Khám phá nét đẹp văn hóa Việt Nam qua kênh TikTok triệu view của nữ du học sinh Lào

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Maysaa (tên thật Maysaa Bouavone Phanthaboouasy, sinh năm 2001, Lào) sinh viên năm cuối khoa Kinh tế, trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh. Với ngoại hình xinh đẹp, cô nhanh chóng thu hút hơn 540.000 lượt theo dõi cùng 7,7 triệu lượt thích video trên nền tảng TikTok. Đó là kết quả sau hơn nửa năm trở thành người sáng tạo nội dung của Maysaa.

Tình yêu Việt Nam giúp nữ sinh Lào học hỏi và khám phá nhiều điều mới mẻ

Sau khi tốt nghiệp cấp 3 tại Lào, Maysaa tìm kiếm cơ hội đi du học nước ngoài. Cô gái sinh năm 2001 tự làm hồ sơ, đăng ký xét tuyển vào nhiều trường đại học nổi tiếng tại Mỹ, Singapore, Hungary… và may mắn giành được học bổng 30-40%. Đứng trước nhiều cơ hội mới, Maysaa lại có tình cảm đặc biệt với Việt Nam. Nữ sinh may mắn đoạt giải nhì trong kỳ thi ASEAN Quiz cấp tỉnh và nhận được học bổng toàn phần sang Việt Nam đúng như ý muốn.

Khám phá nét đẹp văn hóa Việt Nam qua kênh TikTok triệu view của nữ du học sinh Lào ảnh 1

Maysaa cảm thấy gần gũi và dễ thích nghi hơn khi sang Việt Nam với con người Việt Nam thân thiện. Đặc biệt là khi biết Maysaa là người Lào, mọi người còn nhiệt tình và yêu quý cô hơn. Tình yêu đất nước khiến cô học hỏi và khám phá nhiều điều mới mẻ hơn. Maysaa chia sẻ: “Từ bé đến lớn, ông và người nhà đã từng sang Việt Nam kể cho mình nghe rất nhiều, và mình cũng có cảm giác rất đặc biệt đối với đất nước Việt Nam, con người Việt Nam. Còn một điều nữa, Việt Nam là một đất nước phát triển rất nhanh về mọi mặt, nhất là nền tảng kinh tế, chính vì vậy mình quyết định lựa chọn Việt Nam để tiếp tục con đường học tập và phát triển bản thân.”

Khám phá nét đẹp văn hóa Việt Nam qua kênh TikTok triệu view của nữ du học sinh Lào ảnh 2

Ngôn ngữ là rào cản nhưng cũng là “sợi dây” kết nối với mọi người

Điều khiến khiến cô nàng cảm thấy khó khăn nhất khi ở Việt Nam, đầu tiên là sống xa nhà, xa gia đình một khoảng thời gian dài, khi ngôn ngữ mới bắt đầu được học tập, và gặp khó khăn khi giao tiếp với thầy cô và bạn bè. Maysaa nhớ có một câu mà mọi người rất hay dùng: “Phong ba bão táp không bằng ngữ pháp Việt Nam”, phải một thời gian dài sang Việt Nam, giờ đây cô mới thấm thía được câu nói này, tiếng Việt rất phong phú và đa dạng cách dùng.

Khám phá nét đẹp văn hóa Việt Nam qua kênh TikTok triệu view của nữ du học sinh Lào ảnh 3

"Vì chưa bao giờ sống xa nhà nên khi sang Việt Nam, mình cảm thấy rất bỡ ngỡ và lạc lõng. Thời điểm chưa hiểu được tiếng Việt, mình chỉ biết trốn tránh mọi thứ, ở một mình trong phòng và ngại giao tiếp với tất cả bạn bè xung quanh. Muốn truyền đạt điều gì đó cũng rất khó diễn tả”, Maysaa tâm sự.

Khám phá nét đẹp văn hóa Việt Nam qua kênh TikTok triệu view của nữ du học sinh Lào ảnh 4

Cô nàng du học sinh may mắn khi được các thầy cô và bạn bè giúp đỡ, để nhanh chóng hoàn thiện các kỹ năng mềm có thể bắt nhịp được cuộc sống ở Việt Nam. Kết bạn với nhiều người Việt Nam và cố gắng nói chuyện với họ chính là bí quyết để Maysaa có thêm kỹ năng sử dụng Tiếng Việt. Maysaa càng học càng thấy thêm yêu thích Tiếng Việt và thêm yêu văn hóa Việt Nam. Hành trình sống tại Việt Nam cũng không hề dễ dàng với cô nàng. Cô đã từng có thời gian dài phải ăn mì tôm vì không hợp khẩu vị với các món ăn ở Việt Nam, cụ thể như ở Lào ăn rất cay, mặn và nhiều gia vị đó cũng chính là lý do khiến thời gian đầu ở Việt Nam cô nàng bị sút cân.

