Đừng ngại thử những điều mình chưa từng làm để biết mình có thể làm được những điều gì

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Trần Thị Trà My (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm ba, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, chuyên ngành Tài chính Tiên tiến. Trên hành trình kiến tạo dấu ấn cho riêng mình, Trà My được biết đến là một cô gái luôn nỗ lực không ngừng để ngày một hoàn thiện bản thân và lan tỏa những giá trị tích cực đến cộng đồng.
Đừng ngại thử những điều mình chưa từng làm để biết mình có thể làm được những điều gì ảnh 1

Trần Thị Trà My (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm ba, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, chuyên ngành Tài chính Tiên tiến.

“Just do it” (Cứ làm thôi) câu slogan nổi tiếng của Nike mang thông điệp khuyến khích mọi người dũng cảm làm điều mình thích vượt qua những rào cản và nỗi sợ hãi. Đúng vậy, khi bắt đầu bước vào đại học, mình đã không khỏi choáng ngợp bởi các bạn ai cũng tự tin, tài năng và cực kỳ năng động. Mình đã từng chần chừ và không dám bước ra khỏi vỏ bọc an toàn của bản thân cho đến khi mình nhận ra thời sinh viên sẽ sớm qua đi còn mình vẫn đang “đứng yên một chỗ”.

Chông chênh, mơ hồ trước hàng loạt những câu hỏi đặt ra trong đầu. Mình quyết định gạt chúng sang một bên và điền tên mình trên những lá đơn tuyển thành viên của các câu lạc bộ trong trường. Và may mắn thay mình đã tìm được một mái nhà để thuộc về đó chính là Ban Đối ngoại - Hội Sinh viên NEU, một trong những tổ đội lâu đời nhất tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Tại đây, mình được trau dồi các kỹ năng mềm và có thêm những người bạn chất lượng. Bằng sự cố gắng nỗ lực không ngừng nghỉ, mình đã có cơ hội được gặp gỡ và làm việc cùng các anh chị doanh nghiệp, các anh chị nhà báo, những “mentor” giàu kinh nghiệm không chỉ trong công việc mà ngay cả trong cuộc sống hàng ngày từ khi còn là một sinh viên năm nhất.

Đừng ngại thử những điều mình chưa từng làm để biết mình có thể làm được những điều gì ảnh 2

Mình trong đội ngũ Ban điều hành Ban Đối ngoại nhiệm kỳ 2022-2023.

Những kinh nghiệm và trải nghiệm quý báu trong các hoạt động ngoại khóa ấy đã trở thành bệ phóng vững chắc giúp mình có thêm dũng khí bước ra khỏi vùng an toàn. Mình đăng ký tham gia những cuộc thi sinh viên. Từ đây, những ngày tháng vất vả thức đêm để tìm tài liệu, họp nhóm, làm dự án, luyện thuyết trình,... của mình chính thức bắt đầu.

Xuất phát từ con số 0, mình cùng cả team đã mày mò tìm tài liệu, tìm thầy cô hướng dẫn, thử đi thử lại không biết bao nhiêu lần để có thể cho ra một bản dự án hoàn chỉnh nhất. Và rồi, chúng mình đã gặt hái được những trái ngọt đầu tiên trên con đường theo đuổi học thuật. Tham gia cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Bộ Khoa học và công nghệ Việt Nam -Techfest 2022 (Youth-innovation Startup 2022) và đạt giải Nhì chung cuộc với dự án về Ngân hàng Năng lượng “Sạc nhanh” là một bước ngoặt quan trọng mở ra cơ hội và là động lực cho mình hoàn thiện bản thân, tin tưởng chính mình để không ngừng tiến về phía trước.

Đừng ngại thử những điều mình chưa từng làm để biết mình có thể làm được những điều gì ảnh 3
Trà My và đồng đội cùng check in một ngày trước đêm Chung kết Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo 2022 (Youth-innovation Startup 2022).
Đừng ngại thử những điều mình chưa từng làm để biết mình có thể làm được những điều gì ảnh 4

Mình được các bạn Đối ngoại tặng hoa tại chung kết cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo 2022 (Youth-innovation Startup 2022).

Không chỉ trong lĩnh vực khởi nghiệp, mình có thêm cơ hội để thử sức trong lĩnh vực Tài chính - Ngân hàng thông qua cuộc thi “Hiểu đúng về tiền - Nhà ngân hàng tương lai” do Ngân hàng nhà nước chỉ đạo tổ chức. Tất cả giống như một giấc mơ khi nhóm mình lần nữa được xướng tên trên bục nhận giải với danh hiệu “Quý quân” chung cuộc. Khoảnh khắc ấy, mình nhận ra không có nỗ lực nào là hoài phí, và không có thành công nào là dễ dàng. Mình cảm thấy vô cùng may mắn khi có những đồng đội luôn kề vai sát cánh, chỉ cho mình những điều trước đây còn thiếu sót, ôm lấy mình khi mệt mỏi hay cùng nhau vỡ òa trên mỗi sân khấu lớn. Đến đây mình nhận ra, câu nói này thật đúng “Muốn đi nhanh hãy đi một mình, muốn đi xa hãy đi cùng nhau”. Mình sẽ không thể làm tốt được nếu lúc ấy không có mọi người ở bên.

