Phó Chủ tịch HSV Việt Nam ĐH Y Hà Nội: 'Sống cho thực sự xứng đáng đến từng giây phút của tuổi trẻ'

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Hà Vũ Hoàng là sinh viên năm 4, Ngành Y khoa, Trường Đại học Y Hà Nội. Việc xác định mục tiêu phấn đấu từ sớm cùng suy nghĩ tích cực đã giúp chàng sinh viên này đạt được nhiều thành quả ngọt ngào trong học tập và rèn luyện. Hiện tại, Vũ Hoàng đang đảm nhiệm Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Y Hà Nội.
Phó Chủ tịch HSV Việt Nam ĐH Y Hà Nội: 'Sống cho thực sự xứng đáng đến từng giây phút của tuổi trẻ' ảnh 1
Hà Vũ Hoàng - Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Y Hà Nội.

Bén duyên với các hoạt động, phong trào Đoàn - Hội từ năm nhất

Khi bước chân vào môi trường Đại học, mình đã bén duyên với phong trào sinh viên bằng việc tham gia nhiệt tình vào các câu lạc bộ đội nhóm trực thuộc Hội Sinh viên trong trường. Tham gia hoạt động phong trào thanh niên, sinh viên đã cho mình rất nhiều những bài học giá trị. Mình có cơ hội được rèn luyện những kỹ năng hữu ích, cả bây giờ và trong sự nghiệp sau này như: giao tiếp, quản lý thời gian, quản lý công việc, quản trị nhân lực, quản lý cảm xúc… Đặc biệt, điều giá trị nhất đối với mình đó chính là tình cảm mình có được với mọi người, những người anh chị tiền bối, bạn đồng trang lứa, những người em hậu bối đã sát cánh với mình trong thời gian hoạt động Đoàn – Hội. Những người đồng hành tuyệt vời ấy đã cho mình cơ hội học hỏi nhiều điều, chia sẻ khó khăn và động viên mình luôn tiến về phía trước, mình tin là trong tương lai mình và họ sẽ tiếp tục có cơ hội để sát cánh, hỗ trợ lẫn nhau trong sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân của nhân viên y tế.

Phó Chủ tịch HSV Việt Nam ĐH Y Hà Nội: 'Sống cho thực sự xứng đáng đến từng giây phút của tuổi trẻ' ảnh 2
Rèn luyện được nhiều kĩ năng từ các phong trào, hoạt động Đoàn - Hội.

Khó khăn mình gặp phải là việc cân đối quỹ thời gian cho nhiều việc mà vẫn phải cân bằng được hiệu quả học tập, công tác Đoàn – Hội, sức khỏe bản thân và các mối quan hệ xã hội. Nhưng mình nghĩ những khó khăn đó sớm muộn ai cũng phải trải qua trong cuộc sống, nên mình đã chuẩn bị cho bản thân một tinh thần sẵn sàng đối diện với nó ở độ tuổi sinh viên này. Có những giai đoạn mình ăn uống nghỉ ngơi không điều độ, bị sút cân, ảnh hưởng cả sức khỏe thể chất và tinh thần khá nhiều, thậm chí có những kỳ kết quả học tập của mình không đạt được như mục tiêu đề ra và mình cũng ít có thời gian về nhà thăm gia đình. Để khắc phục được những khó khăn đó thì phụ thuộc vào mỗi người chúng ta, dần dần qua trải nghiệm có thể tìm được điểm cân bằng, giống như điểm trọng tâm của tam giác, để các đỉnh của tam giác có thể duy trì ổn định.

Trở thành Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam vào năm học thứ ba

Từ những năm học ở Trung học cơ sở và Trung học phổ thông, mình có cơ hội tìm hiểu về Đảng Cộng sản Việt Nam qua những giờ học Lịch sử, Giáo dục quốc phòng… Những suy nghĩ mơ màng về một ngày được đứng trong hàng ngũ của Đảng, được trở thành một người chiến sĩ cộng sản đã nhen nhóm trong mình từ những năm tháng đó, vì vậy từ khi còn là học sinh mình đã phấn đấu, cố gắng hoàn thành nhiệm vụ chính trị quan trọng nhất đó là học tập và rèn luyện đạo đức lối sống. Song song với đó, nỗ lực học tập đã kết hợp với ước mơ làm bác sĩ được nung nấu trong mình từ ngày bé và ước mơ đã mang mình đến với trường Đại học Y Hà Nội.

