Chàng trai Hà Tĩnh in dấu thanh xuân thật đẹp khi được học tập tại trường Xây dựng Hà Nội

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Bùi Quốc Bảo học lớp 63CDE, là sinh viên năm cuối khoa Cầu đường, trường Đại học Xây dựng Hà Nội. Sắp kết thúc một hành trình mà Bảo cho rằng nó là tuyệt vời nhất: Hành trình học tập ở đại học. Đây là một hành trình mà chàng trai này được trải nghiệm những niềm vui, nỗi buồn, sự cố gắng và đặc biệt là biết đặt mục tiêu cụ thể để từ đó nỗ lực phấn đấu rèn luyện bản thân trưởng thành hơn.

-

Chàng trai Hà Tĩnh in dấu thanh xuân thật đẹp khi được học tập tại trường Xây dựng Hà Nội ảnh 1

Bùi Quốc Bảo học lớp 63CDE, khoa Cầu đường, trường Đại học Xây dựng Hà Nội.

Trường Đại học Xây dựng Hà Nội – ngôi trường có chất lượng đào tạo kỹ sư xây dựng hàng đầu cả nước. Trước khi chọn ngôi trường này, mình đã tìm hiểu và được biết chương trình học của trường Xây rất nặng nề, khắc nghiệt, tỉ lệ ra trường đúng hạn chỉ chiếm khoảng 15 - 20%, thậm chí có lớp chỉ có một người ra đúng hạn. Nhưng mình vẫn chọn nơi đây để thử thách sự kiên trì và bền bỉ.

Chàng trai Hà Tĩnh in dấu thanh xuân thật đẹp khi được học tập tại trường Xây dựng Hà Nội ảnh 2
Các đợt thực tập, tiết học thực tế, thực hành giúp chàng trai có cơ hội tiếp xúc học hỏi kỹ năng trong công việc.
Chàng trai Hà Tĩnh in dấu thanh xuân thật đẹp khi được học tập tại trường Xây dựng Hà Nội ảnh 3
Quốc Bảo luôn đi học đầy đủ và nghe thầy cô giảng bài, dù đôi lúc không hiểu bài nhưng vẫn phải ghi chép để về nhà xem lại.

Bước vào năm nhất, mình cũng như bao bạn sinh viên khác đều bỡ ngỡ với môi trường học khác hoàn toàn so với bậc trung học. Các sinh viên thường nói vui với nhau rằng “đánh rơi bút xuống gầm bàn, cúi xuống nhặt, ngẩng mặt lên thì đã mất gốc”. Mình thấy cũng có một phần đúng bởi vì chương trình học nặng nề nên các thầy cô buộc phải dạy nhanh mới kịp bài giảng. Vào năm nhất mình cũng đã lơ đãng trong học tập, đến lúc nhận ra thì mình tự biết rằng kì này không thể đạt được điểm số tốt. Cuối kỳ đó mình đã phải ôn tập rất vất vả và chỉ đạt kết quả khá. Mình nghĩ để vượt qua sự khắc nghiệt ở môi trường đại học, cần có một phương pháp học tập phù hợp. Là một sinh viên năm cuối của trường, mình nhận ra rằng phương pháp học tập phù hợp với mình đó là phải đi học đầy đủ và nghe thầy cô giảng bài, dù đôi lúc không hiểu bài nhưng vẫn phải ghi chép để về nhà xem lại. Sau đó về nhà suy nghĩ, nếu chưa hiểu chỗ nào thì lên lớp nhờ thầy cô giảng lại để hiểu được bản chất của nó. Nhờ phương pháp học tập này mà mình đã đạt được một chút thành tích nhất định.

Chàng trai Hà Tĩnh in dấu thanh xuân thật đẹp khi được học tập tại trường Xây dựng Hà Nội ảnh 4
Các cuộc thi Olympic cho Bảo thỏa mãn niềm đam mê môn cơ học.
Chàng trai Hà Tĩnh in dấu thanh xuân thật đẹp khi được học tập tại trường Xây dựng Hà Nội ảnh 5
Ngoài giờ học, Quốc Bảo cùng các bạn trong lớp tham gia các hoạt động thể thao nâng cao sức khỏe, tinh thần.

Là một sinh viên, ngoài việc học tập trên lớp thì thứ quan trọng không kém đó là kỹ năng mềm và ngoại ngữ. Vì thế mình đã chọn lớp CDE là lớp đào tạo kỹ sư Anh ngữ. Ngoài ra mình còn tích cực tham gia các hoạt động của khoa, của trường, tham gia CLB tiếng Anh khoa Cầu đường. Ngoài việc trau dồi các kỹ năng thì nó giúp mình thư giãn sau những giờ học tập trên lớp và được kết bạn thêm nhiều bạn bè. Mình cũng rất quan tâm đến các hoạt động tình nguyện, hiến máu nhân đạo. Mình thường xuyên hiến máu bởi vì mình nghĩ rằng đây là một việc làm có ý nghĩa, thể hiện trách nhiệm với cộng đồng và xã hội. Hoạt động nghiên cứu khoa học sinh viên giúp mình trau dồi thêm nhiều kỹ năng như làm việc nhóm, khả năng sáng tạo, nâng cao và củng cố kiến thức chuyên ngành. Các cuộc thi Olympic cho mình thỏa mãn niềm đam mê môn cơ học. Cùng với đó, mình cũng dành nhiều thời gian chơi thể thao, chơi game cùng bạn bè để giải trí sau những giờ học và gắn kết với bạn bè.

Chàng trai Hà Tĩnh in dấu thanh xuân thật đẹp khi được học tập tại trường Xây dựng Hà Nội ảnh 6
Anh chia sẻ: “Nếu cho tôi một điểm tựa, tôi sẽ nhấc bổng trái đất lên. Thật may mắn khi mình có một điểm tựa vững chắc đó là thầy cô, bạn bè và đặc biệt là bố mẹ."
Chàng trai Hà Tĩnh in dấu thanh xuân thật đẹp khi được học tập tại trường Xây dựng Hà Nội ảnh 7

“Nếu cho tôi một điểm tựa, tôi sẽ nhấc bổng trái đất lên”. Thật may mắn khi mình có một điểm tựa vững chắc đó là thầy cô, bạn bè và đặc biệt là bố mẹ. Bố mẹ luôn luôn đặt việc học của mình lên hàng đầu, luôn là hậu phương để mình phấn đấu vì thế mình cũng tự nhủ không được phụ lòng bố mẹ. Mình cũng được các thầy cô, bạn bè giúp đỡ rất nhiều. Các thầy cô trường Xây luôn luôn khiến mình ngưỡng mộ và kính trọng. Nhiều người quan niệm rằng chỉ có thầy cô ở tiểu học, trung học mới quan tâm đến học sinh. Nhưng với mình, mình thấy rằng những giảng viên ở trường Xây mới là những người tận tụy, tâm huyết, gần gũi với học trò của mình nhất. Thanh xuân của mình thật tuyệt khi được gắn với mái trường này. Nếu kể về hành trình này bằng một câu, mình xin được nói rằng: Nếu được chọn lại, mình vẫn chọn Đại học Xây dựng Hà Nội!

Chàng trai Hà Tĩnh in dấu thanh xuân thật đẹp khi được học tập tại trường Xây dựng Hà Nội ảnh 8
Chàng trai Hà Tĩnh in dấu thanh xuân thật đẹp khi được học tập tại trường Xây dựng Hà Nội ảnh 9

Nếu được chọn lại, mình vẫn chọn Đại học Xây dựng Hà Nội!

Một số thành tích đạt được:

  • Học bổng khuyến khích học tập loại giỏi, xuất sắc ở các kì học
  • Giải nhì Sinh viên giỏi môn Cơ học kỹ thuật
  • Giải ba Sinh viên giỏi môn Sức bền vật liệu
  • Giải nhất Olympic cơ học toàn quốc môn Sức bền vật liệu
  • Giải ba sinh viên nghiên cứu khoa học
  • Điểm trung bình học kỳ gần nhất: 4.00/4.00
MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên USSH: Từ cô gái nhút nhát đến một cán bộ Hội bản lĩnh dám nghĩ, dám làm

Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên USSH: Từ cô gái nhút nhát đến một cán bộ Hội bản lĩnh dám nghĩ, dám làm

SVVN - Ma Kim Hồng - sinh viên năm 3 ngành Văn học là Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN. Từ khi còn là học sinh trung học phổ thông, Hồng là một cô gái rụt rè, nhút nhát nhưng có niềm yêu thích đặc biệt với công tác Đoàn - Hội. Nuôi dưỡng tình yêu Đoàn - Hội từ đó, lên đại học cô gái đã tìm hiểu và tham gia tổ chức Hội Sinh viên và trở thành Cộng tác viên của Hội Sinh viên trường ngay từ năm nhất.
Nữ sinh ngành Y trường Đại học VinUni: ‘Dám nghĩ, dám làm’ sẽ tạo nên sự khác biệt

Nữ sinh ngành Y trường Đại học VinUni: ‘Dám nghĩ, dám làm’ sẽ tạo nên sự khác biệt

SVVN - Là sinh viên năm thứ ba ngành Bác sĩ Y khoa - Đại học VinUni, ít ai biết rằng ngoài việc tìm hiểu về bệnh học cũng như tham gia các hoạt động học thuật, Lê Vân Khanh còn là cái tên góp phần kiến tạo nên nhiều dự án lớn, trong đó có Giải Vô địch Tranh biện Thế giới bậc Trung học 2023 (WSDC - World Schools Debating Championship) với vai trò Phó Trưởng Ban tổ chức.
Nữ Đảng viên trẻ nhiệt huyết trong công tác Đoàn, nỗ lực nghiên cứu khoa học chinh phục ước mơ chuyên gia kinh tế

Nữ Đảng viên trẻ nhiệt huyết trong công tác Đoàn, nỗ lực nghiên cứu khoa học chinh phục ước mơ chuyên gia kinh tế

SVVN - Nguyễn Thanh Huyền (21 tuổi, đến từ Hải Dương) là sinh viên năm cuối Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU) chuyên ngành Kinh tế Quốc tế CLC, thuộc Viện Đào tạo Tiên tiến, CLC và POHE. Dành niềm say mê đối với việc nghiên cứu và phân tích kiến thức kinh tế vĩ mô, Thanh Huyền nhận được nhiều học bổng khuyến khích học tập cùng giải thưởng nghiên cứu khoa học, là tác giả nhiều bài báo nghiên cứu trên tạp chí chuyên ngành, quốc tế.
Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

SVVN - Đoàn Đình Long là sinh viên năm 4 khoa Du lịch học, Trường Đại học Mở Hà Nội luôn năng động, cố gắng hết mình trong thời gian là sinh viên. Anh là sinh viên có thành tích học tập tốt, đồng thời còn là một cán bộ Đoàn - Hội nhiệt thành, năng nổ. Dù đã gặt hái được khá nhiều thành tích nhưng Long vẫn không ngừng cố gắng để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.
Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

SVVN - Lê Trịnh Bích Liên (sinh năm 2005), là sinh viên năm nhất tại khoa Dược, Trường Đại học Văn Lang. Liên được biết đến là một nữ sinh tài năng sở hữu loạt huy chương trong các giải Võ cổ truyền lớn nhỏ. Ngoài ra, nhờ sự cố gắng trong học tập, cô nàng đạt học bổng tài năng 100% học phí toàn khóa.
Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

SVVN - Đại hội Đại biểu Hội Sinh viên TP Hà Nội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023-2028 đã thành công tốt đẹp. Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính Vũ Thị Ngọc tiếp tục được hiệp thương bầu làm Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội. Chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong có cuộc phỏng vấn nhanh nhân vật đặc biệt này.
Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

SVVN - Cao Viết Toàn (sinh năm 2001) là người con của dân tộc Mường quê Thanh Hóa. Anh đang theo học tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh, Trường Đại học Vinh. Là sinh viên năm cuối, Toàn đã luôn phấn đấu cố gắng, vượt qua nhiều khó khăn và áp lực trong quá trình học tập. Hiện anh đang giữ các chức vụ: Ủy viên BCH Đoàn Trường Đại học Vinh, Ủy Viên BCH Hội sinh viên Trường Đại học Vinh, Phó Bí thư Liên chi Đoàn kiêm Liên chi Hội trưởng Liên chi Hội sinh viên Trung tâm GDQP&AN.
Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

SVVN - Tối 21/10, cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023 đã chính thức được tổ chức quy tụ đông đảo sinh viên, giảng viên, phụ huynh và các nhà tài trợ. Đây là một dịp quan trọng để tôn vinh sắc đẹp, tài năng, đạo đức và bản lĩnh của các thí sinh đến từ Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN. Danh hiệu Hoa khôi thuộc về Nguyễn Ngọc Lan Hương, danh hiệu Á khôi 1 thuộc về Đặng Thùy Dung và Á khôi 2 là Nguyễn Thị Quỳnh Trang.