Tuổi trẻ cần có dũng khí tạo ánh dương cho chính mình rèn chí sáng và xây hoài bão lớn

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nguyễn Thị Thảo Vân (sinh năm 2002) là sinh viên năm 4 chuyên ngành Quản trị Nhân lực CLC, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Theo cô, thanh xuân chính là gặp gỡ với sáu cái tôi: một là tươi sáng, hai là đau buồn, ba là đẹp đẽ, bốn là mạo hiểm, năm là kiên cường và cuối cùng là đang trưởng thành. Tuổi trẻ ta có thể thành công, có thể thất bại, có thể tự tin, có thể chùn bước, nhưng không được ngừng cố gắng.

Ngay từ khi còn là học sinh cấp ba, mình đã luôn mong muốn thực hiện và trải nghiệm nhiều điều khác biệt, trân quý những gì mình có và sống không hối tiếc. Mình đã đặt ra phương châm sống cho chính mình: “Thiện căn ở tại lòng ta, chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài” và phương châm sống này đã thôi thúc, tạo cho bản thân nhiều động lực để cố gắng trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.

Tuổi trẻ cần có dũng khí tạo ánh dương cho chính mình rèn chí sáng và xây hoài bão lớn ảnh 1

Nguyễn Thị Thảo Vân (sinh năm 2002 tại Bắc Giang) là sinh viên năm 4 chuyên ngành Quản trị Nhân lực CLC, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

Bén duyên với các hoạt động Đoàn và tình nguyện ngay từ đầu những năm cấp ba; mình may mắn khi là Phó bí thư Đoàn Trường THPT Lạng Giang số 3, tự hào khi là một trong những người sáng lập và điều hành CLB Thanh niên Xung kích Lạng Giang 3 trong suốt những năm tháng cấp ba đầy ý nghĩa của tuổi học trò. Ở CLB, mình tham gia tổ chức các hoạt động, chiến dịch chạy quỹ từ thiện, trao tới tận tay cho những mảnh đời còn kém may mắn ở địa phương, tổ chức các chương trình thanh niên như: Ngày lễ 26/3, Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, Trung thu cho em,… và hỗ trợ các chương trình khác như: Tiếp sức mùa thi, chiến dịch Đỏ,... của trường, huyện và tỉnh phát động. Và hãnh diện hơn bao giờ hết, cuối năm lớp 12, khi tròn 18 tuổi mình được đứng vào hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam. Đó là niềm tự hào, hãnh diện và động lực to lớn để bản thân mình không ngừng hoàn thiện, xứng đáng là một Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam.

Tuổi trẻ cần có dũng khí tạo ánh dương cho chính mình rèn chí sáng và xây hoài bão lớn ảnh 2

Thảo Vân luôn tiên phong trong công tác Đoàn - Hội và phong trào sinh viên.

Được luyện rèn, trau dồi nhiều kĩ năng và sự tự tin ở cấp ba, ngay những đầu năm nhất đại học, mình mạnh dạn tham gia các cuộc thi, một trong số đó là Chương trình “The show” do Đội văn nghệ và Đoàn trường Đại học Kinh tế Quốc dân tổ chức. Dưới sự hỗ trợ, cổ vũ và động viên to lớn từ gia đình, bạn bè mình đã may mắn dành ngôi vị quán quân của chương trình. Mình tin, đây chính là sự khởi đầu tốt đẹp cho 4 năm thanh xuân tại mái trường của mình.

Nối tiếp vai trò thủ lĩnh cấp ba, mình được các bạn tin tưởng, bầu làm Bí thư Chi đoàn Quản trị Nhân lực CLC 62, mình đã tích cực học tập và tham gia phong trào của Viện, trường; được giữ chức vụ là Ủy viên Ban chấp hành Viện Đào tạo Tiên tiến, Chất lượng cao và POHE nhiệm kỳ 2021 - 2022. Cơ duyên lại đưa mình tới với Đội văn nghệ Trường Đại học kinh tế quốc dân. Ở đây, mình được thể hiện hết khả năng và đam mê ca hát, tổ chức, dựng bài, các kỹ năng chuyên môn khác... và cháy hết mình trên những sân khấu của trường.

Tuổi trẻ cần có dũng khí tạo ánh dương cho chính mình rèn chí sáng và xây hoài bão lớn ảnh 3

Cô là Phó bí thư Chi bộ sinh viên II Trường Đại học Kinh tế quốc dân nhiệm kỳ 2022 - 2025.

