Hãy bước đi từ những cái bắt đầu của sự khó khăn, sẽ có kết quả thành công trong mọi việc

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Bùi Khánh Vân là Đảng viên, sinh viên năm cuối chuyên ngành Quản trị Kinh doanh, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU). Đây là ngôi trường mơ ước của cô hồi THPT, bởi những tấm gương truyền cảm hứng cho Vân lúc bấy giờ là cựu sinh viên NEU. 

Từ khi còn là học sinh đến hiện tại, bản thân mình luôn giữ một quan điểm làm "kim chỉ nam" rằng phải luôn phấn đấu rèn luyện trở thành một đoàn viên “vừa hồng, vừa chuyên” như lời Bác dạy. Bản thân cố gắng không chỉ dừng lại ở việc phấn đấu trong công tác hoạt động, tư tưởng mà còn phải nỗ lực cân bằng để làm chủ kiến thức văn hóa. Với "kim chỉ nam" đó, mình xác định mục tiêu cho bản thân rằng, trong 4 năm đại học, cần có thành tích nổi bật về học tập. Và cụ thể mình đã đạt được Giải Ba Nghiên cứu khoa học cấp Bộ năm 2022 và Giải Nhất Nghiên cứu khoa học Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Bên cạnh đó, mình cũng đạt học bổng khuyến khích học tập của trường. Mình khá đam mê nghiên cứu khoa học và cũng có những đề tài ấp ủ trong khoảng thời gian tới nữa.

Hãy bước đi từ những cái bắt đầu của sự khó khăn, sẽ có kết quả thành công trong mọi việc ảnh 1

Bùi Khánh Vân là sinh viên năm cuối chuyên ngành Quản trị Kinh doanh, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

Đặc biệt điều mình cảm thấy vui nhất, đấy không chỉ là mỗi bản thân mình đạt giải mà mình đã truyền được một phần cảm hứng và xây dựng được văn hóa cho các bạn trong đơn vị Liên chi đoàn Khoa Quản trị Kinh doanh. Đó là học tập theo lời dạy của Bác, một cán bộ Đoàn, một đoàn viên cần rèn luyện cả kiến thức lẫn tư tưởng chính trị, hoạt động đoàn thể. Kết quả năm 2023 này, các bạn trong Liên Chi đoàn đã tham gia nghiên cứu nhiều hơn, đặc biệt Ban Chấp hành Liên Chi đoàn có nhiều bạn cũng đã giành giải Nhất, Nhì,...

Ngoài hoạt động, học tập ở trường, mình đã từng đi làm thêm. Mình từng đi gia sư, làm một nhân viên kinh doanh sau đó là quản lý đội nhóm. Mình học về Quản trị Kinh doanh, cùng các kỹ năng mềm như kỹ năng đặt mục tiêu, kỹ năng giao tiếp, lắng nghe,... Đi làm thêm chính là cơ hội để mình vận dụng cơ sở lý thuyết vào thực tế.

Hãy bước đi từ những cái bắt đầu của sự khó khăn, sẽ có kết quả thành công trong mọi việc ảnh 2
Khánh Vân đạt được Giải Ba Nghiên cứu khoa học cấp Bộ năm 2022 và Giải Nhất Nghiên cứu khoa học Trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

Mình đã hiểu rõ hơn cái khó của đặt mục tiêu và thực hiện như thế nào, càng khó hơn khi mục tiêu bây giờ không chỉ là mục tiêu cá nhân nữa mà mục tiêu ở đây là dành cho cả đội nhóm của mình. Nhờ những kinh nghiệm này, mình trở nên dạn hơn và hỗ trợ mình rất nhiều trong công tác Đoàn tại trường học hay tham gia cùng Đoàn công tác của trường vào Quy Nhơn gặp các doanh nghiệp. Mình có thể đưa ra quan điểm, câu hỏi trên một góc độ thực tế hơn.

