Vượt qua áp lực đồng trang lứa, nữ sinh Ngoại giao ghi dấu với thành tích đáng ngưỡng mộ

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Lê Mỹ Hân (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3 ngành Truyền thông quốc tế, Học viện Ngoại giao. Sau ba năm đại học, cô bạn tài năng đến từ Khánh Hòa đã tích lũy được vốn kiến thức học thuật và kinh nghiệm hoạt động ngoại khóa ấn tượng, dần trở nên tự tin hơn trên con đường mình chọn. Mới đây, Mỹ Hân đã xuất sắc vượt qua nhiều ứng viên để trở thành một trong 50 đại sứ sinh viên đồng hành cùng Samsung Việt Nam trong chương trình Galaxy Campus Friends 2023.

Tình cờ bén duyên với ngôi trường đang theo học trong một chuyến đi chơi Hà Nội, Hân chia sẻ: “Mình cũng chưa tìm hiểu về trường trước đó, nhưng qua chuyến tham quan thủ đô cùng cha mẹ, mình bắt đầu quan tâm và nghiên cứu kỹ hơn. Một điều tuyệt vời là ngành Truyền thông - lĩnh vực mà mình đam mê cũng được giảng dạy tại đây”. Và cuối cùng, cô bạn đã một lần nữa đặt chân đến mảnh đất Hà Nội để đến với Học viện Ngoại giao.

Vượt qua áp lực đồng trang lứa, nữ sinh Ngoại giao ghi dấu với thành tích đáng ngưỡng mộ ảnh 1

Lê Mỹ Hân (sinh năm 2003), quê Khánh Hoà, là sinh viên năm thứ ba ngành Truyền thông quốc tế tại Học viện Ngoại giao.

Trải nghiệm để trưởng thành

Khi được hỏi về quãng thời gian đại học đã thay đổi mình ra sao, Mỹ Hân chia sẻ: “Ngay từ năm nhất, mình đã được truyền động lực từ môi trường năng động, cởi mở xung quanh, từ đó được thôi thúc để ứng tuyển vào những câu lạc bộ, đội nhóm phù hợp với sở thích, điểm mạnh của bản thân với mong muốn được phát triển kỹ năng mềm cũng như tích lũy thêm kinh nghiệm chuyên môn trong lĩnh vực truyền thông mà mình đang theo đuổi.”

Tuy có vài kết quả không như mong đợi, nhưng ở cương vị được giao, cô bạn luôn cố gắng hết sức để làm thật tốt nhiệm vụ của mình. Qua những trải nghiệm đáng nhớ ấy, Mỹ Hân đã học hỏi được nhiều điều thú vị từ mọi người xung quanh, từ đó làm dày hơn vốn tích lũy của bản thân. Sau bao nỗ lực không ngừng nghỉ, cô bạn đã có những thành tích nhất định và được mọi người tin tưởng tiến cử lên những vị trí cao hơn trong tổ chức - ví dụ như chức Trưởng Ban Truyền thông của 2 câu lạc bộ ở trường (Câu lạc bộ Ngôn ngữ và Văn hoá Hàn Quốc & Câu lạc bộ Âm nhạc Học viện Ngoại giao) vào nhiệm kỳ 2022-2023.

Hiểu rõ đối với một sinh viên, việc học vẫn phải đặt lên hàng đầu, cô bạn đa tài không lơ là chuyện bài vở trên lớp. Cân bằng giữa học tập và hoạt động ngoại khoá chưa bao giờ dễ dàng, nhưng Mỹ Hân luôn mang theo một tinh thần lạc quan và quyết tâm, cũng như giữ vững kỷ luật để thực hiện mục tiêu trở thành một sinh viên giỏi toàn diện. Vừa chăm chỉ học tập, vừa năng nổ tham gia các hoạt động sau giờ học, Mỹ Hân đã cố gắng giữ cho hai việc học tập trên trường và tham gia hoạt động ngoại khoá được phát triển song song với nhau. Cô bạn chia sẻ: “Là sinh viên nên Hân cũng ưu tiên việc học nhiều hơn. Hân đã sắp xếp, quản lý thời gian nghiêm khắc và chặt chẽ để mình có thể làm tốt được 2 việc cùng một lúc.”

