Nữ sinh người Tày đến từ Hà Giang đam mê ngành học Truyền thông

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nguyễn Phan Như Ngọc (sinh năm 2003) là người dân tộc Tày ở quê hương Hà Giang, đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Truyền thông Đa phương tiện, trường Đại học Đại Nam. Một cô gái người vùng cao luôn tỏa sáng với sự năng động, sáng tạo và tinh thần ham học hỏi của sinh viên khoa Truyền thông, Như Ngọc đã và đang khẳng định bản thân là một cá nhân học tập sống và làm việc có ích cho xã hội, góp phần lan tỏa những giá trị tốt đẹp đến cộng đồng.

Với sự nhiệt huyết và đam mê, mình luôn tự nhủ sẽ nỗ lực không ngừng để đạt được những mục tiêu cao cả trong sự nghiệp. Kim chỉ nam với nghề của mình đó chính là: “Truyền thông không chỉ là nghề nghiệp, mà còn là đam mê, là tình yêu mà mình muốn theo đuổi cả đời”.

Nữ sinh người Tày đến từ Hà Giang đam mê ngành học Truyền thông ảnh 1

Nguyễn Phan Như Ngọc đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Truyền thông Đa phương tiện, trường Đại học Đại Nam.

Mình may mắn được học một môi trường học tập vô cùng năng động và chất lượng. Trường Đại học Đại Nam chính là nơi đã nuôi dưỡng tâm hồn và con người mình ngày một trưởng thành hơn như hôm nay. Những năm tháng sinh viên hiện tại mình vừa học tập, vừa tham gia các hoạt động ngoại khoá, có cơ hội làm những công việc yêu thích. Trong suốt quá trình học tập trên giảng đường, mình luôn cố gắng chủ động, cân bằng thời gian để tích cực tham gia hỗ trợ tổ chức các hoạt động của khoa và nhà trường.

Bén duyên từ môn học Nhiếp ảnh hồi năm 2 đại học, mình có cơ hội trở thành một thành viên của Ban truyền thông, nối tiếp những công việc, những nhiệm vụ quan trọng mà mình đã hoàn thành, mình được sự tin tưởng và tín nhiệm của Lãnh đạo khoa Truyền thông, các thầy, cô giảng viên cố vấn và các thành viên khác.

Nữ sinh người Tày đến từ Hà Giang đam mê ngành học Truyền thông ảnh 2
Như Ngọc có cơ hội được làm việc với Hoa hậu Nông Thúy Hằng - Hoa hậu các Dân tộc Việt Nam 2022.

Hiện tại, mình được bổ nhiệm trở thành Chủ nhiệm CLB Truyền thông PMI - CLB chuyên môn trực thuộc khoa Truyền thông, trường Đại học Đại Nam, chính niềm đam mê khi ấy đã mở ra cánh cửa lớn với rất nhiều cơ hội mới dành cho mình.

Mình biết rằng, dù các hoạt động ngoại khoá không thể thay thế cho công việc chuyên ngành chính, những đây chính là môi trường tiềm năng để mình bắt đầu từng ngày phát huy khả năng, thỏa sức sáng tạo và rèn luyện cả hai kỹ năng cứng và kỹ năng mềm.


Nữ sinh người Tày đến từ Hà Giang đam mê ngành học Truyền thông ảnh 3

Được sự tín nhiệm của lãnh đạo khoa, Như Ngọc được bổ nhiệm trở thành Chủ nhiệm CLB Truyền thông PMI.

Với vai trò là một Chủ nhiệm, bản thân mình đã học hỏi được nhiều điều quý báu. Mình là một người trẻ, hơn nữa việc lãnh đạo một đội ngũ các thành viên trẻ lại là điều không hề dễ dàng. Trong bất cứ tình huống nào, mình phải luôn giữ thái độ cầu thị, học cách lắng nghe và rút kinh nghiệm từ những ý kiến của mọi người.

Nữ sinh người Tày đến từ Hà Giang đam mê ngành học Truyền thông ảnh 4
Như Ngọc cùng bố và em gái trong trang phục truyền thống của dân tộc Tày.

Vai trò này cũng khiến mình phải đối mặt với nhiều thử thách và vấn đề phức tạp, một trong những yếu tố làm nên mình của hiện tại chính là sự tự tin, linh hoạt và sáng tạo không ngừng. Mình cần phải học, học nữa, học mãi, học mà kết hợp với tìm tòi, áp dụng những ý tưởng mới mẻ, đột phá vào các dự án mà mình đã làm. Có như vậy, mình mới có thể tự tin trao đổi và duy trì giao tiếp hiệu quả với tất cả mọi người.

