộng lúa, phải bỏ công chăm sóc, lao động cật lực mới có năng suất. Vợ chồng tôi cưới nhau năm nay tròn 36 năm, 36 năm ấy chưa lúc nào chúng tôi ngừng cố gắng, điều chỉnh mình cho khớp với bạn đời. Ban đầu cưới nhau về có phải đã khớp lệnh ngay đâu.

Hạnh phúc giống như một ruộng lúa, phải bỏ công chăm sóc, lao động cật lực mới có năng suất.

Còn về sợ vợ, sợ chồng, tôi nghĩ không có gì là xấu cả. Người Mỹ có câu: “Người trưởng thành là người biết sợ”. Chỉ có điều, hãy sợ chủ động, đừng sợ bị động. Thương vợ, thương chồng thì sợ, thì nhường vậy thôi. Vợ tần tảo vì mình, cầm tiền mà đâu có tiêu cho họ, suốt ngày lo cho chồng, cho con…, vợ có đang trong cơn giận, cứ để cho cô ấy xả ra, mắng chửi vài câu, có sao đâu.

Tôi thấy, những cặp vợ chồng sống được với nhau đều là vì họ chân thành với nhau, ngày ngày đáp ứng tổng cầu của nhau. Phụ nữ cần được yêu thương, còn đàn ông lại cần được hiểu. Hiểu nhau rồi thì sẽ tìm được con đường thật ngắn để đến trái tim của nhau thôi. Vợ làm gì cũng phải khen ngay. Vợ sai những cái nhỏ, đừng chấp nhặt làm gì, nhưng lưu ý thế này, nếu vợ sai những cái liên quan đến bản chất (bất hứa, bất hiếu, bất nhân…) thì không được bỏ qua, không được sợ, chào thân ái luôn.

"Cảm xúc là kẻ thù số một của thành công 2" của TS Lê Thẩm Dương được chấp bút bởi nhà báo Nguyễn Tuấn Anh do CLAZO - thương hiệu viết sách cho người nổi tiếng- liên kết xuất bản và phát hành. Sách có bìa cứng, bìa áo và hơn 300 trang ruột màu, giá bìa 250.000 đồng, được phát hành độc quyền tại hệ thống FAHASA. Link mua sách để được chiết khấu đến 30%.

TS Lê Thẩm Dương: Hai vợ chồng đều tốt, sao vẫn "vỡ trận"? ảnh 2
MỚI - NÓNG
Chủ tịch Hội đồng trường ĐH Sư phạm TP. HCM ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV
Chủ tịch Hội đồng trường ĐH Sư phạm TP. HCM ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV
SVVN - Ứng cử viên Nguyễn Thị Minh Hồng, Bí thư Đảng ủy Khối Đại học, cao đẳng TP. HCM; Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường, trường ĐH Sư phạm TP. HCM mong muốn sẽ tiếp tục tập trung nghiên cứu và đề xuất, phản biện  góp phần hoàn thiện các giải pháp, chính sách nâng cao chất lượng giáo dục.

Có thể bạn quan tâm

Kinh doanh thời trang thành công từ A-Z

Kinh doanh thời trang thành công từ A-Z

SVVN - Sau thành công của hai cuốn sách “Nhất định phải kinh doanh cái gì đó”, “Nhất định phải tự chủ và hạnh phúc”, tác giả, CEO Nguyễn Mến dự kiến cho ra mắt cuốn sách “Kinh doanh thời trang thành công từ A-Z” vào ngày 20/4/2021.
"Midnight Sun" phần mới nhất của Chạng vạng sắp ra mắt phiên bản Việt

“Midnight Sun” phần mới nhất của Chạng vạng sắp ra mắt phiên bản Việt

SVVN - Mặt trời lúc nửa đêm (tựa gốc: Midnight Sun), tập sách mới nhất trong bộ Chạng vạng, cũng nối tiếp thành công của các tựa sách trước đó. Cuốn sách đã được ra mắt vào ngày 4/8 và bán được 1 triệu bản ở thị trường Âu – Mỹ chỉ trong tuần đầu phát hành. Tin vui cho độc giả hâm mộ tại Việt Nam, tập truyện này sẽ được NXB Trẻ cho ra mắt phiên bản Việt dự kiến vào ngày 17/9/2020.