Hãy biết ơn những gì đã có và đang có, dù là khổ đau hay hạnh phúc

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Phương Uyên (sinh năm 2003) là sinh viên năm nhất của Khoa Quốc tế học, Trường Đại học Hà Nội. Cô là người năng động với 12 năm HSG cùng các thành tích trong học tập và rèn luyện bản thân. Năm 18 tuổi, Uyên đã chọn một hướng đi chưa được phổ biến tại Việt Nam: “Gap year”. Năm qua đã giúp cô vẽ ra trang giấy nhiều gam màu hỗn độn cùng nhiều cung bậc cảm xúc và trải nghiệm thú vị: lần đầu tiên đi du lịch một mình, lần đầu tiên làm những chiếc bánh, lần đầu tiên mở lòng với trẻ con,...

Trước đây, Uyên rất ghét trẻ con vì chúng ồn ào, nhưng sau thời gian thực tập tại trung tâm, Uyên nhận ra rằng “Trẻ con là những búp non” chúng luôn cần được sự yêu thương, che chở. Và chính sự hồn nhiên ấy đã thay đổi dòng suy nghĩ của Uyên về cuộc sống, về tâm niệm mở lòng đón nhận những điều mới. Một điều đặc biệt mà Uyên cảm thấy chính điều này đã thay đổi Uyên và thay đổi nhân sinh quan của Uyên, đó là “sách”. Vì là một học sinh lớp đầu khối A, 3 năm cấp 3 của mình đã không tham gia hoạt động bên ngoài và có một quan điểm “Thời gian đọc sách thà rằng mình đọc sách giáo khoa để học bài còn hơn”. Nhờ có những ngày tháng đọc sách, mình đã có khoảnh khắc “giác ngộ”, mình biết ơn những gì mình đã có và đang có, dù là khổ đau hay hạnh phúc.

Hãy biết ơn những gì đã có và đang có, dù là khổ đau hay hạnh phúc ảnh 1

Phương Uyên (sinh năm 2003) là sinh viên năm nhất của Khoa Quốc tế học, Trường Đại học Hà Nội.

Nhờ việc luôn giữ được thái độ tích cực, luôn biết ơn cuộc đời và với tinh thần cầu tiến nên ở thời điểm hiện tại Uyên đã góp mặt ở nhiều CLB trong trường cũng như bên ngoài có thể kể đến như: CLB Future Speakers HANU, CLB MIC - CLB MC Học viện Ngoại Giao, và mới đây Uyên có được lên một vị trí đó là Bí thư Liên chi Đoàn Khoa Quốc tế học nhiệm kỳ 2023-2024, cuối cùng, điều Uyên tự hào nhất đó là một Co-founder của dự án Thấu Cảm - dự án với mục đích chữa lành mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái, để các thế hệ có thể kết nối với nhau nhiều hơn, thoát ly khỏi các giáo điều, hướng tới một cuộc sống hạnh phúc.

Chắc hẳn, khi đọc đến đây, bạn nghĩ mình đang phô trương thành tựu của mình đúng không? Để đạt được những dấu mốc đó, mình đã phải gặp rất nhiều khó khăn nên mình rất trân trọng những gì mình đạt được, bao gồm cả việc những người bạn, những người anh, người chị đã tận tâm giúp đỡ và đồng hành cùng mình ở những khoảng thời gian đó. Chính vì vậy, nếu bạn đang gặp khó khăn, hãy nghĩ rằng “mình đang ở đáy chữ U, còn một nửa nữa mình sẽ đạt được thành công”. Thất bại không phải là điều xấu nếu ta biết đứng lên, vượt qua những chông gai để bước tiếp, để đúc kết cho bản thân những kinh nghiệm quý báu. Mình tin rằng, không chỉ mình mà tất cả các bạn trẻ đều đang nuôi trong mình những ước mơ, những hoài bão, hãy cố gắng vượt qua những khó khăn để đạt được nó nhé!

