Nữ sinh Đại học Sao Đỏ say mê tiếng Trung chia sẻ phương pháp học mới

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nguyễn Phương Thảo Hiền là sinh viên trường Đại học Sao Đỏ, khoa Du lịch và Ngoại ngữ. Thảo Hiền học chuyên ngành tiếng Trung, đây là ngôn ngữ vẫn thường bị đánh giá là khó học với nhiều người. Nhưng cô nàng càng học càng thấy say mê với ngôn ngữ tượng hình này. Cô mong muốn được chia sẻ cách học tiếng Trung của cá nhân mình với các bạn học sinh sinh viên quan tâm.
Nữ sinh Đại học Sao Đỏ say mê tiếng Trung chia sẻ phương pháp học mới ảnh 1

Nguyễn Phương Thảo Hiền là sinh viên trường Đại học Sao Đỏ.

Một sự thật là ngay từ ban đầu Hiền không có ý định học tiếng Trung. Nhưng cô nàng nhận thấy ngành ngôn ngữ Trung có cơ hội việc làm khá rộng mở. Nhà nước cho phép nhiều công ty Trung Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Singapore kinh doanh phát triển tại Việt Nam. Đây cũng là một trong những lý do mà nhu cầu nhân lực biết tiếng Trung rất lớn. Biết tiếng Trung cũng là lợi thế lớn cho sinh viên nếu có ý định du lịch hay học tập bồi dưỡng kiến thức thêm ở nước ngoài vì mức độ phổ biến của nó. “Nhưng khi vào học, mình cũng từng nghĩ đến việc chuyển ngành nghề ở giữa năm nhất vì lý do “không phù hợp, mình không học được”. May mắn, dưới sự động viên của thầy cô và các bạn mình đã tự tìm cho mình động lực và phương pháp học để biến nó trở thành ngôn ngữ thứ 2 của mình. Kể từ đó mình ngày càng có hứng thú và đam mê với tiếng Trung” –Thảo Hiền tâm sự.

Nữ sinh Đại học Sao Đỏ say mê tiếng Trung chia sẻ phương pháp học mới ảnh 2

Hiện nay, ngôn ngữ phổ biến trên thế giới là tiếng Anh, đây là ngoại ngữ mà học sinh, sinh viên vẫn được phổ cập tại các cấp học. Vì vậy khi tiếp cận với một ngôn ngữ khác về cách viết, cách phát âm cũng khiến nhiều bạn vừa thấy thích thú vừa thấy do dự lo lắng. Thảo Hiền cho hay: “Thực chất tiếng Trung và tiếng Anh về phương pháp học cơ bản là giống nhau vì đều đi theo trình tự kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Tuy nhiên, so với tiếng Anh việc nhận biết mặt chữ của tiếng Trung khó hơn nhiều vì hệ thống chữ viết khác biệt hoàn toàn với ngôn ngữ mẹ đẻ của chúng ta. Tuy nhiên về cách phát âm có nhiều từ phiên âm giống tiếng Việt nên về phần nghe, nói theo góc độ nào đó sẽ dễ hơn tiếng Anh.”

Nữ sinh Đại học Sao Đỏ say mê tiếng Trung chia sẻ phương pháp học mới ảnh 3

Để đạt tiến độ nhanh hơn cũng như tạo cho mình sự trôi chảy trong giao tiếp tiếng Trung, Thảo Hiền tự đổi mới phương pháp, đó chính là Livestream trò chuyện, giao lưu với bạn học tiếng Trung.

Ngoài việc học trên lớp, Thảo Hiền thường nghe các bài hát tiếng Trung và tìm hiểu một số ứng dụng thực hành giao tiếp với người bản xứ. Đôi khi, cô nàng sẽ dành thời gian xem phim Trung Quốc hoặc các đoạn phóng sự ngắn. Để đạt tiến độ nhanh hơn cũng như tạo cho mình sự trôi chảy trong giao tiếp tiếng Trung, Thảo Hiền tự đổi mới phương pháp đó chính là Livestream trò chuyện, giao lưu với bạn học tiếng Trung cũng như người bản xứ sử dụng tiếng Trung đến từ Trung Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Úc, Malaysia, Singapore...