Tuổi trẻ cần có dũng khí tạo ánh dương cho chính mình rèn chí sáng và xây hoài bão lớn ảnh 4

Bước sang năm thứ 2 may mắn khi được anh chị và các bạn trong Đội tín nhiệm, mình đã sẵn sàng đảm nhận vai trò là Đội phó Đội văn nghệ Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Đó chính là bước ngoặt mới, trang thanh xuân mới của mình tại mái trường. Trước khi đảm nhận vị trí này mình từng suy nghĩ “liệu bản thân có cân bằng được việc vừa đi học ở trường, học ở ngoài, vừa hoạt động năng nổ với khối lượng công việc liên tục và trách nhiệm cao như vậy?”. Và rồi, mình quyết định cho bản thân thêm cơ hội để cố gắng và mình tin đây sẽ là động lực để mình tiến ngày một gần hơn tới mục tiêu của bản thân.

Bước sang năm thứ ba, bản thân mình ngày một trưởng thành hơn qua những trải nghiệm của chính mình. Mình luôn tiến về phía trước, luôn giữ cho mình tôn chỉ “Chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài”, đặt trách nhiệm hoàn thành công việc lên hàng đầu. Và điều khiến mình cảm thấy vinh dự và tự hào nhất trong suốt gần 4 năm đại học đó là được giao trọng trách là Phó bí thư Chi bộ Sinh viên II - Trường Đại học Kinh tế Quốc dân nhiệm kỳ 2022 - 2024. Tại Chi bộ, mình được tham gia các hoạt động chính trị, dưỡng tâm trong, rèn chí sáng. Hơn nữa, mình được gặp gỡ các anh chị, bạn bè, các em khóa dưới, tuy xa lạ nhưng rất gần gũi, ấm áp, luôn sẵn sàng hỗ trợ mình, chúng mình vẫn gọi nhau bằng 2 tiếng “Đồng chí” thiêng liêng và “Chi bộ Sinh viên là nhà”.

Tuổi trẻ cần có dũng khí tạo ánh dương cho chính mình rèn chí sáng và xây hoài bão lớn ảnh 5

Thảo Vân là Quán quân chương trình The Show do Đội văn nghệ và Đoàn Thanh niên Trường Đại học Kinh tế Quốc dân tổ chức.

Tuổi trẻ cần có dũng khí tạo ánh dương cho chính mình rèn chí sáng và xây hoài bão lớn ảnh 6

Trong suy nghĩ của mình, thanh xuân tuổi trẻ chẳng thể hai lần thắm lại. Mình quyết tâm cống hiến hết mình để lan tỏa những giá trị tốt đẹp, đạt được những mục tiêu của bản thân và hơn hết là tạo niềm tin yêu, tự hào dành cho gia đình của mình. Và khi có cơ hội được tham gia dưới vai trò là Ban tổ chức của nhiều Chương trình như: Ngày hội Định hướng hoạt động tân sinh viên K63 AEP (ODA) năm 2022; Chương Trình "Ngày Tôi Đến Ver 7" và "Ngày Tôi Đến Ver 8", Chương trình "CBSV's Diary" của Chi bộ sinh viên Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, hay các chương trình trại hè Thanh thiếu nhi tại xã và huyện nhà, hay với vai trò là Đại sứ truyền thông,... mình luôn sẵn sàng đảm nhận.

Những hoạt động trên đã giúp mình ngày một trưởng thành hơn và đạt được những thành tựu nhỏ bé cho riêng mình: Giải thưởng Sinh viên 5 tốt; Giấy khen của BCH Đoàn Trường Đại học Kinh tế Quốc dân khen tặng đã có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào Thanh niên năm học 2022 – 2023; Giấy khen sinh viên có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn năm 2021 - 2022 của Liên Chi đoàn Viện Đào tạo Tiên tiến, Chất lượng cao và POHE;... Và hơn nữa, mình vinh dự khi là một trong những Đại diện cho Tuổi trẻ Trường Đại học Kinh tế Quốc dân tham gia Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội lần thứ XVI nhiệm kỳ 2022 - 2027.

Tuổi trẻ cần có dũng khí tạo ánh dương cho chính mình rèn chí sáng và xây hoài bão lớn ảnh 7
Cô từng vinh dự khi là một trong những Đại diện cho Tuổi trẻ Trường Đại học Kinh tế Quốc dân tham gia Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội lần thứ XVI nhiệm kỳ 2022 - 2027.
Tuổi trẻ cần có dũng khí tạo ánh dương cho chính mình rèn chí sáng và xây hoài bão lớn ảnh 8
Tích cực tham gia hoạt động Tiếp sức mùa thi năm 2023.

