Nữ sinh dân tộc Mông quản lý 2 dự án xã hội, kỳ vọng ‘Thắp sáng ước mơ được học’ cho cộng đồng dân tộc thiểu số

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Lầu Nguyễn Hương Giang (sinh năm 2004) là sinh viên năm 2 khoa Quan hệ Công chúng và Quảng cáo, Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Tự hào là người con gái dân tộc Mông sinh ra và lớn lên tại Kỳ Sơn, Nghệ An, Hương Giang luôn phát huy tinh thần hiếu học. Cô từng nhận bằng khen sinh viên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban dân tộc trao tặng. Hiện tại, nữ sinh đang quản lý 2 dự án xã hội nhằm hỗ trợ học sinh, sinh viên nghèo học tập.

Học để thay đổi tương lai, xóa bỏ định kiến về dân tộc thiểu số

Xuất thân trong gia đình có truyền thống nghề giáo, Hương Giang sớm tiếp cận với tri thức, hiểu tầm quan trọng của việc học và xu hướng nghề nghiệp của bản thân trong tương lai. Rời xa gia đình ngay từ năm tháng cấp 2 để học tại Trường Dân tộc nội trú, cô đã rèn luyện được sự quyết đoán, suy nghĩ kỹ càng, có mục tiêu dài hạn khi đưa ra quyết định đồng thời học cách sinh hoạt tự lập cùng việc chủ động trong học tập. Tuy nhiên, nữ sinh không ít lần rơi vào trạng thái bế tắc, chán nản và nhụt chí khi đối diện với những khó khăn mà không có người thân yêu ở bên cạnh.

Nữ sinh dân tộc Mông quản lý 2 dự án xã hội, kỳ vọng ‘Thắp sáng ước mơ được học’ cho cộng đồng dân tộc thiểu số ảnh 1

Lầu Nguyễn Hương Giang (sinh năm 2004) là sinh viên năm 2 khoa Quan hệ Công chúng và Quảng cáo, Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

Thấu hiểu được những thiệt thòi, hạn chế của người dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa, Hương Giang đã tiếp tục đặt ra mục tiêu lớn,thay đổi tương lai và quyết tâm vượt gần 800 km để được học tập ngành học và môi trường đại học mơ ước tại Thủ đô Hà Nội. Với định hướng mục tiêu rõ ràng, sau 12 năm nỗ lực đèn sách, nữ sinh đã chinh phục được thành tích cao trong kỳ thi quan trọng và vinh dự nhận bằng khen “Đã có thành tích xuất sắc, đạt điểm cao tại kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022” do Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An trao tặng.

Nữ sinh dân tộc Mông quản lý 2 dự án xã hội, kỳ vọng ‘Thắp sáng ước mơ được học’ cho cộng đồng dân tộc thiểu số ảnh 2

Hương Giang vinh dự nhận bằng khen “Đã có thành tích xuất sắc, đạt điểm cao tại kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022” do Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An trao tặng.

Chia sẻ về quyết định lựa chọn ngành học Quan hệ Công chúng, Hương Giang nhớ lại: “Mình đã xem xét trên nhiều phương diện, đầu tiên dựa trên sở thích hoạt động xã hội và các công việc truyền thông; thứ 2 là điểm thi đại học mình đạt được có phù hợp với tiêu chuẩn đầu vào của ngành hay không? Mình cảm thấy may mắn vì luôn có gia đình bên cạnh động viên, ủng hộ về mọi kế hoạch học tập.”

Với Hương Giang, Học viện Báo chí và Tuyên truyền là bước đệm quan trọng giúp bản thân chuẩn bị tốt những hành trang để vươn xa hơn trên hành trình chinh phục chính mình. Bên cạnh việc tiếp thu kiến thức từ các môn đại cương, chuyên ngành, nữ sinh quê Nghệ An học thêm được nhiều điều tuyệt vời.

Nữ sinh dân tộc Mông quản lý 2 dự án xã hội, kỳ vọng ‘Thắp sáng ước mơ được học’ cho cộng đồng dân tộc thiểu số ảnh 3

Hương Giang nhận bằng khen tại Lễ Tuyên dương Học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu.

“Thứ nhất đó là lối tư duy độc lập, phản biện và không ngừng cầu tiến, vì đại học là môi trường giáo dục mở cho tất cả mọi người cùng học hỏi, thể hiện bản sắc cá nhân và lối đi riêng biệt. Thứ hai đó là sự trưởng thành về nhận thức và nhân cách, ngoài những môn học, những lý thuyết khô khan thì có lẽ điều lớn nhất mà mình và các sinh viên đại học cần thiết hơn cả đó là sự tu dưỡng về nhân cách, đạo đức và ý thức cao về một công dân trẻ của đất nước.” - Hương Giang nhấn mạnh.

