Nam sinh tốt nghiệp thủ khoa ĐH Sư phạm Hà Nội say mê làm nghiên cứu khoa học

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Trịnh Quang Thạch là tân thủ khoa tốt nghiệp Đại học Sư phạm Hà Nội năm 2023 với điểm GPA 3,98/4, đồng thời là sinh viên có điểm số cao nhất lịch sử khoa Địa lý. Ngoài việc học, nam sinh còn tìm thấy sự say mê và hạnh phúc khi làm nghiên cứu khoa học cũng như tham gia các hoạt động ngoại khóa.
Nam sinh tốt nghiệp thủ khoa ĐH Sư phạm Hà Nội say mê làm nghiên cứu khoa học ảnh 1

Trịnh Quang Thạch chụp cùng hai cô giáo dạy Địa lý của trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (Đà Nẵng) trong ngày bế giảng tháng 5/2019.

Ngay từ những năm trung học, Trịnh Quang Thạch đã sớm có niềm đam mê đặc biệt với bộ môn Địa lý. Bằng những nỗ lực của bản thân, cậu học sinh lớp chuyên Địa trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (Đà Nẵng) đã giành được giải Nhì kỳ thi Học sinh giỏi quốc gia năm 2018 ở môn học sở trường của mình.

Nam sinh tốt nghiệp thủ khoa ĐH Sư phạm Hà Nội say mê làm nghiên cứu khoa học ảnh 2

Thạch đại diện sinh viên phát biểu trong lễ bế giảng của trường ĐH Sư phạm Hà Nội.

Lựa chọn trường Đại học Sư phạm Hà Nội là nơi nuôi dưỡng ước mơ trở thành một thầy giáo dạy Địa lý, Thạch không ngừng phấn đấu học tập, đạt học bổng khuyến khích học tập dành cho sinh viên xuất sắc ở các kỳ học và trở thành tân thủ khoa có điểm GPA cao nhất của trường (3.98/4) tính đến đợt tốt nghiệp tháng 5/2023.

Nam sinh tốt nghiệp thủ khoa ĐH Sư phạm Hà Nội say mê làm nghiên cứu khoa học ảnh 3

Thạch đại diện K69 tặng hoa cảm ơn GS.TS Nguyễn Văn Minh trong lễ tốt nghiệp.

Nghiên cứu khoa học: Niềm say mê và hạnh phúc

Bắt đầu tự tìm hiểu về nghiên cứu khoa học khi chuẩn bị bước sang năm thứ hai đại học, Thạch cảm thấy may mắn vì được sự hướng dẫn của một thầy giáo ở bộ môn Địa lý tự nhiên giúp Thạch hoàn thiện đề tài “Xây dựng kịch bản lũ quét cho các huyện ở tỉnh Hà Giang”. Chính những thành tích lần đầu ngoài sức mong đợi này đã tạo cho chàng trai thêm động lực để nghiên cứu.

Nam sinh tốt nghiệp thủ khoa ĐH Sư phạm Hà Nội say mê làm nghiên cứu khoa học ảnh 4

Thạch (bạn nam áo đen, đeo kính) chụp cùng lớp trong Hội nghị Sinh viên Nghiên cứu khoa học của khoa Địa lý năm 2021.

Sang năm thứ ba, Thạch thử sức ở lĩnh vực khoa học giáo dục và nghiên cứu tiếp cận theo phân tích định tính. Mặc dù cũng khó khăn trong việc tiếp nhận cách thức nghiên cứu nhưng Thạch và nhóm đã nỗ lực để có thể hoàn thiện đề tài “Nhận thức của sinh viên sư phạm Địa lý về giáo dục phát triển bền vững”. Sau những ngày tháng kiên trì và cố gắng của cả nhóm thì đề tài đã đạt giải Khuyến khích cấp Bộ và giải Nhất cấp trường, đồng thời có một bài báo khoa học xuất bản trong nước và một chương sách quốc tế về đề tài này.

Nam sinh tốt nghiệp thủ khoa ĐH Sư phạm Hà Nội say mê làm nghiên cứu khoa học ảnh 5

Thạch cùng cô giáo và nhóm nghiên cứu tại Hội nghị sinh viên Nghiên cứu khoa học trường ĐH Sư phạm Hà Nội năm 2022.

Thạch bày tỏ: “Đối với mình, nghiên cứu khoa học là sự say mê. Mình làm nghiên cứu một phần vì có thể thỏa mãn được sự tò mò của bản thân và một phần cũng mong muốn thử sức trong lĩnh vực mình theo đuổi. Mình xem những giải thưởng là sự công nhận cho nghiên cứu nhưng nó không phải là đích đến cho mình khi làm nghiên cứu khoa học, đơn giản là mình tìm thấy sự say mê và hạnh phúc trong quá trình nghiên cứu.”

