Không có việc gì dễ mà không có sự cố gắng và chăm chỉ bằng thái độ nghiêm túc

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Vũ Đình Nam, 24 tuổi quê Bắc Giang, là sinh viên năm cuối ngành Bác sĩ đa khoa, Trường Đại học Y - Dược Thái Nguyên. Sinh ra trong gia đình thuần nông và không mấy khá giả nên từ đầu Nam đã xác định phải cố gắng thật nhiều để phụ giúp gia đình. Theo Nam, mỗi trải nghiệm, mỗi cố gắng từng ngày đều là một hành trình cho bản thân nhiều điều mới mẻ, dù có vấp ngã hay thành công thì đều giúp cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn.

Mình là con trai út được sinh ra trong gia đình thuần nông có hai anh em. Từ nhỏ thấy được cảnh bố mẹ lam lũ vất vả “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” nhưng không vì thế mình và anh tự ti về gia cảnh bản thân. Tầm lớp 1 các trẻ em cùng trang lứa vẫn còn chơi, chưa biết làm gì thì 2 anh em từ nhỏ đã phải ra đồng phụ giúp cha mẹ công việc đồng áng, bếp núc. May mắn thay hai anh em luôn yêu thương, đùm bọc lẫn nhau. Tuy vất vả nhưng chúng mình đều đạt học sinh tiên tiến, học sinh giỏi 12 năm liên tiếp, không để bố mẹ phải lo lắng nhiều.

Trong quãng thời gian là học sinh, sinh viên, mình luôn nhận được sự quan tâm và định hướng từ gia đình, thầy cô. Bởi vậy, mình tự ý thức tự giác cố gắng ngoan ngoãn, luôn được thầy cô chú ý hơn và liên tục góp mặt trong các cuộc thi học sinh Giỏi từ cấp trường, cấp huyện đến cấp tỉnh từ khi còn học tiểu học.

Không có việc gì dễ mà không có sự cố gắng và chăm chỉ bằng thái độ nghiêm túc ảnh 1

Vũ Đình Nam, 24 tuổi quê Bắc Giang, là sinh viên năm cuối ngành Bác sĩ đa khoa, Trường Đại học Y - Dược Thái Nguyên.

Cấp 3, mình theo học tại Trường THPT Tân Yên số 1 - ngôi trường có bề dày lịch sử hơn 60 năm, đi đầu trong chất lượng giáo dục của tỉnh. Với sở thích khám phá, tìm tòi và sửa chữa mọi thứ, mình đã lựa chọn theo học khối A, được học lớp A3-K54 do thầy Giáp Minh Đức làm chủ nhiệm - một người thầy luôn tâm huyết với nghề giáo, thầy là một trong những thầy cô Top đầu dạy môn Toán của tỉnh.

Với sự dìu dắt tâm huyết và nhiệt tình của các thầy cô trong trường: thầy Giáp Minh Đức (môn Toán - GVCN), cô Nguyễn Như Lan Phương (GV Hoá), thầy Đồng Đức Thiện (GV Hoá), mình đã đạt liên tiếp các giải học sinh Giỏi môn Toán, môn Hoá cấp trường, cấp huyện và hơn thế nữa đạt giải Nhì môn Hoá cấp tỉnh.

Cơ duyên để mình lựa chọn thi ngành Y có lẽ đến từ sự tận tình, tâm huyết của những người Y, Bác sĩ tại bệnh viện qua mỗi lần mình đến khám chữa bệnh. Và không biết từ bao giờ mình có niềm yêu thích với môn Sinh học, năm lớp 11 nhờ sự quan tâm sát sao và động viên của cô Giáo Thị Hồng Anh (GV Sinh học) đã tạo cảm hứng giúp mình thi khối B. Năm học lớp 12, mình đã đạt giải Học sinh Giỏi môn Sinh học bằng giải máy tính casio.

