Nếu không thử thì sẽ không bao giờ biết được bản thân có thể làm được những gì

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nguyễn Bảo Châm (22 tuổi) quê Phú Thọ là tân cử nhân Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Xuất phát điểm là một sinh viên theo học ngành Quan hệ quốc tế, tuy nhiên, sau khi ra trường, Châm rẽ hướng thử sức sang nghề báo với mong muốn trở thành một phóng viên trong tương lai. Đối với cô nàng, nghề báo vừa là đam mê và cũng là cơ hội để khai phá những khả năng tiềm ẩn của bản thân.

Dám đối diện với nỗi sợ

Mình nhận được khá nhiều câu hỏi rằng tại sao lại theo đuổi nghề báo - một nghề được đánh giá là rất vất vả. Câu trả lời đơn giản đó là: “Mình thích nghề báo và muốn khám phá bản thân”. Thú thực, trước kia, mình chưa bao giờ nghĩ sẽ theo nghề báo bởi mình là một người rất tự ti, hướng nội và yếu ớt. Còn nhớ những ngày đầu mới bước chân vào đại học, mình luôn tỏ ra ái ngại, tự ti mỗi khi tiếp xúc với thầy cô, bạn bè mới, đặc biệt là trong một môi trường năng động, sôi nổi như trường Báo. Nhưng dần dần, nhờ có những người bạn sẵn sàng giúp đỡ, sẻ chia, mình đã phần nào phá bỏ được rào cản đó, cảm thấy thoải mái hơn, sẵn sàng lăn xả đi lấy tin, tác nghiệp để hoàn thành bài tập mà thầy cô giao.

Nếu không thử thì sẽ không bao giờ biết được bản thân có thể làm được những gì ảnh 1

Nguyễn Bảo Châm (22 tuổi) quê Phú Thọ là tân cử nhân Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

Bên cạnh những dự án, bài tập lớn trên lớp, mình và các bạn cũng được thầy cô tạo điều kiện, giới thiệu tới các cơ quan báo chí uy tín để kiến tập, thực tập, cộng tác. Thông qua đó, mình hiểu rõ hơn về sứ mệnh của một phóng viên, một nhà báo. Đó là luôn cung cấp thông tin thời sự, thông tin hữu ích tới công chúng một cách nhanh chóng và chính xác nhất. Cũng chính bởi vậy, mình muốn được cống hiến một phần nhỏ bé của bản thân cho nghề.

Có một kỷ niệm khiến mình nhớ mãi đó là mình và một người bạn lái xe máy gần 40 km từ Cầu Giấy (Hà Nội) tới Sơn Tây (Hà Nội) để phỏng vấn một nghệ nhân sơn mài nổi tiếng - người đã không ít lần xuất hiện ở báo đài trong và ngoài nước. Khi đến nơi, chúng mình được anh tiếp đón rất nhiệt tình và sẵn sàng chia sẻ về chuyện nghề. Sau mỗi lần đi lấy tin như vậy, mình lại càng thêm trân quý nghề báo và mong muốn theo đuổi công việc này.

Nếu không thử thì sẽ không bao giờ biết được bản thân có thể làm được những gì ảnh 2

Bảo Châm tại Hội báo toàn quốc 2022.

Cho đến bây giờ, khi nhìn lại quãng thời gian đại học, mình biết ơn vì bản thân đã vượt qua rào cản tự ti, nhút nhát để trở thành một phiên bản tiến bộ hơn. Mình biết nghề báo rất vất vả, cần một tinh thần thép và sẵn sàng lăn xả. Nhưng mình tin, nếu đủ đam mê, đủ nhiệt huyết, bản thân sẽ làm được và thậm chí làm tốt.

Sự tử tế là nền tảng của mọi ước mơ

Nhìn lại quãng thời gian đại học, thú thực, mình cảm thấy đôi chút tiếc nuối vì chưa tham gia nhiều các hoạt động ngoại khóa, các câu lạc bộ của khoa, của trường. Đó là những nơi bổ ích giúp sinh viên khám phá và phát huy tối đa những khả năng của mình. Từ câu chuyện đó, mình hy vọng các bạn đang là sinh viên hoặc sắp trở thành sinh viên sẽ rút kinh nghiệm. Đừng ngần ngại phá bỏ rào cản tự ti, rụt rè để tham gia, thử sức vào các câu lạc bộ, các sự kiện nếu có thể.