Nữ sinh Đại học Sao Đỏ say mê tiếng Trung chia sẻ phương pháp học mới ảnh 4

Đều đặn hàng ngày, Thảo Hiền sẽ dành 2-3 tiếng để livestream vào buổi tối. “Sau mỗi lần live mình cảm thấy vốn từ vựng tiếng Trung được nâng cao hơn, tự tin trong giao tiếp và kỹ năng nghe nói, phát âm, đọc cũng được cải thiện rất nhiều. Đó là kết quả sau một thời gian mình kiên trì với nó. Bởi ai cũng có lần đầu nhiều bối rối, rụt rè chứ không phải mới làm đã được ngay. Mới đầu khi mình live còn xấu hổ vì vốn từ không đủ, nghe không hiểu và đọc bình luận thường phải dùng thiết bị điện thoại hoặc máy tính để dịch, rất tốn thời gian. Phát âm không chuẩn mọi người khó hiểu mình nói gì. Nhưng chỉ sau 3 đến 4 tháng tiếng Trung của mình đã được cải thiện khá rõ. Khi khả năng ngôn ngữ của mình phát triển, năm 2022 mình mạnh dạn đăng kí cuộc thi Nhịp cầu Hán ngữ và được giải Khuyến Khích” – Thảo Hiền chia sẻ.

Nữ sinh Đại học Sao Đỏ say mê tiếng Trung chia sẻ phương pháp học mới ảnh 5

Khi khả năng ngôn ngữ của Thảo Hiền phát triển, năm 2022 cô gái mạnh dạn đăng kí cuộc thi Nhịp cầu Hán ngữ và được giải Khuyến Khích.

Nữ sinh Đại học Sao Đỏ say mê tiếng Trung chia sẻ phương pháp học mới ảnh 6

Cô nàng kể thêm: “Mình nhận thấy học sinh, sinh viên như chúng mình không phải ai cũng có điều kiện du học hay tiếp xúc với khu vực nhiều người Trung Quốc nên dù học đủ kiến thức trên lớp, mặt giao tiếp sẽ còn rất hạn chế nên thay vì ngày ngày chỉ đọc sách xem phim chúng ta có thể thay bằng nhiều phương pháp ví dụ như livestream. Để hiểu thêm về văn hóa nước bạn và thể hiện tài năng ca hát, nhảy múa sẽ được nhận những phần quà xinh, bắt mắt. Livestream vừa là một cách học hiệu quả, vừa là 1 công việc bán thời gian thú vị, hữu ích”.

Nữ sinh Đại học Sao Đỏ say mê tiếng Trung chia sẻ phương pháp học mới ảnh 7

Qua những chia sẻ trên, Thảo Hiền mong gửi gắm thông điệp tới các bạn sinh viên đồng trang lứa nói riêng và các bạn trẻ nói chung rằng: “Tiếng Trung không quá khó nhưng đòi hỏi sự kiên trì. Bất kể bạn học ngôn ngữ nào cũng vậy, sự kiên trì nỗ lực vẫn luôn là tiêu chí hàng đầu.”

Nữ sinh Đại học Sao Đỏ say mê tiếng Trung chia sẻ phương pháp học mới ảnh 8
MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên USSH: Từ cô gái nhút nhát đến một cán bộ Hội bản lĩnh dám nghĩ, dám làm

Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên USSH: Từ cô gái nhút nhát đến một cán bộ Hội bản lĩnh dám nghĩ, dám làm

SVVN - Ma Kim Hồng - sinh viên năm 3 ngành Văn học là Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN. Từ khi còn là học sinh trung học phổ thông, Hồng là một cô gái rụt rè, nhút nhát nhưng có niềm yêu thích đặc biệt với công tác Đoàn - Hội. Nuôi dưỡng tình yêu Đoàn - Hội từ đó, lên đại học cô gái đã tìm hiểu và tham gia tổ chức Hội Sinh viên và trở thành Cộng tác viên của Hội Sinh viên trường ngay từ năm nhất.
Nữ sinh ngành Y trường Đại học VinUni: ‘Dám nghĩ, dám làm’ sẽ tạo nên sự khác biệt