Khám phá nét đẹp văn hóa Việt Nam qua kênh TikTok triệu view của nữ du học sinh Lào ảnh 5

Trở thành nhà sáng tạo nội dung để chia sẻ văn hóa Việt - Lào

Sau 3 năm học tập, Maysaa quyết định phát triển bản thân trở thành nhà sáng tạo nội dung trên mạng xã hội. Mục đích chính của cô là chia sẻ những điều thú vị, khác biệt chỉ có ở Việt Nam đến với giới trẻ Lào, nhất là các bạn có ý định sang du học, làm việc. Cô nàng chia sẻ: "Mình thấy rất nhiều bạn trẻ ở Lào chưa có cơ hội hiểu về cuộc sống và con người Việt Nam. Là du học sinh, mình muốn dùng chính trải nghiệm thực tế của mình để giúp họ có cái nhìn bao quát hơn về văn hóa truyền thống tại đây.”

Khám phá nét đẹp văn hóa Việt Nam qua kênh TikTok triệu view của nữ du học sinh Lào ảnh 6

Việc quyết định lập kênh TikTok và làm sáng tạo nội dung trên mạng xã hội đối với Maysaa là một sự tình cờ. Cô nàng trả lời những bình luận trên kênh TikTok rồi vô tình lên xu hướng. Sau đó, Maysaa định hướng kênh của cô làm về nội dung khám phá văn hoá Việt Nam - Lào và sự gắn kết của hai nước trong quá khứ và hiện tại. Mục đích của Maysaa là giúp người Việt Nam và người Lào hiểu nhau hơn và gắn kết tình cảm giữa hai nước. Nguồn cảm hứng giúp Maysaa có những ý tưởng mới lạ độc đáo hơn là từ việc sinh hoạt và giao tiếp hàng ngày với bạn bè ở Việt Nam khiến cô có ý tưởng mới lạ, có sự so sánh Lào và Việt Nam.

Khám phá nét đẹp văn hóa Việt Nam qua kênh TikTok triệu view của nữ du học sinh Lào ảnh 7

Maysaa rất vui và phấn khích khi được khán giả Việt Nam ủng hộ. Đôi lúc nữ du học sinh Lào có những áp lực vô hình vì không phải là người Việt Nam, cô sợ những phát ngôn và nội dung đăng tải của cô có thể là không phù hợp với khán giả. Maysaa thường có cách riêng để giải quyết vấn đề, từ đó giữ nguồn năng lượng tích cực. Đồ ăn Việt Nam ngon mang lại cho cô nguồn năng lượng tràn đầy sự vui vẻ và yêu đời.

Khám phá nét đẹp văn hóa Việt Nam qua kênh TikTok triệu view của nữ du học sinh Lào ảnh 8

Maysaa từng nghĩ đến và có kế hoạch trong tương lai cho việc giúp đỡ các bạn sinh viên Lào nghèo hiện đang theo học tại Việt Nam. Cô nàng bộc bạch: “Nhiều người nói về người Lào đang học tập tại Việt Nam chỉ có con ông cháu cha mới được học. Nhưng sự thật là không phải vậy. Có rất nhiều sinh viên Lào gia đình gặp khó khăn mà học giỏi giành được học bổng để du học ở Việt Nam. Các bạn ấy rất chăm chỉ học tập và còn ra ngoài làm thêm. Mong sau này mình sẽ giúp được các bạn thật nhiều để các bạn ấy có động lực học, trau dồi bản thân để sau này cùng nhau xây dựng, phát triển đất nước Lào của mình.”

Khám phá nét đẹp văn hóa Việt Nam qua kênh TikTok triệu view của nữ du học sinh Lào ảnh 9

Sau khi học xong Maysaa sẽ ở lại Việt Nam để tìm hiểu nhiều hơn về Việt Nam. Cô nàng cho rằng Việt Nam là quốc gia đang rất phát triển nên cô sẽ cố gắng ở lại và học hỏi được nhiều nhất có thể. Để trong tương lai, Maysaa có thể có thể sử dụng kiến thức đã tích lũy được trong thời gian theo học tại Việt Nam để quay trở về và giúp đỡ quê hương.