Sinh ra và lớn lên tại quê hương Lạng Giang, Bắc Giang; xuất phát điểm là một học sinh tỉnh lẻ, bản thân mình tự nhủ phải phấn đấu bứt phá ra khỏi vùng an toàn, bao bọc của gia đình. Trên chặng đường phấn đấu ấy, có khó khăn, có thách thức, có cả sự mặc cảm và những giọt nước mắt, có những khi chỉ thèm một bữa cơm mẹ nấu, thèm được vô tư, vô lo vô nghĩ bên gia đình của mình, tạm quên những áp lực trên chặng đường trưởng thành. Nhưng cuộc đời là do mình quyết định, giữa ranh giới sự lựa chọn “một cuộc sống thảnh thơi” và “bước ra khỏi vùng an toàn”. Mình chọn bước ra khỏi vùng an toàn và cháy hết mình, hướng tới hình tượng một người trẻ tràn đầy nhiệt huyết như cây non căng tràn nhựa sống, nụ cười thật rạng rỡ trên môi và lan tỏa thật nhiều điều tích cực tới mọi người.

Tuổi trẻ cần có dũng khí tạo ánh dương cho chính mình rèn chí sáng và xây hoài bão lớn ảnh 9

Các thành tích Thảo Vân đạt được:

- GPA: 3.67/4;

- Phó bí thư Chi bộ sinh viên II Trường Đại học Kinh tế quốc dân nhiệm kỳ 2022 - 2025;

- Ủy viên BCH Liên Chi đoàn Viện Đào tạo Tiên tiến, Chất lượng cao & POHE nhiệm kỳ 2022 - 2023;

- Bí thư Chi đoàn Quản trị Nhân lực CLC 62;

- Trưởng ban văn nghệ Liên Chi đoàn Viện Đào tạo Tiên tiến, Chất lượng cao & POHE nhiệm kỳ 2022 - 2023;

- Sinh viên 5 tốt Trường Đại học Kinh tế Quốc dân năm 2022;

- Đại diện cho Tuổi trẻ Trường Đại học Kinh tế Quốc dân tham gia Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội lần thứ XVI nhiệm kỳ 2022 - 2027;

- Đại sứ truyền thông của Tuần lễ Sinh viên 5 tốt lần 2 năm 2023 Trường Đại học kinh tế Quốc dân;

- Giấy khen Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2022;

- Giấy khen của BCH Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Trường Đại học Kinh tế Quốc dân tặng Sinh viên có hoạt động tiêu biểu năm học 2021 – 2022;

- Giấy khen của BCH Đoàn Trường Đại học Kinh tế Quốc dân khen tặng đã có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào Thanh niên năm học 2022 – 2023;

- Quán quân chương trình The Show do Đội văn nghệ và Đoàn Thanh niên Trường Đại học Kinh tế Quốc dân tổ chức;

- Tham gia văn nghệ đầu khóa chào K62 và đạt giải Nhất hạng mục “Tốp ca”, đạt giải Ba hạng mục “Hợp Xướng” của Viện Đào tạo Tiên tiến CLC và POHE;

- Tham gia biểu diễn các chương trình quan trọng của nhà trường: Lễ khai giảng đại học chính quy, Lễ trao bằng đại học chính quy, Lễ kỷ niệm ngày nhà giáo Việt Nam, Lễ kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh và đón Huân chương lao động hạng Nhất, Lễ trao bằng Cử nhân, Thạc sỹ, Lễ gặp mặt cán bộ Đoàn các thế hệ trường,...

