Nữ Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Thái Lan đạt giải thưởng ‘Sao Tháng Giêng’ cấp Trung ương năm 2023

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nguyễn Thị Ngọc Diệp (20 tuổi) là sinh viên năm thứ 3 chuyên ngành Quản lý chuỗi cung ứng, khoa Quản trị kinh doanh, Trường Đại học Assumption Thái Lan. Trên cương vị Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Thái Lan, nữ sinh luôn tiên phong trong công tác tổ chức Hội, là cầu nối cho cộng đồng sinh viên hội nhập và phát triển. Mới đây, cô vinh dự khi có tên trong danh sách trao giải thưởng “Sao Tháng Giêng” cấp Trung ương năm 2023 do Ban chấp hành Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam ban hành.

Biến cố là động lực vượt lên giới hạn của chính mình

Sinh ra và lớn lên từ mảnh đất địa linh nhân kiệt Hà Tĩnh, một vùng quê “chảo lửa túi mưa, đất cằn sỏi đá”, Ngọc Diệp luôn nung nấu khát vọng một tương lai tích cực, nơi mà mỗi bước tiến đều là cơ hội để phát triển bản thân và góp phần vào sự thịnh vượng của quê hương, cộng đồng. Trong cuộc sống, con người luôn phải đối mặt với những biến cố khó lường, Ngọc Diệp cũng vậy. Một tháng trước kỳ thi đại học diễn ra, cô từng gặp tai nạn khiến phải bó bột cả tay và chân, không thể di chuyển và đi đến trường ôn thi như các bạn.

Nữ Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Thái Lan đạt giải thưởng ‘Sao Tháng Giêng’ cấp Trung ương năm 2023 ảnh 1

Nguyễn Thị Ngọc Diệp (20 tuổi) sinh viên năm thứ 3 chuyên ngành Quản lý chuỗi cung ứng, khoa Quản trị kinh doanh, Trường Đại học Assumption Thái Lan.

“Nỗi đau về thể xác và tinh thần cùng ập đến khi kỳ thi quan trọng nhất là kết quả 12 năm đèn sách đang ngày càng tới gần nhưng mình chỉ có thể nằm một chỗ trên giường bệnh. Nhưng với sự chăm sóc, động viên của gia đình, đặc biệt là sự hy sinh của mẹ hằng đêm thức trắng với mình ở bệnh viện mỗi khi cơn đau lại quấy phá; cùng sự giúp đỡ của tất cả mọi người đã tạo động lực để mình vượt lên tất cả.” - Ngọc Diệp nhớ lại.

Không chỉ vậy, dịch COVID - 19 cũng đặt ra nhiều thách thức trong quá trình nộp hồ sơ du học của Ngọc Diệp. Khoảng thời gian đó nữ sinh phải tự chuẩn bị cho chuyến đi đến Thái Lan và trải qua giai đoạn cách ly mà không có sự hỗ trợ từ gia đình. Những năm tháng vất vả đó là nguồn động viên mạnh mẽ giúp cô học cách đối mặt với thử thách, tích luỹ được nhiều kiến thức và bài học quý giá, đặc biệt là rèn luyện sự kiên trì, tính tự lập để trưởng thành và toả sáng.

Nữ Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Thái Lan đạt giải thưởng ‘Sao Tháng Giêng’ cấp Trung ương năm 2023 ảnh 2
Ngọc Diệp nhận giải thưởng danh dự dành cho sinh viên có điểm học tập cao.

Du học - hành trình khám phá văn hóa và kiến thức mới

“Mình chọn con đường du học và chuyên ngành Quản lý chuỗi cung ứng không chỉ là cuộc phiêu lưu của sự đam mê, khao khát khám phá mà còn là những trải nghiệm nâng cao kiến thức. Mình mong muốn bản thân có thể trở về đóng góp, xây dựng cho quê hương đất nước và lan tỏa những giá trị tích cực trong cộng đồng.” - Ngọc Diệp chia sẻ về quyết định lựa chọn ngành học.