Ngay từ khi còn nhỏ, mình đã hiểu và định hướng được bản thân có niềm đam mê rất lớn đối với ngành học truyền thông. Nhận được sự ủng hộ từ ba mẹ và gia đình, song song với việc học ở trường, mình luôn cố gắng rèn luyện thật tốt và có cơ hội tham gia vào nhiều hoạt động văn hoá, giáo dục, văn nghệ để phát triển các kỹ năng của bản thân.

Nữ sinh người Tày đến từ Hà Giang đam mê ngành học Truyền thông ảnh 5
Như Ngọc tự tin giao tiếp và chia sẻ với các bạn học sinh trong buổi Tuyển sinh tại trường Đại học Bách khoa.

Bước đệm lớn cho định hướng tương lai của mình sau này chính là những giải thưởng đáng quý mà mình vinh dự và tự hào nhận được trong suốt những năm tháng đèn sách: 12 năm học luôn là học sinh có thành tích tiêu biểu, đoàn viên xuất sắc; thành tích cao tại các cuộc thi Học sinh giỏi cấp trường, cấp huyện; Danh hiệu Cháu ngoan Bác Hồ, Thanh niên Thi đua yêu nước tỉnh Hà Giang; Giải Ba cuộc thi Khoa học, Kỹ thuật dành cho học sinh THCS & THPT cấp tỉnh; Giải Nhì tiết mục dân ca, dân vũ học sinh các dân tộc tỉnh Hà Giang,...

Mình được sinh ra trong cái nôi quê hương văn hoá truyền thống, tự hào là một người con dân tộc Tày, từ nhỏ đã được tiếp xúc với những làn điệu hát then ngọt ngào, tiếng đàn tính réo rắt cùng những câu chuyện cổ tích, truyền thuyết được truyền tải qua lời hát. Âm nhạc nghệ thuật và văn hóa dân tộc đã sớm bám rễ trong tâm hồn của mình, nuôi dưỡng niềm đam mê nghệ thuật và khơi dậy lòng tự hào về bản sắc dân tộc.

Mình đã quyết tâm và say mê học đàn từ ông của mình - nghệ nhân dân gian Thàm Ngọc Kiến. Qua từng ngày nỗ lực tập luyện, mình có thể cảm nhận được những ngón tay nhỏ bé khi ấy của mình ngày càng trở nên linh hoạt trên dây đàn, dần tạo nên những giai điệu mượt mà, du dương.

Nữ sinh người Tày đến từ Hà Giang đam mê ngành học Truyền thông ảnh 6

Như Ngọc (12 tuổi) đang tập đánh đàn tính cùng nghệ nhân Thàm Ngọc Kiến và các bạn.

Khi đã có thể chơi thành thạo, mình có cơ hội được tham gia giao lưu biểu diễn cùng ông và rất nhiều bạn nhỏ khác, biểu diễn tại các chương trình giao lưu văn hoá của trường, của địa phương, tham gia và giành được giải thưởng cao của huyện và tỉnh.

Vào thời điểm đó, mình đã hiểu rằng, đối với mình đây không chỉ là một môn nghệ thuật mà còn là cách để mình thể hiện tấm lòng biết ơn, tình yêu đối với đồng bào, quê hương, đất nước của mình và là niềm tự hào cao cả về bản sắc văn hoá của các dân tộc Việt Nam.

Nữ sinh người Tày đến từ Hà Giang đam mê ngành học Truyền thông ảnh 7
Như Ngọc tham gia tổ chức sự kiện của khoa Truyền thông.

Tuổi thơ của mình chính là những ngày tháng nỗ lực không ngừng nghỉ, mỗi chúng ta đều không thể lựa chọn được nơi mình sinh ra. Nhưng sống làm sao, sống như thế nào để khiến bản thân mình và mọi người đều cảm nhận được sự vui vẻ, hạnh phúc thì mỗi chúng ta đều có quyền quyết định.

Tất cả mọi người và trong đó có mình khi đặt chân tới những thành phố lớn đều mang trong mình ước muốn về một cuộc sống tốt đẹp hơn. Mình rất tự hào khi giới thiệu mình là một người con của Hà Giang, là người vùng cao. Mình tự tin về bản thân và những giá trị mà mình đã, đang và sẽ làm đối với quê hương của mình.

Nữ sinh người Tày đến từ Hà Giang đam mê ngành học Truyền thông ảnh 8

Hiện tại, mình vẫn đang luôn cố gắng, nỗ lực học tập để phát triển không ngừng, biến kiến thức và kỹ năng trở thành chìa khóa giúp mình tự tin và tỏa sáng trong mọi tình huống. Là một người trẻ, mình cảm thấy rất biết ơn những gì cuộc đời này đã đem đến cho mình. Mình may mắn khi được ba mẹ sinh ra và nuôi dạy nên người, được sống trong một xã hội văn minh, hiện đại và phát triển. Mình biết ơn vì một nền lịch sử hào hùng mà ông cha đã kiên cường, bất khuất bảo vệ và gây dựng, mình quý trọng tất cả những cơ hội đã đến để khiến mình tự đốc thúc bản thân phải cố gắng học tập mỗi ngày. Dù là ai, mình vẫn luôn tự tin khi đang được sống là chính mình, tin vào khả năng của bản thân.