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên USSH: Từ cô gái nhút nhát đến một cán bộ Hội bản lĩnh dám nghĩ, dám làm

Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên USSH: Từ cô gái nhút nhát đến một cán bộ Hội bản lĩnh dám nghĩ, dám làm

SVVN - Ma Kim Hồng - sinh viên năm 3 ngành Văn học là Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN. Từ khi còn là học sinh trung học phổ thông, Hồng là một cô gái rụt rè, nhút nhát nhưng có niềm yêu thích đặc biệt với công tác Đoàn - Hội. Nuôi dưỡng tình yêu Đoàn - Hội từ đó, lên đại học cô gái đã tìm hiểu và tham gia tổ chức Hội Sinh viên và trở thành Cộng tác viên của Hội Sinh viên trường ngay từ năm nhất.
Nữ sinh ngành Y trường Đại học VinUni: ‘Dám nghĩ, dám làm’ sẽ tạo nên sự khác biệt

Nữ sinh ngành Y trường Đại học VinUni: ‘Dám nghĩ, dám làm’ sẽ tạo nên sự khác biệt

SVVN - Là sinh viên năm thứ ba ngành Bác sĩ Y khoa - Đại học VinUni, ít ai biết rằng ngoài việc tìm hiểu về bệnh học cũng như tham gia các hoạt động học thuật, Lê Vân Khanh còn là cái tên góp phần kiến tạo nên nhiều dự án lớn, trong đó có Giải Vô địch Tranh biện Thế giới bậc Trung học 2023 (WSDC - World Schools Debating Championship) với vai trò Phó Trưởng Ban tổ chức.
Nữ Đảng viên trẻ nhiệt huyết trong công tác Đoàn, nỗ lực nghiên cứu khoa học chinh phục ước mơ chuyên gia kinh tế

Nữ Đảng viên trẻ nhiệt huyết trong công tác Đoàn, nỗ lực nghiên cứu khoa học chinh phục ước mơ chuyên gia kinh tế

SVVN - Nguyễn Thanh Huyền (21 tuổi, đến từ Hải Dương) là sinh viên năm cuối Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU) chuyên ngành Kinh tế Quốc tế CLC, thuộc Viện Đào tạo Tiên tiến, CLC và POHE. Dành niềm say mê đối với việc nghiên cứu và phân tích kiến thức kinh tế vĩ mô, Thanh Huyền nhận được nhiều học bổng khuyến khích học tập cùng giải thưởng nghiên cứu khoa học, là tác giả nhiều bài báo nghiên cứu trên tạp chí chuyên ngành, quốc tế.
Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

SVVN - Đoàn Đình Long là sinh viên năm 4 khoa Du lịch học, Trường Đại học Mở Hà Nội luôn năng động, cố gắng hết mình trong thời gian là sinh viên. Anh là sinh viên có thành tích học tập tốt, đồng thời còn là một cán bộ Đoàn - Hội nhiệt thành, năng nổ. Dù đã gặt hái được khá nhiều thành tích nhưng Long vẫn không ngừng cố gắng để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.
Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

SVVN - Lê Trịnh Bích Liên (sinh năm 2005), là sinh viên năm nhất tại khoa Dược, Trường Đại học Văn Lang. Liên được biết đến là một nữ sinh tài năng sở hữu loạt huy chương trong các giải Võ cổ truyền lớn nhỏ. Ngoài ra, nhờ sự cố gắng trong học tập, cô nàng đạt học bổng tài năng 100% học phí toàn khóa.
Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

SVVN - Đại hội Đại biểu Hội Sinh viên TP Hà Nội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023-2028 đã thành công tốt đẹp. Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính Vũ Thị Ngọc tiếp tục được hiệp thương bầu làm Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội. Chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong có cuộc phỏng vấn nhanh nhân vật đặc biệt này.
Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

SVVN - Cao Viết Toàn (sinh năm 2001) là người con của dân tộc Mường quê Thanh Hóa. Anh đang theo học tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh, Trường Đại học Vinh. Là sinh viên năm cuối, Toàn đã luôn phấn đấu cố gắng, vượt qua nhiều khó khăn và áp lực trong quá trình học tập. Hiện anh đang giữ các chức vụ: Ủy viên BCH Đoàn Trường Đại học Vinh, Ủy Viên BCH Hội sinh viên Trường Đại học Vinh, Phó Bí thư Liên chi Đoàn kiêm Liên chi Hội trưởng Liên chi Hội sinh viên Trung tâm GDQP&AN.
Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

SVVN - Tối 21/10, cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023 đã chính thức được tổ chức quy tụ đông đảo sinh viên, giảng viên, phụ huynh và các nhà tài trợ. Đây là một dịp quan trọng để tôn vinh sắc đẹp, tài năng, đạo đức và bản lĩnh của các thí sinh đến từ Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN. Danh hiệu Hoa khôi thuộc về Nguyễn Ngọc Lan Hương, danh hiệu Á khôi 1 thuộc về Đặng Thùy Dung và Á khôi 2 là Nguyễn Thị Quỳnh Trang.