Mặc lời gièm pha 'Học Kinh tế trong trường Kỹ thuật', chàng trai trở thành tác giả của hàng loạt bài báo quốc tế

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nhiều nghiên cứu của Phạm Minh Hiếu (K64 Chuyên ngành Logistics và Quản lý Chuỗi cung ứng - Viện Kinh tế và Quản lý, Đại học Bách khoa Hà Nội) đã được đăng trên nhiều tạp chí và hội thảo quốc tế lớn như Tạp chí Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương; Hội thảo Quốc tế về các vấn đề đương đại trong Kinh tế, Quản trị và Kinh doanh lần thứ 5; Hội thảo Khoa học trẻ Việt Nam toàn cầu lần II…
Mặc lời gièm pha 'Học Kinh tế trong trường Kỹ thuật', chàng trai trở thành tác giả của hàng loạt bài báo quốc tế ảnh 1

Phạm Minh Hiếu được Đại học Bách Khoa Hà Nội tuyên dương khi có hàng loạt bài báo được đăng tạp chí và hội thảo quốc tế.

Minh Hiếu cho biết kết quả trên là sự nỗ lực của cả một hành trình lội ngược dòng từ chàng sinh viên có GPA chỉ vỏn vẹn 1.71, nhận nhiều lời gièm pha về ngành học và trường học của mình.

Xuất phát điểm của bản thân từ một ngôi trường làng, thời gian đầu theo học tại Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, chàng trai liên tục hoài nghi về lựa chọn của bản thân, cũng như nhận nhiều lời gièm pha “Tại sao lại học Kinh tế trong ngôi trường Kỹ thuật?”.

Hết năm nhất, nam sinh chán nản và bất lực nhận điểm GPA chỉ đạt vỏn vẹn 1.71, xếp loại trung bình. Không cảm thấy có chút hứng thú gì với các bài giảng hay hoạt động Đoàn-Hội nào cả, chàng trai quyết định tập trung chỉ đi làm thêm.

Mặc lời gièm pha 'Học Kinh tế trong trường Kỹ thuật', chàng trai trở thành tác giả của hàng loạt bài báo quốc tế ảnh 2

Minh Hiếu trải qua 2 năm đầu đại học với GPA chỉ vỏn vẹn 1.71.

Trải qua suốt 2 năm trong tâm thế lười biếng và thiếu động lực để phấn đấu, bước ngoặt trong thời sinh viên của Hiếu lại đến trong chính thời điểm dịch COVID-19 ập đến. Hàng loạt doanh nghiệp, cửa hàng phải đóng cửa ngừng hoạt động, chàng trai buộc phải nghỉ làm thêm.

Bớt đi làm thêm, có thêm thời gian để nhìn lại bản thân và nghĩ về tương lai, chàng trai đột nhiên lóe lên thắc mắc: “Hay là mình thay đổi nhỉ? Nhưng liệu 2 năm có kịp để bản thân thay đổi hay không?”

Trong khi đang chần chừ quyết định, cơ duyên lại may mắn đến như một dẫn lối cho nam sinh tới tương lai tươi sáng hơn. Đó là khoảnh khắc chàng trai nhận lời tham gia nghiên cứu khoa học của một bạn học cùng với PGS. Nguyễn Thị Thu Thuỷ.

Mặc lời gièm pha 'Học Kinh tế trong trường Kỹ thuật', chàng trai trở thành tác giả của hàng loạt bài báo quốc tế ảnh 3

COVID-19 đến như một may mắn thay đổi tương lai Minh Hiếu.

“Đến giờ nghĩ lại, đó là một quyết định vô tình nhưng thật sự sáng suốt. Ngọn lửa đam mê nghiên cứu đã thắp lên trong mình niềm say mê với học thuật mà trước đây mình chưa từng nghĩ sẽ thực hiện nghiên cứu khoa học.” - Nam sinh bộc bạch.

