Mặc lời gièm pha 'Học Kinh tế trong trường Kỹ thuật', chàng trai trở thành tác giả của hàng loạt bài báo quốc tế

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nhiều nghiên cứu của Phạm Minh Hiếu (K64 Chuyên ngành Logistics và Quản lý Chuỗi cung ứng - Viện Kinh tế và Quản lý, Đại học Bách khoa Hà Nội) đã được đăng trên nhiều tạp chí và hội thảo quốc tế lớn như Tạp chí Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương; Hội thảo Quốc tế về các vấn đề đương đại trong Kinh tế, Quản trị và Kinh doanh lần thứ 5; Hội thảo Khoa học trẻ Việt Nam toàn cầu lần II…
Mặc lời gièm pha 'Học Kinh tế trong trường Kỹ thuật', chàng trai trở thành tác giả của hàng loạt bài báo quốc tế ảnh 1

Phạm Minh Hiếu được Đại học Bách Khoa Hà Nội tuyên dương khi có hàng loạt bài báo được đăng tạp chí và hội thảo quốc tế.

Minh Hiếu cho biết kết quả trên là sự nỗ lực của cả một hành trình lội ngược dòng từ chàng sinh viên có GPA chỉ vỏn vẹn 1.71, nhận nhiều lời gièm pha về ngành học và trường học của mình.

Xuất phát điểm của bản thân từ một ngôi trường làng, thời gian đầu theo học tại Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, chàng trai liên tục hoài nghi về lựa chọn của bản thân, cũng như nhận nhiều lời gièm pha “Tại sao lại học Kinh tế trong ngôi trường Kỹ thuật?”.

Hết năm nhất, nam sinh chán nản và bất lực nhận điểm GPA chỉ đạt vỏn vẹn 1.71, xếp loại trung bình. Không cảm thấy có chút hứng thú gì với các bài giảng hay hoạt động Đoàn-Hội nào cả, chàng trai quyết định tập trung chỉ đi làm thêm.

Mặc lời gièm pha 'Học Kinh tế trong trường Kỹ thuật', chàng trai trở thành tác giả của hàng loạt bài báo quốc tế ảnh 2

Minh Hiếu trải qua 2 năm đầu đại học với GPA chỉ vỏn vẹn 1.71.

Trải qua suốt 2 năm trong tâm thế lười biếng và thiếu động lực để phấn đấu, bước ngoặt trong thời sinh viên của Hiếu lại đến trong chính thời điểm dịch COVID-19 ập đến. Hàng loạt doanh nghiệp, cửa hàng phải đóng cửa ngừng hoạt động, chàng trai buộc phải nghỉ làm thêm.

Bớt đi làm thêm, có thêm thời gian để nhìn lại bản thân và nghĩ về tương lai, chàng trai đột nhiên lóe lên thắc mắc: “Hay là mình thay đổi nhỉ? Nhưng liệu 2 năm có kịp để bản thân thay đổi hay không?”

Trong khi đang chần chừ quyết định, cơ duyên lại may mắn đến như một dẫn lối cho nam sinh tới tương lai tươi sáng hơn. Đó là khoảnh khắc chàng trai nhận lời tham gia nghiên cứu khoa học của một bạn học cùng với PGS. Nguyễn Thị Thu Thuỷ.

Mặc lời gièm pha 'Học Kinh tế trong trường Kỹ thuật', chàng trai trở thành tác giả của hàng loạt bài báo quốc tế ảnh 3

COVID-19 đến như một may mắn thay đổi tương lai Minh Hiếu.

“Đến giờ nghĩ lại, đó là một quyết định vô tình nhưng thật sự sáng suốt. Ngọn lửa đam mê nghiên cứu đã thắp lên trong mình niềm say mê với học thuật mà trước đây mình chưa từng nghĩ sẽ thực hiện nghiên cứu khoa học.” - Nam sinh bộc bạch.

Chia sẻ chi tiết về hành trình “phá kén”, nam sinh cho biết để có thêm thời gian cho bài nghiên cứu, bản thân đã phải vất vả thích ứng với việc học cách lên kế hoạch chi tiết cho 1 năm học, từng kỳ học, từng mục tiêu, chi tiết đến kết quả điểm thành phần của từng môn học. Quyết tâm lần này sẽ thay đổi, chàng trai giữ vững tâm thế “mình chưa thử làm, sao biết mình không làm được” trong cả quá trình.

Mặc lời gièm pha 'Học Kinh tế trong trường Kỹ thuật', chàng trai trở thành tác giả của hàng loạt bài báo quốc tế ảnh 4
Minh Hiếu luôn giữ vững tâm thế “mình chưa thử làm, sao biết mình không làm được” trong cả quá trình nghiên cứu khoa học.

Năm đầu tiên, Hiếu không nhận được quả ngọt nào cho sản phẩm của mình. Nam sinh cho biết: “Nhờ sự động viên ban đầu của cô Thuỷ, mình thay đổi từng chút trong suy nghĩ, sống tích cực, đón nhận mọi thứ với sự trân trọng nhất. Tuy nhiên, với sự bỡ ngỡ trong năm đầu làm nghiên cứu khoa học, mình chỉ đạt được giải Khuyến khích cấp Viện.

Mặc vậy, mình lại luôn cảm thấy bản thân nhận được rất nhiều thứ, từ những kỹ năng mềm cơ bản đến những thay đổi về năng lực bản thân. Mình bứt phá khỏi vùng an toàn, cách nhìn nhận đa chiều theo hướng tư duy mở với mọi vấn đề và cả cách quản lý thời gian hiệu quả để cân bằng giữa nhiều mục tiêu trong cuộc sống.”

Mọi khó khăn không khiến Hiếu dừng lại ngọn lửa hăng say nghiên cứu khoa học trong mình. Được PGS. Nguyễn Thị Thu Thuỷ thắp lên trong mình một “chất” của sinh viên Bách khoa, chàng trai nhiệt huyết tham gia thêm các hoạt động Đoàn-Hội, tiếp tục tham gia nghiên cứu khoa học với tâm thế là người “từng trải” lần thứ 2 nên Hiếu cũng không còn bỡ ngỡ như trước.

Mặc lời gièm pha 'Học Kinh tế trong trường Kỹ thuật', chàng trai trở thành tác giả của hàng loạt bài báo quốc tế ảnh 5

Mọi khó khăn không khiến Phạm Minh Hiếu dừng lại ngọn lửa hăng say nghiên cứu khoa học.

Chàng trai nỗ lực trở thành Nhóm trưởng của đội nghiên cứu khoa học dưới sự hướng dẫn của TS. Nguyễn Thị Xuân Hòa, để đi đúng chuyên ngành mình theo học tại Đại học Bách khoa Hà Nội đồng thời nhận ra những rào cản đặc biệt trong chuỗi cung ứng của ngành dệt truyền thống tại Việt Nam để tiếp cận tới sự tuần hoàn.

Với sự quyết tâm mãnh liệt, Minh Hiếu vẫn miệt mài nghiên cứu mặc những hôm thức trắng đêm chỉ để xử lý dữ liệu, tìm hướng đi mới vì bất khả thi trong hướng cũ, những ngày làm việc căng thẳng với áp lực công việc và học tập…

Và rồi sự nỗ lực đó đã được chứng minh hoàn toàn xứng đáng. Phạm Minh Hiếu được vinh danh giải Nhì “Giải thưởng Sinh viên Nghiên cứu khoa học cấp Đại học, phân ban Kinh tế và Quản lý”. Cùng với đó, chàng trai có 03 tác phẩm thành công được đăng trên các tạp chí, hội thảo trong nước và quốc tế. Đồng thời, Hiếu cũng đang sắp sửa hoàn thành một bài báo khoa học cho Hội thảo quốc tế về Phát triển Thị trường Carbon tại Việt Nam được tổ chức tại Trà Vinh.

