Để kinh doanh bền vững cần tập trung xây dựng thương hiệu cá nhân

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Doanh nhân Vicky Thuận - CEO chuỗi Hệ thống Thẩm mỹ viện Quốc tế Royal – nhận xét về cuốn đặc san “Xây dựng thương hiệu cá nhân cho người làm kinh doanh” của tác giả Nguyễn Mến sắp được báo Tiền Phong độc quyền xuất bản và phát hành.
Để kinh doanh bền vững cần tập trung xây dựng thương hiệu cá nhân ảnh 1

Khi bắt đầu công việc kinh doanh cách đây 12 năm, tôi không có khái niệm “làm thương hiệu” hay “xây dựng văn hoá”. Chính vì vậy, chúng tôi đã phải bỏ rất nhiều tiền để đầu tư làm quảng cáo. Thời điểm đầu khá tốt, nhưng càng làm càng thấy chi phí quảng cáo ngày càng cao, lợi nhuận biên bị giảm. Tôi không chú trọng quá nhiều vào xây dựng thương hiệu cá nhân, thương hiệu công ty hay thương hiệu nhãn hàng, mà chủ yếu đầu tư rất nhiều tiền để chạy quảng cáo. Tôi cũng không tập trung chăm sóc khách hàng cũ. Sau khoảng 2 năm kinh doanh, tôi bắt đâu gặp khó khăn khi tiền quảng cáo phải chi để “mua” một khách hàng mới ngày càng cao, lợi nhuận giảm gần như không có lãi. Tôi không dám chạy quảng cáo nữa. Doanh thu đa phần đến từ khách hàng cũ và những khách hàng đã biết cá nhân tôi và giới thiệu. Khi đó tôi mới nhận ra việc xây dựng thương hiệu cá nhân rất quan trọng. Bên cạnh đó tôi còn phát hiện hầu hết các nhân sự được tuyển dụng vào công ty đều biết đến tôi trước đó hoặc ngưỡng mộ tôi. Khi có thương hiệu cá nhân đủ lớn, việc tuyển dụng, hợp tác... cũng dễ dàng hơn. Tôi nhận ra rằng để kinh doanh bền vững cần tập trung xây dựng thương hiệu cá nhân.

Xây dựng thương hiệu cá nhân không đơn thuần là chụp vài bộ ảnh, nói vài câu triết lý, càng không phải là khoe tài sản. Tôi cho rằng: “Thương hiệu cá nhân chính là những hình ảnh mình ghim trong đầu người khác”. Thương hiệu cá nhân cũng giống như cây cầu kết nối giữa giá trị mình có và đối tượng cộng đồng mục tiêu. Để xây dựng được thương hiệu cá nhân thì một trong những điều quan trọng nhất là mình phải có giá trị và giá trị đó cần phải được cho đi, chia sẻ. Khi cộng đồng nhận được càng nhiều giá trị thì tầm ảnh hưởng càng gia tăng, thương hiệu cá nhân càng phát triển.

Để kinh doanh bền vững cần tập trung xây dựng thương hiệu cá nhân ảnh 2

Doanh nhân Vicky Thuận - CEO chuỗi Hệ thống Thẩm mỹ viện Quốc tế Royal.

Ở Việt Nam, khái niệm “thương hiệu cá nhân” còn khá mới mẻ. Tôi nghĩ đây là thời điểm vàng để chúng ta tập trung xây dựng thương hiệu cá nhân, đặc biệt trong bối cảnh đang được nhiều kênh mạng xã hội (facebook reels, tiktok, youtube short,...) hỗ trợ tích cực để lan truyền giá trị và gia tăng tầm ảnh hưởng. Có nhiều người cũng xây dựng thương hiệu cá nhân nhưng làm một thời gian rồi bỏ cuộc bởi họ chưa có lý do đủ lớn, chưa trả lời được câu hỏi: “Tại sao phải tập trung xây dựng thương hiệu cá nhân?”. Đối với họ, đơn giản làm theo trào lưu chứ không phải là việc buộc phải làm. Nếu bạn làm điều gì đó như là điều duy nhất bạn phải làm thì chắc chắn sẽ khác. Trong cuốn sách này chị Nguyễn Mến sẽ chia sẻ với chúng ta lý do tại sao phải xây dựng thương hiệu cá nhân, tôi nghĩ đó là điều tuyệt vời nhất. Bên cạnh đó, tác giả còn chia sẻ rất nhiều lầm tưởng khi xây dựng thương hiệu cá nhân, điều này giúp cho chúng ta tránh được rất nhiều sai lầm, tiết kiệm được nguồn lực (thời gian, tiền bạc, công sức,...) để tối đa hoá cách làm hiệu quả và phát triển thương hiệu cá nhân nhanh nhất với ít chi phí nhất.

Xây dựng thương hiệu cá nhân cho người làm kinh doanh được chính thức phát hành ngày 4/4/2023 tại các sàn TMĐT Tiki, Shopee và các hệ thống nhà sách FAHASA, Phương Nam, Tân Việt ... Sách gồm 6 chương, được viết dễ hiểu, dễ áp dụng: Chương 1: 3 lý do cần xây dựng thương hiệu cá nhân khi làm kinh doanh; Chương 2: Xây dựng thương hiệu cá nhân trong kinh doanh không như bạn nghĩ; Chương 3: 14 bước xây dựng thương hiệu cá nhân cơ bản; Chương 4: Xây dựng thương hiệu cá nhân không giống xây nhà; Chương 5: 4 cách phát triển thương hiệu cá nhân bền vững; Chương 6: 15 vấn đề về xây dựng thương hiệu cá nhân mà người kinh doanh nào cũng muốn hỏi. Ngoài ra, tác giả còn viết một phần dành riêng cho bạn đọc nữ: Tư vấn phong cách thời trang cho nữ giới.

Để kinh doanh bền vững cần tập trung xây dựng thương hiệu cá nhân ảnh 3
MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

SVVN - Tựa sách best-seller của báo Tiền Phong “Trường học hay Trường đời” dự kiến sẽ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6. Cuốn sách chính thức được giới thiệu đến bạn đọc vào ngày 22/6/2024 tại Công viên Yên Sở, Hà Nội, trong khuôn khổ sự kiện âm nhạc, giải trí quy mô lớn thu hút hàng vạn sinh viên tham dự.
Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

SVVN - Sinh viên Nguyễn Xuân Khải, Trường Đại học Phương Đông chỉ còn một tháng nữa là nhận bằng tốt nghiệp. Thật xót xa khi ngọn lửa đêm ngày 24/5 đã cướp đi sinh mạng của một người con ngoan hiền, một sinh viên giỏi, một người bạn luôn hết lòng với bạn bè... Sáng nay, ngày 25/5, đại diện Thành đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam TP. Hà Nội; lãnh đạo, giảng viên Trường Đại học Phương Đông và tập thể lớp 520401B nơi Khải theo học, đã đến thăm viếng, tiễn đưa bạn về nơi an nghỉ cuối cùng. 
Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

SVVN - Rạng sáng ngày 24/5, các lực lượng chức năng TP. Hà Nội đã nỗ lực cứu nạn, cứu hộ vụ cháy nhà trọ nằm sâu trong ngõ 119 Trung Kính (phường Trung Hòa, Q. Cầu Giấy). Tuy nhiên, thống kê ban đầu, đã có 14 người tử vong, 3 người bị thương, đều là người ở trọ trong khu nhà trên.