Mỗi hành động nhỏ bằng sự tử tế đều là có trách nhiệm với xã hội

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Hoàng Minh Tú (sinh năm 2003) quê Hà Nội, hiện là sinh viên năm 3 trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên. Theo Minh Tú, "sống là phải cho đi, đâu phải của riêng mình" nên cậu bạn đã chọn ngành Y và phấn đấu đấu trở thành một bác sĩ giỏi có tấm lòng nhân ái. Tú vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng khi vừa tròn tuổi 20.
Mỗi hành động nhỏ bằng sự tử tế đều là có trách nhiệm với xã hội ảnh 1

Hoàng Minh Tú (sinh năm 2003) vinh dự khi được đứng trong hàng ngũ của Đảng ở độ tuổi 20.

Ngoài việc học chăm chỉ Minh Tú còn tham gia các hoạt động Đoàn - Hội. Qua những chuyến đi như: Chương trình tình nguyện mùa Đông của Liên chi Đoàn Bác sĩ đa khoa 2022 và chương trình tiếp sức mùa thi năm 2023, bản thân Tú được trực tiếp giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, nam sinh nhận thấy bản thân mình còn quá may mắn. Qua đó, anh càng thấm thía bài học “cần biết hài lòng với những gì mình đang có” và càng phải tiếp tục cố gắng phấn đấu hơn nữa.

Mỗi hành động nhỏ bằng sự tử tế đều là có trách nhiệm với xã hội ảnh 2

Minh Tú (bên phải) nhận danh hiệu Sinh viên 5 Tốt cấp Đại học Thái Nguyên năm học 2022 - 2023.

"Chuyến tình nguyện không chỉ là cơ hội để mình thoả sức đam mê, cống hiến tuổi trẻ mà còn là cơ hội để bản thân học được nhiều điều quý giá. Hơn nữa, đó là cơ hội để mình học được nhiều kỹ năng mềm: hoạt động nhóm, phát huy tính sáng tạo của bản thân để thiết kế các ý tưởng gây quỹ." - Minh Tú chia sẻ.

Minh Tú đã tham gia hiến máu nhân đạo 6 lần và sẽ tiếp tục ủng hộ phong trào này. Anh là một sinh viên Y khoa có tấm lòng trắc ẩn và nhân ái cùng những trải nghiệm của bản thân. Trong chuyến tình nguyện, Minh Tú đã gặp những đứa trẻ mắc bệnh tan máu bẩm sinh với hoàn cảnh gia đình khó khăn. Tuy phải trang trải cuộc sống vất vả nhưng gia đình vẫn cố gắng để lo kinh phí cho các em chữa bệnh. Mặc dù các em kém may mắn nhưng lúc nào các em cũng lạc quan.

Mỗi hành động nhỏ bằng sự tử tế đều là có trách nhiệm với xã hội ảnh 3

Minh Tú (thứ hai từ phải sang) đã tham gia hiến máu nhân đạo 6 lần và sẽ tiếp tục ủng hộ phong trào này.

Mỗi hành động nhỏ bằng sự tử tế đều là có trách nhiệm với xã hội ảnh 4

Minh Tú (thứ hai từ trái sang) vui và hạnh phúc khi được đóng góp sức trẻ cho hoạt động tình nguyện.

Qua đó, Tú cảm thấy cảm thấy biết trân trọng cuộc sống và những gì mình đang có. Hơn nữa, anh hiểu và cảm nhận những hành động của bản thân có giá trị và trở thành động lực để tiếp tục cống hiến sức trẻ. Bên cạnh đó, Minh Tú tích cực truyền năng lượng sống và những điều có ý nghĩa đến với tất cả mọi người qua những hành động cụ thể như: Chăm chỉ học tập, nâng cao trình độ kiến thức chuyên môn đang theo học và năng lực công việc trong các hoạt động ngoại khóa ở trường.

Mỗi hành động nhỏ bằng sự tử tế đều là có trách nhiệm với xã hội ảnh 5

Minh Tú cùng các bạn sinh viên tại Lễ ra quân chiến dịch tình nguyện Hè 2023.

Mỗi hành động nhỏ bằng sự tử tế đều là có trách nhiệm với xã hội ảnh 6

Mỗi hoạt động giúp Minh Tú có những trải nghiệm quý giá.

