Nam sinh ngành công nghệ khẳng định: ‘Dân IT vẫn có thể làm nghệ thuật’

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nhật Tùng đang là sinh viên khoa Công nghệ thông tin của trường Đại học Khoa học Huế. Từng gặp nhiều ý kiến cho rằng, với sự đối lập đặc thù của ngành IT và người mẫu không thể song hành cùng nhau. Tuy nhiên, Nhật Tùng đã có thể khẳng định, cân bằng, cũng như phát triển song song và tìm được điểm chung cho hai ngành này. Mới đây, cậu bạn cũng vừa đoạt giải Nhất cuộc thi “Nét đẹp Học sinh, Sinh viên HUSC – Thanh lịch và Trí tuệ” của trường trường Đại học Khoa học Huế.
Nam sinh ngành công nghệ khẳng định: ‘Dân IT vẫn có thể làm nghệ thuật’ ảnh 1
Nguyễn Nhật Tùng (sinh năm 2003) đang là sinh viên khoa Công nghệ thông tin của trường Đại học Khoa học Huế.

Mình là Nguyễn Nhật Tùng (sinh năm 2003) là sinh viên khoa Công nghệ thông tin của trường Đại học Khoa học Huế. Mặc dù là một sinh viên chuyên về Kỹ thuật phần mềm, tuy nhiên mình lại có niềm đam mê chụp ảnh, phong cách thời trang và nghệ thuật. Mình luôn luôn học hỏi trau dồi thêm nhiều kiến thức về thời trang, phong cách, và đó cũng là cơ duyên mình bắt đầu trở thành người mẫu ảnh tự do bên cạnh công việc học tập. Ngoài niềm đam mê ấy, mình cũng không thể thiếu những sở thích cho bản thân như: Nghe nhạc, du lịch, đọc sách, hay thể thao. Đây đều là những sở thích giúp mình ngày càng hoàn thiện bản thân và tập cho mình tính kiên trì, bền vững, bình tĩnh hơn trong mọi công việc.

Mình sinh ra và lớn lên ở Thành phố Huế một vùng đất văn hiến có bề dày lịch sử, văn hóa đặc sắc, nhiều di sản và lễ hội độc đáo. Cùng với đó là nét đẹp trầm lắng, dịu dàng và bình yên của cảnh quan, con người nơi đây, đã khiến nó trở nên đặc biệt thu hút. Huế là một nơi mỗi khi nhắc đến, người ta thường nhớ đến tà áo dài Việt Nam nói chung và áo dài của Huế nói riêng, là một trong những phong cách thời trang vô cùng tự hào khi mang ra ngoài quốc tế.

Nam sinh ngành công nghệ khẳng định: ‘Dân IT vẫn có thể làm nghệ thuật’ ảnh 2
Nam sinh ngành công nghệ khẳng định: ‘Dân IT vẫn có thể làm nghệ thuật’ ảnh 3

Bên cạnh công việc học, Nhật Tùng còn là người mẫu ảnh tự do.

Ước mơ của mình là có thể trở thành một lập trình viên giỏi, luôn luôn sáng tạo và phát triển. Ước mơ ấy đã được hình thành từ những năm lớp 8, lớp 9, khi mình luôn tò mò và tìm hiểu về các dòng code, làm sao để có thể tạo nên một phần mềm, một trò chơi, hay là một trang web như vậy. Mình cũng rất vui khi con đường công việc lập trình mà mình chọn ngày càng được phát triển rất mạnh mẽ, có nhiều cơ hội làm việc hơn. Đi đôi với điều đó là một lượng kiến thức khó, cùng sự cạnh tranh cao hơn. Kiến thức của công nghệ không ngừng phát triển, vậy nên đôi lúc cũng khiến mình cảm thấy bị stress và áp lực khi luôn luôn phải tìm hiểu thêm, vì nếu chỉ học kiến thức ở trường sẽ là không đủ cho thực tiễn. Mình luôn nghĩ rằng: “Chúng ta còn trẻ không thể lãng phí thời gian, càng điều gì khó lại càng phải kiên trì”.

Nam sinh ngành công nghệ khẳng định: ‘Dân IT vẫn có thể làm nghệ thuật’ ảnh 4

Nhật Tùng bén duyên với nghệ thuật một cách tình cờ.

