Nghị lực chinh phục ước mơ của Tân thủ khoa đầu vào Trường Đại học Xây dựng Hà Nội

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nguyễn Thái Hòa đang là sinh viên năm nhất, chuyên ngành Xây dựng Dân dụng và Công nghiệp, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội (HUCE). Khởi đầu với hoàn cảnh gia đình còn nhiều khó khăn, nhưng Thái Hòa luôn ý thức được tầm quan trọng của việc học khi điểm tổng kết tất cả các môn học cấp 3 đều đạt từ 9.0 trở lên; đạt giải Khuyến khích trong kỳ thi Học sinh Giỏi môn Vật lý cấp tỉnh năm lớp 12. Đặc biệt, anh là thủ khoa đầu vào khóa 68, năm học 2023 - 2024 của HUCE.

Xuất phát điểm với nhiều khó khăn

Để có được sự trưởng thành như hiện tại, mình luôn ghi nhớ những khó khăn, vất vả mà gia đình, bố mẹ đã hy sinh để bản thân đạt thành công ngày hôm nay. Bố mình là bộ đội có hơn 15 năm công tác ở đảo xa tại huyện Cam Ranh, tỉnh Khánh Hoà. Vì đặc thù công việc nên bố đi biền biệt quanh năm, nhà chỉ có 3 mẹ con lo cho nhau. Mẹ mình là giáo viên dạy học tại Trường THPT Bắc Duyên Hà thuộc huyện Hưng Hà, cách nhà hơn 20km.

Nghị lực chinh phục ước mơ của Tân thủ khoa đầu vào Trường Đại học Xây dựng Hà Nội ảnh 1

Thái Hòa chụp ảnh cùng bố mẹ.

Khi đó, mẹ mình được nhà trường xem xét cấp phát một căn phòng tại khu tập thể của trường bởi hoàn cảnh khó khăn khi con còn nhỏ và nhà ở xa trường. Trong ký ức non nớt thưở ấy, mình còn nhớ mỗi khi trời mưa, căn phòng cũ dột nát xuống cấp bị thấm đẫm nước, 3 mẹ con phải lấy hết thau chậu để hứng nhưng nước mưa vẫn lênh láng khắp nhà.

Đỉnh điểm, có lần mưa bão, gió lốc to khiến căn nhà đổ sập tốc mái, mẹ mình vừa khóc vừa kéo 2 anh em chạy ra khỏi phòng, sang trú nhờ nhà người dân. Hồi đó, mẹ mình chỉ vỏn vẹn 40kg, lúc nào cũng ngược xuôi vừa dạy học vừa chăm lo cho hai con. Hình ảnh người mẹ gầy guộc, xiêu vẹo vừa khóc vừa kéo các con chạy khỏi ngôi nhà bị sập giữa trời mưa bão đã trở thành một phần trong ký ức, hành trình trưởng thành mà mỗi khi nhớ đến, lòng mình lại nghẹn ngào.

Nghị lực chinh phục ước mơ của Tân thủ khoa đầu vào Trường Đại học Xây dựng Hà Nội ảnh 2

Gia đình là điểm tựa giúp Thái Hòa có động lực cố gắng học tập và trưởng thành.

Nghị lực chinh phục ước mơ của Tân thủ khoa đầu vào Trường Đại học Xây dựng Hà Nội ảnh 3

Năm mình học cấp 3, mẹ mình được chuyển công tác về Trường THPT Quỳnh Côi gần nhà để tiện chăm sóc gia đình và ông bà đã già yếu. Những khó khăn dần vơi bớt khi bố mình được chuyển công tác về gần hơn, hàng tháng cũng có thể về thăm nhà. Chính những trở ngại ngày đó đã trở thành động lực để mình luôn cố gắng trong học tập và giúp đỡ gia đình.

Năm học lớp 12 là khoảng thời gian mình áp lực bởi thi cử cùng khối kiến thức vô cùng lớn. May mắn cùng sự nỗ lực, mình đã gặt hái được một số thành tích khi kết thúc cấp 3 với điểm tổng kết tất cả các môn học đều đạt từ 9.0 trở lên; đạt giải Khuyến khích trong kỳ thi Học sinh Giỏi môn Vật lý cấp tỉnh năm lớp 12, đạt thủ khoa đầu vào Trường Đại học Xây dựng Hà Nội khóa 68…

Khát vọng kiến thiết và xây dựng xã hội tươi đẹp

Tốt nghiệp THPT với số điểm khá cao, nhiều người khuyên mình lựa chọn những ngành nghề khác nhẹ nhàng hơn nhưng mình đi ngược lại với số đông chọn ngành Xây dựng. Với sự quyết tâm cùng lòng kiên định, mình đã nhận được sự ủng hộ từ gia đình. Trước câu hỏi “Tại sao lại lựa chọn Đại học Xây dựng Hà Nội làm bệ phóng cho ước mơ ?”, mình nghĩ rằng bản thân được truyền cảm hứng từ câu nói: “Xây dựng là nghề không chỉ xây nhà, mà còn là nghề xây tổ ấm”.

Nghị lực chinh phục ước mơ của Tân thủ khoa đầu vào Trường Đại học Xây dựng Hà Nội ảnh 4

Thái Hòa chụp ảnh cùng gia đình trong buổi lễ khai giảng năm học 2023 - 2024 tại Trường Đại học Xây dựng Hà Nội.