Phó Chủ tịch HSV Việt Nam ĐH Y Hà Nội: 'Sống cho thực sự xứng đáng đến từng giây phút của tuổi trẻ' ảnh 3
Vũ Hoàng được kết nạp vào hàng ngũ Đảng Cộng sản Việt Nam.

Sang năm thứ hai, mình đăng ký tham gia lớp học bồi dưỡng nhận thức về Đảng. Từ lúc này mình có những hiểu biết sâu sắc hơn về Đảng, thực sự muốn hòa vào và tiếp nối dòng chảy lịch sử đầy tự hào của Đảng để có những đóng góp nhỏ bé cho công cuộc xây dựng đất nước, đưa nước Việt Nam trở nên hùng cường. Mình gửi đơn xin vào Đảng, đến cuối năm học thứ ba, những nỗ lực của mình được ghi nhận, đơn xin vào Đảng được đồng ý, mình được Đoàn Thanh niên nhà trường và đồng chí Bí thư Chi bộ giới thiệu vào Đảng, chính thức nhận quyết định kết nạp Đảng vào một buổi chiều thu năm 2022.

Rèn luyện đi đôi với học tập

Bên cạnh việc tham gia hoạt động, phong trào mình còn đặt việc học lên song song. Đối với mình không có phương pháp nào là phương pháp tốt nhất, chỉ có phương pháp phù hợp nhất. Vì vậy mình nghĩ chỉ bản thân mỗi người mới biết được mình nên học như nào. Nếu có lúc cảm thấy mất phương hướng, chúng ta có thể tham khảo cách học được những người đi trước, những người có thành tích học tập tốt, tự bản thân thực hiện và chiêm nghiệm để rút ra được cách học hiệu quả cho bản thân. Từ những ngày đầu tiên, mình đã nhận ra kỹ năng tự học là kỹ năng “sống còn” để có thể tồn tại được ở môi trường Đại học.

Việc tạo và duy trì động lực từ trước và trong quá trình học cũng rất quan trọng, mình sẽ đặt ra những mục tiêu nho nhỏ cho bản thân cho từng buổi học. Đa dạng hóa phương thức tiếp nhận thông tin giúp mình nâng cao hiệu suất học tập và nhớ bài tốt hơn, mình sẽ cố gắng thực hiện đủ việc tự đọc, nghe bài thầy cô giảng, ghi chú lại lời giảng, tự nói với chính mình và tự viết lại. Một số sinh viên có xu hướng đánh đồng tầm quan trọng của việc tự học với sự không cần thiết của việc lên giảng đường, mình thì nhận thấy nếu như tận dụng hiệu quả và tập trung tối đa trong thời gian lên giảng đường thì việc tự học sau đó của mình ở nhà sẽ có định hướng hơn và hiệu quả hơn rất nhiều.

Phó Chủ tịch HSV Việt Nam ĐH Y Hà Nội: 'Sống cho thực sự xứng đáng đến từng giây phút của tuổi trẻ' ảnh 4
Duy trì và phát triển kĩ năng tự học giúp chàng trai đạt được những kết quả ngọt ngào trong học tập.

Người Việt Nam ta có câu “học thầy không tày học bạn”, cần hiểu rộng hơn ý nghĩa của việc tự học, không nhất thiết đó là tự học một mình mà có thể là tự học với bạn. Việc có một nhóm bạn để chia sẻ, giúp đỡ, động viên nhau trong cuộc sống cũng như trong học tập là rất cần thiết, mình nhận thấy việc học nhóm với các bạn giúp mình tiến bộ hơn rất nhiều. Đặc biệt với đặc trưng nghề nghiệp chăm sóc sức khỏe là làm việc nhóm, mình càng nhận thấy tầm quan trọng của việc thực hành cách học này, suy cho cùng nhiều bộ não hợp lại vẫn hơn một bộ não làm việc một mình. Những thông tin mà mình không biết thì có thể hỏi cả nhóm, người biết sẽ giải đáp đi kèm nguồn, như thế sẽ tiết kiệm thời gian rất nhiều so với việc mình tự “bơi” trong tài liệu, bản thân mình khi biết một kiến thức nào đó và giải thích lại cho các bạn cũng giúp mình nhớ lâu hơn rất nhiều.

Phó Chủ tịch HSV Việt Nam ĐH Y Hà Nội: 'Sống cho thực sự xứng đáng đến từng giây phút của tuổi trẻ' ảnh 5
Nam sinh có nguồn năng lượng và suy nghĩ tích cực trong cuộc sống.

