Không có việc gì dễ mà không có sự cố gắng và chăm chỉ bằng thái độ nghiêm túc

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Vũ Đình Nam, 24 tuổi quê Bắc Giang, là sinh viên năm cuối ngành Bác sĩ đa khoa, Trường Đại học Y - Dược Thái Nguyên. Sinh ra trong gia đình thuần nông và không mấy khá giả nên từ đầu Nam đã xác định phải cố gắng thật nhiều để phụ giúp gia đình. Theo Nam, mỗi trải nghiệm, mỗi cố gắng từng ngày đều là một hành trình cho bản thân nhiều điều mới mẻ, dù có vấp ngã hay thành công thì đều giúp cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn.

Mình là con trai út được sinh ra trong gia đình thuần nông có hai anh em. Từ nhỏ thấy được cảnh bố mẹ lam lũ vất vả “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” nhưng không vì thế mình và anh tự ti về gia cảnh bản thân. Tầm lớp 1 các trẻ em cùng trang lứa vẫn còn chơi, chưa biết làm gì thì 2 anh em từ nhỏ đã phải ra đồng phụ giúp cha mẹ công việc đồng áng, bếp núc. May mắn thay hai anh em luôn yêu thương, đùm bọc lẫn nhau. Tuy vất vả nhưng chúng mình đều đạt học sinh tiên tiến, học sinh giỏi 12 năm liên tiếp, không để bố mẹ phải lo lắng nhiều.

Trong quãng thời gian là học sinh, sinh viên, mình luôn nhận được sự quan tâm và định hướng từ gia đình, thầy cô. Bởi vậy, mình tự ý thức tự giác cố gắng ngoan ngoãn, luôn được thầy cô chú ý hơn và liên tục góp mặt trong các cuộc thi học sinh Giỏi từ cấp trường, cấp huyện đến cấp tỉnh từ khi còn học tiểu học.

Không có việc gì dễ mà không có sự cố gắng và chăm chỉ bằng thái độ nghiêm túc ảnh 1

Vũ Đình Nam, 24 tuổi quê Bắc Giang, là sinh viên năm cuối ngành Bác sĩ đa khoa, Trường Đại học Y - Dược Thái Nguyên.

Cấp 3, mình theo học tại Trường THPT Tân Yên số 1 - ngôi trường có bề dày lịch sử hơn 60 năm, đi đầu trong chất lượng giáo dục của tỉnh. Với sở thích khám phá, tìm tòi và sửa chữa mọi thứ, mình đã lựa chọn theo học khối A, được học lớp A3-K54 do thầy Giáp Minh Đức làm chủ nhiệm - một người thầy luôn tâm huyết với nghề giáo, thầy là một trong những thầy cô Top đầu dạy môn Toán của tỉnh.

Với sự dìu dắt tâm huyết và nhiệt tình của các thầy cô trong trường: thầy Giáp Minh Đức (môn Toán - GVCN), cô Nguyễn Như Lan Phương (GV Hoá), thầy Đồng Đức Thiện (GV Hoá), mình đã đạt liên tiếp các giải học sinh Giỏi môn Toán, môn Hoá cấp trường, cấp huyện và hơn thế nữa đạt giải Nhì môn Hoá cấp tỉnh.

Cơ duyên để mình lựa chọn thi ngành Y có lẽ đến từ sự tận tình, tâm huyết của những người Y, Bác sĩ tại bệnh viện qua mỗi lần mình đến khám chữa bệnh. Và không biết từ bao giờ mình có niềm yêu thích với môn Sinh học, năm lớp 11 nhờ sự quan tâm sát sao và động viên của cô Giáo Thị Hồng Anh (GV Sinh học) đã tạo cảm hứng giúp mình thi khối B. Năm học lớp 12, mình đã đạt giải Học sinh Giỏi môn Sinh học bằng giải máy tính casio.

Không có việc gì dễ mà không có sự cố gắng và chăm chỉ bằng thái độ nghiêm túc ảnh 2
Sinh viên 5 tốt cấp trường năm học 2021-2022.
Không có việc gì dễ mà không có sự cố gắng và chăm chỉ bằng thái độ nghiêm túc ảnh 3
Sinh viên 5 tốt cấp tỉnh năm 2022.