Vượt qua áp lực đồng trang lứa, nữ sinh Ngoại giao ghi dấu với thành tích đáng ngưỡng mộ ảnh 2

Mỹ Hân tham gia tổ chức cuộc thi Nhà Truyền Thông Tài Ba - IC Master 2022 với vai trò thành viên Ban Truyền thông.

Dần dà, Hân tích lũy được những thành tích nhất định về học tập cũng như hoạt động ngoại khoá và đã mạnh dạn sử dụng những kinh nghiệm đó để đăng ký chương trình trao đổi kỳ Xuân năm 2023 giữa Học viện Ngoại giao và Đại học nữ Sungshin (Hàn Quốc).

Đối với Hân, khoảng thời gian 4 tháng ở xứ sở Kim Chi tuy ngắn ngủi nhưng mang lại rất nhiều trải nghiệm thú vị, đáng nhớ. Cô bạn được tham gia các lớp học với giáo viên và học sinh đến từ nhiều nền văn hóa khác nhau, được cung cấp những lý thuyết truyền thông trên phương diện quốc tế - đúng với ngành học Truyền thông quốc tế của mình. “Ở Việt Nam, đa phần mình sẽ tiếp xúc với người Việt nhiều hơn nên mình chỉ nghe được những quan điểm của người Việt ở trong nước về các vấn đề, sự kiện trên thế giới. Nhưng khi học bên Hàn, mình có cơ hội gặp và tiếp xúc với các bạn đến từ nhiều quốc gia khác nhau. Cùng một vấn đề nhưng ở mỗi nước, mỗi văn hoá thì họ lại nhìn nhận và tiếp cận theo nhiều hướng, chính vì vậy mình cũng có được cái nhìn toàn diện, đa chiều hơn chứ không chỉ thu hẹp trong một phạm vi nhất định.”, Mỹ Hân hào hứng chia sẻ.

Cô bạn cũng vô cùng thích thú khi được học cách giao tiếp và thực hiện truyền thông liên văn hoá ở trong lớp, thông qua việc tìm hiểu các nền văn hoá khác nhau của các bạn học. Không những thế, chuyến trao đổi này còn giúp nữ sinh viên có cơ hội được tham gia concert và gặp mặt thần tượng - có lẽ đây chính là ký ức tuyệt vời nhất trong 4 tháng ở Hàn.

Vượt qua áp lực đồng trang lứa, nữ sinh Ngoại giao ghi dấu với thành tích đáng ngưỡng mộ ảnh 3

Nữ sinh đã có nhiều trải nghiệm đáng nhớ trong chuyến đi trao đổi tại Hàn Quốc vào mùa xuân vừa qua.

Hãy tiến tới mục tiêu theo tốc độ của riêng mình

Dù đã bỏ túi nhiều kinh nghiệm phong phú về cả học thuật và các hoạt động ngoại khóa từ khi còn học cấp 3, nhưng cũng như các bạn trẻ khác, Mỹ Hân từng phải chênh vênh giữa nhiều lựa chọn khi không biết mình phù hợp với điều gì. Hân tâm sự: “Ban đầu khi vào Ngoại giao, mình phải tiếp xúc với chương trình học khó mà cũng thấy bạn bè xung quanh mình đều rất giỏi. Nên lúc mới ra Hà Nội mình có bỡ ngỡ e ngại, thiếu tự tin và mang theo nỗi sợ mà chúng mình hay gọi với nhau là “peer pressure” (áp lực đồng trang lứa). Và mình nghĩ ai trong chúng ta cũng sẽ gặp phải vấn đề này.”

