Khát vọng học tập, rèn luyện và cống hiến của Đảng viên trẻ Trường Đại học Mỏ - Địa chất

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nguyễn Đức Huy (22 tuổi) đang là sinh viên năm 4, chuyên ngành Thiết bị dầu khí, Trường Đại học Mỏ - Địa chất. Dành tình yêu lớn với công tác Đoàn - Hội, Huy luôn gương mẫu làm tròn trách nhiệm là Đảng viên trẻ trên các cương vị: Ủy viên Ban thư ký Hội sinh viên Trường, Ủy viên Ban chấp hành Đoàn Trường, Phó bí thư Liên chi Đoàn khoa Dầu khí và Năng lượng. Minh chứng cho sự cố gắng, anh đạt danh hiệu Sinh viên 5 tốt các cấp nhiều năm học, là sinh viên xuất sắc và đạt học bổng các kỳ học,...

Cơ hội mở ra từ những bế tắc

May mắn khi được sinh ra và lớn lên trong gia đình gia giáo, Huy luôn nhận được sự dưỡng dục, yêu thương của ông bà, cha mẹ. Có cơ hội tiếp thu kiến thức ở nhiều môi trường, nam sinh sớm đã hình thành thói quen học và tự lập từ khi còn nhỏ. “Đó là điều mình luôn cảm thấy biết ơn, gia đình là động lực, niềm tin để mình cố gắng trong học tập cũng như cuộc sống. Lúc nhỏ, bản thân từng nghĩ tại sao bố mẹ nghiêm khắc với mình quá vậy, nhưng khi lớn lên mình mới hiểu giá trị và kết quả của sự dạy bảo nghiêm khắc đó có ý nghĩa như thế nào.” - Huy bày tỏ.

Khát vọng học tập, rèn luyện và cống hiến của Đảng viên trẻ Trường Đại học Mỏ - Địa chất ảnh 1
Huy đóng góp Tham luận “Giải pháp đẩy mạnh thi đua danh hiệu Sinh viên 5 tốt dành cho sinh viên HUMG” tại Đại hội Hội sinh viên Việt Nam Trường Đại học Mỏ - Địa chất lần thứ XIX.

Từng đối mặt với nhiều khó khăn trước ngưỡng cửa đại học, Huy đã vô cùng tiếc nuối khi bỏ lỡ nguyện vọng 1 để trở thành chiến sĩ cảnh sát nhân dân. Anh nhớ lại: “Vì sơ suất rất nhỏ khiến mình mất đi cơ hội hiện thực hóa ước mơ. Mình từng hoang mang, sợ hãi, không có định hướng về ngành học tiếp theo. Sau khi trấn an bản thân, mình bắt đầu tìm kiếm những trường đại học vẫn trong thời gian xét học bạ. Qua thời gian tìm hiểu và biết được Trường Đại học Mỏ - Địa chất có lịch sử lâu đời, chất lượng giảng dạy nghiên cứu về các ngành kỹ thuật luôn đạt thứ hạng cao, cùng đội ngũ giảng viên nhiệt tình, thân thiện,... mình đã quyết định nộp hồ sơ và chính thức trở thành sinh viên của trường.”

Khát vọng học tập, rèn luyện và cống hiến của Đảng viên trẻ Trường Đại học Mỏ - Địa chất ảnh 2
Gia đình luôn là chỗ dựa tinh thần vững chắc trên mọi hành trình của Huy.

Nhờ sự động viên, ủng hộ từ gia đình giúp Huy có động lực vượt qua mặc cảm, dành trọn nhiệt huyết cùng cố gắng cho lựa chọn mới. Anh cho biết, bản thân theo học ngành Thiết bị dầu khí, một ngành về Kỹ thuật có thể nói là khô khan bởi sự tò mò, hứng thú về Khoa học tự nhiên và đặc biệt có sở thích tìm hiểu về các định luật vật lý cùng cơ chế vận động của các loại máy móc.