Thạch mong muốn những khám phá của bản thân có thể đóng góp một phần nhỏ cho những khoảng trống mà khía cạnh nghiên cứu của mình đang tồn tại. Nam sinh dự định vẫn sẽ tiếp tục thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học và theo đuổi việc nghiên cứu nếu học ở các bậc học cao hơn trong tương lai.

Không ngừng trải nghiệm để trưởng thành hơn

Sinh ra và lớn lên tại thành phố Đà Nẵng, quyết định ra Hà Nội học tập của Thạch bị gia đình khuyên ngăn nhưng Thạch đã thuyết phục để có thể đến gần hơn với ước mơ của mình. Những ngày đầu ở thủ đô, Thạch cũng khá sốc về cách nói chuyện và văn hóa, ẩm thực nơi đây. Nhờ sự an ủi, động viên từ gia đình cũng như sự sẻ chia từ những người bạn, anh em và thậm chí là cả thầy cô giáo đã giúp Thạch dần thích nghi với cuộc sống tự lập ở vùng đất mới.

Nam sinh tốt nghiệp thủ khoa ĐH Sư phạm Hà Nội say mê làm nghiên cứu khoa học ảnh 6

Thạch và các bạn lớp đại học trong chuyến đi dã ngoại ở Sơn Tây.

Chính những năm tháng sinh viên sống xa nhà này đã mang đến cho Thạch nhiều trải nghiệm mới mẻ về văn hóa, đời sống của các vùng miền để rồi trưởng thành hơn trong cách nghĩ và lối sống.

Nam sinh tốt nghiệp thủ khoa ĐH Sư phạm Hà Nội say mê làm nghiên cứu khoa học ảnh 7

Thạch cùng thầy giáo và các bạn cùng lớp tại cửa khẩu Móng Cái trong chuyến đi thực địa hè 2022.

Bên cạnh việc học, chàng trai còn chú trọng tham gia các hoạt động ngoại khóa như các đợt tình nguyện “Mùa hè xanh” của Đoàn - Hội trường ĐH Sư phạm Hà Nội, chuyến đi tình nguyện Mai Châu - Hòa Bình của tổ chức Volunteer of Education (V.E.O),...

Nam sinh tốt nghiệp thủ khoa ĐH Sư phạm Hà Nội say mê làm nghiên cứu khoa học ảnh 8

Thạch và Ban Sự kiện nhóm tình nguyện Volunteer of Education (V.E.O) đến Mai Châu - Hòa Bình.

Thạch chia sẻ: “Mình có tham gia các câu lạc bộ như CLB Truyền thông Ký túc xá, CLB Kịch sân khấu, CLB Tình nguyện SOS. Mỗi CLB mình đều có những trải nghiệm đáng nhớ, nhất là CLB Truyền thông KTX - nơi mình và các thành viên cùng đưa tin, phát thanh những thông tin về thời sự, ngành nghề, nhà trường đến các bạn.”

Nam sinh tốt nghiệp thủ khoa ĐH Sư phạm Hà Nội say mê làm nghiên cứu khoa học ảnh 9

Thạch và gia đình tại lễ bế giảng trường ĐH Sư phạm Hà Nội.

Nhờ những đóng góp tích cực của mình, Thạch nhiều lần được nhận giấy khen trong hoạt động “Mùa hè xanh” của trường, sinh viên 5 tốt, xuất sắc trong hoạt động rèn luyện nghề nghiệp.

Nam sinh tốt nghiệp thủ khoa ĐH Sư phạm Hà Nội say mê làm nghiên cứu khoa học ảnh 10

Thạch cùng cô trưởng đoàn và đoàn thực tập tại buổi tổng kết tháng 12/2022.

Nam sinh tốt nghiệp thủ khoa ĐH Sư phạm Hà Nội say mê làm nghiên cứu khoa học ảnh 11

Thạch cùng lớp thực tập chủ nhiệm tháng 10/2022.

Một trong những trải nghiệm đáng nhớ nhất khi theo học ở trường ĐH Sư phạm Hà Nội của Thạch chính là những trải nghiệm thực tế về nghề qua quá trình kiến tập và thực tập. “Những cơ hội đó cho phép mình và các bạn sinh viên mang kiến thức lý thuyết đã học vào chính thực hành sư phạm. Ngoài ra, mình và các bạn còn được sự dẫn dắt tận tình của các thầy cô hướng dẫn ở trường phổ thông để mình và các bạn trui rèn bản lĩnh người thầy và có những tiết học tích cực, hiệu quả hơn cho học sinh.”