Hãy biết ơn những gì đã có và đang có, dù là khổ đau hay hạnh phúc ảnh 2
Hãy biết ơn những gì đã có và đang có, dù là khổ đau hay hạnh phúc ảnh 3

Trong cuộc sống, chúng ta không tránh khỏi những khó khăn, thử thách, điều quý giá nhất đó là chúng ta vượt qua nó thay vì chùn bước bỏ cuộc. Đối mặt với suy nghĩ của tuổi trưởng thành, Uyên không tránh khỏi cho mình những áp lực dù là vô hình hay hữu hình. Là một người trẻ có cá tính, Uyên có quan điểm của riêng mình, chính vì điều này nên có nhiều lúc mình và gia đình có những bất đồng quan điểm, nó đã vô hình tạo ra cho mình những khoảng cách, mất đi sự thấu hiểu và khiến cho Uyên nhiều lúc cảm thấy “tủi thân”. Nhưng có một điều mà Uyên tâm đắc khi định hướng của gia đình - kim chỉ nam sống hiện giờ và sau này của Uyên đó là “sống biết ơn”. Mình biết ơn những khó khăn, vì chúng cho mình bài học, cho mình giá trị của cuộc sống, như Ngô Bảo Châu đã từng nói “trong mỗi thất bại đều có mầm mống của sự thành công”.

Hãy biết ơn những gì đã có và đang có, dù là khổ đau hay hạnh phúc ảnh 4
Uyên biết ơn những khó khăn, vì chúng cho cô bài học và giá trị của cuộc sống.
Hãy biết ơn những gì đã có và đang có, dù là khổ đau hay hạnh phúc ảnh 5

Bên cạnh đó, chắc hẳn cũng dễ dàng nhìn thấy đó là mình tham gia rất nhiều hoạt động, liệu mình có thể cân bằng được giữa học tập và công việc? Đó là áp lực thời gian, mang tinh thần nhiệt huyết của tuổi trẻ, Uyên luôn mong muốn mình có thể đóng góp cho xã hội nhiều nhất có thể. Song, cũng phải hoàn thành việc học một cách chu toàn để đảm bảo việc mình thu nạp kiến thức trên giảng đường. Vậy nên, mình phải quản lý thời gian một cách cẩn thận để đảm bảo không bị quá tải và vẫn đạt được kết quả tốt trong cả hai lĩnh vực. Điều này đòi hỏi sự nỗ lực và sự kiên nhẫn để cân bằng công việc, học tập và đặc biệt là trách nhiệm với gia đình. Tuy nhiên, những khó khăn này đã trở thành động lực để Uyên phát triển và vượt qua.

Với tinh thần ham học hỏi, Uyên đã học cách quản lý áp lực và đối mặt với thách thức. Uyên đã học cách lập kế hoạch, tổ chức thời gian một cách hiệu quả và ưu tiên công việc quan trọng. Uyên đã rèn luyện khả năng tự kỷ luật và kiên nhẫn để vượt qua khó khăn và đạt được những thành công nhỏ trong từng bước khởi đầu của tuổi trẻ. Chính điều này đã khiến cho Uyên luôn tích cực mỗi ngày.

Hãy biết ơn những gì đã có và đang có, dù là khổ đau hay hạnh phúc ảnh 6
Hãy biết ơn những gì đã có và đang có, dù là khổ đau hay hạnh phúc ảnh 7

Với tinh thần ham học hỏi, Uyên đã học cách quản lý áp lực và đối mặt với thách thức.

Tuy cuộc sống có thể gặp phải nhiều khó khăn, nhưng với quyết tâm và ý chí, Uyên tin rằng tất cả những khó khăn đó có thể được vượt qua. Những thử thách và thất bại đã giúp Uyên trưởng thành và hình thành tư duy vượt qua khó khăn, và hy vọng rằng những thành công nhỏ của mình cũng có thể truyền cảm hứng và giúp ích cho người khác trong cộng đồng.