Đừng ngại thử những điều mình chưa từng làm để biết mình có thể làm được những điều gì ảnh 5

Mình cùng đồng đội trong vòng chung kết “Hiểu đúng về tiền - Nhà ngân hàng tương lai 2023”.

Thầy mình hay nói vui rằng “Sinh viên Kinh tế Quốc dân thì phải tích cực Nghiên cứu khoa học”. Và ở lần thử này, trong một mảng học thuật hoàn toàn mới mẻ, đòi hỏi bản thân phải đọc nhiều hơn, kiên nhẫn nhiều hơn, đã có những lúc mình tưởng rằng sẽ bỏ cuộc.

Thời gian ấy mình khóc rất nhiều, mình không dành nhiều thời gian cho gia đình vì lịch trình đã dày đặc cho việc làm nghiên cứu, thi thố và hoạt động CLB. Có những lần nguyên một tuần liền không một ngày nào mình về nhà trước 10 giờ tối, và có những đêm không thể ngủ để hoàn thành deadline được giao. Thật may mắn lúc ấy, mình có sự động viên của gia đình, sự cổ vũ của ba mẹ, sự hướng dẫn nhiệt tình của mentor và thầy cô để ngày công bố giải thưởng Nghiên cứu khoa học cấp trường, mình có tên trong danh sách giải Nhì. Qua trải nghiệm lần này, mình trưởng thành lên rất nhiều, cũng cảm thấy bản thân từng bước một lớn lên.

Đừng ngại thử những điều mình chưa từng làm để biết mình có thể làm được những điều gì ảnh 6

Được mang một phần nhỏ sức mình giúp đỡ cộng đồng và lan tỏa những giá trị tốt đẹp khiến cho Trà My nhận được nhiều niềm hạnh phúc vô giá.

Đừng ngại thử những điều mình chưa từng làm để biết mình có thể làm được những điều gì ảnh 7

Ngoài ra, trong quá trình học tập tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, mình cũng bén duyên với hoạt động thiện nguyện. Được mang một phần nhỏ sức mình giúp đỡ cộng đồng và lan tỏa những giá trị tốt đẹp khiến cho mình nhận được nhiều niềm hạnh phúc vô giá. Vậy nên, là một Gen Z chính hiệu, mình hi vọng các bạn trẻ cũng sẽ luôn tự tin vào bản thân và trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình nhé! Bởi vì tuổi trẻ ta chỉ được sống một lần trong đời!

Thành tích trong học tập của Trà My:

 • Giải Nhì cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Bộ Khoa học và công nghệ Việt Nam -Techfest 2022;
 • Quý Quân cuộc thi Hiểu đúng về tiền - Nhà ngân hàng tương lai do Ngân hàng nhà nước chỉ đạo tổ chức;
 • Giải Nhì nghiên cứu khoa học cấp Trường Đại học Kinh tế Quốc dân năm học 2022-2023;
 • Giải Nhất nghiên cứu khoa học cấp Viện Thương mại và kinh tế quốc tế - Trường Đại học Kinh tế Quốc dân năm học 2022-2023;
 • Đồng tác giả bài viết “Factors Affecting Decision to Use Mobile Payment of Northern Vietnamese Undergraduate Students” - Hội thảo khoa học quốc tế: “Các vấn đề kinh tế - xã hội và môi trường trong phát triển” – ICSEED 17th, 2023, National Economics University, June 8 th;
 • Đồng tác giả bài báo đăng Tạp chí International Journal of Research and Review. International Journal of Research and Review. 2023; 10(4): 385-398;
 • Đồng tác giả bài báo khoa học đăng kỷ yếu Hội thảo khoa học trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ II “Thanh niên trong bối cảnh chuyển đổi số” tổ chức bởi Trung ương Hội sinh viên Việt Nam;
 • Đại sứ Truyền thông cuộc thi VYVOICExVIETNAM YOUTH4CLIMATE 2022 do Vietnamese Youth Cooperation Organization phối hợp cùng Liên hợp quốc Việt Nam (UNDP) tổ chức;
 • Đại sứ Truyền thông sự kiện Tán Sắc - 6 tuần Tình nguyện quốc tế tổ chức bởi AIESEC in Việt Nam chi nhánh Trường Đại học Kinh tế Quốc dân;
 • Đại sứ Truyền thông sự kiện thiện nguyện “Trung thu cho em” tổ chức bởi CLB Phong cách Sinh viên Trường Đại học Kinh tế Quốc dân - NBC;
 • Vice president tại Ban Đối ngoại - Hội Sinh viên NEU nhiệm kỳ 2022-2023;
 • Trưởng mảng Bảo trợ chuyên môn cuộc thi “Tầm Nhìn Thương Hiệu”, Hỗ trợ BTC nhiều chương trình của Hội Sinh viên và Trường Đại học Kinh tế Quốc dân: NEU Youth Festival, Chia tay khóa cuối, Ngày hội Học sinh Sinh viên 9/1, Gala vinh danh Sinh viên 5 tốt;...
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