Không có việc gì dễ mà không có sự cố gắng và chăm chỉ bằng thái độ nghiêm túc ảnh 2
Sinh viên 5 tốt cấp trường năm học 2021-2022.
Không có việc gì dễ mà không có sự cố gắng và chăm chỉ bằng thái độ nghiêm túc ảnh 3
Sinh viên 5 tốt cấp tỉnh năm 2022.

Từ cấp 3 mình đã tham gia vào hoạt động Đoàn - Hội của trường và giữ chức Phó bí thư chi Đoàn. Tuy nhiên lúc đó mình khá trầm và quá chú tâm vào việc nên mình đã bỏ lỡ, chưa phát triển được hết bản thân khiến cho những năm tháng học sinh ngồi trên ghế nhà trường có phần tẻ nhạt. Mình có phần rụt rè, ngại giao tiếp và còn hạn chế các kỹ năng mềm nên đã quyết tâm thi đỗ đại học để thay đổi bản thân. Và năm đó, với nỗ lực cùng sự động viên từ gia đình, thầy cô mình đã thi cả 2 khối A, B với tổng điểm khối B là 28,5 điểm, khối A: 27,75 điểm. Lúc đó mình và gia đình khá bất ngờ vì số điểm này.

Với truyền thống gia đình thuần nông không có ai theo theo học Y nên bố mẹ mình cũng không định hướng được nhiều cho mình, chỉ khuyên khối B cao thì nên học Y. Bằng một niềm tin và sự đam mê mãnh liệt mình đã lựa chọn nguyện vọng ngành Bác sĩ đa khoa của Trường Đại học Y - Dược Thái Nguyên. Mình đỗ nguyện vọng đó, từ đây một môi trường mới với những chân trời mới mở ra.

Không có việc gì dễ mà không có sự cố gắng và chăm chỉ bằng thái độ nghiêm túc ảnh 4
Đại học là môi trường mới với những chân trời mới mở ra.

Vào Đại học là một bước ngoặt lớn nhất trong cuộc đời bất cứ một sinh viên nào, nó đồng nghĩa với việc bản thân chúng ta sẽ phải gánh vác một trọng trách lớn lao hơn rất nhiều. Sớm nhận thức được điều đó, nhưng với hoàn cảnh gia đình không mấy khá giả và khi đấy anh trai mình đang là sinh viên năm thứ 2 Đại học Quốc gia Hà Nội. Với mức chi tiêu của một sinh viên ngoài Hà Nội khá cao so với các tỉnh, thành phố khác, hiểu được hoàn cảnh gia đình, mình vừa vui, vừa lo lắng những ngày tiếp theo của gia đình mình sẽ như nào. Khi bố mẹ biết mình đỗ Bác sĩ đa khoa, gia đình ai cũng vui mừng, nhưng mình luôn hiểu được bố mẹ sẽ phải vất vả để nuôi hai anh em trong suốt 6 năm tiếp theo, khi đó bố quyết định đi làm thuê và mẹ ở nhà làm ruộng, chăn nuôi.

Năm nhất đại học, tuy không có nhiều kinh nghiệm trong công tác Đoàn - Hội nhưng mình đã chủ động tham gia vào Hội sinh viên, Đoàn khoa và làm Bí thư, lớp trưởng Chi đoàn Bác sĩ đa khoa K50C các năm liên tiếp, song song với đó là đam mê mãnh liệt với dạy học.

