Phó Chủ tịch HSV Việt Nam ĐH Y Hà Nội: 'Sống cho thực sự xứng đáng đến từng giây phút của tuổi trẻ'

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Hà Vũ Hoàng là sinh viên năm 4, Ngành Y khoa, Trường Đại học Y Hà Nội. Việc xác định mục tiêu phấn đấu từ sớm cùng suy nghĩ tích cực đã giúp chàng sinh viên này đạt được nhiều thành quả ngọt ngào trong học tập và rèn luyện. Hiện tại, Vũ Hoàng đang đảm nhiệm Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Y Hà Nội.
Phó Chủ tịch HSV Việt Nam ĐH Y Hà Nội: 'Sống cho thực sự xứng đáng đến từng giây phút của tuổi trẻ' ảnh 1
Hà Vũ Hoàng - Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Y Hà Nội.

Bén duyên với các hoạt động, phong trào Đoàn - Hội từ năm nhất

Khi bước chân vào môi trường Đại học, mình đã bén duyên với phong trào sinh viên bằng việc tham gia nhiệt tình vào các câu lạc bộ đội nhóm trực thuộc Hội Sinh viên trong trường. Tham gia hoạt động phong trào thanh niên, sinh viên đã cho mình rất nhiều những bài học giá trị. Mình có cơ hội được rèn luyện những kỹ năng hữu ích, cả bây giờ và trong sự nghiệp sau này như: giao tiếp, quản lý thời gian, quản lý công việc, quản trị nhân lực, quản lý cảm xúc… Đặc biệt, điều giá trị nhất đối với mình đó chính là tình cảm mình có được với mọi người, những người anh chị tiền bối, bạn đồng trang lứa, những người em hậu bối đã sát cánh với mình trong thời gian hoạt động Đoàn – Hội. Những người đồng hành tuyệt vời ấy đã cho mình cơ hội học hỏi nhiều điều, chia sẻ khó khăn và động viên mình luôn tiến về phía trước, mình tin là trong tương lai mình và họ sẽ tiếp tục có cơ hội để sát cánh, hỗ trợ lẫn nhau trong sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân của nhân viên y tế.

Phó Chủ tịch HSV Việt Nam ĐH Y Hà Nội: 'Sống cho thực sự xứng đáng đến từng giây phút của tuổi trẻ' ảnh 2
Rèn luyện được nhiều kĩ năng từ các phong trào, hoạt động Đoàn - Hội.

Khó khăn mình gặp phải là việc cân đối quỹ thời gian cho nhiều việc mà vẫn phải cân bằng được hiệu quả học tập, công tác Đoàn – Hội, sức khỏe bản thân và các mối quan hệ xã hội. Nhưng mình nghĩ những khó khăn đó sớm muộn ai cũng phải trải qua trong cuộc sống, nên mình đã chuẩn bị cho bản thân một tinh thần sẵn sàng đối diện với nó ở độ tuổi sinh viên này. Có những giai đoạn mình ăn uống nghỉ ngơi không điều độ, bị sút cân, ảnh hưởng cả sức khỏe thể chất và tinh thần khá nhiều, thậm chí có những kỳ kết quả học tập của mình không đạt được như mục tiêu đề ra và mình cũng ít có thời gian về nhà thăm gia đình. Để khắc phục được những khó khăn đó thì phụ thuộc vào mỗi người chúng ta, dần dần qua trải nghiệm có thể tìm được điểm cân bằng, giống như điểm trọng tâm của tam giác, để các đỉnh của tam giác có thể duy trì ổn định.

Trở thành Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam vào năm học thứ ba

Từ những năm học ở Trung học cơ sở và Trung học phổ thông, mình có cơ hội tìm hiểu về Đảng Cộng sản Việt Nam qua những giờ học Lịch sử, Giáo dục quốc phòng… Những suy nghĩ mơ màng về một ngày được đứng trong hàng ngũ của Đảng, được trở thành một người chiến sĩ cộng sản đã nhen nhóm trong mình từ những năm tháng đó, vì vậy từ khi còn là học sinh mình đã phấn đấu, cố gắng hoàn thành nhiệm vụ chính trị quan trọng nhất đó là học tập và rèn luyện đạo đức lối sống. Song song với đó, nỗ lực học tập đã kết hợp với ước mơ làm bác sĩ được nung nấu trong mình từ ngày bé và ước mơ đã mang mình đến với trường Đại học Y Hà Nội.

Phó Chủ tịch HSV Việt Nam ĐH Y Hà Nội: 'Sống cho thực sự xứng đáng đến từng giây phút của tuổi trẻ' ảnh 3
Vũ Hoàng được kết nạp vào hàng ngũ Đảng Cộng sản Việt Nam.

Sang năm thứ hai, mình đăng ký tham gia lớp học bồi dưỡng nhận thức về Đảng. Từ lúc này mình có những hiểu biết sâu sắc hơn về Đảng, thực sự muốn hòa vào và tiếp nối dòng chảy lịch sử đầy tự hào của Đảng để có những đóng góp nhỏ bé cho công cuộc xây dựng đất nước, đưa nước Việt Nam trở nên hùng cường. Mình gửi đơn xin vào Đảng, đến cuối năm học thứ ba, những nỗ lực của mình được ghi nhận, đơn xin vào Đảng được đồng ý, mình được Đoàn Thanh niên nhà trường và đồng chí Bí thư Chi bộ giới thiệu vào Đảng, chính thức nhận quyết định kết nạp Đảng vào một buổi chiều thu năm 2022.

Rèn luyện đi đôi với học tập

Bên cạnh việc tham gia hoạt động, phong trào mình còn đặt việc học lên song song. Đối với mình không có phương pháp nào là phương pháp tốt nhất, chỉ có phương pháp phù hợp nhất. Vì vậy mình nghĩ chỉ bản thân mỗi người mới biết được mình nên học như nào. Nếu có lúc cảm thấy mất phương hướng, chúng ta có thể tham khảo cách học được những người đi trước, những người có thành tích học tập tốt, tự bản thân thực hiện và chiêm nghiệm để rút ra được cách học hiệu quả cho bản thân. Từ những ngày đầu tiên, mình đã nhận ra kỹ năng tự học là kỹ năng “sống còn” để có thể tồn tại được ở môi trường Đại học.

Việc tạo và duy trì động lực từ trước và trong quá trình học cũng rất quan trọng, mình sẽ đặt ra những mục tiêu nho nhỏ cho bản thân cho từng buổi học. Đa dạng hóa phương thức tiếp nhận thông tin giúp mình nâng cao hiệu suất học tập và nhớ bài tốt hơn, mình sẽ cố gắng thực hiện đủ việc tự đọc, nghe bài thầy cô giảng, ghi chú lại lời giảng, tự nói với chính mình và tự viết lại. Một số sinh viên có xu hướng đánh đồng tầm quan trọng của việc tự học với sự không cần thiết của việc lên giảng đường, mình thì nhận thấy nếu như tận dụng hiệu quả và tập trung tối đa trong thời gian lên giảng đường thì việc tự học sau đó của mình ở nhà sẽ có định hướng hơn và hiệu quả hơn rất nhiều.

Phó Chủ tịch HSV Việt Nam ĐH Y Hà Nội: 'Sống cho thực sự xứng đáng đến từng giây phút của tuổi trẻ' ảnh 4
Duy trì và phát triển kĩ năng tự học giúp chàng trai đạt được những kết quả ngọt ngào trong học tập.

Người Việt Nam ta có câu “học thầy không tày học bạn”, cần hiểu rộng hơn ý nghĩa của việc tự học, không nhất thiết đó là tự học một mình mà có thể là tự học với bạn. Việc có một nhóm bạn để chia sẻ, giúp đỡ, động viên nhau trong cuộc sống cũng như trong học tập là rất cần thiết, mình nhận thấy việc học nhóm với các bạn giúp mình tiến bộ hơn rất nhiều. Đặc biệt với đặc trưng nghề nghiệp chăm sóc sức khỏe là làm việc nhóm, mình càng nhận thấy tầm quan trọng của việc thực hành cách học này, suy cho cùng nhiều bộ não hợp lại vẫn hơn một bộ não làm việc một mình. Những thông tin mà mình không biết thì có thể hỏi cả nhóm, người biết sẽ giải đáp đi kèm nguồn, như thế sẽ tiết kiệm thời gian rất nhiều so với việc mình tự “bơi” trong tài liệu, bản thân mình khi biết một kiến thức nào đó và giải thích lại cho các bạn cũng giúp mình nhớ lâu hơn rất nhiều.