Mình đặt mục tiêu chủ chốt là trở thành người bác sĩ vững chuyên môn và có tấm lòng thấu hiểu, đồng cảm với bệnh nhân. Mình phải tiếp tục cố gắng học tập, phấn đấu để có được một điều mà mình cho là “đặc quyền” của người bác sĩ - đó là được chứng kiến người bệnh được mình giúp đỡ trở nên khá lên, có sức khỏe để tiếp tục sống và làm việc, đóng góp cho xã hội và xây dựng đất nước. Bên cạnh việc tham gia trong hệ thống y tế nước nhà với vai trò một bác sĩ điều trị, mình còn muốn tham gia vào việc tuyên truyền, dùng ảnh hưởng của mình lan tỏa đến những người xung quanh để nâng cao nhận thức của mọi người về các vấn đề sức khỏe.

Phó Chủ tịch HSV Việt Nam ĐH Y Hà Nội: 'Sống cho thực sự xứng đáng đến từng giây phút của tuổi trẻ' ảnh 6
Sẵn sàng đóng góp ý kiến trước những vấn đề xã hội để xây dựng đất nước trở nên tốt đẹp hơn.

Mình sẵn sàng cất tiếng nói, thực hiện quyền, nghĩa vụ của một công dân Việt Nam, đóng góp ý kiến trước những vấn đề xã hội, xây dựng điều tốt và chỉ trích điều xấu. Mình nghĩ nếu người trẻ không thờ ơ, mà chủ động quan tâm và tích cực đóng góp ý kiến thì đất nước sẽ ngày càng phát triển tốt đẹp hơn. Người trẻ chúng ta có quyền sợ hãi trước việc đưa quyết định, sợ vấp ngã, sợ phải chịu trách nhiệm cho những thất bại của bản thân, sợ rất nhiều điều nữa. Nhưng chúng ta đừng bao giờ để nỗi sợ trở thành vật cản bước trên hành trình của bản thân. Thanh xuân, nhiệt huyết là “vốn” quý nhất của con người, ở độ tuổi sinh viên chúng ta đang dư dả vốn nhất, vì vậy phải “đầu tư” vào các lĩnh vực mình muốn theo đuổi, sống cho thực sự xứng đáng đến từng giây phút của tuổi trẻ, nỗ lực hết mình, biết nắm bắt cơ hội, những điều tốt đẹp sẽ chờ đợi chúng ta ở phía cuối hành trình.

Một số thành tích Vũ Hoàng đã đạt được:

- Bằng khen của Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam cho cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào Sinh viên năm học 2021-2022

- Bằng khen của Hội Sinh viên Việt Nam TP. Hà Nội cho cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào Sinh viên nhiệm kỳ 2021-2023

- Giấy khen của Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội cho sinh viên đã có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn - Hội và phong trào Thanh niên, Sinh viên năm học 2021-2022

- Giấy khen của Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội cho cá nhân có nhiều đóng góp trong công tác tổ chức chương trình Kỷ niệm 120 năm thành lập trường Đại học Y Hà Nội

- Giấy khen của Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội cho cá nhân có nhiều đóng góp cho sự phát triển của Chương trình AUF và Câu lạc bộ Pháp ngữ (2011-2021)

- Giấy khen của Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội cho sinh viên có thành tích tham gia đội thi SV2020 của trường Đại học Y Hà Nội.

- Giấy khen của Hội Sinh viên trường Đại học Y Hà Nội cho cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào Sinh viên năm học 2020-2021

- Giấy khen của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trường Đại học Y Hà Nội cho cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm học 2019-2020.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

SVVN - Nguyễn Thị Phương Huyền đang là sinh viên năm thứ 3 Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn. Ngoài có thành tích học tập nổi bật, nữ sinh còn là một cán bộ Đoàn - Hội tiêu biểu. Hiện tại, Huyền đang đảm nhiệm vị trí Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn.
Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

SVVN - Thái Thị Thu Huyền, quê Nghệ An, là sinh viên năm ba Chuyên ngành Quản trị nhân lực, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Là một cô gái có tính cách mạnh mẽ và được gia đình nuôi dạy cách sống tự lập ngay từ khi còn bé, Huyền luôn chủ động trong quá trình học tập và hoạt động Đoàn Đội. Trong suốt 12 năm học Huyền vinh dự khi nhận được nhiều giải thưởng về thành tích học tập, hoạt động thể thao và ngoại khóa.
Học sinh giỏi Văn giành học bổng 1,2 tỉ đồng ngành Điều dưỡng