Đối với mình, IT là ngành có thể tạo ra những phần mềm bằng sự sáng tạo của bản thân, luôn luôn tìm hiểu, cập nhật về công nghệ một cách nhanh nhất, mới nhất. IT luôn là sự cần thiết cho xã hội hiện nay, khi ngày càng có sự phát triển mạnh mẽ về mặt công nghệ và là một nghề rất tiềm năng, không bao giờ sợ thiếu việc làm. Tuy nhiên bên cạnh đó, cần có sự đam mê và kiên trì, vì ngành IT rất khó, cần ngoại ngữ giỏi, có thể rất nhanh “già” và tuổi nghề ngắn. Không những vậy, sự cạnh tranh là rất cao, đòi hỏi phải tập trung nhiều thời gian, đôi lúc còn phải thức từ đêm đến sáng để hoàn thành dự án, bài tập. Luôn luôn phải sẵn sàng sửa lỗi trong mọi trường hợp, để cho ra một sản phẩm hoàn thiện nhất. Song, phải cần có sự sáng tạo, tìm hiểu để tạo ra những cái mới, những cái hay hơn và không ngừng cập nhật những kiến thức mới, ngôn ngữ lập trình mới, theo kịp sự phát triển của công nghệ.

Nam sinh ngành công nghệ khẳng định: ‘Dân IT vẫn có thể làm nghệ thuật’ ảnh 5
Nam sinh ngành công nghệ khẳng định: ‘Dân IT vẫn có thể làm nghệ thuật’ ảnh 6

Song hành với đam mê là ước mơ trở thành một lập trình viên giỏi, được Nhật Tùng ấp ủ từ những năm còn học lớp 8, lớp 9.

Để theo đuổi được ngành IT, mình luôn kiên trì không những về mặt thể chất, mà còn về cả mặt tinh thần. Ngay từ năm nhất Đại học, mình đã bắt đầu cố gắng học tập, bất kể ngày hay đêm, để hoàn thành một lượng lớn bài tập. Bên cạnh đó, học thêm và tìm hiểu thêm những kiến thức mới vì kiến thức của ngành này là vô hạn, cập nhật những xu hướng mới nhất, luôn có những ngôn ngữ lập trình mới. Thời gian đầu do chưa thể cân bằng được, vậy nên từng có một khoảng thời gian mình gặp ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Hơn thế nữa, do ngồi máy tính nhiều, ít ra ngoài giao lưu với mọi người, dẫn đến mình rất tự ti. Tuy nhiên bắt đầu từ cuối năm hai, mình đã có thể phân bố, cân bằng được thời gian, vừa hoàn thành tốt tất cả việc học, vừa có đủ kỹ năng thực tế, cải thiện bản thân về mặt giao tiếp. Tạo nên nhiều mối quan hệ với các anh, chị trong nghề đã giúp mình rất nhiều, cũng như bản thân mình được học thêm được những kinh nghiệm và kiến thức mà trên internet không có, để có thể trang bị đủ hành trang sau khi ra trường.

Với mình, ngành công nghệ thông tin rất thú vị và logic. Tuy lượng kiến thức là rất lớn, nhưng nếu chúng ta phân bố được thời gian, học các kỹ năng thực chiến và kiến thức, thành công sẽ từ những bước nhỏ dần đến lớn hơn. Và cho đến khi hoàn toàn chinh phục được nó. Song bên cạnh đó, bản thân mỗi người cũng nên rèn luyện sức khỏe vì nó đặc biệt quan trọng đối với ngành này.

Nam sinh ngành công nghệ khẳng định: ‘Dân IT vẫn có thể làm nghệ thuật’ ảnh 7
Nam sinh ngành công nghệ khẳng định: ‘Dân IT vẫn có thể làm nghệ thuật’ ảnh 8

Để theo đuổi được ngành IT, Nhật Tùng luôn kiên trì không những về mặt thể chất, mà còn về cả mặt tinh thần.

Luôn đi song song với ước mơ là niềm đam mê người mẫu thời trang, mình bén duyên với nghề vào một năm trước. Lần đầu tiên, mình được gọi đi chụp một bộ áo dài của nhà thiết kế áo dài nổi tiếng ở Huế. Bắt đầu từ đó, mình được mọi người biết đến nhiều hơn, bản thân mình cũng tự hào là người mẫu ảnh và là người mẫu trình diễn áo dài ở Huế. Công việc ngày càng nhiều hơn, đồng nghĩa với việc mình cần cân bằng thời gian cho việc học. Bản thân mình cũng xác định được, nghề người mẫu, người mẫu ảnh không đơn giản chỉ là cảm xúc thích thú nhất thời của mình, mà đó còn là đam mê, là công việc mà mình tự hứa với bản thân sẽ cống hiến hết mình với đam mê một cách trong sạch nhất.

Nam sinh ngành công nghệ khẳng định: ‘Dân IT vẫn có thể làm nghệ thuật’ ảnh 9

Với Nhật Tùng, ngành công nghệ thông tin là ngành học rất thú vị và logic, có sự phát triển lâu dài.