Nữ sinh dân tộc Mông quản lý 2 dự án xã hội, kỳ vọng ‘Thắp sáng ước mơ được học’ cho cộng đồng dân tộc thiểu số ảnh 4

Hương Giang vui và hạnh phúc khi được đóng góp sức trẻ cho dự án cộng đồng.

Tiếp nối thành tích tại kỳ thi tốt nghiệp THPT, ngay từ năm đầu đại học, với sự “chủ động - sáng tạo - hội nhập” trong học tập và hoạt động phong trào, Hương Giang là 1 trong tổng 142 người đã có thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong học tập, rèn luyện và công tác tại Lễ Tuyên dương Học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu năm 2022 do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban dân tộc trao tặng.

Nỗ lực đưa cộng đồng học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số phát triển

Vốn là người con gái dân tộc thiểu số, sinh ra và lớn lên tại mảnh đất còn nhiều khó khăn, Hương Giang luôn ấp ủ ước mơ đóng góp sức trẻ cho các dự án phát triển cộng đồng.

Nữ sinh xứ Nghệ được biết đến với vai trò người quản lý hai dự án “Được học” và “Sách này là để xây trường” với mục đích hỗ trợ, phát triển cộng đồng học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số trong lĩnh vực học tập. Cô tích cực tham gia hoạt động phát triển giáo dục xã hội với xuất phát điểm từ sự thấu hiểu những thiệt thòi, khó khăn mà những người học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số phải đối mặt, có thể kể đến như xuất phát điểm hạn chế hơn, môi trường học tập, sinh sống chưa thực sự phát triển, khoảng cách về văn hóa, ngôn ngữ,...

Nữ sinh dân tộc Mông quản lý 2 dự án xã hội, kỳ vọng ‘Thắp sáng ước mơ được học’ cho cộng đồng dân tộc thiểu số ảnh 5

Hương Giang (bên phải) là người quản lý dự án “Được học - Đỡ đầu laptop cũ cho sinh viên dân tộc".

Hương Giang cho biết, cô cùng các thành viên trong đội luôn nỗ lực lan tỏa hai dự án đến rộng rãi hơn với mọi người, đặc biệt là các mạnh thường quân. Trong đó, dự án “Được học - Đỡ đầu laptop cũ cho sinh viên dân tộc” với mục đích kêu gọi ủng hộ máy tính đã qua sử dụng và sửa chữa hoàn thiện để tặng cho các bạn sinh viên khó khăn là đồng bào các dân tộc thiểu số. Còn lại, dự án “Sách này là để xây trường” hoạt động chính là kêu gọi sách cũ và bán những quyển sách đó để gây quỹ 100%. Số tiền gây quỹ sẽ được chuyển khoản vào tài khoản Trung tâm tình nguyện quốc gia Việt Nam để xây dựng trường học.

Trong hơn một năm thực hiện, dự án “Được học” đã kêu gọi và trao tặng thành công 218 laptop cũ đã sửa chữa hoàn thiện cho 218 sinh viên dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn, đang học tập tại các thành phố: Thành phố Hồ Chí Minh, Thành phố Hà Nội, Thành phố Vinh, Thành phố Thái Nguyên. Với dự án “Sách này là để xây trường”, các thành viên đã gây quỹ được 106 triệu đồng và gửi đến Trung tâm tình nguyện quốc gia Việt Nam. Bên cạnh đó, Hương Giang cùng các bạn tình nguyện viên đã kêu gọi thành công được các khóa học miễn phí: Tiếng Anh, Tin học, phát triển bản thân,... cho các bạn sinh viên thuộc diện trao tặng máy tính.

Nữ sinh dân tộc Mông quản lý 2 dự án xã hội, kỳ vọng ‘Thắp sáng ước mơ được học’ cho cộng đồng dân tộc thiểu số ảnh 6

Dự án “Sách này là để xây trường” hoạt động chính là kêu gọi sách cũ và bán những quyển sách đó để gây quỹ 100%.

Nữ sinh dân tộc Mông quản lý 2 dự án xã hội, kỳ vọng ‘Thắp sáng ước mơ được học’ cho cộng đồng dân tộc thiểu số ảnh 7

Hương Giang (bên trái) là người quản lý dự án “Sách này là để xây trường”.

Ghi nhận sự đóng góp ý nghĩa của Hương Giang cùng các thành viên, trong năm 2023, dự án “Được học - Đỡ đầu laptop cũ cho sinh viên dân tộc” đã được Ủy ban Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam trao tặng bằng khen có thành tích xuất sắc trong hoạt động tình nguyện vì cộng đồng.

Theo nữ sinh xứ Nghệ, trong năm 2024, dự án “Được học” đặt mục tiêu trao tặng 300 laptop cho 300 sinh viên dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn tại 4 thành phố trong kế hoạch. Về dự án “Sách này là để xây trường”, các thành viên mong muốn đặt mục tiêu gây quỹ hơn 100 triệu vượt qua doanh số của năm đầu tiên.