Không có việc gì dễ mà không có sự cố gắng và chăm chỉ bằng thái độ nghiêm túc ảnh 5

Dưới sự tận tâm, nhiệt huyết, luôn lắng nghe sự chia sẻ từ sinh viên của thầy cố vấn học tập Nguyễn Văn Kiên - BM CĐHA nên mình luôn tích cực, làm mới bản thân và dẫn dắt lớp tham gia nhiều hoạt động Đoàn - Hội của trường: Chào mừng 20/11; Ngày 8/3; Chào tân sinh viên; Kỷ niệm 50 năm thành lập trường… và Chi đoàn luôn giành giải thưởng cao. Bên cạnh đó, mình tham gia vào một số đội, câu lạc bộ của nhà trường như: Đội Thanh niên An ninh Xung kích, Câu lạc bộ học tốt,… Ngoài giờ học mình kiếm công việc làm thêm và bắt đầu với công việc dạy học bởi ở năm nhất đại học lượng kiến thức cấp 2, cấp 3 mình khá chắc. Thời điểm này chính là bước chuyển biến của cuộc đời mình.

Chắc hẳn đến đây mọi người sẽ thấy ngạc nhiên khi đang từ một con người có khả năng ứng kém, ngại thay đổi bản thân như mình lại có thể trở nên linh động và thích nghi với môi trường này! Kể từ khi lên đại học mình đã có rất nhiều thay đổi trong suy nghĩ, nhận thức và dần nhận ra tầm quan trọng của kỹ năng mềm trong việc góp phần vào thành công của mỗi người.

Không có việc gì dễ mà không có sự cố gắng và chăm chỉ bằng thái độ nghiêm túc ảnh 6
Không có việc gì dễ mà không có sự cố gắng và chăm chỉ bằng thái độ nghiêm túc ảnh 7

Mình luôn phân bổ thời gian hợp lý giữa việc học tập, đi dạy và tham gia các hoạt động Đoàn - Hội của nhà trường. Lần đầu tiên mình đi dạy là nhờ các anh chị khóa trên giới thiệu, từ dạy 1 - 2 bạn học sinh sau đó tăng dần. Nhờ lợi ích của việc học đều 4 môn: Toán, Lý, Hóa, Sinh từ hồi cấp 3 giúp mình dạy học trở nên hiệu quả. Vui hơn cả là khi các bạn học sinh hiểu bài, thi đạt điểm cao, mỗi lần học sinh báo điểm như một món quà tinh thần dành tặng cho mình.

Tuy nhiên, vào năm nhất đại học khi lượng kiến thức lớn cùng môi trường học tập hoàn toàn mới khiến kết quả học tập của mình có phần thấp hơn so với các bạn. Mình khá buồn và phải suy nghĩ để đưa ra phương hướng giải quyết. Đến năm 2, khi bắt nhịp được môi trường học tập ấy, điểm số của mình đã được cải thiện và bản thân đã quyết định làm thêm công việc quản sinh và trợ giảng tại các trung tâm.

Không có việc gì dễ mà không có sự cố gắng và chăm chỉ bằng thái độ nghiêm túc ảnh 8

Đình Nam với công việc dạy học.

Không có việc gì dễ mà không có sự cố gắng và chăm chỉ bằng thái độ nghiêm túc ảnh 9

Kết quả tổng kết của học sinh được thầy Đình Nam dạy.

Tại đây, mình được tiếp xúc với nhiều bạn học sinh hơn. Ban đầu, mình quản sinh 2 lớp 9 ôn chuyên mỗi lớp khoảng 80 bạn và một lớp 10 khoảng 60 bạn. Các em luôn hoà đồng, ham học hỏi, có những em học sinh 2 giờ sáng vẫn miệt mài nhắn hỏi bài. Với sự cố gắng và nỗ lực của các em, lớp 9 chuyên năm đó đỗ 27/30 chỉ tiêu. Cảm giác lúc học sinh báo điểm mình thấy được sự tôn trọng và yêu nghề giáo biết bao nhiêu.