Là một người trẻ để sống có ích cho xã hội, trước tiên, chúng ta phải là một công dân tốt, học tập và rèn luyện tốt và luôn chia sẻ, lan tỏa giá trị tích cực tới cộng đồng. Với một tinh thần muốn cống hiến cho xã hội, Uyên đã tham gia vào dự án Earth and Us được lập ra bởi ASEAN Youth Organization với mục tiêu thúc đẩy bảo vệ môi trường. Ở năm 2022 đến đầu năm 2023, Uyên đã được đồng hành cùng mọi người để lan tỏa “du lịch xanh” để giảm thiểu ô nhiễm môi trường, và đặc biệt là nhận ra giá trị của việc “sống xanh”. Ngoài ra, có thể kể đến, chương trình Mái tóc yêu thương được xây ý tưởng từ team Thấu Cảm dành tặng cho những bệnh nhân trong bệnh viện Hữu Nghị Việt Xô trong dịp Tết 2023… Sau những lần góp ích cho cộng đồng, Uyên cảm thấy rất hạnh phúc khi mình được cho đi, được tô điểm thêm vẻ đẹp “giá trị sống” của người trẻ Việt Nam.

Hãy biết ơn những gì đã có và đang có, dù là khổ đau hay hạnh phúc ảnh 8
Sau những lần góp ích cho cộng đồng, Uyên cảm thấy rất hạnh phúc khi mình được cho đi, được tô điểm thêm vẻ đẹp “giá trị sống” của người trẻ Việt Nam.
Hãy biết ơn những gì đã có và đang có, dù là khổ đau hay hạnh phúc ảnh 9

Chúng ta có thể tham gia vào các hoạt động tình nguyện trong cộng đồng như dọn dẹp môi trường trong “Xanh Việt Nam”, hay giúp đỡ người già, trẻ em hoặc người khuyết tật, tham gia các chiến dịch quyên góp và tổ chức các hoạt động xã hội.

Thêm vào đó, ở những dịp của các chiến dịch như Mùa hè xanh, chúng ta có thể sử dụng kỹ năng và kiến thức của mình để giúp đỡ người khác. Có thể dạy học, tạo ra tài liệu giáo dục, tổ chức buổi thảo luận về một chủ đề quan trọng, hoặc tham gia vào các chương trình giáo dục cộng đồng.

Cuối cùng, trong thời đại chuyển đổi số, chúng ta dễ dàng sử dụng Internet làm công cụ để lan truyền thông điệp về ý thức xã hội và các vấn đề quan trọng như bảo vệ môi trường, phân biệt xã hội, an toàn giao thông, và các vấn đề sức khỏe tâm thần.

Bạn biết không, mỗi chúng ta đang rất may mắn hơn những hoàn cảnh khó khăn ngoài kia rất nhiều, vậy nên cùng với việc phát triển bản thân, chúng ta cũng nên hướng tới việc phát triển cộng đồng. Những hành động nhân sinh ấy, mỗi chúng ta cùng chung tay góp sức để hướng tới một xã hội tốt đẹp.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Không ngừng nỗ lực học tập, tu dưỡng bản thân trở thành phiên bản tốt nhất

Không ngừng nỗ lực học tập, tu dưỡng bản thân trở thành phiên bản tốt nhất

SVVN - Trần Quốc Thắng (22 tuổi) là sinh viên tốt nghiệp Trường Đại học Mỏ - Địa chất, chuyên ngành Kĩ thuật điều khiển và tự động hóa, khoa Cơ - Điện. Trong 4 năm đại học, Quốc Thắng đã gặt hái được nhiều học bổng khuyến khích học tập, nhiều khen thưởng đã đóng góp tích cực trong công tác Đoàn - Hội và phong trào sinh viên, danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp thành phố. Hiện anh đang theo học chương trình Sĩ quan dự bị Bộ Binh tại Trường Quân sự Quân Khu 2.
Phó Chủ tịch Hội sinh viên Học Viện Ngân hàng: Đoàn - Hội giúp mình có nguồn năng lượng tích cực

Phó Chủ tịch Hội sinh viên Học Viện Ngân hàng: Đoàn - Hội giúp mình có nguồn năng lượng tích cực

SVVN - Nguyễn Hữu Mạnh - K24 Học viện Ngân hàng - đến từ huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Mạnh đang là Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Ngân hàng, Ủy viên Liên chi Đoàn khoa Hệ thống thông tin quản lý, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Tin học Ngân hàng, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Youth Media Club. Mạnh luôn giữ kết quả học tập tốt, điểm rèn luyện xuất sắc và luôn tích cực, năng nổ trong các hoạt động Đoàn - Hội của Học viện.
Nam sinh Sư phạm với phương châm: Con người thường học được từ thất bại nhiều hơn từ thành công

Nam sinh Sư phạm với phương châm: Con người thường học được từ thất bại nhiều hơn từ thành công

SVVN - Nguyễn Văn Quốc Khánh (20 tuổi) là sinh viên năm thứ 3, khóa 71, khoa Lịch sử, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Trong khi các bạn cùng trang lứa ở nhiều địa phương có xu hướng lựa chọn những ngành nghề đã và đang được cho là thịnh hành, phù hợp với thời đại công nghệ 4.0, Quốc Khánh dành riêng cho mình tình yêu với nghề Sư phạm để tiếp bước truyền thống gia đình.
Hành trình vượt lên hoàn cảnh khó khăn của nam sinh 2 lần nhận học bổng Vallet

Hành trình vượt lên hoàn cảnh khó khăn của nam sinh 2 lần nhận học bổng Vallet

SVVN - Bùi Quang Huy, 22 tuổi, quê quán ở huyện Nam Đàn – tỉnh Nghệ An, là sinh viên ngành Kỹ thuật Xây dựng dân dụng và Công nghiệp, trường Đại học Vinh. Sinh ra trong một gia đình bố mẹ làm nghề lao động tự do, điều kiện gia đình không mấy khá giả, nên khi vào đại học, anh đã xác định luôn cố gắng hết sức, và đã 2 lần được vinh dự nhận học bổng Vallet.
Thủ khoa ngành Nhật Bản học: Thời sinh viên dạy tôi cách chấp nhận bản thân

Thủ khoa ngành Nhật Bản học: Thời sinh viên dạy tôi cách chấp nhận bản thân

SVVN - Từ một nữ sinh nhút nhát, tự ti và ngại giao tiếp với người lạ, Thanh Tâm không ngừng nỗ lực cố gắng trong bốn năm đại học để dần thay đổi và hoàn thiện bản thân. Cô gái 22 tuổi vừa tốt nghiệp thủ khoa ngành Nhật Bản học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.
Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

SVVN - Nguyễn Thanh Thảo - 21 tuổi đến từ huyện Chiêm Hoá, tỉnh Tuyên Quang là thủ khoa đầu vào ngành Quan hệ Công chúng Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn năm 2020. Thảo là một cô gái phải chịu nhiều thiệt thòi nhưng cô luôn gạt những khó khăn sang một bên và sống một cách độc lập, tích cực, cố gắng. Bằng sự nỗ lực không ngừng nghỉ, cô gái đã gặt hái được nhiều thành tích đáng nể từ học tập, hoạt động Đoàn - Hội cho đến công việc là một Freelancer.
Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

SVVN - Nguyễn Như Ngọc - Sinh viên năm 3; Ủy viên Ban Thư Ký trường Đại học Kinh tế Quốc dân - trưởng thành hơn nhờ việc tham gia tích cực vào công tác Đoàn - Hội. Cô gái luôn xác định nhiệm vụ của bản thân là góp phần lan tỏa các giá trị văn hoá, chủ động học tập và phát triển toàn diện để có thể trở thành công dân toàn cầu.
Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

SVVN - Nguyễn Thị Phương Huyền đang là sinh viên năm thứ 3 Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn. Ngoài có thành tích học tập nổi bật, nữ sinh còn là một cán bộ Đoàn - Hội tiêu biểu. Hiện tại, Huyền đang đảm nhiệm vị trí Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn.