Nếu không thử thì sẽ không bao giờ biết được bản thân có thể làm được những gì

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nguyễn Bảo Châm (22 tuổi) quê Phú Thọ là tân cử nhân Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Xuất phát điểm là một sinh viên theo học ngành Quan hệ quốc tế, tuy nhiên, sau khi ra trường, Châm rẽ hướng thử sức sang nghề báo với mong muốn trở thành một phóng viên trong tương lai. Đối với cô nàng, nghề báo vừa là đam mê và cũng là cơ hội để khai phá những khả năng tiềm ẩn của bản thân.

Dám đối diện với nỗi sợ

Mình nhận được khá nhiều câu hỏi rằng tại sao lại theo đuổi nghề báo - một nghề được đánh giá là rất vất vả. Câu trả lời đơn giản đó là: “Mình thích nghề báo và muốn khám phá bản thân”. Thú thực, trước kia, mình chưa bao giờ nghĩ sẽ theo nghề báo bởi mình là một người rất tự ti, hướng nội và yếu ớt. Còn nhớ những ngày đầu mới bước chân vào đại học, mình luôn tỏ ra ái ngại, tự ti mỗi khi tiếp xúc với thầy cô, bạn bè mới, đặc biệt là trong một môi trường năng động, sôi nổi như trường Báo. Nhưng dần dần, nhờ có những người bạn sẵn sàng giúp đỡ, sẻ chia, mình đã phần nào phá bỏ được rào cản đó, cảm thấy thoải mái hơn, sẵn sàng lăn xả đi lấy tin, tác nghiệp để hoàn thành bài tập mà thầy cô giao.

Nếu không thử thì sẽ không bao giờ biết được bản thân có thể làm được những gì ảnh 1

Nguyễn Bảo Châm (22 tuổi) quê Phú Thọ là tân cử nhân Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

Bên cạnh những dự án, bài tập lớn trên lớp, mình và các bạn cũng được thầy cô tạo điều kiện, giới thiệu tới các cơ quan báo chí uy tín để kiến tập, thực tập, cộng tác. Thông qua đó, mình hiểu rõ hơn về sứ mệnh của một phóng viên, một nhà báo. Đó là luôn cung cấp thông tin thời sự, thông tin hữu ích tới công chúng một cách nhanh chóng và chính xác nhất. Cũng chính bởi vậy, mình muốn được cống hiến một phần nhỏ bé của bản thân cho nghề.

Có một kỷ niệm khiến mình nhớ mãi đó là mình và một người bạn lái xe máy gần 40 km từ Cầu Giấy (Hà Nội) tới Sơn Tây (Hà Nội) để phỏng vấn một nghệ nhân sơn mài nổi tiếng - người đã không ít lần xuất hiện ở báo đài trong và ngoài nước. Khi đến nơi, chúng mình được anh tiếp đón rất nhiệt tình và sẵn sàng chia sẻ về chuyện nghề. Sau mỗi lần đi lấy tin như vậy, mình lại càng thêm trân quý nghề báo và mong muốn theo đuổi công việc này.

Nếu không thử thì sẽ không bao giờ biết được bản thân có thể làm được những gì ảnh 2

Bảo Châm tại Hội báo toàn quốc 2022.

Cho đến bây giờ, khi nhìn lại quãng thời gian đại học, mình biết ơn vì bản thân đã vượt qua rào cản tự ti, nhút nhát để trở thành một phiên bản tiến bộ hơn. Mình biết nghề báo rất vất vả, cần một tinh thần thép và sẵn sàng lăn xả. Nhưng mình tin, nếu đủ đam mê, đủ nhiệt huyết, bản thân sẽ làm được và thậm chí làm tốt.

Sự tử tế là nền tảng của mọi ước mơ

Nhìn lại quãng thời gian đại học, thú thực, mình cảm thấy đôi chút tiếc nuối vì chưa tham gia nhiều các hoạt động ngoại khóa, các câu lạc bộ của khoa, của trường. Đó là những nơi bổ ích giúp sinh viên khám phá và phát huy tối đa những khả năng của mình. Từ câu chuyện đó, mình hy vọng các bạn đang là sinh viên hoặc sắp trở thành sinh viên sẽ rút kinh nghiệm. Đừng ngần ngại phá bỏ rào cản tự ti, rụt rè để tham gia, thử sức vào các câu lạc bộ, các sự kiện nếu có thể.

Nếu không thử thì sẽ không bao giờ biết được bản thân có thể làm được những gì ảnh 3

Quá khứ đã qua, dù có nuối tiếc đi chăng nữa cũng không thể thay đổi. Vì vậy, mình của bây giờ sẽ tập trung vào hiện tại, không ngừng học hỏi để cải thiện, phát triển bản thân. Mình hay được hỏi rằng: “Bạn định hướng 5 - 10 năm sau sẽ trở thành ai?”. Là một người mơ mộng, mình cũng có nhiều dự định lắm. Nhưng trước mắt, mình của bây giờ, của 5 năm nữa, hay 10 năm nữa sẽ không ngừng phấn đấu để trở thành một người tử tế, tốt bụng. Bởi sự tử tế, tốt bụng sẽ là nền tảng giúp mỗi con người phát triển vững chắc và lâu dài.

Bên cạnh việc trở thành một người làm báo chân chính, 5 - 10 năm nữa mình ước muốn xây dựng một trung tâm chuyên về giáo dục, cụ thể là dạy tiếng Anh cho cả học sinh và người đi làm. Để đạt được điều đó, mình chắc chắn sẽ cần phải nỗ lực rất nhiều. Nhưng dù mục tiêu là gì đi chăng nữa thì mình tin rằng: “Nếu chúng ta không ngừng cố gắng, cả vũ trụ sẽ hợp sức giúp ta đạt được điều ta mong muốn”. Vì vậy, là những người trẻ, mình và các bạn hãy đừng ngần ngại thử. Mỗi lần vấp ngã là một bài học. Và sau mỗi bài học, chắc chắn chúng ta sẽ trở nên trưởng thành hơn, cứng rắn hơn!

Sẵn sàng sống hết mình để sau này nhìn lại thì chúng ta có thể tự hào vì đã có một tuổi trẻ đáng nhớ với nhiều nhiệt huyết và đam mê. Nếu không thử thì bạn sẽ không bao giờ biết được bạn có thể làm được những gì’’. Hãy tin tưởng vào bản năng của mình và luôn tin tưởng chính bản thân.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

SVVN - Nguyễn Thị Phương Huyền đang là sinh viên năm thứ 3 Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn. Ngoài có thành tích học tập nổi bật, nữ sinh còn là một cán bộ Đoàn - Hội tiêu biểu. Hiện tại, Huyền đang đảm nhiệm vị trí Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn.
Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

SVVN - Thái Thị Thu Huyền, quê Nghệ An, là sinh viên năm ba Chuyên ngành Quản trị nhân lực, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Là một cô gái có tính cách mạnh mẽ và được gia đình nuôi dạy cách sống tự lập ngay từ khi còn bé, Huyền luôn chủ động trong quá trình học tập và hoạt động Đoàn Đội. Trong suốt 12 năm học Huyền vinh dự khi nhận được nhiều giải thưởng về thành tích học tập, hoạt động thể thao và ngoại khóa.
Học sinh giỏi Văn giành học bổng 1,2 tỉ đồng ngành Điều dưỡng

Học sinh giỏi Văn giành học bổng 1,2 tỉ đồng ngành Điều dưỡng

SVVN - Từ học sinh giỏi Văn, Lâm Phương quyết định chuyển ngành điều dưỡng sau khi được truyền cảm hứng từ người chị họ từng tham gia chống dịch COVID-19 và quá trình chăm bà ốm. Dành trọn một năm để cải thiện hồ sơ, cô gái quê Thanh Hoá trúng tuyển học bổng 90% ngành Điều dưỡng của Trường Đại học VinUni.
Cô nàng VJ gốc Hoa ‘gây sốt’ với giọng ca ngọt ngào, thành thạo ba thứ tiếng

Cô nàng VJ gốc Hoa ‘gây sốt’ với giọng ca ngọt ngào, thành thạo ba thứ tiếng

SVVN - Nhi Tăng (biệt danh Nhi Tắng Tằng Tăng) là sinh viên năm 3 ngành Công nghệ sinh học, trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP.HCM. Cô gái Trung Hoa hay Crush quốc dân là những cái tên mà người hâm mộ đặt cho Nhi Tăng bởi sự đáng yêu, nét xinh xắn cùng gốc người Hoa của cô nàng. Cô đã tạo được một cộng đồng nho nhỏ với hơn 465 nghìn người theo dõi trên Tiktok và 44 nghìn người theo dõi trên Instagram.
Ngôn ngữ không chỉ để giao tiếp mà còn là tiệm cận vẻ đẹp của nền văn hóa mới

Ngôn ngữ không chỉ để giao tiếp mà còn là tiệm cận vẻ đẹp của nền văn hóa mới

SVVN - Ngô Thị Cẩm Tú là sinh viên năm cuối ngành Ngôn ngữ Nga, khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nga Trường Đại học Ngoại ngữ (ULIS), ĐHQGHN. Đến với tiếng Nga không phải sự lựa chọn đầu tiên của Cẩm Tú. Thế nhưng giờ đây nó đã trở thành mục tiêu chính của cô gái người Hà Nội. Bởi Cẩm Tú tin rằng ngôn ngữ là cái nôi của nhiều tác phẩm văn học kinh điển trên thế giới thì đó hẳn là ngôn ngữ tuyệt vời.
Thanh xuân rực rỡ hơn khi có màu áo Xanh tình nguyện

Thanh xuân rực rỡ hơn khi có màu áo Xanh tình nguyện

SVVN - Nguyễn Mai Phương (20 tuổi) là sinh viên năm 3 ngành Văn hoá học, Khoa Lịch sử, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội. Để trở thành một nhà quản lý văn hoá bảo vệ những nét đẹp văn hoá dân tộc, di sản quý giá của đất nước, Mai Phương luôn nỗ lực học tập và là cán bộ Hội có thành tích tiêu biểu.
Hoạt động nghệ thuật giúp nữ sinh Ngân hàng phát triển năng khiếu của bản thân

Hoạt động nghệ thuật giúp nữ sinh Ngân hàng phát triển năng khiếu của bản thân

SVVN - Đinh Trang Nhung (sinh năm 2003) hiện là sinh viên năm 3 khoa Hệ thống thông tin quản lý tại Học viện Ngân hàng. Sở hữu ngoại hình nổi bật duyên dáng không kém phần năng động, cô nàng được biết đến khi tích cực tham gia các hoạt động văn nghệ biểu diễn tại trường. Đồng thời, Trang Nhung cũng bén duyên với niềm đam mê làm mẫu ảnh từ năm đầu đại học.
Nữ sinh vượt qua giới hạn sức khỏe, quyết tâm chinh phục giảng đường đại học

Nữ sinh vượt qua giới hạn sức khỏe, quyết tâm chinh phục giảng đường đại học

SVVN - Mai Thị Anh Thư, 18 tuổi, là cựu học sinh của trường THPT Châu Thành, tân sinh viên nhập học đặc biệt vào khoa Ngoại ngữ của trường Đại học Văn Lang. Cách đây 5 tháng, Anh Thư gặp tai nạn gãy đốt sống lưng khiến việc đi lại gặp nhiều khó khăn. Vượt lên trên giới hạn về thể chất, Anh Thư đã thuyết phục bố mẹ cùng mình vượt hơn 200 cây số từ Kiên Giang đến Tp. Hồ Chí Minh để làm thủ tục nhập học ngành Ngôn ngữ Trung Quốc, trọn vẹn ước mơ được theo đuổi đam mê học tập của mình.