Trải nghiệm thú vị:

Cơ hội cho các tài năng làm phim trẻ định vị điện ảnh Việt Nam trên bản đồ thế giới

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Những năm trở lại đây, các cuộc thi làm phim ngắn đang nhận được nhiều sự quan tâm của cộng đồng làm phim và các bạn trẻ yêu điện ảnh. Phim ngắn trở thành bước đệm để các nhà làm phim trẻ định hình phong cá nhân, là “tấm giấy thông hành” để tiếp cận các nguồn tài trợ và ấp ủ giấc mộng phim dài.

Nội dung mới mẻ, cách thể hiện, ngôn ngữ điện ảnh đậm bản sắc riêng, cảnh quay cảm xúc và cách kể chuyện độc đáo là những điểm sáng giúp phim ngắn lên ngôi. Đến nay, phim ngắn của các nhà làm phim trẻ Việt Nam đã ít nhiều có chỗ đứng trong nền điện ảnh và cũng chính thức có tên trong hạng mục giải thưởng của các Liên hoan phim (LHP) Quốc tế.

Cơ hội cho các tài năng làm phim trẻ định vị điện ảnh Việt Nam trên bản đồ thế giới ảnh 2

Làm phim ngắn để định hình phong cách đạo diễn

Với thời lượng thông thường gói gọn trong khoảng 15 phút, phim ngắn đòi hỏi sự sáng tạo, cô đọng và mới mẻ. Thông thường, phim ngắn không đòi hỏi quá nhiều vào ngân sách sản xuất hay kỹ thuật làm phim. Tuy nhiên, phim ngắn đòi hỏi ở người làm phim cách kể chuyện, góc nhìn độc đáo đối với câu chuyện. Có những bộ phim được thực hiện đơn giản nhưng lại mang đến thông điệp sâu sắc, ý nghĩa và sự lan tỏa mạnh mẽ.

Cơ hội cho các tài năng làm phim trẻ định vị điện ảnh Việt Nam trên bản đồ thế giới ảnh 3

Nhiều người trong giới nhận định rằng, trước khi làm phim dài thì hầu hết người mê làm phim cũng bắt đầu với phim ngắn. Thông qua quá trình sản xuất phim ngắn, các nhà làm phim trẻ dần định hình được phong cách, tích lũy được thêm nhiều kinh nghiệm cũng như kỹ năng làm phim. Xây dựng được đội ngũ làm việc ăn ý và có cơ hội hơn trong việc tìm kiếm các nguồn đầu tư để làm thành phim dài phục vụ khán giả. Có thể nói, làm phim ngắn để thực hiện hóa ước mơ làm phim dài là con đường mà hầu như các đạo diễn trẻ nào cũng trải qua.

Cơ hội cho các tài năng làm phim trẻ định vị điện ảnh Việt Nam trên bản đồ thế giới ảnh 4

Đạo diễn Trần Thanh Huy của phim Ròm

Trong một sự kiện về điện ảnh diễn ra gần đây, đạo diễn Trần Thanh Huy chia sẻ: “Trước khi “Ròm” ra đời, tôi đã làm 18 phim ngắn. Cho nên tôi cũng hy vọng các bạn hãy kể những câu chuyện mà chỉ bạn làm được, hãy làm bộ phim với một động lực to lớn rằng nếu không làm chúng có thể bạn sẽ chết. Đó là một cách nói hài hước của tôi nhưng đúng là như thế, chỉ khi làm việc với động lực lớn, thành quả tạo ra mới xứng đáng.

Cơ hội cho các tài năng làm phim trẻ định vị điện ảnh Việt Nam trên bản đồ thế giới ảnh 5

Phim ngắn Hãy tỉnh thức và sẵn sàng

Từng tạo dấu ấn riêng thông qua cuộc thi Dự án phim ngắn CJ, các đạo diễn trẻ Phạm Ngọc Lân, Phạm Thiên Ân, Dương Diệu Linh cũng đã và đang trong giai đoạn phát triển kịch bản cho phim dài. Trong số đó, bộ phim Bên trong vỏ kén vàng của đạo diễn Phạm Thiên Ân đang trong quá trình sản xuất và sẽ ra mắt khán giả trong thời gian tới.

Phim được phát triển từ phim ngắn Hãy tỉnh thức và sẵn sàng thuộc Top 5 Dự án phim ngắn CJ 2018, từng tham gia nhiều trình chiếu và tranh giải tại hơn 40 LHP trên thế giới như: Cannes (Pháp), Busan (Hàn Quốc), Locarno (Thụy Sĩ), Singapore, Milano (Ý), Vancouver (Canada)…

Cơ hội cho các tài năng làm phim trẻ định vị điện ảnh Việt Nam trên bản đồ thế giới ảnh 6

Các cuộc thi phim ngắn - lối tắt cho nhà làm phim trẻ

Ở thời điểm hiện tại, CGV là một trong những đơn vị tiên phong khi tổ chức cuộc thi chuyên nghiệp cho những nhà làm phim trẻ, sẵn sàng tài trợ và đồng hành toàn bộ quá trình làm phim ngắn cho các bạn trẻ thông qua Dự án phim ngắn CJ. Khi công bố dự án này, CGV cũng thể hiện cam kết ủng hộ điện ảnh Việt trên đường hội nhập quốc tế khi sẵn lòng hỗ trợ thí sinh gửi các tác phẩm sau khi hoàn thành đến với các LHP uy tín trên thế giới.

Cơ hội cho các tài năng làm phim trẻ định vị điện ảnh Việt Nam trên bản đồ thế giới ảnh 7

Hội đồng thẩm định của dự án Phim ngắn CJ

Trong thời gian tới, cùng với những đổi mới trong Luật Điện ảnh (sửa đổi) cũng như đổi mới trong các hoạt động điện ảnh, các phim ngắn sẽ luôn được chào đón tại LHP Việt Nam và LHP Quốc tế Hà Nội. Ban Tổ chức LHP cũng sẵn sàng mở các hạng mục phim ngắn và hạng mục phim đầu tay dành cho các nhà làm phim trẻ.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Nói về chuyện tình cảm, Võ Tấn Phát khẳng định: 'Tôi quá bận rộn cho công việc, nếu yêu sẽ thiệt thòi cho người ấy'

Nói về chuyện tình cảm, Võ Tấn Phát khẳng định: 'Tôi quá bận rộn cho công việc, nếu yêu sẽ thiệt thòi cho người ấy'

SVVN - Nam diễn viên Võ Tấn Phát đã khẳng định, 'người yêu' hiện tại của mình chính là công việc. Trong cuộc trò chuyện gần đây, anh chia sẻ về vai diễn mới nhất trong bộ phim 'Gia đình Lý Sự' và những kỷ niệm đáng nhớ khi quay phim, cũng như quan điểm của mình về sự nghiệp và cuộc sống cá nhân.