Bước chân vào môi trường đại học, bản thân mình gần như là con số không tròn trĩnh, mặc dù cũng nhiệt huyết tham gia hoạt động từ bé nhưng môi trường tại mảnh đất Thanh Chương quê mình còn nhiều khó khăn. Mình chưa có cơ hội được tiếp cận, tham gia tổ chức các sự kiện quy mô và chuyên nghiệp. Vậy nên, nhiều lúc mình cũng cảm thấy tự ti hơn so với các bạn, nhưng với sự tò mò và nhiệt huyết lúc được tiếp cận, được các anh chị hướng dẫn, bản thân mình đã rất phấn khởi và cố gắng học tập tích lũy nhất có thể.

Hãy bước đi từ những cái bắt đầu của sự khó khăn, sẽ có kết quả thành công trong mọi việc ảnh 3
Cô nàng luôn tiên phong, chủ động trong các hoạt động, phong trào Đoàn.

Khó khăn lớn nhất đối với mình trong khoảng thời gian sinh viên chính là mình hi vọng gia đình sẽ thấu hiểu và thông cảm cho mình hơn. Là một sinh viên tỉnh lẻ lên thành phố học tập, thực sự có rất nhiều thứ bỡ ngỡ, gia đình mình luôn lo lắng và quan tâm rất nhiều. Đối với đơn vị sinh viên chúng mình, gần như chỉ có thể tranh thủ hoạt động và họp đơn vị vào buổi tối, nhiều lúc muộn mới về. Khi có sự kiện, hoạt động dày đặc, nhiều lúc mình về muộn, người thân lại chưa hiểu cho mình.

Một phần nỗi lòng thương con nơi thành thị xa hoa khoảng cách địa lí kéo bao suy nghĩ, biết bao hi vọng, biết bao lo lắng trùng trùng nên gia đình mình đã có những sự cấm cản nhất định đối với mình trên con đường hoạt động công tác Đoàn. Nhiều lúc hoạt động, học tập hay cuộc sống mới có nhiều điều khiến mình phải suy nghĩ, bản thân mình cũng không dám chia sẻ với gia đình vì sợ bố mẹ sẽ phiền lòng, cũng không hiểu hết tính chất nơi đây.

Hãy bước đi từ những cái bắt đầu của sự khó khăn, sẽ có kết quả thành công trong mọi việc ảnh 4

Thời gian đấy, thêm những áp lực từ gia đình, mình thực sự rất ngột ngạt, mình cảm thấy bất lực và thất vọng. Mình đã có suy nghĩ từ bỏ hoạt động Đoàn, chỉ học tập và làm việc thôi, để gia đình mình cũng sẽ an lòng và bản thân cũng bớt áp lực. Nhưng đam mê hoạt động đã ngấm vào trong nếp suy nghĩ, nên mình vẫn cố gắng, mình động viên và giải thích rất nhiều cho bố mẹ, hứa với bố mẹ sẽ cố gắng, tự lập và không để hoạt động ảnh hưởng học tập. Dần dần với những nỗ lực và sự ghi nhận nhất định đến từ Liên Chi đoàn, các thầy cô, bố mẹ đã phần nào tin tưởng và hiểu cho mình nhiều hơn.

Có những khoảng thời gian bắt đầu vào học từ sáng sớm, chiều tranh thủ đi làm thêm, tối mình hoạt động và họp Liên Chi đoàn, gần như ngày nào cũng vậy và về đến giường thôi là mình đã mệt rã rời. Mình còn nhớ những sự kiện như Chào mừng 92 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, chuẩn bị Đại hội Đoàn trường hay tổ chức chuỗi Chào tân Khóa mới,... mình cùng với các anh chị đã làm việc đến 2, 3 giờ sáng tại Văn phòng Đoàn trường, nhiều lúc còn quên cả bữa. Nhưng mình không hề cảm thấy vất vả gì mà lại cảm thấy thực sự rất vui bởi may mắn trong thanh xuân này có những kỉ niệm đẹp đẽ, được cống hiến như vậy. Và dần dần gia đình mình cũng hiểu hơn, cũng động viên mình và là điểm tựa tinh thần cho mình từng bước phát triển.