Trong quá trình học tập tại Thái Lan, với sự đa dạng về ngôn ngữ, văn hóa, cùng thách thức của việc di chuyển đến trường đã thôi thúc Ngọc Diệp thay đổi bản thân để thích nghi với môi trường mới. Cô không ngừng hoàn thiện bản thân, học cách quản lý cuộc sống độc lập xa gia đình, và đồng thời phải đối mặt với những bài kiểm tra, bài tập nhóm cùng các dự án nghiên cứu. Nhưng, Ngọc Diệp luôn tin tưởng rằng: “Dao không được mài trên đá thì không sắc; Những người được thử lửa đều trưởng thành”. Ngoài kiến thức chuyên ngành, tại môi trường đại học - một xã hội thu nhỏ đã giúp nữ du học sinh phát triển nhiều kỹ năng quan trọng khác.

Nữ Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Thái Lan đạt giải thưởng ‘Sao Tháng Giêng’ cấp Trung ương năm 2023 ảnh 3

Ngọc Diệp (ngoài cùng bên trái) là MC tại Chương trình Xuân Quê Hương năm 2023.

Nữ Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Thái Lan đạt giải thưởng ‘Sao Tháng Giêng’ cấp Trung ương năm 2023 ảnh 4

Ngọc Diệp tham gia tham luận tại buổi gặp gỡ Nguyên Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa.

Cô nhấn mạnh: “Mình học được kỹ năng lãnh đạo và làm việc nhóm hiệu quả ở vị trí trưởng nhóm các môn học. Tại các buổi thảo luận và trình bày ý kiến trước lớp giúp mình bồi dưỡng thêm kỹ năng giao tiếp. Ngoài ra, bản thân phát huy được khả năng làm việc độc lập, học cách quản lý thời gian để cân bằng giữa học tập - rèn luyện; cùng kỹ năng nghiên cứu và đặt vấn đề qua các dự án cá nhân, bài kiểm tra.”

Ngoài ra, Đại học Assumption Thái Lan đã tạo cơ hội cho Ngọc Diệp cùng các bạn sinh viên quốc tế phát triển kỹ năng làm việc trong môi trường đa văn hóa, đồng thời khuyến khích sự linh hoạt và sáng tạo trong tư duy cũng như giải quyết các vấn đề.

Nữ Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Thái Lan đạt giải thưởng ‘Sao Tháng Giêng’ cấp Trung ương năm 2023 ảnh 5
Ngọc Diệp tham gia Diễn đàn kinh tế Việt Nam - Thái Lan.

Trao đổi với Chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong về lời khuyên du học cho các bạn sinh viên, Ngọc Diệp cho rằng: "Các bạn hãy đặt ra mục tiêu rõ ràng cho tương lai và tin tưởng vào khả năng của bản thân. Du học không chỉ mang lại cơ hội học tập mà còn là hành trình khám phá văn hóa và kiến thức mới. Hãy nắm bắt cơ hội, không ngần ngại đối mặt với thách thức, giữ vững tinh thần lạc quan và luôn trong tâm thế sẵn sàng học hỏi, sẵn sàng thích nghi với môi trường mới. Đây là cơ hội để bạn phát triển bản thân, gặt hái những trải nghiệm đáng nhớ, và trở thành người có ích cho xã hội khi quay trở về Việt Nam.”

Nỗ lực chinh phục những “thành tích vàng”

Trên cương vị Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Thái Lan cùng Trưởng ban Truyền thông - Quan hệ công chúng khoa Quản lý chuỗi cung ứng, Ngọc Diệp có cơ hội tổ chức các buổi hướng nghiệp, tập huấn nâng cao kỹ năng lãnh đạo và tham gia các sự kiện giao lưu văn hoá,.. đóng góp tham luận tại nhiều hoạt động do Hội Sinh viên Việt Nam tại Thái Lan và Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan tổ chức.