Khám phá nét đẹp văn hóa Việt Nam qua kênh TikTok triệu view của nữ du học sinh Lào ảnh 10
MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên USSH: Từ cô gái nhút nhát đến một cán bộ Hội bản lĩnh dám nghĩ, dám làm

Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên USSH: Từ cô gái nhút nhát đến một cán bộ Hội bản lĩnh dám nghĩ, dám làm

SVVN - Ma Kim Hồng - sinh viên năm 3 ngành Văn học là Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN. Từ khi còn là học sinh trung học phổ thông, Hồng là một cô gái rụt rè, nhút nhát nhưng có niềm yêu thích đặc biệt với công tác Đoàn - Hội. Nuôi dưỡng tình yêu Đoàn - Hội từ đó, lên đại học cô gái đã tìm hiểu và tham gia tổ chức Hội Sinh viên và trở thành Cộng tác viên của Hội Sinh viên trường ngay từ năm nhất.
Nữ sinh ngành Y trường Đại học VinUni: ‘Dám nghĩ, dám làm’ sẽ tạo nên sự khác biệt

Nữ sinh ngành Y trường Đại học VinUni: ‘Dám nghĩ, dám làm’ sẽ tạo nên sự khác biệt

SVVN - Là sinh viên năm thứ ba ngành Bác sĩ Y khoa - Đại học VinUni, ít ai biết rằng ngoài việc tìm hiểu về bệnh học cũng như tham gia các hoạt động học thuật, Lê Vân Khanh còn là cái tên góp phần kiến tạo nên nhiều dự án lớn, trong đó có Giải Vô địch Tranh biện Thế giới bậc Trung học 2023 (WSDC - World Schools Debating Championship) với vai trò Phó Trưởng Ban tổ chức.
Nữ Đảng viên trẻ nhiệt huyết trong công tác Đoàn, nỗ lực nghiên cứu khoa học chinh phục ước mơ chuyên gia kinh tế

Nữ Đảng viên trẻ nhiệt huyết trong công tác Đoàn, nỗ lực nghiên cứu khoa học chinh phục ước mơ chuyên gia kinh tế

SVVN - Nguyễn Thanh Huyền (21 tuổi, đến từ Hải Dương) là sinh viên năm cuối Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU) chuyên ngành Kinh tế Quốc tế CLC, thuộc Viện Đào tạo Tiên tiến, CLC và POHE. Dành niềm say mê đối với việc nghiên cứu và phân tích kiến thức kinh tế vĩ mô, Thanh Huyền nhận được nhiều học bổng khuyến khích học tập cùng giải thưởng nghiên cứu khoa học, là tác giả nhiều bài báo nghiên cứu trên tạp chí chuyên ngành, quốc tế.
Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

SVVN - Đoàn Đình Long là sinh viên năm 4 khoa Du lịch học, Trường Đại học Mở Hà Nội luôn năng động, cố gắng hết mình trong thời gian là sinh viên. Anh là sinh viên có thành tích học tập tốt, đồng thời còn là một cán bộ Đoàn - Hội nhiệt thành, năng nổ. Dù đã gặt hái được khá nhiều thành tích nhưng Long vẫn không ngừng cố gắng để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.
Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

SVVN - Lê Trịnh Bích Liên (sinh năm 2005), là sinh viên năm nhất tại khoa Dược, Trường Đại học Văn Lang. Liên được biết đến là một nữ sinh tài năng sở hữu loạt huy chương trong các giải Võ cổ truyền lớn nhỏ. Ngoài ra, nhờ sự cố gắng trong học tập, cô nàng đạt học bổng tài năng 100% học phí toàn khóa.
Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

SVVN - Đại hội Đại biểu Hội Sinh viên TP Hà Nội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023-2028 đã thành công tốt đẹp. Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính Vũ Thị Ngọc tiếp tục được hiệp thương bầu làm Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội. Chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong có cuộc phỏng vấn nhanh nhân vật đặc biệt này.
Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

SVVN - Cao Viết Toàn (sinh năm 2001) là người con của dân tộc Mường quê Thanh Hóa. Anh đang theo học tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh, Trường Đại học Vinh. Là sinh viên năm cuối, Toàn đã luôn phấn đấu cố gắng, vượt qua nhiều khó khăn và áp lực trong quá trình học tập. Hiện anh đang giữ các chức vụ: Ủy viên BCH Đoàn Trường Đại học Vinh, Ủy Viên BCH Hội sinh viên Trường Đại học Vinh, Phó Bí thư Liên chi Đoàn kiêm Liên chi Hội trưởng Liên chi Hội sinh viên Trung tâm GDQP&AN.
Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

SVVN - Tối 21/10, cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023 đã chính thức được tổ chức quy tụ đông đảo sinh viên, giảng viên, phụ huynh và các nhà tài trợ. Đây là một dịp quan trọng để tôn vinh sắc đẹp, tài năng, đạo đức và bản lĩnh của các thí sinh đến từ Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN. Danh hiệu Hoa khôi thuộc về Nguyễn Ngọc Lan Hương, danh hiệu Á khôi 1 thuộc về Đặng Thùy Dung và Á khôi 2 là Nguyễn Thị Quỳnh Trang.