Hãy bước đi từ những cái bắt đầu của sự khó khăn, sẽ có kết quả thành công trong mọi việc ảnh 5

Sau rất nhiều sự kiện, những trải nghiệm, những vị trí khác nhau, điều Khánh Vân học được là sự biết ơn, chân thành và không ngừng học hỏi.

Thực ra, rất nhiều người bạn mình đặt ra câu hỏi vậy cuối cùng quên ăn, quên ngủ, hoạt động Đoàn như vậy thì nhận lại được cái gì? Thực ra với mình, mỗi người sẽ có một định hướng, một quan điểm riêng, với mình mình không coi đó là sự hi sinh, mình coi đó là sự cống hiến, là sự đóng góp và là những cơ hội để thanh xuân này mình được cùng các anh chị, các bạn, các em xây dựng những hoạt động xã hội, hoạt động đoàn thể có ý nghĩa.

Mình cảm thấy may mắn khi quen được các anh chị, các thầy cô, các bạn, các em, có những mối quan hệ thân thiết như anh chị em trong gia đình. Họ còn là điểm tựa tinh thần sát sao cho mình, sẽ có nhiều áp lực ngoài kia mà mình không thể chia sẻ với gia đình, nhưng họ lại sẽ là người sẵn sàng lắng nghe, động viên và cho mình những lời khuyên quý giá. Nhiều lúc mình vẫn hay nói với các em, hoạt động Đoàn không mang lại của cải vật chất gì cho các em, mà còn bao áp lực to lớn, trách nhiệm gánh trên vai khi tham gia dù ở bất kì vị trí nào nhưng cái níu giữ chúng ta ở lại với nhau cho cùng đó là đam mê và tình cảm.

Hãy bước đi từ những cái bắt đầu của sự khó khăn, sẽ có kết quả thành công trong mọi việc ảnh 6

Bản thân mình cảm thấy khá may mắn khi được sinh ra và lớn lên tại mảnh đất xứ Nghệ ân tình, cái nôi của truyền thống xây dựng Đảng. Từ những năm tháng là học sinh lớp 9, với những tấm gương sáng trong trường, cùng với truyền thống gia đình, mình đã có một khao khát to lớn là được trở thành Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam vào năm 18 tuổi. Mặc dù, trên con đường phấn đấu đấy, rất nhiều người đã góp ý với mình rằng, dự định học kinh tế thì vào Đảng làm gì, hay em đã thực sự suy nghĩ chưa vì vào Đảng sẽ thiệt cái này, mất cái kia… Gia đình mình cũng không phải áp đặt hay bắt buộc mình phải vào Đảng mà thực sự đó là khao khát của cá nhân mình. Mình còn nhớ, ngày mình được đứng vào hàng ngũ của Đảng, ông ngoại mình đã rơm rớm nước mắt, hai ông cháu vui như thế nào khi mình chuyển về cùng chi bộ sinh hoạt với ông. Và kể cả cho đến bây giờ, mỗi lần đến kỉ niệm ngày kết nạp, mình vẫn cảm thấy rất phấn khởi và đầy niềm hạnh phúc, thật kì lạ.

Ngoài hoạt động Đoàn, mình rất tâm huyết với công tác xây dựng Đảng. Đơn vị mình ngày trước có thể chưa thực sự hiệu quả trong công tác này, và đó là một trong những điều khiến mình trăn trở. Mình đã cố gắng lan tỏa, tuyên truyền tới các bạn sinh viên về Đảng, đưa ra những mô hình định hướng và hỗ trợ những đoàn viên ưu tú có nguyện vọng được đứng vào hàng ngũ của Đảng, đưa tổ chức Đảng đến gần hơn, thực tế hơn với các bạn sinh viên, để các bạn cảm thấy tổ chức Đảng không còn là một tổ chức khô khan mà là một tổ chức mà mỗi cá nhân phải có sự khao khát, có hoài bão, và ưu tú để phấn đấu được trở thành một mảnh ghép của mái nhà Chi bộ sinh viên. Với những sự nỗ lực đó, công tác Đảng tại đơn vị mình ngày càng được nâng cao cải thiện, từ giáo dục tư tưởng, nâng cao khao khát tự nguyện phát triển Đảng đến quy trình cũng được cải thiện.