Nữ sinh dân tộc Mông quản lý 2 dự án xã hội, kỳ vọng ‘Thắp sáng ước mơ được học’ cho cộng đồng dân tộc thiểu số ảnh 8

Năm 2023, dự án “Được học - Đỡ đầu laptop cũ cho sinh viên dân tộc” đã được Ủy ban Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam trao tặng bằng khen có thành tích xuất sắc trong hoạt động tình nguyện vì cộng đồng.

Bên cạnh các dự án nêu trên, với sự nhiệt huyết, tiên phong trong công việc tập thể, Hương Giang được tín nhiệm và từng có khoảng thời gian 2 tháng giữ vai trò Đội trưởng phụ trách đối nội, đối ngoại tại Đội Sinh viên tình nguyện Nghệ An tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

Nữ sinh bày tỏ: “Là sinh viên dân tộc thiểu số, mình luôn vun đắp sức mạnh nội lực, khát khao thay đổi, quyết tâm chinh phục thành công để quay trở lại kiến thiết quê hương. Nhưng không phải tự nhiên mọi người phát huy được sức mạnh nội lực của bản thân, hầu hết cần có sự liên tục rèn luyện tư duy, lối sống và vượt qua khó khăn,… mới có thể đạt được mục tiêu dài hạn. Bởi vậy, qua hai dự án này, mình hy vọng sẽ tạo động lực và cơ hội để các bạn học sinh, sinh viên phát triển bản thân, hướng tới tương lai tốt đẹp hơn.”

Nữ sinh dân tộc Mông quản lý 2 dự án xã hội, kỳ vọng ‘Thắp sáng ước mơ được học’ cho cộng đồng dân tộc thiểu số ảnh 9

Hương Giang hy vọng sẽ tạo động lực và cơ hội để các bạn học sinh, sinh viên phát triển bản thân, hướng tới tương lai tốt đẹp hơn.

Là một người trẻ, Hương Giang đặt ra mục tiêu chinh phục, vượt qua được giới hạn của chính mình. Thay vì trì hoãn cùng thói quen chưa thực sự tích cực, cô hướng tới phát triển bản thân bằng việc sống kỷ luật, chăm chỉ học tập, rèn luyện nhiều hơn và thấu hiểu nội tâm cá nhân. Đặc biệt, nữ sinh hy vọng trong thời gian tới tiếp tục được giúp đỡ thêm các trường hợp học sinh, sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt.

“Mong rằng các bạn trẻ sẽ có góc nhìn đúng đắn hơn về mục tiêu dài hạn của bản thân và cần có sự gắn bó, chính đáng và gắn liền với lợi ích cá nhân - xã hội. Đặc biệt, ngày nay người trẻ nên rèn luyện nội tâm thật tốt, vững vàng, kiên cường trước sự biến động không ngừng của xã hội.” - Hương Giang kết lời.

(Ảnh: NVCC)

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.
Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

SVVN - Phạm Hoàng Yến (24 tuổi) đang theo học chương trình nghiên cứu sinh thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Truyền thông tại Đại học Phúc Đán, Trung Quốc. Nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ và kiên trì theo đuổi ước mơ du học, cô nàng đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc, trúng tuyển trường Đại học top 50 thế giới năm 2024 theo công bố của tổ chức Times Higher Education.
Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

SVVN - Mai Tiến Anh (sinh năm 1998) quê Ninh Bình, đang là sinh viên năm 3, lớp LTYK53B ngành Y khoa, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên. Theo Tiến Anh, lý do chọn ngành là lúc còn nhớ năm học cấp 1, chỉ đơn giản là khi thấy bạn chảy máu đầu dùng tay che vào vết thương nên mình muốn sau này sẽ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người.
'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

SVVN - Nguyễn Thanh Hoàng (sinh năm 2003) đang là sinh viên song ngành của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM. Là một sinh viên thường xuyên tham gia các dự án quốc tế và được đi đến nhiều nơi, Thanh Hoàng cho rằng việc học qua trải nghiệm sẽ là cơ hội để bản thân vừa thực hành vừa kiểm chứng những gì đã được học trên trường, lớp.
Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

SVVN - Được tiếp cận và lắng nghe những làn điệu dân ca, làn điệu Chèo của quê hương Hà Nam từ nhỏ, đã nuôi dưỡng trong Trà My một tình yêu dành cho âm nhạc truyền thống. Sinh ra thuộc thế hệ Gen Z năng động và đầy cá tính, Trà My mong muốn được lan tỏa đến các bạn trẻ niềm yêu thích dòng nhạc dân ca, mang đậm đà bản sắc dân tộc.