Có nên chọn ngành du lịch?

SVVN - Sáng nay, mới hơn 5g đã nhận được tin nhắn của một fan hâm mộ. Cậu này năm nay vào đại học và từng có mặt trong chương trình nói chuyện về hướng nghiệp của tôi.

Cậu nhắn tin thông báo việc vẫn quyết tâm chọn thi ngành du lịch vốn là ngành cậu thích và cũng hợp với sở trường của cậu. Nhưng chắc có lẽ cậu cần thêm từ tôi một lời khuyên vì ngành mà cậu sẽ theo học đang chịu ảnh hưởng nặng nề từ COVID-19. Trong ba vòng tròn để lựa chọn nghề nghiệp lý tưởng mà tôi từng nói với cậu ấy thì (vì COVID-19 nên) vòng trong thứ ba là “cỗ máy kinh tế” bị khuyết (hai vòng tròn còn lại là “sở trường” và “đam mê”).

Chắc cậu vẫn phải đưa ra lựa chọn cuối cùng thôi, không ai thay cậu quyết định được việc này, kể cả tôi, vì chẳng ai hiểu cậu bằng chính cậu. Tôi chỉ xin kể lại cậu chuyện của chính chúng tôi, thế hệ 7X.

Tôi lấy tấm bằng đại học đầu tiên là ngoại ngữ. Thời chúng tôi, đa phần con trai đi làm thêm bằng nghề hướng dẫn viên du lịch cho khách nước ngoài từ năm thứ ba và có thể kiếm hàng nghìn USD mỗi tháng. Những người bạn của tôi ra trường theo ngành này đã có khoảng 20 năm thành công, nhiều người là giám đốc các công ty lữ hành uy tín với doanh thu lớn. Có người mua được nhiều nhà đất, đầu tư sang cả một số lĩnh vực liên quan như F&B ... Nhưng khi COVID-19 ập đến, hầu hết họ gặp khó khăn. Nhiều người phải thu hẹp kinh doanh, thậm chí đóng cửa kinh doanh vì không có kế hoạch tài chính bài bản, chắc chắn ngay từ đầu. Tình hình không biết sẽ còn tồi tệ đến đâu nếu khách du lịch nước ngoài vẫn không được vào Việt Nam vì COVID-19? Có lẽ không ai trong các bạn tôi nghĩ tới viễn cảnh này lúc quyết định theo nghề du lịch.

Thời bây giờ có chỉ có thể khẳng định chắc chắn một điều là mọi thứ chắc chắn sẽ thay đổi không ngừng, chẳng có gì là mãi mãi. Chẳng có gì chắc chắn là sau 4-5 năm nữa du lịch sẽ không là ngành hot (cho dù chắc chắn là năm nay tỉ lệ đăng ký vào ngành du lịch của các trường sẽ thấp kỷ lục). Sau quãng thời gian dài tăng trưởng mạnh thì việc ngành du lịch gặp khó khăn là điều hết sức bình thường. Không chỉ ngành du lịch mà nhiều ngành khác cũng i chang. Vậy thì thay vì cứ băn khoăn, đắn đo về việc sau 4-5 năm nữa ngành mình học (đã hợp với đam mê và sở trường) còn hot không thì hãy học làm sao để mình trở thành hot trong ngành mình học. Kể cả chẳng may khi ngành bạn chọn khó kiếm việc làm khi tốt nghiệp thì bạn vẫn có nhiều cơ hội khi bạn hot trong mắt các nhà tuyển dụng. Chắc chắn là như vậy.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh

Cách nào để được vào làm việc tại các tòa báo?

SVVN - Sáng nay, nhận được số báo đặc biệt, trên đó có bài viết của cậu con trai bên cạnh bài viết của người anh nổi tiếng đã đưa mình đến với nghề báo, mình sẽ trả lời câu hỏi của nhiều bạn sinh viên học báo chí hay hỏi mình: Làm thế nào để được vào làm việc tại các tòa soạn báo?
Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh

Chọn ngành nghề vì thần tượng, rủi ro cao!

SVVN - Thằng cháu tôi cứ nằng nặc đòi theo học truyền thông vì muốn được giống như anh Lê Hồng Quang – Phóng viên Đài Truyền hình Việt Nam tại châu Âu. Điều này hết sức bình thường trong cuộc sống và không chỉ có cháu tôi mà rất nhiều bạn trẻ khác đang chọn ngành học tương tự như vậy.
Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh

Giàu hơn TS Lê Thẩm Dương quá dễ?

SVVN - Cách đây mấy năm báo Sinh Viên Việt Nam- Hoa Học Trò luôn có rất đông cộng tác viên là sinh viên các trường đại học. Nhiều bạn đến toà soạn không chỉ để viết bài cộng tác mà còn để được tham gia tổ chức các sự kiện, thậm chí chỉ đến để nói chuyện chia sẻ thông tin với các anh chị phóng viên, biên tập viên.
Bạn có bao nhiêu bộ mặt?

Bạn có bao nhiêu bộ mặt?

SVVN -   Có bạn nữ inbox qua facebook tâm sự vừa quyết định chia tay bạn trai vì phát hiện ra sự khác biệt quá lớn giữa những gì người ấy thể hiện trên facebook cá nhân và thực tế cuộc sống.
Ga Cẩm Giàng và những ký ức tuổi trẻ

Ga Cẩm Giàng và những ký ức tuổi trẻ

SVVN -   “Cẩm Giàng” bỗng trở thành là từ khoá rất “hot” mấy hôm nay. Hà Nội ra thông báo ai từ Cẩm Giàng, Hải Dương lên cũng phải khai báo y tế. Nhiều tỉnh thành khác cũng có thông báo như vậy vì Cẩm Giàng có thể sẽ là một ổ dịch COVID-19 mới.
Cơ hội từ... TẾT

Cơ hội từ... TẾT

SVVN - Từ hồi hay đi đến các trường đại học nói chuyện, nhiều bạn sinh viên kết bạn trên facebook và gọi tôi là Thầy. Lúc đầu nghe thấy ngượng vì mình có dạy các bạn ấy được điều gì to tát đâu, nhưng sau cũng... kệ. Những dịp Lễ Tết các bạn ấy hay nhắn tin chúc mừng, thậm chí có bạn viết những lá thư dài tâm sự.
Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh

Tân sinh viên trước ngưỡng cửa tự lập

SVVN - Mấy hôm trước, các anh chị bên VTV6 mời nói về chủ đề Tân sinh viên trước ngưỡng cửa tự lập. Đây là chủ đề không xa lạ gì với tôi, vì tôi đã phụ trách nội dung hàng loạt chương trình Chào tân sinh viên do báo Sinh Viên Việt Nam tổ chức từ nhiều năm nay. Trước đó, tôi cũng là chủ biên các ấn phẩm “Cẩm nang tân sinh viên” của báo Sinh Viên Việt Nam – Hoa Học Trò.