Học sinh giỏi Văn giành học bổng 1,2 tỉ đồng ngành Điều dưỡng

SVVN - Từ học sinh giỏi Văn, Lâm Phương quyết định chuyển ngành điều dưỡng sau khi được truyền cảm hứng từ người chị họ từng tham gia chống dịch COVID-19 và quá trình chăm bà ốm. Dành trọn một năm để cải thiện hồ sơ, cô gái quê Thanh Hoá trúng tuyển học bổng 90% ngành Điều dưỡng của Trường Đại học VinUni.
Cô nàng VJ gốc Hoa ‘gây sốt’ với giọng ca ngọt ngào, thành thạo ba thứ tiếng

Cô nàng VJ gốc Hoa ‘gây sốt’ với giọng ca ngọt ngào, thành thạo ba thứ tiếng

SVVN - Nhi Tăng (biệt danh Nhi Tắng Tằng Tăng) là sinh viên năm 3 ngành Công nghệ sinh học, trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP.HCM. Cô gái Trung Hoa hay Crush quốc dân là những cái tên mà người hâm mộ đặt cho Nhi Tăng bởi sự đáng yêu, nét xinh xắn cùng gốc người Hoa của cô nàng. Cô đã tạo được một cộng đồng nho nhỏ với hơn 465 nghìn người theo dõi trên Tiktok và 44 nghìn người theo dõi trên Instagram.
Ngôn ngữ không chỉ để giao tiếp mà còn là tiệm cận vẻ đẹp của nền văn hóa mới

Ngôn ngữ không chỉ để giao tiếp mà còn là tiệm cận vẻ đẹp của nền văn hóa mới

SVVN - Ngô Thị Cẩm Tú là sinh viên năm cuối ngành Ngôn ngữ Nga, khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nga Trường Đại học Ngoại ngữ (ULIS), ĐHQGHN. Đến với tiếng Nga không phải sự lựa chọn đầu tiên của Cẩm Tú. Thế nhưng giờ đây nó đã trở thành mục tiêu chính của cô gái người Hà Nội. Bởi Cẩm Tú tin rằng ngôn ngữ là cái nôi của nhiều tác phẩm văn học kinh điển trên thế giới thì đó hẳn là ngôn ngữ tuyệt vời.
Thanh xuân rực rỡ hơn khi có màu áo Xanh tình nguyện

Thanh xuân rực rỡ hơn khi có màu áo Xanh tình nguyện

SVVN - Nguyễn Mai Phương (20 tuổi) là sinh viên năm 3 ngành Văn hoá học, Khoa Lịch sử, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội. Để trở thành một nhà quản lý văn hoá bảo vệ những nét đẹp văn hoá dân tộc, di sản quý giá của đất nước, Mai Phương luôn nỗ lực học tập và là cán bộ Hội có thành tích tiêu biểu.
Hoạt động nghệ thuật giúp nữ sinh Ngân hàng phát triển năng khiếu của bản thân

Hoạt động nghệ thuật giúp nữ sinh Ngân hàng phát triển năng khiếu của bản thân

SVVN - Đinh Trang Nhung (sinh năm 2003) hiện là sinh viên năm 3 khoa Hệ thống thông tin quản lý tại Học viện Ngân hàng. Sở hữu ngoại hình nổi bật duyên dáng không kém phần năng động, cô nàng được biết đến khi tích cực tham gia các hoạt động văn nghệ biểu diễn tại trường. Đồng thời, Trang Nhung cũng bén duyên với niềm đam mê làm mẫu ảnh từ năm đầu đại học.
Nữ sinh vượt qua giới hạn sức khỏe, quyết tâm chinh phục giảng đường đại học

Nữ sinh vượt qua giới hạn sức khỏe, quyết tâm chinh phục giảng đường đại học

SVVN - Mai Thị Anh Thư, 18 tuổi, là cựu học sinh của trường THPT Châu Thành, tân sinh viên nhập học đặc biệt vào khoa Ngoại ngữ của trường Đại học Văn Lang. Cách đây 5 tháng, Anh Thư gặp tai nạn gãy đốt sống lưng khiến việc đi lại gặp nhiều khó khăn. Vượt lên trên giới hạn về thể chất, Anh Thư đã thuyết phục bố mẹ cùng mình vượt hơn 200 cây số từ Kiên Giang đến Tp. Hồ Chí Minh để làm thủ tục nhập học ngành Ngôn ngữ Trung Quốc, trọn vẹn ước mơ được theo đuổi đam mê học tập của mình.