Khi là sinh viên Y3, mình được trung tâm phân quản sinh thêm các lớp 10, 11 và dạy các nhóm học sinh cùng việc dạy các bạn lịch gia sư tại nhà. Do công việc bận rộn mình đã xin thầy Kiên cho nghỉ làm Bí thư Chi đoàn để có nhiều thời gian cho học tập và công việc. Nhưng sau 1 năm vất vả, bằng niềm tin và sự động viên của cả lớp mình đã làm lớp trưởng cho đến hiện giờ. Bản thân mình nhận thấy rằng, mỗi khi gặp nhiều áp lực trong công việc, điểm của mình lại càng cao hơn. Trong quỹ thời gian 24 giờ như mọi sinh viên, từ 7 giờ sáng đến 11 giờ mình sẽ ở Bệnh viện TW Thái Nguyên để học lâm sàng, chiều mình sẽ học lý thuyết ở trường và những thời gian rảnh mình sẽ báo lại trung tâm để xếp ca dạy. Bình thường mình sẽ đi làm đến 22 giờ - 23 giờ tối mới về. Sau khi tan làm mình ghé qua trường để ôn bài, khoảng tầm 1 giờ sáng mình về, lúc này sẽ ngồi chấm bài cho học sinh ở trung tâm.

Không có việc gì dễ mà không có sự cố gắng và chăm chỉ bằng thái độ nghiêm túc ảnh 10

Mình luôn gửi gắm hết tâm huyết của bản thân tới việc dạy học cho các em học sinh. Vào mỗi mùa ôn thi, các em học sinh lớp 9 đa số đều đỗ lớp chuyên Hóa Thái Nguyên, còn lớp 12 thường thi đỗ các trường thuộc Top đầu như: Đại học Ngoại thương, Đại học Kinh tế Quốc dân,... với tổng số điểm lên tới 27 - 28.

Với sự nỗ lực không ngừng nghỉ của bản thân, từ xếp loại học tập Khá mình đã lên Giỏi với điểm GPA là 3.48. Và điểm tổng kết năm Y4, Y5 của mình lần lượt là 3.56, 3.71, đạt liên tiếp học bổng Giỏi và Xuất sắc của nhà trường. Nhận được tình cảm yêu thương và quý mến từ bạn bè cùng thầy cô chính là động lực lớn lao giúp mình cố gắng. Mình vui và hạnh phúc hơn cả khi vừa biết điểm kỳ 1 năm Y6 là 3.65, đứng đầu toàn khóa trong kỳ học này. Với số điểm ấy mình sẽ hy vọng được học bổng và giảm bớt gánh nặng cho gia đình.

Vào năm cuối, mình tập trung hơn vào việc học tập tại trường nên tạm nghỉ dạy trung tâm, thay vào đó mình dạy gia sư các nhóm nhỏ và lịch dạy học vẫn khá dày. Mình luôn phân công lịch học và dạy một cách khoa học trên bảng excel trước cả tháng. Bởi vào năm cuối sinh viên sẽ cùng học lớp tín chỉ, mình học lớp Y6-K50 với 120 sinh viên, công việc của lớp tín chỉ và niên chế mình luôn sắp xếp giải quyết sớm nhất có thể.

Không có việc gì dễ mà không có sự cố gắng và chăm chỉ bằng thái độ nghiêm túc ảnh 11
Không có việc gì dễ mà không có sự cố gắng và chăm chỉ bằng thái độ nghiêm túc ảnh 12

Mỗi khi đi dạy mình luôn cảm thấy vui vẻ, tìm thấy được niềm vui khi giúp được các bạn tìm thấy cảm hứng học tập, thi đạt điểm cao và hơn nữa đỗ được các trường đại học Top đầu. Ở lớp mình là người hòa đồng, khi đi dạy mình là một người thầy, một người anh nghiêm khắc. Mình luôn chia sẻ, tâm sự và tư vấn cho học sinh phụ huynh lộ trình học tập phù hợp để đạt kết quả tốt nhất có thể.