Mặc lời gièm pha 'Học Kinh tế trong trường Kỹ thuật', chàng trai trở thành tác giả của hàng loạt bài báo quốc tế ảnh 6

Phạm Minh Hiếu được vinh danh giải Nhì “Giải thưởng Sinh viên Nghiên cứu khoa học cấp Đại học, phân ban Kinh tế và Quản lý”.

Tiếp nối thành công từ đề tài ở cấp Đại học, đề tài của nhóm tiếp tục được Viện kinh tế “chọn mặt gửi vàng”, trở thành một trong 485 đề tài tham dự Cuộc thi Khoa học và Công nghệ dành cho sinh viên trong các cơ sở giáo dục Đại học năm 2023, tổ chức bởi Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Bằng sự chỉ bảo, hướng dẫn nhiệt tình từ giảng viên TS. Nguyễn Thị Xuân Hòa cùng những nỗ lực không ngừng của bản thân, vào tháng 1/2024, bài nghiên cứu khoa học của nhóm chính thức được Bộ Giáo dục và Đào tạo vinh danh giải Ba “Giải thưởng Khoa học và Công nghệ dành cho sinh viên trong các cơ sở giáo dục Đại học năm 2023”. Đây cũng là lần đầu tiên Viện Kinh tế và Quản lý, Đại học Bách khoa Hà Nội vinh dự có một giải Ba cấp Bộ cho đề tài về Chuỗi cung ứng.

Mặc lời gièm pha 'Học Kinh tế trong trường Kỹ thuật', chàng trai trở thành tác giả của hàng loạt bài báo quốc tế ảnh 7

Chàng trai giúp Đại học Bách khoa Hà Nội lần đầu ẵm giải Ba cấp Bộ cho đề tài về Chuỗi cung ứng.

Từ những bước ngoặt đầu tiên trên hành trình nghiên cứu khoa học, chàng trai nỗ lực tiến xa hơn, giành thêm nhiều thành tích trong 2 năm cuối đại học như đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp Thành phố 2 năm liên tiếp, đạt Học bổng Khuyến khích học tập loại Xuất sắc của Đại học Bách khoa Hà nội 4 kỳ liên tiếp, trở thành Quý quân cuộc thi Tài năng trẻ Logistics Việt Nam, Học bổng sinh viên Tài năng VALOMA,…

Nhìn lại hành trình đến với những bước ngoặt thành công trong thời đại học, Minh Hiếu bày tỏ sự biết ơn: “PGS. Nguyễn Thị Thu Thuỷ và TS. Nguyễn Thị Xuân Hòa giống như một người mẹ, người chị, người bạn vừa khó tính lại dễ tính của chúng mình, các cô luôn đồng hành cùng nhóm nghiên cứu và dùng mọi tâm huyết hướng dẫn và chỉ bảo.

Mặc lời gièm pha 'Học Kinh tế trong trường Kỹ thuật', chàng trai trở thành tác giả của hàng loạt bài báo quốc tế ảnh 8

Phạm Minh Hiếu bày tỏ sự biết ơn đặc biệt tới PGS. Nguyễn Thị Thu Thuỷ và TS. Nguyễn Thị Xuân Hòa.

Cô trò đã cùng nhau trải qua những cuộc họp tới 1 giờ sáng chỉ để chữa bài, thảo luận, những hôm bất đồng quan điểm mà cãi nhau, cô trò giận nhau không liên lạc. Trong quãng thời gian nghiên cứu khoa học đã có những lúc chán nản, đề tài bấp bênh, cách xử lý khó khăn, các cô luôn luôn động viên tinh thần từng lúc, từng giai đoạn, chỉ bảo ân cần. Những giây phút này, mình tự nhủ với bản thân: ‘Cô cố gắng vì mình, thì mình phải khiến cô tự hào’.”