Chia sẻ chi tiết về hành trình “phá kén”, nam sinh cho biết để có thêm thời gian cho bài nghiên cứu, bản thân đã phải vất vả thích ứng với việc học cách lên kế hoạch chi tiết cho 1 năm học, từng kỳ học, từng mục tiêu, chi tiết đến kết quả điểm thành phần của từng môn học. Quyết tâm lần này sẽ thay đổi, chàng trai giữ vững tâm thế “mình chưa thử làm, sao biết mình không làm được” trong cả quá trình.

Mặc lời gièm pha 'Học Kinh tế trong trường Kỹ thuật', chàng trai trở thành tác giả của hàng loạt bài báo quốc tế ảnh 4
Minh Hiếu luôn giữ vững tâm thế “mình chưa thử làm, sao biết mình không làm được” trong cả quá trình nghiên cứu khoa học.

Năm đầu tiên, Hiếu không nhận được quả ngọt nào cho sản phẩm của mình. Nam sinh cho biết: “Nhờ sự động viên ban đầu của cô Thuỷ, mình thay đổi từng chút trong suy nghĩ, sống tích cực, đón nhận mọi thứ với sự trân trọng nhất. Tuy nhiên, với sự bỡ ngỡ trong năm đầu làm nghiên cứu khoa học, mình chỉ đạt được giải Khuyến khích cấp Viện.

Mặc vậy, mình lại luôn cảm thấy bản thân nhận được rất nhiều thứ, từ những kỹ năng mềm cơ bản đến những thay đổi về năng lực bản thân. Mình bứt phá khỏi vùng an toàn, cách nhìn nhận đa chiều theo hướng tư duy mở với mọi vấn đề và cả cách quản lý thời gian hiệu quả để cân bằng giữa nhiều mục tiêu trong cuộc sống.”

Mọi khó khăn không khiến Hiếu dừng lại ngọn lửa hăng say nghiên cứu khoa học trong mình. Được PGS. Nguyễn Thị Thu Thuỷ thắp lên trong mình một “chất” của sinh viên Bách khoa, chàng trai nhiệt huyết tham gia thêm các hoạt động Đoàn-Hội, tiếp tục tham gia nghiên cứu khoa học với tâm thế là người “từng trải” lần thứ 2 nên Hiếu cũng không còn bỡ ngỡ như trước.

Mặc lời gièm pha 'Học Kinh tế trong trường Kỹ thuật', chàng trai trở thành tác giả của hàng loạt bài báo quốc tế ảnh 5

Mọi khó khăn không khiến Phạm Minh Hiếu dừng lại ngọn lửa hăng say nghiên cứu khoa học.

Chàng trai nỗ lực trở thành Nhóm trưởng của đội nghiên cứu khoa học dưới sự hướng dẫn của TS. Nguyễn Thị Xuân Hòa, để đi đúng chuyên ngành mình theo học tại Đại học Bách khoa Hà Nội đồng thời nhận ra những rào cản đặc biệt trong chuỗi cung ứng của ngành dệt truyền thống tại Việt Nam để tiếp cận tới sự tuần hoàn.

Với sự quyết tâm mãnh liệt, Minh Hiếu vẫn miệt mài nghiên cứu mặc những hôm thức trắng đêm chỉ để xử lý dữ liệu, tìm hướng đi mới vì bất khả thi trong hướng cũ, những ngày làm việc căng thẳng với áp lực công việc và học tập…

Và rồi sự nỗ lực đó đã được chứng minh hoàn toàn xứng đáng. Phạm Minh Hiếu được vinh danh giải Nhì “Giải thưởng Sinh viên Nghiên cứu khoa học cấp Đại học, phân ban Kinh tế và Quản lý”. Cùng với đó, chàng trai có 03 tác phẩm thành công được đăng trên các tạp chí, hội thảo trong nước và quốc tế. Đồng thời, Hiếu cũng đang sắp sửa hoàn thành một bài báo khoa học cho Hội thảo quốc tế về Phát triển Thị trường Carbon tại Việt Nam được tổ chức tại Trà Vinh.

Mặc lời gièm pha 'Học Kinh tế trong trường Kỹ thuật', chàng trai trở thành tác giả của hàng loạt bài báo quốc tế ảnh 6

Phạm Minh Hiếu được vinh danh giải Nhì “Giải thưởng Sinh viên Nghiên cứu khoa học cấp Đại học, phân ban Kinh tế và Quản lý”.

