Nam sinh Đại học Hà Nội là chủ dự án Người Tích Lũy, Phát thanh viên Đài truyền hình Hà Nội

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Quốc Trung (sinh năm 2001) đang là sinh viên năm 3 trường Đại học Hà Nội, ngành ngôn ngữ Trung Quốc. Là một người trẻ luôn khao khát được hoàn thiện bản thân hơn mỗi ngày, chàng trai luôn chủ động tìm kiếm cho bản thân những cơ hội để thử thách và khai phá những tiềm năng đang ẩn giấu bên trong.

Chàng trai đã có cơ hội được thử sức với vai trò giáo viên tiếng Trung, hướng dẫn viên tình nguyện cho người nước ngoài (Hanoikids) và gần đây nhất là phát thanh viên bản tin tiếng Trung của Đài Truyền Hình Hà Nội. Ngoài ra, mọi người còn hay biết đến với tư cách là Blogger, Podcaster của dự án Người Tích Lũy. Cùng trò chuyện với Quốc Trung nhé.

Chào Quốc Trung, Series Podcast - Blog của bạn xoay quanh về những vấn đề gì? Và đâu là nguồn cảm hứng để bạn thực hiện những tập Podcast?

Giống với tinh thần mà cái tên “Người Tích Lũy”, Blog và Podcast là nơi mình ghi lại những bài học mà mình tích luỹ được trên hành trình hoàn thiện và phát triển bản thân. Tại đây, mình chia sẻ về chuyện học ngoại ngữ, nghề biên phiên dịch, thói quen tích cực, năng suất cá nhân,... hoặc chỉ đơn giản là những gì mình thấy, mình nghe, mình cảm nhận trong cuộc sống, những điều đem lại cho mình niềm vui và sự bình yên trong tâm hồn.

Về nguồn cảm hứng để thực hiện dự án này, có lẽ cần đặt góc nhìn vào sâu bên trong cá tính của mình. Mình là một chàng trai luôn cháy bỏng khao khát được hoàn thiện, phát triển bản thân hơn mỗi ngày và chia sẻ giá trị tích cực đến cộng đồng. Điều này được hình thành thông qua sự quan sát và giao tiếp của mình với cuộc sống, thông qua những chiêm nghiệm mình tích luỹ được khi hướng sự chú ý vào bên trong – thế giới nội tâm không biên giới. Mình nhận ra rằng thế giới này còn nhiều điều chưa thoả, song bản thân mình có khả năng để thay đổi một phần của xã hội trở nên tích cực hơn ở một vài khía cạnh nào đó. Những trăn trở từ đó luôn luôn hiện hữu trong tâm can của mình, thúc đẩy mình không ngừng tiến về phía trước, không ngừng tích luỹ.

Nam sinh Đại học Hà Nội là chủ dự án Người Tích Lũy, Phát thanh viên Đài truyền hình Hà Nội ảnh 1
Trung chọn dùng con chữ, dùng âm thanh để ghi lại những trăn trở, chiêm nghiệm và bài học mình gom nhặt được mỗi ngày, tạo tiền đề cho sự ra đời của dự án “Người Tích Luỹ".

Bạn có chia sẻ thành tích, con số biết nói mà dự án Người Tích Lũy đạt được không? Cảm xúc của bạn như nào?

Phải thú thật là kể từ khi bắt đầu Blog từ tháng 7 năm ngoái, cho đến tận tháng 4, tháng 5 này mình mới cảm nhận được rõ ràng sự đón nhận và ủng hộ của bạn đọc. Từ những con số lẹt đẹt 10, 20 lượt tương tác chủ yếu đến từ bạn bè xung quanh, hiện blog Người Tích Lũy đã có gần 5000 lượt theo dõi với bài viết gần nhất đạt hơn 400 lượt tương tác mang tiêu đề “Đi nhiều để biết mình còn thiếu". Ngoài ra, gần 9000 lượt yêu thích, hơn 1000 lượt chia sẻ là con số kỉ lục mà Người Tích Lũy đã chạm tới cho đến thời điểm hiện tại khi chia sẻ về chủ đề: “Tại sao chúng ta không giỏi ngoại ngữ". Mình thực sự vô cùng hạnh phúc khi được tận mắt chứng kiến đứa con tinh thần của mình ngày một trưởng thành và giúp đỡ được nhiều hơn các bạn trẻ đang gặp khó khăn hành trình phát triển bản thân. Gần một năm gắn bó với Người Tích Lũy, chính mình cũng trưởng thành hơn rất nhiều qua từng bài viết, đồng thời học được cách đặt niềm tin và tình yêu cho bản thể không hoàn hảo này. Đây là những giá trị vô hình mà có lẽ mình sẽ chẳng bao giờ có được nếu không chấp bút thực hiện Người Tích Lũy.

Nam sinh Đại học Hà Nội là chủ dự án Người Tích Lũy, Phát thanh viên Đài truyền hình Hà Nội ảnh 2

Trong quá trình làm xây dựng dự án chắc hẳn sẽ có rất nhiều điều thú vị xảy ra. Bạn hãy chia sẻ cho quý vị độc giả được biết về một kỉ niệm mà bạn cảm thấy khó quên nhất trong những lần sản xuất Podcast và Blog?

Kỉ niệm khó quên nhất đối với mình khi sản xuất nội dung cho Người Tích Lũy là khi mình đặt bút viết chuỗi bài về ông nội, với mong muốn được lưu lại những khoảnh khắc giản dị nhưng đời nhất của hai ông cháu mỗi lần mình chuẩn bị khăn gói lên Hà Nội. Mình vẫn nhớ như in chiều hôm đó, một buổi chiều nắng vàng ươm bao trùm lên góc sân nhỏ, hai ông cháu ngồi tâm sự về những câu chuyện xưa cũ mà hiếm khi ông chia sẻ với ai. Khoảnh khắc ấy, mình thấy bản thân giống như một cậu phóng viên không chuyên đang phỏng vấn một cựu chiến binh, một người ông, người cha với một cuộc đời cần mẫn đầy tự hào vì quê hương, vì gia đình.

Chất liệu có một không hai này đã đốc thúc mình cần viết ngay chuỗi bài về ông, về những khía cạnh mà chúng ta ít khi nhận ra nếu chỉ nhìn ông với cương vị là ông nội. Sau khi đọc bài, người đầu tiên phản hồi lại là mẹ mình. Mẹ nói mẹ đã rơm rớm nước mắt, rất hạnh phúc khi nhìn thấy con trai trưởng thành. Mẹ cũng chuyển lời với mình rằng ông bà đã đọc được bài viết và cảm thấy vô cùng xúc động. Khoảnh khắc ấy khiến mình nhận ra phía sau mình luôn luôn có gia đình âm thầm dõi theo và ủng hộ mình một cách vô điều kiện, đồng thời ngộ ra một bài học quý giá, rằng những con chữ giản dị được viết ra bằng cảm xúc chân thành có sức mạnh to lớn đến nhường nào.

Là một sinh viên năm 3 với khối lượng bài tập cùng deadline rất nhiều mà lại còn kiêm nhiệm sản xuất nội dung cho Người Tích Lũy, bạn đã cân bằng mọi thứ ra sao để hai việc luôn đạt kết quả tốt nhất?

Phải nói rằng mình thật sự vô cùng may mắn khi hầu hết những công việc mình làm ở thời điểm hiện tại, bao gồm cả việc học đều là những thứ mà mình vô cùng yêu thích. Vậy nên thay vì phải vò đầu bứt tai trì hoãn làm việc mình không muốn, mình chỉ cần sắp xếp thứ tự quan trọng của từng công việc theo từng giai đoạn khác nhau trong cuộc sống, đồng thời xây dựng một kế hoạch triển khai chi tiết cho nó, vậy là đã hoàn thành được một nửa chặng đường. Nửa chặng đường còn lại, mình áp dụng những kỹ năng quản lý thời gian đã học được từ trước cùng với khả năng tập trung sâu để giải quyết công việc còn tồn đọng. Dĩ nhiên không phải lúc nào mọi thứ cũng trơn tru như kế hoạch đã đề ra và cũng có những lúc mình bị quá tải do lượng công việc đến dồn dập, tuy nhiên mình luôn cố gắng hết sức để hoàn thành mọi thứ một cách chỉn chu nhất, hiệu quả nhất có thể.

Nam sinh Đại học Hà Nội là chủ dự án Người Tích Lũy, Phát thanh viên Đài truyền hình Hà Nội ảnh 3
Chàng trai luôn cố gắng hết sức để hoàn thành mọi thứ một cách chỉn chu nhất, hiệu quả nhất có thể.

Được biết, gần đây bạn có thêm vai trò mới là phát thanh viên của Đài truyền hình Hà Nội, bạn có thể chia sẻ thêm về cơ duyên và vai trò mới này không?

Được làm việc tại Đài Truyền Hình Hà Nội có lẽ là dấu mốc quan trọng nhất đối với mình trong năm 2022. Mình còn nhớ như in ngày cô Huyền (cô giáo dạy mình tiếng Trung hồi năm 2) gắn thẻ mình vào bài viết tuyển dụng của Đài Truyền Hình Hà Nội và nói: “Em thử sức xem sao, cô thấy em rất phù hợp với vị trí này”. Khỏi nói cũng biết mình vui mừng thế nào, bởi lúc đó khả năng khẩu ngữ của mình còn chưa được tốt, song cô vẫn tin tưởng và truyền động lực để mình bước ra khỏi vòng an toàn. Tuy nhiên, nỗi sợ hãi và thiếu tự tin đã kìm chân mình lại, mãi cho đến gần Tết năm nay, mình nhận được tin Đài có đợt tuyển tiếp theo. Từ đó, hễ có thời gian rảnh là mình sẽ xin tin của Đài về để luyện đọc, thậm chí có những hôm luyện cả một buổi chiều, cổ họng khản đặc nói không thành tiếng. Nhờ có sự nỗ lực trong những ngày cận Tết, mình thành công vượt qua vòng sơ khảo của Đài khi năm mới vừa gõ cửa. Thế nhưng chỉ có giọng đọc thôi thì chưa đủ. Để chính thức trở thành một phát thanh viên của Đài, mình cần phải luyện khả năng chịu áp lực trước ống kính, cách kiểm soát tốc độ đọc và điều khiển máy chạy chữ, điều chỉnh cơ mặt, tư thế sao cho tự nhiên nhất có thể. Sau nhiều lần thử lên hình chưa đạt yêu cầu, may nhờ có sự giúp đỡ và định hướng của anh chị trong Đài, mình đã chính thức trở thành một mảnh ghép trong gia đình Đài truyền hình Hà Nội.

Nam sinh Đại học Hà Nội là chủ dự án Người Tích Lũy, Phát thanh viên Đài truyền hình Hà Nội ảnh 4
Hiện Trung đang đảm nhận vai trò Phát thanh viên của nhà Đài.

Hiện tại mình đang dẫn bản tin tiếng Trung định kỳ vào thứ 7 hàng tuần, nếu bạn đọc muốn vừa cập nhật những tin tức mới nhất, thú vị nhất về Hà Nội, vừa tích lũy thêm vốn ngoại ngữ thì có thể bật TV lên hoặc truy cập trang web của Đài để theo dõi nhé.

Đôi lời mà Trung muốn nhắn nhủ đến các bạn trẻ cũng có chung niềm đam mê giống bạn nhưng vẫn chưa biết nên bắt đầu từ đâu không?

Gạt phăng được những nỗi lo sợ viển vông ra khỏi điểm xuất phát, bước được chân ra khỏi vùng an toàn là điều đầu tiên mà mỗi chúng ta cần làm nếu muốn theo đuổi đam mê, bởi lẽ... chúng ta chẳng bao giờ đủ “chín" để có thể bắt đầu. Các bạn có thể tham khảo cách mình đã làm, đó là tận dụng và khai thác hết những tài nguyên, chất liệu và thế mạnh sẵn có, mài dũa và trau dồi nó ngày càng hoàn thiện hơn. Ngày đặt bút viết bài viết đầu tiên về hành trình đi nhổ răng khôn, mình chưa từng nghĩ mình sẽ viết về chủ đề phát triển tự thân, cũng như chưa từng nghĩ bài viết của mình có thể nhận được sự đón nhận của nhiều bạn đọc đến vậy. Bước qua được rào cản tâm lý đồng nghĩa với việc mở ra một hành trình tự học và sáng tạo thực chất, từ đó mang đến cho ta một sự phát triển vượt bậc. Đây là bài học lớn nhất mà mình chiêm nghiệm được trong năm 2021 và nửa đầu năm 2022.

Cuối cùng, mục tiêu và định hướng tương lai của bạn và dự án Người Tích Lũy là gì?

Trong vài năm tới, mình dự định sẽ thử sức với vai trò là một phiên dịch viên song ngữ Việt Trung, đồng thời tiếp tục chặng đường của một người sáng tạo nội dung đa kênh với hình thức, nội dung đa dạng, có chiều sâu để giúp đỡ được nhiều nhóm đối tượng người trẻ hơn nữa. Mình hy vọng trong tương lai gần, Người Tích Lũy có thể trở thành người bạn tâm giao của mọi người mỗi lúc dọn nhà, nấu cơm, rửa bát, hay đơn giản là khi trên xe buýt ngắm nhìn đường phố tấp nập. Nếu có cơ duyên, chúng ta có thể trò chuyện với nhau thông qua cuốn sách đầu tay hoặc số Youtube đầu tiên của Người Tích Lũy nhé!