Minh Tú chia sẻ thêm rằng: "Bản thân mình là người đọc sách nên muốn lan toả văn hoá đọc và thông điệp từ cuốn sách Lối sống tối giản của người Nhật. Cũng như nhiều bạn trẻ, mình đã từng khủng hoảng bởi thiếu kỹ năng trong cuộc sống, từ sắp xếp thời gian, công việc, các mối quan hệ… khiến sức khoẻ của bản thân bị ảnh hưởng, nhiều khi bị overthinking. Nhưng sau khi mình đọc cuốn sách này, mình đã nghiêm túc thay đổi: dành ít quỹ thời gian cho mạng xã hội, chăm đọc sách và cuộc sống trở nên cân bằng, khoa học hơn rất nhiều."

Mỗi hành động nhỏ bằng sự tử tế đều là có trách nhiệm với xã hội ảnh 7

Minh Tú tham gia hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Với Minh Tú, hạnh phúc không quá xa vời, nó đến từ những điều nhỏ khi bản thân mình đối xử tốt với mọi người xung quanh bằng suy nghĩ rồi hành động! Đôi khi nhiều người nghĩ sống có ích, có trách nhiệm với xã hội là phải làm các công việc tình nguyện, từ thiện,... Nhưng theo Tú, mỗi việc làm tử tế mình đối xử với nhau đều là những hành động có trách nhiệm với xã hội từ những việc đơn giản như: Nhắc mọi người gạt chân chống xe, nhường ghế cho mọi người khi đi xe bus,... Mỗi một hành động nhỏ bằng sự tử tế đều góp phần lan toả để tạo nên một xã hội văn minh, tràn ngập yêu thương cùng với thông điệp: “Sống là cho, đâu chỉ nhận riêng mình.”

Mỗi hành động nhỏ bằng sự tử tế đều là có trách nhiệm với xã hội ảnh 8

Với Minh Tú, cuộc sống là cho đi, đâu chỉ nhận lại riêng mình.

Một số thành tích nổi bật của Minh Tú:

  • Giấy khen đóng góp cho công tác phòng chống dịch COVID-19 tại Thành phố Thái Nguyên;
  • 2 năm liên tiếp đạt danh hiệu Sinh viên 5 Tốt cấp Trường và cấp Đại học Thái Nguyên;
  • Đạt danh hiệu Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác;

Một số trải nghiệm của bản thân

  • Tham gia phòng chống dịch COVID-19 tại trạm y tế lưu động phường Tân Long;
  • Chung tay cùng các y - bác sĩ tuyến đầu góp phần đẩy lùi dịch bệnh tại địa phương phụ trách.

(Ảnh: NVCC)

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.
Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

SVVN - Phạm Hoàng Yến (24 tuổi) đang theo học chương trình nghiên cứu sinh thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Truyền thông tại Đại học Phúc Đán, Trung Quốc. Nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ và kiên trì theo đuổi ước mơ du học, cô nàng đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc, trúng tuyển trường Đại học top 50 thế giới năm 2024 theo công bố của tổ chức Times Higher Education.
Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

SVVN - Mai Tiến Anh (sinh năm 1998) quê Ninh Bình, đang là sinh viên năm 3, lớp LTYK53B ngành Y khoa, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên. Theo Tiến Anh, lý do chọn ngành là lúc còn nhớ năm học cấp 1, chỉ đơn giản là khi thấy bạn chảy máu đầu dùng tay che vào vết thương nên mình muốn sau này sẽ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người.
'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

SVVN - Nguyễn Thanh Hoàng (sinh năm 2003) đang là sinh viên song ngành của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM. Là một sinh viên thường xuyên tham gia các dự án quốc tế và được đi đến nhiều nơi, Thanh Hoàng cho rằng việc học qua trải nghiệm sẽ là cơ hội để bản thân vừa thực hành vừa kiểm chứng những gì đã được học trên trường, lớp.
Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

SVVN - Được tiếp cận và lắng nghe những làn điệu dân ca, làn điệu Chèo của quê hương Hà Nam từ nhỏ, đã nuôi dưỡng trong Trà My một tình yêu dành cho âm nhạc truyền thống. Sinh ra thuộc thế hệ Gen Z năng động và đầy cá tính, Trà My mong muốn được lan tỏa đến các bạn trẻ niềm yêu thích dòng nhạc dân ca, mang đậm đà bản sắc dân tộc.