Nam sinh cũng đồng thời bày tỏ: “Ngoài ra, nhờ có nghiên cứu khoa học mà mình đã tìm được những người bạn ‘đồng nghiệp’ tuyệt vời. Nhóm nghiên cứu mình có 4 người, 4 tính cách hoàn toàn khác biệt nhưng lại là những mảnh ghép hoàn hảo của nhau và nghiên cứu khoa học đã đem chúng mình đến với nhau.

Các bạn ấy đã trở thành những người bạn thân thiết. Nhờ có các bạn ấy mà mình học được cách giao tiếp, suy nghĩ, tự nhìn nhận bản thân và suy nghĩ tích cực. Điều này thật sự có ý nghĩa với mình, vì khi làm việc trong một khoảng thời gian dài như vậy, mình nhận được những đóng góp để hoàn thiện bản thân, gặt hái nhiều thành công hơn nữa. Sau nghiên cứu khoa học, chúng mình vẫn thường xuyên chia sẻ với nhau về tình hình cuộc sống, công việc, giúp đỡ nhau trong các vướng bận cuộc sống để sống tích cực hơn.”

Một số thành tích nổi bật của Minh Hiếu:

  • Tác giả của các bài báo trên Tạp chí và Hội thảo Quốc tế: Tạp chí Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương; Hội thảo Quốc tế về các vấn đề đương đại trong Kinh tế, Quản trị và Kinh doanh lần thứ 5; Hội thảo Khoa học trẻ Việt Nam toàn cầu lần II;
  • Giải Ba Sinh viên Nghiên cứu Khoa học Cấp Bộ năm 2023;
  • Đạt giấy Khen của Quỹ hỗ trợ Sáng tạo kỹ thuật Việt Nam cho đề tài nghiên cứu về Chuỗi cung ứng tuần hoàn ngành Dệt Việt Nam;
  • Giải Nhì Hội nghị Sinh viên Nghiên cứu khoa học cấp Đại học 2023 phân ban Kinh tế và Quản lý;
  • Đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp Thành phố 2 năm liên tiếp 2022-2023 và 2021-2022;
  • Đạt Học bổng Khuyến khích học tập loại Xuất sắc của Đại học Bách khoa Hà nội 4 kỳ liên tiếp;
  • Học bổng Sinh viên Tài năng của Hiệp hội phát triển nhân lực Logistics Việt Nam (VALOMA) năm 2023;
  • Quý quân cuộc thi Tài năng trẻ Logistics Việt Nam;
  • Đại sứ truyền thông các dự án của Ivolunteer Việt Nam, Dự án Tiếp bước tới trường tại tỉnh Tuyên Quang, Tình nguyện viên xuất sắc trong các dự án Clean-up Vietnam, Earth Day 2023, Singapore and Vietnam Networking Night.
MỚI - NÓNG
Mùa hoa ban trên giảng đường: Sắc hoa của ước mơ và trưởng thành
Mùa hoa ban trên giảng đường: Sắc hoa của ước mơ và trưởng thành
SVVN - Tháng Ba, khi gió xuân nhẹ nhàng lướt qua cũng là lúc hoa ban bắt đầu bung nở, phủ lên mái trường Đại học Thành Đông một sắc trắng hồng tinh khôi. Không rực rỡ như phượng vĩ, hoa ban mang vẻ đẹp dịu dàng mà kiêu hãnh, như chính tuổi trẻ sinh viên – đầy nhiệt huyết và hoài bão. Dưới tán hoa rung rinh trong gió, biết bao ước mơ được ươm mầm, những bước chân bỡ ngỡ ngày nào dần vững vàng hơn. Hoa ban nở rồi tàn, nhưng ký ức về những năm tháng thanh xuân sẽ mãi còn trong tim mỗi sinh viên.
Nữ sinh Kinh tế Quốc dân đăng quang Á Khôi nét đẹp Thanh lịch Hải Phòng 2025
Nữ sinh Kinh tế Quốc dân đăng quang Á Khôi nét đẹp Thanh lịch Hải Phòng 2025
SVVN - Hà Thị Thuỳ Dung (sinh năm 2003) hiện đang là sinh viên Đại học Kinh tế Quốc dân. Sinh ra tại mảnh đất Hải Phòng, cô nàng mong muốn được góp phần xây dựng hình ảnh thanh niên thành phố Hoa Phượng đỏ nhiệt huyết, năng động, sáng tạo. Bằng sự duyên dáng và thông minh, Thùy Dung đã đăng quang Á Khôi nét đẹp Thanh lịch Hải Phòng 2025.

Có thể bạn quan tâm

Ngọn lửa đam mê: Khi nghệ thuật múa thắp sáng thanh xuân cùng người bạn Đoàn

Ngọn lửa đam mê: Khi nghệ thuật múa thắp sáng thanh xuân cùng người bạn Đoàn

SVVN - Nguyễn Lưu Hoàng Lan, sinh viên năm hai ngành Báo mạng điện tử (Chất lượng cao), Học viện Báo chí và Tuyên truyền, không chỉ đam mê nghệ thuật múa mà còn xem đó là cách lan tỏa tinh thần Đoàn. Từ các hoạt động phong trào đến những sân khấu lớn, mỗi bước nhảy của Lan không chỉ là biểu diễn, mà còn truyền tải thông điệp gắn kết, nhiệt huyết và cống hiến. 
Sao Tháng Giêng 2024 và ba năm liên tiếp chinh phục danh hiệu Sinh viên 5 tốt

Sao Tháng Giêng 2024 và ba năm liên tiếp chinh phục danh hiệu Sinh viên 5 tốt

SVVN - Bùi Thị Khánh Huyền (sinh năm 2001), sinh viên năm 4, ngành Luật Trường Đại học Quản lý và Công nghệ Hải Phòng, không chỉ là tấm gương sáng trong học tập mà còn là thủ lĩnh nhiệt huyết trong công tác Đoàn - Hội. Với vai trò Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội Sinh viên trường, Huyền đã có nhiều đóng góp nổi bật, vinh dự nhận danh hiệu Sao Tháng Giêng 2024, Sinh viên 5 tốt cấp Thành phố ba năm liên tiếp cùng nhiều bằng khen cấp Trung ương.
Bản lĩnh tuổi trẻ của nữ sinh Ngoại giao trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc

Bản lĩnh tuổi trẻ của nữ sinh Ngoại giao trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc

SVVN - Gia nhập Đảng từ năm 2022, Hoàng Thị Quỳnh Như xem đây là động lực để không ngừng phát triển bản thân và cống hiến. Với thành tích nổi bật trong học tập và hoạt động ngoại khóa, cô trở thành hình mẫu tiêu biểu của sinh viên thế hệ mới - bản lĩnh, trách nhiệm và đầy khát vọng.
Chàng trai đến từ đất học Nam Định và hành trình sống hết mình với tuổi trẻ

Chàng trai đến từ đất học Nam Định và hành trình sống hết mình với tuổi trẻ

SVVN - Học tập xuất sắc, cống hiến hết mình, dấn thân không ngừng nghỉ - Trịnh Đình Bình, chàng trai đến từ quê hương hiếu học Nam Định, hiện là sinh viên năm 4 Học viện Hành chính và Quản trị công đang từng ngày khẳng định giá trị của tuổi trẻ: sống trọn vẹn để không hối tiếc.
Từ sinh viên kinh tế đến người mẫu ảnh, hành trình tìm lại đam mê

Từ sinh viên kinh tế đến người mẫu ảnh, hành trình tìm lại đam mê

SVVN - Nguyễn Hải Yến ( sinh năm 2005) hiện đang là sinh viên trường Đại học Tài chính Ngân hàng (FBU) và là một người mẫu ảnh tự do đầy đam mê. Hải Yến đang ngày càng khẳng định bản thân trên hành trình theo đuổi cái đẹp, vượt qua những định kiến và tìm thấy niềm vui trong công việc mình yêu thích.