Sau khi được tiếp xúc với môi trường làm việc chuyên nghiệp và đạt được những thành công nhất định, nữ sinh nhận ra mỗi cá nhân đều có con đường riêng của chính mình. Trong buổi trò chuyện với chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, Mỹ Hân đã chia sẻ suy nghĩ của bản thân về chuyện gặp áp lực đồng trang lứa: “Đừng để những áp lực níu chân, cũng đừng thúc ép bản thân phải thành công theo ai đó. Hãy đi theo tốc độ của riêng mình để phát triển hay thậm chí là đạt được những thành công hơn.”

Lối tư duy ấy như một nguồn động lực đồng hành cùng Hân vượt qua nhiều khó khăn trên con đường kiếm tìm bản sắc cá nhân, khẳng định chính mình và thôi thúc Hân tiến bước xa hơn trong học tập cũng như cuộc sống.

Cơ hội trở thành Đại sứ sinh viên của một tập đoàn lớn

Tháng 10 mới đây, khi đang tìm kiếm những chương trình dành cho sinh viên ở các tập đoàn, doanh nghiệp, Hân tình cờ bắt gặp chương trình Galaxy Campus Friends 2023 của Samsung Việt Nam. Vì từng tìm hiểu về tập đoàn Samsung từ trước, Hân đã không ngần ngại ứng tuyển chương trình này. Cô bạn chia sẻ: “Mặc dù được người thân, bạn bè ủng hộ nhiệt tình, nhưng mình cũng không tránh khỏi cảm giác thiếu tự tin và lo lắng một chút bởi vì phần dự thi của các thí sinh khác cũng rất ấn tượng.”

Nhưng với tâm thế tự tin cùng sức mạnh to lớn từ gia đình, bạn bè xung quanh, Hân đã xuất sắc vượt qua nhiều ứng viên tiềm năng để trở thành Galaxy Campus Friends 2023 của Samsung. Được biết, đây là chương trình quy tụ 800 bạn trẻ đăng ký, với tỉ lệ chọi lên đến 1:16 và quy trình đánh giá rất gắt gao. Chính niềm tin vào năng lực của bản thân và phương châm “Hãy đi theo tốc độ của riêng mình” đã giúp cô gái trẻ thể hiện được cá tính của bản thân và thể hiện thành công trong chương trình này.

Tham gia chương trình Galaxy Campus Friends 2023 với những cơ hội tuyệt vời cho một sinh viên truyền thông, Hân đặt mục tiêu sẽ làm thật tốt nhiệm vụ của mình và nếu đủ may mắn sẽ ứng tuyển làm thực tập sinh của tập đoàn Samsung. Ngoài ra, cô bạn cũng hy vọng mình có thể dựa vào những trải nghiệm mình có ở đây và profile sau chương trình, từ đó tiếp tục thử sức ở nhiều vị trí khác.

Chia sẻ quan điểm của mình về hành trình khám phá tiềm năng, thể hiện cá tính của thế hệ trẻ ngày nay, Mỹ Hân bày tỏ: “Mọi người cũng thấy trong thời đại thông tin phát triển như hiện nay, chúng mình đều có thể dễ dàng tiếp cận được thông tin của các bạn đồng trang lứa xung quanh mình. Khi lướt thấy thì hiển nhiên mình cũng sẽ đặt ra sự so sánh giữa bản thân và những người bạn đó; rồi có thể sẽ cảm thấy tự ti và không dám bung bật sắc màu, cá tính riêng của mình.”

Cô gái trẻ cũng muốn nhắn nhủ đến các bạn đọc, đặc biệt là các bạn sinh viên rằng: “Đừng sợ hãi về những thứ người khác làm được còn mình thì không. Hãy cứ bộc lộ màu sắc riêng của bản thân và giữ suy nghĩ tích cực rằng mỗi người sẽ có một nhịp độ khác nhau, vậy nên đừng so sánh làm gì cả.”