Nữ sinh ngành Y trường Đại học VinUni: ‘Dám nghĩ, dám làm’ sẽ tạo nên sự khác biệt

SVVN - Là sinh viên năm thứ ba ngành Bác sĩ Y khoa - Đại học VinUni, ít ai biết rằng ngoài việc tìm hiểu về bệnh học cũng như tham gia các hoạt động học thuật, Lê Vân Khanh còn là cái tên góp phần kiến tạo nên nhiều dự án lớn, trong đó có Giải Vô địch Tranh biện Thế giới bậc Trung học 2023 (WSDC - World Schools Debating Championship) với vai trò Phó Trưởng Ban tổ chức.
Nữ Đảng viên trẻ nhiệt huyết trong công tác Đoàn, nỗ lực nghiên cứu khoa học chinh phục ước mơ chuyên gia kinh tế

Nữ Đảng viên trẻ nhiệt huyết trong công tác Đoàn, nỗ lực nghiên cứu khoa học chinh phục ước mơ chuyên gia kinh tế

SVVN - Nguyễn Thanh Huyền (21 tuổi, đến từ Hải Dương) là sinh viên năm cuối Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU) chuyên ngành Kinh tế Quốc tế CLC, thuộc Viện Đào tạo Tiên tiến, CLC và POHE. Dành niềm say mê đối với việc nghiên cứu và phân tích kiến thức kinh tế vĩ mô, Thanh Huyền nhận được nhiều học bổng khuyến khích học tập cùng giải thưởng nghiên cứu khoa học, là tác giả nhiều bài báo nghiên cứu trên tạp chí chuyên ngành, quốc tế.
Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

SVVN - Đoàn Đình Long là sinh viên năm 4 khoa Du lịch học, Trường Đại học Mở Hà Nội luôn năng động, cố gắng hết mình trong thời gian là sinh viên. Anh là sinh viên có thành tích học tập tốt, đồng thời còn là một cán bộ Đoàn - Hội nhiệt thành, năng nổ. Dù đã gặt hái được khá nhiều thành tích nhưng Long vẫn không ngừng cố gắng để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.
Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

SVVN - Lê Trịnh Bích Liên (sinh năm 2005), là sinh viên năm nhất tại khoa Dược, Trường Đại học Văn Lang. Liên được biết đến là một nữ sinh tài năng sở hữu loạt huy chương trong các giải Võ cổ truyền lớn nhỏ. Ngoài ra, nhờ sự cố gắng trong học tập, cô nàng đạt học bổng tài năng 100% học phí toàn khóa.
Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

SVVN - Đại hội Đại biểu Hội Sinh viên TP Hà Nội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023-2028 đã thành công tốt đẹp. Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính Vũ Thị Ngọc tiếp tục được hiệp thương bầu làm Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội. Chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong có cuộc phỏng vấn nhanh nhân vật đặc biệt này.
Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

SVVN - Cao Viết Toàn (sinh năm 2001) là người con của dân tộc Mường quê Thanh Hóa. Anh đang theo học tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh, Trường Đại học Vinh. Là sinh viên năm cuối, Toàn đã luôn phấn đấu cố gắng, vượt qua nhiều khó khăn và áp lực trong quá trình học tập. Hiện anh đang giữ các chức vụ: Ủy viên BCH Đoàn Trường Đại học Vinh, Ủy Viên BCH Hội sinh viên Trường Đại học Vinh, Phó Bí thư Liên chi Đoàn kiêm Liên chi Hội trưởng Liên chi Hội sinh viên Trung tâm GDQP&AN.
Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

SVVN - Tối 21/10, cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023 đã chính thức được tổ chức quy tụ đông đảo sinh viên, giảng viên, phụ huynh và các nhà tài trợ. Đây là một dịp quan trọng để tôn vinh sắc đẹp, tài năng, đạo đức và bản lĩnh của các thí sinh đến từ Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN. Danh hiệu Hoa khôi thuộc về Nguyễn Ngọc Lan Hương, danh hiệu Á khôi 1 thuộc về Đặng Thùy Dung và Á khôi 2 là Nguyễn Thị Quỳnh Trang.