Không chỉ vậy, mình còn là người thích đi để khám phá những vùng đất mới. Và nếu như bản thân được đi và đóng góp một phần sức lực của mình cho sự phát triển, để lại những dấu ấn nhỏ bé cho vùng đất ấy, thì điều đó thật ý nghĩa biết bao. Và có lẽ, công việc của một kỹ sư xây dựng sẽ giúp mình có cơ hội để thực hiện được điều đó. Với mình, ngành nghề nào cũng có những khó khăn và thuận lợi, nhưng chỉ cần có quyết tâm sẽ đẩy lùi mọi trở ngại ấy. Nếu hôm nay, mình chạy theo thành tích để lựa chọn trường và ngành học bản thân không yêu thích thì đó mới là điều đáng tiếc.

Tại buổi lễ khai giảng năm học 2023 - 2024, mình vô cùng vinh dự khi là Tân thủ khoa đầu vào khóa 68 đại diện cho khoảng 3650 tân sinh viên của trường phát biểu cảm xúc. Mình vô cùng xúc động, tự hào khi đã trở thành một phần của ngôi trường hàng đầu về đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước trong lĩnh vực xây dựng.

Nghị lực chinh phục ước mơ của Tân thủ khoa đầu vào Trường Đại học Xây dựng Hà Nội ảnh 5

Tại buổi lễ khai giảng năm học 2023 - 2024, Thái Hòa là Tân thủ khoa đầu vào khóa 68 đại diện cho khoảng 3650 tân sinh viên của trường phát biểu cảm xúc.

Nghị lực chinh phục ước mơ của Tân thủ khoa đầu vào Trường Đại học Xây dựng Hà Nội ảnh 6

Thái Hòa chụp ảnh cùng PGS.TS Phạm Duy Hòa - Nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Xây dựng Hà Nội.

Trước sự kỳ vọng của nhà trường, thầy cô cùng gia đình, mình luôn tự thúc giục bản thân không ngừng cố gắng, phấn đấu trong học tập, vượt qua khó khăn, trở ngại và tận dụng mọi cơ hội để phát triển bản thân. Là thế hệ GenZ lớn lên và trưởng thành trong một thế giới phẳng nhưng đầy biến động, mình cũng như các bạn đồng trang lứa có điều kiện tiếp cận nhiều hơn với nền tri thức của thế giới.

Đây là thuận lợi nhưng cũng là thách thức, vì vậy mình cũng ấp ủ ước mơ và có kế hoạch phấn đấu để sau 4 năm đại học sẽ chinh phục học bổng. Mình mong rằng bản thân sẽ có điều kiện tiếp cận, học tập những tiến bộ của nền tri thức thế giới để đem về phục vụ cho sự phát triển của đất nước Việt Nam.

Nghị lực chinh phục ước mơ của Tân thủ khoa đầu vào Trường Đại học Xây dựng Hà Nội ảnh 7

Với những khát vọng cùng hoài bão đó, mình hy vọng trong tương lai sẽ nhận được sự hỗ trợ, đồng hành của nhà trường và các tổ chức bảo trợ sinh viên giúp những học sinh, sinh viên nghèo vượt khó, có tinh thần vươn lên trong học tập có thể đạt được ước mơ. Bởi chính sự động viên, giúp đỡ đó là nguồn động lực to lớn giúp mình cùng các bạn sinh viên hoàn cảnh khó khăn vượt qua được trở ngại và tiếp tục phấn đấu cho những mục tiêu học tập.

(Ảnh: NVCC)

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Nguyễn Trịnh Minh Anh - Chủ động tìm kiếm cơ hội, chủ động thành công

Nguyễn Trịnh Minh Anh - Chủ động tìm kiếm cơ hội, chủ động thành công

SVVN - Minh Anh - một cô gái cá tính, tài năng và vô cùng “đa nhiệm”. Tuy chỉ mới 22 tuổi nhưng Minh Anh đã khiến cho nhiều người cảm thấy nể phục bởi sự nhanh nhạy và không ngại khám phá để đem đến những cú đột phá của bản thân. Cùng lắng nghe câu chuyện đầy thú vị của một cô nàng tuổi đôi mươi nhưng dám làm, dám nghĩ để thực hiện đam mê của mình nhé.
Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.
Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

SVVN - Phạm Hoàng Yến (24 tuổi) đang theo học chương trình nghiên cứu sinh thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Truyền thông tại Đại học Phúc Đán, Trung Quốc. Nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ và kiên trì theo đuổi ước mơ du học, cô nàng đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc, trúng tuyển trường Đại học top 50 thế giới năm 2024 theo công bố của tổ chức Times Higher Education.
Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

SVVN - Mai Tiến Anh (sinh năm 1998) quê Ninh Bình, đang là sinh viên năm 3, lớp LTYK53B ngành Y khoa, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên. Theo Tiến Anh, lý do chọn ngành là lúc còn nhớ năm học cấp 1, chỉ đơn giản là khi thấy bạn chảy máu đầu dùng tay che vào vết thương nên mình muốn sau này sẽ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người.
'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

SVVN - Nguyễn Thanh Hoàng (sinh năm 2003) đang là sinh viên song ngành của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM. Là một sinh viên thường xuyên tham gia các dự án quốc tế và được đi đến nhiều nơi, Thanh Hoàng cho rằng việc học qua trải nghiệm sẽ là cơ hội để bản thân vừa thực hành vừa kiểm chứng những gì đã được học trên trường, lớp.