Phó Chủ tịch HSV Việt Nam ĐH Y Hà Nội: 'Sống cho thực sự xứng đáng đến từng giây phút của tuổi trẻ' ảnh 5
Nam sinh có nguồn năng lượng và suy nghĩ tích cực trong cuộc sống.

Mình đặt mục tiêu chủ chốt là trở thành người bác sĩ vững chuyên môn và có tấm lòng thấu hiểu, đồng cảm với bệnh nhân. Mình phải tiếp tục cố gắng học tập, phấn đấu để có được một điều mà mình cho là “đặc quyền” của người bác sĩ - đó là được chứng kiến người bệnh được mình giúp đỡ trở nên khá lên, có sức khỏe để tiếp tục sống và làm việc, đóng góp cho xã hội và xây dựng đất nước. Bên cạnh việc tham gia trong hệ thống y tế nước nhà với vai trò một bác sĩ điều trị, mình còn muốn tham gia vào việc tuyên truyền, dùng ảnh hưởng của mình lan tỏa đến những người xung quanh để nâng cao nhận thức của mọi người về các vấn đề sức khỏe.

Phó Chủ tịch HSV Việt Nam ĐH Y Hà Nội: 'Sống cho thực sự xứng đáng đến từng giây phút của tuổi trẻ' ảnh 6
Sẵn sàng đóng góp ý kiến trước những vấn đề xã hội để xây dựng đất nước trở nên tốt đẹp hơn.

Mình sẵn sàng cất tiếng nói, thực hiện quyền, nghĩa vụ của một công dân Việt Nam, đóng góp ý kiến trước những vấn đề xã hội, xây dựng điều tốt và chỉ trích điều xấu. Mình nghĩ nếu người trẻ không thờ ơ, mà chủ động quan tâm và tích cực đóng góp ý kiến thì đất nước sẽ ngày càng phát triển tốt đẹp hơn. Người trẻ chúng ta có quyền sợ hãi trước việc đưa quyết định, sợ vấp ngã, sợ phải chịu trách nhiệm cho những thất bại của bản thân, sợ rất nhiều điều nữa. Nhưng chúng ta đừng bao giờ để nỗi sợ trở thành vật cản bước trên hành trình của bản thân. Thanh xuân, nhiệt huyết là “vốn” quý nhất của con người, ở độ tuổi sinh viên chúng ta đang dư dả vốn nhất, vì vậy phải “đầu tư” vào các lĩnh vực mình muốn theo đuổi, sống cho thực sự xứng đáng đến từng giây phút của tuổi trẻ, nỗ lực hết mình, biết nắm bắt cơ hội, những điều tốt đẹp sẽ chờ đợi chúng ta ở phía cuối hành trình.

Một số thành tích Vũ Hoàng đã đạt được:

- Bằng khen của Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam cho cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào Sinh viên năm học 2021-2022

- Bằng khen của Hội Sinh viên Việt Nam TP. Hà Nội cho cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào Sinh viên nhiệm kỳ 2021-2023

- Giấy khen của Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội cho sinh viên đã có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn - Hội và phong trào Thanh niên, Sinh viên năm học 2021-2022

- Giấy khen của Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội cho cá nhân có nhiều đóng góp trong công tác tổ chức chương trình Kỷ niệm 120 năm thành lập trường Đại học Y Hà Nội

- Giấy khen của Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội cho cá nhân có nhiều đóng góp cho sự phát triển của Chương trình AUF và Câu lạc bộ Pháp ngữ (2011-2021)

- Giấy khen của Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội cho sinh viên có thành tích tham gia đội thi SV2020 của trường Đại học Y Hà Nội.

- Giấy khen của Hội Sinh viên trường Đại học Y Hà Nội cho cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào Sinh viên năm học 2020-2021

- Giấy khen của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trường Đại học Y Hà Nội cho cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm học 2019-2020.

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

SVVN - Đoàn Đình Long là sinh viên năm 4 khoa Du lịch học, Trường Đại học Mở Hà Nội luôn năng động, cố gắng hết mình trong thời gian là sinh viên. Anh là sinh viên có thành tích học tập tốt, đồng thời còn là một cán bộ Đoàn - Hội nhiệt thành, năng nổ. Dù đã gặt hái được khá nhiều thành tích nhưng Long vẫn không ngừng cố gắng để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.
Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

SVVN - Lê Trịnh Bích Liên (sinh năm 2005), là sinh viên năm nhất tại khoa Dược, Trường Đại học Văn Lang. Liên được biết đến là một nữ sinh tài năng sở hữu loạt huy chương trong các giải Võ cổ truyền lớn nhỏ. Ngoài ra, nhờ sự cố gắng trong học tập, cô nàng đạt học bổng tài năng 100% học phí toàn khóa.
Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

SVVN - Đại hội Đại biểu Hội Sinh viên TP Hà Nội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023-2028 đã thành công tốt đẹp. Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính Vũ Thị Ngọc tiếp tục được hiệp thương bầu làm Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội. Chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong có cuộc phỏng vấn nhanh nhân vật đặc biệt này.
Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

SVVN - Cao Viết Toàn (sinh năm 2001) là người con của dân tộc Mường quê Thanh Hóa. Anh đang theo học tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh, Trường Đại học Vinh. Là sinh viên năm cuối, Toàn đã luôn phấn đấu cố gắng, vượt qua nhiều khó khăn và áp lực trong quá trình học tập. Hiện anh đang giữ các chức vụ: Ủy viên BCH Đoàn Trường Đại học Vinh, Ủy Viên BCH Hội sinh viên Trường Đại học Vinh, Phó Bí thư Liên chi Đoàn kiêm Liên chi Hội trưởng Liên chi Hội sinh viên Trung tâm GDQP&AN.
Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

SVVN - Tối 21/10, cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023 đã chính thức được tổ chức quy tụ đông đảo sinh viên, giảng viên, phụ huynh và các nhà tài trợ. Đây là một dịp quan trọng để tôn vinh sắc đẹp, tài năng, đạo đức và bản lĩnh của các thí sinh đến từ Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN. Danh hiệu Hoa khôi thuộc về Nguyễn Ngọc Lan Hương, danh hiệu Á khôi 1 thuộc về Đặng Thùy Dung và Á khôi 2 là Nguyễn Thị Quỳnh Trang.
Chàng trai Hà Nội tiết lộ bí kíp giành học bổng Thạc sĩ toàn phần của Chính phủ Ý

Chàng trai Hà Nội tiết lộ bí kíp giành học bổng Thạc sĩ toàn phần của Chính phủ Ý

SVVN - La Gia Long (sinh năm 2000) là cựu sinh viên ngành Quản trị Marketing trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Sau khi tốt nghiệp, nam sinh xuất sắc nhận được học bổng Thạc sĩ toàn phần của Chính phủ Ý ngành Quản trị Đổi mới sáng tạo bằng kép trường Đại học Trento (năm nhất) và Viện nghiên cứu cao cấp Sant’Anna School of Advanced Studies - Đại học Pisa (năm hai).
Chủ tịch Hội Sinh viên MUCE: 'Học tập, bồi dưỡng tri thức cần được ưu tiên và đặt lên hàng đầu'

Chủ tịch Hội Sinh viên MUCE: 'Học tập, bồi dưỡng tri thức cần được ưu tiên và đặt lên hàng đầu'

SVVN - Tạ Thị Hoài Thu là Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Xây Dựng Miền Trung (MUCE). Cô bạn là một cán bộ Đoàn – Hội có nhiệt huyết và tinh thần trách nhiệm. Vừa qua, Hoài Thu được Ban Chấp hành Trung ương Đoàn tặng danh hiệu Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VII năm 2023.