Nếu không thử thì sẽ không bao giờ biết được bản thân có thể làm được những gì ảnh 3

Quá khứ đã qua, dù có nuối tiếc đi chăng nữa cũng không thể thay đổi. Vì vậy, mình của bây giờ sẽ tập trung vào hiện tại, không ngừng học hỏi để cải thiện, phát triển bản thân. Mình hay được hỏi rằng: “Bạn định hướng 5 - 10 năm sau sẽ trở thành ai?”. Là một người mơ mộng, mình cũng có nhiều dự định lắm. Nhưng trước mắt, mình của bây giờ, của 5 năm nữa, hay 10 năm nữa sẽ không ngừng phấn đấu để trở thành một người tử tế, tốt bụng. Bởi sự tử tế, tốt bụng sẽ là nền tảng giúp mỗi con người phát triển vững chắc và lâu dài.

Bên cạnh việc trở thành một người làm báo chân chính, 5 - 10 năm nữa mình ước muốn xây dựng một trung tâm chuyên về giáo dục, cụ thể là dạy tiếng Anh cho cả học sinh và người đi làm. Để đạt được điều đó, mình chắc chắn sẽ cần phải nỗ lực rất nhiều. Nhưng dù mục tiêu là gì đi chăng nữa thì mình tin rằng: “Nếu chúng ta không ngừng cố gắng, cả vũ trụ sẽ hợp sức giúp ta đạt được điều ta mong muốn”. Vì vậy, là những người trẻ, mình và các bạn hãy đừng ngần ngại thử. Mỗi lần vấp ngã là một bài học. Và sau mỗi bài học, chắc chắn chúng ta sẽ trở nên trưởng thành hơn, cứng rắn hơn!

Sẵn sàng sống hết mình để sau này nhìn lại thì chúng ta có thể tự hào vì đã có một tuổi trẻ đáng nhớ với nhiều nhiệt huyết và đam mê. Nếu không thử thì bạn sẽ không bao giờ biết được bạn có thể làm được những gì’’. Hãy tin tưởng vào bản năng của mình và luôn tin tưởng chính bản thân.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.
Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

SVVN - Phạm Hoàng Yến (24 tuổi) đang theo học chương trình nghiên cứu sinh thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Truyền thông tại Đại học Phúc Đán, Trung Quốc. Nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ và kiên trì theo đuổi ước mơ du học, cô nàng đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc, trúng tuyển trường Đại học top 50 thế giới năm 2024 theo công bố của tổ chức Times Higher Education.
Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

SVVN - Mai Tiến Anh (sinh năm 1998) quê Ninh Bình, đang là sinh viên năm 3, lớp LTYK53B ngành Y khoa, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên. Theo Tiến Anh, lý do chọn ngành là lúc còn nhớ năm học cấp 1, chỉ đơn giản là khi thấy bạn chảy máu đầu dùng tay che vào vết thương nên mình muốn sau này sẽ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người.
'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

SVVN - Nguyễn Thanh Hoàng (sinh năm 2003) đang là sinh viên song ngành của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM. Là một sinh viên thường xuyên tham gia các dự án quốc tế và được đi đến nhiều nơi, Thanh Hoàng cho rằng việc học qua trải nghiệm sẽ là cơ hội để bản thân vừa thực hành vừa kiểm chứng những gì đã được học trên trường, lớp.
Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

SVVN - Được tiếp cận và lắng nghe những làn điệu dân ca, làn điệu Chèo của quê hương Hà Nam từ nhỏ, đã nuôi dưỡng trong Trà My một tình yêu dành cho âm nhạc truyền thống. Sinh ra thuộc thế hệ Gen Z năng động và đầy cá tính, Trà My mong muốn được lan tỏa đến các bạn trẻ niềm yêu thích dòng nhạc dân ca, mang đậm đà bản sắc dân tộc.