Tiếp nối thành công từ đề tài ở cấp Đại học, đề tài của nhóm tiếp tục được Viện kinh tế “chọn mặt gửi vàng”, trở thành một trong 485 đề tài tham dự Cuộc thi Khoa học và Công nghệ dành cho sinh viên trong các cơ sở giáo dục Đại học năm 2023, tổ chức bởi Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Bằng sự chỉ bảo, hướng dẫn nhiệt tình từ giảng viên TS. Nguyễn Thị Xuân Hòa cùng những nỗ lực không ngừng của bản thân, vào tháng 1/2024, bài nghiên cứu khoa học của nhóm chính thức được Bộ Giáo dục và Đào tạo vinh danh giải Ba “Giải thưởng Khoa học và Công nghệ dành cho sinh viên trong các cơ sở giáo dục Đại học năm 2023”. Đây cũng là lần đầu tiên Viện Kinh tế và Quản lý, Đại học Bách khoa Hà Nội vinh dự có một giải Ba cấp Bộ cho đề tài về Chuỗi cung ứng.

Mặc lời gièm pha 'Học Kinh tế trong trường Kỹ thuật', chàng trai trở thành tác giả của hàng loạt bài báo quốc tế ảnh 7

Chàng trai giúp Đại học Bách khoa Hà Nội lần đầu ẵm giải Ba cấp Bộ cho đề tài về Chuỗi cung ứng.

Từ những bước ngoặt đầu tiên trên hành trình nghiên cứu khoa học, chàng trai nỗ lực tiến xa hơn, giành thêm nhiều thành tích trong 2 năm cuối đại học như đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp Thành phố 2 năm liên tiếp, đạt Học bổng Khuyến khích học tập loại Xuất sắc của Đại học Bách khoa Hà nội 4 kỳ liên tiếp, trở thành Quý quân cuộc thi Tài năng trẻ Logistics Việt Nam, Học bổng sinh viên Tài năng VALOMA,…

Nhìn lại hành trình đến với những bước ngoặt thành công trong thời đại học, Minh Hiếu bày tỏ sự biết ơn: “PGS. Nguyễn Thị Thu Thuỷ và TS. Nguyễn Thị Xuân Hòa giống như một người mẹ, người chị, người bạn vừa khó tính lại dễ tính của chúng mình, các cô luôn đồng hành cùng nhóm nghiên cứu và dùng mọi tâm huyết hướng dẫn và chỉ bảo.

Mặc lời gièm pha 'Học Kinh tế trong trường Kỹ thuật', chàng trai trở thành tác giả của hàng loạt bài báo quốc tế ảnh 8

Phạm Minh Hiếu bày tỏ sự biết ơn đặc biệt tới PGS. Nguyễn Thị Thu Thuỷ và TS. Nguyễn Thị Xuân Hòa.

Cô trò đã cùng nhau trải qua những cuộc họp tới 1 giờ sáng chỉ để chữa bài, thảo luận, những hôm bất đồng quan điểm mà cãi nhau, cô trò giận nhau không liên lạc. Trong quãng thời gian nghiên cứu khoa học đã có những lúc chán nản, đề tài bấp bênh, cách xử lý khó khăn, các cô luôn luôn động viên tinh thần từng lúc, từng giai đoạn, chỉ bảo ân cần. Những giây phút này, mình tự nhủ với bản thân: ‘Cô cố gắng vì mình, thì mình phải khiến cô tự hào’.”

Nam sinh cũng đồng thời bày tỏ: “Ngoài ra, nhờ có nghiên cứu khoa học mà mình đã tìm được những người bạn ‘đồng nghiệp’ tuyệt vời. Nhóm nghiên cứu mình có 4 người, 4 tính cách hoàn toàn khác biệt nhưng lại là những mảnh ghép hoàn hảo của nhau và nghiên cứu khoa học đã đem chúng mình đến với nhau.

Các bạn ấy đã trở thành những người bạn thân thiết. Nhờ có các bạn ấy mà mình học được cách giao tiếp, suy nghĩ, tự nhìn nhận bản thân và suy nghĩ tích cực. Điều này thật sự có ý nghĩa với mình, vì khi làm việc trong một khoảng thời gian dài như vậy, mình nhận được những đóng góp để hoàn thiện bản thân, gặt hái nhiều thành công hơn nữa. Sau nghiên cứu khoa học, chúng mình vẫn thường xuyên chia sẻ với nhau về tình hình cuộc sống, công việc, giúp đỡ nhau trong các vướng bận cuộc sống để sống tích cực hơn.”

Một số thành tích nổi bật của Minh Hiếu:

  • Tác giả của các bài báo trên Tạp chí và Hội thảo Quốc tế: Tạp chí Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương; Hội thảo Quốc tế về các vấn đề đương đại trong Kinh tế, Quản trị và Kinh doanh lần thứ 5; Hội thảo Khoa học trẻ Việt Nam toàn cầu lần II;
  • Giải Ba Sinh viên Nghiên cứu Khoa học Cấp Bộ năm 2023;
  • Đạt giấy Khen của Quỹ hỗ trợ Sáng tạo kỹ thuật Việt Nam cho đề tài nghiên cứu về Chuỗi cung ứng tuần hoàn ngành Dệt Việt Nam;
  • Giải Nhì Hội nghị Sinh viên Nghiên cứu khoa học cấp Đại học 2023 phân ban Kinh tế và Quản lý;
  • Đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp Thành phố 2 năm liên tiếp 2022-2023 và 2021-2022;
  • Đạt Học bổng Khuyến khích học tập loại Xuất sắc của Đại học Bách khoa Hà nội 4 kỳ liên tiếp;
  • Học bổng Sinh viên Tài năng của Hiệp hội phát triển nhân lực Logistics Việt Nam (VALOMA) năm 2023;
  • Quý quân cuộc thi Tài năng trẻ Logistics Việt Nam;
  • Đại sứ truyền thông các dự án của Ivolunteer Việt Nam, Dự án Tiếp bước tới trường tại tỉnh Tuyên Quang, Tình nguyện viên xuất sắc trong các dự án Clean-up Vietnam, Earth Day 2023, Singapore and Vietnam Networking Night.
MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.
Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

SVVN - Phạm Hoàng Yến (24 tuổi) đang theo học chương trình nghiên cứu sinh thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Truyền thông tại Đại học Phúc Đán, Trung Quốc. Nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ và kiên trì theo đuổi ước mơ du học, cô nàng đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc, trúng tuyển trường Đại học top 50 thế giới năm 2024 theo công bố của tổ chức Times Higher Education.
Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

SVVN - Mai Tiến Anh (sinh năm 1998) quê Ninh Bình, đang là sinh viên năm 3, lớp LTYK53B ngành Y khoa, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên. Theo Tiến Anh, lý do chọn ngành là lúc còn nhớ năm học cấp 1, chỉ đơn giản là khi thấy bạn chảy máu đầu dùng tay che vào vết thương nên mình muốn sau này sẽ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người.
'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

SVVN - Nguyễn Thanh Hoàng (sinh năm 2003) đang là sinh viên song ngành của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM. Là một sinh viên thường xuyên tham gia các dự án quốc tế và được đi đến nhiều nơi, Thanh Hoàng cho rằng việc học qua trải nghiệm sẽ là cơ hội để bản thân vừa thực hành vừa kiểm chứng những gì đã được học trên trường, lớp.
Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

SVVN - Được tiếp cận và lắng nghe những làn điệu dân ca, làn điệu Chèo của quê hương Hà Nam từ nhỏ, đã nuôi dưỡng trong Trà My một tình yêu dành cho âm nhạc truyền thống. Sinh ra thuộc thế hệ Gen Z năng động và đầy cá tính, Trà My mong muốn được lan tỏa đến các bạn trẻ niềm yêu thích dòng nhạc dân ca, mang đậm đà bản sắc dân tộc.