Hãy bước đi từ những cái bắt đầu của sự khó khăn, sẽ có kết quả thành công trong mọi việc ảnh 7

Ngoài công tác Đảng, mình còn rất chú trọng đến các hoạt động như tình nguyện, uống nước nhớ nguồn, học tập và định hướng hội nhập. Cùng với Ban Chấp hành Đoàn trường Kinh tế Quốc dân, cùng Ban Chấp hành Liên Chi đoàn khoa Quản trị Kinh doanh, mình đã tham gia tổ chức những sự kiện như tình nguyện “Hè xanh màu áo Tự hào Quản trị” mang những công trình số về Nghệ An; khánh thành các điểm trường trong dự án “Góp gạch xây trường” cùng cộng đồng Bộ tộc MixiGaming; tổ chức các buổi hoạt động về nguồn dịp 27/7, 22/12,... hay những cuộc thi về học thuật, chuỗi hoạt động Career Mapping định hướng nghề nghiệp, định vị bản thân.

Và thực sự không dễ dàng gì để mình có thể thực hiện cái này cái kia, mà điều quan trọng là nhờ có sự đoàn kết và cùng nhau làm việc của rất nhiều mảnh ghép. Mình muốn gửi lời cám ơn tới Trường Đại học Kinh tế Quốc dân - một trạm dừng thanh xuân đẹp đẽ của mình, cám ơn Liên Chi đoàn Khoa Quản trị Kinh doanh, những người anh chị, người bạn và người em đã và đang cho mình những kinh nghiệm,...

Sau rất nhiều sự kiện, những trải nghiệm, những vị trí khác nhau, thực sự điều mình học được là sự biết ơn, chân thành và không ngừng học hỏi. Bởi dù ở vị trí nào, mình cũng đều được học từ mỗi người, mỗi tình huống dù bé dù lớn nhưng nó cũng là những bài học để rèn giũa bản thân hoàn thiện hơn. Với hoạt động Đoàn ngoài trách nhiệm trên vai, điều níu giữ chúng ta chính là tình cảm. Vậy nên hãy chân thành, biết ơn với những điều luôn xảy đến, chân thành sống hết mình với nhiệt huyết tuổi trẻ, đoàn kết và yêu thương.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Không ngừng nỗ lực học tập, tu dưỡng bản thân trở thành phiên bản tốt nhất

Không ngừng nỗ lực học tập, tu dưỡng bản thân trở thành phiên bản tốt nhất

SVVN - Trần Quốc Thắng (22 tuổi) là sinh viên tốt nghiệp Trường Đại học Mỏ - Địa chất, chuyên ngành Kĩ thuật điều khiển và tự động hóa, khoa Cơ - Điện. Trong 4 năm đại học, Quốc Thắng đã gặt hái được nhiều học bổng khuyến khích học tập, nhiều khen thưởng đã đóng góp tích cực trong công tác Đoàn - Hội và phong trào sinh viên, danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp thành phố. Hiện anh đang theo học chương trình Sĩ quan dự bị Bộ Binh tại Trường Quân sự Quân Khu 2.
Phó Chủ tịch Hội sinh viên Học Viện Ngân hàng: Đoàn - Hội giúp mình có nguồn năng lượng tích cực

Phó Chủ tịch Hội sinh viên Học Viện Ngân hàng: Đoàn - Hội giúp mình có nguồn năng lượng tích cực

