Chàng trai xứ Nghệ tốt nghiệp thủ khoa loại xuất sắc chuyên ngành Kỹ thuật Hàng không

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nguyễn Đình Thắng là sinh viên vừa tốt nghiệp thủ khoa loại xuất sắc với số điểm 3.75/9.31 của chuyên ngành Kỹ thuật Hàng không, Học viện Hàng không Việt Nam. Trong 5 năm học tại Học viện, anh đều đạt danh hiệu “Sinh viên có thành tích học tập xuất sắc”, trong đó có 4 năm gắn bó với công tác Đoàn - Hội và từng đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch Hội sinh viên, Uỷ viên Ban thường vụ Đoàn Học viện. Đình Thắng nhận nhiều bằng khen từ các cấp là minh chứng cho sự cố gắng, tích cực rèn luyện của bản thân.
Chàng trai xứ Nghệ tốt nghiệp thủ khoa loại xuất sắc chuyên ngành Kỹ thuật Hàng không ảnh 1
Nguyễn Đình Thắng là sinh viên vừa tốt nghiệp thủ khoa loại xuất sắc với số điểm 3.75/9.31 của chuyên ngành Kỹ thuật Hàng không, Học viện Hàng không Việt Nam.

Vào thời điểm tốt nghiệp THPT, trong khi đa số những bạn cùng trang lứa quyết định lựa chọn xuất khẩu lao động để hỗ trợ gia đình, Đình Thắng là một trong số ít lựa chọn theo đuổi tiếp ước mơ của bản thân là con đường học tập. Chia sẻ về cơ duyên theo học Học viện Hàng không Việt Nam, Đình Thắng bộc bạch: “Ngày làm hồ sơ thi tuyển, cô giáo chủ nhiệm có đưa cho mình giấy Đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào các trường Đại học, Cao đẳng. Trên đường từ trường về nhà, mình vô tình nhìn thấy máy bay ngang qua bầu trời, trong đầu liền bật lên suy nghĩ: “Có trường nào đào tạo về Hàng không hay không? Hay là mình chọn học Hàng không?”. Về tới nhà mình tìm hiểu về các trường đào tạo về Hàng không. Cuối cùng, bản thân đã chọn chuyên ngành Kỹ thuật Hàng không để gửi gắm 5 năm thanh xuân, trong khi bố mẹ lại hướng mình theo học những trường Công an, Quân đội vì tính chất ổn định sau khi ra trường.”

Chàng trai xứ Nghệ tốt nghiệp thủ khoa loại xuất sắc chuyên ngành Kỹ thuật Hàng không ảnh 2

Phát biểu nhận nhiệm vụ tại Đại hội Hội sinh viên Việt Nam Học viện Hàng không Việt Nam lần thứ V, nhiệm kỳ 2020-2023.

Chàng trai xứ Nghệ tốt nghiệp thủ khoa loại xuất sắc chuyên ngành Kỹ thuật Hàng không ảnh 3
Tham gia hoạt động tham quan Hoàng Thành Thăng Long trong chuỗi hoạt động tuyên dương "Sinh viên 5 tốt" cấp Trung Ương 2022.
Chàng trai xứ Nghệ tốt nghiệp thủ khoa loại xuất sắc chuyên ngành Kỹ thuật Hàng không ảnh 4

Đại biểu tham gia Triển lãm Hàng không Quốc tế Việt Nam tại trung tâm Hội nghị Quốc Gia - Từ Liêm, Hà Nội.

Bắt đầu là tân sinh viên, trở ngại và khó khăn lớn nhất mà Đình Thắng phải đối mặt là việc thích nghi với môi trường học tập mới đòi hỏi tính tự học cao và khả năng cân bằng giữa việc học tập, làm thêm cùng các hoạt động Đoàn – Hội ở trường. Đình Thắng nhận xét mình là một chàng trai nhiệt huyết, năng động, bởi vậy những khó khăn trở ngại đó không thể làm anh nản lòng, ngược lại đã tạo động lực giúp chàng trai 9X trở thành một người vô cùng “năng suất”.

Đầu tiên, anh học được tính tự lập bởi đa số sinh viên đến thành phố học đồng nghĩa với việc xa nhà và Thắng không phải là ngoại lệ. Tự lập từ việc chăm sóc, giữ gìn bản thân và luôn chọn cho mình một lối sống lành mạnh, tích cực. Điều thứ hai là tính chủ động trong học tập. Học tập ở phổ thông và đại học là hoàn toàn khác nhau, thay vì cách học thụ động, phụ thuộc vào thầy cô như ở cấp 3, lên đại học Đình Thắng phải hoàn toàn tự lo cho việc học của bản thân. Giảng viên cố vấn hay bộ môn chỉ là những người hướng dẫn, định hướng còn học tập nghiên cứu là công việc của sinh viên. Do đó, chủ động trong học tập chính là chìa khóa giúp Đình Thắng gặt hái được những thành tích như ngày hôm nay.

Chàng trai xứ Nghệ tốt nghiệp thủ khoa loại xuất sắc chuyên ngành Kỹ thuật Hàng không ảnh 5
Bí thư Đảng ủy Học viện Hàng không Việt Nam PGS.TS Trần Hoài An (ngoài cùng bên phải) tặng hoa chúc mừng hai sinh viên ưu tú (Đình Thắng thứ hai từ phải sang) kết nạp Đảng ngày 25/07/2022.
Chàng trai xứ Nghệ tốt nghiệp thủ khoa loại xuất sắc chuyên ngành Kỹ thuật Hàng không ảnh 6

Đình Thắng (thứ ba từ trái sang) tham gia Hội nghị kiện toàn Ban chấp hành Hội Sinh viên Học viện Hàng không Việt Nam.

Đình Thắng bén duyên với các phong trào Đoàn – Hội từ rất sớm. Anh lần lượt chinh phục các thành tích bằng sự nỗ lực, phấn đấu hàng ngày của mình và sự kỳ vọng của gia đình vào bản thân. “Lúc mới vào Đoàn – Hội, mình là thành viên hơi sâu lắng, nhờ sự giúp đỡ của các anh chị đi trước đã giúp bản thân hòa nhập hơn với cuộc sống sinh viên. Mình lần lượt thích nghi và chinh phục được nhiều thành tích đáng nhớ. Trở thành Liên chi Hội trưởng Khoa Không lưu kiêm Phó bí thư Đoàn Học viện nhiệm kỳ 2019 – 2021. Và sau đó, được Đoàn – Hội tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hội sinh viên, Ủy viên Ban thường vụ Đoàn Học viện” - Đình Thắng chia sẻ.

Trong học tập, chàng trai xứ Nghệ đều đạt danh hiệu “Sinh viên có thành tích học tập xuất sắc” trong suốt 5 năm học tại Học viện và trở thành Thủ khoa đầu ra ngành Kỹ thuật Hàng không. Bên cạnh đó, Đình Thắng gặt hái thêm được các danh hiệu: “Sinh viên 5 tốt cấp Trung ương” 2 năm liền (2021,2022); Giải thưởng “Sao Tháng Giêng” năm 2020; Danh hiệu “Sinh viên 5 tốt cấp Thành phố” 3 năm liên tục (2020, 2021, 2022);... cùng nhiều thành tích đáng tự hào.

Chàng trai xứ Nghệ tốt nghiệp thủ khoa loại xuất sắc chuyên ngành Kỹ thuật Hàng không ảnh 7

Đại biểu đương nhiệm Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2022-2025.

Chàng trai xứ Nghệ tốt nghiệp thủ khoa loại xuất sắc chuyên ngành Kỹ thuật Hàng không ảnh 8

Tham gia thực tập Kỹ thuật Hàng không tại Trung tâm huấn luyện đào tạo Phi Công - Cam Ranh.

Với Đình Thắng, kỷ niệm đáng nhớ nhất trong suốt 4 năm hoạt động Đoàn - Hội là làm chiến sĩ tình nguyện tại chương trình “Quà Xuân cho em” - một trong chuỗi hoạt động của chiến dịch Xuân tình nguyện lần thứ 13 năm 2020 do Hội sinh viên Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức. Anh được trực tiếp trao tận tay những phần quà: Sách vở, bút viết, sữa, nước uống, mì tôm,... cho các em nhỏ khiếm khuyết trong giao tiếp tại Trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập Khai Trí - Huyện Củ Chi. Hình ảnh những em nhỏ tươi cười với ánh mắt ngây thơ, hồn nhiên khi nhận được món quà giúp Đình Thắng biết trân quý với những thứ mình đang có, tiếp thêm động lực để bản thân cố gắng hoàn thiện hơn từng ngày.

Chàng trai xứ Nghệ tốt nghiệp thủ khoa loại xuất sắc chuyên ngành Kỹ thuật Hàng không ảnh 9
Đình Thắng là Chỉ huy trưởng chiến dịch Xuân tình nguyện năm 2022.

Thành tích cá nhân của Đình Thắng:

 • Chức vụ: Cựu Chủ tịch Hội sinh viên, Uỷ viên Ban thường Đoàn Học viện Hàng không Việt Nam;
 • Tốt nghiệp thủ khoa loại xuất sắc: 3.75/9.31;
 • Là Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam;
 • Bằng khen của Trung Ương Hội sinh viên Việt Nam về thành tích “Sinh viên 5 tốt” cấp TW năm 2022, "Sinh viên 5 tốt tiêu biểu cấp TW năm 2021";
 • Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào Tạo về thành tích “Sinh viên 5 tốt” cấp Trung Ương năm 2021 và năm 2022;
 • Bằng khen của Trung Ương Hội sinh viên Việt Nam về giải thưởng “Sao Tháng Giêng” cấp Trung Ương năm 2020;
 • Bằng khen của Chủ tịch UBND TP. HCM về thành tích “Đã có thành tích xuất sắc góp phần tích cực trong phong trào thi đua của Thành phố” năm 2021;
 • Bằng khen của Hội sinh viên Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh về thành tích “Sinh viên 5 tốt” cấp Thành phố 3 năm liền, năm 2020, năm 2021, và năm 2022;
 • Bằng khen của Đoàn thanh niên Bộ Giao thông Vận tải về thành tích “Hoàn thành xuất sắc công tác Đoàn và phong trào Thanh niên” năm 2021;
 • Bằng khen của Hội sinh viên Việt Nam Thành phố về thành tích “Đã có thành tích tốt trong công tác Hội và phong trào sinh viên Học viện Hàng không Việt Nam nhiệm kỳ IV (2018-2020)”;
 • Bằng khen của Hội sinh viên Việt Nam Thành phố về thành tích “Đã có thành tích xuất sắc trong Chiến dịch Xuân Tình nguyện lần thứ 13 – năm 2021”;
 • Bằng khen của Hội sinh viên Việt Nam Thành phố về thành tích “Đã có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào sinh viên Thành phố” liên tục 3 năm liền 2019-2020, 2020-2021, 2021-2022;
 • Bằng khen của Giám đốc Học viện Hàng không Việt Nam về thành tích “Sinh viên xuất sắc năm học 2018-2019”.
Chàng trai xứ Nghệ tốt nghiệp thủ khoa loại xuất sắc chuyên ngành Kỹ thuật Hàng không ảnh 10
Tham gia giải đá bóng Học viện Hàng không Việt Nam mở rộng.

Là sinh viên, Đình Thắng có trong tay những điều kiện tốt nhất: Sức trẻ - Thời gian - Đam mê, tràn đầy nhiệt huyết và khát khao được cống hiến, thể hiện bản thân. Vì vậy, để cân bằng được việc học tập, tình nguyện và tham gia các hoạt động xã hội, anh xác định rõ mục tiêu cần đạt được sau khi kết thúc 5 năm đại học và vị trí việc làm sau khi ra trường để xây dựng cho mình một mục tiêu, kế hoạch, lộ trình phấn đấu thay vì vô thức đón nhận những gì sẽ diễn ra. Đồng thời, đây là kim chỉ nam giúp Đình Thắng hướng tới việc học tập, hoạt động phong trào, làm thêm. Nhằm thực hiện công việc một cách hiệu quả, anh chia kế hoạch công việc thành từng giai đoạn nhỏ khác nhau và luôn nhắc nhở bản thân cố gắng bám sát kế hoạch, tránh tình trạng trì hoãn để học được kỹ năng quản lý thời gian sao cho hiệu quả nhất. Tuy nhiên, Đình Thắng luôn nhớ câu nói “Tài sản lớn nhất của tuổi trẻ đó chính là sức khỏe” để đảm bảo sức khỏe bản thân.

Mục tiêu Đình Thắng hướng tới sau khi tốt nghiệp đại học là đi du học. Do điều kiện kinh tế gia đình không cho phép, cách duy nhất để anh hiện thực hóa ước mơ là học tập và hoạt động thật tốt. Với Thắng, áp lực càng nhiều, động lực tạo ra càng lớn, bởi vậy các bạn đừng ngần ngại dành thời gian để suy nghĩ về những mục tiêu mà mình mong muốn.

Chàng trai xứ Nghệ tốt nghiệp thủ khoa loại xuất sắc chuyên ngành Kỹ thuật Hàng không ảnh 11

Chia sẻ cảm xúc trước thành tích của bản thân, Thắng nói: “Hiện tại, mình cảm thấy tự hào về những gì mình cố gắng đạt được, chính thành tích ấy tạo động lực để bản thân tiếp tục học hỏi và chinh phục mục tiêu trong tương lai. Thành tựu trên chưa bao giờ là đích đến của mình, nó là bàn đạp, là đôi cánh để mình sẵn sàng bứt phá và vươn xa hơn. Là một sinh viên, điều đầu tiên mình cần làm để sống có ích cho xã hội là luôn nỗ lực học tập, nghiên cứu khoa học, rèn luyện sức khỏe và không ngừng hoàn thiện bản thân. Ngoài ra, mình luôn giúp đỡ mọi người mỗi khi có cơ hội, không cần phải là việc lớn lao mà đơn giản là cử chỉ tử tế với người xung quanh.”

Thông điệp Đình Thắng mong muốn gửi gắm tới các bạn trẻ: “Trên con đường thành công không có dấu chân của người lười biếng”. Trong cuộc sống, không có điều gì dễ làm mà mang lại thành quả lớn. Khi khó khăn càng lớn, thành công càng cao. Thành công sẽ không bao giờ đến nếu bạn lười biếng, ỷ lại cũng như một bài toán khó sẽ mãi mãi không có đáp án nếu bạn không đặt bút và tìm ra cách giải. Vì vậy, chúng ta là những người trẻ nhiệt huyết hãy luôn năng động, sáng tạo và quyết liệt trong công việc để có thể vượt qua thất bại, đi đến đến thành công. Đó cũng chính là động lực to lớn giúp Đình Thắng luôn tỉnh táo khi gặp những khó khăn và trở ngại.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

SVVN - Tựa sách best-seller của báo Tiền Phong “Trường học hay Trường đời” dự kiến sẽ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6. Cuốn sách chính thức được giới thiệu đến bạn đọc vào ngày 22/6/2024 tại Công viên Yên Sở, Hà Nội, trong khuôn khổ sự kiện âm nhạc, giải trí quy mô lớn thu hút hàng vạn sinh viên tham dự.
Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

SVVN - Sinh viên Nguyễn Xuân Khải, Trường Đại học Phương Đông chỉ còn một tháng nữa là nhận bằng tốt nghiệp. Thật xót xa khi ngọn lửa đêm ngày 24/5 đã cướp đi sinh mạng của một người con ngoan hiền, một sinh viên giỏi, một người bạn luôn hết lòng với bạn bè... Sáng nay, ngày 25/5, đại diện Thành đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam TP. Hà Nội; lãnh đạo, giảng viên Trường Đại học Phương Đông và tập thể lớp 520401B nơi Khải theo học, đã đến thăm viếng, tiễn đưa bạn về nơi an nghỉ cuối cùng. 
Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

SVVN - Rạng sáng ngày 24/5, các lực lượng chức năng TP. Hà Nội đã nỗ lực cứu nạn, cứu hộ vụ cháy nhà trọ nằm sâu trong ngõ 119 Trung Kính (phường Trung Hòa, Q. Cầu Giấy). Tuy nhiên, thống kê ban đầu, đã có 14 người tử vong, 3 người bị thương, đều là người ở trọ trong khu nhà trên.