Nữ sinh người Tày đến từ Hà Giang đam mê ngành học Truyền thông ảnh 9

Nữ sinh vẫn đang luôn cố gắng, nỗ lực học tập để phát triển không ngừng.

Trong cuộc sống sẽ có rất nhiều điều khó khăn đến nhưng hãy tự tin và tin vào bản thân mình có khả năng vượt qua mọi thử thách và khi đó sẽ đạt được tới đích của thành công. Cho dù hành trình vươn đến thành công có vô vàn khó khăn, trắc trở, chỉ khi có đam mê mới có thể kiên trì theo đuổi đến cùng. Một bản kế hoạch cụ thể sẽ là ngọn hải đăng dẫn lối đến với thành công.

(Ảnh: NVCC)

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nữ sinh Nghệ An sở hữu thành tích đáng ngưỡng mộ chia sẻ bí quyết cân bằng thời gian hiệu quả

Nữ sinh Nghệ An sở hữu thành tích đáng ngưỡng mộ chia sẻ bí quyết cân bằng thời gian hiệu quả

SVVN - Nguyễn Lê Nam Phương (quê Thanh Chương, Nghệ An) đang là sinh viên năm nhất ngành Truyền thông quốc tế, Học viện Ngoại giao. Nữ sinh đang sở hữu bảng thành tích đáng ngưỡng mộ khi vừa là Gương mặt sinh viên của trường vừa là Đại sứ truyền thông của hoàng loạt tổ chức lớn, và còn là nhà sáng tạo nội dung trên nền tảng số. Nữ sinh cho biết có được thành quả trên là nhờ vào lối sống kỷ luật với bản thân và cách quản lý thời gian hiệu quả ngay từ những năm trung học.
Nở muộn nhưng rực rỡ - Hành trình truyền cảm hứng của một nhà báo trẻ

Nở muộn nhưng rực rỡ - Hành trình truyền cảm hứng của một nhà báo trẻ

SVVN - Vũ Thị Phương Anh, một đóa hoa nở muộn nhưng rực rỡ, là minh chứng cho nghị lực phi thường và đam mê mãnh liệt. Bước vào giảng đường muộn hơn hai năm so với bạn bè do đi du học và đối mặt với biến cố gia đình khi mẹ lâm bệnh, Phương Anh không hề gục ngã trước khó khăn. Thay vào đó, cô đã biến những thử thách thành động lực để bứt phá, đạt được thành công vang dội.
Hãy chân thành trao đi trước, đừng kì vọng nhận lại được gì

Hãy chân thành trao đi trước, đừng kì vọng nhận lại được gì

SVVN - Bén duyên với tình nguyện, Nguyễn Hưng Hòa (sinh năm 2000) đã và đang có những tháng ngày tuổi trẻ tràn đầy nhiệt huyết cống hiến. Hiện tại, nhờ vào sự kết hợp giữa thứ mình thích, điều mình giỏi và điều xã hội cần, cô đã phát triển sự nghiệp trên con đường truyền thông xã hội đậm tinh thần trẻ thiện nguyện.
Tân Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính: ‘Tuổi trẻ là để học hỏi, hành động và tạo ra sự khác biệt’

Tân Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính: ‘Tuổi trẻ là để học hỏi, hành động và tạo ra sự khác biệt’

SVVN - Với vai trò là Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính, Nguyễn Lan Anh - sinh viên năm hai chuyên ngành Tài chính doanh nghiệp, Học viện Tài chính - cho rằng tuổi trẻ là khoảng thời gian đẹp nhất của đời người để đón nhận những cơ hội đến với bản thân và đem lại thật nhiều thành tựu tích cực cho xã hội.
Nguyễn Trịnh Minh Anh - Chủ động tìm kiếm cơ hội, chủ động thành công

Nguyễn Trịnh Minh Anh - Chủ động tìm kiếm cơ hội, chủ động thành công

SVVN - Minh Anh - một cô gái cá tính, tài năng và vô cùng “đa nhiệm”. Tuy chỉ mới 22 tuổi nhưng Minh Anh đã khiến cho nhiều người cảm thấy nể phục bởi sự nhanh nhạy và không ngại khám phá để đem đến những cú đột phá của bản thân. Cùng lắng nghe câu chuyện đầy thú vị của một cô nàng tuổi đôi mươi nhưng dám làm, dám nghĩ để thực hiện đam mê của mình nhé.
Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.