Khát vọng học tập, rèn luyện và cống hiến của Đảng viên trẻ Trường Đại học Mỏ - Địa chất ảnh 3
Huy được Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội tuyên dương “Gương học tập tiêu biểu Thủ đô chủ đề Tự học và Sáng tạo năm 2022”.
Khát vọng học tập, rèn luyện và cống hiến của Đảng viên trẻ Trường Đại học Mỏ - Địa chất ảnh 4

Huy (đứng thứ 3 từ trái sang) được Hiệu trưởng Trường Đại học Mỏ - Địa chất khen thưởng “Sinh viên xuất sắc trong học tập”.

Trong học tập, Huy thường đặt mục tiêu kèm theo mốc thời gian để tập trung hoàn thành. Nam sinh cho biết, bản thân thường văn bản hóa các công việc cần làm và lên thời gian biểu theo tháng, theo tuần và theo ngày; sống và làm việc có kỷ luật. Đến thời điểm hiện tại, anh luôn cảm thấy may mắn khi lựa chọn đúng chuyên ngành học tập và có được nhiều kiến thức quý giá, trải nghiệm thú vị mà Trường Đại học Mỏ - Địa chất mang lại.

Đoàn - Hội hình thành sự tự tin, năng động

Khi học ở phổ thông, Huy là học sinh nhút nhát và có phần hướng nội. Bởi vậy, tính cách này đã theo anh đến thời gian đầu đại học. Sau quá trình học tập, nam sinh may mắn khi có cơ hội gặp gỡ những thầy cô, anh chị rất nhiệt huyết. Họ đã tiếp thêm động lực, truyền lửa đam mê giúp đỡ và động viên Huy trong nghiên cứu, rèn luyện để trở nên năng động.

Khát vọng học tập, rèn luyện và cống hiến của Đảng viên trẻ Trường Đại học Mỏ - Địa chất ảnh 5
Huy nhận học bổng dành cho sinh viên có thành tích học tập xuất sắc.

Bên cạnh việc học, nam sinh tận dụng tối đa thời gian để tham gia các hoạt động ngoại khoá của khoa, trường. Để trở thành một người năng động và ghi được dấu ấn trong công tác Đoàn - Hội, Huy luôn làm việc bằng sự nhiệt tình và tính trách nhiệm cao.

Nam sinh quan niệm rằng: “Có thể ngay từ đầu bạn chưa giỏi, nhưng nếu bạn chịu khó lắng nghe, rèn luyện, học hỏi kinh nghiệm từ các tiền bối thì dần dần bạn sẽ tốt hơn. Ngoài ra, để hoạt động một cách có hiệu quả, trước tiên cần phải xuất phát từ niềm đam mê và sự yêu thích. Chính điều này sẽ giúp bạn có động lực để tham gia các hoạt động tình nguyện đầy vất vả, hay các chương trình sự kiện kéo dài vài giờ đồng hồ,…”

Khát vọng học tập, rèn luyện và cống hiến của Đảng viên trẻ Trường Đại học Mỏ - Địa chất ảnh 6

Huy nhận khen thưởng Sinh viên 5 tốt cấp Thành phố.

Sinh viên 5 tốt - Hành trình hơn cả danh hiệu

Để đạt được danh hiệu Sinh viên 5 tốt, Huy đã cố gắng, phấn đấu về cả 5 tiêu chí: Đạo đức tốt - Học tập tốt - Thể lực tốt - Tình nguyện tốt - Hội nhập tốt. Với anh, Sinh viên 5 tốt không đơn thuần chỉ là một danh hiệu, nó còn khắc hoạ đầy đủ các yếu tố cần có của một sinh viên: Kiến thức chuyên môn, kỹ năng mềm và thái độ sống.

Khát vọng học tập, rèn luyện và cống hiến của Đảng viên trẻ Trường Đại học Mỏ - Địa chất ảnh 7

Huy đạt giải Ba cuộc thi Rung chuông vàng chủ đề "Công dân số văn minh" tại Ngày hội sáng tạo công nghệ toàn quốc năm 2023 do Trung tâm Phát triển KHCN và Tài năng trẻ của Trung ương Đoàn tổ chức.

Qua việc tham gia và đồng hành cùng phong trào Sinh viên 5 tốt, Huy đã có những thay đổi tích cực toàn diện: “Mình biết cách sắp xếp công việc, lên thời gian biểu hợp lý để cân bằng giữa việc học và tham gia các hoạt động. Nhờ vậy, trong 3 năm học vừa qua, mình đã chinh phục được danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp Thành phố và giữ được mức điểm GPA xuất sắc.”