Nữ Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Thái Lan đạt giải thưởng ‘Sao Tháng Giêng’ cấp Trung ương năm 2023 ảnh 6

Vừa qua, Ngọc Diệp là Đại biểu tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ XI.

Ngoài ra, nữ sinh tích cực tham gia các hoạt động của hội Hữu nghị Việt Thái như: “Get together Thailand - Vietnam friendship”; Đại diện sinh viên Việt Nam đóng góp trong sự kiện ngày Doanh nghiệp liên doanh kinh tế 2 nước "Thailand - VietNam zero boundary"; Diễn đàn chính sách và pháp luật thúc đẩy hợp tác kinh tế thương mại, đầu tư Việt Nam - Thái Lan;... cùng các hoạt động hỗ trợ cộng đồng. Qua các hoạt động này, nữ sinh cho biết, bản thân vô cùng vinh dự khi có cơ hội đóng góp phần nhỏ vào việc phát triển mối quan hệ của Việt Nam và các nước láng giềng.

Với những nỗ lực trong học tập và tham gia phong trào sinh viên, Ngọc Diệp đã giành được nhiều thành tích tiêu biểu khi 2 năm liên tiếp nhận giải thưởng danh dự dành cho sinh viên có thành tích học tập xuất sắc; Đạt học bổng dành cho sinh viên có kết quả học tập cao kỳ 2 năm học 2022 - 2023; Đạt danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp Trung ương 2022; Gương sáng sinh viên của nhiệm kỳ do Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam bình chọn;... Để đạt được các thành tích trên, Ngọc Diệp luôn đề cao tính tự giác, hiểu rõ giá trị của việc học, không ngừng cố gắng tự lập, học cho chính bản thân mình.

Nữ Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Thái Lan đạt giải thưởng ‘Sao Tháng Giêng’ cấp Trung ương năm 2023 ảnh 7
Hội Sinh viên Việt Nam tại Thái Lan tặng Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan bản đồ Việt Nam - Tự hào một dải non sông

Ngọc Diệp chia sẻ: “Gần đây nhất, mình có tên trong danh sách trao giải thưởng Sao Tháng Giêng cấp Trung ương năm 2023 do Ban chấp hành Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam ban hành. Bản thân mình vô cùng bất ngờ, hạnh phúc và biết ơn sâu sắc tới Trung ương Hội Sinh viên đã tạo điều kiện và công nhận những sự cố gắng, cống hiến của mình trong công tác Hội 2 năm vừa qua. Giải thưởng không chỉ là niềm tự hào cá nhân mà còn là sự động viên, khích lệ để mình tiếp tục đóng góp và cố gắng để xứng đáng với sự tin tưởng của mọi người.”

Nữ Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Thái Lan đạt giải thưởng ‘Sao Tháng Giêng’ cấp Trung ương năm 2023 ảnh 8
Ngọc Diệp nhận Cup giải Uniond Kick Super Cup Friendhsip Football Festival.

Hội là cầu nối phát triển cộng đồng sinh viên Việt Nam tại Thái Lan

Để hoàn thành tốt sứ mệnh của mình trên cương vị Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Thái Lan, Ngọc Diệp định hướng xây dựng kế hoạch dài hạn và ngắn hạn cho Hội. Bên cạnh đó, cô cùng ban Chủ tịch đặt ra những mục tiêu cụ thể, rõ ràng, đa dạng về nhu cầu của cộng đồng sinh viên; đảm bảo yếu tố thiết thực nhằm tạo ra nhiều cơ hội tham gia, phát triển các kỹ năng cho tất cả các bạn sinh viên.

Nữ Chủ tịch Hội kỳ vọng: “Mình hy vọng rằng Hội sẽ tạo ra môi trường hỗ trợ thân thiện, nơi mà sinh viên có thể chia sẻ ý kiến, đề xuất các ý tưởng và luôn là người bạn hỗ trợ khi sinh viên cần. Đặc biệt, ở cương vị này mình cần tiên phong, khuyến khích sinh viên tham gia các hoạt động từ thiện và có những tác động tích cực đối với cộng đồng.