Từ cấp 3 mình đã tham gia vào hoạt động Đoàn - Hội của trường và giữ chức Phó bí thư chi Đoàn. Tuy nhiên lúc đó mình khá trầm và quá chú tâm vào việc nên mình đã bỏ lỡ, chưa phát triển được hết bản thân khiến cho những năm tháng học sinh ngồi trên ghế nhà trường có phần tẻ nhạt. Mình có phần rụt rè, ngại giao tiếp và còn hạn chế các kỹ năng mềm nên đã quyết tâm thi đỗ đại học để thay đổi bản thân. Và năm đó, với nỗ lực cùng sự động viên từ gia đình, thầy cô mình đã thi cả 2 khối A, B với tổng điểm khối B là 28,5 điểm, khối A: 27,75 điểm. Lúc đó mình và gia đình khá bất ngờ vì số điểm này.

Với truyền thống gia đình thuần nông không có ai theo theo học Y nên bố mẹ mình cũng không định hướng được nhiều cho mình, chỉ khuyên khối B cao thì nên học Y. Bằng một niềm tin và sự đam mê mãnh liệt mình đã lựa chọn nguyện vọng ngành Bác sĩ đa khoa của Trường Đại học Y - Dược Thái Nguyên. Mình đỗ nguyện vọng đó, từ đây một môi trường mới với những chân trời mới mở ra.

Không có việc gì dễ mà không có sự cố gắng và chăm chỉ bằng thái độ nghiêm túc ảnh 4
Đại học là môi trường mới với những chân trời mới mở ra.

Vào Đại học là một bước ngoặt lớn nhất trong cuộc đời bất cứ một sinh viên nào, nó đồng nghĩa với việc bản thân chúng ta sẽ phải gánh vác một trọng trách lớn lao hơn rất nhiều. Sớm nhận thức được điều đó, nhưng với hoàn cảnh gia đình không mấy khá giả và khi đấy anh trai mình đang là sinh viên năm thứ 2 Đại học Quốc gia Hà Nội. Với mức chi tiêu của một sinh viên ngoài Hà Nội khá cao so với các tỉnh, thành phố khác, hiểu được hoàn cảnh gia đình, mình vừa vui, vừa lo lắng những ngày tiếp theo của gia đình mình sẽ như nào. Khi bố mẹ biết mình đỗ Bác sĩ đa khoa, gia đình ai cũng vui mừng, nhưng mình luôn hiểu được bố mẹ sẽ phải vất vả để nuôi hai anh em trong suốt 6 năm tiếp theo, khi đó bố quyết định đi làm thuê và mẹ ở nhà làm ruộng, chăn nuôi.

Năm nhất đại học, tuy không có nhiều kinh nghiệm trong công tác Đoàn - Hội nhưng mình đã chủ động tham gia vào Hội sinh viên, Đoàn khoa và làm Bí thư, lớp trưởng Chi đoàn Bác sĩ đa khoa K50C các năm liên tiếp, song song với đó là đam mê mãnh liệt với dạy học.

Không có việc gì dễ mà không có sự cố gắng và chăm chỉ bằng thái độ nghiêm túc ảnh 5

Dưới sự tận tâm, nhiệt huyết, luôn lắng nghe sự chia sẻ từ sinh viên của thầy cố vấn học tập Nguyễn Văn Kiên - BM CĐHA nên mình luôn tích cực, làm mới bản thân và dẫn dắt lớp tham gia nhiều hoạt động Đoàn - Hội của trường: Chào mừng 20/11; Ngày 8/3; Chào tân sinh viên; Kỷ niệm 50 năm thành lập trường… và Chi đoàn luôn giành giải thưởng cao. Bên cạnh đó, mình tham gia vào một số đội, câu lạc bộ của nhà trường như: Đội Thanh niên An ninh Xung kích, Câu lạc bộ học tốt,… Ngoài giờ học mình kiếm công việc làm thêm và bắt đầu với công việc dạy học bởi ở năm nhất đại học lượng kiến thức cấp 2, cấp 3 mình khá chắc. Thời điểm này chính là bước chuyển biến của cuộc đời mình.

Chắc hẳn đến đây mọi người sẽ thấy ngạc nhiên khi đang từ một con người có khả năng ứng kém, ngại thay đổi bản thân như mình lại có thể trở nên linh động và thích nghi với môi trường này! Kể từ khi lên đại học mình đã có rất nhiều thay đổi trong suy nghĩ, nhận thức và dần nhận ra tầm quan trọng của kỹ năng mềm trong việc góp phần vào thành công của mỗi người.

Không có việc gì dễ mà không có sự cố gắng và chăm chỉ bằng thái độ nghiêm túc ảnh 6
Không có việc gì dễ mà không có sự cố gắng và chăm chỉ bằng thái độ nghiêm túc ảnh 7

Mình luôn phân bổ thời gian hợp lý giữa việc học tập, đi dạy và tham gia các hoạt động Đoàn - Hội của nhà trường. Lần đầu tiên mình đi dạy là nhờ các anh chị khóa trên giới thiệu, từ dạy 1 - 2 bạn học sinh sau đó tăng dần. Nhờ lợi ích của việc học đều 4 môn: Toán, Lý, Hóa, Sinh từ hồi cấp 3 giúp mình dạy học trở nên hiệu quả. Vui hơn cả là khi các bạn học sinh hiểu bài, thi đạt điểm cao, mỗi lần học sinh báo điểm như một món quà tinh thần dành tặng cho mình.

Tuy nhiên, vào năm nhất đại học khi lượng kiến thức lớn cùng môi trường học tập hoàn toàn mới khiến kết quả học tập của mình có phần thấp hơn so với các bạn. Mình khá buồn và phải suy nghĩ để đưa ra phương hướng giải quyết. Đến năm 2, khi bắt nhịp được môi trường học tập ấy, điểm số của mình đã được cải thiện và bản thân đã quyết định làm thêm công việc quản sinh và trợ giảng tại các trung tâm.

Không có việc gì dễ mà không có sự cố gắng và chăm chỉ bằng thái độ nghiêm túc ảnh 8

Đình Nam với công việc dạy học.

Không có việc gì dễ mà không có sự cố gắng và chăm chỉ bằng thái độ nghiêm túc ảnh 9

Kết quả tổng kết của học sinh được thầy Đình Nam dạy.

Tại đây, mình được tiếp xúc với nhiều bạn học sinh hơn. Ban đầu, mình quản sinh 2 lớp 9 ôn chuyên mỗi lớp khoảng 80 bạn và một lớp 10 khoảng 60 bạn. Các em luôn hoà đồng, ham học hỏi, có những em học sinh 2 giờ sáng vẫn miệt mài nhắn hỏi bài. Với sự cố gắng và nỗ lực của các em, lớp 9 chuyên năm đó đỗ 27/30 chỉ tiêu. Cảm giác lúc học sinh báo điểm mình thấy được sự tôn trọng và yêu nghề giáo biết bao nhiêu.

Khi là sinh viên Y3, mình được trung tâm phân quản sinh thêm các lớp 10, 11 và dạy các nhóm học sinh cùng việc dạy các bạn lịch gia sư tại nhà. Do công việc bận rộn mình đã xin thầy Kiên cho nghỉ làm Bí thư Chi đoàn để có nhiều thời gian cho học tập và công việc. Nhưng sau 1 năm vất vả, bằng niềm tin và sự động viên của cả lớp mình đã làm lớp trưởng cho đến hiện giờ. Bản thân mình nhận thấy rằng, mỗi khi gặp nhiều áp lực trong công việc, điểm của mình lại càng cao hơn. Trong quỹ thời gian 24 giờ như mọi sinh viên, từ 7 giờ sáng đến 11 giờ mình sẽ ở Bệnh viện TW Thái Nguyên để học lâm sàng, chiều mình sẽ học lý thuyết ở trường và những thời gian rảnh mình sẽ báo lại trung tâm để xếp ca dạy. Bình thường mình sẽ đi làm đến 22 giờ - 23 giờ tối mới về. Sau khi tan làm mình ghé qua trường để ôn bài, khoảng tầm 1 giờ sáng mình về, lúc này sẽ ngồi chấm bài cho học sinh ở trung tâm.

Không có việc gì dễ mà không có sự cố gắng và chăm chỉ bằng thái độ nghiêm túc ảnh 10

Mình luôn gửi gắm hết tâm huyết của bản thân tới việc dạy học cho các em học sinh. Vào mỗi mùa ôn thi, các em học sinh lớp 9 đa số đều đỗ lớp chuyên Hóa Thái Nguyên, còn lớp 12 thường thi đỗ các trường thuộc Top đầu như: Đại học Ngoại thương, Đại học Kinh tế Quốc dân,... với tổng số điểm lên tới 27 - 28.

Với sự nỗ lực không ngừng nghỉ của bản thân, từ xếp loại học tập Khá mình đã lên Giỏi với điểm GPA là 3.48. Và điểm tổng kết năm Y4, Y5 của mình lần lượt là 3.56, 3.71, đạt liên tiếp học bổng Giỏi và Xuất sắc của nhà trường. Nhận được tình cảm yêu thương và quý mến từ bạn bè cùng thầy cô chính là động lực lớn lao giúp mình cố gắng. Mình vui và hạnh phúc hơn cả khi vừa biết điểm kỳ 1 năm Y6 là 3.65, đứng đầu toàn khóa trong kỳ học này. Với số điểm ấy mình sẽ hy vọng được học bổng và giảm bớt gánh nặng cho gia đình.

Vào năm cuối, mình tập trung hơn vào việc học tập tại trường nên tạm nghỉ dạy trung tâm, thay vào đó mình dạy gia sư các nhóm nhỏ và lịch dạy học vẫn khá dày. Mình luôn phân công lịch học và dạy một cách khoa học trên bảng excel trước cả tháng. Bởi vào năm cuối sinh viên sẽ cùng học lớp tín chỉ, mình học lớp Y6-K50 với 120 sinh viên, công việc của lớp tín chỉ và niên chế mình luôn sắp xếp giải quyết sớm nhất có thể.

Không có việc gì dễ mà không có sự cố gắng và chăm chỉ bằng thái độ nghiêm túc ảnh 11
Không có việc gì dễ mà không có sự cố gắng và chăm chỉ bằng thái độ nghiêm túc ảnh 12

Mỗi khi đi dạy mình luôn cảm thấy vui vẻ, tìm thấy được niềm vui khi giúp được các bạn tìm thấy cảm hứng học tập, thi đạt điểm cao và hơn nữa đỗ được các trường đại học Top đầu. Ở lớp mình là người hòa đồng, khi đi dạy mình là một người thầy, một người anh nghiêm khắc. Mình luôn chia sẻ, tâm sự và tư vấn cho học sinh phụ huynh lộ trình học tập phù hợp để đạt kết quả tốt nhất có thể.

May mắn bởi công việc dạy học mang đến cho mình thu nhập ổn định, mình có thể tự trang trải bản thân lo toan cuộc sống và đóng học phí đại học. Hạnh phúc hơn hết khi mình có thể hỗ trợ phần nào kinh phí cho bố mẹ sửa nhà. Bởi tính chất công việc và học tập rất bận rộn nên mình ít khi về nhà, mỗi lần về mình đều phụ giúp gia đình công việc, thương bố mẹ vất vả nhiều. Bằng niềm đam mê với dạy học, mình có dự định sau khi tốt nghiệp Bác sĩ đa khoa mình sẽ học lên Thạc sỹ và thêm vào đó là học văn bằng 2 ngành Sư phạm. Biết là sẽ vất vả, khó khăn nhưng mình luôn cố gắng, tâm niệm sẽ làm được tất cả.

Không có việc gì dễ mà không có sự cố gắng và chăm chỉ bằng thái độ nghiêm túc ảnh 13

Thành tích trong học tập, tham gia hoạt động Đoàn – Hội của Đình Nam:

- Sinh viên Giỏi năm học 2019-2020, 2020-2021;

- Sinh viên Xuất sắc năm học 2021-2022;

- Học bổng Xuất sắc năm 2021-2022;

- Sinh viên 5 tốt cấp trường, cấp Đại học Thái Nguyên, cấp tỉnh 2021-2022;

- Có thành tích Xuất sắc trong phong trào công tác Đoàn - Hội 2017-2019;

- Có thành tích Xuất sắc trong phong trào công tác Đoàn - Hội 2019-2022;

- Giấy khen có thành tích Xuất sắc trong công tác phòng chống dịch COVID - 19 tại địa phương;

- Giấy chứng nhận thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác cấp trường, cấp Đại học Thái Nguyên năm 2023;

- Giấy chứng nhận sinh viên đạt giải “Chạy ngay đi, đánh tan SAR COVID” do Hội Sinh viên Tw Việt Nam tổ chức;

- Đạt sinh viên thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác cấp trường, cấp Đại học Thái Nguyên năm 2023;

- Giấy khen có thành tích Xuất sắc trong phong trào chống dịch của Bộ Y Tế;

- Giấy khen vì có thành tích Xuất sắc trong đợt thực tập cộng đồng ở xã Cây Thị do UBND huyện Đồng Hỷ, Thái Nguyên tặng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nữ sinh ngành Công tác xã hội với châm ngôn sống 'không bỏ lại ai phía sau'

Nữ sinh ngành Công tác xã hội với châm ngôn sống 'không bỏ lại ai phía sau'

SVVN - Lê Thị Quỳnh Như là Bí thư Chi đoàn Công tác xã hội K43, khoa Xã hội học và Công tác xã hội, Trường Đại học Khoa học - Đại học Huế. Không chỉ sở hữu thành tích học tập đáng ngưỡng mộ, cô gái bản lĩnh và nhiệt huyết này còn khiến nhiều người nể phục khi liên tiếp tham gia các chương trình hoạt động tình nguyện.
Nam sinh Đắk Lắk từng là Á quân Olympia trở lại trường xưa chia sẻ kinh nghiệm cho học sinh cuối cấp

Nam sinh Đắk Lắk từng là Á quân Olympia trở lại trường xưa chia sẻ kinh nghiệm cho học sinh cuối cấp

SVVN - Được biết đến là Á quân chương trình Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 20, Vũ Quốc Anh (2003) đang là sinh viên trường ĐH Swinburne Vietnam. Tháng 5 vừa qua, nam sinh đã có dịp quay lại ngôi trường mình đã từng theo học - THPT Ngô Gia Tự (huyện Ea Kar, Đắk Lắk) để trò chuyện và chia sẻ kinh nghiệm cho các em học sinh cuối cấp.
Cô gái Ê Đê: H’ Uyên Niê đăng quang Hoa khôi Duyên dáng Ngoại thương - FTUCharm 2023

Cô gái Ê Đê: H’ Uyên Niê đăng quang Hoa khôi Duyên dáng Ngoại thương - FTUCharm 2023

SVVN - H’ Uyên Niê (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 2 ngành Quản trị kinh doanh quốc tế trường Đại học Ngoại thương. Xuất thân là cựu học sinh chuyên Anh của trường Chuyên Nguyễn Du - Đắk Lắk, cô nàng người Ê Đê - H’ Uyên Niê đã tích lũy cho mình bề dày thành tích đáng nể có thể kể đến như: Giải Nhì HSG Cấp tỉnh môn Tiếng Anh, 10 điểm môn Tiếng Anh trong cuộc thi THPT Quốc gia và bằng IELTS 7.5. Với vẻ đẹp tài sắc vẹn toàn, H’ Uyên Niê đã trở thành hoa khôi Duyên dáng Ngoại thương 2023.
Hành trình du học, trải nghiệm tại nước Nga của nữ sinh Yên Bái

Hành trình du học, trải nghiệm tại nước Nga của nữ sinh Yên Bái

SVVN - Từ cô sinh viên của trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội, Nhật Vinh đã đạt học bổng du học toàn phần sau khi tham gia và giành chiến thắng tại kỳ thi “Olympic tiếng Nga”, do Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tổ chức. Nhật Vinh có năng khiếu ngoại ngữ từ nhỏ, đam mê Toán học, trước đó cô bạn từng đạt được nhiều giải thưởng khác nhau.
Chàng mẫu điển trai tự hào mang ba dòng máu, mong muốn chinh phục thành công nghề, trở thành KOL

Chàng mẫu điển trai tự hào mang ba dòng máu, mong muốn chinh phục thành công nghề, trở thành KOL

SVVN - Yong Luan hiện đang là sinh viên năm tư của trường Đại học Kinh tế - Tài chính TP.HCM. Bên cạnh đó, cậu bạn còn được biết đến là một nam người mẫu, hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật. Tự hào khi sinh ra là người con của Việt Nam mang ba dòng máu, Yong Luan mong muốn có thể chinh phục thành công nghề, sải bước trên các sàn catwalk lớn và trở thành KOL được nhiều người yêu mến, quan tâm.
Lột xác từ chiếc kén của chính mình

Lột xác từ chiếc kén của chính mình

SVVN - Nguyễn Đức Lộc là sinh viên năm hai ngành Kinh tế Quốc tế, Học viện Ngoại Giao. Khi học THPT, Lộc đã bén duyên với hoạt động truyền thông: quản lý fanpage của trường, trưởng ban truyền thông trong đợt tuyển sinh lớp 10. Lộc luôn biết ơn những kiến thức được học tại Học viện giúp anh có cái nhìn tổng quát về nền kinh tế Việt Nam và các kỹ năng mềm như quản lý tài chính, tiếp thị, quản trị doanh nghiệp,... Đây là nền tảng quan trọng để hiểu rõ về quy trình kinh doanh, quản lý dự án truyền thông.
 Cố gắng từng chút chậm rãi tiến bước để chạm đến ước mơ

Cố gắng từng chút chậm rãi tiến bước để chạm đến ước mơ

SVVN - Đào Đăng Minh (sinh năm 2003) quê Quảng Ninh, hiện là sinh viên năm 2 – ngành Y Đa khoa Trường Đại học Y Dược – Đại học Thái Nguyên. Gia đình có nhiều người làm trong ngành Y, bởi vậy Đăng Minh ngưỡng mộ hình ảnh Bác sĩ cùng với giá trị sự cống hiến lớn lao của ngành Y tế cho cộng đồng và xã hội. Được sự ủng hộ từ gia đình, Đăng Minh đã chuẩn bị hành trang chinh phục ước mơ với mong muốn được góp sức nhỏ bé để chăm sóc sức khỏe cho mọi người và sống làm người có ích cho xã hội.