Trên cương vị là Đảng viên trẻ, một cán bộ Đoàn - Hội, Huy luôn nêu cao tinh thần tiên phong, mẫu mực trong các hoạt động, có trách nhiệm với bản thân và công việc tập thể. Bản thân được truyền cảm hứng rất nhiều từ các thầy cô, anh chị cán bộ Đoàn - Hội đi trước, vì vậy Huy mong muốn được lan tỏa tiếp ngọn lửa nhiệt huyết đó cho các bạn khóa sau.

Khát vọng học tập, rèn luyện và cống hiến của Đảng viên trẻ Trường Đại học Mỏ - Địa chất ảnh 8

Huy vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam khi là sinh viên năm 3.

Khát vọng học tập, rèn luyện và cống hiến của Đảng viên trẻ Trường Đại học Mỏ - Địa chất ảnh 9

Huy (đứng hàng sau, thứ 3 từ trái sang) là đại biểu chính thức của Hội sinh viên Trường Đại học Mỏ - Địa chất tham dự Đại hội Hội sinh viên Việt Nam thành phố Hà Nội lần thứ VIII.

Thời điểm hiện tại, khi đang là sinh viên năm cuối, Huy tập trung ưu tiên học Tiếng Anh cùng kiến thức chuyên ngành và phát triển các kỹ năng mềm để chuẩn bị một hành trang tốt nhất cho bản thân sau khi ra trường để đón nhận các cơ hội mới.

Huy chia sẻ: “Với niềm đam mê nghiên cứu và khám phá chuyên ngành, sau khi hoàn thành chương trình đại học, mình muốn ứng tuyển học bổng du học Thạc sĩ tại Nga. Đó là một mục tiêu không hề dễ dàng nên mình đang trong quá trình chuẩn bị kiến thức và kỹ năng cần thiết cho bản thân”. Bên cạnh đó, nam sinh vẫn luôn hết mình với màu áo xanh tình nguyện, công tác Đoàn - Hội và phong trào Sinh viên 5 tốt.

Khát vọng học tập, rèn luyện và cống hiến của Đảng viên trẻ Trường Đại học Mỏ - Địa chất ảnh 10
Ngoài những giờ học, Huy thường xuyên tham gia các hoạt động văn nghệ của khoa, Trường.

Chia sẻ về quan điểm sống của bản thân, anh cho biết: “Mình rất thích một câu của thiền sư Thích Nhất Hạnh được viết trong cuốn sách Không diệt, không sinh, đừng sợ hãi, rằng “Chúng ta có thể thấy sự đẹp đẽ và giá trị của mọi thứ khi chúng ta đang sống trong hiện tại và đón nhận mọi thứ với sự tận tâm”. Vì vậy, hãy yêu cuộc sống, hãy lên kế hoạch và chinh phục ước mơ với tất cả tình yêu, sự cố gắng và khả năng của bản thân, bạn sẽ thấy thành công đang mỉm cười với bạn một cách thật dịu dàng!”

Thành tích tiêu biểu trong học tập và rèn luyện của Đức Huy:

 • Kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam tháng 5/2023;

 • Bằng khen “Gương học tập tiêu biểu Thủ đô năm 2022” do UBND Thành phố Hà Nội trao tặng;

 • Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2023;

 • Sinh viên 5 tốt cấp thành phố các năm 2021, 2022, 2023;

 • Sinh viên 5 tốt cấp trường năm học 2020 – 2021, 2021 – 2022, 2022 – 2023;

 • Sinh viên xuất sắc các năm học 2020-2021, 2021-2022, 2022-2023 và đạt học bổng các kỳ;

 • Học bổng doanh nghiệp dành cho sinh viên có thành tích học tập xuất sắc;

 • Bằng khen của Hội sinh viên thành phố Hà Nội: "Đã có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào sinh viên năm học 2022-2023";

 • Giấy khen “Đã có thành tích xuất sắc trong Chiến dịch Mùa hè tình nguyện năm 2023” do Hội Sinh viên Trường trao tặng;

 • Giấy khen “Đã có thành tích xuất sắc công tác văn thể năm 2022” do Hiệu trưởng Trường Đại học Mỏ - Địa chất trao tặng.