Khó khăn của mình khi thực hiện song song hai mảng nhìn vào dường như rất đối lập nhau. Là một sinh viên IT luôn luôn làm việc, học tập với máy tính, sử dụng kiến thức, trí tuệ, có thể ngồi một chỗ để thực hiện dự án và ít tiếp xúc với bên ngoài. Mảng còn lại là nghệ thuật liên quan đến cảm xúc, ngoại hình. Khó khăn lớn nhất của mình khi bắt đầu công việc người mẫu, đó là bản thân chưa biết định hình phong cách cá nhân, cũng như kinh nghiệm làm việc còn nhiều thiếu sót. Vì lúc trước, mình là một người ít nói và không được tự tin, có kỹ năng giao tiếp yếu. Mất một khoảng thời gian để mình đi tìm cho bản thân những phong cách thời trang phù hợp. Do ở Huế chưa đa dạng nhiều về thời trang, cũng như không có những lớp học kỹ năng, vậy nên tất cả đều được mình tự học và lắng nghe từ các anh, chị. Bạn bè trên trường thường cho rằng, hai nghề của mình không thể gắn kết, làm cùng nhau được. Thế nhưng, người luôn ủng hộ và cho mình nhiều lời khuyên nhiều nhất lại chính là gia đình. Đặc biệt, mẹ đã nói với mình rằng: “Con cứ làm những gì con thích là được mẹ luôn ủng hộ”. Chính câu nói này đã trở thành nguồn động lực to lớn cho mình, giúp mình luôn phấn đấu trong học tập, cân bằng giữa ước mơ và đam mê bản thân. Cũng như, tìm được sự gắn kết riêng của hai mảng đối lập này, đó chính là trí tuệ, khả năng giao tiếp và các mối quan hệ bạn bè, các doanh nghiệp hỗ trợ cho công việc IT của bản thân mình.

Bằng sự nỗ lực không ngừng nghỉ, mình đã đạt được một số kết quả tốt trong học tập như sự mong muốn của bản thân. Mới đây nhất, mình đoạt được Giải Nhất Nét đẹp Học sinh, Sinh viên HUSC – Thanh lịch và Trí tuệ của trường. Đồng thời phát triển và được mọi người biết đến nhiều hơn trong công việc người mẫu ở Huế, được góp mặt trong nhiều show trình diễn áo dài và thời trang,...

Nam sinh ngành công nghệ khẳng định: ‘Dân IT vẫn có thể làm nghệ thuật’ ảnh 10
Nam sinh ngành công nghệ khẳng định: ‘Dân IT vẫn có thể làm nghệ thuật’ ảnh 11

Từng gặp nhiều ý kiến cho rằng, với sự đối lập đặc thù của ngành IT và người mẫu không thể song hành cùng nhau, tuy nhiên, Nhật Tùng đã có thể khẳng định, cân bằng, cũng như phát triển song song và tìm được điểm chung cho hai ngành này.

Về những dự định trong tương lai, mình mong muốn phát triển, tìm kiếm thêm nhiều thử thách cho bản thân hơn nữa ở các thành phố, các show diễn lớn khác. Phát triển cải thiện bản thân nhiều hơn và tìm hiểu thêm nhiều điều mới, về kiến thức mới cho học tập và lập trình. Qua đây, mình mong rằng: “Các bạn trẻ hãy luôn tìm kiếm, thực hiện hết đam mê và ước mơ của bản thân. Luôn luôn thử thách trong nhiều lĩnh vực, để có kiến thức kỹ năng bổ trợ cho nhau, hoàn thiện chính mình”.

Nam sinh ngành công nghệ khẳng định: ‘Dân IT vẫn có thể làm nghệ thuật’ ảnh 12

Lấy gia đình làm điểm tựa vững chắc, Nhật Tùng luôn cố gắng không ngừng phát triển trên con đường hướng đến ước mơ, đam mê của bản thân.

Có hai câu nói mình luôn lấy đó làm kim chỉ nam: “Ước mơ và đam mê luôn luôn phải làm hết mình” và “ Gia đình luôn là nơi động lực” - Gia đình luôn là nơi chào đón chúng ta quay về, luôn là nơi ủng hộ và ấm cúng nhất. Vậy nên, phải luôn giữ gìn nơi bảo vệ, nơi luôn chào đón chúng ta.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Không ngừng nỗ lực học tập, tu dưỡng bản thân trở thành phiên bản tốt nhất