Cảm ơn Trung vì buổi phỏng vấn, chúc Trung thành công!

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nữ sinh Ngoại giao tài sắc vẹn toàn từng đăng quang Nữ hoàng trang sức Việt Nam

Nữ sinh Ngoại giao tài sắc vẹn toàn từng đăng quang Nữ hoàng trang sức Việt Nam

SVVN - Đăng quang ngôi vị Nữ hoàng Trang sức Việt Nam 2022 khi mới 18 tuổi, Nguyễn Hoàng Yến hiện đang là sinh viên năm nhất Học viện Ngoại giao. Không chỉ duyên dáng, đa tài, nữ sinh gốc Quảng Ninh còn sở hữu một loạt thành tích khủng trong học tập và các phong trào hoạt động Đoàn - Đội, hoạt động xã hội.
Chọn chữ Tâm làm kim chỉ nam trong cuộc sống

Chọn chữ Tâm làm kim chỉ nam trong cuộc sống

SVVN - Phạm Quốc Anh (sinh năm 2003) quê thôn Mạc Xá, xã Quang Phục, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương, đang là sinh viên năm thứ 2 của trường Cao đẳng Dược Trung ương Hải Dương. Quốc Anh là thủ khoa của kỳ thi tuyển chọn vào lớp chất lượng cao của trường. Chàng trai này đang là trưởng câu lạc bộ tin học, ủy viên ban chấp hành Đoàn trường. 
Chàng diễn viên điển trai là Phó Bí thư Đoàn trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh TP.HCM

Chàng diễn viên điển trai là Phó Bí thư Đoàn trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh TP.HCM

SVVN - Là Phó bí thư Đoàn trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh TP.HCM, được nhận khen thưởng của Khối Bộ Văn hoá, Thể thao và Du Lịch, Đức Nguyên – sinh viên chuyên ngành Diễn viên kịch, điện ảnh – truyền hình mong muốn bên cạnh niềm đam mê nghệ thuật có thể cống hiến sức trẻ thật có ích.
Quán quân 'Trường Teen' cùng hành trình truyền tình yêu tranh biện tới giới trẻ

Quán quân 'Trường Teen' cùng hành trình truyền tình yêu tranh biện tới giới trẻ

SVVN - Nhiệt tình, cởi mở và luôn sẵn sàng chia sẻ về tình yêu đối với tranh biện, đó là những ấn tượng đầu tiên về Lê Bá Ngọc Khánh, chàng sinh viên năm 3 chuyên ngành Tài chính tiên tiến, trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Được biết đến với danh hiệu Quán quân cuộc thi tranh biện “Trường Teen” năm 2018, đến nay, Khánh đã và đang trong hành trình truyền tình yêu bộ môn này tới giới trẻ, cùng những đêm trắng “miệt mài” cùng tranh biện.
Nữ sinh trường Y đa tài, sở hữu nhan sắc ngọt ngào cuốn hút và câu chuyện bén duyên với nghề mẫu ảnh

Nữ sinh trường Y đa tài, sở hữu nhan sắc ngọt ngào cuốn hút và câu chuyện bén duyên với nghề mẫu ảnh

SVVN - Nguyễn Kiều Trang (sinh năm 2002) là sinh viên năm 3 ngành Cử nhân Dinh dưỡng, Trường Đại học Y Hà Nội. Cô nàng gen Z xinh xắn được biết đến là cô gái đảm đang, khéo léo và hiện đang là gương mặt “đắt show” cho nhiều studio trang điểm cũng như các shop thời trang.
Học Thạc sĩ từ năm 4, nữ sinh xuất sắc trường Nhân văn từng bị hiểu nhầm lêu lổng vì đam mê xe 67

Học Thạc sĩ từ năm 4, nữ sinh xuất sắc trường Nhân văn từng bị hiểu nhầm lêu lổng vì đam mê xe 67

SVVN - Huỳnh Thị Kiều Nhi (sinh năm 2001) là sinh viên năm tư, chuyên ngành Ngôn ngữ Anh, Trường Đại học KHXH&NV -ĐHQG TP. Hồ Chí Minh. Trong những năm đại học, Nhi từng đạt danh hiệu Hoa Trạng Nguyên 2019, Sinh viên 5 tốt cấp Liên chi hội; Chi hội trưởng xuất sắc khoa Ngữ văn Anh. Hiện tại, cô bạn đã là giáo viên tiếng Anh ở nhiều cơ sở giáo dục. Những thành quả ở tuổi 22 kể trên chính là thành quả của một hành trình “tôi đi tìm tôi” bền bỉ trên từng chặng đường trưởng thành.