TS Lê Thẩm Dương: Hai vợ chồng đều tốt, sao vẫn "vỡ trận"?

0:00 / 0:00
0:00
TS Lê Thẩm Dương: Hai vợ chồng đều tốt, sao vẫn "vỡ trận"?
SVVN - Nhân vụ ly hôn của vợ chồng tỷ phú Bill Gates đang gây sự chú ý của dư luận, xin giới thiệu bài viết của TS Lê Thẩm Dương được in trong cuốn sách best-seller "Cảm xúc là kẻ thù số một của thành công 2" được phát hành độc quyền bởi hệ thống nhà sách FAHASA.

Hai vợ chồng khớp lệnh ngay sau khi cưới hiếm lắm, hai triệu cặp chỉ có một cặp, còn lại thì không có chuyện lấy nhau về, êm ngay đâu.

Tỷ lệ “hai triệu cặp chỉ có một cặp” là tính cả Romeo và Juliet đấy. Trên thực tế, theo tôi biết thì có Vladimir Lenin và Nadezhda Krupskaya. Cuộc sống vợ chồng từ lúc cưới nhau đến khi nhắm mắt xuôi tay là một công cuộc điều chỉnh mình cho khớp với đối phương.

Nếu ví hạnh phúc gia đình là chiếc xe máy thì người chồng là bộ phận đĩa, người vợ là bộ phận sên. Hai bộ phận này khớp nhau thì chiếc xe gia đình chạy êm ả. Nhưng đôi khi trớ trêu là đĩa và sên lại không đồng bộ, đĩa là của Nhật, sên lại là của Mỹ, đều tốt cả mà “vỡ trận”. Vợ chồng cần phù hợp, đồng bộ; khi không phù hợp thì nguyên lý chung là anh đàn ông phải mài cái răng (ở đĩa) cho nó nhỏ lại, bớt cái tôi đi; người phụ nữ phải nới sên ra cho khớp.

TS Lê Thẩm Dương: Hai vợ chồng đều tốt, sao vẫn "vỡ trận"? ảnh 1

TS Lê Thẩm Dương và nhà báo Nguyễn Tuấn Anh trong chương trình ra mắt sách "Cảm xúc là kẻ thù số một của thành công" phiên bản 2021.

Mỗi người sửa mình đi một chút, sẽ giải quyết được vấn đề. Chỉ một bên cố gắng, hoặc cả hai bên đều không cố gắng, thì đừng hy vọng có thể cùng nhau đi tiếp. Hạnh phúc giống như một ruộng lúa, phải bỏ công chăm sóc, lao động cật lực mới có năng suất. Vợ chồng tôi cưới nhau năm nay tròn 36 năm, 36 năm ấy chưa lúc nào chúng tôi ngừng cố gắng, điều chỉnh mình cho khớp với bạn đời. Ban đầu cưới nhau về có phải đã khớp lệnh ngay đâu.

Hạnh phúc giống như một ruộng lúa, phải bỏ công chăm sóc, lao động cật lực mới có năng suất.

Còn về sợ vợ, sợ chồng, tôi nghĩ không có gì là xấu cả. Người Mỹ có câu: “Người trưởng thành là người biết sợ”. Chỉ có điều, hãy sợ chủ động, đừng sợ bị động. Thương vợ, thương chồng thì sợ, thì nhường vậy thôi. Vợ tần tảo vì mình, cầm tiền mà đâu có tiêu cho họ, suốt ngày lo cho chồng, cho con…, vợ có đang trong cơn giận, cứ để cho cô ấy xả ra, mắng chửi vài câu, có sao đâu.

Tôi thấy, những cặp vợ chồng sống được với nhau đều là vì họ chân thành với nhau, ngày ngày đáp ứng tổng cầu của nhau. Phụ nữ cần được yêu thương, còn đàn ông lại cần được hiểu. Hiểu nhau rồi thì sẽ tìm được con đường thật ngắn để đến trái tim của nhau thôi. Vợ làm gì cũng phải khen ngay. Vợ sai những cái nhỏ, đừng chấp nhặt làm gì, nhưng lưu ý thế này, nếu vợ sai những cái liên quan đến bản chất (bất hứa, bất hiếu, bất nhân…) thì không được bỏ qua, không được sợ, chào thân ái luôn.

"Cảm xúc là kẻ thù số một của thành công 2" của TS Lê Thẩm Dương được chấp bút bởi nhà báo Nguyễn Tuấn Anh do CLAZO - thương hiệu viết sách cho người nổi tiếng- liên kết xuất bản và phát hành. Sách có bìa cứng, bìa áo và hơn 300 trang ruột màu, giá bìa 250.000 đồng, được phát hành độc quyền tại hệ thống FAHASA. Link mua sách để được chiết khấu đến 30%.

TS Lê Thẩm Dương: Hai vợ chồng đều tốt, sao vẫn "vỡ trận"? ảnh 2
MỚI - NÓNG
Từ năm 2022, kỳ thi ĐGNL sẽ có gì mới?
Từ năm 2022, kỳ thi ĐGNL sẽ có gì mới?
SVVN - Tại Hội thảo định hướng phát triển kỳ thi Đánh giá năng lực (ĐGNL) do ĐHQG TP. HCM tổ chức, Trung tâm Khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo, ĐHQG TP. HCM cho biết, từ năm 2022, kỳ thi sẽ có một số thay đổi để phù hợp và tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Nghị lực vượt qua mặc cảm để trở thành mẫu ảnh của cô gái mắc chứng bạch biến

Nghị lực vượt qua mặc cảm để trở thành mẫu ảnh của cô gái mắc chứng bạch biến

SVVN - “Khi tôi chấp nhận bản thân, tôi giải phóng được áp lực về việc người khác sẽ nghĩ gì về mình. Tôi cảm thấy thoải mái với cơ thể của mình. Tôi hạnh phúc, bình yên và thấy bản thân thật xinh đẹp ”. Đó là lời chia sẻ của Stephanie Muro Yashimura – cô mẫu ảnh bạch biến nổi tiếng người Brazil.
Sinh viên trường Đại học Việt - Pháp (USTH)

7 điều người trẻ phải nhớ

SVVN - Các bạn trẻ phải ghi nhớ 7 điều này để thành công trong cuộc sống, bạn thấy có đúng không nhé! Nội dung này được trích từ kênh youtube Học Từ Sách của nhà báo Nguyễn Tuấn Anh - Trưởng ban Sinh Viên, báo Tiền Phong.