 • Giấy khen Đã có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào sinh viên nhiệm kỳ 2021-2023 do Hội sinh viên trường Đại học Mỏ - Địa chất trao tặng;

 • Giấy khen Đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động tình nguyện năm học 2022-2023 do Đoàn thanh niên Trường trao tặng;...

(Ảnh: NVCC)

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nữ sinh Nghệ An sở hữu thành tích đáng ngưỡng mộ chia sẻ bí quyết cân bằng thời gian hiệu quả

Nữ sinh Nghệ An sở hữu thành tích đáng ngưỡng mộ chia sẻ bí quyết cân bằng thời gian hiệu quả

SVVN - Nguyễn Lê Nam Phương (quê Thanh Chương, Nghệ An) đang là sinh viên năm nhất ngành Truyền thông quốc tế, Học viện Ngoại giao. Nữ sinh đang sở hữu bảng thành tích đáng ngưỡng mộ khi vừa là Gương mặt sinh viên của trường vừa là Đại sứ truyền thông của hoàng loạt tổ chức lớn, và còn là nhà sáng tạo nội dung trên nền tảng số. Nữ sinh cho biết có được thành quả trên là nhờ vào lối sống kỷ luật với bản thân và cách quản lý thời gian hiệu quả ngay từ những năm trung học.
Nở muộn nhưng rực rỡ - Hành trình truyền cảm hứng của một nhà báo trẻ

Nở muộn nhưng rực rỡ - Hành trình truyền cảm hứng của một nhà báo trẻ

SVVN - Vũ Thị Phương Anh, một đóa hoa nở muộn nhưng rực rỡ, là minh chứng cho nghị lực phi thường và đam mê mãnh liệt. Bước vào giảng đường muộn hơn hai năm so với bạn bè do đi du học và đối mặt với biến cố gia đình khi mẹ lâm bệnh, Phương Anh không hề gục ngã trước khó khăn. Thay vào đó, cô đã biến những thử thách thành động lực để bứt phá, đạt được thành công vang dội.
Hãy chân thành trao đi trước, đừng kì vọng nhận lại được gì

Hãy chân thành trao đi trước, đừng kì vọng nhận lại được gì

SVVN - Bén duyên với tình nguyện, Nguyễn Hưng Hòa (sinh năm 2000) đã và đang có những tháng ngày tuổi trẻ tràn đầy nhiệt huyết cống hiến. Hiện tại, nhờ vào sự kết hợp giữa thứ mình thích, điều mình giỏi và điều xã hội cần, cô đã phát triển sự nghiệp trên con đường truyền thông xã hội đậm tinh thần trẻ thiện nguyện.
Tân Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính: ‘Tuổi trẻ là để học hỏi, hành động và tạo ra sự khác biệt’

Tân Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính: ‘Tuổi trẻ là để học hỏi, hành động và tạo ra sự khác biệt’

SVVN - Với vai trò là Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính, Nguyễn Lan Anh - sinh viên năm hai chuyên ngành Tài chính doanh nghiệp, Học viện Tài chính - cho rằng tuổi trẻ là khoảng thời gian đẹp nhất của đời người để đón nhận những cơ hội đến với bản thân và đem lại thật nhiều thành tựu tích cực cho xã hội.
Nguyễn Trịnh Minh Anh - Chủ động tìm kiếm cơ hội, chủ động thành công

Nguyễn Trịnh Minh Anh - Chủ động tìm kiếm cơ hội, chủ động thành công

SVVN - Minh Anh - một cô gái cá tính, tài năng và vô cùng “đa nhiệm”. Tuy chỉ mới 22 tuổi nhưng Minh Anh đã khiến cho nhiều người cảm thấy nể phục bởi sự nhanh nhạy và không ngại khám phá để đem đến những cú đột phá của bản thân. Cùng lắng nghe câu chuyện đầy thú vị của một cô nàng tuổi đôi mươi nhưng dám làm, dám nghĩ để thực hiện đam mê của mình nhé.
Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.