Nam sinh tốt nghiệp thủ khoa ĐH Sư phạm Hà Nội say mê làm nghiên cứu khoa học ảnh 12

Được biết, hiện tại Thạch đã trở lại Đà Nẵng và đang trong giai đoạn tập huấn để trở thành giáo viên môn Địa lý ở trường THCS FPT, chạm tay đến ước mơ mà bản thân luôn ấp ủ. Đồng thời, chàng trai cũng đang từng bước chuẩn bị cho những mục tiêu, dự định mới trong tương lai gần.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phó Chủ tịch Hội sinh viên Học Viện Ngân hàng: Đoàn - Hội giúp mình có nguồn năng lượng tích cực

Phó Chủ tịch Hội sinh viên Học Viện Ngân hàng: Đoàn - Hội giúp mình có nguồn năng lượng tích cực

SVVN - Nguyễn Hữu Mạnh - K24 Học viện Ngân hàng - đến từ huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Mạnh đang là Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Ngân hàng, Ủy viên Liên chi Đoàn khoa Hệ thống thông tin quản lý, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Tin học Ngân hàng, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Youth Media Club. Mạnh luôn giữ kết quả học tập tốt, điểm rèn luyện xuất sắc và luôn tích cực, năng nổ trong các hoạt động Đoàn - Hội của Học viện.
Nam sinh Sư phạm với phương châm: Con người thường học được từ thất bại nhiều hơn từ thành công

Nam sinh Sư phạm với phương châm: Con người thường học được từ thất bại nhiều hơn từ thành công

SVVN - Nguyễn Văn Quốc Khánh (20 tuổi) là sinh viên năm thứ 3, khóa 71, khoa Lịch sử, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Trong khi các bạn cùng trang lứa ở nhiều địa phương có xu hướng lựa chọn những ngành nghề đã và đang được cho là thịnh hành, phù hợp với thời đại công nghệ 4.0, Quốc Khánh dành riêng cho mình tình yêu với nghề Sư phạm để tiếp bước truyền thống gia đình.
Hành trình vượt lên hoàn cảnh khó khăn của nam sinh 2 lần nhận học bổng Vallet

Hành trình vượt lên hoàn cảnh khó khăn của nam sinh 2 lần nhận học bổng Vallet

SVVN - Bùi Quang Huy, 22 tuổi, quê quán ở huyện Nam Đàn – tỉnh Nghệ An, là sinh viên ngành Kỹ thuật Xây dựng dân dụng và Công nghiệp, trường Đại học Vinh. Sinh ra trong một gia đình bố mẹ làm nghề lao động tự do, điều kiện gia đình không mấy khá giả, nên khi vào đại học, anh đã xác định luôn cố gắng hết sức, và đã 2 lần được vinh dự nhận học bổng Vallet.
Thủ khoa ngành Nhật Bản học: Thời sinh viên dạy tôi cách chấp nhận bản thân

Thủ khoa ngành Nhật Bản học: Thời sinh viên dạy tôi cách chấp nhận bản thân

SVVN - Từ một nữ sinh nhút nhát, tự ti và ngại giao tiếp với người lạ, Thanh Tâm không ngừng nỗ lực cố gắng trong bốn năm đại học để dần thay đổi và hoàn thiện bản thân. Cô gái 22 tuổi vừa tốt nghiệp thủ khoa ngành Nhật Bản học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.
Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

SVVN - Nguyễn Thanh Thảo - 21 tuổi đến từ huyện Chiêm Hoá, tỉnh Tuyên Quang là thủ khoa đầu vào ngành Quan hệ Công chúng Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn năm 2020. Thảo là một cô gái phải chịu nhiều thiệt thòi nhưng cô luôn gạt những khó khăn sang một bên và sống một cách độc lập, tích cực, cố gắng. Bằng sự nỗ lực không ngừng nghỉ, cô gái đã gặt hái được nhiều thành tích đáng nể từ học tập, hoạt động Đoàn - Hội cho đến công việc là một Freelancer.
Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

SVVN - Nguyễn Như Ngọc - Sinh viên năm 3; Ủy viên Ban Thư Ký trường Đại học Kinh tế Quốc dân - trưởng thành hơn nhờ việc tham gia tích cực vào công tác Đoàn - Hội. Cô gái luôn xác định nhiệm vụ của bản thân là góp phần lan tỏa các giá trị văn hoá, chủ động học tập và phát triển toàn diện để có thể trở thành công dân toàn cầu.
Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

SVVN - Nguyễn Thị Phương Huyền đang là sinh viên năm thứ 3 Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn. Ngoài có thành tích học tập nổi bật, nữ sinh còn là một cán bộ Đoàn - Hội tiêu biểu. Hiện tại, Huyền đang đảm nhiệm vị trí Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn.
Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

SVVN - Thái Thị Thu Huyền, quê Nghệ An, là sinh viên năm ba Chuyên ngành Quản trị nhân lực, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Là một cô gái có tính cách mạnh mẽ và được gia đình nuôi dạy cách sống tự lập ngay từ khi còn bé, Huyền luôn chủ động trong quá trình học tập và hoạt động Đoàn Đội. Trong suốt 12 năm học Huyền vinh dự khi nhận được nhiều giải thưởng về thành tích học tập, hoạt động thể thao và ngoại khóa.