Nữ Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Thái Lan đạt giải thưởng ‘Sao Tháng Giêng’ cấp Trung ương năm 2023 ảnh 9
Ngọc Diệp trả lời phỏng vấn Đài truyền hình Thái Lan về Hội Sinh viên Việt Nam tại Thái Lan.

Hơn hết, bản thân mình cần năng nổ, luôn đi đầu các hoạt động để tạo động lực và truyền cảm hứng cho mọi người. Tích cực đề xuất những ý tưởng mới; xây dựng mối quan hệ với các doanh nghiệp và giúp đỡ cho Hội viên. Đặc biệt, bản thân không ngừng hoàn thiện để có thể cống hiến nhiều hơn cho Hội.”

Theo Ngọc Diệp, trong thế giới ngày nay, với sự phát triển nhanh chóng và áp lực từ cuộc sống, việc sống tử tế, sống có ích cho xã hội ngày càng trở nên quan trọng. Đặc biệt với chúng ta - thế hệ trẻ - tương lai của đất nước, sống tử tế là cách tốt nhất để xây dựng một cộng đồng, một đất nước hòa bình và phát triển mạnh mẽ. Đối với bản thân, sống tử tế cũng bao gồm việc chăm sóc tốt cho tâm hồn và cơ thể, duy trì sức khỏe tốt và giữ cho tinh thần lạc quan.

Nữ Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Thái Lan đạt giải thưởng ‘Sao Tháng Giêng’ cấp Trung ương năm 2023 ảnh 10

Ngọc Diệp tham gia tổ chức hoạt động từ thiện cho người Việt Nam có hoàn cảnh khó khăn tại Thái Lan.

Chúng ta hãy đóng góp sức lực của mình vào các hoạt động, dự án thiện nguyện, phát triển cộng đồng. Hơn nữa, mỗi người cần giữ gìn phẩm chất đạo đức, bởi nó là chìa khóa quan trọng để xây dựng một xã hội có lợi ích chung. Lòng nhân ái sẽ trở thành nguồn động viên mạnh mẽ, tạo nên một cộng đồng đoàn kết và đất nước phồn thịnh.

(Ảnh: NVCC)

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.
Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

SVVN - Phạm Hoàng Yến (24 tuổi) đang theo học chương trình nghiên cứu sinh thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Truyền thông tại Đại học Phúc Đán, Trung Quốc. Nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ và kiên trì theo đuổi ước mơ du học, cô nàng đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc, trúng tuyển trường Đại học top 50 thế giới năm 2024 theo công bố của tổ chức Times Higher Education.
Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

SVVN - Mai Tiến Anh (sinh năm 1998) quê Ninh Bình, đang là sinh viên năm 3, lớp LTYK53B ngành Y khoa, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên. Theo Tiến Anh, lý do chọn ngành là lúc còn nhớ năm học cấp 1, chỉ đơn giản là khi thấy bạn chảy máu đầu dùng tay che vào vết thương nên mình muốn sau này sẽ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người.
'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

SVVN - Nguyễn Thanh Hoàng (sinh năm 2003) đang là sinh viên song ngành của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM. Là một sinh viên thường xuyên tham gia các dự án quốc tế và được đi đến nhiều nơi, Thanh Hoàng cho rằng việc học qua trải nghiệm sẽ là cơ hội để bản thân vừa thực hành vừa kiểm chứng những gì đã được học trên trường, lớp.
Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

SVVN - Được tiếp cận và lắng nghe những làn điệu dân ca, làn điệu Chèo của quê hương Hà Nam từ nhỏ, đã nuôi dưỡng trong Trà My một tình yêu dành cho âm nhạc truyền thống. Sinh ra thuộc thế hệ Gen Z năng động và đầy cá tính, Trà My mong muốn được lan tỏa đến các bạn trẻ niềm yêu thích dòng nhạc dân ca, mang đậm đà bản sắc dân tộc.