SVVN - Nguyễn Hữu Mạnh - K24 Học viện Ngân hàng - đến từ huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Mạnh đang là Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Ngân hàng, Ủy viên Liên chi Đoàn khoa Hệ thống thông tin quản lý, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Tin học Ngân hàng, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Youth Media Club. Mạnh luôn giữ kết quả học tập tốt, điểm rèn luyện xuất sắc và luôn tích cực, năng nổ trong các hoạt động Đoàn - Hội của Học viện.
Nam sinh Sư phạm với phương châm: Con người thường học được từ thất bại nhiều hơn từ thành công

Nam sinh Sư phạm với phương châm: Con người thường học được từ thất bại nhiều hơn từ thành công

SVVN - Nguyễn Văn Quốc Khánh (20 tuổi) là sinh viên năm thứ 3, khóa 71, khoa Lịch sử, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Trong khi các bạn cùng trang lứa ở nhiều địa phương có xu hướng lựa chọn những ngành nghề đã và đang được cho là thịnh hành, phù hợp với thời đại công nghệ 4.0, Quốc Khánh dành riêng cho mình tình yêu với nghề Sư phạm để tiếp bước truyền thống gia đình.
Hành trình vượt lên hoàn cảnh khó khăn của nam sinh 2 lần nhận học bổng Vallet

Hành trình vượt lên hoàn cảnh khó khăn của nam sinh 2 lần nhận học bổng Vallet

SVVN - Bùi Quang Huy, 22 tuổi, quê quán ở huyện Nam Đàn – tỉnh Nghệ An, là sinh viên ngành Kỹ thuật Xây dựng dân dụng và Công nghiệp, trường Đại học Vinh. Sinh ra trong một gia đình bố mẹ làm nghề lao động tự do, điều kiện gia đình không mấy khá giả, nên khi vào đại học, anh đã xác định luôn cố gắng hết sức, và đã 2 lần được vinh dự nhận học bổng Vallet.
Thủ khoa ngành Nhật Bản học: Thời sinh viên dạy tôi cách chấp nhận bản thân

Thủ khoa ngành Nhật Bản học: Thời sinh viên dạy tôi cách chấp nhận bản thân

SVVN - Từ một nữ sinh nhút nhát, tự ti và ngại giao tiếp với người lạ, Thanh Tâm không ngừng nỗ lực cố gắng trong bốn năm đại học để dần thay đổi và hoàn thiện bản thân. Cô gái 22 tuổi vừa tốt nghiệp thủ khoa ngành Nhật Bản học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.
Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

SVVN - Nguyễn Thanh Thảo - 21 tuổi đến từ huyện Chiêm Hoá, tỉnh Tuyên Quang là thủ khoa đầu vào ngành Quan hệ Công chúng Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn năm 2020. Thảo là một cô gái phải chịu nhiều thiệt thòi nhưng cô luôn gạt những khó khăn sang một bên và sống một cách độc lập, tích cực, cố gắng. Bằng sự nỗ lực không ngừng nghỉ, cô gái đã gặt hái được nhiều thành tích đáng nể từ học tập, hoạt động Đoàn - Hội cho đến công việc là một Freelancer.
Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

SVVN - Nguyễn Như Ngọc - Sinh viên năm 3; Ủy viên Ban Thư Ký trường Đại học Kinh tế Quốc dân - trưởng thành hơn nhờ việc tham gia tích cực vào công tác Đoàn - Hội. Cô gái luôn xác định nhiệm vụ của bản thân là góp phần lan tỏa các giá trị văn hoá, chủ động học tập và phát triển toàn diện để có thể trở thành công dân toàn cầu.
Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

SVVN - Nguyễn Thị Phương Huyền đang là sinh viên năm thứ 3 Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn. Ngoài có thành tích học tập nổi bật, nữ sinh còn là một cán bộ Đoàn - Hội tiêu biểu. Hiện tại, Huyền đang đảm nhiệm vị trí Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn.