Có nên chọn ngành du lịch?

SVVN - Sáng nay, mới hơn 5g đã nhận được tin nhắn của một fan hâm mộ. Cậu này năm nay vào đại học và từng có mặt trong chương trình nói chuyện về hướng nghiệp của tôi.

Cậu nhắn tin thông báo việc vẫn quyết tâm chọn thi ngành du lịch vốn là ngành cậu thích và cũng hợp với sở trường của cậu. Nhưng chắc có lẽ cậu cần thêm từ tôi một lời khuyên vì ngành mà cậu sẽ theo học đang chịu ảnh hưởng nặng nề từ COVID-19. Trong ba vòng tròn để lựa chọn nghề nghiệp lý tưởng mà tôi từng nói với cậu ấy thì (vì COVID-19 nên) vòng trong thứ ba là “cỗ máy kinh tế” bị khuyết (hai vòng tròn còn lại là “sở trường” và “đam mê”).

Chắc cậu vẫn phải đưa ra lựa chọn cuối cùng thôi, không ai thay cậu quyết định được việc này, kể cả tôi, vì chẳng ai hiểu cậu bằng chính cậu. Tôi chỉ xin kể lại cậu chuyện của chính chúng tôi, thế hệ 7X.

Tôi lấy tấm bằng đại học đầu tiên là ngoại ngữ. Thời chúng tôi, đa phần con trai đi làm thêm bằng nghề hướng dẫn viên du lịch cho khách nước ngoài từ năm thứ ba và có thể kiếm hàng nghìn USD mỗi tháng. Những người bạn của tôi ra trường theo ngành này đã có khoảng 20 năm thành công, nhiều người là giám đốc các công ty lữ hành uy tín với doanh thu lớn. Có người mua được nhiều nhà đất, đầu tư sang cả một số lĩnh vực liên quan như F&B ... Nhưng khi COVID-19 ập đến, hầu hết họ gặp khó khăn. Nhiều người phải thu hẹp kinh doanh, thậm chí đóng cửa kinh doanh vì không có kế hoạch tài chính bài bản, chắc chắn ngay từ đầu. Tình hình không biết sẽ còn tồi tệ đến đâu nếu khách du lịch nước ngoài vẫn không được vào Việt Nam vì COVID-19? Có lẽ không ai trong các bạn tôi nghĩ tới viễn cảnh này lúc quyết định theo nghề du lịch.

Thời bây giờ có chỉ có thể khẳng định chắc chắn một điều là mọi thứ chắc chắn sẽ thay đổi không ngừng, chẳng có gì là mãi mãi. Chẳng có gì chắc chắn là sau 4-5 năm nữa du lịch sẽ không là ngành hot (cho dù chắc chắn là năm nay tỉ lệ đăng ký vào ngành du lịch của các trường sẽ thấp kỷ lục). Sau quãng thời gian dài tăng trưởng mạnh thì việc ngành du lịch gặp khó khăn là điều hết sức bình thường. Không chỉ ngành du lịch mà nhiều ngành khác cũng i chang. Vậy thì thay vì cứ băn khoăn, đắn đo về việc sau 4-5 năm nữa ngành mình học (đã hợp với đam mê và sở trường) còn hot không thì hãy học làm sao để mình trở thành hot trong ngành mình học. Kể cả chẳng may khi ngành bạn chọn khó kiếm việc làm khi tốt nghiệp thì bạn vẫn có nhiều cơ hội khi bạn hot trong mắt các nhà tuyển dụng. Chắc chắn là như vậy.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cơ hội từ... TẾT

Cơ hội từ... TẾT

SVVN - Từ hồi hay đi đến các trường đại học nói chuyện, nhiều bạn sinh viên kết bạn trên facebook và gọi tôi là Thầy. Lúc đầu nghe thấy ngượng vì mình có dạy các bạn ấy được điều gì to tát đâu, nhưng sau cũng... kệ. Những dịp Lễ Tết các bạn ấy hay nhắn tin chúc mừng, thậm chí có bạn viết những lá thư dài tâm sự.
Tân sinh viên trước ngưỡng cửa tự lập

Tân sinh viên trước ngưỡng cửa tự lập

SVVN - Mấy hôm trước, các anh chị bên VTV6 mời nói về chủ đề Tân sinh viên trước ngưỡng cửa tự lập. Đây là chủ đề không xa lạ gì với tôi, vì tôi đã phụ trách nội dung hàng loạt chương trình Chào tân sinh viên do báo Sinh Viên Việt Nam tổ chức từ nhiều năm nay. Trước đó, tôi cũng là chủ biên các ấn phẩm “Cẩm nang tân sinh viên” của báo Sinh Viên Việt Nam – Hoa Học Trò.
Khởi nghiệp ngay, sạt nghiệp luôn

Khởi nghiệp ngay, sạt nghiệp luôn

SVVN - Bản chất kinh doanh luôn luôn gắn liền với nợ khi doanh nghiệp cần vốn để phát triển. Nợ có bản chất không phải là xấu mà xấu khi và chỉ khi người chủ doanh nghiệp hay sáng lập khởi nghiệp sử dụng nợ sai phương pháp, sai mục tiêu dẫn tới không thể kinh doanh hiệu quả gây nợ xấu – không trả được nợ cho ngân hàng.
Giải quyết tận gốc sách giả, sách lậu như thế nào?

Giải quyết tận gốc sách giả, sách lậu như thế nào?

SVVN - Sách giả, sách in lậu đã trở thành vấn nạn của toàn bộ hệ sinh thái xuất bản sách tại Việt Nam. Vấn nạn này đã có từ lâu song hành với sách thật tại Việt Nam. Tuy nhiên trong thời gian gần đây, sách giả, sách lậu được phân phối công khai, rộng rãi trên các nền tảng thương mại điện tử.
Nếu con làm bài thi không tốt, bố mẹ đừng mắng!

Nếu con làm bài thi không tốt, bố mẹ đừng mắng!

SVVN - Vậy là các thí sinh đã hoàn thành xong kỳ thi tốt nghiệp THPT chưa từng có trong lịch sử. Có bạn làm bài tốt, nhưng chắc chắn cũng có không ít bạn làm bài chưa tốt vì một lý do nào đó. Và bố mẹ cũng đừng mắng con nếu con không đạt điểm cao trong kỳ thi này.