SVVN - Đoàn Đình Long là sinh viên năm 4 khoa Du lịch học, Trường Đại học Mở Hà Nội luôn năng động, cố gắng hết mình trong thời gian là sinh viên. Anh là sinh viên có thành tích học tập tốt, đồng thời còn là một cán bộ Đoàn - Hội nhiệt thành, năng nổ. Dù đã gặt hái được khá nhiều thành tích nhưng Long vẫn không ngừng cố gắng để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.
Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

SVVN - Lê Trịnh Bích Liên (sinh năm 2005), là sinh viên năm nhất tại khoa Dược, Trường Đại học Văn Lang. Liên được biết đến là một nữ sinh tài năng sở hữu loạt huy chương trong các giải Võ cổ truyền lớn nhỏ. Ngoài ra, nhờ sự cố gắng trong học tập, cô nàng đạt học bổng tài năng 100% học phí toàn khóa.
Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

SVVN - Đại hội Đại biểu Hội Sinh viên TP Hà Nội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023-2028 đã thành công tốt đẹp. Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính Vũ Thị Ngọc tiếp tục được hiệp thương bầu làm Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội. Chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong có cuộc phỏng vấn nhanh nhân vật đặc biệt này.
Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

SVVN - Cao Viết Toàn (sinh năm 2001) là người con của dân tộc Mường quê Thanh Hóa. Anh đang theo học tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh, Trường Đại học Vinh. Là sinh viên năm cuối, Toàn đã luôn phấn đấu cố gắng, vượt qua nhiều khó khăn và áp lực trong quá trình học tập. Hiện anh đang giữ các chức vụ: Ủy viên BCH Đoàn Trường Đại học Vinh, Ủy Viên BCH Hội sinh viên Trường Đại học Vinh, Phó Bí thư Liên chi Đoàn kiêm Liên chi Hội trưởng Liên chi Hội sinh viên Trung tâm GDQP&AN.
Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

SVVN - Tối 21/10, cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023 đã chính thức được tổ chức quy tụ đông đảo sinh viên, giảng viên, phụ huynh và các nhà tài trợ. Đây là một dịp quan trọng để tôn vinh sắc đẹp, tài năng, đạo đức và bản lĩnh của các thí sinh đến từ Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN. Danh hiệu Hoa khôi thuộc về Nguyễn Ngọc Lan Hương, danh hiệu Á khôi 1 thuộc về Đặng Thùy Dung và Á khôi 2 là Nguyễn Thị Quỳnh Trang.
Chàng trai Hà Nội tiết lộ bí kíp giành học bổng Thạc sĩ toàn phần của Chính phủ Ý

Chàng trai Hà Nội tiết lộ bí kíp giành học bổng Thạc sĩ toàn phần của Chính phủ Ý

SVVN - La Gia Long (sinh năm 2000) là cựu sinh viên ngành Quản trị Marketing trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Sau khi tốt nghiệp, nam sinh xuất sắc nhận được học bổng Thạc sĩ toàn phần của Chính phủ Ý ngành Quản trị Đổi mới sáng tạo bằng kép trường Đại học Trento (năm nhất) và Viện nghiên cứu cao cấp Sant’Anna School of Advanced Studies - Đại học Pisa (năm hai).
Chủ tịch Hội Sinh viên MUCE: 'Học tập, bồi dưỡng tri thức cần được ưu tiên và đặt lên hàng đầu'

Chủ tịch Hội Sinh viên MUCE: 'Học tập, bồi dưỡng tri thức cần được ưu tiên và đặt lên hàng đầu'

SVVN - Tạ Thị Hoài Thu là Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Xây Dựng Miền Trung (MUCE). Cô bạn là một cán bộ Đoàn – Hội có nhiệt huyết và tinh thần trách nhiệm. Vừa qua, Hoài Thu được Ban Chấp hành Trung ương Đoàn tặng danh hiệu Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VII năm 2023.