May mắn bởi công việc dạy học mang đến cho mình thu nhập ổn định, mình có thể tự trang trải bản thân lo toan cuộc sống và đóng học phí đại học. Hạnh phúc hơn hết khi mình có thể hỗ trợ phần nào kinh phí cho bố mẹ sửa nhà. Bởi tính chất công việc và học tập rất bận rộn nên mình ít khi về nhà, mỗi lần về mình đều phụ giúp gia đình công việc, thương bố mẹ vất vả nhiều. Bằng niềm đam mê với dạy học, mình có dự định sau khi tốt nghiệp Bác sĩ đa khoa mình sẽ học lên Thạc sỹ và thêm vào đó là học văn bằng 2 ngành Sư phạm. Biết là sẽ vất vả, khó khăn nhưng mình luôn cố gắng, tâm niệm sẽ làm được tất cả.

Không có việc gì dễ mà không có sự cố gắng và chăm chỉ bằng thái độ nghiêm túc ảnh 13

Thành tích trong học tập, tham gia hoạt động Đoàn – Hội của Đình Nam:

- Sinh viên Giỏi năm học 2019-2020, 2020-2021;

- Sinh viên Xuất sắc năm học 2021-2022;

- Học bổng Xuất sắc năm 2021-2022;

- Sinh viên 5 tốt cấp trường, cấp Đại học Thái Nguyên, cấp tỉnh 2021-2022;

- Có thành tích Xuất sắc trong phong trào công tác Đoàn - Hội 2017-2019;

- Có thành tích Xuất sắc trong phong trào công tác Đoàn - Hội 2019-2022;

- Giấy khen có thành tích Xuất sắc trong công tác phòng chống dịch COVID - 19 tại địa phương;

- Giấy chứng nhận thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác cấp trường, cấp Đại học Thái Nguyên năm 2023;

- Giấy chứng nhận sinh viên đạt giải “Chạy ngay đi, đánh tan SAR COVID” do Hội Sinh viên Tw Việt Nam tổ chức;

- Đạt sinh viên thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác cấp trường, cấp Đại học Thái Nguyên năm 2023;

- Giấy khen có thành tích Xuất sắc trong phong trào chống dịch của Bộ Y Tế;

- Giấy khen vì có thành tích Xuất sắc trong đợt thực tập cộng đồng ở xã Cây Thị do UBND huyện Đồng Hỷ, Thái Nguyên tặng.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.
Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

SVVN - Phạm Hoàng Yến (24 tuổi) đang theo học chương trình nghiên cứu sinh thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Truyền thông tại Đại học Phúc Đán, Trung Quốc. Nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ và kiên trì theo đuổi ước mơ du học, cô nàng đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc, trúng tuyển trường Đại học top 50 thế giới năm 2024 theo công bố của tổ chức Times Higher Education.
Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

SVVN - Mai Tiến Anh (sinh năm 1998) quê Ninh Bình, đang là sinh viên năm 3, lớp LTYK53B ngành Y khoa, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên. Theo Tiến Anh, lý do chọn ngành là lúc còn nhớ năm học cấp 1, chỉ đơn giản là khi thấy bạn chảy máu đầu dùng tay che vào vết thương nên mình muốn sau này sẽ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người.
'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

SVVN - Nguyễn Thanh Hoàng (sinh năm 2003) đang là sinh viên song ngành của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM. Là một sinh viên thường xuyên tham gia các dự án quốc tế và được đi đến nhiều nơi, Thanh Hoàng cho rằng việc học qua trải nghiệm sẽ là cơ hội để bản thân vừa thực hành vừa kiểm chứng những gì đã được học trên trường, lớp.
Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

SVVN - Được tiếp cận và lắng nghe những làn điệu dân ca, làn điệu Chèo của quê hương Hà Nam từ nhỏ, đã nuôi dưỡng trong Trà My một tình yêu dành cho âm nhạc truyền thống. Sinh ra thuộc thế hệ Gen Z năng động và đầy cá tính, Trà My mong muốn được lan tỏa đến các bạn trẻ niềm yêu thích dòng nhạc dân ca, mang đậm đà bản sắc dân tộc.