Chức vụ, thành tích của Mỹ Hân:

- Trưởng Ban Truyền thông DKC - CLB Ngôn ngữ và Văn hóa Hàn Quốc năm 2022 và nhiệm kỳ 2022-2023;

- Trưởng Ban Truyền thông các sự kiện: “30 năm Việt-Hàn: Những nét đẹp gặp gỡ” (2022); “Việt Nam - Hàn Quốc: Hành trình giao thoa và kết nối” (2023); “Giao lưu trực tuyến giữa Học viện Ngoại giao và Đại học Ngoại ngữ Busan” (2022);

- Trưởng Ban Truyền thông DMC - CLB Âm nhạc Học viện Ngoại giao nhiệm kỳ 2022-2023;

- Đại sứ Truyền thông chương trình “IC1D - Một ngày làm sinh viên Truyền thông” năm 2023 của khoa Truyền thông và Văn hóa Đối ngoại Học viện Ngoại giao;

- Sinh viên trao đổi kỳ Xuân 2023 - Học bổng chính phủ GKS tại Hàn Quốc giữa Học viện Ngoại giao và Đại học nữ Sungshin;

- 1 trong 50 sinh viên trở thành Galaxy Campus Friends của Samsung Việt Nam năm 2023-2024.

Ảnh: Nhân vật cung cấp

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nở muộn nhưng rực rỡ - Hành trình truyền cảm hứng của một nhà báo trẻ

Nở muộn nhưng rực rỡ - Hành trình truyền cảm hứng của một nhà báo trẻ

SVVN - Vũ Thị Phương Anh, một đóa hoa nở muộn nhưng rực rỡ, là minh chứng cho nghị lực phi thường và đam mê mãnh liệt. Bước vào giảng đường muộn hơn hai năm so với bạn bè do đi du học và đối mặt với biến cố gia đình khi mẹ lâm bệnh, Phương Anh không hề gục ngã trước khó khăn. Thay vào đó, cô đã biến những thử thách thành động lực để bứt phá, đạt được thành công vang dội.
Hãy chân thành trao đi trước, đừng kì vọng nhận lại được gì

Hãy chân thành trao đi trước, đừng kì vọng nhận lại được gì

SVVN - Bén duyên với tình nguyện, Nguyễn Hưng Hòa (sinh năm 2000) đã và đang có những tháng ngày tuổi trẻ tràn đầy nhiệt huyết cống hiến. Hiện tại, nhờ vào sự kết hợp giữa thứ mình thích, điều mình giỏi và điều xã hội cần, cô đã phát triển sự nghiệp trên con đường truyền thông xã hội đậm tinh thần trẻ thiện nguyện.
Tân Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính: ‘Tuổi trẻ là để học hỏi, hành động và tạo ra sự khác biệt’

Tân Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính: ‘Tuổi trẻ là để học hỏi, hành động và tạo ra sự khác biệt’

SVVN - Với vai trò là Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính, Nguyễn Lan Anh - sinh viên năm hai chuyên ngành Tài chính doanh nghiệp, Học viện Tài chính - cho rằng tuổi trẻ là khoảng thời gian đẹp nhất của đời người để đón nhận những cơ hội đến với bản thân và đem lại thật nhiều thành tựu tích cực cho xã hội.
Nguyễn Trịnh Minh Anh - Chủ động tìm kiếm cơ hội, chủ động thành công

Nguyễn Trịnh Minh Anh - Chủ động tìm kiếm cơ hội, chủ động thành công

SVVN - Minh Anh - một cô gái cá tính, tài năng và vô cùng “đa nhiệm”. Tuy chỉ mới 22 tuổi nhưng Minh Anh đã khiến cho nhiều người cảm thấy nể phục bởi sự nhanh nhạy và không ngại khám phá để đem đến những cú đột phá của bản thân. Cùng lắng nghe câu chuyện đầy thú vị của một cô nàng tuổi đôi mươi nhưng dám làm, dám nghĩ để thực hiện đam mê của mình nhé.
Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.