Không ngừng nỗ lực học tập, tu dưỡng bản thân trở thành phiên bản tốt nhất

SVVN - Trần Quốc Thắng (22 tuổi) là sinh viên tốt nghiệp Trường Đại học Mỏ - Địa chất, chuyên ngành Kĩ thuật điều khiển và tự động hóa, khoa Cơ - Điện. Trong 4 năm đại học, Quốc Thắng đã gặt hái được nhiều học bổng khuyến khích học tập, nhiều khen thưởng đã đóng góp tích cực trong công tác Đoàn - Hội và phong trào sinh viên, danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp thành phố. Hiện anh đang theo học chương trình Sĩ quan dự bị Bộ Binh tại Trường Quân sự Quân Khu 2.
Phó Chủ tịch Hội sinh viên Học Viện Ngân hàng: Đoàn - Hội giúp mình có nguồn năng lượng tích cực

Phó Chủ tịch Hội sinh viên Học Viện Ngân hàng: Đoàn - Hội giúp mình có nguồn năng lượng tích cực

SVVN - Nguyễn Hữu Mạnh - K24 Học viện Ngân hàng - đến từ huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Mạnh đang là Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Ngân hàng, Ủy viên Liên chi Đoàn khoa Hệ thống thông tin quản lý, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Tin học Ngân hàng, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Youth Media Club. Mạnh luôn giữ kết quả học tập tốt, điểm rèn luyện xuất sắc và luôn tích cực, năng nổ trong các hoạt động Đoàn - Hội của Học viện.
Nam sinh Sư phạm với phương châm: Con người thường học được từ thất bại nhiều hơn từ thành công

Nam sinh Sư phạm với phương châm: Con người thường học được từ thất bại nhiều hơn từ thành công

SVVN - Nguyễn Văn Quốc Khánh (20 tuổi) là sinh viên năm thứ 3, khóa 71, khoa Lịch sử, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Trong khi các bạn cùng trang lứa ở nhiều địa phương có xu hướng lựa chọn những ngành nghề đã và đang được cho là thịnh hành, phù hợp với thời đại công nghệ 4.0, Quốc Khánh dành riêng cho mình tình yêu với nghề Sư phạm để tiếp bước truyền thống gia đình.
Hành trình vượt lên hoàn cảnh khó khăn của nam sinh 2 lần nhận học bổng Vallet

Hành trình vượt lên hoàn cảnh khó khăn của nam sinh 2 lần nhận học bổng Vallet

SVVN - Bùi Quang Huy, 22 tuổi, quê quán ở huyện Nam Đàn – tỉnh Nghệ An, là sinh viên ngành Kỹ thuật Xây dựng dân dụng và Công nghiệp, trường Đại học Vinh. Sinh ra trong một gia đình bố mẹ làm nghề lao động tự do, điều kiện gia đình không mấy khá giả, nên khi vào đại học, anh đã xác định luôn cố gắng hết sức, và đã 2 lần được vinh dự nhận học bổng Vallet.
Thủ khoa ngành Nhật Bản học: Thời sinh viên dạy tôi cách chấp nhận bản thân

Thủ khoa ngành Nhật Bản học: Thời sinh viên dạy tôi cách chấp nhận bản thân

SVVN - Từ một nữ sinh nhút nhát, tự ti và ngại giao tiếp với người lạ, Thanh Tâm không ngừng nỗ lực cố gắng trong bốn năm đại học để dần thay đổi và hoàn thiện bản thân. Cô gái 22 tuổi vừa tốt nghiệp thủ khoa ngành Nhật Bản học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.
Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

SVVN - Nguyễn Thanh Thảo - 21 tuổi đến từ huyện Chiêm Hoá, tỉnh Tuyên Quang là thủ khoa đầu vào ngành Quan hệ Công chúng Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn năm 2020. Thảo là một cô gái phải chịu nhiều thiệt thòi nhưng cô luôn gạt những khó khăn sang một bên và sống một cách độc lập, tích cực, cố gắng. Bằng sự nỗ lực không ngừng nghỉ, cô gái đã gặt hái được nhiều thành tích đáng nể từ học tập, hoạt động Đoàn - Hội cho đến công việc là một Freelancer.
Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

SVVN - Nguyễn Như Ngọc - Sinh viên năm 3; Ủy viên Ban Thư Ký trường Đại học Kinh tế Quốc dân - trưởng thành hơn nhờ việc tham gia tích cực vào công tác Đoàn - Hội. Cô gái luôn xác định nhiệm vụ của bản thân là góp phần lan tỏa các giá trị văn hoá, chủ động học tập và phát triển toàn diện để có thể trở thành công dân toàn cầu.
Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

SVVN - Nguyễn Thị Phương Huyền đang là sinh viên năm thứ 3 Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn. Ngoài có thành tích học tập nổi bật, nữ sinh còn là một cán bộ Đoàn - Hội tiêu biểu. Hiện tại, Huyền đang đảm nhiệm vị trí Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn.